Top 3 # Tuổi Thọ Của Cá Vàng 3 Đuôi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Fcbarcelonavn.com

Tuổi Thọ Của Cá Koi Là Bao Lâu? Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Tới Tuổi Thọ Của Cá Koi

Cá Koi sống ở sông hồ Nhật Bản ít nhất từ hai nghìn năm trước. Ban đầu những người nông dân nuôi cá trắm đen như một nguồn thức ăn dự trữ để tổn tại trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của mùa đông. Kết quả sinh ra từ loài cá này là một con cá chép có màu sắc rực rỡ với một hình thể đáng ngưỡng mộ, nổi bật so với những con còn lại với vẻ đẹp hiếm có.

Những người nông dân của hai mươi ngôi làng Yamakoshi ở vùng Echigo thuộc quận Niigata đã bắt đầu thử nghiệm nhân giống chéo và tạo ra những loại cá chép nhiều màu sắc gọi là Nishikigoi.

Koi là loài cá sống lâu, chúng được coi là loài vật may mắn ở Nhật Bản cùng với sếu và rùa. Có một cá Koi tên là “Hanako” được sinh vào năm thứ nhất của thời đại Horeki (1751) và qua đời vào mùa hè năm thứ 52 của thời đại Showa (1977), do đó Hanako đã sống được 226 năm. Hanako được Tiến sỹ Komei Koshihara nuôi trong ao sâu 5m, nước trong ao được lấy từ sông Shira, một nhánh của sông Kiso ở huyện Kamo, tỉnh Gifu. Cá Koi Hanako đã trở thành một huyền thoại về sự bất tử.

Cá Koi đẹp nhất và có thể tăng giá trị trong 10 năm đầu, đến hơn 15 tuổi chúng có thể phát triển vượt bậc và tham gia cạnh tranh trong các cuộc triển lãm về cá Koi. Đến độ tuổi 20, cá Koi sẽ dần mất đi làn da sáng bóng. Có một sự thật đáng tiếc rằng việc cho ăn các thực phẩm dinh dưỡng cao để theo đuổi sắc đẹp cho cá Koi có thể làm rút ngắn tuổi thọ của chúng.

Những yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ của cá Koi Nhật

Để đảm bảo tuổi thọ của cá Koi, bạn cần phải cẩn thận với thức ăn và nguồn nước. Cách bạn cho chúng ăn ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng và cần đặc biệt chú ý không cho chúng ăn quá nhiều. Nước trong hồ phải luôn được lưu thông và làm sạch liên tục, đây là điều cẩn thiết để cá Koi có một môi trường sống khỏe mạnh.

Điều quan trọng nữa là phải cung cấp đầy đủ oxy vào nước trong hồ, đồng thời cung cấp hệ thống lọc sinh học để làm sạch nước. Nước cũng nên được giữ ở nhiệt độ thích hợp cho cá Koi.

Tuổi Thọ Của Cá Koi Là Bao Nhiêu?

Last Updated on 10/04 by Askoi

Cá Koi là một trong những loài cá có tuổi thọ đáng kinh ngạc nhất. Đặc biệt hơn, cá Koi Nhật Bản có tuổi thọ cao hơn nhiều so với các giống cá Koi thông thường.

Sơ lược về đặc điểm của cá Koi

Cá Koi hay còn được gọi là cá chép Nhật thuộc họ cá chép và có quan hệ họ hàng gần với cá chép vàng. Nguồn gốc ban đầu của cá Koi là từ Trung Hoa. Nhưng nhờ sự lai tạo và phát triển của Nhật vào thế kỉ 20 nên cá mới có nhiều màu sắc rực rỡ như ngày nay. Năm 1914, để tôn vinh vị hoàng tử Hirohito, Nhật Bản đã tổ chức triển lãm cá chép Koi đầu tiên tại Tokyo và đảo Niigata. Từ đấy cá Koi được biết đến rộng rãi.

Với người Nhật, cá Koi được xem là biểu tượng của may mắn, tình yêu, sự thành công, thịnh vượng, với cả trăm loài khác nhau.

Hiện nay có 24 loại giống cá Koi được ghi nhận, mỗi loại đều có màu sắc, đặc điểm nhận dạng khác nhau. Người ta dựa vào hình dáng để phân biệt cá trống và cá mái. Cá trống thường có thân hình thon dài, hai vây ngực và nắp mang có nhiều nốt sần màu trắng. Trong khi cá mái có thân hình to trò và phần bụng nở nang hơn.

Bạn có thể tìm hiểu về các loại các koi hiện đang được bán tại Việt Nam tại mục Cá chép koi.

Tuổi thọ của cá Koi là bao nhiêu?

Nếu được chăm sóc kĩ lưỡng, cá Koi có tuổi thọ trung bình từ 25 đến 35 năm. Tuy nhiên có vài trường hợp cá Koi có tuổi thọ hơn 200 năm. Theo ghi nhận con cá Koi già nhất có tên là Hanako sinh năm 1791 và qua đời năm 1977, thọ 226 tuổi.

Sự khác biệt giữa tuổi thọ của cá koi Nhật Bản và cá koi “nội địa” cũng khác nhau tùy theo loại cá koi. Các loại cá Koi mới hơn, chẳng hạn như Utsurimono, giống nhau hơn trong khi các giống cổ xưa nhất, chẳng hạn như Kohaku, rất khác nhau tùy thuộc vào nơi chúng đến. Tuy nhiên, tuổi thọ của cá Koi thực sự phụ thuộc vào việc chủ sở hữu chăm sóc nó tốt như thế nào, nếu bạn cho cá koi của bạn một chế độ ăn cân bằng hợp lý và đảm bảo ao của bạn được chăm sóc tốt, cá của bạn sẽ có một cuộc sống lâu dài và hạnh phúc cho dù nó đến từ đâu.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của cá Koi

Hồ cá Koi

Hồ cá Koi phải có diện tích lớn vừa đủ với độ sâu ít nhất là 3 feet để cá Koi có thể ngủ đông vào mùa lạnh và bóng mát để không bị bỏng da vào ngày nắng nóng.

Nên thiết kế hồ cá koi theo hình bậc thang, tạo nên khoảng sâu khác nhau. Chỗ cạn nhất không nên dưới 0,4m.

Độ pH

pH là độ phản ánh về tính axit hoặc kiềm của nước.

Độ pH thích hợp nhất cho cá Koi là trong khoảng 6.8 – 8.2. Koi có thể sống ở trong nước với nhiều mức nhiệt độ và pH khác nhau. Nhưng sự thay đổi bất chợt có thể làm cho chúng bị stress hay thậm chí là chết ( nhiệt độ từ nước có thể là từ 45 đến 90 độ F, pH là từ 6.5 đến 9.0 ).

Nếu bạn kiểm tra nước trong bể cá Koi thì độ pH thay đổi liên tục trong ngày. Đó là 1 phần của quá trình tự nhiên của việc hô hấp quang hợp của thực vật thủy sinh, tảo,…

Nếu bạn gặp rắc rối với việc cân bằng nồng độ pH trong hồ koi, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin tại Cách tăng và giảm nồng độ pH trong hồ cá koi.

Lượng oxy hòa tan

Mức oxy tối thiểu là 5.0mg/1 lít nước đối với Koi. Và lượng oxy tối đa có thể hòa tan trong nước là 18mg/l.

Lưu ý khi nước lạnh vào trời lạnh lượng oxy nhiều hơn là nước ấm vào mùa hè. Vì vậy hãy sử dụng các biện pháp tăng cường oxy vào mùa hè.

Koi lấy khí oxy từ mang của chúng. Oxy được lấy vào sẽ được đi vào ngay trực tiếp đường dẫn máu. Hồ cá nên luôn có máy tạo oxy hay thác nước để tạo oxy và cung cấp đủ cho cá suốt năm. Lượng oxy hòa tan vào nước bằng nhiều cách. Ở bề mặt rất ít, nên sử dụng sục oxy vòi phun, thổi luồng,…

Bạn có thể tìm hiểu thêm Oxi hòa tan trong hồ cá biến đổi thế nào.

Nhiệt độ

Chỉ số nhiệt độ là chỉ số khá cần thiết ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của cá

và nhiệt độ từ 20-24 độ C là nhiệt độ hợp lý cho cá Koi.

Độ mặn

Việc sử dụng muối trong ao koi đã là một phương pháp thử và đúng, sự thật để giải quyết các vấn đề về chất lượng nước và sức khỏe. Một số lợi ích của muối là một cách rẻ tiền để giữ cho một số bệnh tại bể, kiểm soát tảo và cũng có thể làm giảm độc tính nitrite.

Ngoài ra, muối đóng một phần trong áp suất thẩm thấu giữa cá và môi trường nước bên ngoài.

Nồng độ muối lên đến 5 ppt (phần trên một nghìn) hoặc 0,5% là chấp nhận được.

Ngoài ra KH, GH và khoáng chất cũng là những yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của cá Koi.

Cách cho ăn

Cá Koi cần được ăn các loại thức ăn có chứa propolis nhằm nâng cao khả năng miễn dịch, các loại vitamin, spirulina để tăng thêm sắc tố trên mình cá Koi. Cá Koi nên ăn vừa đủ, không nên để cá ăn quá nhiều.

Không nên mua những thức ăn không rõ nguồn gốc để cho cá ăn, những loại này không những làm cá yếu đi mà còn mang lại các mầm bệnh cho cá, đặc biệt nghiêm trọng với bệnh nấm trắng, khi bị bệnh này cá phải có chế độ dinh dưỡng khác biệt với hàng ngày.

Cá Koi là một loài cá dễ nuôi và sống rất thọ nếu được chăm sóc tốt. Vì vậy, bạn hãy chú ý những yếu tố có thể khiến cá yếu, bệnh để phòng tránh, giúp cá sống lâu hơn.

Mời bạn tìm hiểu thêm:

Cá Vàng Sống Được Bao Lâu? 5 Cách Để Kéo Dài Tuổi Thọ Của Chúng

Cá vàng là một loại cá thực sự cổ điển. Nó đã được nhân giống để nuôi cá từ thế kỷ 19 và vẫn có sẵn trong các cửa hàng vật nuôi trên khắp thế giới.

Có nhiều giống và chủng tộc khác nhau, tất cả đều phù hợp với hầu hết mọi môi trường sống nước ngọt. Thật không may, cá vàng có tiếng xấu là thú cưng dùng một lần.

Chúng thường được mua cho trẻ em và người mới bắt đầu, với niềm tin rằng chúng sẽ không sống lâu.

Tuy nhiên, loài cá này sống lâu hơn nhiều so với hầu hết mọi người nghĩ, đặc biệt là nếu nó được chăm sóc đúng cách.

Đọc tiếp để tìm hiểu một con cá vàng có thể thực sự sống được bao lâu và làm thế nào bạn có thể đảm bảo rằng bạn mang lại cho con cá vàng của bạn một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh.

Cá vàng sống được bao lâu?

Những con cá này thuộc họ cá chép Codinidae, được biết đến với tuổi thọ dài cả trong tự nhiên và nuôi nhốt. Anh em họ thân của cô, cá chép, có thể sống tới 20 năm.

Cá vàng là một biến thể thuần hóa của cá chép hoang dã và sống lâu hơn khi được nuôi trong ao ngoài trời gần giống với môi trường sống tự nhiên của chúng.

Nếu bạn giữ chúng trong nhà, bể của chúng phải có ít nhất 50 gallon.

Cá vàng thông thường

Cá chép hoang dã có thể sống tới 10 năm, nhưng có khả năng sống 4 hoặc 5 năm do nguy cơ săn mồi, bệnh tật và cạnh tranh với các loài cá khác.

Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng có thể sống trong 10 – 14 năm trong một bể có kích thước tối thiểu 50 gallon. Điều kiện bể phù hợp, không gian để phát triển và chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng tạo nên sự khác biệt.

Cá vàng lạ mắt

Tuổi thọ của chúng phụ thuộc vào giống và mức độ chăm sóc của chúng. Một số giống đòi hỏi sự chăm sóc chuyên sâu hơn những giống khác.

Các giống thay đổi lớn như Ranchu và Bubble Eye có thể chỉ tối đa 5 tuổi.

Kính thiên văn được phát triển với tuổi thọ từ 12 đến 14 năm, nhưng có thể chúng sẽ gặp vấn đề với khả năng hiển thị và phối hợp.

Fringetails và fantails có thể sống tới 12 năm trong một chiếc xe tăng và 14 năm trong một cái ao.

Cá vàng khác

Sao chổi

Họ sống trong một không gian sống ngoài trời trong tối đa 15 năm. Trong một chiếc xe tăng chúng có thể sống tới 12 năm.

Oranda

Giống chó này sống trung bình 15 năm và có thể đạt đến 20 tuổi trong một khu vực ngoài trời rộng rãi.

Shubunkin

Trong một chiếc xe tăng, bạn có thể mong đợi chúng sống tới 12 năm. Trong một ao ngoài trời, nó có thể đạt 14 hoặc 15 năm.

5 cách để kéo dài tuổi thọ của cá vàng của bạn

Với sự hiểu biết tốt về loại nỗ lực cần thiết để giữ cho cá của bạn khỏe mạnh, bạn có thể giúp nó đạt đến tuổi già và sống một cuộc sống khỏe mạnh.

Giữ chúng trong ao

Mặc dù chúng là một trong những vật nuôi cá cảnh phổ biến nhất, những con cá này thích sống trong ao.

Một cái ao cung cấp nhiều không gian hơn để bơi lội và cho phép chúng đạt kích thước tối đa. Cá có thể phát triển nhất thường là những con già.

Nếu bạn giữ chúng trong ao, bạn cũng sẽ có nhiều không gian hơn để lặp lại các điều kiện mà cá chép hoang dã đã quen. Chúng cũng được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và biến động theo mùa ảnh hưởng đến sinh học và sinh lý của cá.

Tất cả các giống đều được hưởng lợi từ một lối sống tự nhiên hơn bởi vì chúng sử dụng bản năng hoang dã của chúng và có thể sống càng lâu càng tốt.

Phương pháp bể-ao

Khi bạn mua cá vàng lần đầu tiên, trước tiên bạn có thể nuôi nó trong bể bên trong 50 hoặc 75 gallon.

Bao gồm các nhà máy nước ngọt và giữ nhiệt độ nước trong khoảng 68-74 ° F.

Chuẩn bị một môi trường ngoài trời cho cá của bạn khi chúng lớn hơn. Các điều kiện ao phải rất giống với điều kiện bể về nhiệt độ, pH và lưu lượng.

Bạn có thể đưa cá của bạn đến ao mới của chúng khi chúng dài khoảng 10 inch.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã sử dụng chúng cho ngôi nhà mới của bạn đúng cách.

Giữ môi trường sống sạch sẽ

Một môi trường sống không tinh khiết là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh và nhiễm trùng ở cá cảnh.

Tuổi thọ của cá vàng trong bể thường bị rút ngắn do bảo dưỡng bể kém hoặc điều kiện không vệ sinh.

Khi chất thải được sản xuất với số lượng lớn trong một không gian kín như bể chứa, mọi thứ có thể bị bẩn rất nhanh. Cá vàng nói riêng là loài cá rất bừa bộn, vì vậy bể của chúng cần được làm sạch sau mỗi 2 tuần.

Không bao giờ đợi nước của bạn lên mây trước khi làm sạch nó. Bụi bẩn và chất gây ô nhiễm có thể tích tụ đến mức nguy hiểm từ lâu trước khi chúng bắt đầu xuất hiện. Bộ dụng cụ kiểm tra nước có thể kiểm tra sự tích tụ nitơ và amoniac cho thấy bể bẩn. Bạn nên sử dụng điều này để kiểm tra nước mỗi khi bạn thay nước.

Đây là những loài cá ôn đới nghiêm ngặt với phạm vi chịu đựng từ 68 đến 74 ° F. Ngoài nhiệt độ, những loài cá này có thể nhạy cảm với những thay đổi mạnh mẽ của pH và oxy hòa tan. Bạn cần độ pH từ 6,8 đến 7,6.

Cũng hãy chắc chắn rằng bạn chọn bộ lọc phù hợp cho bể của bạn. Một bộ lọc bên ngoài hoặc ống đựng tốt hơn cho các bể rất lớn, rất lộn xộn.

Cho chúng ăn đúng dinh dưỡng

Protein và rau quả là phần quan trọng nhất trong chế độ ăn uống của họ.

Bất kỳ mảnh hoặc viên bạn cung cấp cho họ nên có một sự cân bằng protein-thực vật tốt. Bạn thậm chí có thể tự làm hỗn hợp protein và rau mà bạn có thể thử.

Con mồi sống rất quan trọng để kích hoạt bản năng con mồi của chúng. Cho chúng ăn trong bể cũng như trong ao với bọ chét nước, tôm và giun Tubifex.

Tránh đổ đầy

Làm đầy quá mức có thể gây ra nỗi sợ hãi và các vấn đề hành vi ở cá. Một chiếc xe tăng đông đúc có thể dẫn đến sự hung hăng hoặc nhút nhát.

Nó cũng làm cho việc giữ bể sạch sẽ khó khăn hơn nhiều.

Đổ đầy ao dẫn đến tăng trưởng và phát triển kém. Cá kém phát triển chết trẻ hơn nhiều so với cá trưởng thành.

Nó có thể hấp dẫn để lấp đầy hồ cá của bạn với càng nhiều cá càng tốt. Tuy nhiên, nếu bạn giữ nó trong chừng mực, nó sẽ đảm bảo rằng mỗi cư dân trong bể cá của bạn có thể sống một cuộc sống tốt nhất.

Câu hỏi thường gặp về việc cá vàng sống được bao lâu

Chúng thường có thể sống mà không cần thức ăn trong tối đa 2 tuần – thời gian sống sót được chứng minh lâu nhất là 4 tháng rưỡi.

Khi có ít thức ăn có sẵn, quá trình trao đổi chất của chúng chậm lại một cách tự nhiên (sự trao đổi chất thấp hơn có nghĩa là chúng không phải ăn nhiều). Bạn có thể điều chỉnh lượng thức ăn của bạn dựa trên nhiệt độ, thời vụ và các điều kiện khác gây khó khăn cho việc lấy thức ăn.

Giống như bất kỳ động vật khác, chúng lưu trữ năng lượng trong cơ thể của chúng cho các tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên, nếu họ hòa đồng mà không có thức ăn quá lâu, cơ thể họ cuối cùng sẽ ngừng hoạt động.

Tốt nhất là không để cá của bạn đi mà không có thức ăn quá lâu. Hãy nhớ cho chúng ăn ít nhất hai lần một ngày.

Làm thế nào lâu cá vàng sống trong một cái bát?

Hình ảnh một con cá trong một cái bát là rất phổ biến, nhưng một cái bát là nơi tồi tệ nhất cho nó.

Cá vàng bán trong bát được cho là đặt trong một cái bể lớn hoặc ao.

Một cái bát quá nhỏ để đạt được chiều dài tối đa của nó. Cá còi cọc, kém phát triển chết rất trẻ. Một con cá được giữ trong một cái bát chỉ sống được 2 hoặc 3 năm.

Con cá vàng già nhất bao nhiêu tuổi?

Một con cá tên là Tish đã khiến Sách kỷ lục Guinness trở thành loài cá vàng sống lâu nhất. Bà sinh năm 1956 và qua đời ở tuổi 43. Anh chị em của cô ấy Tosh 19 tuổi.

Cá của bạn có thể sẽ không sống lâu như vậy, nhưng nó chỉ cho thấy sự khác biệt mà một môi trường tốt sẽ tạo ra.

Với sự chăm sóc và nỗ lực đúng đắn, họ có thể sống lâu hơn nhiều so với những gì họ mong đợi.

Nếu được chăm sóc đúng cách, cá vàng của bạn có thể sống lâu hơn mèo hoặc chó của bạn!

Giống như mọi thú cưng khác, chúng cần thức ăn phù hợp, chỗ ở tốt và tiếp cận chăm sóc thú y.

Bạn chỉ nên mang một trong số những con cá này về nhà nếu bạn có thể cam kết chăm sóc chúng trong khoảng mười năm.

Mặc dù cá của bạn không thể đạt đến độ tuổi kỷ lục, nhưng bạn không bao giờ biết điều gì có thể xảy ra nếu bạn chăm sóc chúng tốt.

Tuổi Thọ Của Koi Và Tại Sao Koi Nhật Bản Sống Lâu Hơn

Việc sở hữu cá koi có thể là một cam kết rất lớn, không phải vì chúng có tính bảo trì cao (vật nuôi duy nhất bảo dưỡng thấp hơn là đá thú cưng) mà là do tuổi thọ của cá koi là bao lâu.

Giống cá koi trung bình bên ngoài Nhật Bản có thể được dự kiến ​​sẽ đạt mười lăm tuổi, nhưng tuổi thọ trung bình của cá koi Nhật Bản là bốn mươi năm. Vậy tại sao các trung bình này cách xa nhau? Có một số lý do cho sự khác biệt rất lớn về tuổi thọ này.

GEN

Nhật Bản là quê hương của cá koi và do đó, các nhà lai tạo đã có cơ hội tăng cường đáng kể nguồn gen. Ngay cả khi cá koi lần đầu tiên được giới thiệu đến các quốc gia ngoài Nhật Bản, cá koi chất lượng cao nhất đã không rời khỏi Nhật Bản, điều này có nghĩa là cá koi Nhật Bản tốt hơn đáng kể so với “cá koi nội địa” (Ngày hôm sau Koi làm rất tốt việc giải thích sự khác biệt giữa cá koi Nhật Bản và trong nước ở đây ) . Để cạnh tranh với chất lượng của các nhà lai tạo cá koi Nhật Bản đã nhân giống cá koi để phát triển nhanh hơn và điều này đã dẫn đến việc rút ngắn tuổi thọ của chúng theo thời gian.

MÓN ĂN

Trong sự háo hức của họ để nuôi cá koi có thể cạnh tranh với các nhà lai tạo cá koi Nhật Bản cũng thường cho cá koi của họ một chế độ ăn quá giàu dẫn đến béo phì và chết sớm. Mặt khác, các nhà lai tạo Nhật Bản thường di chuyển cá của họ đến các đập đất lớn trong mùa hè, điều này cho phép chúng rèn và tăng thêm trọng lượng và sức mạnh một cách rất tự nhiên. Đây không phải là điều mà cha mẹ koi trung bình có thể sao chép nhưng bằng cách tránh béo phì cho ăn quá mức có thể tránh được và tuổi thọ của cá koi của bạn có thể tăng lên.

MÙA ĐÔNG

Mùa đông ở Nhật Bản rất lạnh và do đó, cá koi được nuôi ở đó dành nhiều thời gian hơn mùa đông so với cá koi ở hầu hết các nước phương Tây, và các nhà lai tạo hiếm khi giữ cho ao đủ ấm để giữ cho cá koi không ngủ đông. Ở phía tây, mong muốn cho cá koi lớn thường thúc đẩy các nhà lai tạo bỏ qua thời kỳ ngủ đông này vì cá koi không tăng cân nhiều (nếu có) trong thời gian đó bằng cách làm ấm ao của chúng để mô phỏng nhiệt độ mùa hè. Việc ngủ đông này làm tăng đáng kể tuổi thọ của cá koi, trên thực tế, được nuôi trong môi trường lạnh là một trong những lý do Hanako (cá koi lâu đời nhất thế giới) sống đến 226 tuổi gây sốc.

Một cái ao vào mùa đông

Sự khác biệt giữa tuổi thọ của cá koi Nhật Bản và cá koi “nội địa” cũng khác nhau tùy theo loại cá koi. Các loại cá koi mới hơn, chẳng hạn như Utsurimotno, giống nhau hơn trong khi các giống cổ xưa nhất, chẳng hạn như Kohaku, rất khác nhau tùy thuộc vào nơi chúng đến. Tuy nhiên, tuổi thọ của cá koi thực sự phụ thuộc vào việc chủ sở hữu chăm sóc nó tốt như thế nào, nếu bạn cho cá koi của bạn một chế độ ăn cân bằng hợp lý và đảm bảo ao của bạn được chăm sóc tốt, cá của bạn sẽ có một cuộc sống lâu dài và hạnh phúc cho dù nó đến từ đâu.

Bạn có ngạc nhiên về việc cá koi Nhật Bản và cá koi “nội địa” khác nhau như thế nào không? Tôi biết tôi đã! Một yếu tố khác mà tôi đã không nói về điều đó có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ thấp của cá koi ở các nước phương tây là sự thiếu kinh nghiệm của chúng tôi với việc nuôi cá koi. Chúng tôi đã mất rất nhiều cá koi vì những sai lầm chúng tôi đã bắt đầu làm cha mẹ cá koi. Nếu bạn muốn biết về những sai lầm chúng tôi đã mắc phải và cách tránh chúng, hãy đăng ký khóa học mini tồn tại và phát triển của chúng tôi.