Top 8 # Trí Nhớ Cá Vàng Là Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Fcbarcelonavn.com

Não Cá Vàng Với Trí Nhớ 3 Giây Chỉ Là Huyền Thoại

“Não cá vàng” là thuật ngữ hay được dùng để gọi những người đãng trí, hay quên, nói trước quên sau. Điều này xuất phát từ một niềm tin phổ biến cho rằng, trí nhớ của cá vàng chỉ tồn tại trong 3 giây và mỗi vòng nó bơi quanh bể giống như nhìn thấy thế giới lần đầu tiên. Tuy nhiên, đây chỉ là một nhận định sai lầm.

Ngoài cá vàng, nhiều người cho rằng các loài cá khác cũng có trí nhớ kém và hay quên. Nguyên nhân có thể là do ảnh hưởng của một số bộ phim hoạt hình cho trẻ em như “Đi tìm Nemo” của hãng Disney, với nhân vật chính là chú cá đãng trí Dory.

Cá vàng có tên khoa học là Carassius auratus, thuộc họ cá chép (Cyprinidae). Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, cá vàng có khả năng ghi nhớ và học tập, chúng thậm chí còn thông minh hơn cá hồi. Mức độ thông minh của cá không hề thua kém chim và nhiều động vật có vú khác. Những loài thuộc họ cá chép ít nhất cũng thông minh ngang bằng chuột. Một số loài như cá tuế, cá gai và cá bảy màu có thể học cách thoát khỏi mê cung, nhận ra những con cá khác và ghi nhớ đối thủ cạnh tranh.

Quan niệm trí nhớ của cá vàng chỉ tồn tại trong vài giây là không chính xác. Ảnh: The Guardian

Trí nhớ dài hạn của cá vàng

Tính đến nay đã có ít nhất ba nghiên cứu độc lập về cá vàng cho thấy khả năng ghi nhớ của chúng lớn hơn 3 giây.

Trong nghiên cứu đầu tiên, các nhà khoa học tại Đại học Plymouth (Anh) dạy cá vàng gạt một công tắc trong bể nước để lấy thức ăn. Để tăng độ khó, các nhà khoa học thiết lập công tắc để nó chỉ hoạt động một giờ mỗi ngày trong thời gian 3 tháng. Cá vàng thay vì bơi đi bơi lại mà không nhận được thức ăn, chúng bắt đầu thích nghi và đẩy công tắc ít thường xuyên hơn trong những thời điểm không có thức ăn. Thậm chí cá vàng còn gây ngạc nhiên cho các nhà khoa học khi chúng gạt công tắc đúng vào thời điểm thức ăn sắp xuất hiện. Điều này cho thấy, cá vàng nhớ chính xác thời điểm có thức ăn.

Trong nghiên cứu thứ hai, các nhà khoa học tại Đại học Queen›s Belfast đã chứng minh trí nhớ vượt trội của cá vàng. Cá vàng sẽ tránh xa một khu vực đặc biệt của bể nuôi, nơi chúng bị điện giật nhẹ trong 24 giờ trước đó. Kết quả này chỉ ra rằng, cá vàng nhớ được vị trí gây nguy hiểm, khiến chúng phải chịu cảm giác đau đớn.

“Cá vàng có thể học cách tránh kẻ thù sau khi bị tấn công một lần và chúng lưu giữ những ký ức này trong nhiều tháng”, Kevin Warburton,nhà nghiên cứu tại Đại học Charles Sturt, Australia, nhận định.

Nghiên cứu thứ ba là của Rory Stokes, một học sinh tại Trường Khoa học và Toán học Australia. Rory đặt một đèn tín hiệu vào trong bể cá vàng vào thời điểm cho cá ăn mỗi ngày, đồng thời đo khoảng thời gian cá bơi đến ngọn đèn để lấy thức ăn. Khoảng thời gian này giảm đáng kể trong 3 tuần, từ một phút đến vài giây, sau đó Rory loại bỏ đèn tín hiệu. Sáu ngày sau đó, Rory đặt ngọn đèn lại vào trong nước. Mặc dù không nhìn thấy ngọn đèn trong một tuần, con cá bơi đến ngọn đèn trong 4,4 giây. Điều này cho thấy, cá vàng nhớ được mối liên kết giữa ngọn đèn và thức ăn trong ít nhất 6 ngày.

“Nhiều người cho rằng, trí nhớ của cá vàng chỉ tồn tại trong 3 giây và mỗi vòng nó bơi quanh bể giống như nhìn thế giới lần đầu tiên. Tôi tin rằng đây chỉ là một huyền thoại, nhằm làm cho chúng ta cảm thấy ít tội lỗi về việc nuôi cá trong các bể nhỏ”, Rory nói.

Kỹ thuật nuôi cá ít tốn kém

Cá thường được nuôi trong lồng bè gần bờ biển. Đây là kỹ thuật nuôi cá rất phổ biến nhưng đòi hỏi phải đầu tư nhiều vào lồng, bè và nhân lực để giám sát, nuôi dưỡng, đánh bắt. Biện pháp nuôi này cũng gây ra nhiều tranh cãi, khi phân cá làm ô nhiễm nước và môi trường ven biển.

Dựa trên các kết quả nghiên cứu về trí nhớ dài hạn của cá vàng nói riêng và các loài cá khác nói chung, ba nhà nghiên cứu Boaz Zion, Ilan Karplus và Assaf Baraki tại Viện công nghệ Technion, Israel, đã cố gắng tìm ra công nghệ mới để nuôi cá ngoài biển khơi, không gây hại cho môi trường nhưng vẫn mang lại lợi nhuận.

Giống như cách mà nhà sinh lý học Ivan Pavlov người Nga thiết lập phản xạ có điều kiện cho những con chó, khiến chúng tiết nước bọt trong miệng khi nghe tiếng chuông mỗi khi đến giờ ăn, các nhà nghiên cứu tại Viện công nghệ Technion dạy cho những con cá biển liên kết tiếng chuông dưới nước với thức ăn. Sau một tháng thiết lập phản xạ có điều kiện, những con cá này được thả ra biển trong 5 tháng để tự phát triển. Khi cá đủ lớn để bán ra thị trường, nhóm nghiên cứu gọi chúng lại bằng tiếng chuông và bắt bằng lưới đánh cá.

Các nhà nghiên cứu nói rằng, đây là công nghệ nuôi cá mới ít tốn kém hơn. Ngoài ra, nó còn mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như làm giảm tác động xấu tới môi trường do cá phát triển trong điều kiện tự nhiên thay vì phải sống trong một cái lồng chật chội.

“Phương pháp mới có nhiều lợi thế. Cá phát triển ngoài tự nhiên, không sử dụng lồng nuôi và không gây ô nhiễm môi trường. Việc cho cá ăn sẽ rẻ hơn nhiều vì những con cá tự nuôi sống bản thân”, các nhà khoa học nhận định. Kết quả nghiên cứu được trình bày trong một hội thảo vềĐất đai, Môi trường và Nông nghiệp do Hiệp hội khoa học đất Israel và Hiệp hội Kỹ thuật Nông nghiệp Israel đồng tổ chức.

Não Cá Vàng: Hội Chứng Suy Giảm Trí Nhớ Nguy Hiểm

Hội chứng não cá vàng có phải là 1 bệnh lý không?

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra kết luận: cá vàng là một loài động vật có khả năng ghi nhớ mọi thông tin khá tốt, có thể kéo dài đến hơn 3 tháng, nhiều hơn so với trí nhớ của cá hồi.

Dấu hiệu nhận biết hội chứng não cá vàng

Đang kể một câu chuyện cười nào đó thì quên không biết mình đang kể đến đoạn nào rồi.

Thấy tin nhắn của bạn, định bụng ăn cơm xong trả lời nhưng sau khi ăn xong thì quên không trả lời tin nhắn.

Vội vàng tìm ví tiền dù nó đang nằm ngay ngắn trong cốp xe máy của bạn.

Dù đi nhiều lần một con đường nhưng vẫn không nhớ nổi mình đang đi đến đoạn nào rồi. Đây là dấu hiệu hội chứng não cá vàng nguy hiểm vì bạn lúc này đang trực tiếp tham gia giao thông.

Tắm xong xuôi rồi chợt nhớ ra không biết mình đã tắm hay chưa.

Sáng thầy giáo dặn về nhà làm bài tập về nhà nhưng về đến nhà lại quên rằng mình có bài tập phải làm.

Quên tài khoản, mật khẩu của các trang mạng xã hội mà mình đang dùng.

Nhờ bạn mua hộ cốc nước nhưng lại quên rồi mình lại tự mua.

Đến cửa hàng quần áo mua đồ xong, trả tiền xong và về nhà cứ cố nhớ xem mình đã trả tiền chưa hoặc quên mang quần áo về.

Nguyên nhân gây hội chứng não cá vàng

Nguyên nhân đầu tiên khiến bạn thường xuyên rơi vào hội chứng não cá vàng có thể là do thói quen quản lý công việc chưa phù hợp, chưa ngăn nắp. Điều này rất dễ khiến bạn cứ suốt ngày phải nhớ hôm nay mình phải hoàn thành công việc nào và ngày mai sẽ là công việc nào. Mớ hỗn độn trong công việc dần dần nhiều lên và bạn phải tự sắp xếp lại chúng sao cho phù hợp.

Tất nhiên làm nhiều công việc trong cùng một lúc sẽ khiến não bộ phải hoạt động với tần suất lớn, việc này không chỉ làm giảm hiệu quả chất lượng công việc mà nó còn mang lại nhiều tai hại, trong đó có hội chứng não cá vàng.

Khi làm nhiều việc trong cùng một khoảng thời gian, các dữ liệu thông tin sẽ trở nên hỗn loạn và não lúc này rơi vào trạng thái quá sức, bạn cũng sẽ rơi vào trạng thái không thể nhớ những gì mình đã hoặc đang làm trong khoảng thời gian đó.

Thay đổi đồng hồ sinh học

Thường gặp ở những người có thời gian làm việc không cố định, thường xuyên thay đổi thời gian biểu, có thể là làm ca sáng, ca chiều hoặc làm ca đêm… Những thay đổi này khiến não bộ dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, suy giảm trí nhớ, dẫn đến hội chứng não cá vàng là điều hiển nhiên.

Áp lực cuộc sống gia đình

Áp lực từ công việc, gia đình… trong cuộc sống hàng ngày nếu cứ tồn đọng lại sẽ ảnh hưởng không ít đến tâm lý, dễ dẫn đến căng thẳng quá mức khiến bạn thường hay rơi vào hội chứng não cá vàng.

Một số trường hợp bị thiếu máu lên não, mắc bệnh về rối loạn tiền đình, bệnh thận, gan mãn tính cũng dễ dẫn đến hội chứng não cá vàng. Hoặc bạn sống cùng người thân có dấu hiệu thiểu năng tuần hoàn não hay rối loạn tiền đình cũng dễ bị hội chứng này.

Một số người mắc hội chứng não cá vàng cũng do sử dụng các loại thuốc trầm cảm, thuốc ngủ, thuốc an thần không đúng cách, lạm dụng quá nhiều.

Những đối tượng nào thường bị hội chứng não cá vàng?

Phụ nữ sau sinh

Người cao tuổi

Người thường bị căng thẳng, stress

Học sinh trong thời kỳ thi cử hoặc nhân viên văn phòng chịu nhiều áp lực công việc.

Bị hội chứng não cá vàng có nguy hiểm không?

Đây là tác hại dễ nhận thấy nhất của hội chứng não cá vàng. Việc nghĩ xem mình đã khóa cửa hoặc kiểm tra xem mình đã khóa vòi nước trong nhà tắm hay chưa cũng gây ra nhiều bất tiện cho bạn. Nhớ nhớ quên quên khiến bạn còn gặp phải nhiều hoàn cảnh khóc ra nước mắt, ví dụ như đã quyết định mua một chiếc túi xách mà mình mơ ước lâu nay nhưng khi ra quầy thanh toán lại để quên ví ở nhà?!

Giảm thiểu chất lượng công việc

Hội chứng não cá vàng không chỉ gây ra bao phiền phức, rắc rối trong cuộc sống mà nó còn làm giảm sút chất lượng công việc. Bạn cứ nhớ trước quên sau sẽ khiến quản lý bạn cho rằng bạn là một nhân viên không có thái độ nghiêm túc trong công việc. Hiệu quả công việc giảm sút khiến bạn khó thăng tiến trong sự nghiệp.

Chính vì thói quen không nhớ là mình đã khóa cửa nhà hay khóa cốp xe lại chưa khiến bạn có thể bị mất đi những đồ đạc, tài sản có giá trị. Mỗi khi cần lại những tài sản đó thì bạn lại tốn nhiều thời gian cho việc tìm kiếm.

Cách điều trị hội chứng não cá vàng không dùng thuốc

1. Ăn uống lành mạnh

Bạn cần có một chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung nhiều thực phẩm dinh dưỡng cho cơ thể, cụ thể:

Chú trọng bữa ăn sáng: Hãy chú ý đến bữa sáng bởi nó sẽ giúp cơ thể cân bằng lại năng lượng, giúp bổ sung năng lượng bị tiêu hao trong đêm và ăn sáng còn giúp chúng ta có một ngày làm việc năng suất hơn.

Hạn chế ăn nhiều đường: nên giảm thiểu lượng đường hấp thụ hằng ngày giúp cải thiện hội chứng não cá vàng.

Ăn nhiều cá: Ăn nhiều cá giúp bổ sung lượng omega 3 cho cơ thể – đây là những chất có lợi cho não bộ, hệ tim mạch và giúp giảm thiểu nguy cơ đột quỵ.

Hạn chế uống rượu bia: Rượu bia luôn được cảnh báo là đồ uống không hề tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với não bộ của con người. Nếu sử dụng bia, rượu cùng các chất kích thích khác, có thể chúng ta phải đối mặt với nguy cơ suy giảm trí nhớ, trong đó có hội chứng não cá vàng.

2. Luyện tập thường xuyên

Dành thời gian thiền định: Nếu có điều kiện, hãy đăng ký một lớp thiền định dành cho não bộ, mang lại khá nhiều lợi ích cho bạn đấy! Thiền giúp tinh thần bạn trở nên dễ chịu, thoải mái và giúp cải thiện tình trạng trí nhớ.

Rèn luyện trí não: Bạn cũng có thể rèn luyện trí não bằng cách chơi các trò chơi trí não như chơi cờ, chơi bài để giúp tăng cường trí nhớ của mình.

Tập thể dục thường xuyên: Nên rèn luyện thói quen tập thể dục thể thao thường xuyên để giải tỏa căng thẳng và giúp cải thiện trí nhớ.

3. Nghỉ ngơi hợp lý

Đây cũng là một cách giúp cải thiện trí nhớ của bạn, hãy thực hiện chế độ nghỉ ngơi hợp lý giúp giảm căng thẳng mệt mỏi từ đó có hội chứng não cá vàng cũng suy giảm.

4. Ngủ đúng giờ và đủ giấc

Bạn cũng cần chú ý ngủ đúng giờ và đủ giấc, một ngày ngủ ít nhất từ 7 – 8h và nên dành ra khoảng 30 phút ngủ trưa mỗi ngày.

5. Thư giãn trong giờ làm việc

Trong giờ làm việc, bạn cũng cần dành ra khoảng 5 – 10 phút để thư giãn, đi lại cho khí huyết lưu thông dễ dàng hơn, rất tốt cho sức khỏe.

Sự Thật Về “Não Cá Vàng” Và Lời Giải Cho Trí Nhớ

Não cá vàng là gì hay hội chứng cá vàng là gì mà lại gây xôn xao tới vậy? Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra, những chú cá vàng có thể hay quên nhưng khi nói đến âm nhạc cổ điển, chúng thực sự là “thiên tài”.

Cá vàng có trí nhớ tốt và phân biệt được giữa một tác phẩm của nhà soạn nhạc người Đức – Johann Sebastian Bach trong thế kỷ XVIII và nhà soạn nhạc Igor Stravinsky (người Nga) ở thế kỷ XX.

Giáo sư Shigeru Watanabe thuộc khoa Tâm lý học trường ĐH Keio ở Tokyo (Nhật Bản) cho biết: “Cá vàng thông minh hơn nhiều loài cá khác. Chúng có thể phản ứng với sự thay đổi của màu sắc, âm nhạc…”.

Trong thí nghiệm về âm nhạc cổ điển, cá vàng được biết đến như một chuyên gia nghe bởi nó đã phát triển một cấu trúc để tăng cường khả năng nhận tín hiệu âm thanh ở tai trong của chúng.

Shigeru Watanabe nói: “Điều này chứng tỏ, cá vàng đã phát triển những tính năng cụ thể giúp kích thích bộ phận thính giác phức tạp – cái mà chỉ được công nhận ở những loài động vật có xương sống thời hiện đại”.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm với 4 chú cá vàng. Chúng sẽ ngậm vào một loại hạt có trong bể cá khi nhận thấy bản nhạc đang nghe là một tác phẩm âm nhạc có tiếng và không làm gì khi đó là bản nhạc bình thường do người khác chơi. Tuy nhiên, cá vàng không phải là loài tiếp thu nhanh, chúng phải mất hơn 100 khóa học để có thể phân biệt, làm thành thục mọi thứ.

Các nhà khoa học cũng thử nghiệm xem liệu những chú cá vàng có thể nhận ra tác phẩm khác của nhạc sĩ mà chúng chưa nghe bao giờ trước đây. Tuy nhiên, câu trả lời họ nhận được là cá vàng bơi xung quanh và cắn vào loại hạt một cách ngẫu nhiên.

Trong một thí nghiệm khác, các chuyên gia đã cho 6 chú cá vàng thưởng thức những loại âm nhạc khác nhau. Họ nhận thấy, giống như con người, chúng cũng có những sở thích cá nhân, thích nghe nhạc của tác giả này và tránh đi khi tác phẩm của người khác cất lên.

Giáo sư Watanabe khẳng định: “Những phát hiện này đã cho thấy, cá vàng là sinh vật tương đối đơn giản, với trí thông minh ở mức trung bình. Nhiều giả thuyết trước đây chỉ ra, cá vàng chỉ nhớ được những gì có trong 15 giây đổ lại, nhưng nghiên cứu đã cho thấy, cá vàng có bộ nhớ lên đến 3 tháng”.

Não Cá Vàng Là Gì

Hội chứng (bệnh) não cá vàng là gì, trào lưu “cô nàng” não cá vàng từ bài hát của OnlyC và Lou Hoàng như thế nào, những kiến thức cơ bản về khái niệm não cá vàng. Tất tần tật về cụm từ Não cá vàng nổi tiếng trên mạng xã hội và những câu chuyện thú vị về “hội chứng” này. Bạn sẽ thấy nhìn tình huống Thốn đến tận rốn và khiến chủ nhân của nó SML luôn.

Não cá vàng hay còn gọi là hội chứng – bệnh não cá vàng, là cụm từ để chỉ những người hay quên, chỉ có trí nhớ 3 giây giống não cá vàng. Nếu nói ai đó là Não cá vàng tức ý nói trí nhớ kém, hay quên. Não cá vàng cũng là tên bài hát nổi tiếng của Only C và Lou Hoàng, tạo thành trào lưu trên mạng xã hội Facebook. Cũng từ FB mà nhiều từ mới xuất hiện như Crush là gì – Acc là gì – P/s là gì – Ahihi là gì – Phốt là gì.

Não cá vàng tiếng anh là gì? Đơn giản thôi, Não cá vàng tiếng Anh gọi là Goldfish Brain.

Tại sao lại nói “cô nàng não cá vàng”? Đó là vì người ta nghĩ rằng, cá vàng hay quên, có trí nhớ ngắn hạn. Nó còn được liệt thành dạng hội chứng, một loại bệnh. Mọi người đã từng xem câu chuyện của cô cá Dory hay quên trong bộ phim “đi tìm Dory” của Pixa, hay như bộ phim “Đi tìm Nemo”. Tiếp đến, ca khúc “Não cá vàng” với đoạn rap “Ước gì não anh như cá vàng” của OnlyC và Lou Hoàng khiến khiến trào lưu “não cá vàng” bùng nổ. Cụm từ này thành khái niệm gắn liền với những người có trí nhớ 3 giây.

Các nhà khoa học đã chứng minh, não cá vàng có trí nhớ lên đến 3 tháng, trái với giả thuyết trước đây cá vàng chỉ nhớ được trong 15 giây đổ lại. Cá vàng là sinh vật đơn giản, có trí thông minh ở mức trung bình, nhưng không có nghĩa trí nhớ kém.

Việc gán cho tình trạng nhanh quên, đãng trí cho “não cá vàng” có thể xuất phát từ câu nói quen thuộc trên mạng, những lời đồn thổi theo cảm tính. Giống như kiểu “cô gái tóc vàng hoe” chẳng hạn. Với những ai chưa biết Não cá vàng là gì cần chú ý tới điều này để tránh hiểu sai ý nghĩa và cũng là để giải thích cho người khác dễ hiểu.

Thường thì những hotgirl như Linh Ka, Bella hay Linh Miu hay được coi như là “não cá vàng” vì đó đều là các nhân vật nổi tiếng trong làng giải trí Việt.

Bài hát Não Cá Vàng Only C và Lou Hoàng

Thật sai lầm khi muốn biết khái niệm não cá vàng là gì mà không nhắc tới bài hát cùng tên của Only C và Lou Hoàng. Nó tạo thành trào lưu “Não cá vàng” trên Internet, trải khắp Facebok.

Xuất phát từ những câu nói hài hước trên mạng, Only C và Lou Hoàng đã biến tấu thành lời rap độc đáo trong bài hát “Não cá vàng”, tên tiếng Hàn là “Dory Dory” tạo nên trào lưu gây sốt. Ca khúc phát hành ngày 5/3 tạo được sức hút lớn, lấy được thiện cảm của người nghe. MV “Não cá vàng” ghi hình hoàn toàn tại Hàn Quốc, thể loại Pop nhẹ nhàng, cuốn hút.

Những biểu hiện của “cô nàng” Não cá vàng

Hy vọng mọi người đã hiểu hội chứng Não cá vàng là gì, tên tiếng Anh của Não cá vàng, cũng như trào lưu Não cá vàng từ MV của Only C và Lou Hoàng. Cụm từ này không quá nặng nề như kiểu “não ngắn” hay mang ý chửi bới ai cả. Mọi người có thể dùng để nói với người bạn thân hay quên, đãng trí theo cách vui vẻ, nhẹ nhàng. “Cô nàng Não cá vàng của tôi ơi”, hay như lời bài hát “Não cá vàng” cũng vậy.