Top 16 # Giá Cá Giống Thác Lác Cườm / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Fcbarcelonavn.com

Làm Thế Nào Giữ Giống Cá Thác Lác Cườm? / 2023

Năm 2006, Hậu Giang có đến 54.000 hecta mặt nước thích hợp cho nuôi trồng thủy sản nước ngọt. Trong đó có đến 10.000 hecta mặt nước nông dân đang thả nuôi các loài thủy sản như cá lóc, cá rô, sặc rằn… còn diện tích mặt nước để nuôi cá thác lác cườm khoảng 50 hecta mà thôi!

Cơ quan chức năng tỉnh này đã và đang xúc tiến xây dựng thương hiệu “Cá thác cườm Hậu Giang” nên Sở NN&PTNT tỉnh đã quy hoạch đến 2010, Hậu Giang sẽ có 500 hecta nuôi thác lác cườm nguyên liệu, tập trung nhiều ở huyện Vị Thủy (200 hecta – 10 tỉ đồng – 10 triệu con giống); thị xã Vị Thanh, huyện Long Mỹ, huyện Phụng Hiệp…

Điều đáng nói là chỉ mới “nhen nhóm” thương hiệu cá thác cườm thì Hậu Giang lại đang đối đầu với hai vấn đề cần tháo gỡ: Đầu ra cho cá thác lác thương phẩm; cá thác lác giống Thái Lan, Lào đang tràn vào vùng này!

Theo phân tích của ngành chuyên môn, cá thác lác cườm ở Hậu Giang có hàm lượng protein thô là 17,08%; béo thô là 2,85%. Trong khi đó, cá thác lác miệt U Minh ở Cà Mau có hàm lượng protein là 15,95%; béo 2,57%; cá thác lác của Campuchia có hàm lượng protein thô là 16,21%; béo thô là 2,8%…

Từ đó cho thấy, hàm lượng chất dinh dưỡng của con cá thác lác ở vùng tây nam sông Hậu này vẫn cao hơn con cá thác lác ở những vùng khác, do đặc thù về thời tiết, điều kiện thổ nhưỡng ở Hậu Giang tạo nên.

Năm 2005, nông dân Hậu Giang thả nuôi vỏn vẹn trên diện tích 21 hecta, tập trung nhiều ở Long Mỹ, Vị Thủy, Phụng Hiệp, Vị Thanh và đến đầu tháng 6 là thời điểm thu hoạch! Tuy nhiên, giá thác lác thương phẩm giảm từ 50.000 đ (đầu vụ) xuống còn 25.000 đ/kg làm người dân địa phương lo ngại.

Anh Nguyễn Văn Thanh ở phường Lái Hiếu (TX Tân Hiệp, Phụng Hiệp) thả nuôi trên 6.000 con (giá 3.000 đ/con giống) vào đầu mùa lũ năm 2005.

Sau một năm nuôi, anh vừa thu gần 1 tấn cá bán gần 25 triệu đồng (giá 50.000 đ/kg), nhưng với mức giá bán cá thương phẩm giảm gần 50% thì tính ra anh Thanh huề vốn mà thôi. Còn anh Phạm Văn Trí ở ấp 5, xã Thuận Hưng (Long Mỹ, Hậu Giang) thì đang băn khoăn có nên cất hầm cá hay không vì giá cá thịt giảm quá, bán thì bị lỗ sau gần 1 năm nuôi.

Anh Trí tính toán, hiện tại giá thức ăn cho cá thác lác là 5.000 đ/kg, bình quân 1 tấn cá ăn khoảng 15 kg thức ăn hàng ngày thì tốn kém lắm, anh phải neo cá lại để chờ giá cá thác lác tăng vào đầu mùa lũ này.

Vì sao cá thịt khó bán và giá giảm? Theo lý giải của ông Nguyễn Minh Đức, cán bộ Sở NN&PTNT Hậu Giang, nông dân địa phương sản xuất thiếu liên kết, thiếu đầu mối tập trung nên rất khó bán cho các doanh nghiệp chế biến; còn các doanh nghiệp thì chưa chịu mua cá thương phẩm của nông dân vì chi phí vận chuyển cao và cũng do thiếu đầu mối tập trung.

Kỹ sư Nguyễn Văn Vui, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Vị Thủy, cho biết, địa hình Hậu Giang thấp nhưng bằng phẳng; hệ thống sông ngòi chằng chịt và ảnh hưởng nhật triều sông Hậu, bán nhật triều sông Cái Lớn của Kiên Giang và sông Nước Trong từ Bạc Liêu đổ vào vùng tây nam sông Hậu, tạo dòng chảy yếu và thích hợp cho nhiều loài thủy sản nước ngọt nơi đây, trong đó có con cá thác lác.

Huyện Vị Thủy có một trại giống cá thác lác cườm của anh Lê Văn Dũng ở xã Vĩnh Tường. Năm 2001, anh Dũng mua 30 con thác lác về nuôi làm giống. Sau hơn 1 năm, anh sản xuất gần 10.000 con cá thác lác cườm giống.

Đến năm 2005, anh tung ra thị trường cả triệu con thác lác giống. Từ đó đến nay, phong trào nuôi cá thác lác thương phẩm phát triển ở vùng Vị Thủy này, chỉ riêng xã Vĩnh Tường đã có hơn 30 hộ nuôi cá thác lác thịt (15 hecta).

Hiện nay, Hậu Giang ngoài trại sản xuất cá thác giống ở Vị Thủy có một trại ở Phụng Hiệp, và vài cơ sở tư nhân cũng bắt đầu sản xuất cá giống thác lác.

Anh Lê Minh Nguyên, Tổ trưởng kỹ thuật của Trại giống cá thác lác (Công ty Thủy sản xuất khẩu Côn Đảo) tại ấp 3, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, nói: Năm 2005, trại này đã cung cấp cho nông dân Hậu Giang gần 150.000 con cá thác lác giống và dự kiến năm 2006 này, trại sẽ bán ra khoảng 1 triệu con giống. Tuy nhiên niên vụ 2006 này, dòng cá thác lác Thái Lan lại tràn vào địa phương.

Anh Nguyễn Văn Bằng, một chủ trại cá thác lác giống ở Tân Phú Thạnh, Châu Thành A, Hậu Giang, cho biết, anh mới bắt đầu bán cá giống thác lác mùa 2006 này, 700 đ/con cá bột; giống bố mẹ thì 60.000 đ/kg.

Anh Bằng hiện có 5.000 con cá bố mẹ đẻ con giống bán cho người nuôi giá 3.000 đ/con (6 cm/con)… nhưng anh đang lo lắng giống cá thác lác Thái Lan tràn vào vùng này, với giá 200 đ -800 đ/con cá thác lác bột và giá 1.600 đ – 1.200 đ/con cỡ 2 – 6 cm.

Như vậy sẽ ăn đứt cá thác lác cườm Hậu Giang về mức giá. Còn nguồn gốc thì chưa ai biết xuất xứ từ đâu, chỉ nghe nói là chuyển về từ chúng tôi Vĩnh Long… có tỉ lệ hao hụt giống cao làm phân vân tâm trạng người nuôi ở Hậu Giang.

Làm sao để bảo vệ thương hiệu cá thác lác cườm và chống giống cá thác lác ngoại tràn vào? Kỹ sư Vui nói: “Hậu Giang hiện nay chỉ trông chờ vào các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu ở các viện, trường phân tích và đưa ra chỉ số của con cá thác lác cườm Hậu Giang để phân biệt với cá thác lác Thái Lan.

Kế đến là Hậu Giang mà cụ thể là huyện Vị Thủy (huyện sẽ chiếm diện tích nuôi con cá này nhiều nhất tỉnh) sẽ xã hội hóa chất lượng sản xuất con giống (sản xuất nhiều con giống; nhiều người nuôi thịt), khuyến khích, hỗ trợ người dân nuôi và phát triển để giữ vững thương hiệu và giống gốc cá thác lác cườm này!”.

Sản Phẩm Bao gồm các loại: gà giống, vịt giống, ngan giống, ngỗng giống Địa Chỉ

Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam

Thu Hà là một trong những địa chỉ đang được bà con chăn nuôi khắp cả nước tin cậy và mua con giống. Thu Hà được đánh giá có con giống tốt và chất lượng và dịch vụ khá tốt. Đặc biệt với những bà con ở xa có thể yên tâm khi mua giống vì có chính sách bảo hành trong quá trình vận chuyển

Kinh Nghiệm Nuôi Cá Thác Lác Cườm / 2023

Người nuôi: Anh Đặng Thành Thơm

Địa chỉ: xã Bình Thạnh (TX Hồng Ngự – Đồng Tháp)

Cá thác lác cườm là giống cá nước ngọt có khả năng chịu phèn, thịt cá ngọt và dai, có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon, đặc biệt là món chả, nên rất dễ tiêu thụ trên thị trường hiện nay.

Theo anh Thơm, muốn nuôi cá thác lác cườm thành công, phải chuẩn bị ao nuôi khoảng 10 ngày trước khi thả cá giống. Việc chuẩn bị gồm: tát cạn nước, vét bùn, bón vôi (9 kg/100m2), phơi ao (2 ngày), lấy nước vào ao ở mức 2m, diệt khuẩn trong nước (dùng dung dịch Vime- protex với liều 1lít/2.000m3 nước ao), gây màu nước ao (nước phải có màu xanh lá chuối non rồi mới thả cá giống). Cá giống được chọn có kích cỡ 9- 11cm, trên một ao rộng 1.600m2 anh thả 16.000 con.

Việc thay nước phải được làm thường xuyên: tháng đầu thay 1 lần (30% nước), tháng thứ 2 cho đến thu hoạch cứ 15 ngày thay nước 1 lần cũng với 30% nước trong ao. Định kỳ 15 ngày diệt khuẩn trong nước 1 lần bằng dung dịch Vime- protex với liều lượng 1 lít/1.500m3 nước trong ao.

Việc cho cá ăn được anh Thơm quan tâm. Ngày cho cá ăn 2 lần vào sáng sớm và chiều mát (chủ yếu là buổi chiều vì cá có tập tính thích ăn đêm), thức ăn được để trên sàn để có thể kiểm tra mức độ cá ăn mà gia giảm và tiết kiệm thức ăn, giảm ô nhiễm nước ao.

Cá thác lác thích ăn mồi tươi sống, những nơi nguồn thức ăn tươi sống có khó khăn có thể tập cho cá ăn thức ăn công nghiệp theo tỷ lệ 60- 70% cá tươi + 40- 30% thức ăn công nghiệp (chú ý: khi tập cho cá ăn thức ăn công nghiệp nên giảm lượng cá tươi từ từ để tránh cá chưa quen thức ăn sẽ bị đói dẫn đến hao hụt). Sau 5 tháng nuôi có thể thu hoạch.

Với cách nuôi như trên, anh Thơm ước thu hoạch được 1.960kg cá thác lác thương phẩm. Nếu tính giá bán 55.000 đ/kg (giá thương lái đặt mua) anh thu 107,8 triệu đồng (chi 84,304 triệu) thì mức lời chưa cao.

Lý do là anh cho cá ăn thức ăn công nghiệp quá sớm nên mức hao hụt cá giống cao (tỷ lệ cá sống của anh chỉ đạt 47%), mặt khác giá cá giống của anh cao chiếm tới 50% chi phí. Tuy nhiên, nếu biết điều chỉnh những vấn đề trên thì lời nhiều hơn.

Trung Tín – theo KN Đồng Tháp, Báo Vĩnh Long, 15/10/2013

Xem tất cả các bài viết về cá còm, cá thát lát, cá nàng hai

【7/2021】Cá Thác Lác – Giá Cá Thác Lác Là Bao Nhiêu【Xem 127,809】 / 2023

Chúng tôi chuyên cung cấp cá thác lác với giá sỉ và lẻ tại TPHCM và đóng đi khắp cả nước

Cá thác lác là thương hiệu đặc sản vùng Nam Bộ. Đây là loại cá sinh sống chủ yếu ở kênh rạch của có thân mình dẹt, đuôi nhỏ, miệng to, mũi ngắn. Cá cho thịt ngon, thơm, ít mỡ, vị ngọt thanh ít xương đặc biệt thịt có độ dẻo khác lạ nên rất được ưa chuộng để dùng chế biến món chả cá nổi tiếng. Ở một số địa phương, loài cá này đã được nhân và nuôi trong ao, ruộng,mương vườn cho năng suất cao và là loại cá thương phẩm có giá trị.

Thác lác thường (loài rất phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long) nặng chừng 40g/con. Thác lác cườm (cá lai nuôi) có thể nặng từ 1 kg tới 1,5 kg/con, tuy nhiên chất lượng thịt thấp hơn hẳn thác lác thường.

Quy cách : Hàng tươi sống nguyên con

Giá bán : 

Hàng tươi :150.000 vnđ/kg

Chả cá : 270.000 vnđ/kg

Cá thác lác mua ở đâu :

Hãy gọi  haisantuoisong.net để được tư vấn và đặt hàng

SĐT: SĐT: 0913433587 – 0985489332 (Mr.Thành )  0903732293 – 0902846085 (Ms.Hiền )

Chi Nhánh 2: số 80/28, Đường 9, Khu Phố 5, P Hiệp Bình CPhước, Q Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Ngoài sự nổi tiếng bởi vị ngọt, thơm, thịt cá thác lác có giá trị dinh dưỡng  rất cao, tốt cho trẻ, phụ nữ có thai và sau sinh, người ăn kiêng, người bệnh tiểu đường….thậm chí nó có thể kết hợp một số thực phẩm làm thành bài thuốc hiệu quả.

Ngoài làm chả, cá thác lác còn có thể chế biến được nhiều thành những món ăn đa dạng và độc đáo.

1. Chả cá thác lác lá chanh

2. Cá thác lác cuộn trứng chiên

3. Canh cá thác lác lá giang

4. Cá thác lác hấp bầu

5. Chả giò cá thác lác

6. Thác lác nấu canh

GIAO HÀNG TẬN NƠI TRONG NỘI THÀNH GIÁ CẢ CẠNH TRANH

**********TỔNG HÓA ĐƠN HƠN 500 NGHÌN GIAO HÀNG MIỄN PHÍ **********

GIÁ LUÔN THAY ĐỔI TỪNG THỜI ĐIỂM

Hãy gọi haisantuoisong.net để được tư vấn và đặt hàng

SĐT: 0913433587 – 0985489332 (Mr.Thành )  0903732293 – 0902846085 (Ms.Hiền ) Trụ sở chính: Khu Phố Định Thọ 1, TT Phú Hoà, H. Phú Hoà, Phú Yên

CN1: DNTN Hải Việt, Km3, Nguyễn Tất Thành, TP Nha Trang, Khánh Hoà

CN2: số 80/28, Đường 9, Khu Phố 5, P Hiệp Bình CPhước, Q Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

GIÁ SỈ: CALL  ƯU ĐÃI CHO: KHÁCH HÀNG ĐẶT HÀNG TRƯỚC 1 NGÀY ĐƯỢC GIẢM GIÁ 10K/KG

********CAM KẾT CHẤT LƯỢNG:******** – Đảm bảo cân đúng trọng lượng – Chất lượng, luôn tươi sống, đảm bảo hợp vệ sinh, không dùng chất bảo quản. – Bán đúng giá thị trường. – Phục vụ  tất cả quí khách: Siêu Thị, Nhà Hàng, Quán Ăn, Trung tâm tiệc cưới, đám tiệc, gia đình,..

Thông tin đơn hàng

Canh Chua Chả Cá Thác Lác / 2023

Cách Nấu

Cá thác lác trộn với chút tiêu, tỏi băm, 1 muỗng hạt nêm Maggi, dầu ăn quết nhiều lần cho cá dai. Me ngâm nước nóng, lọc lấy nước cốt.

Cá thác lác trộn với chút tiêu, tỏi băm, 1 muỗng hạt nêm Maggi, dầu ăn quết nhiều lần cho cá dai. Me ngâm nước nóng, lọc lấy nước cốt.

Phi tỏi cho thật thơm, cho nước vào nấu canh. Canh sôi, cho nước cốt me, chả cá, cà chua, đậu bắp, bạc hà, giá, ớt, thơm. Nêm ½ muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm Maggi.

Phi tỏi cho thật thơm, cho nước vào nấu canh. Canh sôi, cho nước cốt me, chả cá, cà chua, đậu bắp, bạc hà, giá, ớt, thơm. Nêm ½ muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm Maggi.

Bước 5

10 phút

Nhấc xuống cho ngò gai, ngò ôm cắt nhỏ lên trên. Ăn kèm với nước tương Maggi.

Khi ăn có thể dùng kèm với nước chấm theo công thức sau: -2M nước mắm ngon -1M dầu hành tỏi phi -2M tương ớt -1m thì là bằm nhuyễn