Xem Nhiều 11/2022 #️ Tỷ Phú Cá Rô Đồng / 2023 # Top 13 Trend | Fcbarcelonavn.com

Xem Nhiều 11/2022 # Tỷ Phú Cá Rô Đồng / 2023 # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tỷ Phú Cá Rô Đồng / 2023 mới nhất trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

7,227

lượt xem

Sản xuất nông nghiệp ngày càng gặp khó khăn do thời tiết bất thuận và dịch bệnh nên thu nhập gần 1 tỷ đồng/năm là ước mơ của nhiều hộ phát triển chăn nuôi. Thế nhưng, với mô hình nuôi cá rô đồng, ông Bùi Thọ Thính, xã Đông Sơn (Đông Hưng) đã biến ước mơ thành hiện thực.

Cùng lãnh đạo xã Đông Sơn đến thăm mô hình chăn nuôi của ông Bùi Thọ Thính, chúng tôi thêm khâm phục nghị lực vượt khó của lão nông này. Theo ông Thính thì vùng đất này bà con canh tác không hiệu quả bởi độ chua cao nên bỏ hoang đã nhiều năm. Ngày ngày đi qua nhìn vùng đất rộng lớn bị lãng quên, cỏ mọc um tùm ông Thính tiếc nên lên kế hoạch thuê lại, tìm cách cải tạo để phát triển kinh tế gia đình. Năm 2001, ông Thính mạnh dạn thuê lại diện tích ruộng trũng, phèn này và bắt tay vào cải tạo đất. Trước khi nuôi cá rô đồng ông đã phải mất rất nhiều thời gian, công sức, tiền của để thau chua, ngọt hóa đất. Quá trình xây dựng mô hình, ông Thính gặp rất nhiều khó khăn, nhất là thiếu vốn đầu tư, không có đường ra, không có điện. Ông phải vay tiền từ ngân hàng, từ người thân, bạn bè để thuê máy múc đào ao, xây dựng chuồng trại, mua máy móc phục vụ sản xuất, làm đường, kéo điện ra trang trại… Ban đầu, ông dự định đào 2 ao nuôi cá truyền thống, song độ chua còn cao nên liên tiếp bị thất thu. Để có thu nhập trang trải cuộc sống, tiếp tục công cuộc hồi sinh vùng đất trũng, ông Thính phải kết hợp nuôi cá truyền thống và vịt đẻ.

Phải mất 10 năm cải tạo đất ông Thính mới đưa cá rô đồng vào nuôi. Trong trang trại chuyển đổi rộng 3ha, ông đào 8 ao nuôi cá rô đồng, trong đó có 200 – 300 vạn cá giống, 2 tấn cá rô bố mẹ để nhân giống và 20 tấn cá thương phẩm. Tận dụng đất ven bờ ao ông trồng một số loại cây ăn quả vừa tạo cảnh quan, phủ xanh trang trại vừa có thêm thu nhập. 

Ông Thính cho biết: Cá rô đồng dễ nuôi nhưng để mang lại hiệu quả cao phải chọn con giống tốt ở cơ sở tin cậy, con mẹ phải khỏe, vảy thưa, khi sinh sản cá con mới khỏe mạnh, lớn nhanh. Điều quan trọng khi nuôi cá rô đồng là phải xử lý tốt môi trường đáy ao, nhất là trước khi thả lứa mới. Trong quá trình nuôi, việc lựa chọn thức ăn cho phù hợp và phương pháp cho ăn đúng kỹ thuật phải được quan tâm hàng đầu. 

Từ mô hình này, mỗi năm ông Thính thu hoạch 2 vụ cá vào tháng 6 và tháng 10, với sản lượng khoảng 30 tấn cá các loại. Cá được các thương lái từ Hà Nội, Hải Dương về tận nơi mua nên ông không phải lo đầu ra. 1kg cá rô đồng thương phẩm ông bán 45.000 đồng, cá giống bán 25.000 đồng/kg. Như vậy, một năm ông Thính thu từ bán cá rô đồng được gần 1 tỷ đồng. 

Ông Phạm Đăng Ngạc, Chủ tịch UBND xã Đông Sơn cho biết: Ông Bùi Thọ Thính là một trong những nông dân dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân vào chỗ khó, tích cực tìm kiếm con vật nuôi có giá trị kinh tế cao, có thị trường tiêu thụ đưa vào phát triển chăn nuôi. Thành công của ông Thính không chỉ giúp ông trở thành tỷ phú cá rô đồng mà còn góp phần phát triển kinh tế của địa phương, đặc biệt là ông đã hồi sinh vùng đất chua trũng, “biến đất thành vàng”.

Tiềm năng để phát triển nguồn thủy sản nước ngọt ở các địa phương còn khá lớn, vì vậy, mô hình nuôi cá rô đồng của ông Bùi Thọ Thính ở Đông Sơn mở ra một hướng đi nữa cho các hộ nông dân học tập, làm theo để phát triển kinh tế gia đình.

Thu Hiền

Cách Nuôi Cá Rô Đồng – Bật Mí Cách Chế Biến Thức Ăn Cá Rô Đồng / 2023

Cá rô đồng sinh trưởng chậm, trọng lượng nhỏ, nuôi từ 7 – 8 tháng mới đạt trọng lượng từ 50 – 120g/con. Nhưng thịt ngọt và được thị trường ưa chuộng. Chính vì vậy, mô hình nuôi cá rô đồng thâm canh phát triển ở nhiều địa phương.

Trọn bộ kỹ thuật nuôi cá rô đồng đầy đủ từ A – Z

Chuẩn bị ao nuôi cá rô đồng

Diện tích

Ao nuôi có diện tích từ 100 – 2.000m2. Đảm bảo mực nước sâu trung bình là 1,2 – 1,5m

Chọn vị trí ao nuôi

Vị trí ao nuôi phải thuận tiện đi lại, chăm sóc, thăm non. Bố trí gần nguồn nước, dễ cấp và thoát nước trong suốt quá trình nuôi. Vị trí thông thoáng, nhiều ánh sáng tự nhiên.

Bờ ao

Xung quanh bờ ao nuôi nên có lưới cao từ 0,2 – 0,4m để cá không nhảy ra ngoài. Thời điểm nước cao nhất (1,5m) thì mặt nước cách bờ ao là 0,5m. Bờ ao được dọn dẹp sạch cỏ, thông thoáng. Kè chắc chắn, tránh sụt lún.

Mặt ao thông thoáng, tốt nhất là không bị bóng cây che, không có bụi rậm xung quanh. Để lá cây và rác cỏ khô không bị rơi xuống ao làm ô nhiễm nguồn nước.

Nước trong ao

Phân heo, phân gà là một phần thức ăn nuôi cá rô đồng. Do đó, nguồn nước dễ bị nhiễm bẩn. Vì thế, cần phải bố trí nguồn nước chủ động cung cấp, thay nước ao trong suốt mùa vụ.

Mực nước trong ao duy trì từ 1,2 – 1,5m. Nếu ao ít nước:

– Nước dễ bị nóng, đáy ao cũng nóng làm cá yếu ớt, phát triển chậm.

– Đáy ao dễ mọc cỏ, tranh giành oxy của cá.

– Thiếu nước dễ sinh thối đáy, sản sinh nhiều vi khuẩn, nấm mốc ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của chúng.

Đáy ao

Đáy ao nghiêng về một phía để dễ thoát nước và thu hoạch. Độ bùn nên để từ 15 – 20cm. Ao nuôi nhiều năm không nên để lớp bùn quá dày, không để bùn đen, thối sẽ sản sinh ra nhiều khí độc. Tiến hành nạo vét bùn hàng năm.

Tháo cạn nước, tiến hành phơi đáy ao từ 3 – 4 ngày để tiêu diệt vi khuẩn, mầm bệnh. Bón vôi từ 7 – 10kg/100m2 để tiêu diệt các loại cá tạp, nấm mốc, vi sinh vật gây bệnh ở đáy ao.

Cải tạo ao

Nếu là ao cũ, bà con cần tiến hành cải tạo ao nuôi, tạo môi trường sinh trưởng lý tưởng nhất. 7 – 10 ngày trước khi thả cá, tiến hành tháo cạn nước, dọn dẹp, phát quang bờ xung quanh, làm sạch cỏ. Vét bùn ở đáy ao. Chú ý lấp các hang hốc ở bờ để tránh chúng theo lỗ đi ra ngoài hoặc rắn rết.

Còn nếu là ao mới đào, cần ngâm nước sau đó xả phèn. Tiến hành lập đi lập lại nhiều lần.

Dùng vôi bột từ 5 – 10kg/100m2 (nếu ao phèn nặng, bón từ 10 – 20kg/100m2). Nên cải tạo, bón vôi vào lúc trưa nắng để tăng hiệu quả.

Sau từ 3 – 5 ngày, tháo nước cạn để tiêu diệt hết cá tạp, diệt khuẩn.

Cho nước vào ao nuôi (nguồn nước đảm bảo không có cá tạp). Sử dụng lưới lọc nếu có cá tạp đi vào.

– Độ pH nước từ 6,5 – 8,5

– Oxy trong nước từ 3 – 8mg/ lit

– Nhiệt độ thích hợp từ 28 – 30 độ C

– Bón phân cải tạo ao

+ Phân heo, vịt, gà: dùng từ 20 – 30kg/100m2.

+ Phân ure, phân lân: bón từ 0,3 – 0,5kg/100m2.

Bón phân cải tạo ao là bước quan trọng. Cách này giúp cung cấp dinh dưỡng, tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho cá.

Tóm lại, các yếu tố môi trường khi nuôi cá rô đồng phải đảm bảo:

Nhiệt độ C pH  Oxy hòa tan (DO) (mg/lít) Amoniac (NH3- N) (mg/lít) Khí Sulfur Hydro (H2S) (mg/lít) Độ trong

(cm)

28- 30 6,5- 8,5 4- 5 < 1 < 0,01 30- 35

Chọn giống cá rô đồng

Khi chọn giống, bà con chọn mua cá ở kích cỡ 300 – 500 con/kg, tương đương kích thước cơ thể khoảng 3 – 5cm/con. Chọn cá kích cỡ đồng đều, khỏe mạnh, không bị trầy xước, mất lớp nhớt trên da. Màu cá tươi sáng, bơi lội nhanh nhẹn.

Nếu trong đàn có cá yếu thì tách ra, nuôi riêng đến khi khỏe mạnh thì thả vào nuôi chung với đàn.

Có hai loại giống cá: giống đánh bắt từ ngoài tự nhiên và giống cá rô đồng nhân tạo. Thường thì đánh bắt không đáp ứng được số lượng. Trong khi nhân giống lại có sự phát triển đồng đều, ổn định, tỷ lệ hao hụt thấp.

Nên mua cá giống ở địa chỉ uy tín, không mua cá bị lọt lồng (nghĩa là cả đàn cá đã được lọc qua lồng, con to đem bán, con nhỏ giữ lại). Cá lọt lòng chậm phát triển, yếu kém, còi cọc…

Thả giống

Cá rô đồng nuôi trong bể xi măng hoặc ao nuôi thâm canh đều có thể nuôi thâm canh.

Ở miền Bắc, thời vụ thích hợp để thả cá là từ tháng 3 – 4 âm lịch. Thu hoạch vào tháng 9 – 10 âm lịch.

Ở miền Nam, mùa thả giống thích hợp từ tháng 4 – 5. Thu hoạch vào tháng 9 – 10.

Vào các tháng cuối năm, thời tiết lạnh, nhiều biến động. Tốc độ sinh trưởng của chúng cũng bị ảnh hưởng.

Mật độ nuôi phù hợp từ 30 – 40 con/m2, đảm bảo cá tăng trưởng tốt nhất. Có thể ngâm cá qua nước muối pha loãng 2 – 3% trong 5 – 10 phút để tiêu diệt mầm bệnh. Khi tắm cho cá, con nào có biểu hiện bất thường thì loại.

Bà con cũng có thể thả cá rô nuôi ghép với cá hường (1 con/5 – 10m2), cá mè trắng (1 con/5 – 10m2). Không thả cá mè vinh, cá chép, cá trê vì chúng sẽ tranh giành thức ăn với cá rô đồng.

Nên thả cá vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát để tránh nhiệt độ quá cao làm chúng bị mệt, chết.

Nên thả bao nilon đựng cá xuống nước ngâm khoảng 15 phút. Sau đó từ từ hé miệng bao, cho nước tràn vào và đàn cá bơi ra từ từ. Bà con không đứng trên bờ ao đổ mạnh xuống dễ làm chúng bị sốc môi trường. Hơn nữa khiến cả đàn bơi lội hỗn loạn, dễ chết hoặc chậm phát triển.

Cách nuôi cá rô đồng trong bể xi măng

Mô hình nuôi cá rô đồng trong bể xi măng đang phát triển khá mạnh mẽ. Ưu điểm dễ nhận thấy nhất là tiết kiệm không gian, diện tích. Khâu chăm sóc, quản lý và thu hoạch dễ dàng vì không có bùn, nước trong. Bà con có thể thi công theo kiểu bể chìm hoặc bể nổi.

Kích thước bể khoảng 15m2 là đẹp. Không nên tham xây quá to sẽ khiến bể nhanh bị nứt, vỡ, hỏng. Còn nhỏ quá, mật độ nuôi thấp hơn, hiệu quả kinh tế không cao, tốn kém chi phí.

Độ sâu cũng từ 1,2 – 1,5m (2 phần chìm, 1 phần nổi).

Cách chế biến thức ăn cho cá rô đồng

Cá rô đồng thích ăn gì?

Cá rô đồng là loài động vật ăn tạp, tương đối dễ nuôi. Thức ăn của chúng là động vật thân mềm, cá con và thực vật (kể cả cỏ). Miệng chúng nhiều răng, có thể ăn được các loại thức ăn dạng hạt, vỏ cứng, sâu bọ, mùn bã hữu cơ. Và cả các loại động vật chết, rong, hạt, cỏ.

Thức ăn từ thực vật: mầm, hạt lúa, cỏ, lá rong, lá bèo, bột ngũ cốc (ngô, cám gạo, tấm…)

Nhóm thức ăn động vật: giun, trứng cá, tôm tép, cá con, cá vụn, cá tạp, cua ốc…

Hướng dẫn chế biến thức ăn nuôi cá rô đồng

Có thể kết luận, tốc độ tăng trưởng và phát triển của cá rô đồng phụ thuộc phần lớn vào thành phần và số lượng thức ăn cung cấp. Vì thế, bà con cần đảm bảo nguồn thức ăn đủ nuôi cá.

Tạo thức ăn tự nhiên trong ao nuôi:

Bón phân heo, phân gà, phân cút xuống ao cho cá ăn trực tiếp. Lưu ý, với phân heo, chỉ bỏ phân khô, không có nước.

Trung bình 500 – 1000m2 ao sẽ sử dụng phân của 10 – 20 con heo làm thức ăn cho cá.

Trước khi đàn cá được thu hoạch từ 2 – 3 tháng, ngừng bón heo. Cho chúng ăn hoàn toàn bằng cám viên/ thức ăn tự sản xuất đảm bảo trọng lượng tốt nhất khi xuất bán.

Tự chế biến thức ăn cho cá rô đồng

Nguyên liệu: bà con có thể tận dụng phụ phẩm từ nhà máy chế biến tôm cá, bột đầu tôm, phụ phẩm từ nhà máy chế biến gia súc, ốc, ruốc, cá tạp, bột đậu nành…

Đây là nguồn thức ăn giàu đạm cung cấp cho đàn cá. Bà con có thể dùng để tự sản xuất cám viên nổi nuôi cá. Lượng thức ăn cho từng giai đoạn sẽ như sau:

+ 2 tháng đầu, trong thức ăn có 32% đạm

+ Tháng thứ 3, trong thức ăn có 26% đạm

+ Từ 3 – 6 tháng khi thu hoạch, cho ăn cám viên có chứa 23% đạm.

Cách chế biến thức ăn:

Các loại cua ốc, cá tạp phải đem nghiền nhỏ các dòng bằng máy chế biến thức ăn chăn nuôi thủy sản 3A đa năng. Máy tích hợp cả 3 tính năng nghiền bột ngũ cốc khô, băm cỏ, nghiền chuối, cỏ mềm, cua ốc. Đây đều là các nguyên liệu phối trộn để sản xuất cám viên nổi cho cá rô đồng.

Máy chế biến thức ăn chăn nuôi thủy sản 3A có nhiều loại với công suất khác nhau. Phù hợp với từng quy mô nuôi trồng.

Nguyên liệu Tỷ lệ %

 Cám gạo, hoặc tấm 35

 Cá vụn, đầu tôm cá, ốc bươu vàng, phế phẩm lò mổ… 30

 Bánh dầu 15

 Rau xanh 19,5

 Premix khoáng, vitamin 0,1- 0,5

Trộn các nguyên liệu lại với nhau thật đều. Thêm nước để độ ẩm đạt từ 10 – 12%. Sau đó cho vào máy ép cám viên nổi thủy sản 3A để ép thành viên cám giàu dinh dưỡng.

Đặc biệt cám viên nổi sau khi ép chín đều, giá trị cao. Có khả năng nổi trên mặt nước dài giúp đàn cá dễ ăn, ăn hết, tránh lãng phí và ô nhiễm môi trường nước. Bà con cũng có thể sử dụng máy ép cám viên nổi để tự sản xuất nguồn thức ăn dự trữ cho cá. Đây là cách chế biến thức ăn cá rô đồng hiệu quả, tiết kiệm chi phí chăn nuôi. Đàn cá khỏe mạnh, sạch bệnh, chất lượng tốt, phát triển đồng đều.

Cách cho cá ăn

Thông thường, bà con sẽ cho cá ăn 2 lần, sáng từ 8 – 9h, chiều từ 15 – 16h. Khi cho ăn, nên cho từ từ, quan sát xem đàn cá có ăn hết hay không. Từ đó có mức điều chỉnh phù hợp, tránh lãng phí, tốn kém.

Khẩu phần và số lần cho ăn cụ thể như sau:

Hai tháng đầu tiên chỉ rải thức ăn xung quanh bờ ao. Các tháng tiếp theo, cho ăn tập trung tại một vị trí.

Lưu ý:

Khối lượng thức ăn phải đảm bảo lượng đạm phù hợp theo từng giai đoạn. Nếu thiếu đạm, chúng sẽ chậm phát triển, kéo dài thời gian nuôi, thiệt hại về kinh tế.

Quan sát lượng thức ăn sau 3h cá ăn để điều chỉnh lượng thức ăn theo tốc độ phát triển chung của cá đàn.

Nếu thức ăn dư thừa vẫn nổi trên mặt ao thì nên vớt bỏ, giảm thiểu ô nhiễm nước.

Định kỳ 2 – 3 lần lội xuống ao, kiểm tra phần đáy ở vị trí cho ăn cố định. Nếu phát hiện phần đáy có thức ăn dư thừa chìm xuống thì phải dùng xô, chậu vớt bỏ.

Quản lý và chăm sóc ao nuôi cá

Từ tháng thứ 3, đàn cá bắt đầu phân đàn rõ rệt. Tốc độ tăng trưởng của cá rô đực sẽ chậm hơn con cái. Giai đoạn đàn cá tăng trưởng mạnh nhất là từ 3,5 – 6,5 tháng tuổi. Do đó, bà con cần có cách chăm sóc, quản lý cho cung cấp đủ thức ăn.

Nuôi cá rô phi giai đoạn chuyển mùa, bà con cần dùng vôi bột rải xung quanh bờ ao định kỳ 2 tuần/lần. Đồng thời có thể sử dụng vôi để ổn định độ pH cho cá. Tuy nhiên phải pha loãng với nước trước sau đó mới đổ nước đó tát đều khắp ao. Liều lượng 1 – 3kg/1000m3 nước.

Định kỳ thay nước ao nuôi để phòng bệnh cho cả đàn. Mỗi tháng 2 – 3 lần. Mỗi lần khoảng 20 – 30% nước trong ao để tránh cá rô bị sốc.

Với cá rô đồng nuôi trong bể xi măng, cũng tiến hành tương tự.

Điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp với thể trạng. Hạn chế tối đa dư thừa, ô nhiễm, lãng phí.

Tham ao nuôi, kiểm soát bể xi măng nuôi cá hàng ngày để sớm phát hiện và hướng trị bệnh. Hạn chế rủi ro, thua lỗ.

Định kỳ 15 ngày sẽ kiểm tra tốc độ sinh trưởng của đàn cá 1 lần. Lấy mẫu số chung là 30, sau đó thu thập thông tin về chiều dài, trọng lượng cơ thể. Đây sẽ là căn cứ để các hộ nuôi chủ động điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp, tránh lãng phí.

Thu hoạch cá rô đồng

Nuôi từ 6 – 7 tháng, bể xi măng nuôi cá rô đồng sẽ cho thu hoạch. Trọng lượng bình quân đạt từ 60 – 100g/con.

Năng suất cá rô nuôi trong ao, điều kiện chăm sóc thuận lợi sẽ đạt từ 15 – 20 tấn/ha. Nếu chọn lọc và cung cấp thức ăn phù hợp, năng suất có thể đạt từ 35 – 40 tấn/ha.

Bà con có thể thu tỉa những con có trọng lượng lớn hơn để giảm mật độ nuôi. Cách thu tỉa là dùng lưới hoặc bắt thủ công.

Cũng có thể thu hoạch toàn bộ. Trước khi thu hoạch, bản thân gia chủ phải tìm hiểu thị trường giá cả, xu hướng, nhà tiêu thụ… tránh tình trạng bị ép giá.

Thu toàn bộ bằng lưới hoặc tháo cạn nước ao nuôi.

Ao nuôi cá sau khi thu hoạch cần được cải tạo lại để nuôi tiếp vụ sau.

Kỹ Thuật Nuôi Cá Rô Đồng / 2023

Cá rô đồng là loại cá sống tự nhiên và phổ biến ở vùng ĐBSCL, thích ứng tốt môi trường nước xấu; cá sinh sản với số lượng lớn, chất lượng thịt ngon, được thị trường ưa chuộng.

Nuôi cá rô đồng thâm canh là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Những năm trước người dân nuôi cá rô đồng khoảng 8 – 10 tháng mới thu hoạch. Hiện, với hình thức nuôi thâm canh thì chỉ 5 – 6 tháng nếu áp dụng tốt các biện pháp kỹ thuật phù hợp thì thu hoạch, cá đạt trọng lượng khoảng 10 con/kg. Thịt cá rô đồng thơm ngon, được ưa chuộng và có giá bán khá cao trên thị trường. Mặc dù, cá rô đồng đưa vào nuôi dưới hình thức công nghiệp nhưng với đặc tính năng động thường xuyên bơi lội, quẫy mình nên chất lượng thịt cá rô đồng nuôi công nghiệp hoàn toàn không có sự thay đổi về mùi vị và độ dai của thịt so với cá tự nhiên, do đó cá rô đồng nuôi vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng.

Đối với cá rô đồng sống ở nước ngọt, có cơ quan hô hấp phụ nên có thể nuôi được ở mật độ cao. Kích cỡ cá cái lớn hơn cá đực trong cùng độ tuổi và thời gian nuôi, con đực có thân hình nhỏ thon dài, con cái thân hình to tròn hơn. Cá ăn tạp thiên về thức ăn có nguồn gốc động vật, trong nuôi công nghiệp nếu cung cấp thức ăn không đủ độ đạm theo từng giai đoạn phát triển của cá thì cá chậm lớn, nếu thiếu thức ăn có thể con lớn sẽ ăn con nhỏ.

Ao nuôi cá rô đồng tốt nhất 500 – 1.000 m 2, gần nguồn nước sạch để dễ thay đổi nước. Bờ ao cần có rào lưới xung quanh để bảo vệ và tránh thất thoát cá. Đáy ao bằng phẳng và dốc về phía cống để dễ thu hoạch cá. Chiều cao mực nước ao nuôi khoảng 1,2 – 2 m.

– Đối với ao cũ: Trước khi thả cá 7 – 10 ngày, phải tháo cạn nước, dọn sạch cây cỏ xung quanh bờ ao, vét bùn đáy ao, lấp hang hóc lỗ mọi xung quanh ao. Đối với ao mới phải lấy nước vào ngâm xả phèn nhiều lần.

– Bón vôi 5 – 10 kg/100 m 2 (ao vùng phèn bón 10 – 20 kg/100 m 2), tác dụng của vôi là diệt khuẩn, diệt cá tạp, ổn định pH, nên bón vôi cải tạo ao vào lúc trưa nắng để tăng hiệu quả của vôi. Phơi đáy ao 3 – 5 ngày. Đối với ao không có điều kiện tháo cạn nước muốn diệt hết cá tạp, cá dữ dùng rễ dây thuốc cá hoặc chế phẩm dạng bột có chứa Rotenon để diệt cá tạp.

– Lấy nước vào ao qua túi lưới lọc mịn để ngăn cá tạp, địch hại, trứng cá vào ao nuôi. Kiểm tra các yếu tố môi trường đạt yêu cầu là có thể thả cá như pH = 6,5 – 8,5; ôxy = 3 – 8 mg/l, nhiệt độ nước 28 – 30 0 C.

Cá rô đồng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng – Ảnh: Trần Út

Đối với cá rô đồng kết quả nuôi phụ thuộc rất lớn vào chất lượng cá giống. Khi chọn mua cá giống cần lưu ý các tiêu chuẩn sau: cá có màu sắc sáng đẹp, bơi lội nhanh nhẹn, không dị hình, trầy da, lỡ mình; cá giống trước khi xuất bán phải được luyện trong ao, rộng trong vèo và bỏ đói. Mật độ thả nuôi khoảng 15 – 25 con/m 2. Khi đem cá giống về không nên thả cá ra ao ngay mà phải ngâm bao cá cho nhiệt độ trong bao và ngoài ao cân bằng nhau mới mở bao cho cá bơi từ từ ra ngoài. Để phòng bệnh cho cá nên tắm cá giống qua nước muối 2 – 3% trong 5 – 10 phút.

Với hình thức nuôi công nghiệp có thể cho cá ăn thức ăn viên suốt quá trình nuôi hoặc thức ăn tự chế từ nguồn phụ phẩm có nguồn gốc động vật. Lúc cá còn nhỏ, cho ăn thức ăn có hàm lượng đạm trên 30%, lượng thức ăn 5 – 7% tổng trọng lượng cá, cho ăn 3 – 4 lần/ngày. Khi cá lớn giảm dần hàm lượng đạm trong thức ăn nhưng phải trên 25%, lượng thức ăn 2 – 3% tổng trọng lượng cá; cho ăn 2 lần/ngày. Tuy nhiên, lượng thức ăn tăng giảm tùy theo mức độ sử dụng của cá (nhất là những ngày trời mưa cá bệnh nên giảm thức ăn). Nếu quản lý thức ăn tốt thì môi trường nước sẽ ổn định. Định kỳ kiểm tra đo các yếu tố môi trường để có biện pháp xử lý kịp thời. Định kỳ thay khoảng 30% nước trong ao nuôi, sau khi thay nước xong dùng vôi và muối (lần lượt từng loại) hòa nước tạt đều khắp ao để phòng bệnh cho cá. Khi nuôi khoảng 4 – 5 tháng cá đạt khoảng 10 con/kg là có thể xuất bán.

Ngoài những bước kỹ thuật cơ bản trên, khi nuôi cá rô đồng cần hết sức lưu ý thêm các đặc điểm mang tính bắt buộc đối với loài cá này như sau:

+ Nên nuôi bằng con giống nhân tạo và nhất là phải kiểm soát được nguồn gốc giống. Khi ương cá bột được 40 – 60 ngày thì có thể lọc lồng để cá tương đối đồng cỡ và qua đó chọn được đàn cá có tỷ lệ cá cái cao để nuôi. Như vậy cá sẽ mau lớn và năng suất hiệu quả sẽ cao (vì trong đàn cá giống có khoảng 50% là cá cái, 50% là cá đực; cá cái thường có kích cỡ lớn hơn cá đực nên khi lọc lồng cá cái sẽ ở lại trên lồng và chọn những cá cái này đem nuôi. Nếu người nuôi không biết rõ nguồn gốc cá giống khi mua dễ có khả năng bị mua nhầm là loại cá đực đã lọc lồng này).

+ Lưu ý: thức ăn phải đảm bảo hàm lượng đạm theo từng giai đoạn phát triển của cá và cho ăn liên tục đủ lượng vì nếu cho cá ăn không đủ chất và lượng cá sẽ chậm lớn, kéo dài thời gian nuôi và không đạt hiệu quả.

+ Thức ăn của cá rô đồng có hàm lượng đạm rất cao, nên nước ao rất mau dơ; cho nên có thể thả ghép cá sặc rằn khoảng 10% vì cá sặc rằn ăn lọc tảo hoặc trồng rau muống hay bèo, lục bình một góc ao (1/10 diện tích mặt ao) để hút chất dinh dưỡng vì thế phần nào giúp duy trì tốt chất lượng nước ao nuôi.

+ Vào giai đoạn chuyển mùa và vào mùa mưa, định kỳ 2 tuần/lần dùng vôi rải xung quanh bờ ao đồng thời ngâm vôi lấy nước vôi đó tạt đều khắp ao để ổn định pH và phòng bệnh cho cá (lượng vôi ngâm là 1 – 3 kg/100 m 3 nước).

+ Trong suốt quá trình nuôi, cần lưu ý giữ cho nước ao thật tốt để phòng bệnh cho cá nhất là giai đoạn giữa vụ nuôi trở đi vì lúc này lượng chất thải từ cá, lượng thức ăn dư thừa, các lớp tảo chết tích tụ dưới đáy ao rất nhiều. Vì vậy, định kỳ thay nước ao nuôi, sử dụng các chất xử lý đáy ao như Zeolite hay chế phẩm sinh học.

Nếu người nuôi tìm hiểu kỹ những vấn đề kỹ thuật nuôi cá rô đồng như trên sẽ góp phần thành công cho vụ nuôi của mình.

Nguồn: TheoVui lòng ghi rõ nguồn chúng tôi khi sao chép bài viết này.Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Cá Rô Đồng Kho Làng Vũ Đại / 2023

Cá rô đồng kho làng Vũ Đại – 450k/niêu

Cá rô đồng kho niêu đất theo công thức cá kho làng Vũ Đại được rất nhiều khách hàng ưa chuộng không chỉ bởi vị ngon mà còn mang đậm nét ẩm thực làng quê.

Ai đã từng sinh ra và lớn lên ở các vùng quê thì không thể quên được những buổi chiều đi lội ruộng bắt cá rô. Đó chính là cá rô đồng, mình nhỏ, nhưng rất khỏe và rắn rỏi, đặc biệt, thịt cá rô đồng thơm ngon và rất ngọt. Không chỉ thế, rô đồng còn rất tốt cho sức khỏe nữa đấy các bạn ạ

Giờ đây khi làng quê được hiện đại hóa, ruộng đồng không còn nhiều nên cá rô đồng cũng ít đi, chính vì thế mà để kho được các niêu cá rô đồng thơm ngon theo đúng kiểu làng Vũ Đại, Trần Luận hợp tác với các “thợ cá” đi chợ hằng ngày để gom chứ không phải lúc nào cũng có, cả tuần gom góp được vài kg, vậy nên quý khách muốn đặt mua vui lòng hẹn trước 2 – 3 ngày mới có.

So với các loại niêu cá kho làng Vũ Đại do Trần Luận cung cấp gồm cá trắm đen kho, cá chạch đồng kho, cá quả đầm sen kho hay cá bống kho thì cá rô đồng cũng thực sự là một sản phẩm mà khách hàng rất thích, bởi nó có vị thơm của thịt cá rô không lẫn vào đâu được.

Quy trình kho cá: Cá rô đồng được mổ và làm sạch và cũng được kho trong niêu đất, cùng các gia vị gia truyền như gừng, giềng, nước cốt chanh, nước cốt cua đồng….kho trên bếp lửa trong thời gian khoảng 16 tiếng, cá kho xong thịt chắc, xương nhừ ăn không lo bị hóc. Ăn cá rô mà không lo bị hóc xương thì còn gì bằng nữa ạ

Niêu cá kho xong được đóng gói vào hộp rồi chuyển cho khách hàng trên toàn quốc. Tại Hà Nội , TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Nam Định, Phủ Lý chúng tôi giao tận nhà. Các địa phương khác gửi hàng qua xe khách.

Báo giá và các loại niêu: Thông thường, khách hàng hay đặt niêu cá rô đồng kho khối lượng 1kg giá 450k , quý khách cũng có thể đặt những niêu to hơn (thêm 0.5kg thêm 100k )

Chi tiết đặt mua hoặc tìm hiểu thông tin về cá bống kho vui lòng liên hệ:

Cơ Sở Cá Kho Làng Vũ Đại: Trần Luận

Địa chỉ : Thôn 2, xã Hòa Hậu – Lý Nhân – Hà Nam

Tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, Trung: Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan , Thanh Xuân , Hà Nội (vui lòng liên hệ trước khi đến)

Tại TP HCM và các tỉnh miền Nam: 638 Phạm Văn Bạch, Gò Vấp , TP HCM

Điện thoại: 0988.999.525 – Email: cakhotranluan@gmail.com

Website: chúng tôi – chúng tôi – chúng tôi Facebook: https://www.facebook.com/chodacsanvungmienvietnam

HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN CÁ KHO LÀNG VŨ ĐẠI

Khi nhận được 1 hộp cá của chúng tôi ( mua hoặc được tặng ), quý khách xin vui lòng bảo quản theo các hướng dẫn sau:

Mở hộp giấy Hộp giấy giúp cho việc vận chuyển dễ dàng hơn nhưng rất kín hơi, do vậy sau khi nhận được hộp cá thì quý khách mở ra càng sớm càng tốt ( không nên để quá 1 ngày ).

Mở vung Điều này giúp quý khách kiểm tra chất lượng cá trực tiếp, có vấn đề gì có thể báo cho người bán luôn. Hơn nữa, việc mở vung sẽ làm cho niêu cá được thoáng không khí, khó bị hỏng.

Bọc màng bọc thực phẩm lên miệng niêu Vung đất hình vòm dễ hấp hơi, do vậy không nên đậy. Bạn dùng màng bọc thực phẩm (hay dùng cho tủ lạnh) bọc trên miệng niêu để cá không bị mất mùi

Bảo quản tủ lạnhNếu quý khách ăn luôn trong 1, 2 ngày thì không cần bảo quản tủ lạnh. Nếu dự định ăn lâu hơn thì cho cả niêu cá vào ngăn mát tủ lạnh sẽ để được khoảng 7 – 10 ngày. Nếu tủ lạnh chật có thể gắp khúc cá cho vào hộp hoặc bát cũng được.

Món cá kho làng Vũ Đại ăn theo cách truyền thống là ăn nguội, vì thịt cá sẽ chắc và bùi hơn. Tuy nhiên, nếu quý khách ăn nóng có thể gắp khúc cá bỏ đĩa rồi hâm trong lò vi sóng, hoặc “hấp” trong nồi cơm điện trong khoảng thời gian 5 phút là được.

Bạn đang xem bài viết Tỷ Phú Cá Rô Đồng / 2023 trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!