Nuôi Cá Rô Đầu Nhím Mở Ra Hướng Đi Mới Cho Vùng Đất Nhiễm Phèn

--- Bài mới hơn ---

 • Người Nuôi Cá Rô Đầu Nhím Băn Khoăn Tìm Đầu Ra
 • Giá Cá Rô Phi Các Loại Nuôi Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long Năm 2021
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Hồng Kỳ Phát Tài Khỏe Mạnh, Lớn Nhanh, Lên Màu Đẹp
 • Cá Hồng Kỳ Phát Tài
 • Giá Cá Phát Tài (Size Nhỏ, To) Bao Nhiêu 1Kg 2021? Mua Bán Ở Đâu Rẻ Tphcm Hà Nội
 • Chia sẻ nội dung:

  – Mô hình nuôi cá rô đầu nhím tại Trạm Nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) Đồng Tháp Mười, xã Thạnh Hưng, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An góp phần đa dạng hóa vật nuôi, tăng giá trị sử dụng đất, ứng dụng các tiến bộ KH&CN vào sản xuất nông nghiệp, tạo sản phẩm thủy sản có chất lượng phục vụ người tiêu dùng, khống chế, xử lý phèn trong ao nuôi thủy sản mới khai hoang bị nhiễm phèn.

  Phân loại cá theo kích cỡ

  Trạm Nghiên cứu ứng dụng KH&CN Đồng Tháp Mười có diện tích hơn 80ha. Trong đó, khu nuôi trồng thủy sản được thiết kế gồm 1 ao lắng và 24 ao nuôi với diện tích 3.000m2/ao, 6 ao nuôi với diện tích 1.000m2/ao. Các ao nuôi thủy sản thường nhiễm phèn nên tôm, cá không sống được và khó phát triển. Muốn kiểm soát độ pH của nước tại ao nuôi để các loại thủy sản phát triển tốt, ngoài kiểm soát 2 nguồn phát sinh phèn, cần chọn đối tượng nuôi thích hợp với điều kiện, môi trường đất và nước tại trạm. Cá rô đầu nhím là con lai, thừa hưởng những ưu điểm giữa cá rô đồng và cá rô đầu vuông, có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn cá rô đồng nhưng chất lượng thịt thơm, ngon hơn cá rô đầu vuông. Đặc biệt, loài cá này có khả năng thích nghi với môi trường khắc nghiệt rất tốt. Vì vậy, Sở KH&CN giao Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN xây dựng mô hình nuôi cá rô đầu nhím trong vùng đất nhiễm phèn mới khai hoang.

  Ao nuôi có diện tích 900m2 được tát cạn nước, bắt hết cá tạp, vét bùn đáy ao, chừa lại lớp bùn khoảng 20cm, rửa phèn đáy ao khoảng 3-4 lần. Sau đó, sử dụng bạt phủ trên mặt bờ ao và lót xung quanh bờ ao nhằm hạn chế phèn từ trên bờ rửa trôi xuống do mưa, ngăn phèn rỉ từ trong bờ ao; đồng thời, bón vôi liều lượng 200kg để tăng pH của nước. Đáy ao được bón 300kg phân chuồng tạo hệ đệm nền đáy, ngăn phèn từ nền đáy xì lên và giúp tảo phát triển mạnh, quá trình quang hợp của tảo sẽ làm tăng pH. Cấp nước vào ao từ 1,5-2m, kiểm tra chất lượng nước đạt tiêu chuẩn trước khi tiến hành thả cá.

  Cá rô đầu nhím đạt trọng lượng 130-170g/con, 5-7 con/kg

  Cá giống được chọn những con khỏe mạnh, đồng đều, không xây xát, dị tật, kích cỡ từ 150-200 con/kg. Mật độ nuôi 20 con/m2. Cá được nuôi bằng thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm 30%, kích cỡ viên thức ăn thay đổi tùy theo kích cỡ miệng của cá, dao động từ 2-4 mm. Trong quá trình nuôi, định kỳ bón vôi phòng bệnh cho cá, lượng vôi bón 2-3kg/100m2; trộn men tiêu hóa và vitamin C vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho cá. Thường xuyên thay nước, theo dõi hoạt động của cá.

  Sau 3 tháng, trung bình, trọng lượng cá từ 130-170g/con, 5-7 con/kg. Tổng sản lượng cá thu hoạch trên 1.300kg, tỷ lệ sống đạt 70%. Với kết quả này, mô hình nuôi cá rô đầu nhím trong ao phèn mới khai hoang mở ra hướng mới trong việc lựa chọn thủy sản phù hợp vùng đất phèn Đồng Tháp Mười của tỉnh, đồng thời giúp nông dân có biện pháp cải tạo nước ao, nâng pH đến 6,5-8 để phù hợp với nuôi thủy sản.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Rô Đầu Vuông Có Trở Lại “thời Hoàng Kim” ?
 • Quy Trình Nuôi Cá Rô Đầu Vuông Thương Phẩm
 • Hiệu Quả Kinh Tế Từ Nuôi Cá Rô Đầu Vuông Thương Phẩm
 • Phát Triển Cá Rô Đầu Vuông
 • Sở Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn Thành Phố Hà Nội. Sonnptnt.hanoi.gov.vn
 • Hậu Giang: Thành Công Nuôi Cá Lóc Đầu Nhím Bể Lót Bạt

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Nuôi Cá Lóc Đầu Nhím Thương Phẩm Cho Năng Suất Cao
 • Khô Cá Lóc Giá Bao Nhiêu Và Mua Ở Đâu Ngon?
 • Khô Cá Lóc Giá Sỉ Nhập Khẩu Từ Campuchia
 • Khô Cá Lóc Bao Nhiêu Một Kg? Mua Ở Đâu Ngon Uy Tín ?
 • Nếu Đúng Là Khô Cá Lóc Đồng Thì Giá Bao Nhiêu Hợp Lý
 • Chia sẻ nội dung:

  Đó là mô hình của ông Hồ Quang Hoàng, 53 tuổi tại khu vực 1, phường Trà Lồng, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang với khoảng 30.000 con cá lóc đầu nhím, mang lại thu nhập khá cho gia đình.

  Ông Hồ Quang Hoàng chia sẻ, ban đầu ông nuôi cá trê vàng trong ao đất, trong bể lót bạt nhưng thành công không cao, tháng 5/2019, ông lặn lội đến Bạc Liêu để tìm hiểu mô hình nuôi cá lóc đầu nhím trong bể bạt hình tròn và bắt đầu tiến hành làm theo.

  Thấy chúng tôi khá ngạc nhiên về bể bạt khá to có đường kính 15 m, cao 1,2 m được lọt bạt nilon rất chắc chắn, bên ngoài là các giá đỡ bằng sắt, bên trên là màn che, ông Hoàng lý giải: “Bể có hình tròn, đáy bể thiết kế theo hình lòng chảo nên để khi bơm nước sạch vào; tháo nước bẩn trong bể ra, khi các máy sục ôxy hoạt động thì tạo các luồng nước xoáy theo lực ly tâm để chất cặn bị cuốn hút vào trung tâm bể và được hút ra ngoài. Từ đó, bể không hiệu quả khi thiết kế dạng hình vuông, chữ nhật hay bất kỳ một dạng hình nào khác”.

  Song song đó, nuôi cá bể lót bạt nilon sẽ hạn chế được việc nguồn nước bị ô nhiễm; tỷ lệ thả nuôi cao hơn rất nhiều lần so cách nuôi trong ao đất, cụ thể chỉ với bể bạt có diện tích khoảng 170 m2, ông Hoàng có thể thả nuôi đến 30.000 con các lóc đầu nhím rất an toàn, cá mau lớn, khả năng rủi ro ít (trong khi đó, nếu thả nuôi chừng ấy cá con phải cần đến 2.000 m2 ao đất). Ngoài ra, cách nuôi này cũng dễ dàng phát hiện các loại dịch bệnh nếu có; lượng thuốc sát khuẩn cần thiết trong bể giảm từ 70 – 80% so cách nuôi truyền thống.

  Hiện, chi phí lắp đặt toàn bộ một bể bạt diện tích 170 m2 với các vật tư kèm theo như ống dẫn nước, máy sục khí ôxy, bạt lót, mái che… khoảng 35 triệu đồng; thời gian tái sử dụng từ 4 đến 5 năm. Đặc biệt, với những hộ dân khó khăn về kinh phí đầu tư thì có thể xây dựng bể bạt có kích thước nhỏ hơn, nguồn cá thả nuôi cũng ít hơn tương ứng.

  Ông Hoàng cũng chia sẻ một số kinh nghiệm thực tế của mình, đó là muốn cá chóng lớn, ăn khỏe thì phải thay nước mỗi ngày để đảm bảo vệ sinh nguồn nước; do vậy cần có nguồn nước sạch liên tục. Theo đó, ông đã sử dụng nguồn nước sông cạnh nhà bơm vào các hồ chứa để lắng lọc trước khi bơm vào bể nuôi cá lóc đầu nhím của mình. Mặt khác, nguồn thức ăn không tiêu thụ hết lẫn phân cá khi tháo bể được ông dùng bón cho hàng trăm gốc bưởi của gia đình giúp tiết kiệm chi phí phân bón.

  Về thức ăn cho cá, ông Hoàng chọn thức ăn công nghiệp với sự tính toán: Bình quân 4 kg cá tạp (9.000 – 10.000 đồng/kg) mới tương đương độ đạm của 1 ký thức ăn với giá 17.000 đồng/kg, như vậy dùng thức ăn công nghiệp sẽ có lợi hơn, không tốn thời gian chế biến, xay xát; nếu dùng thức ăn cá tạp, điều quan trọng nhất là luôn đảm bảo vệ sinh môi trường nuôi khi dùng thức ăn công nghiệp. Tuy nhiên, cá lóc đầu nhím là loại thủy sản không phù hợp với thời tiết lạnh, vì vậy khi vào mùa lạnh, ông Hoàng sẽ cho cá ăn vào khoảng 7 đến 8 giờ khi nắng lên (mùa hè từ 5 đến 6 giờ); buổi chiều sẽ cho ăn từ 4 đến 5 giờ khi nắng chưa tắt (mùa hè từ 6 đến 7 giờ). Thức ăn vào mùa lạnh sẽ được ông trộn với tỏi bằm nhuyễn để tăng thân nhiệt cho đàn cá. Ông Hoàng thu hoạch khoảng từ 10 – 12 tấn cá, sau khi trừ chi phí lãi khoảng 200 triệu đồng.

  Ông Hồ Văn Tuấn, cán bộ khuyến nông phường Trà Lồng đánh giá, với thời gian thả nuôi từ 5 – 6 tháng, ông Hoàng đã có lãi lớn so với các mô hình thủy sản khác, đặc biệt, mô hình này còn rất phù hợp với những hộ dân có ít diện tích thả nuôi, Trung tâm chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình mới lạ này cho người dân tại địa phương.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Nuôi Cá Lóc Đầu Nhím Làm Giàu Của Anh Quynh
 • Giá Bán Cá Lóc Hiện Nay 04/2021
 • Cá Lóc Bông Thương Phẩm 04/2021
 • Giá Cá Lóc Bông Thương Phẩm 04/2021
 • 【4/2021】Địa Điểm Chợ Hải Sản Tphcm Bán Cá Tươi【Xem 226,413】
 • Bán Cá Lóc Giống( Cá Lóc Đầu Nhím, Đầu Vuông, Chuối Hoa Giống), Báo Giá Cá 2021

  --- Bài mới hơn ---

 • Cá Lia Thia , Cá Lia Thia Đồng
 • 【4/2021】Giá Bán Cá Lăng Đuôi Đỏ Bao Nhiêu Tiền 1Kg Mua Ở Đâu Tại Tphcm【Xem 739,827】
 • Cá Lăng Sông Đà Tươi Sống Bán Tại Hà Nội Size 3
 • Cá Lăng Đen, Giá Cá Lăng Đen Sạch Sông Đà Tiêu Chuẩn Vietgap
 • Giá Cá Lăng Đỏ, Đen, Đuôi Vàng, Sông Bao Nhiêu 1Kg 2021? Mua Bán Ở Đâu Rẻ?
 • Bán cá lóc giống( cá lóc đầu nhím, đầu vuông, chuối hoa giống), báo giá cá 2021

  Trại cá giống chúng tôi chuyên bán cá lóc giống các loại: giống cá lóc đầu vuông, giống cá lóc đầu nhím, giống cá lóc bông( cá chuối hoa). Giá cá lóc giống dao động từ 400đ-800đ/ con tùi kích cỡ giống và chủng loại.

  1. Báo giá cá lóc giống 2021
  2. Giá cá lóc đầu nhím giống các loại
  3. Cá lóc đầu nhím bột
  4. Giá cá đầu nhím ương
  5. Cá lóc đầu nhím giống

  Cá lóc đầu nhím giống kích thước3-4cm có giá 1000đ/ con

  • Giá cá lóc đầu vuống
  • Cá lóc đầu vuông bột
  • Giá cá lóc đầu vuông ương
  • Cá lóc đầu vuông giống

  Cá lóc đầu vuông giống kích thước 3-4cm/ con có giá 900đ/ con

  • Giá cá lóc bông giống ( cá chuối hoa giống)
  • Cá lóc đầu nhím bột
  • Giá cá đầu nhím ương
  • Cá lóc đầu nhím giống
  • Địa chỉ trang trại bán cá lóc giống

  Hiện trên thị trường có rất nhiều trang trại bán cá lóc. Tui nhiên nhiều trại cá giống không đảm bảo chất lượng con giống, làm ăn vẫn mang tính chộp giật, lừa dối khách hàng. Để chăn nuôi thành công thì bà con cần một địa chỉ đảm bảo được chất lượng con cá lóc giống. Khi cá giống về tới tay bà con nông dân phải đảm bảo được con giống to, đều, đẹp, không bị tróc vảy hay bị bệnh, dị tật.

  Trang trại chúng tôi chuyên cung cấp cá lóc giống cho bà con Miền Bắc, Miền Trung, Miền Nam và khu vực Tây Nguyên. Bà con có nhu cầu mua cá lóc giống thì vui long liên hệ qua địa chỉ sau:

  Địa chỉ: thôn Thượng Nam, xã Ngư Thủy Trung, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

  SDT: 0982305579 Trọng

  Website: https://traicagiong.vn/

  Email: [email protected]

   Phương thức vận chuyển cá lóc giống

  Khi bà con mua giống ở xa, thường có tâm lí lo ngại về sức khỏe con giống. không biết giống vận chuyển xa có đảm bảo chất lượng và uy tín giao dịch không.

  Không biết mua giống xa vậy khi vận chuyển tới tay con giống có đủ khỏe hay hao hụt gì không?

  Bà con yên tâm. Với kinh nghiệm cung cấp cá lóc giống đi xa lâu năm của trang trại, chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng con giống khi tới tay bà con nông dân khỏe mạnh, sinh trưởng tốt nhất.

   Phương thức thanh toán khi bà con mua cá lóc giống tại trang trại chúng tôi

  Về phương thức giao dịch cá giống. thì hiện tại tất cả các con giống tại tất cả các trại trên thị trường đều yêu cầu chuyển tiền trước. chúng tôi cũng không ngoại lệ, vì sao?

  Thứ nhất: con giống chuyển đi theo xe hoặc theo đường bay nhiều bà con chỉ cần bận không nhận hàng, con giống không thể chuyển ngược làm thiệt hại nặng nề( chuyển ngược gấp đôi quang đường khiến con giống chết).

  Thứ 2: có một số bà con đặt hàng xong đổi ý, hoặc khi đã gửi đi rồi mà không chịu nhận hàng vì một số lí do cá nhân.

  Bà con khi mua hàng ở xa thường có tâm lí lo ngại: không biết mình chuyển tiền trước nó không chịu gửi hàng cho mình thì sao. Hay là” mình gửi tiền trước nó quyẹt tiền biết đâu mà tìm” hoặc là mình gửi tiền trướcnó muốn gửi hàng chất lượng kém biết nói làm sao”

  Bà con yên tâm, khi mua cá lóc giống ở trang trại chúng tôi thì khỏi lo vấn đề đó.

  Chúng tôi luôn minh bạch trong vấn đề tài khoản ngân hàng, nên có sự cố gì thì pháp luật có thể bảo vệ cho bà con.

   Phân biệt các loại cá lóc giống và cách chọn giống cá chất lượng
   Cá lóc đầu nhím

  Cá lóc đầu nhím có mỏ nhọn dài, thân tròn

  Cá lóc đầu vuông có thân hình gần giống hoàn toàn với cá đầu nhím. Tui nhiên, thay vì mỏ nhọn dài thì cá lóc đầu vuông có cái đầu hơi vuông, nên thường gọi là cá lóc đầu vuông.

   Cá chuối hoa( cá lóc bông)

  Cá lóc bông cũng thuộc họ cá quả . chúng có tên khoa học riêng là Ophiocephalus micropeltes. Việt Nam thường gọi là cá lóc bông hoặc là cá chuối hoa. Đặc điểm nhận dạng: chúng có bề ngoài giống các loài cá lóc khác, miệng rộng, thân dài. Tui nhiên để nhận biết khác với các loài cá lóc khác là màu sắc lớp vảy. lớp vảy cá lóc bông có màu đen nhạt ở phần lưng và đầu. hai bên bụng có những sọc đen hơi mờ như những vành hoa. nên người ta thường gọi là cá lóc bông.

   Cách chọn giống cá chất lượng.

  Cá lóc đạt chuẩn có các đặt điểm sau:

  Đều, không bị chênh lệch con lớn con nhỏ, tránh trường hợp hao hụt do cắn nhau

  Cá lóc tròn mập, khỏe mạnh

  Không có dấu hiệu các bệnh ngoài da

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giá Cá Lóc Giống. Giá Cá Lóc Thịt. Trang Trại Bán Cá Lóc Giống Uy Tín
 • Cập Nhật Giá Cá Lóc Giống Đầu Năm 2021
 • Khô Cá Lóc Đồng Bạc Liêu Giá Sỉ
 • Giá Khô Lóc Bao Nhiêu 1Kg, Nơi Bán Nào Uy Tính Và Bảo Quản Ra Sao?
 • Cá Koi Tancho Và Danh Sách Các Em Cá Koi Tancho Đang Bán
 • Tin tức online tv