Xem Nhiều 4/2023 #️ Truyền Thống Không Ăn Cá Hồi Sống Của Người Nhật # Top 4 Trend | Fcbarcelonavn.com

Xem Nhiều 4/2023 # Truyền Thống Không Ăn Cá Hồi Sống Của Người Nhật # Top 4 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Truyền Thống Không Ăn Cá Hồi Sống Của Người Nhật mới nhất trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ăn uống

Truyền thống không ăn cá hồi sống của người Nhật 15. 05. 16 – 7:42 am

Pha Lê

Bây giờ, cứ ra quán Nhật là thấy cá hồi sống. Sushi cá hồi, sashimi cá hồi, cứ thế tung bay khắp nơi.

Nhưng đúng phong tục ăn uống, người Nhật không bao giờ ăn cá hồi sống cả. Ngày nay những nhà hàng có tiếng lâu đời, có sao Michelin ở Nhật chẳng mời ai món cá hồi sống hết. Các nhà hàng bình dân ở Nhật còn dọn món cá sống này, chứ nhà hàng nổi tiếng lâu đời, do đầu bếp có ý thức, có hiểu biết về truyền thống, lịch sử, và thương cho sức khỏe của thực khách sẽ không dây dưa với cá hồi sống bao giờ.

Các nhà hàng sushi đỉnh cao cũng thế, sushi gì có chứ sushi cá hồi là không bao giờ. Gặng hỏi bếp, bếp sẽ lườm cho.

Tại sao người Nhật ăn cá sống

Nhật Bản nổi tiếng là sống theo mùa, mùa nào có gì ăn đó, và họ hiểu rằng tài nguyên của đất nước không nhiều, nên có nguyên liệu gì là họ phải vắt óc tận dụng hết các chất dinh dưỡng.

Thế phải làm sao khi nước Nhật có mùa đông, và các vùng phía Bắc mùa đông còn khắc nghiệt nữa. Mùa ấy rau củ chẳng bao nhiêu, trồng trọt chăn nuôi khó khăn, sản lượng rất lẹt đẹt. Trái lại, mùa ấy cá béo tốt vì chúng biết trữ mỡ cho ngày lạnh tháng dài.

Cá lại giàu vitamin, nếu tính ra thì các kiểu A B C D của cá dồi dào chẳng thua gì rau. Của đáng tội là vài vitamin hễ gặp nhiệt là bay, đặc biệt vitamin C trong cá sẽ biến mất nếu chúng ta nấu nó chín. Trong tình hình ấy, người Nhật tìm ra cách ăn cá sống đễ lấy hết chất bổ từ loại nguyên liệu này.

Như vậy cho dù họ thiếu rau, thiếu gạo, thiếu trái cây, chỉ cần có cá sống là cơ thể họ cầm cự được để sống khỏe mạnh bất kể mùa Đông hay Thu. Âu cũng là cách ăn uống có lý đối với một đảo quốc, bốn bề là biển khơi.

Giun sán và cá

Tuy nhiên, từ thời Heian – tức thời Bình An, bắt đầu khoảng năm 794 – người Nhật đã hiểu rõ rằng có những loại cá ăn sống được, có loại không.

Để sống cho khỏe luôn là một bài toán, cái nào xác suất lợi hơn thì làm. Ví dụ nếu uống thuốc là sẽ gặp một phần trăm nguy cơ tác dụng phụ, nhưng chín mươi chín phần trăm sẽ khỏi bệnh thì thôi đành uống thuốc vậy, trên đời này có cái gì mà an toàn trăm phần trăm đâu. Cá sống cũng thế, các loại cá biển tất nhiên chẳng sạch hoàn toàn nổi, xác suất một vài con bị nhiễm giun Anisakis là có.

Nhưng cái xác suất này rất thấp, ít ra trong một thời gian dài lúc biển cả chưa bị loài người làm cho ô nhiễm. Bao thế hệ người Nhật đã đem việc ăn sống vài loại cá lên bàn cân, kết quả cho thấy ăn thiếu vitamin – đặc biệt là thiếu C – trong thời gian dài nó nguy hiểm và gây chết người nhiều hơn là xác suất ăn phải cá nhiễm giun Anisakis. Trong trường hợp xấu, nhiễm giun nếu phát hiện kịp thời còn chữa khỏi được, chứ sống thiếu chất trong ba tháng mùa đông và có thể cộng thêm mấy tháng mùa thu tùy thời tiết năm ấy khắc nghiệt như thế nào, là chẳng biết lấy cái gì chữa.

Đổi lại, một số loài cá dù muốn thu gom hết dinh dưỡng đến mấy đi chăng nữa, người Nhật cũng không dám ăn sống do xác suất trúng giun sán độc quá cao. Họ không bao giờ ăn sống cá sông, vì dù sông sạch tới đâu cũng sẽ có nhiều trứng sán, trứng ký sinh trùng hơn biển.

Cá hồi tuy có bơi ra biển sống lúc lớn, nhưng cá mẹ lại đẻ trứng ở sông và cá hồi con lớn lên trong môi trường sông. Với quá trình lớn lên ấy, chúng bắt buộc phải lấy các sinh vật ở sông làm thức ăn, từ đó “tiện thể” ăn luôn trứng sán lá, sán dây. Xác xuất cá hồi con ăn sán vào bụng không phải một trăm phần trăm, nhưng vẫn đủ cao để báo động.

Các con sán dây còn nổi tiếng lì lợm, ngay cả khi cá hồi lớn và di cư tới biển, sán dây vẫn dai dẳng bám lấy cá hồi và theo chúng ra đại dương. Vì vậy dù có đánh bắt cá hồi ở môi trường biển đi chăng nữa, chúng vẫn có nguy cơ mang nhiều mầm bệnh từ sông. Bấm tay tính cũng đủ thấy sán lá, sán dây đủ loại hầm bằ lằng sẽ nguy hiểm hơn mỗi một con giun Anisakis. Đấy là chưa tính đến việc khi mò ra biển, cá hồi cũng gặp phải nguy cơ… nhiễm Anisakis.

Sau bao năm tích lũy kinh nghiệm, và hẳn là tích lũy xác chết, người Nhật quyết định rằng cá gì ăn sống được chứ cá hồi nên nấu chín cho an toàn.

Các món cá hồi truyền thống Nhật

Với nhiều mỡ, cá hồi rất hợp để nướng vì mỡ sẽ giúp da cá giòn rụm. Người Nhật từng ăn cá hồi nướng thường xuyên, loại cá này cũng to, rẻ và nhiều nên cá hồi nướng cũng là một món bình dân phổ biến. Dân Nhật thời thế kỷ mười tám mười chín lắm khi chỉ có miếng cá hồi cắt mỏng, nướng giòn da ăn kèm với rau củ ngâm chua và chén canh là vui. Nhà nghèo ướp cá hồi với muối, nhà nào khá hơn sẽ ướp nước tương pha rượu gạo.

Để tận dụng hết con cá, người Nhật còn lấy thịt cá hồi vụn ra băm nhuyễn, nắn lại chiên thành chả. Lẩu hoặc cá hồi hầm làm từ thịt và xương cá hồi cũng từng là một món Nhật phổ biến, dù ngày nay giới trẻ của Nhật không thích ăn nữa. Lẩu cá hồi hay cá hồi hầm rất hợp để ăn trong mùa lạnh như mùa thu hoặc đông. Nếu mỡ cá thường chảy mất một phần khi nướng, gây thất thoát, thì lẩu hầm lại giữ được phần mỡ ấy lại trong nước dùng. Thời nay đồ béo đầy ra nên nghĩ tới mỡ thấy sợ, nhưng cách đây độ trăm năm, dân Nhật chủ yếu đói cộng thêm thời tiết khắc nghiệt nữa nên lẩu cá hồi béo sẽ giúp họ có sức làm việc.

Trong một thời gian dài, chẳng ma nào ở Nhật mời nhau món cá hồi sống hay sushi cá hồi sống cả!

Cá hồi bơi tung tăng sau Thế Chiến Hai

Từ đống tàn dư của Thế Chiến thứ Hai, nước Nhật vực dậy và trở thành cường quốc mạnh sau Mỹ, làm cả thế giới choáng váng. Lúc ấy thì ngoài tự hào và thu tiền từ các kiểu công nghệ máy móc với bán xe hơi, nước Nhật còn muốn quảng bá văn hóa, đem ẩm thực nước nhà đi xuất khẩu.

Khổ một nỗi, có những món Nhật vô cùng khó đại trà hóa. Riêng món cá sống thì đầu tiên là phải tới mùa, thứ hai là sản lượng của mùa thường không bao giờ nhiều, thứ ba là vài loại cá dành cho việc ăn sống hơi bị đắt. Ví dụ cá ngừ từng là loại cá rẻ, nhà bình dân cũng mua về ăn sống được – dù hiện nay sản lượng có hiếm đi nên cá ngừ trở thành món đắt. Nhưng mùa của cá ngừ là vào mùa lạnh như mùa đông. Và nhìn chung cá ngừ luôn đắt hơn cá hồi một tẹo.

Cá tai – một họ cá tráp – nổi tiếng là loại ăn sống rất ngon. Mùa của cá tai rơi vào xuân, và cá tai đắt kinh khủng. Nhà bình dân chỉ dám mua cá tai ăn vào dịp năm mới, nhằm đón Tết cho sung túc. Những ngày còn lại của mùa xuân là chỉ nhà giàu, nhà lãnh chúa mới có cá tai ăn thường xuyên.

Trong tình hình ai cũng muốn ăn món cá sống nổi tiếng của Nhật mà sản lượng lại thiếu, cộng thêm việc không phải ai cũng có tiền, cá hồi nổi lên như vị cứu tinh. Loại cá này to, xẻ ra được lắm thịt, gần như mùa nào cũng có, cá hồi lắm mỡ nên còn dể trữ đông. Đúng là cá hồi không an toàn bằng các loại cá biển khác thật, nhưng vừa muốn ăn cá sống kiểu Nhật vừa thích giá phải chăng thì còn mỗi cách này thôi, chứ đầu bếp nào bán cá Tai sống với giá bình dân được. Đành chấp nhận rằng quảng bá văn hóa ẩm thực có khi là con dao hai lưỡi, báo hại lắm kẻ cất công mò vào nhà hàng sushi gắn đầy sao Michelin của Nhật rồi bàng hoàng rằng vì sao không có sushi cá hồi sống!

*

(Bài đã đăng trên báo Tuổi Trẻ Cuối tuần)

Bí Quyết Ăn Cá Sống An Toàn Của Người Nhật Bản

Nổi tiếng là quốc gia ưa chuộng các món ăn tươi sống được làm từ cá biển. Đặc biệt sushi và sashimi – món ăn truyền thống Nhật Bản. Hai món ăn này không chỉ phổ biến ở Nhật mà giờ đây hầu hết các nước trên thế giới đều có thể mua

Nguồn Dinh Dưỡng Tuyệt Vời Từ Cá

Ngày nay, khi tỉ lệ người mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, béo phì, hệ thần kinh… tăng cao thì lời khuyên của các chuyên gia sức khoẻ cho mọi người là nên sử dụng cá làm nguồn thức ăn chính để cung cấp chất đạm. Thịt cá giầu protein và có đủ các acid amin, muối khoáng và các vi lượng quan trọng. Mỡ cá, nhất là mỡ gan có nhiều Vitamin A và Vitamin D rất tốt cho sức khoẻ, đặc biệt các loại cá hồi, cá ngừ, cá thu… giầu chất Omega-3, DHA rất tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ, giúp trẻ nhỏ thông minh và xương chắc khoẻ.

Có thể nói cá là thực phẩm rất tốt cho mọi lứa tuổi. Vì vậy, việc ăn cá hàng tuần sẽ ngăn các bệnh về tim mạch, hệ tiêu hoá tốt, ung thư vú, đại tràng, dạ dày… đặc biệt làm giảm nguy cơ đột quỵ rất cao. Tuy nhiên, cá cũng dễ trở thành con dao hai lưỡi khi sử dụng không đúng cách. Bởi vì cá có thể bị nhiễm động do nhiều yếu tố như: môi trường sống, ướp bởi chất bảo quản, tẩm chất hoá học… Ngoài ra, nguy cơ nhiễm hay chứa những loại kim loại nặng như chì, crom, thuỷ ngân… ở loài thực phẩm này cũng rất cao, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Bí Quyến Ăn Cá Sống An Toàn Của Người Nhật

Theo thống kê, trung bình mỗi người dân Nhật ăn cá nhiều gấp 5 lần so với các nước khác. Đặc biệt Sushi và Sashimi ngon, thường sử dụng nguyên liệu cá ngừ – một trong những loại cá chứa hàm lượng thuỷ ngân thuộc hàng cao nhất. Để giúp khử độc, hạn chế bớt lượng độc tố tồn dư trong thịt cá, người Nhật Bản thường ăn các món cá sống kèm với wasabi (mù tạt) và nước tương, rau tía tô, củ cải bào sợi… sau khi ăn xong, họ ăn thêm miếng gừng ngâm chua để khử mùi cá trong vòm họng. Mù tạt (wasabi) còn có tác dụng giúp gan khử các độc tố nguy hiểm còn tồn dư trong cá sống nhờ chứa hoạt chất lsothiocyanates. Đồng thời, mù tạt còn tăng khả năng kháng khuẩn và chống nhiễm độc từ bên ngoài, làm giảm tích tụ các vi khuẩn, kim loại nặng.

Lưu ý: Nhiều nơi họ sử dụng cải nhựa, màu, bột gia vị nhân tạo thay cho mù tạt, điều đó không giúp ích làm giảm độc tố trong cá. Chỉ có mù tạt (wasabi) được trồng ở những vùng nước tinh khiết và khí hậu trong lành, đồng thời tinh chiết bằng công nghệ cao cấp ở Nhật Bản mới có tác dụng chống độc tố có trong cá. Đặc biệt, người Nhật thường chọn hải sản được đánh bắt ngay tại các vùng duyên hải, bởi cá ở đây rất ngọt và đậm chất dinh dưỡng. Khi chế biến, để giữ được món ăn tinh khiết, đầu bếp thường sử dụng dụng cụ bằng gỗ, bởi chất chua trong gạo khi làm sushi trộn với dấm sẽ phản ứng nếu như dùng bằng chất liệu kim loại.

Ăn Cá Hồi Sống Có Tốt Không

Cá hồi không còn xa lạ gì với chúng ta. Đây là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Ngoài cách nấu chín, chúng ta còn có thể thưởng thức chúng ngay khi còn tươi sống. Tuy nhiên trong thời điểm hiện nay, rất nhiều ca nhiễm giun, sán đang bùng phát do người dân ăn thực phẩm sống chưa nấu chín nên người ăn rất băn khoăn khi thưởng thức món ăn này.

Tuy nhiên mọi việc không như bạn nghĩ đâu…

Cá hồi sống ở đâu?

Có lẽ nhiều người đang thắc mắc, không biết cá hồi sống ở đâu. Bởi một số tài liệu ghi rằng cá hồi là cá nước ngọt. Một số khác lại nói cá hồi sống ở biển. Thực ra, môi trường sống của loài cá này khá đặc biệt.

Cá hồi thường tập trung sinh sống nhiều ở vùng bở biển Bắc Đại Tây Dương và Bắc Thái Bình Dương. Nhưng do giá trị kinh tế cao nên ở nhiều nước có cá hồi gây nuôi, trong đó có Việt Nam. Hiện tại Việt Nam, cá hồi được gây nuôi nhiều ở Đà Lạt, Sa Pa, Sơn La hay Điện Biên. Đây đều là những vùng có khi hậu mát mẻ, thích hợp để cá sinh sống. Tuy nhiên, sản lượng nuôi không nhiều.

Ăn cá hồi sống có tốt không?

Trong thịt cá hồi có chứa hàm lượng dinh dưỡng đáng kể. Có thể kể đến như chất béo, lượng axit béo omega-3 dồi dào. Đây là một thành phần quan trọng thúc đẩy sự hình thành, phát triển của não bộ. Không giống như chất béo có trong mỡ động vật khác, omega 3 trong cá hồi không hề gây béo mà chúng còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Giúp cơ thể đào thải lượng mỡ thừa ra khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia về dinh dưỡng, khi ăn cá hồi sống, bạn cần phải đảm bảo các yếu tố sau đây:

Ưu tiên chọn những con cá đã qua ướp lạnh để hạn chế tối đa nguy cơ bị nhiễm khuẩn.

Không nên ăn cá hồi sống thường xuyên bởi chúng cũng có khả năng khiến con người bị nhiễm khuẩn giun, sán, rối loạn tiêu hóa. Nặng hơn có thể làm bạn bị ngộ độc thực phẩm và tử vong.

Cách làm cá hồi sống vừa ngon, vừa đảm bảo

Để ăn sống, bạn nên ưu tiên chọn những miếng cá tươi ngon, thịt săn chắc, không bị biến dạng. Cá hồi tươi sẽ có màu đỏ cam đặc trưng, các vân cá rõ ràng, sắc nét. Khi nhấn tay vào miếng thịt cá bạn sẽ thấy thịt có sự đàn hồi nhanh chóng, không lưu lại dấu tay.

Chế biến cá hồi không tanh

Món ngon từ cá hồi sống

Chúng ta có thể ăn cá hồi sống với nhiều loại gia vị theo các cách khác nhau để tạo nên những món ăn vô cùng độc đáo như:

Shushi cá hồi: Món ăn này rất được ưa chuộng tại Nhật Bản. Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản như gạo Nhật Bản, cá hồi thái lát, dầu trộn sushi… chúng ta có thể dễ dàng tìm mua tại siêu thị là đã có ngay một món ăn cực ngon rồi. Sushi chấm với nước tương, wasabi và gừng ngâm được coi là một tuyệt tác ẩm thực.

Sashimi cá hồi: Đây cũng là món ăn nổi tiếng của “Đất nước mặt trời mọc”. Nguyên liệu chính để tạo nên món ăn này chính là cá hồi tươi sống. Những lát cá hồi tươi ngon được ăn kèm với củ cải sợi, lá tía tô và chấm với nước tương, mù tạt sẽ mang tới một hương vị vô cùng độc đáo.

Cá hồi sống ăn với mù tạt: chẳng cần cuộn với bất cứ nguyên liệu nào, chỉ cần lát cá hồi tươi chấm mù tạt, bạn đã có thể cảm nhận được sự tươi ngon tuyệt đỉnh. Có lẽ đây làcách ăn cá hồi được nhiều người yêu thích nhất.

Thay vì đi mua cá hồi ở những nơi bạn không rõ chúng có đảm bảo hay không. Tại sao bạn không ghé qua Huy Hải Sản chúng tôi – Cửa hàng chuyên kinh doanh cá hồi nhập khẩu chất lượng, bảo quản theo quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm nghiêm ngặt. Chúng tôi cam kết mang tới cho khách hàng những lát cá hồi tươi ngon nhất, chất lượng nhất.

Những Người Không Nên Ăn Da Cá Hồi

Lợi ích cho sức khỏe

Da cá hồi có hàm lượng axit béo omega 3 cao nhất. Có nghiên cứu cho thấy các axit béo này có thể làm giảm triglyceride (chất béo trong cơ thể, chủ yếu được cung cấp từ thức ăn – dầu thực vật và mỡ động vật ) và giảm nguy cơ mắc bênh tim. Trong quá trình chế biến, một miếng file cá hồi còn nguyên da sẽ giữ lại được chất dinh dưỡng và dầu bên trong.

Cá hồi là một trong những loại thực phẩm mà Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo nên ăn 2-3 lần một tuần vì lợi ích sức khỏe của nó mang lại.

Phần lớn nguồn cung cấp cá hồi trên thế giới đã bị ô nhiễm bởi môi trường. Điều quan trọng là bạn nên chú ý tới nơi cung cấp. FDA cùng với sự giúp đỡ của Cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) đã đưa ra những khuyến cáo để tư vấn cho người tiêu dùng cách thức sử dụng cá hồi một cách an toàn nhất.

Bởi vậy, các chuyên gia khuyến cáo, nếu thường xuyên ăn cá hồi, bạn hãy tinh tế chọn cá hồi tự nhiên hoặc cá hồi được nuôi bởi các công ty uy tín để tránh những nguy hại cho sức khỏe về sau.

Những người thường xuyên ăn cá hồi nuôi bị nhiễm bẩn có thể có nguy cơ mắc chứng đãng trí hay quên, nếu lâu dài có thể dẫn tới mất trí.

Nếu bạn là phụ nữ có thai và đang cho con bú, bạn nên kiêng da cá hồi.Ngoài ra, da cá hồi có thể được chế biến riêng, làm những món như: Da cá hồi chiên giòn, da cá hồi nướng, hoặc kết hợp làm salad, sushi.

Để làm giảm mùi tanh cũng như loại bỏ các chất bẩn trên mình cá, chúng ta có thể sử dụng nước muối hoặc muối hột xát lên cá, sau đó ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm, khử tanh bằng cách rửa cá bằng sữa tươi, hoặc trộn vào cá một ít hạt tiêu.

Theo Toquoc.vn

Bạn đang xem bài viết Truyền Thống Không Ăn Cá Hồi Sống Của Người Nhật trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!