Top 14 # Tuổi Sinh Sản Của Cá La Hán / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Fcbarcelonavn.com

Cách Cho Cá La Hán Sinh Sản / 2023

[tintuc]Phương pháp 1 : Chọn và bắt cặp cho cá đẻ

Cá La Hán rất dễ cho đẻ, nhưng để duy trì một cặp cá đẹp, đẻ nhiều là cả một thách thức. Và hiện nay phong trào đã đi xuống do xu hướng kiếm lời từ những người kinh doanh, họ đem những con cá không có đầu ra ép để bán. Vì người mua cá nhỏ chưa thể xác định được cá đó có lên đầu hay không phải mất từ 3-5 tháng thì mới biết và khi biết họ tỏ ra chán nản không thích thú nuôi nữa đó chính là lí do khiến phong trào cá La Hán đi xuống, vì vậy mình khuyên bạn khi ép cá thì nên lựa chọn những cặp cá đẹp xuất sắc.

Cặp cá cho ép phải xuất sắc thì cá con mới đẹp và có tỉ lệ đâu cao

Cá mái nên có châu nhiều (vì cá mái thường không có gù)

Cá trống dáng đẹp, gù to, đuôi không túm hay bị tật gì hết, châu sáng

Nguyên tắc đầu tiên cần phải nhớ là cá trống phải to hơn cá mái. Giải thích cho việc này là bởi vì trong thời gian đẻ trứng, cá mái rất dữ và có thể làm cá trống bị thương nghiêm trọng hoặc nặng hơn là có thể giết chết nó. Một con trống lớn có thể khống chế con mái một cách dễ dàng, và điều quan trọng hơn hết là bạn phải có nhiều hồ, nếu không bạn sẽ bị đọng khi cá con nở và lớn lên, vì cá lớn rất nhanh.

Khi đã chọn được cặp cá ưng ý, cho cả 2 vào cùng 1 hồ, nên ngăn đôi bằng 1 tấm kính.

Đợi cho đến khi nào chúng không còn tỏ vẻ hung hăng với nhau nữa thì hãy bỏ tấm kính ngăn đi. Nhớ là phải tiếp tục quan sát chúng để đề phòng rủi ro vì 2 con có thể cắn nhau.

Sau khi 2 con cảm thấy thích hợp và bắt cặp với nhau thì cá mái sẽ có những sọc đen trên thân mình và bắt đầu dùng miệng dời sỏi hoặc làm sạch giá thể để làm tổ. Cá mái sẽ dọn dẹp sạch sẽ nơi nó dự định đẻ trứng, đôi khi con trống cũng tham gia công việc này.

Lúc này, cơ quan sinh dục của cá mái sẽ lòi ra, và sẵn sàng đẻ trứng trong vòng 5-7 giờ. Con trống thì rất hung hăng và màu sắc có vẻ hơi “phai”, đầu có thể xẹp đi một chút, nhưng bạn đừng bận tâm vì khi ép xong khỏang 2 ngày sau nó sẽ trở lại bình thường

Nếu quan sát bạn sẽ thấy rằng cứ mỗi sau khi cá mái đẻ 1 lượt thì cá trống sẽ đi theo và thụ tinh cho trứng, bằng cách “chà” lên ổ trứng. Cố gắng đừng cử động mạnh hay gây tiếng động lớn để cho cá đừng bị stress. Cá sẽ đẻ trong vòng 30 phút đến 3 giờ và số trứng đạt được khoảng từ 1000 – 5000 trứng.

Sau khi cá đẻ xong, bạn có 2 lựa chọn:

Thứ nhất: để trứng lại cho cá bố mẹ chăm sóc. Cách này ít người chọn, vì cá mẹ thường ăn con

Thứ hai: Lấy trứng ra và đặt nó vào một cái hồ nhỏ đã được xử lý nước và khử trùng (hoặc lấy nước từ hồ cá bố mẹ đã bắt cặp). Việc khử trùng giúp cho những trứng hư không lây san những trứng khác.

Cá bố mẹ bảo vệ và ấp trứng tốt nhưng cũng có thể sẽ ăn hết trứng nếu chúng cảm thấy bất an. Vì vậy, bạn nên lấy trứng ra ấp riêng để tránh được rủi ro.

Đặt giá thể có trứng vào hồ ấp. có 2 cách :

* 1. Nếu đem dĩa trứng ra hồ nhỏ để ấp thì để nghiêng (khỏang 75 độ) vào thành hồ (đối với hồ bề rộng 30cm)

* 2. Nếu cho ấp trực tiếp tại hồ cá đẻ thì để nằm ngang với đáy bể, giảm mực nước đi 50%

Những trứng màu trắng là trứng hư, nếu giá thể được đặt nằm ngang cá con sẽ ăn những trứng này (cũng itện chứ hỉ).

Bật sủi không khí với cường độ nhẹ. Không được để bọt khí sủi trực tiếp vào trứng, nên để cách xa khoảng 5 – 10 cm. Đừng quên tắt máy lọc nếu bạn không muốn cá bột khi nở ra sẽ bị hút vào máy

Phần 3: Cách chăm sóc cá bột

Trứng sẽ nở sau khoảng 50 giờ, nếu hơn 72 giờ thì chất lượng cá con sẽ không tốt. Trứng đầu tiên sẽ mọc đuôi và nếu bạn quan sát kỹ, bạn sẽ thấy những chấm đen nhỏ, đó là mắt cá. Bạn sẽ nhận ra rằng không phải tất cả mọi trứng đều nở. Một số trứng không thể nở vì không được thụ tinh. Đã có trường hợp trứng nở rất ít nhưng bạn đừng lo, cá sẽ đẻ trong khoảng từ 3 – 6 tuần sau nếu có chế độ cho ăn tốt. Do vậy, nếu thất bại, bạn vẫn còn cơ hội để thử lại.

Sau khi cặp cá đẻ trứng, bạn phải tách riêng chúng ra. Cặp cá có thể oánh nhau dữ dội sau khi đẻ, vì vậy, hãy lưu tâm đến chúng.

Trong vòng từ 2 – 4 ngày sau khi nở, cá bột không cần phải cho ăn. Chúng sẽ sử dụng noãn hoàn để sống. Sau đó, bạn có thể cho cá bột ăn bo bo hoặc luộc kỹ 1 quả trứng gà, bóc vỏ và lấy lòng đỏ, lấy 1 ít vào 1 cái chén và dùng 1 ít nước ấm đành lõang ra và tạt đều vào hồ, cá con sẽ ăn ngay khi hết nõan hòan, theo hv cá đến ngày thứ 4 cho ăn bo bo và đến ngàt thứ 7 bắt đầu cho ăn trùn chỉ và vẵn bỏ 1 ít bo bo. Cá con rất phàm ăn, bạn nên cho ăn càng nhiều càng tốt trong giai đoạn này để giúp cá có một nền tảng vững chắc để phát triển về sau. Nhưng nhớ thay nước thường xuyên hv thay 1 ngày 2 lần và gần như là thay 200% nước mới.

Kỹ Thuật Cho Cá La Hán Sinh Sản / 2023

Cá la hán (Cichlasoma sp.) được nhập nội từ năm 2001, hiện rất phổ biến mặc dù đã qua cơn sốt đỉnh điểm vào giai đoạn 2004-2006. Cá có thể tiếp tục sinh sản trong nước khá dễ dàng, tuy nhiên nguồn cá la hán đẹp hiện vẫn phải nhập ngoại do chưa nắm rõ công thức lai tạo. Bài viết cung cấp thông tin về kỹ thuật sản xuất giống cá la hán…

Cá la hán (Cichlasoma sp.) thuộc họ , giống Cichlasoma, tên tiếng anh là Flower horn Fish. Thời gian thành thục của khoảng 7 – 8 tháng tuổi, tuy nhiên cá sinh sản tốt lúc trên 10 tháng tuổi. Cá được nuôi trong thời gian tái phát dục chậm hơn với điều kiện tự nhiên. Tùy vào chế độ nuôi vỗ, thời tiết mà thời gian tái phát dục kéo dài từ 1 – 3 tháng

: Chọn cá la hán bố mẹ có ngoại hình cân đối, phần đầu gù to cân đối với cơ thể, các hoa văn giống “chữ hán” (Phúc Lộc Thọ), vảy có châu (kim cương), màu sắc đẹp và đặc trưng. Tìm hiểu nguồn gốc cá, không dùng cá đực và cá cái trong cùng một thế hệ nhằm tránh hiện tượng cận huyết. Sau khi chọn xong, tiến hành nuôi vỗ cá bố mẹ, đây là khâu quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả sinh sản cũng như hiệu quả kinh tế của trại giống. Thức ăn cho cá bố mẹ gồm tép bò, thịt băm, thức ăn tổng hợp… để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng các thành phần protein và chất khoáng cần thiết. Môi trường nước thích hợp cho cá: nhiệt độ từ 28 – 31 Tuyển chọn và nuôi vỗ cá bố mẹ 0 C, pH nước tốt nhất từ 7.0 – 7.5. Thường xuyên thay nước ít nhất 3 ngày một lần. Đồng thời trang bị hệ thống sục khí liên tục đảm bảo lượng oxy cần thiết, hệ thống lọc giúp bể nuôi sạch sẽ cá ít có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Chọn cá bố mẹ cho sinh sản : lựa chọn cá bố mẹ cho sinh sản phải tiến hành nhanh gọn và chính xác, tránh làm sây sát cá, làm cá bị mất sức ảnh hưởng đến kết quả sinh sản. Yêu cầu chọn những con cá cái có bụng to, mềm đều, lỗ sinh dục xưng to và dài ra. Cá đực vuốt nhẹ bụng có tinh dịch màu trắng sữa chảy ra.

Phân biệt đực cái : khi cá còn nhỏ phân biệt đực cái rất khó, phân biệt đực cái tốt nhất là khi cá đến độ thành thục. Khi thành thục sinh dục cá đực có gai sinh dục nhỏ nằm sát vây hậu môn mà cá cái không có. Cá cái có lỗ sinh dục lồi. Tuy nhiên để nhìn ra được gai này cần phải có kinh nghiệm, bỡi có một tia vây của vây hậu môn cũng rất giống gai sinh dục. Phân biệt được giới tính sớm rất có ích cho người sản xuất giống cũng như người nuôi cảnh vì chủ động được loại cá mà mình cần, nếu cá lớn đến độ thành thục thì có giá trị rất cao.

: nên cho cá đẻ tự nhiên bằng cách ghép cặp bố mẹ cho sinh sản. Bể đẻ có kích thước từ 50 x40 x 40 cm, nước trong bể phải sạch sẽ không nên cho nước quá đầy. Vệ sinh bể sạch sẽ cả bên trong lẫn bên ngoài để dễ dàng quan sát hoạt động sinh sản của cá, ngoài ra còn có thiết bị che chắn một góc bể nơi đặt giá thể để cá sinh sản mà không bị tác động, đặt bể nơi yên tĩnh. Về việc chọn giá thể, giá thể cứng, có thể dùng một miếng gạch diện tích 10 – 20 cm, Bố trí cá sinh sản vệ sinh giá thể bằng cách sát trùng với nước muối 5 ‰, sau đó đặt ở góc bể nơi được che kín. Tùy theo điều kiện sản xuất mà ta có sự lựa chọn bố mẹ, cần phải đặt mục đích sản xuất lên hàng đầu. Tỷ lệ cá tham gia sinh sản là 1 đực và 1 cái. Thời gian cá sinh sản nên ngừng cho cá ăn để cá tập trung toàn bộ vào vấn đề sinh sản. Đây là loài cá sống “đơn lẻ” nên cần phải chú ý kỹ cá đực và cá cái có chịu bắt cặp hay không. Trường hợp có xung đột xảy nên vớt cá ra. Để khắc phục chuyện này nên để cá bố mẹ vào 2 bể gần nhau để cá có thể làm “quen” với nhau vài ngày. Trường hợp không xảy ra xung đột, cá đực sẽ luôn bơi theo cá cái chứng tỏ chúng có thể sinh sản trong vài ngày tới. Cá thường sinh sản lúc trời nắng ấm, nhiệt độ trong bể cao, vào buổi trưa lúc 11 – 13 giờ và kết thúc lúc 15 – 16 giờ. Theo nghiên cứu của Nguyễn Thành Linh (2006), sức sinh sản thực tế của một con cá cái có trọng lượng 0,3 kg đến 0.4 kg đạt được từ 1.200 – 1.500 trứng tức khoảng 4.000 trứng/kg cá cái. Sau khi cá sinh sản xong cá mẹ tiến hành ấp trứng, cá đực có nhiệm vụ bảo vệ. Nếu bạn chuẩn bị tốt thì nên vớt cá bố mẹ ra và đem trứng đi ấp ở nước chảy nhẹ qua thau có đựng rổ trứng. Nếu không có điều kiện thì ấp trong bể kiếng ban đầu nhưng phải thay nước thường xuyên. Kết quả ấp trứng trong nghiên cứu này thu được: tỷ lệ thụ tinh đạt 90%, tỉ lệ nở đạt 60%.

: Có 2 cách ấp trứng: để cho cá cái tự ấp trứng , hoặc vớt cá bố mẹ ra cho nước chảy nhẹ liên tục để ấp trứng để bảo đảm nguồn oxy cần thiết cho sự phát triển của phôi. Trong nghiên cứu này, sau 48 giờ cá nở, tỷ lệ nở khoảng 65% tỷ lệ sống của cá 3 ngày tuổi khoảng 90%. Để cho cá sinh sản tốt quan trọng nhất là khâu nuôi vỗ cá bố mẹ. Mặc khác để trứng cá có tỷ lệ nở cao cần sử dụng nước trong sạch, ít chất lơ lửng, hạt phù sa để trứng không bị bám lên trên bề mặt trứng, khó khăn trong việc trao đổi oxy của trứng.

Kỹ thuật ương cá lên một tuần tuổ : Sau 3 ngày tuổi cá bột có thể ăn thức ăn bên ngoài, cá con bắt đầu bơi lên mặt nước và đi tìm thức ăn. Nên sử dụng phiêu sinh động như moina để cho cá ăn. Ngoài ra có thể dùng lòng đỏ trứng nghiền nhuyễn hòa tan vào nước cho ăn.

Thời gian đầu cá đang hình thành và phát triển bộ máy tiêu hóa nên cần cung cấp đầy đủ lượng thức ăn. Tuy nhiên có quá nhiều phiêu sinh động trong bể sẽ gây cạnh tranh oxy, cá con thiếu oxy sẽ chậm lớn và dễ chết. Cần thay nước thường xuyên và loại bỏ phiêu sinh động cũ. Trong giai đoạn này không nên để ánh sáng chiếu trực tiếp vào bể ương, do cá còn nhỏ dễ mẫn cảm với ánh sáng và nhiệt độ. Cần đặt bể ương nơi có bóng mát, có nhiệt độ ổn định.

Những chú cá la hán nhiều màu sắc cùng với chiếc đầu vô cùng ngộ nghĩnh của mình không chỉ làm cho bể cá thêm sinh động mà còn đem lại may mắn cho con đường công danh của bạn. Chính vì vậy, sẽ không khó khăn gì nếu bạn đến với cá cảnh Thanh Đỗ – Đại diện chính thức của AZOO tại Việt Nam và rinh ngay 1 em la hán về làm đẹp cho không gian ngôi nhà bạn.

Cách Cho Cá La Hán Giao Phối Và Sinh Sản / 2023

Kỹ thuật ghép đôi cá la hán, cách cho cá la hán giao phối và sinh sản và quá trình sinh sản và ấp trứng của cá la hán bố mẹ.

Quá trình phát dục của cá la hán

Thường khi đạt độ tuổi từ 10-12 tháng, cá La Hán sẽ phát dục và sinh sản lần đầu. Dấu hiệu chứng tỏ cá mái sắp bước vào thời kỳ sinh sản là bỏ ăn, hoặc ăn ít, cơ thể xuất hiện các sọc đen thẳng đứng, bộ phận sinh dục nở ra rất rõ.

Khi bước vào thời kỳ sinh sản, cá mái sẽ có những biểu hiện như bỏ ăn, hoặc ăn ít, cơ quan sinh dục hiện rõ ở phần bụng… Lúc này bắt con cá trống cho vào một ngăn bể (đã được chuẩn bị trước), và cho nó nửa ngày để thích nghi với môi trường mới. Sau đó bắt cá mái cho vào ngăn bể còn lại.

Thời gian đầu khi mới cho cá mái vào bể, cá trống tỏ ra hung hăng, dùng miệng xô đẩy tấm kiếng ngăn cách. Nhưng sau đó sẽ quen dần với sự có mặt của cá mái nên không tỏ ra hung dữ nữa.

Sau khoảng 24 giờ kể từ khi cho cá mái vào bể, lấy tấm kiếng ngăn cách ra. Lúc này phải quan sát biểu hiện của cặp cá, nếu thấy cá mái bơi sát vào góc bể và có vẻ sợ hãi thì tốt nhất nên bắt nó ra và tiếp tục nuôi một thời gian nữa rồi mới cho sinh sản, vì lúc đó cá mái chưa sẵn sàng đẻ trứng nên nếu cho chúng giao phối sẽ không có kết quả.

Nếu cá mái sẵn sàng cho việc sinh nở, thì sau khi lấy tấm kiếng ngăn cách ra, cá trống sẽ bám theo cá mái, chúng sẽ quấn quýt bên nhau và phô diễn nhan sắc. Những biểu hiện này thường kéo dài khoảng 4-5 giờ. Sau đó cá trống và cá mái sẽ bơi đến một góc bể, thay phiên làm sạch sẽ nơi mà chúng sắp sửa để trứng.

Cặp cá đang phô diễn nhan sắc

Quá trình sinh sản của cá la hán

Sau khi đã chọn được nơi đẻ trứng, cá mái sẽ đẻ trứng trên nền bể. Sau đó cá trống sẽ bơi tới và thụ tinh cho trứng. Quá trình này diễn ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào kích thước của cá và số lượng trứng, nhưng thông thường là trong vòng 1 giờ.

Khi cá mái có biểu hiện run rẩy trên tấm gạch men là lúc nó sắp đẻ. Cá mái chia ra nhiều lần đẻ, mỗi lần từ vài chục đến vài trăm trứng. Sau khi cá mái đẻ xong, cá đực sẽ phóng tinh trùng vào trứng để thực hiện việc thụ tinh. Sau đó cả hai con dùng vây ngực quạt liên tục vào ổ trứng nhằm làm cho trứng được thoáng khí, đồng thời ngăn ngừa các loại nấm bám vào làm hư trứng.

Trong giai đoạn này cá bố mẹ tỏ ra rất hung hăng, có khi chúng tấn công lẫn nhau. Bất kỳ sự can thiệp hay quấy rầy nào từ bên ngoài cũng có thể làm chúng giận dữ và ăn hết trứng. Sau khi cá đẻ trứng phải kiểm tra trứng và quan sát biểu hiện của cá bố mẹ, nếu thấy cá bố hoặc cá mẹ ăn trứng thì phải bắt nó sang bể khác ngay. Khoảng 3 đến 4 ngày sau khi cá đẻ, trứng sẽ nở thành cá con.

Cá mái chuẩn bị đẻ trên tấm gạch men, cá trống đang bám theo để bắn tinh trùng.

Có trường hợp, sau khi đẻ trứng xong, một trong hai con tỏ ra hung dữ và tấn công con kia. Khi đó, nên bắt con cá bị tấn công sang một bể khác, con còn lại cũng có thể chăm sóc tốt ổ trứng.

Cá la hán đẻ trứng trên tấm gạch men

Lưu ý quan trọng:

Việc sinh sản sẽ làm cho cá mái và cá trống mất nhiều sức lực. Vì thế, để nhanh chóng phục hồi sức khỏe cho chúng nhàm đảm bảo cho lần sinh sản sau, thì sau khi sinh sản xong cần phải bắt chúng ra bể khác để nuôi riêng, tốt hơn hết là phải cách ly hai con nhằm tránh tình trạng chúng tấn công lẫn nhau.

Thời gian tái phát dục (đẻ lại) phụ thuộc vào chất lượng nuôi và sức khỏe cá bố mẹ. Có khi chỉ vài ngày là cá phát dục trở lại, nhưng có khi kéo dài 1 tháng hoặc hơn. Cá có độ tuổi càng lớn thì thời gian tái phát dục càng chậm. Tuy nhiên, để hồi phục sức khỏe cho cá bố mẹ, sau mỗi lần đẻ cần phải cho chúng nghỉ ngơi khoảng 2 tháng, và cần phải cho ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, sau đó mới cho sinh sản lại.

Sức sinh sản của cá La Hán tùy thuộc vào từng chủng loại cá và một số yếu tố như lứa sinh sản, tuổi sinh sản, mùa sinh sản… Tuy nhiên trung bình mỗi lần cá La Hán đẻ khoảng từ 50 – 500 trứng. Trứng có kích cỡ từ 1 – 2mm, và có màu nhạt.

Khi bắt cá bố mẹ sang bể khác thì người nuôi phải tiến hành cho ấp trứng nhân tạo. Lúc này cần phải sử dụng máy sục khi oxy nhằm cung cấp lượng oxy hòa tan cho trứng, đồng thời thổi đi những thứ cặn bã dính trên trứng. Phải thường xuyên kiểm tra và phát hiện những trứng hư không thụ tinh được, dùng cây kim hoặc ống hút lấy những trứng này ra khỏi bể. Khoảng 3 đến 4 ngày sau khi đẻ, trứng sẽ nở thành cá con.

Cây La Hán Xanh Thủy Sinh / 2023

Cây La Hán Xanh là loài cây đẹp được trồng cây hậu cảnh hoặc cây trung cảnh trong hồ thủy sinh. Cây La Hán Xanh rất dễ trồng và phát triển rất nhanh Đặc điểm cây La Hán Xanh:

– Vị trí: hậu cảnh, trung cảnh

– Màu sắc: xanh chuối

– Mức độ: dễ trồng

– Tăng trưởng: rất nhanh

– Nhu cầu ánh sáng: Cao

– Loại: cắt cắm

– Chiều cao trong hồ: cao đụng mặt nước hồ

– Trồng cạn: không thể

– Độ khó : trung bình

– Nhiệt độ: 18-28 độ

– Cấu trúc cây : thân dài

– Chiều cao : 30-80 cm

– Chiều rộng : 5-6 cm

Cây La Hán Xanh – có tên khoa học Green Cabomb là một loại cây thủy sinh đẹp được trồng nhiều trong các hồ thủy sinh. Cây la hán xanh thường được tìm thấy ở các vùng châu mỹ châu á , có hình dạng mọc thẳng hoặc nam bò khi anh sáng cao.Cây la hán xanh rất giống cây rong đuôi chó ơ việt nam ta.

là dạng cây rất dễ trồng trong hồ cá thủy sinh. Nó phát triển tốt ở điều kiện ánh sáng cao và hồ dinh dưỡng nhiều. Nếu bổ sung thêm Co2 cây la hán xanh sẽ cho ra lá xanh căn và bung xòe rất đẹp. Với sự tăng trưởng khá cao và sự hấp thụ dinh dưỡng tốt, cây la hán xanh còn là ứng viên tuyệt vời cho các hồ thủy sinh bị dư dinh dưỡng.

Do cây có thân hình nhỏ nên cây la hán xanh thích hợp trồng trong các hồ thủy sinh nhỏ. Cây La Hán Xanh là loài cây cắt cắm, chỉ cần ngắt 1 phần thân kèm theo lá và cắm thẳng xuống đất thì cây có thể phát triển thành cây mới. Cây La Hán Xanh thường được dùng làm cây hậu cảnh hoặc cây trung cảnh trong hồ .

Dưới điều kiện tối ưu, thân cây của Cabomba caroliniana var. caroliniana có thể dễ dàng tiếp cận với các bề mặt có kích thước trung bình một hồ cá trong vòng một tuần hoặc lâu hơn, ngay cả sau khi được cắt tỉa đáng kể. Nhánh cây sẽ trôi dạt bên dưới bề mặt, với lá hình bầu dục hoặc hình thoi nhỏ cùng với hoa trắng sẽ phát triển. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá nóng (70-76 độ F là tốt nhất) hoặc không có đủ ánh sáng, cây sẽ kiệt sức một cách nhanh chóng và tăng trưởng chậm. Cây thích ánh sáng. Độ pH và độ cứng đóng vai trò tối thiểu trong việc phát tirển của cây. Phân bón vi chất dinh dưỡng thúc đẩy cây lớn hơn, tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Hạn chế bón phân nitrate có thể làm cây đen hoặc có màu nâu, đặc biệt là dưới ánh sáng rất cao. CO2 không bắt buộc nhưng sẽ thúc đẩy tăng trưởng.

Đăng bởi Châu Anh

Tags: bán cây thủy sinh, cá cảnh, cá cảnh giá rẻ, cây cảnh, cây thủy sinh, cây thủy sinh giá rẻ, cây thủy sinh hcm, cây thủy sinh đẹp, thủy sinh giá rẻ, đặc điểm cây thủy sinh