Top 10 # Vi Sinh Cho Hồ Thủy Sinh Là Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Fcbarcelonavn.com

Tạo Vi Sinh Cho Hồ Thủy Sinh Là Gì? Vì Sao Cần Phải Tạo Vi Sinh

Tạo vi sinh cho hồ thủy sinh là công việc vô cùng quan trọng khi thiết lập một bể cá với bất kỳ dung tích nào nhằm đảm bảo môi trường sống ổn định trước khi thả cá mới vào. Thế nhưng làm như thế nào cho đúng cách lại là cả một quá trình bao gồm các công đoạn xử lý kỹ thuật khác nhau mới có thể mang lại kết quả như ý muốn. Và vấn đề của người chơi là không biết đã làm đúng cách hay chưa và nó có thực sự hiệu quả hay không?

Tạo vi sinh cho hồ thủy sinh quan trọng như thế nào?

Tạo vi sinh cho hồ thủy sinh đúng cách vô cùng quan trọng giúp cho người chơi cá cảnh hạn chế được việc cá chết không mong muốn cũng như duy trì sự sống trong môi trường nhân tạo của chúng. Vì môi trường hồ là môi trường nước tù khác xa với môi trường tự nhiên mà chú cá cảnh đã từng sống, ở đó chúng không bao giờ phải lo lắng về amonia hay nitrit.

Đây là hai chất độc hại gây chết cá ngay cho dù là hàm lượng thấp, vì dòng nước luôn chảy và dung tích nước là lớn hơn rất nhiều so với môi trường bể nuôi. Tuy nhiên bạn không thể tạo vi sinh nếu không có một hệ thống lọc đủ để xử lý các chất thải độc hại và loại bỏ chúng đi, việc tạo chu trình vi sinh cho bể thủy sinh không phải chỉ cần bạn đổ nước vào và chờ trong vài tuần.

Cách tạo vi sinh cho hồ thủy sinh đúng chuẩn nhất

Để bắt đầu tạo vi sinh cho hồ thủy sinh, việc đầu tiên là phải tạo ra NH3 trong 1 hồ nước mới, không có NH3 chu kỳ khởi tạo vi sinh sẽ bị khiếm khuyết, sau khi sét đồ bằng mọi cách hãy tạo ra Ammonia nhanh nhất bằng cách nhỏ thức ăn có nguồn gốc động vật, lá cây mục rữa hoặc thả cá thuộc dạng đi vệ sinh nhiều hay dễ chết.

Đừng lo lắng là nước hồ cá cảnh của bạn bị dơ, vì mục tiêu đầu tiên là làm dơ nước hồ. Sủi oxy mạnh, vì điều đó sẽ kích thích vi sinh hiếu khí phát triển, bạn cũng có thể châm thêm nước đen để kích thích hệ vi sinh phát triển nhanh hơn.

Sau khi có NH3 bạn có thể bổ sung vi sinhvà dùng bộ dụng cụ đo NO2, NO3 để kiểm tra quá tình cycle đến đâu. Trong suốt quá trình nếu bạn là một người mới, bạn phải thường xuyên kiểm tra các chỉ tiêu này đến khi nào chúng về mức 0 tức là mức đẹp nhất thì quá trình cycle cũng kết thúc.

Tuy nhiên cũng đừng chủ quan nếu như đo các thông số Nitro đều thấp, có thể bạn đang bị thiếu sót ở 1 chu trình nào đó, hãy đo nó trong vài ngày liên tiếp trước khi sinh vật cảnh vào. Kết thúc quá trình cycle, hồ cá cảnh của bạn sẽ hình thành được màng vi sinh và bạn không cần phải thay nước vì nước của bạn đã thực sự rất sạch.

Vấn đề cần lưu ý trước khi tạo vi sinh cho hồ thủy sinh

Có hai chủng vi sinh chính trong chu trình chuyển hóa nitơ bạn cần chú ý đó là Nitrosomonas có nhiệp vụ chuyển hóa NH3 thành NO2 và một số chúng khác như Nitrobacter có nhiệm vụ oxy hóa nitrit thành nitrat (NO3-). Việc chuyển hóa nitrit thành nitrat là một quá tình quan trọng vì sự tích tụ của nitrit dư thừa sẽ gây ngộ độc dẫn đến hiện tượng cá chết.

Sự có mặt của oxy trong môi trường nước có thể gây ức chế quá trình khử nitrat, chính vì vậy việc lựa chọn vật liệu lọc phù hợp có thể đảm bảo hoàn thành chu trình chuyển hóa nitơ là hết sức quan trọng đối với hồ cá. Có hai loại vật liệu được các chuyên gia khuyên dùng đó là Eheim Subtrast Pro và Seachem Matrix đây là 2 loại vật liệu có bề mặt lớn cho vi sinh hiếu khí và những lỗ rỗng nhỏ đến mức dòng nước không thể xuyên qua, nơi trú ngụ cho những vi sinh kỵ khí.

Trong đó quá trình tuần hoàn là sự kích hoạt hệ vi sinh hoàn chỉnh cho một hệ thống lọc mới, dòng chảy tạo ra oxy, vi sinh hiếu khí cần chúng để phát triển mạnh nên hãy lưu ý đến dòng chảy của lọc.

Có thể thấy việc tạo vi sinh cho hồ thủy sinh rất quan trọng để tạo một môi trường sạch cho cá giúp cá có sức khỏe tốt không bị bệnh tật trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng. Hồ Cá Nghệ Thuật hy vọng rằng với những hướng dẫn trên có thể giúp bạn hiểu đúng về những chủng loại vi sinh trong chu trình chuyển hóa nitơ và tiến hành các bước khởi tạo vi sinh đúng nhất!

Hồ Cá Nghệ Thuật Hồng Vương Văn Phòng Thiết Kế:485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam Trụ Sở – Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh Điện thoại: 0901.251.256 – 090.7735.456 Email: hotro@hocanghethuat.com

Cách Tạo Vi Sinh Cho Hồ Thủy Sinh

Tất cả các bể cá cảnh thủy sinh đều phải được tạo vi sinh trước khi thả cá vào để đảm bảo môi trường sống cho cá, bất kể là dung tích nào đi chăng nữa. Vì thế, việc tạo vi sinh cho hồ thủy sinh là rất cần thiết.

Trong môi trường tự nhiên cá không bao giờ lo lắng amonia hay Nitrit đây là hai chất độc hại gây chết cá ngay cho dù là hàm lượng thấp, vì dòng nước luôn chảy và dung tích nước là lớn hơn rất nhiều so với môi trường bể nuôi. Tạo vi sinh cho hồ đúng cách sẽ giúp bạn hạn chế việc cá chết không mong muốn cũng như duy trì sự sống trong môi trường nhân tạo của chúng.

Có hai chủng vi sinh chính trong chu trình chuyển hóa nitơ bạn cần chú ý đó là Nitrosomonas có nhiệm vụ chuyển hóa NH3 thành NO2 và một số chủng khác như Nitrobacter có nhiệm vụ oxy hóa nitrit thành nitrat (NO3-) Việc chuyển hóa nitrit thành nitrat là một quá trình quan trọng vì sự tích tụ của nitrit dư thừa sẽ gây ngộ độc cho tép dẫn đến hiện tượng cá chết.

Quá trình tuần hòa cycle: là sự kích hoạt hệ vi sinh hoàn chỉnh cho một hệ thống lọc mới, dòng chảy tạo ra oxy, vi sinh hiếu khí cần chúng để phát triển mạnh nên hãy lưu ý đến dòng chảy của lọc.

Đừng quá lo lắng là nước hồ của bạn bị dơ, vì mục tiêu đầu tiên là làm dơ nước sau đó sủi oxy mạnh, vì điều đó sẽ kích thích vi sinh hiếu khí phát triển, bạn cũng có thể châm thêm nước đen để kích thích hệ vi sinh phát triển hơn.

Sau khi có NH3 bạn có thể bổ sung vi sinh và dùng bộ đo NO2, NO3 để kiểm tra quá tình cycle đến đâu, trong suốt quá trình cần kiểm tra chỉ tiêu này đến khi nào chúng về mức 0 tức là mức đẹp nhất thì quá trình cycle cũng kết thúc.

Hệ vi sinh cho hồ cá rất quan trọng để tạo một môi trường sạch cho cá giúp cá có sức khỏe tốt không bị bệnh tật trong quá trình nuôi. Đây cũng là điều mà người chơi cá cảnh cần học hỏi.

Lọc Vi Sinh Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Lọc Vi Sinh

Lọc vi sinh là gì?

Lọc vi sinh là là phần lọc có tác dụng là nơi cư trú của các vi sinh vật giúp phân hủy các chất hữu cơ có trong nước do cá cảnh thải ra ngoài làm cho môi trường nước luôn sạch sẽ, không có mùi hôi tanh, giúp cá nuôi được sinh trưởng và phát triển tốt.

Tìm hiểu lọc vi sinh là gì?

Để làm tăng lượng vi sinh trong một thời gian ngắn mà bạn không muốn dùng lọc vi sinh thì bạn cần phải bổ sung lượng vi sinh ban đầu bằng những sản phẩm vi sinh quang hợp.

Nguyên lý hoạt động của lọc vi sinh là gì

Những loại lọc vi sinh được con người tạo ra đều dựa vào nguyên lý sau đây:

Tạo ra môi trường sống cho vi sinh vật để chúng sinh sản ra số lượng làm việc phân hủy phân cá và những thức ăn dư thừa còn lại trong môi trường nước giúp môi trường sống cho cá được tốt hơn. 

Vì sao chúng ta phải làm nhà cho vi sinh vật 

Trong các dụng cụ thiết bị nuôi cá hiện nay như hồ kính, thùng nhựa,… hầu hết đều có bề mặt bằng phẳng, khiến cho vi sinh vật không thể cư trú được nên chúng không thể sinh sản được.

Vì sao chúng ta phải làm nhà cho vi sinh vật 

Chúng ta không thể nhìn thấy vi sinh vật bằng mắt thường được vì chúng rất nhỏ, do đó nơi cư trú của vi sinh vật thường là những vật dụng có lỗ nhỏ li ti như: than tổ ong đốt rồi, đá matrix, sứ lọc, sứ hoa mai, bông lọc.

Vì vậy mà lọc vi sinh sẽ dùng những vật liệu để tạo ra nơi ở cho vi sinh vật. Thêm vào đó là oxi để tạo ra 1 dòng nước kéo thức ăn ở đáy đến gần với vi sinh vật hơn giúp cho chúng làm việc được hiệu quả hơn.

Ưu nhược điểm của lọc vi sinh

Ưu điểm

+ Có giá thành khá rẻ chỉ từ 30.000 đ – 150.000 đ.

+ Làm cân bằng được hệ vi sinh trong bể cá.

+ Phù hợp cho những bể nuôi cá nhỏ chẳng hạn như cá bảy màu, bởi loài cá này không chịu được sức của dòng nước mạnh nên không thể dùng máy lọc thông thường được. 

+ Giúp tiết kiệm điện, bạn có thể dùng 1 máy thổi oxy nhỏ mà vẫn dùng được cho 4 – 5 bộ lọc vi sinh.

Nhược điểm

+ Lọc vi sinh có công suất nhỏ nên không hiệu quả cho những bể cá lớn.

+ Lực hút yếu nên bạn chỉ có thể hút được những phân cá nhỏ như hạt bụi chứ không thể hút được những chất bẩn nặng hơn.

Chú ý: Có thể khắc phục vấn đề hút yếu bằng cách làm tăng máy thổi oxy để tạo ra lực thổi lớn hơn nhằm tạo lực hút mạnh hơn theo ý muốn của bạn.

?Nhà bị nghẹt cống ư? Bồn cầu bị bốc mùi hôi? ?

▶Đừng lo hãy gọi ngay cho chúng tôi, sẽ đến tận nhà giải quyết giúp các bạn◀

hotline

Những loại lọc vi sinh hiện nay trên thị trường

+ Lọc QS 200A

+ Lọc đáy Taiwan

+ Lọc vi sinh mini

+ Lọc vi sinh tự chế

+ Lọc bio

Hướng dẫn cách làm lọc vi sinh tự chế

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị than tổ ong, bông lọc hoặc đá matrix, hủ nhựa nhỏ tùy ý, 10cm ống nước 16, 1 máy sủi oxy.

Hướng dẫn cách làm lọc vi sinh tự chế

Bước 1: Dùng mũi hàn nhiệt chọc thủng nhiều lỗ nhỏ trải đều khắp hủ nhựa.

Bước 2: Tiếp theo sắp đá matrix hoặc là than tổ ong lên đầu tiên. Lớp thứ 2 là bông lọc.

Bước 3: Chọc thủng nắp hủ nhựa sao cho để vừa ống nước 16 đã chuẩn bị cùng với 1 lỗ vừa dây oxi.

Sau khi bạn bật sủi oxy lên, oxy sẽ đi vào hủ nhựa và đi ra bằng đường ống nước 16. Khi oxy di chuyển để tạo ra dòng nước đi từ bể cá qua lỗ nhỏ đi vào trong hũ nhựa sẽ kéo theo lượng thức ăn dư thừa vào trong hũ nơi mà có chứa nhiều vi sinh vật nhất. Từ đây nước sẽ thấm qua bông lọc để cho nước ở đầu ra miệng ống 16 là sạch bẩn.

Rất đơn giản phải không, thế là bạn đã có một chiếc lọc vi sinh rồi đấy.

4

/

5

(

2

bình chọn

)

Tầm Quan Trọng Của Vi Sinh Trong Hồ Thủy Sinh

1. Vi sinh là gì? Các loại vi sinh nào có lợi cho hồ thủy sinh?

Có một vài câu hỏi mà dường như bất cứ người chơi thủy sinh nào cũng đã từng một lần thắc mắc, đó là: Làm thế nào để nước hồ thủy sinh trong vắt và không có mùi? Làm thế nào để cây thủy sinh lên căng lá?… Và thật bất ngờ khi câu trả lời đều là: “Châm thêm vi sinh vào hồ để nước trong, hết mùi, để cây lên căng”.

Vậy vi sinh là gì mà thần kì đến thế? Vi sinh là tập hợp tất cả những sinh vật đơn bào, đa bào nhỏ bé không thể nhìn thấy bằng mắt thường, bao gồm các loại vi khuẩn, nấm, tảo,…Vi sinh có mặt ở khắp mọi nơi, chúng hấp thụ các chất dinh dưỡng (trong đó có chất hữu cơ) ở xung quanh môi trường sống và thải ra các đơn chất.

Một trong những loại vi sinh phổ biến trong bể thủy sinh hiện nay là Vi khuẩn nitrat hóa: Động vật trong bể hoặc những chất dinh dưỡng thừa từ thức ăn hoặc trong phân nền cây cối được các sinh vật thủy sinh trong môi trường nước hấp thụ tạo ra NH3 dạng khí bốc mùi và NH4 dạng ion trôi trong nước dẫn đến làm ô nhiễm môi trường nước và đồng thời tăng sự phát sinh của rêu hại trong bể. NH3 giải phóng và phân hủy thành NO2 nitrit, NO2 tuy không bốc mùi nhưng cây không hấp thụ được, vô tình làm cho bể vẫn bị ô nhiễm, dẫn đến hiện tượng nước ngà ngà không trong và xuất hiện rêu hại. Lúc này nếu bạn bổ sung lượng vi sinh nitrat hóa vào bể thì NO2 do vi sinh sẽ phân hủy thành NO3 lúc này NO3 được cây hấp thụ hay là lượng đạm tự nhiên cho cây sinh trưởng và phát triển. Như vậy, nhờ có vi sinh này mà bể vừa hạn chế rêu hại, nước trong hơn mà cây nhờ đó mà sinh trưởng phát triển tốt hơn.

Ngoài vi khuẩn Nitrat hóa, hiện nay các nhà sản xuất chế phẩm vi sinh cho thủy sinh đã phát triển thêm các chủng vi sinh khác để chăm sóc cho hồ thủy sinh của bạn như:

Vi sinh xenlulo hóa: Phân giải các chất mùn hữu cơ thành lượng Carbon để cây hấp thụ dễ hơn.

Vi sinh ion hóa Kali, Phốt pho, Mangan,…: Để cây sinh trưởng và phát triển ổn định thì cần các chất vi lượng để kích thích quá trình sinh trưởng xảy ra nhanh hơn và ổn định hơn, do đó các vi khuẩn này giúp tăng cường khả năng hấp thụ cho cây.

Ngoài ra còn có rất nhiều chủng vi sinh khác mà Thủy Sinh Tím không thể liệt kê hết cho các bạn.

2. Cách phát triển hệ vi sinh trong hồ thủy sinh

Vi sinh vật tồn tại trong toàn bộ môi trường hồ thủy sinh như đất nền, máy lọc… Chúng trú ngụ chủ yếu trong các giá thể, cụ thể ở trong hồ thủy sinh thì giá thể cho vi sinh chính là vật liệu lọc. Vật liệu lọc chất lượng càng cao thì càng nhiều lỗ nang cho vi sinh trú ngụ.

Để hệ vi sinh trong hồ thủy sinh phát triển ổn định, giúp cây thủy sinh và các động vật thủy sinh phát triển mạnh, chúng ta có thể thực hiện theo các cách sau đây:

Cách thứ nhất: Chờ! Vi sinh vật trong môi trường tự nhiên rất phong phú, nếu không có điều kiện để tiếp cận và mua các chế phẩm vi sinh thì các bạn nên chờ một thời gian tầm khoảng 1 – 3 tháng để bể thủy sinh bắt đầu ổn định và lượng vi sinh tự nhiên sẽ giúp cho bể của bạn được hoàn hảo.

Cách thứ hai: Sử dụng nguồn nước từ những hồ thủy sinh đã ổn định để thêm vào hồ mới.

Cách thứ ba: Châm các chế phẩm vi sinh lúc setup bể. Đây có lẽ là cách làm đơn giản và hiệu quả nhất. Các chế phẩm vi sinh sử dụng cho hồ thủy sinh hiện nay phổ biến là các sản phẩm: Vi khuẩn cộng sinh EM-1 , Vi khuẩn cộng sinh EM-Pro , Vi khuẩn quang hợp Jlab ,…

FanPage Facebook: https://www.facebook.com/ThuySinhTim

Showroom 1: Cuối ngõ 26, phố Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

Showroom 2: Số 1A Bàu Cát 1, phường 14, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh