Top 12 # Trích Đoạn Cải Lương Ca Sĩ Minh Cảnh Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Fcbarcelonavn.com

Nghệ Sĩ Cải Lương Minh Cảnh

Minh Cảnh

Nơi sống/ làm việc: Westminister

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1938 (82 tuổi)

XH chung: #80922

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Tóm tắt lý lịch Minh Cảnh

Nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh sinh ngày ?-?-1938 tại Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Westminister, bang California- Hoa Kỳ. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) hổ (Mậu Dần 1938). Minh Cảnh xếp hạng nổi tiếng thứ 80922 trên thế giới và thứ 47 trong danh sách Nghệ sĩ cải lương nổi tiếng.

Tiểu sử Nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh

Minh Cảnh tên đầy đủ là Nguyễn Minh Cảnh, là một nghệ sĩ cải lương. Ông là người mở màn cho trào lưu ca vọng cổ dài hơi mà sau nầy các nghệ sĩ Giang Châu, Bình Trang, Châu Thanh và Phượng Hằng nối gót theo Minh Cảnh tạo ra một trường phái ca vọng cổ dài hơi.

Trong khi đi bán hàng để phụ giúp gia đình, Minh Cảnh gặp được nghệ sĩ Năm Được. Chính Năm Được đã giới thiệu ông với ông bầu Long của gánh hát Kim Chung. Sau khi nghe Minh Cảnh ca 6 câu vọng cổ thì bầu Long đồng ý ký hợp đồng 20.000 đồng với Minh Cảnh trong hai năm. Nghệ danh Minh Cảnh là do vợ của nhạc Sĩ Năm Được đặt cho. Ở sân khấu Kim Chung ông đóng cặp với Diệu Hiền , Mỹ Châu, Kim Hoàng, Mỵ Lan qua những vở: Dôi mắt mẹ hiền, Tưóng cứop Bạch Hải Đưòng, Công Chúa cá Phò Mả cùi, Quán gấm đầu làng, Hoa rụng trắng thiền môn, Lục Vân Tiên Kiều Nguyệt Nga, Phật Thích Ca đắc đạo.

Giữa năm 1961, nghệ sĩ Minh Cảnh nổi danh lớn với bài vọng cổ đầu tiên ” Tu là cội phúc” của soạn giả Viễn Châu. Từ đó về sau ông đã thu đĩa những bài vọng cổ nổi tiếng khác cũng của Viễn Châu ở hãng Asia, Việt Nam, Tứ Hải như: Võ Đông Sơ, Sầu vương ý nhạc, Chuyến xe lam chiều, Luư Bình Dưong Lễ,Lưong Sơn Bá, Mưa trên phố Huế, Lòng dạ đàn bà, Em bé đánh giày, Trái sầu riêng ( với Mỹ Châu), Đời mưa gió, Ni cô và Kiếm sĩ ( với Diệu Hiền), Ngưòi điên yêu trăng, Khóc cưòi, Hai bản đàn xuân ( của Quy Sắc),,,vv,,,

Năm 11 tuổi, Minh Cảnh về sống với bà Ngoại và Dì Ba ở góc đường Nguyễn Thiện Thuật và Phan Thanh Giản. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông phải làm rất nhiều việc để phụ giúp gia đình. Ông theo các bạn nghèo, đi bươi rác, lượm chai không, nylon và giấy vụn để bán lại cho các bà đi mua ve chai, buổi trưa và tối thì đi bán bánh cam, chuối chiên để kiếm tiền về phụ với gia đình.

Đến năm 15 tuổi, Minh Cảnh theo cha mẹ về ở đường Phạm Thế Hiển, quận 8. Ông thợ hớt tóc tên Sĩ, ở gần nhà ông, ông biết đờn cổ nhạc nên dạy cho Minh Cảnh ca vọng cổ và các bài bản cải lương.

Cuộc sống gia đình Minh Cảnh

Cha của Minh Cảnh làm phu đạp xe xích lô, sau khá hơn ông làm tài xế taxi. Mẹ của nghệ sĩ Minh Cảnh buôn gánh bán bưng. Mẹ của Minh Cảnh sinh rất nhiều con, nhưng cũng có nhiều người đã mất, chỉ có 8 người con là sống sót, trong đó Minh Cảnh là người con lớn nhất.

Một số hình ảnh về Nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh

Chân dung Nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh

Một bức ảnh mới về Minh Cảnh- Nghệ sĩ cải lương nổi tiếng Hồ Chí Minh- Việt Nam

Các sự kiện năm 1938 và ngày 31-2

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Minh Cảnh

Hitler tiến quân vào Áo; liên minh chính trị và địa lý của Đức và Áo tuyên bố.

Munich Hiệp ước & mdash; Anh, Pháp, Ý và đồng ý để cho Đức phân vùng Tiệp Khắc

Xít phá hủy các cửa hàng của người Do Thái, nhà cửa, đường Do Thái trong cuộc bạo loạn Kristallnacht; 20,000-30,000 gửi đến các trại tập trung.

Tấn dầu đầu tiên ở Kuwait biến đổi nền kinh tế của vương quốc này.

Hiển thị toàn bộ

Minh Cảnh trong bảng xếp hạng

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Minh Cảnh được chúng tôi cập nhật liên tục. Các thông tin về Nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Minh Cảnh sinh ra ở đâu?, Nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh bao nhiêu tuổi?… Bạn gái/ vợ/ người yêu Nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh là ai? Nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh và bạn gái, Minh Cảnh và vợ con, Minh Cảnh và người yêu

Nghệ Sĩ Cải Lương Minh Cảnh: “Cuộc Sống Xứ Người, Đôi Lúc Cô Đơn Lắm”

Minh Cảnh được biết đến là một trong những nam nghệ sĩ kỳ cựu của nghệ thuật cải lương với chất giọng đặc biệt, sánh ngang tầm với những cái tên danh tiếng như: Hữu Phước, Hùng Cường, Minh Vương… Đặc biệt, con đường nổi tiếng của Minh Cảnh như một sự sắp đặt của số mệnh bởi chỉ sau 1 đêm bước lên sân khấu ông đã trở thành ngôi sao mới của đoàn Kim Chung.

Minh Cảnh cũng là nghệ sĩ sáng tạo ra lối ca hơi dài và đưa hò Huế vào trong các bài vọng cổ. Sự nghiệp của Minh Cảnh gắn liền với nhiều sáng tác của soạn giả Viễn Châu, một cây bút kỳ cựu của cải lương Việt Nam.

Bước sang tuổi 80, bụi thời gian đã hằn in lên vẻ ngoài của Minh Cảnh, duy chỉ có giọng hát vẫn còn đủ thách thức mọi sương gió. Gần 60 năm theo nghiệp ca hát, từng đi qua những đỉnh danh vọng cao nhất, Minh Cảnh nghĩ về hào quang, sự nổi tiếng như gió thoảng, mây bay, là chuyện của trời, của số mệnh. Ở tuổi xế chiều, Minh Cảnh chuẩn bị cho đời mình những suy nghĩ lạc quan nhất, nhưng rồi có lúc những giọt nước cũng chực trào khi nghĩ về một quá khứ vàng son.

Tôi là đứa trẻ sống trên đống rác * Theo nghề khá muộn so với nghệ sĩ cùng thời nhưng nổi danh chỉ sau 1 đêm bước lên sân khấu, cú chuyển mình này theo ông do may mắn hay thực tài?

– Tôi đi hát từ năm 22 tuổi, khá muộn. Nhưng sống ở đời, việc gì đến sẽ đến, nếu chưa đến mà cưỡng cầu cũng không được. Gia đình tôi ngày đó thuộc thành phần thứ ba trong xã hội, ngày chỉ lo cơm 2 bữa là quá đủ rồi chứ đâu dám mơ mộng xa xôi nữa.

Nhưng tôi thích nghi khá nhanh với sự nổi tiếng. Dường như đó là phước phần ơn trên đã ban. Tài năng và sự may mắn là song song, cùng một lượt, một thể. Nếu không có cơ hội tốt, tôi chẳng thể nào phô diễn tài năng. Nhưng nếu tài năng không có, không đủ thì dẫu có cơ hội tốt thì chẳng ai sử dụng được.

* Là kép chánh nhưng lại bị nhận xét không có ngoại hình của loại vai này. Ông đã bao giờ chạnh lòng?

– Tôi chưa bước ra sân khấu, người dẫn chỉ mới giới thiệu Minh Cảnh thì khán giả đã vỗ tay rồi. Vì thế, chẳng có lý do gì để tôi buồn lòng hay than trách cả. Trong nghiệp này nếu thanh, sắc, tướng mạo mà cùng tồn tại trong một con người thì quả thật toàn hảo. Nhưng yếu tố quan trọng nhất vẫn là giọng ca.

Tôi xin lỗi khi phải đề cập đến người đã khuất là anh Hữu Phước, người được xem là đại danh ca với cải lương, cũng là thần tượng của tôi. Nếu nhìn hình ảnh của anh ấy tôi chắc chắn mọi người sẽ tìm được câu trả lời được thanh, sắc có tầm quan trọng ra sao.

* Giọng của ông trong, vang xa nhưng lại da diết nỗi buồn mênh mông. Đây là sự tự nhiên hay góp nhặt từ bao nỗi nhọc nhằn trong cuộc đời mà hình thành nên?

– Chính tôi bây giờ khi nghe lại những bài ca ngày xưa tôi ca thì còn xúc động, huống gì đến khán giả. Sinh ra, tôi là con nhà nghèo, là đứa trẻ sống trên đống rác, phải đi lượm từng đôi guốc, từng món đồ bể, vành thúng rách… Cuộc sống ấu thời không như mình mong muốn đã là một nỗi buồn nằm sẵn trong tim.

Ngày nổi danh, tôi luôn mong sự giàu có để mang lại an lành cho cha mẹ tôi vì lúc đó gia đình quá nghèo khổ. Cha mẹ tôi làm tất bật từ sáng đến 1, 2h sáng hôm sau mới trở về. Nhìn cảnh đó tôi luôn đau lòng.

Có lẽ cộng hưởng những điều này, giọng ca của tôi chất chứa những nỗi buồn mênh mang. Những người có tâm sự buồn khi nghe tôi hát, họ dễ đồng cảm hơn. Vì thế, người nữ đứng chung sân khấu với tôi, kết hợp vừa ý, vừa lòng chính là Mỹ Châu – giọng ca cũng có nỗi buồn uất nghẹn.

Video clip nghệ sĩ Minh Cảnh chia sẻ về nghề, ngẫm về quá khứ: Rất nhiều nước mắt đã rơi cho quá khứ * Tuổi xế chiều cũng là lúc người nghệ sĩ nếm những trái đắng của nghề, ở đó có sự cô đơn, sự lãng quên của khán giả… Có giọt nước mắt nào đã rơi cho quá khứ hay chưa, thưa ông?

– Không phải một mà rất nhiều nước mắt đã rơi cho quá khứ. Tôi khóc vì tủi thân. Tôi khóc vì mừng vui. Tôi khóc cho những ai đã từng sống trong hoàn cảnh như mình. Những giọt nước mắt ấy buồn, vui lẫn lộn, xen lẫn những sự tủi nhục. Nhưng tôi phải tạ ơn trên vì đến hiện tại vẫn chưa rơi vào những ngày như thế.

Bây giờ bên đất Mỹ tôi vẫn được khán, thính giả trân trọng. Khi đến tham dự một buổi tiệc sinh nhật thì chủ nhà ít nhất phải bỏ phong bì cho tôi 500 USD. Đồng thời khi tôi biểu diễn, khán thính giả đều thưởng cho tôi từ 100 USD trở lên. Cho nên, ở tuổi này tôi vẫn sống được với nghề. Vả lại ở Mỹ, tôi cũng có nhận dạy học trò nên có thêm thu nhập.

* Mỗi người nghệ sĩ có một vai diễn mà chính họ thấy cuộc đời mình trong đó. Ông đã tìm được tấm gương phản chiếu đó hay chưa?

– Cuộc đời và con người tôi nằm trọn trong vai Bách Kiếm Vương Hồ Vũ, vở Mùa thu trên Bạch Mã Sơn của soạn giả Yên Lang. Thứ nhất, nếu yêu mà cho nhau toàn trái ngọt thì đó là lẽ thường của nhân thế rồi. Yêu trong tâm hồn cao thượng, yêu mà hy sinh cho người mình yêu, nếu không lấy được mình thì ít nhất họ cũng tìm được một người khác yêu thương họ, và chúng ta hoàn toàn hoan hỉ nnhư thế mới là yêu.

Thứ hai, về khía cạnh đời, dù là người tài năng, nếu dừng lại ở một nơi nào đó mở lò luyện võ thì có lẽ Bách Kiếm Vương Hồ Vũ đã có một cuộc sống huy hoàng. Nhưng không, anh ta một mình một bóng đi khắp nơi, xông pha tương tự cuộc đời nghệ sĩ của chúng tôi. Ngày còn nhỏ, tôi có suy nghĩ rằng nếu muốn được đi đây đi đó trong khi gia cảnh nghèo khó thì cách tốt nhất là trở thành nghệ sĩ, được đi chơi mà còn kiếm tiền nuôi cha mẹ, nuôi gia đình. Tôi không muốn điều gì ràng buộc cuộc sống mình cả. Đói thì ăn, khát thì uống, có tiền ngủ nhà trọ, không tiền ngủ gầm cầu, có tiền thì ăn sang trọng, không tiền thì mua bánh bao ngồi gầm cầu mà ăn. Đó là khí phách của người anh hùng.

Thứ ba, đó là việc đem tài nghệ của mình để cứu giúp những người yếu đuối. Đây là những việc hợp lòng người, đúng ý trời.

Video clip nghệ sĩ Minh Cảnh chia sẻ về vai diễn gắn với cuộc đời ông: Sẽ không diễn ra thảm cảnh bi ai với cải lương * Mấy năm gần đây, người ta nói nhiều về “cái chết” của cải lương. Riêng ông nghĩ gì?

– Tôi khẳng định nền văn học nghệ thuật cổ truyền của nước Việt ta không bao giờ chết, nhưng chắc chắn bị ảnh hưởng bởi thời cuộc. Nếu như ngày xưa, cải lương phát triển hưng thịnh ở mức 100% thì nay chỉ còn lại khoảng trên trung bình. Tôi mong mọi người an tâm rằng sẽ không diễn ra những thảm cảnh bi ai đối với cải lương.

Những luồng dư luận để phân tích vì sao cải lương xuống dốc trong thời gian qua đều đúng cả. Mọi ngành nghề, sự bền bỉ xuất phát từ chất lượng sản phẩm đó có sử dụng được lâu dài hay không cộng với yếu tố mỹ thuật nữa.

* Cải lương được mang lên các gameshow, được xem như một cách để bảo tồn, để phát huy giá trị. Nhưng bản chất của loại hình sân khấu này vốn dĩ tồn tại khi khán giả mua vé đến xem. Ông nghĩ gì về trường hợp này?

– Những tổ chức, cuộc thi hiện tại tôi hoan nghênh. Đây là cơ hội để người yêu mến cải lương được bộc lộ tài năng của mình. Nhưng tôi chỉ mong rằng những người có tài, có sở thích nên có lựa chọn chín chắn, đừng nghiêng bên này, ngả bên kia. Một vài lần tôi thoáng nghe trên truyền hình có nhiều giọng ca của các em sau này thực sự có thực lực. Nhưng các em phải có thời gian trui rèn, tập luyện thêm. Có giọng ca tốt như một thân gỗ quý nhưng khúc gỗ đó có được đặt ở cung vàng của vua hay không còn tuỳ thuộc vào người đục đẽo có nên hình rồng, hình phượng hay không?

* Nhận đào tạo học trò để cải lương còn được tiếp nối, nhưng đã có trường hợp nào ông nói lời từ chối hay chưa?

– Với tôi tiên học lễ, hậu truyền nghề. Đặc biệt, tôi dạy học trò mình bằng những bài ca do tôi viết nên mà nội dung chủ yếu về chữ lễ. Khi học viên đến, tôi hỏi họ vì sao đi học nghề hát. Nhiều người bảo học vì thích. Tôi liền phải giải thích rõ với họ rằng thích để hiểu biết hay thích để nổi tiếng.

Có người bảo thích được nhiều người biết đến nhưng tôi đành nói thẳng với giọng ca như thế thì chớ nên đeo đuổi nghề này. Nếu không nói thật để họ cứ ôm mộng thì chính tôi là người có tội. Thứ nhất, chớ để người ta hiểu lầm rằng mình câu thời gian để họ đến học là vì mình cần tiền, điều này rất xấu. Thứ hai, đừng để người ta mất đi tương lai, sự nghiệp của họ.

* Vào năm 2013, con trai bị sát hại nhưng ông không thể trở về vì lý do sức khoẻ. Điều này có khiến ông day dứt trong 5 năm qua?

– Tôi đã am tường được lẽ sống, chết ở đời. Có cuộc vui nào mà không tàn, hợp rồi tan, đây là lẽ thường của sự thế. Tuy nhiên, làm sao tránh được nỗi buồn khi con mình qua đời mà mình không có mặt. Nhưng nỗi buồn này cũng không phải khiến tôi phải than trời, trách đất, kêu khóc thảm thương. Tôi mong ở thế giới bên kia con trai mình được ơn trên cứu độ để được về nơi cực lạc.

* Nhưng anh Sơn (người con trai bị sát hại của NS Minh Cảnh – PV) là người nối nghiệp duy nhất, trong khi ông lại sắp trăm năm tuổi già. Rồi một lúc nào đó cái tên Minh Cảnh chỉ còn dư âm…

– Ai có sự nghiệp to lớn cũng mong muốn con, cháu nối nghiệp để tên tuổi đừng mất đi nhưng riêng tôi thì mọi sự đều vô thường. Phước phần cho đến đâu, chúng ta hưởng đến đó. Nếu đã không tạo được hoặc đã hết mà cố cầu cạnh thì cũng chẳng có được. Tôi không có gì phải lo lắng cả.

Dây chùng thì khó đứt * Cuộc sống bao nhiêu năm định cư ở Mỹ của ông như thế nào?

– Những năm đầu tôi sang Mỹ cuộc sống khá thoải mái do điều kiện kinh tế lúc đó còn ổn định. Sự tiếp tế về tiền bạc được rộng rãi. Tuy nhiên, khoảng năm thứ 5, năm thứ 7 trở đi thì cuộc sống bắt đầu khó khăn hơn, mọi thứ dần eo hẹp lại. Có một khoảng thời gian khoảng 7 năm khi bệnh tim của tôi được phát hiện cho đến khi giải phẫu thì phụ thuộc hoàn toàn vào sự chăm lo của vợ. Chúng tôi kết hôn đã được hơn chục năm.

Một ngày ở Mỹ, tôi thức dậy được bà xã chuẩn bị cho sữa và cháo. Sau đó, tôi xem các băng đĩa về Phật pháp, sáng tác các bài ca mới khi có cảm hứng. Bà xã tưới cây, ra vườn hoặc làm các công việc nhà khác. Trong khuôn viên nhà tôi, bà xã vẫn trồng rau trái đậm chất Việt Nam, mỗi thứ một ít. Còn tôi thì không hề biết những công việc này, tôi chỉ biết đi hát mà thôi. Việc gia đình tôi cũng không thạo. Vợ tôi hoàn toàn hiểu nên không phàn nàn.

* Là người thoả chí tang bồng nhưng lại bất ngờ lệ thuộc vào vợ, điều này đôi lúc có lẽ chẳng dễ chịu chút nào…

– Tôi là người có lòng tự trọng lớn. Đàn ông mà sống dưới chéo áo của đàn bà thì đúng là sự tủi nhục. Nhưng tôi may mắn vì vợ tôi rất thương yêu, hết lòng, tận tâm chăm lo cho tôi từng chút một. Cô ấy cũng là người giúp đỡ cho tôi hoàn thành hết các thủ tục để có thể ở lại đất Mỹ và sống trọn tình, trọn nghĩa. Đó là điều đáng quý. Ông bà mình đã dạy vợ chồng là chữ tình chữ nghĩa, nhưng chữ tình lúc nào cũng nhẹ hơn chữ nghĩa cả. Chữ nghĩa là khi chúng ta đau ốm thì có người sẵn sàng hy sinh, chăm sóc… còn chữ tình vốn dĩ chỉ là cảm xúc yêu đương nam nữ nên nó cạn lắm.

* Một cuộc hôn nhân khi đã đi qua nửa con dốc của cuộc đời có khác nhiều so với thời trẻ hay không, thưa ông?

– Tuổi trẻ thì bồng bột, sôi nổi hơn, không suy cùng, nghĩ tận. Còn khi đã đi qua hơn nửa đời người, chúng tôi có nhiều kinh nghiệm, suy nghĩ kỹ càng hơn trong mọi việc, không còn vội vã. Nhưng tôi nghĩ rằng dù tình trẻ hay già thì quan trọng nhất vợ chồng phải biết yêu thương, chiều chuộng, vỗ về nhau trong lúc tủi hờn, giận tức.

Nếu vợ chồng khi có chuyện mà cứ đôi chối với nhau thì chẳng hay chút nào. Dây chùng thì khó mà dây căng thì dễ đứt, ông bà mình nói chẳng có sai.

Video clip nghệ sĩ Minh Cảnh chia sẻ về cuộc sống trên đất Mỹ: * Hạnh phúc giờ đây được ông định nghĩa như thế nào?

– Là vợ chồng phải thực sự yêu nhau, hiểu nhau và lo vun vén, xây đắp, khoan hồng, độ lượng cho nhau. Có như thế thì mới bền bỉ bên nhau cho đến lúc nhắm mắt xuôi tay. Có đôi khi vợ tôi cũng hỏi: “Anh là nghệ sĩ, nhiều vợ, nhiều người yêu thì có bao giờ anh còn nhớ về họ hay không, rồi tính sao?”.

Ở đời con người có nhân, có nghĩa thì phải sống và cư xử với nhau sao cho phải đạo. Từng đến với nhau, từng bên cạnh nhau thì đều có những điều tốt đẹp, mà đã là tốt đẹp thì chẳng ai dại đem vứt bỏ bao giờ. Tôi vẫn nhớ, vẫn quý trọng những người cũ nhưng giờ đây tôi đã có gia đình, đã có bà xã bên cạnh thì mọi việc cũng nên dừng lại ở một chừng mực nào đó.

* Trong những ngày tại đất khách quê người, đã bao giờ nỗi nhớ quê hương thôi thúc ông trở về?

– Cuộc sống ở Mỹ đôi lúc cũng cô đơn lắm. Hiện tại, các con của tôi cũng ở Mỹ nhưng khác tiểu bang. Nếu đi máy bay, các con phải mất 3, 4 tiếng còn đi xe hơi phải mất cả ngày nên chủ yếu chúng tôi vẫn liên lạc qua điện thoại. Nhớ thì có nhớ nhưng đành chịu thôi.

Tôi cũng từng nghĩ về chuyện trở về Việt Nam nhưng chưa phải lúc thực sự cần thiết. Nếu mình biết sống thì ở nơi nào sống cũng được. Vả lại, hiện tại tôi đang có hợp đồng giảng dạy với các học trò. Khi bổn phận được hoàn thành thì chuyện ở Mỹ hay về Việt Nam sẽ thoải mái hơn. Trên mọi sân khấu mà tôi từng đứng, ở nơi đâu tôi cũng giới thiệu mình là người Việt Nam.

* Xin cảm ơn ông!

Tiểu Sử Nhạc Sĩ, Ca Sĩ Nguyễn Đình Vũ

Thông tin Tiểu sử nhạc sĩ, ca sĩ Nguyễn Đình Vũ

Nguyễn Đình Vũ sinh ngày 17-3-1991 tại Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam. Nguyễn Đình Vũ là một ca sĩ hát nhạc trẻ rất thành công của Việt Nam được nhiều khán giả biết đến và yêu mến.

Gia đình của Nguyễn Đình Vũ có truyền thống âm nhạc, bố anh chính là ca sĩ Nguyễn Đức Vượng, anh trai đầu theo đuổi nghiệp DJ, anh kế là nhạc công và người em út đi hát. Dòng máu nghệ thuật vốn đã chảy sẵn trong chàng trai sinh năm 1991 này.

7 năm sáng tác với tuổi đời rất trẻ những tuổi nghề lại không hề ngắn, Nguyễn Đình Vũ liên tục cho ra đời hàng trăm sản phẩm âm nhạc và nhanh chóng sở hữu một gia tài đồ sộ các “chiến công rực rỡ”. Bất cứ bài hát nào anh sáng tác cũng đều đem lại tiếng tăm cho ca sĩ, thống trị trên các bảng xếp hạng âm nhạc.

Ngoài viết ca khúc, Đình Vũ còn là một tay hòa âm phối khí được nhiều ca sĩ tin tưởng, anh đã tham gia khâu sản xuất, hòa âm các trong album rất có tiếng như: Kí ức của mưa, Mơ một giấc mơ, Thiên thần khóc, Microphone.

Nguyễn Đình Vũ sở hữu giọng hát truyền cảm, nội lực và đặc biệt với cá tính không thể lẫn vào đâu. Bắt đầu từ thời điểm này, Đình Vũ được người hâm mộ gọi là “Thánh live” khi hàng loạt các clip hát live của anh đều được yêu thích, chia sẻ với tốc độ” chóng mặt”.

Các album của Nguyễn Đình Vũ:

    Một Ngày Làm Con Gái (Single)     Tuyển Tập Các Bài Hát Hay Nhất Của Nguyễn Đình Vũ     Cảm Xúc Gốc     Mảnh Giấy Yêu Thương     My Collection Songs     Dứt Khoát

Tiểu Sử Ca Sĩ Quang Lập Bolero

Tìm hiểu tiểu sử ca sĩ Quang Lập bolero đầy đủ nhất 2019

1. Thông tin cá nhân của nam ca sĩ Quang Lập

Họ tên đầy đủ của anh là: Diệp Văn Lập

Nghệ danh của anh là: Quang Lập bolero

Sinh ngày: 19/6/1973

Nơi sinh: Quảng Bình

Nghề nghiệp: ca sĩ, nhạc sĩ, doanh nhân, một nhà văn, nhà viết kịch, nhà biên kịch điện ảnh của Việt Nam

Nơi ở hiện tại: Thành phố Hồ Chí Minh

Thể loại: Văn xuôi, kịch

Ông có một blog tên là Quê Choa, và thường tự nhận là Bọ Lập.

2. Những thành tựu của nam ca sĩ Quang Lập bolero

a. Thể loại bolero trữ tình:

Đắp mộ cuộc tình

Đêm sầu đời,

Tiếng hát để đời

Lời thương chưa ngỏ

Hạnh phúc đau thương

Ngày còn em bên tôi (song ca)

Tạ từ trong đêm

Khu phố ngày xưa

Nhớ người yêu xưa

Chắp tay lạy người

Đêm buồn phố thị

Xin em đừng khóc vu quy

Cát bụi cuộc đời

Lại nhớ người yêu

Mùa xuân đó có em

………

b. Thể loại nhạc lính:

Cho người vào cuộc chiến

Những con đường tình sử

Vùng trời xanh kỷ niệm

Xin đừng yêu tôi

Tình yêu nào đêm nay

Thư về em gái thành đô

Vần trăng suy tư

Trả lời thư em

Tâm sự người lính đồn xa

Chiều sân ga

Gian dối

Vạn lối sầu

Cuối trời đợi mong

Thiệp hồng anh viết tên em

Ký ức vụn

Người tình không đến

…….

Ngoài tài năng sáng tác nhạc bolero ra, Quang Lập còn là một nhà văn hay làm xúc động người đọc. Tìm hiểu một số tác phẩm văn học mà Quang Lập từng sáng tác:

Tiếng gọi nơi mặt trời lặn (tập truyện ngắn, 1989), được đánh giá là đã khiến cho người đọc phải chùng lòng

Mười tám truyện ngắn Nguyễn Quang Lập (1997)

Những mảnh đời đen trắng (tiểu thuyết, 1989)

Kỷ niệm thời trai trẻ (1988)

Người thổi kèn Trom-pet

Một giờ trước lúc rạng sáng (tập truyện ngắn, 1986)

Ký ức vụn (2009)

Bạn văn (2011)

…..

2.3 Về phần viết kịch

Mùa hạ cay đắng

Trên mảnh đất người đời

Vào tháng 10 năm 2005, nhà hát kịch Hà Nội công diễn vở “Những linh hồn sống” với kịch bản của ông khắp ba miền Bắc-Trung-Nam Việt Nam.

…….

Với tài năng xuất chúng, Quang Lập tự mình biên kịch cho một số bộ phim điện ảnh làm thu hút lượt xem khá đông trên màn ảnh nhỏ.

Đời cát (giải vàng Liên hoan phim châu Á-Thái Bình Dương, giải Bông sen Vàng Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 13 và nhiều giải thưởng khác).

Thung lũng hoang vắng (giải Fipresci, Bông Sen Bạc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 13). Cũng trong Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 13, với thành công của Đời cát và Thung lũng hoang vắng, Nguyễn Quang Lập được trao giải Nhà biên kịch xuất sắc nhất.

Không có Eva: kịch bản này chưa được dựng thành phim mà lý do được bà Nguyễn Thị Hồng Ngát phó cục trưởng Cục Điện ảnh Việt Nam nêu ra: “Tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao, vượt trội các kịch bản khác. Tuy nhiên, một số cảnh trong Không có Eva mang màu sắc u ám và hơi tiêu cực, chưa phù hợp với cuộc sống hiện nay. Bởi vậy, Hội đồng đề nghị tác giả sửa chữa và chờ đến đợt xét duyệt vào năm sau”

Âm tính phim truyền hình của TFS viết dựa trên cuộc đời Lâm Uyển Nhi, với Mai Phương Thúy giữ vai nữ chính.

….

3. Con đường sự nghiệp đến với Quang Lập như thế nào?

Khi 14 tuổi, Quang Lập tự lập mưu sinh tại đất nước Hoa Kỳ với mong muốn có một cuộc sống tốt hơn và có tiền để phụ giúp gia đình. Thời điểm bấy giờ quốc hội Hoa Kỳ có chính sách mở đường cho gần 30000 con lai mỹ trở về nhà và anh đã đăng ký đi.

Tại nơi đất khách quê người, anh cũng giống như bao con lai Việt – Mỹ khác, cuộc sống vô cùng khó khăn và thiếu tốn. Lúc bấy giờ dòng nhạc bolero không được thịnh hành như hiện nay, anh phải cố gắng tập luyện vì đam mê âm nhạc.

31/12/2015, công ty giải trí và kinh doanh cà phê Diệp Văn Lập đề xuất xây dựng một không gian riêng dành cho sân chơi âm nhạc. Địa chỉ sân chơi này là 11 Tôn Thất Tùng, Phạm Ngũ Lão, quận 1, TpHCM.

Đây là nơi để những người có chung niềm đam mê được hòa mình trong những ca từ lay động lòng người của dòng nhạc xưa và sến.

Thời gian đầu xây dựng, Trung Tâm Giọng Ca Để Đời không có phòng thu riêng nên gặp khá nhiều khó khăn nhưng sau một thời gian ngắn mọi thứ tại Trung Tâm đã đi vào hoạt động tốt. Anh hát bằng niềm đam mê ẩn sâu trong con người từ khi bé đến tận bây giờ.

Năm 2008 ông cho ra cuốn tạp văn “ký ức vụn” được đánh giá là “đem lại những nụ cười hài hước mà ưu tư suy ngẫm”. Ngôn ngữ sử dụng trong các tác phẩm của nhà văn rất gần gũi, đời thường, nhiều lúc bị đánh giá là dung tục, nhưng toát lên trên hết đó là tính nhân văn sâu sắc.

Cũng trong năm 2008, sau những thành công về kịch bản cho các bộ phim, ông đã thành lập công ty Scripts, một công ty chuyên về kịch bản là công ty về kịch bản đầu tiên ở Việt Nam.

Ngày 30 tháng 5 năm 2013, blog của Nguyễn Quang Lập (quechoa.vn, nay đã bị chiếm dụng) bị xóa tên trên server, sau khi ông từ chối lời yêu cầu ban quản lý tên miền.vn, gỡ bỏ một số bài “nhạy cảm” và “xấu”, và đã chuyển bài vở mình về trang Quê Choa

Chiều ngày 6 tháng 12 năm 2014, ông Lập bị cơ quan An ninh điều tra bắt giữ tại nhà riêng ở TP. HCM theo điều 258 Bộ luật Hình sự với lý do “bắt quả tang đang tải bài vở đăng những nội dung được cho là xuyên tạc, chống nhà nước.

Ngày 10 tháng 12 năm 2014, theo phòng PV11 Công an chúng tôi đăng tải trên Công thông tin điện tử Công an TPHCM, “Ông Nguyễn Quang Lập khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình và xin được hưởng khoan hồng, sớm được tại ngoại. Ông Lập cam kết từ bỏ hoạt động vi phạm pháp luật để tập trung vào lĩnh vực văn học nghệ thuật, phục vụ xã hội.

Những thông tin hay về tiểu sử ca sĩ Quanh Lập bolero sẽ giúp fan hiểu rõ hơn vê thần tượng của mình. Với chất giọng truyền cảm, ấm áp và lắng đọng khiến cho bao người nghe phải say đắm có thể nói nền nhạc của anh giống như một món ăn tinh thần, giúp cho người nghe có thể chìm đắm, thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi.