Top 9 # Vì Sao Cá Vàng Hay Chết Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Fcbarcelonavn.com

Vì Sao Cá Koi Chết Hàng Loạt?

Hiện nay tình trạng cá koi chết hàng loạt đang được rất nhiều người quan tâm vì không tìm ra được nguyên nhân và cách khắc phục.

1/ Nguyên nhân cá koi chết hàng loạt

Cá koi không miễn nhiễm với các loại virus hay vi khuẩn, mặc dù chúng có thể chống lại khi đang khỏe mạnh nhưng khi bị nhiễm bệnh không còn sức đề kháng sẽ bị chúng tấn công và lan rộng ra cả bể cá rất nhanh.

Đây là sai lầm dễ xảy ra nhất kể cả những người có kinh nghiệm lâu năm. Lý do là lượng cá bạn nuôi quá nhiều so với thể tích hồ gây thiếu oxy trầm trọng, bởi khi cá koi phát triển nhu cầu về oxy sẽ tăng lên. Hay đơn giản là hệ thống sục oxy bị tuột dây mà không phát hiện được chỉ sau vài tiếng cá cũng có thể chết.

Tất cả các sinh vật sống đều dễ nhiễm ký sinh trùng và cá koi cũng không ngoại lệ. Bạn sẽ rất khó để phát hiện cá đang bị nhiễm ký sinh trùng vì có rất ít biểu hiện, chỉ khi bệnh nặng cá bỏ ăn, bơi lờ đờ, yếu dần thì mới biết và được chữa trị.

Chất lượng nước sẽ quyết định tới thời gian sống của cá koi, nguồn nước bị ô nhiễm, đục bẩn khiến cá bị bệnh và hình ảnh của cả hồ cá sẽ bị xấu đi.

Môi trường không tốt khiến cá dễ bị nhiễm bệnh như nấm mang, trùng mỏ neo, thối đuôi, loét, xù vảy, đốm trắng,.. đây là một trong những nguyên nhân làm cá koi chết hàng loạt vì không được xử lý kịp thời.

Khi sử dụng các loại chế phẩm chữa bệnh, diệt bệnh, hay phòng bệnh quá liều mà không cách ly cá bị bệnh, lượng chất độc quá cao trong nước làm cá chết.

2/ Cách khắc phục

Ngay từ khi bắt đầu chơi bạn nên tìm hiểu cách nuôi dưỡng và kinh nghiệm chăm sóc để cho các chú cá koi này luôn sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Để tránh việc cá koi chết hàng loạt thì từ đầu khi xây hồ bạn phải ước chừng số lượng sẽ nuôi để xây thể tích hồ cho phù hợp. Đầu tư vào hệ thống lọc, hút, đẩy, xả, hệ thống oxy đúng chuẩn kỹ thuật, không nên vì ham rẻ mà tự thiết kế lắp đặt, nước trong hồ sẽ không được xử lý tốt, làm mất thời gian công sức và tiền bạc để thay hệ thống mới.

Nên thường xuyên chăm sóc, vệ sinh hồ cá koi. Nếu bạn là một người bận rộn hãy thuê đội ngũ riêng tới thay nước, diệt rêu tảo, chăm sóc cá koi ít nhất 1 lần/ tháng.

Quan sát và phát hiện sớm biểu hiện của cá koi khi nhiễm bệnh, để có những biện pháp xử lý kịp thời. Dùng thuốc để chữa bệnh theo đúng liều lượng chỉ định, không dùng quá nhiều khiến cá bị nhiễm độc. Phát hiện cá nhiễm bệnh phải cách ly riêng không để trong hồ sẽ lây cho cả đàn cá.

Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh hệ thống lọc, vệ sinh rêu tảo trong hồ, thay nước thường xuyên, để nước trong hồ luôn sạch sẽ, cá phát triển tốt.

Cho cá ăn đúng liều lượng, cần bổ sung thêm các chất dinh dưỡng trong mùa hè và mùa đông để tăng sức đề kháng giúp cá chống lại các loại bệnh tật.

Nếu có thắc mắc cần giải đáp hãy liên hệ trực tiếp tới số Hotline: 0912 879 919 hoặc 097 555 9193 để nhận được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

Địa chỉ: Tầng 04, Tòa nhà HUD3 Tower, Số 121-123 Tô Hiệu, Phường Nguyễn Trãi, Quận Hà Đông, TP.Hà Nội

Vì Sao Cá Koi Chết Khi Bỏ Vào Hồ Mới

1/ Nguyên nhân cá koi chết khi bỏ vào hồ mới

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cá koi chết khi bỏ vào hồ điển hình như bị nhiễm vi khuẩn, virus, nấm mang, nhiễm độc do nguồn nước, đánh thuốc quá liều lượng…Nhưng nguyên nhân chủ yếu thường gặp là do bị sốc nhiệt độ ở hồ mới khi được thả vào.

Nhiều bạn khi mới mua cá về không để chúng làm quen với môi trường mới mà thả ngay vào trong hồ nuôi khiến cá bị sốc với nhiệt độ nước quá cao hoặc quá thấp, không thích ứng kịp gây ra tình trạng cá chết hàng loạt vì không đủ sức chống chịu.

Hay trường hợp hồ mới xây xong không ngâm, xả nước nhiều lần và sát trùng bể, lượng xi măng bụi vôi còn tồn dư chưa được xử lý mà bỏ vào nuôi luôn đây cũng là nguyên nhân khiến cá chết.

Trước khi đem cá về thả hồ mới không hỏi hay kiểm tra độ pH của hồ đang nuôi để khi mang cá về sự chênh lệch pH quá lớn khiến cá bị sốc không thích nghi kịp thời gây nên tình trang cá chán ăn, lười bơi và yếu dần.

Khi cá có biểu hiện nổi lên mặt nước để thở liên tục, bơi lờ đờ, trôi theo dòng nước hoặc có thể xảy ra tình trạng ngủ, cơ thể chìm xuống đáy bể không thể tự làm nổi bản thân.

Biểu hiện hô hấp không bình thường, cá thở có vẻ nặng nề mang đập mạnh, mở rộng đây là một dấu hiệu nguy hiểm không được coi nhẹ.

Tới khi cá suy yếu mất khả năng bơi lội hoặc nổi bụng thì lúc đó vấn đề đang trở nên trầm trọng và khó có thể cứu chữa được.

Bạn cần kiểm tra, độ lại nồng độ pH ở nơi mua cá để sau khi mang cá về sẽ điều chỉnh cho phù hợp để cá không bị sốc, tuyệt đối không được thả cá khi nồng độ pH chưa được xử lý đảm bảo cân bằng.

Trước khi thả cá mới vào hồ bạn hãy thả trôi bao chứa cá đã mở trên mặt hồ từ 15 – 20 phút, đây là thời gian để cá làm quen với nhiệt độ nước của hồ mới. Sau thời gian này, hãy dùng vợt bắt cá khỏi bao và nhẹ nhàng cho vào hồ. Nên theo dõi cá để tìm các dấu hiệu bị bệnh hay đảm bảo chúng không tấn công bởi các con cá mới.

Chỉ nên thay 25-30% lượng nước, thay nước sẽ giúp cá mới làm quen với hàm lượng nitrat trong hồ và tránh để chúng bị căng thẳng. Đây là một bước rất quan trọng để giúp cá koi không chết khi bỏ vào hồ mới hay bạn là người không có thời gian thường xuyên chăm sóc.

Thả cá mới theo từng nhóm 2-4 con để không làm thay đổi đột ngột số lượng cá trong hồ. Việc này nhằm đảm bảo các con cá cũ có thể làm quen với các thành viên mới, ngăn chặn cá mới bị những con cá khác làm hại, vì chúng có nhiều đối tượng để kết bạn.

4/ Phòng tránh cá koi chết khi bỏ vào hồ mới

Luôn chọn mua những con cá trông có vẻ khỏe mạnh, không bệnh tật. Bạn nên theo dõi kỹ các con cá mới trong vài tuần đầu để đảm bảo chúng không có dấu hiệu bệnh tật hay căng thẳng.

Đảm bảo hồ cá đã được diệt khuẩn, khử trùng sạch sẽ, độ sâu và mực nước phù hợp. Thể tích hồ đủ rộng vì cá koi phát triển rất nhanh kết hợp cùng hệ thống lọc nước hiện đại hỗ trợ môi trường sống của cá.

Chuẩn bị sẵn hồ cách ly cá mới nhằm đảm bảo chúng khỏe mạnh và không đưa bệnh tật vào hồ cá của bạn. Hồ cách ly nên có dung tích tối thiểu 20-40 lít, sử dụng bông lọc cũ đã qua sử dụng trong hồ cá.

Sắp xếp lại các phụ kiện trang trí trong hồ như di chuyển các hòn đá, cây cảnh và nơi trú ngụ sang vị trí mới. Việc sắp xếp lại các vật trang trí trước khi thả cá mới vào sẽ làm xao nhãng và thay đổi lãnh địa mà những con cá cũ đã tạo nên. Để khi cá mới vào hồ, chúng sẽ có lợi thế cân bằng lại và không bị cô lập.

Hy vọng những phân tích và giải pháp của Koji đưa ra sẽ đem lại cho các bạn nhưng kinh nghiệm bổ ích. Nếu còn thắc mắc xin hãy liên hệ trực tiếp tới Hotline 1: 0912 879 919 hoặc Hotline 2: 097 555 9193 để nhận được tư vấn nhanh nhất.

Hotline 1: 0912 879 919

Hotline 2: 097 555 9193

Địa chỉ: Tầng 04, Tòa nhà HUD3 Tower, Số 121-123 Tô Hiệu, Phường Nguyễn Trãi, Quận Hà Đông, TP.Hà Nội

Vì Sao Cá Sủ Vàng Có Giá Tiền Tỉ?

Theo BS Đặng Quế (nguyên bác sĩ Khoa Gan mật, Bệnh viện Việt Đức), trong cuộc đời làm bác sĩ, ông đã phẫu thuật ngót nghét cả ngàn ca nhưng chưa bao giờ được cầm vào sợi chỉ vi phẫu thuật được làm từ bong bóng cá sủ vàng. Việt Nam chưa sản xuất được chỉ tự tiêu, nên những con cá sủ vàng quý hiếm, trị giá bạc tỉ lặng lẽ được đưa ra nước ngoài. Lời đồn ăn cá sủ vàng sẽ được may mắn càng làm loài cá quý hiếm này được “săn” ráo riết.

Cá sủ vàng anh Nhật câu được ngày 24/11. Ảnh: Internet

Được ví với may mắn, lộc trời

Loài cá sủ vàng (tên khoa học là Otolithoides biauritus), còn gọi là cá sủ vây vàng, cá sủ vàng kép, cá thủ, cá đường – là loại cá lớn nhất trong họ cá đù, thuộc bộ cá vược (họ Sciaenidae), phân bố ở Ấn Độ, Indonesia, Sri Lanka, Trung Quốc, Việt Nam. Cá sủ vàng mõm nhọn, miệng rộng, màu vàng nghệ, hàm dưới kéo dài tới dưới sau hốc mắt, răng khỏe, vây lưng dài. Thân cá màu trắng bạc và trắng phớt hồng, phần đầu và lưng có màu xanh xám hoặc xám sáng tùy vào môi trường sinh thái nơi cá sống. Khi chết, toàn thân cá chuyển màu vàng nhạt đến vàng thẫm.

Cá sủ vàng sinh sống ở biển, nhưng vào mùa sinh sản (tháng 1 – 4 và 9 – 10 âm lịch) nó sẽ bơi đến các vùng cửa sông nước lợ để đẻ. Cá con sẽ bơi vào vùng nước ngọt sâu trong đất liền sinh sống, sau 1 – 2 năm sẽ tự trở về với biển, lúc đó nó đã khoảng 10kg), kích thước có thể đạt đến 160cm, nặng trên 120kg, chiều dài tối đa có thể đạt được là 160cm.

Theo TS Đức Minh (Viện Nghiên cứu Công nghệ Sinh học và Thực phẩm), hiện loài cá sủ vàng ở Việt Nam còn rất ít, gần như tuyệt chủng. Tuy nhiên, chúng chưa được đưa vào sách đỏ vì vẫn có thể đánh bắt được, vì vậy cá sủ vàng trở thành loài cá quý hiếm, có giá trị đắt như vàng ở Trung Quốc và Việt Nam.

Về dinh dưỡng, thịt cá sủ vàng ăn tươi cũng có mùi vị thơm ngon, bóng cá phơi khô là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao (ngang với nhân sâm vì bổ gan, thận). Phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh mà được ăn thịt cá sủ vàng sẽ giúp cơ thể bổ sung nhiều dinh dưỡng. Các món ăn độc đáo chế biến từ thịt cá sủ vàng nằm trong tốp 10 món ăn ưa thích nhất của người Hồng Kông, thuộc loại đắt nhất thế giới. Người Trung Quốc cho rằng, ăn cá sủ vàng sẽ có nhiều may mắn, làm ăn phát đạt. Người Nhật Bản và Việt Nam còn gọi đây là lộc trời. Giá bóng cá sủ vàng vì thế tới 45.000 – 55.000 USD/kg tùy theo độ dài của bóng. Cá có trọng lượng 40 – 50kg thì bóng đạt khoảng 1kg tươi. Vẩy cá sủ vàng rất cứng nên được dùng để chế tạo những miếng gảy đàn cho người chơi đàn, bán sang Nhật Bản hay châu Âu.

Về giá trị kinh tế, theo các nhà nghiên cứu môi trường biển, ở Việt Nam,cá sủ vàng phân bố lớn nhất quanh vùng cửa sông châu thổ sông Hồng, rồi tới vùng sông Cửu Long và có cả ở sông Cả (Nghệ An) và chúng thường bơi vào vùng cửa biển để kiếm ăn nên ngư dân may mắn có thể đánh bắt được loài cá quý hiếm này.

Giá trị kinh tế của loài cá này đặc biệt cao, trước năm 2005 tại Việt Nam giá từ 5 – 7 triệu đồng /kg (300 – 400 USD/kg). năm 2007 khoảng 15 – 20 triệu đồng/kg, nhưng ngày nay giao thương, thông tin các nước phát triển rộng rãi, thương lái săn lùng được cá giá có thể bán lên đến hàng tỉ đồng tùy theo trọng lượng.

Phẫu thật gần 1.000 ca nhưng chưa được chạm tay vào chỉ khâu làm từ bong bóng cá sủ vàng

TS Đức Minh cho rằng, cá sủ vàng được trả giá cao bởi nó có giá trị cao trong dinh dưỡng và y học, đặc biệt trong lĩnh vực y học. Riêng bong bóng cá được thương lái Trung Quốc, Nhật Bản mua để làm chỉ khâu tự tiêu trong vi phẫu thuật và phẫu thuật, bong bóng cá rất giàu đạm, cứ 500g bong bóng thì chứa 442g đạm, giúp người ăn đại bổ chân nguyên, hoạt huyết tráng dương, bổ sung chất cho cơ thể suy nhược, thiếu máu… Đặc biệt người Trung Quốc sử dụng bong bóng cá trong một số phương thuốc bí truyền, khiến giá trị của nó càng nâng lên một cách chóng mặt.

Theo BS Đặng Quế, cũng từng nghe cá sủ vàng quý nhất là ở bóng hơi của nó để sản xuất chỉ khâu có khả năng tự tiêu sau khi phẫu thuật cho bệnh nhân, không gây tổn thương đối với mô, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm. Chỉ tự tiêu làm từ bong bóng cá sủ vàng được y học các nước phát triển sử dụng rất hữu hiệu. Việt Nam chưa có công nghệ sản xuất chỉ khâu phẫu thuật từ bóng hơi của cá, mà chỉ Trung Quốc, Nhật Bản và một số nước khác mới có thể sản xuất được loại chỉ khâu này. Vì vậy thương lái Việt thường xuất khẩu loài cá này sang các nước đó. Cũng theo BS Đặng Quế, trong cuộc đời làm bác sĩ, ông đã mổ ngót nghét cả nghìn ca nhưng chưa bao giờ được cầm vào sợi chỉ vi phẫu thuật được làm từ bong bóng cá sủ vàng. Có lẽ vì cá sủ vàng quý hiếm, quy trình làm chỉ đặc biệt nên BS Đặng Quế chưa được chạm tay vào bao giờ.

Khoảng 23h ngày 1/12, một người dân đã may mắn bắt được con cá sủ vàng ở gần cầu Đồng Nai. Cá có màu nâu vàng óng ánh, bụng trắng, vây đỏ, nặng 3kg, dài khoảng 70cm. Trước đó, ngày 24/11, ông Nguyễn Minh Nhật (ở thôn Thanh Khê, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cũng câu được một con cá sủ vàng nặng 2,8kg. Được biết, đã có một người trả con cá Sủ vàng này giá 500 triệu đồng. Ngày 28/10, ông Lữ Thế Vinh (43 tuổi, trú tại phường Cam Phú, TP Cam Ranh, Khánh Hòa) cũng bắt được cá sủ vàng trên vịnh Cam Ranh. Cá có vảy vàng, miệng hồng đỏ, đuôi màu vàng, nặng 5,7kg, dài 80cm. Theo ông Vinh, sau khi biết tin, một số người đã đến đề nghị mua lại con cá với giá 300 triệu đồng nhưng ông không bán.

Theo Uyển Hương/Báo Gia đình & Xã hội

Cá Cảnh Chết Vì Trùn Chỉ?

Bắt trùn chỉ ở đáy sông Sài Gòn

Hàng chục năm nuôi cá cảnh, từng viết hàng trăm bài trên diễn đàn cá cảnh chia sẻ niềm say mê và kỹ thuật nuôicá nhưng giờ đây anh Vũ Minh Chương, ở quận Tân Phú, phải giải nghệ. Trước khi nghỉ nuôi cá, anh đã “chỉ mặt” một thứ chất độc khiến hàng loạt cá của anh chết, đó là trùn chỉ. Anh kể: Vừa làm chết đàn cá cảnh màu đỏ gồm 200 con, trùn chỉ lại khiến một đàn cá khác của anh phải toi mạng. Không chỉ có anh Chương mà nhiều đồng nghiệp của anh trong câu lạc bộ cá cảnh betta (vẫn được gọi thông dụng với những cái tên như cá đá, cá chọi, cá xiêm, cá phướn, cá lia thia…) cũng là nạn nhân của trùn chỉ. Anh Chí Dũng, một người sống bằng nghề kinh doanh cá cảnh gần vòng xoay Hàng Xanh, quận Bình Thạnh, chia sẻ: “Trước đây, cho cá cảnh ăn trùn chỉ chẳng sao, bây giờ gắp trùn vô hồ mà tay run cầm cập”.

Theo một số người nuôi cá cảnh, do biết trùn chỉ sống dưới đáy sông, rạch bị ô nhiễm nên trước khi cho cá ăn, người nuôi đã dùng rất nhiều phương pháp tẩy rửa như xả nước, nhỏ metylen, benzol, sục khí cho trùn chỉ sạch bong nhưng khi bỏ vào hồ cho cá ăn vài lần thì cá lờ đờ, đuôi cụp lại, xuất huyết da, chán ăn rồi chết. Từ đó, một bộ phận cư dân nuôi cá cảnh kết luận: Có lẽ môi trường của chúng ta ngày càng ô nhiễm nên theo đó, trùn chỉ cũng mang theo trong mình vô số bệnh tật. Chỉ có thể rửa bùn, rửa chất ô nhiễm bám trên thân trùn chỉ chứ không thể “rửa” mầm bệnh ẩn chứa trong chính nó.

Tuy nhiên, một số người cũng chuyên nuôi cá cảnh lại cho rằng đổ thừa cá cảnh chết do ăn trùn chỉ là không thuyết phục. Anh Lê Anh Tuấn, cử nhân công nghệ sinh học, một người chuyên nuôi cá cảnh, cho rằng nguyên nhân cá chết hàng loạt là do kỹ thuật nuôi không tốt, nhiệt độ môi trường nước biến thiên, hệ miễn dịch của cá suy yếu.

Mặc dù còn nhiều ý khiến khác nhau về việc trùn chỉ có thể làm cá cảnh chết sau vài lần ăn nhưng hầu hết người nuôi cá cảnh đều thống nhất sự ô nhiễm từ kênh, rạch của TP đang khiến trùn chỉ mang nhiều mầm bệnh gây hại cho cá cảnh. Ông Nguyễn Văn Lãng, nguyên chủ tịch Hội Sinh vật cảnh TPHCM, khẳng định: “Tôi đã đi nhiều nước và nhận thấy dù ở Mỹ, Thái Lan hay Singapore, người ta đều thừa nhận trùn chỉ là loại thức ăn dễ lây bệnh cho cá”. Theo ông Lãng, trùn chỉ sinh trưởng mạnh dưới đáy sông, rạch. Hiện nay, kênh, rạch ở TP đang ngày càng ô nhiễm khiến trùn chỉ càng dễ bị nhiễm độc. Tuy nhiên, ông Lãng cho rằng đa phần trùn chỉ vớt lên từ đáy sông nếu được làm sạch trước khi cho cá ăn thì cá không chết tức thời được. “Dẫu biết có thể lây bệnh cho cá nhưng trùn chỉ vừa rẻ vừa giúp cá lớn nhanh nên đây vẫn là loại thức ăn được nhiều người lựa chọn”.

Anh Nguyễn Văn Tính, một người chuyên săn trùn ngụ quận Bình Thạnh, cho biết mỗi ngày, khi con nước rút là anh giong xuồng dọc sông, rạch TP để đào, đãi trùn. Anh nhận định: Nước càng đen, càng dơ, càng hôi thì trùn càng nhiều. Đoạn nước ở cầu Băng Ky, cầu Thủ Thiêm, cầu Thị Nghè rất nhiều trùn chỉ. “Sông, rạch TP ngày càng đen ngòm. Tôi đi bắt trùn chỉ mà tay phồng rộp, nổi u nổi cục. Bùn bám trên trùn chỉ mà không tẩy thật sạch thì cá cảnh ăn vào toi mạng là cái chắc”.

Hiện nay, nhiều người nuôi cá cảnh ở Quảng Ngãi cũng lao đao vì trùn chỉ. Anh Nguyễn Khánh Vương, ở thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành, cho biết số cá cảnh trong 20 hồ nuôi của anh đã chết tức tưởi sau khi ăn trùn chỉ. Theo anh Vương, loại trùn chỉ này được những người săn trùn lấy từ khu vực sông nước nơi có nhà máy của Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi trú đóng. Vừa qua, cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi đã xác định chính nhà máy của Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi đã xả thải khiến cá chết vì sông nước ô nhiễm.

Bài và ảnh: NHƯ PHÚ