Xem Nhiều 12/2022 #️ Xuất Khẩu Cá Tra Thận Trọng ‘Dò Đường’ / 2023 # Top 20 Trend | Fcbarcelonavn.com

Xem Nhiều 12/2022 # Xuất Khẩu Cá Tra Thận Trọng ‘Dò Đường’ / 2023 # Top 20 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Xuất Khẩu Cá Tra Thận Trọng ‘Dò Đường’ / 2023 mới nhất trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Xuất khẩu cá tra tăng trưởng bất ngờ tại Singapore và Anh Không để xuất khẩu cá tra ‘tự bơi giữa các cơn sóng thần’ Giữa bức tranh u ám, xuất khẩu cá tra sang Singapore tăng hơn 38%

Thực tế, trong những năm gần đây, ngành sản xuất, chế biến cá tra luôn tồn tại bất cập là giá cá tra bấp bênh, người nuôi thua lỗ. Năm 2020, khi dịch COVID-19 ập đến đã khiến ngành này đã khó lại càng thêm khó, giá cá tra trượt dốc “không phanh”.

Thận trọng với thị trường Trung Quốc

Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều tín hiệu cho thấy ngành cá tra đang phục hồi. Theo báo cáo từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), giá cá tra tại tỉnh An Giang tuần đầu tháng 11/2020 tăng nhẹ đối với cá cỡ 0,7 – 0,9 kg/con dao động trong khoảng 22.000 – 22.500 đồng/kg, giá cá tra trên 1kg/con từ 22.500 – 23.000 đồng/kg. Như vậy, giá cá tra đã cải thiện đáng kể so với mức 18.500 – 19.000 đồng/kg trong giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 9/2020 và tăng khá so với cùng kỳ năm 2019.

Xuất khẩu cá tra không nên trông chờ vào một thị trường. 

Theo Cục Xuất nhập khẩu, giá cá tra tăng khi các doanh nghiệp (DN) đẩy mạnh thu mua nguyên liệu để chế biến các sản phẩm phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu (XK), nhất là XK sang thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó, giá cá tăng còn do nguồn cung cá tra nguyên liệu tại nhiều địa phương đang có phần hạn chế vì thời gian qua nhiều người dân đã giảm diện tích nuôi hoặc nuôi với mật độ thấp. Dự báo, giá cá tra nguyên liệu nhiều khả năng còn tăng trong thời gian tới.

XK cá tra sang thị trường Trung Quốc trở lại nhưng các DN cũng đang tỏ rõ sự thận trọng. Ông Đỗ Lập Nghiệp, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Nam Việt, cho hay dù XK sang thị trường Trung Quốc gần như bình thường trở lại nhưng DN đang dè chừng. Bởi vì giá cá tra đang lên nhanh, nếu ký hợp đồng chốt giá sớm quá mà hôm sau giá cá tra lên nữa thì sẽ thua lỗ.

Theo thống kê từ Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến nửa đầu tháng 10/2020, tổng giá trị XK cá tra sang thị trường Trung Quốc – Hồng Kông đạt 385,9 triệu USD, chiếm tới 34,4% tổng giá trị XK cá tra và năm nay số lượng DN cá tra tham gia vào thị trường này cũng đông đảo nhất với 130 DN.

Nguyên nhân là do năm 2020, sản lượng cá tra nuôi của Trung Quốc cũng có thể bị giảm gần 1/2, từ 32.000 tấn xuống còn khoảng 18.000 tấn do sản lượng cá thịt trắng trong nước lớn, nuôi trồng cũng bị ảnh hưởng.

Hướng về thị trường nội địa

Sau chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, cá rô phi Trung Quốc tại thị trường Mỹ bị đánh thuế cao khiến cho nhiều DN Trung Quốc quay lại thị trường nội địa, đồng thời lên kế hoạch tăng cường hoạt động nuôi trồng cá tra tại một số địa phương có diện tích nuôi cá rô phi lớn. Tuy nhiên, cho tới nay, chất lượng cá tra Trung Quốc vẫn chưa thể đạt được yêu cầu của khách hàng nước này do thịt vàng, cá bột khó sinh trưởng trong môi trường với nhiệt độ lạnh. Do đó, cá tra Việt Nam vẫn đang chiếm lĩnh và có ưu thế tại thị trường này.

Tuy nhiên, ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam, cho rằng động thái mua trở lại của Trung Quốc thời gian gần đây mang tính chất dự trữ nhiều hơn bởi họ dự phòng khả năng dịch COVID-19 tái bùng phát trở lại. Nếu đây chỉ là hiện tượng phục hồi bình thường thì là tín hiệu khả quan. Thế nhưng nếu chỉ là động thái mua dự trữ thì triển vọng trong dài dạn rất khó lường.

Mặt khác, VASEP cũng khuyến nghị các DN XK cần thận trọng trước khi quyết định mở rộng hay gia tăng đột ngột diện tích nuôi, sản xuất cá tra nguyên liệu.

Bà Nguyễn Ngô Vi Tâm, Tổng giám đốc công ty Vĩnh Hoàn cũng chỉ ra thách thức lớn nhất của XK cá tra là DN cần phải gia tăng sản xuất, năng lực cạnh tranh qua phân khúc có giá trị gia tăng cao, hàm lượng công nghệ kỹ thuật cao. Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường chưa có dự báo chắc chắn 100% thì điều DN cần làm là nâng cao năng lực dự trữ hàng tồn kho.

Về phần mình, Bộ NN&PTNT khuyến nghị, ngành cá tra cần phải phát triển theo hướng chế biến sâu, không nên chăm chăm chú ý vào thị trường XK mà dung lượng của thế giới đối với sản phẩm này có hạn. Thay vào đó, ngành này cần hướng đến thị trường trong nước với gần 100 triệu dân, dự báo còn nhiều dư địa tăng trưởng. 

Theo bà Tô Thị Tường Lan, Phó Tổng Thư ký VASEP, nếu chúng ta có chương trình, chiến lược để khai thác tốt được thị trường nội địa sẽ góp phần tạo cú hích cho phát triển XK. Thị trường nội địa cho con cá tra sẽ được khai thác tốt thông qua việc tạo dựng hình ảnh, thương hiệu, chất lượng của cá tra, các sản phẩm chế biến từ cá tra và sự yêu thích của người tiêu dùng trong nước và của du khách đối với sản phẩm cá tra.

Thy Lê

Cá Tra Xuất Khẩu Tăng Mạnh Tại Anh / 2023

Chế biến cá tra XK

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản (VASEP), tính đến hết tháng 8/2020, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt 913,4 triệu USD, giảm gần 30% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giá trị xuất khẩu sang hầu hết các thị trường lớn đều giảm, ngoại trừ thị trường Anh tăng 23,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Anh là thị trường nổi bật nhất trong bức tranh xuất khẩu cá tra của năm 2020. Trong khi tác động bởi dịch bệnh khiến giá trị xuất khẩu của nhiều thị trường giảm, nhưng XK sang Anh vẫn tăng trưởng khả quan. Hơn thế, giá xuất khẩu cá tra phile đông lạnh sang thị trường này trong 8 tháng. Riêng tháng 8/2020, giá trị xuất khẩu tăng 56,3% so với cùng kỳ năm trước.

Được xác định là thị trường XK cá tra lớn nhất, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc – Hồng Kông chỉ đạt 295,8 triệu USD, giảm 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy tổng giá trị xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc – Hồng Kông giảm, nhưng số lượng doanh nghiệp đang tham gia xuất vào thị trường này vẫn tương đối đông. Giá trị xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc – Hồng Kông vẫn lớn gần bằng tổng giá trị xuất khẩu sang ba thị trường lớn khác là Mỹ, ASEAN và EU, chiếm tới 32,4% tổng xuất khẩu sang gần 130 thị trường.

Động thái chủ động giảm NK thủy sản của Trung Quốc, trong đó có sản phẩm cá tra từ các tháng đầu năm nay đã khiến cho giá trị xuất khẩu sang thị trường này chưa thể tăng mạnh trở lại.

Đối với thị trường Mỹ- thị trường XK lớn thứ hai, trong hai tháng gần đây, giá trị xuất khẩu sang Mỹ bắt đầu có chiều hướng tăng trở lại.Tháng 7/2020, tăng 4,4% và tháng 8/2020 tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tín hiệu này có thể giúp tăng hi vọng cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang Mỹ trong quý cuối năm.

Tính đến hết tháng 8/2020, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt 154,5 triệu USD, giảm 17,8% so với cùng kỳ năm trước.

Trái với dự báo của VASEP về việc tăng trưởng xuất khẩu cá tra sang thị trường tiềm năng này trong năm 2020, đại dịch Covid-19 đã làm đảo lộn hoạt động xuất khẩu cá tra sang các thị trường ASEAN trong nhiều tháng. Do trước đó, giá trị xuất khẩu có nhiều tháng giảm sâu nên dự kiến tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này trong năm 2020 giảm trên 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong 8 tháng quá, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang ASEAN đạt 91,3 triệu USD, giảm 30,3% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, hai thị trường xuất khẩu lớn là Thái Lan giảm 28,6%; Malaysia giảm gần 26%, còn xuất khẩu sang Singapore tương đương với cùng kỳ năm trước.

Lê Thu

Chú Trọng Nâng Cao Giá Trị Cá Ngừ Đại Dương Xuất Khẩu / 2023

Theo Bộ Công Thương, cá ngừ đại dương là một trong ba mặt hàng xuất khẩu thủy sản chủ lực của Việt Nam. Đã đến lúc thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao giá trị xuất khẩu mặt hàng này .

Năm nay trúng mùa, được giá cá ngừ đại dương, sản lượng trong 9 tháng đạt xấp xỉ 10.000 tấn, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó riêng tỉnh Phú Yên đạt xấp xỉ 6.000 tấn, cao nhất từ trước tới nay tăng 13,8% , tương đương giá trị khoảng 700 tỷ đồng.

Giá cá ngừ đại dương ở mức cao, cá loại 1 từ 150.000 đồng/kg giữa mùa đã lên xấp xỉ 200.000 đồng/kg vào đầu tháng 11/2011.

Nhờ phát triển nghề câu cá ngừ đại dương đạt hiệu quả mà hàng trăm hộ ngư dân đã nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống, một số hộ đã thực sự giàu lên, sắm thêm được tàu câu cá ngừ đại dương mới với công suất lớn hơn, bộ mặt ngư thôn ven biển không ngừng đổi mới, ngày càng được xây dựng to đẹp hơn.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được về mặt số lượng, thì còn nhiều tồn tại về mặt chất lượng cá ngừ đại dương cần phải kể đến chẳng hạn như hệ thống hầm bảo quản cá trên tàu câu của ngư dân phần lớn làm bằng gỗ lót xốp cách nhiệt, mức độ giữ lạnh cho cá sau đánh bắt bị hạn chế, đặc biệt là đối với tàu hoạt động dài ngày (trên 1 tháng); việc thao tác bốc dỡ cá từ tàu lên, vận chuyển đến khi phân loại thu mua còn tình trạng kéo dài thời gian, đặc biệt vào mùa nắng nóng làm cho cá giải nhiệt không giữ lạnh được…

Theo kỹ sư Nguyễn Văn Do, Chủ tịch Hiệp hội Cá ngừ đại dương tỉnh Phú Yên, hạn chế hiện nay là do nhiều tàu chuyên câu cá ngừ đại dương của ngư dân tỉnh Phú Yên hiện nay chưa thể trang bị hệ thống làm lạnh chính quy là do công suất tàu thấp, chưa thể tương ứng với các thiết bị làm lạnh hiện đại.

Cùng với đó, ngư dân cũng phải làm sao rút ngắn thời gian mỗi chuyến săn cá ngừ đại dương, nhằm góp phần đáng kể cho việc nâng cao chất lượng sản phẩm cá ngừ đại dương. Muốn vậy, theo ông Nguyễn Văn Do, cần phải mua sắm tàu đánh cá có công suất lớn, có trang bị hệ thống tầm ngư hiện đại.

Theo Bộ Công Thương, cá ngừ đại dương là một trong ba mặt hàng xuất khẩu thủy sản chủ lực của Việt Nam. Đã đến lúc thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao giá trị xuất khẩu mặt hàng này thông qua hàng loạt giải pháp như thực hiện tốt việc sơ chế xử lý bảo quản sản phẩm sau khai thác;

công bố công khai tiêu chuẩn chất lượng cá ngừ đại dương mà cơ sở sẽ thu mua, đồng thời cam kết với cơ quan quản lý nhà nước và bà con ngư dân thực hiện đúng tiêu chuẩn chất lượng cá ngừ đã cam kết trong điều kiện nhà nước chưa ban hành quy định tiêu chuẩn chất lượng cá ngừ đại dương và chưa có Trung tâm bán đấu giá cá ngừ đại dương; các cơ quan quản lý chuyên ngành cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành tiêu chuẩn chất lượng mà các cơ sở đã cam kết và công bố.

Đẩy mạnh việc kiểm tra xử lý việc chấp hành vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản trong các các khâu sơ chế bảo quản sản phẩm và dịch vụ hậu cần thủy sản; để nâng cao chất lượng nguyên liệu cá ngừ đại dương phục vụ chế biến xuất khẩu thủy sản ngày càng đạt hiệu quả cao.

Xuất Khẩu Da Cá Tra Có Triển Vọng Tích Cực / 2023

Trong khi chế biến, một nhà máy sản xuất 5 – 8 tấn hàng ngày. Trên thị trường nội địa, lượng da cá tra này được bán với giá 10.000 VNĐ/kg – tương đương 0,45 cent/kg – để sản xuất TACN, nhưng từ năm 2017, doanh nghiệp Cỏ May tại tỉnh Đồng Tháp đã bắt đầu xuất khẩu da cá tra sang Singapore với giá 22.000 – 24.000 VNĐ/kg – khoảng 1 USD/kg – để sản xuất đồ ăn vặt và bán với giá 136.000 VNĐ (6 USD) cho một gói nhỏ trọng lượng 230gr. Công ty xuất khẩu 50 – 60 tấn da cá tra hàng tháng và có kế hoạch mở rộng cả sản xuất cá tra và xuất khẩu da cá tra. Công ty cũng tiến hành nghiên cứu về nhu cầu tại nhiều thị trường khác nhau như EU, Singgapore và Malaysia và xây dựng một nhà máy sản xuất đồ ăn vặt từ da cá tra.

Nhà chế biến cá tra Vĩnh Hoàn cũng đã xây dựng một nhà máy sản xuất 2.000 tấn collagen hàng năm từ da ca tra. “Mỗi kg collagen có giá 25 USD trên thị trường thê giới trong khi giá da cá tra chỉ dao động khoảng 1 USD/kg”, theo người phát ngôn của Vĩnh Hoàn cho hay. Công ty đã thu về 1 triệu USD từ xuát khẩu da cá tra trong năm 2017, và có kế hoạch tăng giá trị xuất khẩu da cá tra lên 5 triệu USD trong năm 2018. Với 2,6kg cá tra nguyên liệu chỉ sản xuất được 1kg cá tra phile, phần còn lại của con cá được xem là phần thừa thải và các nhà máy chế biến có trách nhiệm xử lý 700.000 tấn hàng năm. Người phát ngôn của Vĩnh Hoàn cho biết: “Nếu lượng chất thải này được đưa đi chế biến thì có thể mang lại nguồn thu lớn cho doanh nghiệp. Nếu không thì chúng sẽ trở thành gánh nặng cho môi trường”.

Giá cá tra phile tại EU và Mỹ hiện rất thấp, chỉ khoảng 2,6 USD/kg, trong khi chi phí chế biến đã tăng gấp đôi, nghĩa là lợi nhuận của các nhà xuất khẩu hiện ở mức rất thấp. Nhiều nhà xuất khẩu cá tra đang nỗ lực đa dạng hóa sản phẩm chủ yếu để phục vụ thị trường nội địa.

Bên cạnh thịt cá tra, phần mỡ được chế biến thành dầu và dạ dày cá tra là món ăn được ưa chuộng, trong khi các phần khác chủ yếu được bán làm TACN. Một số phần khác có thể sử dụng để sản xuất collagen và nhiên liệu sinh học.

Công ty chế biến thủy sản Gò Đàng đã xây một nhà máy chế biến phần thừa, thải của cá tra và xuất khẩu sang Hàn Quốc, Singapore và Trung Quốc. Nhưng với hơn 100 nhà máy chế biến cá tra tại ĐBSCL nói riêng, đây vẫn là một con số nhỏ bé các nhà máy chế biến phần thừa thải từ chế biến phile cá. “Các cơ quan chức trách nên hỗ trợ xuất khẩu các phần thừa, thải và giải quyết các khía cạnh môi trường”, theo người phát ngôn của Vĩnh Hoàn nhấn mạnh.

Theo VNS

Bạn đang xem bài viết Xuất Khẩu Cá Tra Thận Trọng ‘Dò Đường’ / 2023 trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!