Top 3 # Trứng Cá Tầm Muối Có Giá Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Fcbarcelonavn.com

Trứng Cá Tầm Muối Caviar

Khi nói về những món ăn xa xỉ, có lẽ đối với nhiều người, cái tên Caviar đã không còn xa lạ, nhất là khi nhắc đến trứng cá muối của Nga và Iran. Song không phải ai cũng biết về nguồn gốc và những câu chuyện thú vị mà lịch sử đã khoác lên món ăn này.

Nghệ thuật thưởng thức chưa bao giờ dừng lại ở việc thưởng thức. Nó còn là hành trình tích lũy kiến thức, hiểu biết về những thứ quanh mỗi món ăn, mỗi nền ẩm thực. Bởi vậy mà, để thấy Caviar đẳng cấp thế nào, phải bắt đầu từ nguồn gốc và những câu chuyện huy hoàng của nó.

Ai cũng biết trứng cá muối của Nga và Iran nức tiếng xưa nay trên bản đồ ẩm thực thế giới. Nhưng Caviar lại không phải bắt nguồn từ hai quốc gia này. Cái tên Caviar có nguồn gốc từ Ba Tư và khởi nguồn của tên gọi này bắt đầu từ từ “Khag-avar”, có nghĩa là “vật sinh trứng”. Đây cũng là từ mà người Ba Tư dùng để nói đến cá tầm cũng như các sản phẩm gắn liền với nó, trứng cá tầm.

Trứng cá tầm được phát hiện bởi người Ba Tư

Ngay từ khi người Ba Tư biết đến trứng cá muối, nó đã được gắn liền với bốn chữ danh gia vọng tộc. Lịch sử kể lại rằng, không biết tự bao giờ, trong những bữa tiệc của giới quý tộc Ba Tư, Caviar là món ăn tuyệt đối không thể thiếu, những bữa yến tiệc càng thịnh soạn thì lại càng cần phải có Caviar.

Lịch sử cũng ghi lại rằng, Sa hoàng Alexander I của nước Nga ngay lần đầu thưởng thức Caviar đã nức nở khen hương vị của món ăn thượng hạng này. Cũng từ đó, Caviar theo chân vị hoàng đế này vượt lãnh thổ Ba Tư để chinh phục giới hoàng cung Nga. Và không biết tự bao giờ, Caviar trở thành món ăn không thể thiếu trong những bữa tiệc của giới danh gia vọng tộc ở châu Âu.

Vì sao trứng cá muối lại đắt?

Ngày nay, Caviar vẫn giữ ngôi vị vương giả trên bàn tiệc. Thời gian không bao giờ có thể phủ lớp bụi mờ mà chỉ càng khiến nó thêm phần đẳng cấp. Nhắc đến Caviar vẫn cứ là nhắc đến hiện thân của sự tinh tế, đẳng cấp và sự quý hiếm. Nó là món ăn được giới thượng lưu trên khắp thế giới “tôn sùng”, tuy nhiên thực khách chỉ có thể bắt đầu thích và nghiện khi đã thưởng thức rồi.

Hiện nay, trứng cá tầm muối Caviar có mặt ở nhiều vùng biển trên thế giới. Và cá tầm được đánh bắt ở những khu vực khác nhau sẽ cho ra những hương vị đặc biệt khác nhau. Đỉnh cao của Caviar không thể không nhắc đến trứng cá muối Almas lấy từ cá tầm trắng Beluga ở vùng biển Caspian, thuộc khu vực phía nam nước Nga. Đây là loại caviar thuộc hàng hiếm nhất và cũng là đắt nhất, với giá từ 8.000 USD – 9.000USD/kg (khoảng 170-200 triệu VND).

Ngoài ra, trứng cá Ossetra và Sevruga cũng đắt đỏ không kém. Hiện tại trứng cá tầm muối Almas chỉ được bán duy nhất tại một cửa hàng ở London, Anh có tên là The Caviar House and Punier. Thông thường khách hàng muốn ăn phải đặt trước và chờ đợi tầm 4 năm mới có thể mua được trứng cá muối Almas.

Nói về lý do tại sao trứng cá muối Almas có giá trên trời, đó là bởi loại trứng này là loài cá cổ đại có từ thời khủng long. Để lấy được trứng cá thì cá tầm Beluga thường mất tới khoảng 20 năm để trưởng thành và sản sinh trứng. Đặc biệt cá càng già thì trứng của chúng càng có hương vị thanh tao và tuyệt vời.

Theo các nghiên cứu khoa học, Caviar là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng với các thành phần như canxi, photpho, protein, selen, sắt, magie và các loại vitamin B12, B6, B2, B44, C, A, và D. Các chất này giúp làm giảm nguy cơ trầm cảm, ngăn ngừa các bệnh về tim. Thêm vào đó, do bị đánh bắt quá mức, cá tầm đang có nguy cơ bị tuyệt chủng. Chính vì thế, nhiều quốc gia đã cấm triệt để khai thác loại cá này, khiến giá trị của chúng vốn đã cao nay càng cao hơn, thậm chí có loại lên tới… 1,8 tỉ/kg.

Trứng cá muối Almas có màu trắng ngà như ngọc trai và giá cả của trứng cá thường phụ thuộc vào độ sáng của trứng, trứng càng sáng thì giá trị càng cao. Đầu tiên, người làm phải rất cẩn thận trong quá trình rạch bụng cá. Đối với cá tầm đánh bắt ngoài biển, người đầu bếp cần mài dao thật sắc, sau đó rạch một đường có độ sâu vừa đủ từ đuôi lên để tránh làm vỡ trứng. Bước lấy trứng cũng phải thật nhẹ nhàng. Các chuyên gia sẽ luồn tay phía dưới buồng trứng, giật đứt hẳn cuống ra.

Những món ăn vô cùng tinh tế được chế biến từ trứng cá tầm

Cá trước khi mổ sẽ được siêu âm để biết lượng trứng là bao nhiêu và đã đủ để thu hoạch chưa. Những con cá chưa đủ lớn sẽ được thả trở lại bể để tiếp tục phát triển. Sau khi được lấy ra phần buồng trứng cá Beluga sẽ được chà nhẹ nhàng trên tấm lưới sắt để giúp phân tách trứng nhẹ nhàng và dễ dàng nhất. Sau khi được phân tách, trứng cá sẽ được rửa qua nước lạnh nhiều lần nhằm lọc bỏ những tạp chất và các quả trứng bị vỡ. Ngoài ra, những gì còn sót lại của ruột cá sẽ được lọc bỏ bằng nhíp nhựa.

Tiếp theo là bước muối trứng. Lượng muối được sử dụng chỉ được phép bằng 3,5% khối lượng trứng cá. Lượng muối này sẽ giúp làm nổi bật hương vị trứng cá một cách tối đa, đồng thời giúp vỏ trứng cứng cáp hơn, tăng thời gian bảo quản. Âu trứng cá sẽ được đặt trong nước đá trong vòng 6 phút nhằm giúp trứng cá ngấm muối nhanh hơn.

Tuy nhiên, muối sẽ tăng độ ẩm của trứng cá, do đó người ta sẽ phải sử dụng giấy hút ẩm để làm ráo nước trước khi đưa trứng đi đóng gói thành phẩm. Cuối cùng là bước đóng hộp. Trứng cá sẽ được dàn đều, có phần hơi nén nhẹ để nhằm hạn chế không khí lọt vào – yếu tố làm giảm chất lượng của trứng cá.

Thưởng thức là nghệ thuật

Điều cần lưu ý thứ nhất là trứng cá muối Caviar rất thích độ lạnh và nếu được bảo quản trong môi trường lạnh thì mới giữ nguyên được vị ngon. Do đó, trước khi mang Caviar ra thưởng thức thì bạn nên cho Caviar vào tủ lạnh. Và khi dọn món thì người ta thường đặt Caviar lên nước đá để độ lạnh của trứng cá được giữ lâu hơn.

Thứ hai, trứng cá Caviar lại rất khó tính với các dụng cụ tiếp xúc với nó bởi Caviar cực kỳ kị kim loại (trừ vàng). Do đó, nếu bạn dùng các khay, bát, thìa kim loại như bạc, sắt, inox để chứa và múc Caviar sẽ khiến Caviar bị nhiễm mùi cũng như biến đổi màu ngay.

Lúc này, món Caviar đắt đỏ sẽ mất giá ngay lập tức. Do đó, nếu muốn thưởng thức Caviar thì bạn phải sắm sửa dụng cụ phù hợp bằng các nguyên liệu như nhựa, sứ, ngọc, gỗ, thủy tinh… hoặc thậm chí người ta còn sắm hẳn bộ thìa, đĩa toàn bằng vàng chỉ để giữ trọn hương vị cho Caviar.

Thứ ba, món trứng cá muối Caviar này phải được ăn sống. Nếu bạn mang Caviar đi nấu chín hoặc cho vào các món ăn có độ nóng thì những viên trứng nhỏ này sẽ biến chất, đổi mùi và trở nên cứng ngắc ngay tức thì. Khi thưởng thức Caviar, người ta thường hạn chế kết hợp với các nguyên liệu khác để Caviar không bị lẫn mùi và giữ trọn hương vị.

Do đó, cách ăn phổ biến nhất là cho trứng cá muối Caviar lên lát bánh mì cùng một ít bơ và thưởng thức. Hoặc đôi khi đơn giản nhất là người ăn cứ múc từng thìa nhỏ trứng cá và cho vào miệng. Lúc này, cảm giác từng miếng trứng cá nhỏ tan chảy ra và trôi dần qua cổ họng. Hương vị trứng cá không hề có vị tanh mà ngược lại sẽ béo ngậy, đậm đà vô cùng.

Với hương vị ngon tuyệt trần nên món trứng cá muối Caviar từ lâu đã được ví như những “viên ngọc trai đen” của biển cả. Tuy nhiên, do giá cả món này quá đắt đỏ nên số lượng người trên toàn thế giới có cơ hội thưởng thức rất ít ỏi.

Vì Sao Trứng Cá Tầm Có Giá Nghìn Đô?

Theo vn. tin nhanh, Được định giá từ 2.000USD, thậm chí lên đến 10.000USD, trứng cá tầm luôn có mặt trong danh sách những món ăn xa xỉ nhất hành tinh.

Hiện nay, một kg trứng cá tầm đen có giá bán dao động từ 2.000-6.000USD, còn với trứng cá tầm trắng (beluga) có giá lên tới 10.000USD. Trứng cá tầm – “thức ăn tình yêu” đắt xắt ra vàng của nước Nga

Trứng cá tầm là món ăn được xếp vào top 10 món ăn “đắt sắt ra vàng” của thế giới, và là một mặt hàng cực kỳ quý hiếm. Trứng cá tầm, nổi tiếng là cá tầm Nga, và có 3 loại, cá tầm trắng (beluga), cá tầm đen (osetra) và cá tầm sevruga. Hiện nay, một kg trứng cá tầm đen có giá bán dao động từ 2.000-6.000USD, còn với trứng cá tầm trắng (beluga) có giá lên tới 10.000USD.

Một trong những lý do mà trứng cá tầm lại trở thành món ăn xa xỉ, là bởi trung bình một con cá tầm phải có trên 20 năm tuổi mới bắt đầu có trứng. Trứng cá tầm bổ sung rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể con người. Trong trứng có chứa nhiều dưỡng chất như canxi, phot-pho, protein, magie, sắt và đủ loại vitamin B12, B6, B2, B44, A, C và D.

Theo các nghiên cứu khoa học, trứng cá còn có các khoáng chất acginin và histidin, cùng nhiều loại axit amin như omega-3, lysine, isoleucine, methionine… Các chất này có thể giúp làm giảm nguy cơ trầm cảm, ngăn ngừa các bệnh về tim. Trứng cá tầm còn được gọi là “thức ăn tình yêu” do hợp chất arginine trong trứng cá có tác dụng tăng lưu thông máu.

Trứng cá tầm được gọi là “thức ăn tình yêu” do hợp chất arginine trong trứng cá có tác dụng tăng lưu thông máu.

Hầu hết trứng cá tầm trên thị trường là trứng cá tầm nuôi, trong khi đó, nguồn cá tầm tự nhiên ngày càng khan hiếm. Trứng cá tầm được xem là món ăn quý phái bởi nguồn gốc, giá trị dinh dưỡng và quá trình sản xuất nghiêm ngặt, bởi thế cách dùng món ăn này được nâng lên thành nghệ thuật.

Thú ăn trứng cá tầm ở Việt Nam

Được biết đến là “món ăn hoàng gia” của Nga, trứng cá tầm cũng đã xuất hiện ở Việt Nam cách đây vài năm. Đa phần mọi người cũng mới tìm hiểu chúng, và chỉ có những gia đình hoàng gia mới có điều kiện thưởng thức món ăn này.

Tại Việt Nam, mọi người thường ưa chuộng thưởng thức trứng cá tầm muối (Caviar).

Tại Việt Nam, mọi người thường ưa chuộng thưởng thức trứng cá tầm muối (Caviar), với một số món ăn kèm truyền thống như: rau mùi tây, rau thì là, kem chua, hành tây thái mỏng, hay thậm chí là trứng luộc xắt nhỏ. Khi cắn một miếng, những hạt trứng li ti sẽ “nổ” ở trong miệng và tỏa ra hương vị muối mằn mặn đi kèm với vị trứng cá tầm đặc trưng.

Trước khi mổ lấy trứng, cá cái được siêu âm cẩn thận như người. Sau đó cá được mổ lấy trứng bằng phương pháp rạch bụng. Trứng sau khi lấy được chế biến theo 2 phương thức: muối truyền thống và muối nhiệt. Muối được sử dụng là muối mỏ nguyên chất Himalaya với tỷ lệ rất thấp (dưới 3,5%), không cho thêm bất kỳ chất bảo quản nào, nhằm đảm bảo độ tươi nguyên và chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Đắt giá nhất là trứng của những chú cá tầm bạch tạng. Mỗi kg trứng cá tầm muối loại này có thể đạt mức giá lên tới 1,8 tỷ đồng.

Chính bởi giá trị dinh dưỡng, sự đắt đỏ và quý hiếm như vậy, hiện Việt Nam cũng xuất hiện nhiều cơ sở nuôi cá tầm tư nhân nổi tiếng. Những vùng đất thích hợp với điều kiện nuôi loài cá này, để lấy trứng như: Bình Thuận, Buôn Tua Srah – Đắc Lắc, Cấm Sơn – Bắc Giang, Vĩnh Sơn – Bình Định… Cá tầm giống được ươm thả trong khu vực riêng để đảm bảo quá trình sinh trưởng ban đầu. Trước đây cá giống được dùng nguồn trứng thụ tinh từ các nước như Nga, Đức… Ngày nay, một số công ty Việt Nam đã sản xuất thành công giống cá này.

Trứng Cá Tầm Muối, Món Ăn Giá 1 Kilogram Là Mua Được Căn Hộ 2 Phòng Ngủ

Từ nhiều năm trước, trứng cá tầm đã nằm trong top những món ăn đắt đỏ và xa xỉ nhất hành tinh. Có nguồn gốc từ nước Nga, hiện nay có 3 loại cá tầm phổ biến nhất là: cá tầm trắng (beluga), cá tầm đen (osetra) và cá tầm sevruga. Trong đó, trứng cá tầm đen được biết đến nhiều nhất và được ưa chuộng hơn cả nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao.

Dù vậy không dễ để khai thác được trứng cá tầm bởi một con cá tầm trên 20 năm tuổi mới bắt đầu có trứng, vì thế, không quá khó hiểu khi loại thực phẩm này lại được gọi là “vàng đen” và có mức giá vô cùng đắt đỏ. Hiện nay, một cân trứng cá tầm giá dao động từ 1.5000 USD đến 10.000 USD. Trứng cá càng to, càng sáng bóng thì giá càng cao.

Trước đây, lượng cá tầm tự nhiên khá lớn, dễ dàng khai thác, trung bình một năm có thể đạt được 3.000 tấn. Nhưng hiện nay, lượng cá tầm tự nhiên khan hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng, việc khai thác chủ yếu dựa vào sản lượng nuôi. Ở Việt Nam hiện nay cũng có nhiều khu vực thích hợp để nuôi loại cá bạc tỷ này như: Bình Thuận, Bình Định, Bắc Giang…

Để đem lại thành phẩm đạt chuẩn, quy trình nuôi và lấy trứng cá cũng vô cùng nghiêm ngặt. Đầu tiên, cá tầm sẽ được quét qua máy siêu âm, mục đích là để kiểm tra độ chín của trứng. Người làm sẽ cẩn thận rạch bụng cá, lấy trứng ra thật nhẹ nhàng. Sau đó, trứng cá tầm sẽ được xát nhẹ trên các tấm lưới để tách trứng. Tùy theo từng trang trại, người ta sẽ dùng phương pháp đặc biệt để có thể lấy trứng mà không phải giết cá tầm.

Một trong những quy tắc quan trọng nhất để thưởng thức trứng cá tầm là phải được ăn khi đang lạnh. Sau khi làm sạch và ướp lạnh sẽ dùng từng thìa nhỏ đặt trứng cá tầm lên mu bàn tay để cảm nhận độ lạnh rồi mới từ từ thưởng thức. Ngoài ra, để cảm nhận hương vị loại thực phẩm đắt đỏ này một cách tinh khiết nhất, thực khách nên dùng kèm loại rượu Vodka Beluga của Nga.

Tuy nhiên nếu trứng cá tầm đen đã đắt đỏ 1 thì loại trứng cá tầm khác còn đắt gần cả trăm lần. Đó chính là trứng cá tầm Strottarga Bianco của hãng Almas với những phần trứng lấy từ cá tầm bạch tạng sống trên trăm tuổi vốn vô cùng hiếm hoi.

Sau khi có được những quả trứng cá tầm trăm tuổi, người ta sẽ muối và trộn thêm bột vàng 22 carat vào. Trung bình cần đến đến 5kg trứng cá tầm bạch tạng mới cho ra được 1kg trứng cá tầm Strottarga Bianco nên người sáng tạo ra món này đã mạnh dạn đưa giá $100.000 cho 1kilogram.

Bạn không nhầm đâu, một cân trứng cá tầm muối Strottarga Bianco có giá 2,3 tỷ đồng, mức giá có thể được một căn hộ 2 phòng ngủ ở vị trí tương đối gần trung tâm của Thủ đô. Tất nhiên những thứ xa xỉ này không bán đại chà và cuối cùng trứng cá tầm muối thường được sử dụng một liều lượng rất nhỏ cho mỗi bữa ăn nên 1kg trứng cá tầm muối tiền tỉ này sẽ đủ để cho rất nhiều người và ăn được nhiều bữa đấy!

10 Điều Có Thể Bạn Chưa Biết Về Trứng Cá Muối Caviar

Để thưởng thức hương vị của trứng cá muối caviar một cách trọn vẹn, bạn cần biết đến 10 điều sau.

10. Caviar là gì?

Caviar là trứng cá muối được làm từ trứng chưa thụ tinh của loài cá tầm. Loại trứng cá muối ngon sẽ có vị mặn rất lạ và từng quả trứng phải giòn tan, vỡ lộp bộp khi thưởng thức. Cá tầm được đánh bắt ở những khu vực khác nhau trên thế giới thì sẽ cho ra những hương vị Caviar khác nhau. Beluga ở khu vực biển Caspi phía nam nước Nga là loại trứng cá muối đắt nhất. Ngoài ra, trứng cá muối Ossetra và Sevruga cũng đắt đỏ không kém.

9. Phân biệt với loại trứng cá muối khác

Loại trứng cá có màu đỏ bạn thường thấy trên sushi là tobiko, trứng của loài cá chuồn. Lớn hơn một chút là trứng cá hồi, cũng có màu cam hoặc đỏ. Chúng không phải là trứng cá muối Caviar. Ở nhiều nơi trên thế giới, trứng của các loài cá khác có vẻ ngoài tương tự như trứng cá tầm được bán và phục vụ trang trọng như Caviar nhưng thực chất đó không phải là món trứng cá muối đen hảo hạng.

8. Tìm hiểu nguồn gốc

Trong những năm gần đây, vấn đề khai thác quá mức đã dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng của loài cá tầm. Vì lý do này mà một số nước đã ra lệnh cấm việc cung cấp trứng cá muối Caviar với hy vọng số lượng cá tầm trong tự nhiên sẽ được phục hồi. Do đó bạn nên tìm hiểu luật pháp ở quốc gia bạn tới trước khi mua trứng cá muối Caviar. Hãy cẩn thận với trứng cá muối được bán ở chợ đen bởi nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng của chúng. Tốt nhất bạn hãy mua trứng cá từ các nhà sản xuất lớn, nhưng tất nhiên, trứng cá muối Caviar được làm từ cá tầm tự nhiên vẫn là hạng nhất.

7. Cách xác định trứng cá muối Caviar ngon

Bạn hãy quan sát kỹ bên ngoài những viên trứng, trứng cá muối ngon thì vỏ ngoài phải sáng bóng và từng viên trứng phải tách rới nhau. Khi thưởng thức, những viên trứng đó phải vỡ tan ra trong miệng.

6. Cách phục vụ trứng cá muối Caviar

Trứng cá muối Caviar có vị ngon nhất khi được ướp lạnh. Bạn cần bảo quản chúng trong tủ lạnh trước khi đem ra thưởng thức. Nếu bạn phục vụ món này cho khách như một món khai vị thì nên giữ lạnh bằng cách đặt chúng trên đĩa có đá.

5. Giữ trọn hương vị trứng cá muối

Hãy sắm cho mình một dụng cụ riêng biệt (có chỗ chứa đá) để thưởng thức món ăn thượng hạng này. Đừng quên trang bị một chiếc thìa bằng ngọc trai, pha lê hoặc gốm vì trứng cá muối sẽ bị biến chất khi tiếp xúc với kim loại. Những dụng cụ này sẽ giúp bạn thưởng thức hương vị tinh khiết của trứng cá muối Caviar một cách trọn vẹn nhất.

4. Cách tốt nhất để thưởng thức…

…là từ từ nhắm mắt lại và cảm nhận hương vị thuần túy của một lượng nhỏ trứng muối Caviar. Nếu mới dùng lần đầu, bạn nên thử món ăn này cùng với bánh blini truyền thống của Nga. Trứng luộc hoặc kem chua kèm theo hương thơm của rau thì là hoặc mùi tây không chỉ làm đĩa trứng cá Caviar trông đẹp mắt hơn mà còn làm ngậy lên vị tinh tế của món ăn này. Còn gì tuyệt hơn khi thưởng thức Caviar cùng với một ly Champagne, Chablis Pháp hoặc chỉ đơn giản là một chai Vodka ướp lạnh.

3. Thưởng thức chậm nhưng kết thúc nhanh chóng

Một khi bạn đã mở nắp hộp thì tốt nhất nên sử dụng hết trong vòng một ngày. Khi để lâu, trứng cá tầm muối có thể bị nhũn hoặc đổ dầu và kèm mùi tanh khó chịu.

2. Thưởng thức Caviar tại những bữa tiệc

Nếu bạn đang ở một bữa tiệc có phục vụ trứng cá muối caviar, bạn nên để ý cách thức họ phục vụ món ăn. Nếu có bánh blinis hoặc bánh mì nướng, hãy múc một phần nhỏ trứng cá muối và đặt nó lên trên bánh. Thêm bất kỳ món trang trí nào mà họ cung cấp nếu bạn muốn. Dùng tay túm miếng bánh blini lại và cho vào miệng. Nếu họ có chuẩn bị thìa riêng cho trứng cá muối, bạn chỉ nên lấy một muỗng đầy và tránh lấy liên tiếp hai lần.

1. Sử dụng Caviar cho mục đích khác

Nếu bạn đã chán ăn trứng cá muối, bạn có thể chuyển sang sử dụng nó để làm đẹp. Nữ diễn viên Angelina Jolie sử dụng trứng cá muối để chăm sóc da mặt vì cô tin rằng phospholipid trong trứng cá tầm có thể mang đến điều kỳ diệu cho làn da.