Top 5 # Xử Lý Hồ Cá Bị Rêu Xanh Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Fcbarcelonavn.com

Hướng Dẫn Cách Xử Lý Khi Hồ Cá Koi Bị Rêu Xanh

Những năm gần đây, nuôi cá Koi đang trở thành một thú vui tao nhã của rất nhiều người tại Việt Nam. Tuy nhiên, đã có rất nhiều người đã để rêu xanh, tảo xanh làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cá cũng như tính thẩm mỹ của bể cá. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hồ cá bị rêu xanh? Đâu là những cách xử lý khi hồ cá Koi bị rêu xanh một cách hữu hiệu nhất?

Nguyên nhân hồ cá bị rêu xanh

Tình trạng hồ cá Koi bị nhiễm rêu xanh chắc hẳn không còn là vấn đề xa lạ. Khi nuôi cá Koi một thời gian ngắn bạn có thể dễ dàng quan sát thấy tình trạng rêu xanh bám trên thành của hồ cá, nước đục. Tình trạng này đã vô tình ảnh hưởng đến môi trường sống của cá, cá sẽ bị bệnh, chậm lớn thậm chí có thể chết. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hồ cá bị rêu xanh. Một vài nguyên nhân được kể đến như:

– Thiết kế xây dựng bể cá ban đầu chưa đúng kỹ thuật, hệ thống lọc nước kém chất lượng không đạt chuẩn

– Lâu ngày không vệ sinh, thay nước cho hồ cá Koi

– Nước bị bẩn, chất nhờn của cá sẽ tạo môi trường hữu hiệu cho tảo xanh, rêu xanh phát triển

– Cho cá ăn quá nhiều thức ăn, thức ăn dư thừa cùng với chất thải của cá cũng sẽ thúc đẩy sự phát triển của tảo xanh

– Sử dụng phương pháp vệ sinh không đạt tiêu chuẩn, phương pháp vệ sinh, diệt tảo bể cá không đúng cách

Tầm quan trọng của việc xử lý hồ cá Koi khi bị rêu xanh

Không phải tự nhiên mà VTOP luôn luôn nhấn mạnh việc bạn nên thường xuyên vệ sinh hồ cá, xử lý tảo xanh tại hồ cá Koi. Nếu để hồ cá Koi bị tảo xanh bám trong thời gian dài sẽ để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, cụ thể là:

– Rêu xanh trong hồ cá sẽ khiến nước hồ cá nhanh bị bẩn, đục, nước có mùi tanh có thể khiến mọi người khó chịu

– Khi rêu xanh xuất hiện quá nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, ký sinh trùng phát triển trong nước. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cá thậm chí gây bệnh cho cá Koi

– Làm mất cân bằng độ PH trong nước

– Rêu xanh, tảo xanh sẽ chiếm dụng diện tích môi trường sống của cá

Gợi ý những cách xử lý khi hồ cá Koi bị rêu xanh

Chắc hẳn, phần nào bạn cũng hiểu tầm quan trọng của việc xử lý rêu xanh trong hồ cá đúng không? Nhưng làm sao để làm sạch chúng lại không phải ai cũng biết. Cùng VTOP điểm danh những phương pháp lý khi hồ cá Koi bị rêu xanh hiệu quả nhất:

Phương pháp xử lý rêu xanh thủ công

Diệt tảo thủ công là một trong những phương pháp đơn giản, tuy nhiên lại được cho là kém hiệu quả nhất. Việc diệt tảo thủ công có ưu điểm đảm bảo an toàn cho cá Koi, không làm ảnh hưởng đến môi trường sống của cá. Tuy nhiên, phương pháp diệt tảo thủ công không thể làm sạch triệt để và bạn cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ.

Sử dụng đèn chiếu tảo

So với phương pháp diệt tảo thủ công, sử dụng đèn chiếu tảo cũng là phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Thông thường các loại đèn UV thường xuyên được lựa chọn sử dụng, không những có khả năng diệt sạch tảo mà còn giúp cân bằng hệ vi sinh của nước trong hồ cá.

Phương pháp xử lý khi hồ cá Koi bị rêu xanh bằng hóa chất diệt tảo chuyên dụng

Sử dụng hóa chất là cách xử lý hồ cá Koi bị rêu xanh nên hạn chế áp dụng nhất. Mặc dù các loại chất diệt tảo chuyên dụng đã được nghiên cứu không làm ảnh hưởng đến môi trường sống của loài sinh vật khác trong bể. Nhưng VTOP khẳng định, dù ít hay nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống của cá. Khi sử dụng chất diệt tảo bạn nên đưa hết cá trong hồ ra, hòa nước và thuốc theo tỷ lệ đã có sẵn. Sau đó phun lên bề mặt hồ, khi tảo đã chết thì tháo bỏ nước, bạn nên vệ sinh sạch sẽ bể trước khi thả lại cá vào.

Thay nước vệ sinh hồ cá Koi

Thay nước vệ sinh là phương pháp xử lý khi hồ cá Koi bị rêu xanh an toàn, tuy nhiên nên được thực hiện thường xuyên. Không thể phủ nhận được tầm quan trọng của tảo, rêu xanh đối với môi trường sống của cá Koi. Việc vệ sinh, thay nước hồ cá Koi sẽ thay nước mới cho hồ cá, vừa giúp bạn có thể kiểm soát được tỷ lệ rêu xanh nuôi trong hồ cá hiệu quả nhưng không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cá Koi.

Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Hồ Koi Bị Nhiễm Rêu, Tảo Xanh

1, Nguyên nhân hồ cá Koi bị nhiễm rêu tảo

Cách nhận biết hồ Koi bị nhiễm rêu tảo dễ nhất là khi bạn nhìn xuống hồ gặp tình trạng nước có màu xanh lá lờ lờ, nước đục, không nhìn thấy cá Koi bên dưới. Tình trạng này đã vô tình ảnh hưởng đến môi trường sống của cá, khiến cá bị bệnh, chậm lớn thậm chí có thể chết. Một vài nguyên nhân gây nên tình trạng này có thể kể đến như:

Kỹ thuật thiết kế hồ cá ban đầu không đúng, hệ thống lọc nước không đạt tiêu chuẩn, hoặc ban đầu chưa xử lý vi sinh vật.

Đèn UV của hồ Koi bị hỏng, chết vi sinh, không được bổ sung vi sinh thường xuyên.

Chất thải của cá Koi hàng ngày sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước, thêm vào đó hồ cá Koi ngoài trời cũng phải hứng chịu nhiều bụi bẩn, hạt mầm trong không khí, sẽ tạo điều kiện cho rêu tảo phát triển nhanh hơn.

Lâu ngày không vệ sinh, thay nước cho hồ cá Koi .

Sử dụng các phương pháp vệ sinh, diệt tảo không đạt tiêu chuẩn và đúng cách.

2, Các biện pháp phòng ngừa hồ cá Koi không bị nhiễm rêu tảo

Để giảm thiểu rủi ro và tiết kiệm chi phí khi xử lý tình trạng hồ cá Koi bị nhiễm rêu tảo, bạn cần có những biện pháp phòng ngừa kịp thời ngay từ đầu như:

Xây dựng, cải tạo hệ thống lọc nước đạt tiêu chuẩn

Một hệ thống lọc đầy đủ phải đảm bảo những tiêu chuẩn sau:

– Hệ thống lọc: lọc thô và lọc tinh

– Hệ thống hút: hút cả đáy và bề mặt hồ cá

– Hệ thống xả: xả cặn trong hồ cá và xả cặn hồ lọc

– Hệ thống chống tràn: tránh làm tràn hồ cá và hồ lọc

– Hệ thống đẩy: đẩy mặt và đẩy dưới đáy hồ hay đẩy lên thác suối

Tuy nhiên vẫn cần bổ sung các thiết bị, vật dụng bổ trợ để tăng hiệu quả hệ thống lọc nước hoàn thiện của hồ cá. Bao gồm các thiết bị sau:

Đèn chiếu UV: có tác dụng tiêu diệt các vi sinh vật gây hại, ngăn chặn sự phát triển của tảo và rêu

Máy sục khí: tạo ra nguồn oxy cung cấp quá trình hô hấp của cá

Chổi lọc: loại bỏ những chất thải có trọng lượng nhẹ, không lắng được xuống đáy hồ

Máy kiểm tra nồng độ muối và pH: kiểm soát được các nồng độ muối và pH trong hồ cá Koi để có biện pháp khắc phục và điều chỉnh kịp thời.

Vệ sinh hồ cá Koi thường xuyên

Việc vệ sinh hồ cá Koi thường xuyên cũng góp phần giúp cho hồ cá Koi được sạch sẽ và giảm thiểu sự phát triển của rêu tảo. Cách vệ sinh, chăm sóc hồ cá Koi đúng chuẩn được thực hiện theo các bước như sau:

Làm sạch tảo và rêu bám trong hồ: Sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để cọ rửa hồ cá Koi. Tiếp đến vệ sinh, cọ rửa các vật dụng trang trí bên trong hồ

Vệ sinh hệ thống lọc: Bộ lọc bao gồm nhiều loại lọc sinh học, hóa học, cơ học,.. khi sử dụng lâu ngày trong hồ cá sẽ bị bẩn sẽ rất dễ bị tắc khiến không thể hút chất bẩn từ trong hồ vào hệ thống để lọc sạch cũng là nguyên nhân khiến tảo phát triển. Với mỗi loại lọc sẽ có những cách vệ sinh riêng, bạn cần tham khảo ý kiến từ các nhà cung cấp để làm sạch các bộ lọc này.

Cấp nước vào hồ cá Koi: Khi thay nước và cấp nước mới cho hồ cá Koi, bạn chỉ nên rút khoảng 10-15% lượng nước bên trong hồ và thêm vào lượng nước mới tương đương với lượng nước vừa hút ra. Điều này giúp hồ cá loại bớt được chất bẩn, cặn bã,…

3, Cách khắc phục khi hồ cá Koi bị nhiễm rêu tảo:

Diệt tảo thủ công: Đây là phương pháp an toàn và ít ảnh hưởng đến cá Koi trong hồ vì không làm thay đổi đến điều kiện tự nhiên của cá. Tuy nhiên việc diệt tảo thủ công thường mang lại kết quả không triệt để nhất là những khu vực khó làm sạch. Đối với phương pháp này bạn cần làm thường xuyên và liên tục.

Sử dụng đèn UV diệt tảo: Phương pháp chiếu đèn UV được sử dụng rất nhiều đối với những hồ cá Koi ngoài trời, có diện tích lớn. Đèn UV không chỉ có tác dụng diệt tảo mà còn giúp cân bằng hệ vi sinh của nước trong hồ Koi. Tuy nhiên, sử dụng phương pháp này bạn cần tham khảo sự tư vấn của nhà cung cấp để lắp đặt đèn đúng cách và đạt hiệu quả cao nhất.

Sử dụng chất diệt tảo: Sử dụng hóa chất để xử lý rêu tảo trong hồ cá Koi nên hạn chế sử dụng. Mặc dù các loại chất diệt tảo chuyên dụng đã được nghiên cứu không làm ảnh hưởng tới môi trường sống của cá Koi nhưng cũng không nên lạm dụng quá nhiều.

Cách Xử Lý Nước Hồ Cá Bị Xanh

Trước khi tìm ra cách xử lý nước hồ cá bị xanh, thì phải tìm được nguyên nhân trước đã chứ nhỉ?

Tảo là những “vị khách không mời” của hồ cá thủy sinh. Tảo bám vào lá cây, sẽ cản trở sự hô hấp và ảnh hưởng tới sự sinh trưởng. Thông thường, những hồ mới set up, chúng sẽ bao phủ một lớp mỏng và dần dày lên.

Sau một thời gian nuôi dưỡng, hoặc do quá nhiều chất dinh dưỡng. Thì hồ cá nhà bạn sẽ xuất hiện những lớp rêu xanh và tảo bám. Cách xử lý nước hồ cá bị xanh lúc này chỉ là cạo sạch lớp tảo đi. Bằng những dụng cụ chuyên dùng. Những dụng cụ chuyên dùng này bạn có thể mua ngay tại cửa hàng của chúng tôi.

Bên cạnh đó, để giúp bể cá thủy sinh được nuôi sạch hơn. Bạn có thể thả vào hồ một vài những chú “cá dọn bể”. Bởi thức ăn của chúng là tảo và các chất bẩn bám trên mặt hồ.

Đây là loại lọc quan trọng nhất, vì nó loại những chất thải độc hại như Amonia và Nitrite. 2 thành phần này chủ yếu từ chất thải của cá. Chưa kể, lọc sinh học còn thực hiện quá trình nitơ trong bể cá. Chuyển Nitrite thành Nitơ. Tấm lọc này nên được kiểm tra định kỳ sau 2 tuần.

Loại lọc hóa học phổ biển nhất là lọc dùng carbon. Nó có những tấm carbon giữ lại những hóa chất bẩn trong những lỗ nhỏ li ti. Loại lọc này có thể loại bỏ đồng, ozone, chlorine, kháng sinh, một vài protein,.. Và đường hòa tan, iodine, thủy ngân…

Sau khi đã làm sạch rêu, lau chùi toàn bể, thay mới bộ lọc. Thì thay nước cũng nằm trong cách xử lý nước hồ cá bị xanh.

Nhưng lưu ý là, khi thay nước chỉ nên rút khoảng 1/3 số nước đang có thôi. Và cho nước mới (đã được lắng cặn và khử Clo). Và khi thay nước, cần sử dụng một ống nhựa. Để hút những cặn bẩn có trong viên sỏi hay các đồ vật trang trí.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện khá nhiều các loại thuốc, có thể làm diệt tảo và an toàn cho những chú cá của bạn.

Những chất diệt tảo này, thích hợp sử dụng vào khoảng 8-9 giờ sáng. Bỏ 0,5cc cho một khối nước. Chiều 4-5 giờ bỏ tiếp 0,5cc cho một khối nước. Sau khoảng 3 ngày, bạn sẽ thấy nước được cải thiện. Nếu chưa thực sự trong, bạn cũng có thể dùng thêm một liều như trên, việc này sẽ khiến nước trở nên trong hơn.

Nhưng khi sử dụng thuốc, chỉ phát huy tác dụng đối với các hệ thống lọc tuần hoàn. Hay có thiết bị có thể khuấy đảo được nước thôi nha.

Đèn UV diệt khuẩn có tác dụng diệt tảo, nấm, và khử các chất ô nhiễm nước. vì thế, đây được coi là một cách diệt tảo xanh trong hồ cá nhà bạn. Đây là công cụ đắc lực, giúp người nuôi cá giải quyết được khá nhiều vấn đề của cá.

Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần dành thời gian nghiên cứu. Lựa chọn kỹ càng và sắm sửa một chiếc đèn tiệt trùng chất lượng cao. Cũng như xem xét kỹ càng về công suất của các loại đèn.

Bật Mí Cách Xử Lý Nước Hồ Cá Bị Rêu Hiệu Quả

Bể cá cảnh nuôi lâu ngày thường bị rêu gây hại cho cá. Bật mí cách xử lý nước hồ cá bị rêu hiệu quả, nhanh chóng mà không cần thay nước.

Bể cá cảnh bằng thủy tinh, nhựa hay bằng xi măng…đều có hiện tượng mọc rêu sau một thời gian nuôi. Nhiều người thắc mắc tại sao dùng nước sạch mà vẫn mọc rêu? Cách xử lý nước hồ cá bị rêu như thế nào hiệu quả? Hãy tham khảo ngay hướng dẫn sau đây, đảm bảo chỉ mất 2 phút bạn sẽ có 1 bể cá sạch sẽ mà không cần thay nước.

Nuôi cá cảnh hiện đang rất được các gia đình ưa chuộng. Thú nuôi cá không chỉ là đam mê mà còn giúp con người giải tỏa stress sau những ngày làm việc vất vả. Không những vậy, sự xuất hiện của bể cá cảnh trong nhà còn khiến không gian đẹp hơn, sang trọng hơn và cực tốt cho phong thủy. Với những loại cá “sang chảnh” như cá Koi, thì việc sở hữu 1 hồ nuôi cá Koi còn khiến gia chủ thể hiện được đẳng cấp của mình.

Việc chiếu sáng bằng đèn 24/24 hoặc đặt bể cá ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu nhiều chính là nguyên nhân sinh rêu nhanh chóng. Có thể bạn không biết, rêu cực thích ánh sáng. Việc thừa sáng đã khiến bể nhanh chóng bị rêu.

Thừa photphat và nitrat

Photphat và nitrat là hai chất dinh dưỡng mà rêu, tảo hại cực kỳ ưa thích. Nitrat có thể sản sinh từ phân cá hoặc từ thức ăn thừa. Do vậy khi nuôi quá nhiều cá trong bể hoặc cho quá nhiều thức ăn khiến cá không ăn hết đều là nguyên nhân sinh ra rêu trong hồ cá.

Lâu ngày không vệ sinh, thay nước

Thả cá và cho cá ăn thì dễ nhưng việc vệ sinh, thay nước lại khiến nhiều người ngại ngần nên rất hiếm khi thực hiện. Đó là lý do rêu nhanh hình thành. Bởi lâu ngày không rửa bể, thay nước khiến nước bị bẩn và là nguyên nhân thúc đẩy các bào tử tảo, rong rêu hình thành nhanh chóng và phát triển.

Các loại rêu thường gặp trong hồ cá và tác hại của chúng

Ông cha ra vẫn có câu “muốn đánh địch phải hiểu địch”. Vì vậy, nếu muốn biết cách xử lý nước hồ cá bị rêu hiệu quả bạn phải hiểu rõ về từng loại rêu hại, biết chúng hình thành như thế nào, phát triển ra sao.

Rêu chùm đen là loại rêu khá xấu xí. Chúng thường hình thành các mảng, có mảng xanh hoặc màu đen bám trên lá cây thủy sinh trong hồ cá hoặc vật trang trí, các ống dẫn nước, ống lọc nước. Điều kiện thuận lợi để rêu chùm đen phát triển là các chất hữu cơ dư thừa trong nước hồ quá nhiều, bể có quá nhiều cá khiến nước trong hồ quá bẩn.Hoặc lượng sắt trong nước dư thừa cũng khiến rêu chùm đen phát triển.

Đối với những hồ cá cảnh có nuôi thêm cây thủy sinh thì việc cung cấp không đủ CO2 hoặc dòng chảy đưa co2 yếu làm cây kém phát triển, ngừng hấp thụ những chất gây hại tạo điều kiện bùng phát chùm đen. Hoặc ở những vị trí lá già, úa không có ánh sáng cũng sẽ là nơi thuận lợi để rêu này “bành trướng”

Loại rêu này hầu như bể cá cảnh nào cũng gặp phải. Loại rêu này khiến nước trong hồ, bể cá biến thành màu xanh, không còn trong như ban đầu. Loại rêu này phát triển cực nhanh chóng và hút hết oxy trong bể. Nếu thấy nước có hiện tượng bị xanh mà không xử lý ngay cá trong hồ sẽ nhanh chóng bị chết do ngạt, thiếu oxy.

Có tên là rêu tóc, rêu tơ xuất phát từ hình dạng của chúng. Những loại rêu này có sợi mảnh, dài như những sợi tóc và sợi tơ và thường có màu xanh. Loại rêu này phát triển khi hồ có quá nhiều ánh sáng, dư thừa sắt nhưng lại nghèo dinh dưỡng. Đặc biệt với các hồ cá có cây thủy sinh, loại rêu này rất dễ phát triển.

Có rất nhiều loại tảo hại như tảo sừng hươu, tảo lam…thế nhưng loại tảo thường gặp nhất trong bể cá cảnh đó chính là tảo nâu. Loại tảo này hơi nhớt, có màu nâu, phát triển cực nhanh. Bản chất nó chính là khuẩn diatoms. Chúng bám trên lá cây, trên thành bể hay nền bể.

Rêu nhớt xanh. Cách nhận biết chúng dễ dàng nhất là khi thấy những đám xanh nhỏ li ti, cầm vào tay thấy nhớt, trôi lơ lửng trong hồ hay trong bể cá. Loại rêu này thức chất là 1 loại khuẩn cyanobacteria. Nó tự sinh ra khi hệ thống lọc nước trong hồ kém, thiếu vi sinh. Loại rêu này có mùi hôi, thường xuất hiện ở nền, mặt nước, và những chỗ có dòng chảy kém.

Rêu bụi xanh là 1 loại rêu gây hại khó chịu. Vì việc xử lý, diệt trừ chúng khá khó (thay nước đôi khi cũng không hiệu quả). Chúng bám thành mảng trên mặt kính rồi nhanh chóng phát triển, bám vào lá cây, nền, vật liệu lọc, và làm nước chuyển màu xanh nhạt. Loại rêu này phát triển cũng khiến oxi trong nước bị hao hụt làm cá và các sinh vật cảnh yếu, chết dần.

Có khá nhiều cách xử lý nước hồ cá bị rêu được áp dụng rộng rãi. Thế nhưng cách triệt để nhất mà vẫn đảm bảo an toàn đó chính là sử dụng các chế phẩm sinh học.

Xử lý rêu trong hồ cá an toàn bằng các chế phẩm sinh học

Như đã đề cập, có nhiều loại rêu trong hồ cá rất cứng đầu, thay nước cũng không diệt trừ được chúng. Vì vậy, việc sử dụng các chế phẩm sinh học an toàn là giải pháp được khuyên dùng cho tất cả những ai đang sở hữu hồ cá, bể cá cảnh hay bể thủy sinh.

Cách xử lý nước hồ cá bị rêu bằng chế phẩm sinh học emzeo Đức Bình

Đức Bình từ lâu được biết đến là thương hiệu chuyên sản xuất các chế phẩm sinh học đặc hiệu, an toàn, thân thiện với môi trường. Và sản phẩm xử lý nước hồ cá emzeo cũng là 1 sản phẩm như vậy.

Emzeo là chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu thuộc các chi Bacillus sp, Saccharomyces sp(nấm men),Lactobacillus sp, Actinomyces. Nói cách khác đây còn gọi là 1 loại men vi sinh cực kỳ hữu dụng và an toàn.

Khử sạch các loại rong, rêu có hại giúp nước trong sạch trở lại, tạo môi trường phát triển tốt nhất cho cá cùng các sinh vật thủy sinh

Xử lý hiện tượng nước hồ cá bị xanh, đục, vàng hiệu quả mà không cần thay nước mới

Khử mùi hôi tanh của nước nhanh chóng trong vòng 1 nốt nhạc

Hấp thu và xử lý các khí độc trong hồ, bể nuôi cá cảnh: NO2, NH3, H2 Những chất độc này là nguyên nhân hàng đầu khiến cá chết. Việc khử sạch những chất này sẽ giúp cá khỏe mạnh hơn, phát triển tốt hơn

Những vi sinh vật có lợi trong emzeo có tác dụng phân hủy thức ăn dư thừa, mùn bã hữu cơ, phân thải của cá. Từ đó hạn chế việc dư thừa photphat hay nitrat, hạn chế hình thành rong, rêu

Ức chế, tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh cho cá

Đặc biệt, chế phẩm emzeo Đức Bình còn có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa các bệnh nấm cho cá cảnh

Không chỉ giúp bể sạch hơn, chế phẩm này còn bổ sung các vi sinh vật có lợi cho sự phát triển của cá

Có thể nói, quá nhiều cái được khi sử dụng emzeo. Điều này cũng lý giải tại sao emzeo lại được coi là 1 giải pháp, 1 cách xử lý nước hồ cá bị rêu được tin dùng như vậy.

Cách xử lý nước hồ cá bị rêu bằng emzeo rất đơn giản. Bạn chỉ cần rắc EMZEO vào khay lọc nước theo tỉ lệ: 5gr EMZEO xử lý 100 lít nước hồ nuôi. Sau đó mở bơm nước xả vào khay lọc nước để EMZEO phân tán đều trong bể cá cảnh. Sau 2 – 3 ngày xi phông hoặc hút cặn bã ở đáy. Nước lại trong veo như ban đầu.

Để phát huy hiệu quả tối đa, và đảm bảo môi trường nước trong bể cá luôn sạch sẽ, định kỳ 10 – 15 ngày nên xử lý nước một lần bằng emzeo.

EMKOI – Sản phẩm chuyên dụng xử lý nước hồ cá Koi

Nếu đã từng nuôi cá cảnh hay tìm hiểu về thú chơi cá cảnh hẳn bạn sẽ biết đến cá Koi. Cá Koi thực ra là 1 loại cá chép Nhật Bản. Cá Koi có nhiều màu sắc đẹp mắt nên lấy được dân nuôi cá cảnh săn đón. Bên cạnh đó cá Koi còn là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng. Không chỉ có giá trị về thẩm mỹ, phong thủy mà giá trị kinh tế của loại cá này cũng rất lớn.

1 hồ cá Koi cũng được coi là 1 gia sản lớn. Chính vì vậy, khi sở hữu 1 hồ cá Koi chủ nhân của nó đặc biệt quan tâm, chăm sóc và đương nhiên sự xuất hiện của rêu, tảo là 1 điều ai cũng lo lắng, sốt ruột.

Hiểu được sự lo lắng này, Đức Bình đã nghiên cứu và sản xuất ra 1 loại chế phẩm sinh học đặc biệt chuyên tiêu diệt rêu trong hồ cá Koi đó là Emkoi. Ngoài các thành phần là các vi sinh vật khá giống với EMZEO như:

Bacillus sp

Lactobacillus sp

Rhodopseudomonas sp

Saccharomyces sp

Chế phẩm EMKOI còn được bổ sung các vitamin và khoáng chất cực tốt cho sự sinh trưởng và phát triển của cá Koi. Vì vậy, khi sử dụng sản phẩm này bạn không chỉ xử lý tốt rêu, tảo có hại trong nước hồ cá mà còn giúp cá luôn luôn khỏe mạnh.

Cách xử lý nước hồ cá bị rêu bằng EMKOI như sau:

Lắc đều chai EMKOI trước khi sử dụng

Đổ dung dịch trong chai theo tỷ lệ: 1 nắp (20ml) để xử lý cho 1.000 – 1.500 lít nước, rồi đổ trực tiếp vào hồ cá koi

Bước tiếp theo bạn nên bật quạt máy, máy sục khí, máy bơm tuần hoàn hoặc máy lọc nước…cho men vi sinh phân tán đều trong toàn bộ hồ cá

Bể cá bẩn, không được vệ sinh thường xuyên là lý do khiến rêu và tảo có được môi trường phát triển trong bể cá. Vì vậy, nếu được vệ sinh thường xuyên, nước sẽ sạch hơn, hạn chế phát triển rêu, bệnh hại

Thay nước trong bể đúng cách và hợp lý

Nước trong bể cá phải là nước sạch, đã qua xử lý, không chứa các chất độc hại ảnh hưởng đến hệ hô hấp và sức đề kháng của cá cũng như không mang các bào tử rêu và mầm bệnh. Do đó khi thay nước trong bể cá bạn nên sử dụng nước máy đã được để bên ngoài khoảng 2 tiếng đồng hồ để bay bớt clo

Nuôi động vật ăn rêu như cá bút chì, cá otto

Tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào bể

Như đã đề cập: tảo, rêu rất ưa nắng, chúng phát triển tốt dưới ánh nắng mặt trời, do vậy bạn nên tránh đặt bể cá ở những vị trí đón ánh nắng trực tiếp như ban công, gần cửa sổ. Thay vào đó nên để trong nhà ở vị trí vẫn có ánh sáng, không quá tối.

Hi vọng qua bài viết trên bạn đã biết những cách xử lý nước hồ cá bị rêu hiệu quả mà không mất nhiều công sức. Nếu bạn quan tâm đến những chế phẩm vi sinh chuyên xử lý nước hồ cá cảnh như EMZEO, EMKOI Đức Bình hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

About Đức Bình

Xin chào tôi là Đức Bình , chúng tôi chuyên nghiên cứu, sản xuất và phân phối chế phẩm vi sinh – chế phẩm sinh học xử lý môi trường, xử lý nước thải và rác thải … Các nhãn hiệu độc quyền hiện nay: Chế phẩm EMZEO, trichoderma, chế phẩm vi sinh EMGRO, EMGOC – EM1