Top 11 # Trại Giống Cá Rô Phi Đơn Tính Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Fcbarcelonavn.com

Cá Rô Phi Đơn Tính Giống

Điều kiện ao nuôi – Diện tích ao nuôi: từ 500-1000m2. – Độ sâu khoảng 1-1,5m. – Nhiệt độ: 25-300C. – Độ pH: 7-8. – Ao có 2 cống (cấp nước và thoát nước). – Ao nuôi phải dễ quản lý chăm sóc, có nguồn cấp nước sạch và thoát nước dễ dàng.

– Ao nuôi tuyển cá đực: Mật độ từ 3-5 con/ m2 – Ao nuôi cá thương phẩm xuất khẩu: Mật độ từ 1-2 con/ m2.

Thức ăn và cách cho ăn – Thức ăn: Cho cá ăn thức ăn tinh bột như bột ngô, khoai sắn, gạo, cám… và thức ăn xanh như rau muống, bèo trứng cá, bèo tấm, bèo hoa dâu, rau thái nhỏ… các loại động vật như tôm, cá nhỏ, giun, ốc đã xay nhỏ và các phần loại thải của chế biến thực phẩm (bã bia, bã rượu, lòng trâu bò…). Ngoài thức ăn tận dụng trên, để nuôi thâm canh đạt năng suất cao, rút ngắn thời gian nuôi tạo ra hàng hóa xuất khẩu cần phải sử dụng thêm thức ăn công nghiệp. – Cách cho ăn: Nếu nuôi thâm canh phải cho ăn 2 lần/ngày vào sáng và chiều tối, lượng thức ăn sử dụng bằng 5 – 7% trọng lượng cá trong ao. Thức ăn được cho vào sàn ăn đặt ở 2 – 3 địa điểm trong ao đế cá ăn. Lượng thức ăn có thể tăng, giảm thông qua theo dõi lượng thức ăn thừa hàng ngày bằng cách kiểm tra sàn ăn để điều chỉnh cho phù hợp. Nếu nuôi thâm canh hoặc xen canh ruộng lúa thì cho cá ăn bổ sung 4 – 5 ngày một lần bằng thức ăn công nghiệp hoặc thức ăn tự chế biến. Thức ăn cho ăn đặt vào vị trí nhất định để cá quen và ăn. Nếu thả kết hợp với các loại cá khác thì việc cho ăn là tùy theo khả năng của người nuôi. Tất cả các hình thức nuôi, ngoài thức ăn tinh ra còn phải cho ăn bổ sung: bèo dâu, bèo trứng cá, rau thái nhỏ … cá sẽ lớn nhanh và giảm hệ số thức ăn tinh.

Chăm sóc quản lý – Cá rô phi là loại cá phàm ăn, để cá chóng lớn chăm sóc cho ăn cần phải đều đặn, đủ số lượng chất lượng. Phải thường xuyên kiểm tra bờ cống chống rò rỉ và mưa tràn bờ cá đi mất. Trông nom, chăm sóc, cấm câu bắt, đánh lưới, sục điện… đối với ao thâm canh phải đảm bảo quạt nước chạy từ bốn đến năm giờ ngày, thường xuyên quan sát thấy thời tiết thay dổi, thiếu ôxy cá nổi đầu là phải chạy máy quạt nước, chú ý nhất là thời diểm một hai giờ đêm đến sáng – Hàng ngày quan sát bờ ao, cống đáy, cống khơi để khi có sự cố xảy ra thì xử lý kịp thời. – Thường xuyên quan sát hoạt động của cá. Nếu thấy cá nổi đầu từng đoàn trong thời gian dài, ta cần cấp nước mới vào ao. – Định kỳ 15 ngày chài cá một lần, xem độ lớn và mức độ ăn của cá để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Sau khi nuôi 6-8 tháng thì cá có thể thu hoạch được.

Cá rô phi đơn tính, nuôi 6 – 8 tháng tuổi có thể đạt cỡ 0,4 – 0,5kg/con. Năng suất đạt 8-10 tấn/ha/vụ nuôi. * * – Có hai cách thu hoach:

Thu hoạch một lần: Hạ mức nước ao đến còn 40-50 cm, kéo lưới nhiều lần sau đó tát cạn, bắt cá còn sót lại. Cá lớn tiêu thụ, cá nhỏ để lại nuôi vụ sau. Thu hoạch nhiều lần: Sau khi nuôi cá 6-7 tháng, hàng tháng ta kéo lưới bắt cá lớn thu hoạch, thả thêm cá nhỏ tiếp tục nuôi sau đó 2-3 năm thu hoạch toàn bộ.

Kỹ Thuật Nhân Giống Cá Rô Phi Đơn Tính Đực

Sau khoảng từ 5 – 7 tháng tuổi, cá rô phi sẽ bắt đầu bước vào quá trình sinh sản. Ở giai đoạn này, chúng ta cần đặc biệt cẩn thận vì nếu không có đủ kiến thức nuôi cá nước ngọt chúng ta sẽ dễ bị sụt giảm sản lượng cá thương phẩm trong giai đoạn này. Cá rô phi có điểm đặc biệt là cá cái sẽ ngậm trứng trong thời gian sinh sản, trong suốt khoảng thời gian này, cá cái sẽ không ăn uống được dẫn đến khả năng sinh trưởng chậm, trọng lượng cá suy giảm làm hiệu quả nuôi cá thương phẩm thấp. Nếu trong lúc đó chúng ta vẫn cứ cho cá ăn thức ăn thủy sản theo định lượng như bình thường, thì sẽ dễ bị dư thừa thức ăn và dẫn đến bẩn đục nguồn nước trong ao nuôi. Từ đó, việc nhân giống cá rô phi được các chuyên gia thủy sản nghiên cứu và thử nghiệm thành công ở nhiều nơi. Vậy, kỹ thuật nhân giống cá rô phi đơn tính đực như thế nào?

KỸ THUẬT ẤP TRỨNG CÁ RÔ PHI

CÁC GIAI ĐOẠN CỦA TRỨNG CÁ RÔ PHI

Trứng được thu hoạch từ miệng cá rô phi mẹ sẽ được nhanh chóng chuyển về nhà ấp trứng. Tại đây, trứng sẽ được phân loại theo 4 giai đoạn dựa vào màu sắc bên ngoài của trứng.

Giai đoạn 1: Trứng sẽ có màu vàng nhạt

Giai đoạn 2: Trứng sẽ có màu vàng đậm hơn

Giai đoạn 3: Trứng vẫn có màu vàng đậm nhưng sẽ có 2 chấm mắt cá nhỏ

Giai đoạn 4: Trứng đã nở thành cá con

PHÂN LOẠI TRỨNG CÁ RÔ PHI

Việc phân loại trứng rất quan trọng, nếu ta phân loại sai, ghép nhầm các loại trứng với nhau sẽ xảy ra hiện tượng trứng nở không đồng đều trên cùng một khay ấp trứng làm chất lượng cá bột sẽ thấp.

Trứng sau khi phân loại, cần được lọc sạch, bỏ trứng hỏng và tạp chất. Các dụng cụ cần để lọc trứng như:

Dụng cụ hớt trứng là một dạng lưới dùng để hớt trứng có kích thước 1mm, hoặc có thể sử dụng vải màn. Chất liệu càng mềm càng tốt

Vợt lọc trứng có mắc lưới to hơn, dùng để lọc những tạp chất ở trong trứng.

Việc lọc trứng cần phải thực hiện nhẹ nhàng, tránh gây xây xác ảnh hưởng đến chất lượng trứng cá. Tiếp theo, chúng ta cần tắm muối cho trứng để sát trùng. Nồng độ nước muối từ 2 – 3 lạng muối / 10 lít nước. Thời gian tắm muối từ 1 – 2 phút. Tiếp theo, ta tiến hành cân trứng để cho vào khay ấp, mỗi khay chỉ nên chứa khoảng 15.000 trứng tương đương với khối lượng là 1.5 lạng.

HỆ THỐNG ẤP TRỨNG CÁ RÔ PHI

Hệ thống ấp trứng cá rô phi bao gồm:

Hệ thống ống dẫn nước tuần hoàn loại phi 21

Khay ấp trứng có chiều dài từ 35 – 40 cm, rộng 25 – 30 cm, sâu 7 – 9 cm, 2 bên rìa khay thiết kế lưới che 2 bên để thoát nước 1 mm / mắt để trứng không bị lọt ra ngoài

Trong quá trình ấp trứng, chúng ta sử dụng mở nước đảo đều trứng với lực nước nhẹ nhàng, hướng nước làm trứng xoay vòng quanh ở trung tâm khay ấp. Quá trình chỉnh lưu tốc nước phải cẩn thận, nếu lực nước quá mạnh, trứng sẽ bị đảo mạnh xây xát và hỏng trứng, còn nếu lực nước quá nhỏ, thì những quả trứng ở giữa sẽ không được đảo đều và bị ung do thiếu oxy.

Ngoài ra, chúng ta cần phải chú ý đến vấn đề phòng dịch bệnh, vệ sinh khay ấp và lưới của khay ấp, vì đây là nơi chất bẩn hoặc trứng ung sẽ đọng lại, nếu không vệ sinh sẽ bị kẹt chất bẩn bít lưới, nước sẽ dâng lên và nước trong khay sẽ không đảo đều. Có thể sử dụng bàn chải mềm để vệ sinh khay ấp, nếu bàn chải quá to và thô ráp sẽ làm dãn các mắt lưới và trứng có thể lọt qua. Lưu ý quá trình vệ sinh, bàn chải phải vệ sinh theo hướng dòng nước chảy, vì nếu làm ngược hướng, trứng có thể bị mắc vào bàn chải gây hỏng trứng. Cần về sinh nguồn nước trong ao thật kĩ trước khi cho cá vào nuôi.

Việc vệ sinh khay ấp trứng được tiến hành theo định kì như sau:

Trong khoảng 1 tiếng đầu, từ khi đưa trứng vào khay ấp, cứ 30 phút, ta cần vệ sinh khay 1 lần.

Từ tiếng thứ 2 trở đi, cứ khoảng 2 – 3 tiếng, ta vệ sinh khay ấp trứng 1 lần cho đến ngày trứng nở thành cá bột

Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính (Giống Nhập Từ Đài Loan)

Mật độ thả: 3 ~ 5 con/ m2.

Nhiệt độ nước: 25 ~ 34 oC

pH: 7 ~ 8.5

Độ mặn: 0 ~ 5 (phần ngàn) , giai đoạn cuối trước thu hoạch 1 tháng, tăng dần nước mặn đến 10 (phần ngàn).

Máy móc: Ao 3.000 M2 sử dụng :

+ Máy quạt Oxy cao tốc 2 cánh : 1 Bộ. Giá .4.500.000 đ./ bộ, (điện 220 Vol hoặc 380 Vol) + Môtơ 1 ngựa

+ thùng phun thức ăn tự động, điện 220 vol, môtơ 1/2 ngựa. Giá: 5.850.000 đ. (nếu không trang bị thùng phun, thì cho ăn bằng nhân công, rải 3 lần / ngày.)

Thức ăn: sử dụng thức ăn viên công nghiệp,

Số 0 : dùng cho cá bột ( dạng bột )

1 : dùng cho cá con từ 1 Gr 20 Gr ( dạng viên )

2 : dùng cho cá nhỏ từ 20 Gr 600 Gr ( dạng viên )

3 : dùng cho cá lớn từ 600 Gr trở lên (dạng viên )

Lượng cho ăn: tùy tình hình sức khỏe cá, thời tiết, môi trường.

Cá con cho ăn ngày 2 bữa, cá nhỏ và lớn ngày 3 bữa.

Cho ăn vừa đủ hoặc thiếu 1 ít, tuyệt đối không cho dư.

Lượng cho ăn = 3 ~ 5 % trọng lượng cá. Chia làm 3 bữa.

Lượng tiêu thụ thức ăn:

Từ cá con đến thu hoạch 600 ~ 800 Gr, mỗi con tiêu thụ khoảng 1 Kg thức ăn.

Thời gian nuôi: từ lúc thả nuôi cho đến thời gian thu hoạch khoảng 6 tháng, tùy size sử dụng, dùng để bán chợ hay xuất khẩu, chế biến nguyên con hay fillet, thông thường xuất khẩu nguyên con khoảng 600 ~ 800 gr/ con. (nuôi 6 tháng).

Thường xuyên hoặc định kỳ kiểm tra và ghi chép đầy đủ các chỉ số về nước, môi trường, tình hình sức khỏe của cá…

Mô hình nuôi cá rô phi ở Việt Nam do công ty Chiao Puh Co., Ltd Taiwan cung cấp

– Diện tích ao nuôi: 1ha – 1,5ha, tốt nhất hình chữ nhật và được thi công bằng cơ giới. Chung quanh bờ ao cần dùng ni lông phủ để tránh dò rỉ nước, không cho cá đào khoét lỗ làm tổ đẻ trứng, không để cỏ dại mọc.

– Mực nước sâu: 1,8m – 2,5m.

– Nhiệt độ nước: 29-32 độ C.

– Khi cấp nước vào ao phải cho qua lưới lọc 200-300 mắt để đề phòng các loại cá tạp vào ao nuôi ăn thịt cá giống

– Trước khi thả cá giống 15 ngày cần rắc xuống ao từ 50-100kg phân hữu cơ Đài Loan nhập khẩu (mục đích làm sạch nước, tiêu diệt các loại cá tạp nếu có mà không gây hại cho cá giống, tăng lượng thức ăn tự nhiên trong ao nuôi)

– Đối với những ao nuôi mới cần rải 100-200kg vôi bột nhằm trung hòa độ pH. Và khoảng 300kg/ha lượng phân hữu cơ Đài Loan nhập khẩu. Cũng có thể thay bằng 300-500kg/ha phân chuồng ủ hoai (lượng phân rải căn cứ vào màu nước) gồm 70% phân gia súc, gia cầm, 30% cám gạo để tăng lượng thức ăn trong ao nuôi

– Mật độ nuôi:

A. 2cm ~ 60g/con – 10con/mét vuông trong ao ươm

B. 60g/pc ~ 670g/con – 3con/mét vuông trong ao nuôi

C. 670g/pc ~ 12000g/con – 1.5-2con /mét vuông cho sản phẩm phi lê xuất khẩu

– Tình hình sinh trưởng:

A. 2cm ~ 60g/con – Khoảng 75 ngày

B. 60g/con ~ 670g/con – Khoảng 165 ngày

C. 670g/con ~ 12000g/con – Khoảng 120 ngày

– Năng suất thu hoạch: 1 ha từ 15-20 tấn

– Sử dụng guồng sục khí:

– 1ha – 4 guồng cánh quạt nước

– Hoặc – 2 guồng 15 cánh quạt nước

– 2 guồng 4 cánh quạt nước

– Guồng 2 cánh + 1 guồng 15 cánh quạt nước

– Tốt nhất ở giữa ao nên đặt 1 guồng quạt xoáy.

– Tỷ lệ hoán đổi: 1,6kg thức ăn/1kg thịt

– 1 ha cần đầu tư 1 máy tự động phun thức ăn

– Thời gian cho cá ăn: Buổi sáng 8h-12h; Buổi chiều: 2h-5h

– Lượng thức ăn: Theo dõi thức ăn của cá sao cho phù hợp

– Thay nước: Rất ít phải thay nước, thiếu nước phải bổ sung

– Màu nước: Độ trong 20-30cm

– Bệnh của cá: Thường xuất hiện vào thời kỳ thay đổi thời tiết giữa hai mùa, phòng bệnh bằng cách pha chế định lượng thuốc phòng bệnh cá vào thức ăn

– Nếu đầm nuôi không trang bị máy phát điện dự phòng, bắt buộc phải trang bị guồng nước 15 cánh quạt chạy trực tiếp qua máy nổ.

1. Chủng loại: có khoảng 15 loài.

2. Loài phổ biến dùng cho nuôi công nghiệp: Cá Rô-phi đơn tính.

3. Đặc tính: Cá được phối giống tại Taiwan, sau khi cải tạo, cá giống có sức đề kháng bệnh cao, thích nghi mạnh với môi trường thay đổi. Thuộc tính ăn tạp, tăng trưởng nhanh, dể nuôi, thịt thơm ngon, không xương dăm, chứa nhiều Protein. Nên rất được người tiêu dùng chọn ăn. Người Taiwan nuôi thường thích chọn nuôi loài cá này, cũng là loài cá được các nước chọn nuôi nhiều nhất.

4. Tình hình nuôi trồng ở Taiwan:

Năm 2001, Đài Loan sản xuất 82.787 tấn cá rô phi, sản lượng khoảng 29% tổng sản lượng nuôi trồng thuỷ sản của Đài Loan với trị giá 78 triệu USD. Sản phẩm cá rô phi xuất khẩu chiếm 10% tổng sản lượng xuất khẩu thuỷ sản.

Năm 2002 sản lượng rô phi tại Đài Loan là 100.000 tấnn trị giá 95 triệu USD.

5. Cách thức nuôi:

a/ Nuôi tự nhiên.

b/ Nuôi công nghiệp

c/ Nuôi bằng Bè.

Ngành nuôi trồng công nghiệp phát triển của Taiwan, phối hợp với thức ăn công nghiệp, và Bè nuôi công nghiệp. Tất cả đều có thể áp dụng tại Việt nam, để đưa nghề nuôi cá phát triển mạnh lên.

6. Thời gian nuôi: được chia làm 4 giai đoạn.

1. Cá hương : 0.1 Gr ~ 1 Gr: thời gian 1 tháng.

2. Cá nhỏ từ 1Gr ~ 20Gr: 1 tháng

3. Cá Vừa từ 20Gr ~ 600Gr: 4 tháng, có thể tiêu thụ.

4. Cá lớn từ 600Gr ~ 1Kg: 4 tháng, dùng để chế biến xuất khẩu.

7. Nhiệt độ thích hợp: từ 20 ~ 35 C

8. Mùa sinh sản: từ tháng 4 ~ tháng 8, cao điểm tháng 6.

9. Trọng lượng cá dùng để gia công xuất khẩu: 800 Gr ~ 1.200 Gr.

10. Sản phẩm: Đầu cá, thịt cá sasimi, Fillet có da và không da, nướng, chiên, da cá v.v… đang dạng sản phẩm xuất khẩu. Cá Đông lạnh thường xuất nguyên con có trọng lượng từ 600 Gr ~ 800 Gr là chính.

Giá thành nuôi Cá Rô Phi ở Taiwan

Tiền con giống : 300 đ /con x 30.000 con = 9.000.000 VND

Tiền thức ăn : 5.200 đ /kg x 30.000 con = 156.000.000 VND

Lương nhân viên: 800.000 đ x 2 người x 10 tháng = 16.000.000 VND

Khấu hao máy móc: 6.000.000 VND

Tiền điện, dầu chạy máy: 1.000.000 x 10 tháng = 10.000.000 VND

Tiền thuê ao nuôi : 1.500.000 đ x 10 tháng = 15.000.000 VND

Tổng cộng : 212.000.000 VND

Sản lượng thu hoạch ở Taiwan

600 Gr (30%) 6.000 con = 3.600 kg x 15.000 đ = 54.000.000 đ

800 Gr (50%) 14.000 con = 11.200 kg x 18.000 đ = 201.600.000 đ

1000 Gr (20%) 6.000 con = 6.000 kg x 20.000 đ = 120.000.000 đ

Cộng: 26.000 con = 20.800 kg = 375.600.000 đ

Thành phần thức ăn công nghiệp cho Cá Rô phi:

Chất đạm : 28%

Năng lượng trao đổi : 2850

Phốt pho : 9 %

Can xi : 2.5 %

Chất béo : 8.5 %

Độ ẩm : 10 %

Cá rô phi có khả năng thích nghi và phân bố rộng nên có thể nuôi được ở cả nước ngọt, mặn, lợ và kể cả nước thải của đô thị. Cá ăn tạp, kể cả động thực vật, phân chuồng và mùn bã hữu cơ… Tốc độ lớn nhanh, bình quân 70-100g/tháng. Cá ít mắc bệnh, rất thuận lợi trong quá trình nuôi. Ơở các tỉnh phía bắc như Hà Bắc, Ninh Bình, Hải Phòng… đã nuôi cá rô phi đơn tính xen với trồng lúa trên diện tích rộng; sau 2 tháng nuôi thể trọng cá tăng 50-60 lần so với khi thả giống. Các tỉnh ven biển miền trung lại nuôi cá rô phi đơn tính sau vụ thu hoạch cua nuôi ở vùng đầm nước lợ, cũng đã tăng thêm được từ 300 đến 1000 kg sản phẩm trên mỗi hecta. TP. Hồ Chí Minh là nơi có điều kiện tự nhiên tốt cho việc sản xuất giống đơn tính và nuôi cá rô phi thịt. Tại đây, Công ty nuôi và dịch vụ thủy sản (thuộc sở thủy sản của thành phố) đã thành công trong việc sản xuất giống bán cho nhân dân nuôi thành cá thịt tại các khu vực nước thải, vừa có nguồn thu nhập, vừa làm sạch môi trường. Đến nay, công ty đã ký hợp đồng bán cá rô phi giống đơn tính và cá thịt cho nhiều khách hàng dưới dạng cá thịt đông lạnh nguyên con xuất khẩu.

Nếu nuôi mật độ thưa (1-2 con/m2) thì ở vùng nước ngọt có cho cá ăn, còn ở nước lợi không cần cho ăn vì nguồn thức ăn tự nhiên phong phú sẵn, nuôi ở nguồn nước thải cũng không phải cho ăn. Cá đạt cỡ 0,4kg/con trở lên là đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu. Trong điều kiện diện tích hẹp, nên tận dụng hết công suất của đất bằng cách nuôi mật độ dày với cách chăm sóc kỹ hơn. Cụ thể: Nếu thả 3-5 con/m2, phải là nơi có sẵn thức ăn trong đó. Thả 7-14 con/m2, phải cho thêm thức ăn. Thả 15-20 con/m2, phải cho ăn hoàn toàn. Thức ăn chính nuôi cá rô phi là phân hữu cơ đã ủ kỹ để diệt bớt vi khuẩn có hại cho cá trong điều kiện nuôi dày.

Những nơi không tiện cho cá ăn phân hữu cơ, thì nuôi bằng cá tạo hay cám tổng hợp, như ở xã Yên Giang, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh.

Còn có thể nuôi cá trong lồng như ở sông Hoàng Long, tỉnh Ninh Bình, và ở hồ chứa suối Hai, tỉnh Hà Tây, cho ăn bằng bột ngô, bột cá đạt hệ số tăng trọng 3/1 (3kg thức ăn cho 1kg cá). Ngoài ra còn có thể nuôi cá kết hợp với ruộng lúa.

Cá Rô Phi Đơn Tính Là Thế Nào

“Cá rô phi đơn tính” còn khá xa lạ so với nhiều người, nhưng thực tế đa số những chú cá rô phi trong bữa cơm hàng ngày của các gia đình lại là loại “cá rô phi đơn tính”. Vậy tại sao lại có từ ngữ “cá rô phi đơn tính”, “cá rô phi đơn tính” khác gì so với “cá rô phi” thường ??

Thật ra chúng ta có thể hiểu được loại cá này ngay từ tên gọi của nó, Cá rô phi đơn tính là toàn bộ cá được nuôi là cá đực, không có hoặc có rất ít các con cá cái. Người nuôi cá nhận ra rằng, trong ao nuôi cá rô phi thì cá đực luôn nhanh lớn hơn cá cái do cá cái trong thời gian ấp trứng nhịn ăn. Nếu trong ao, đầm, lồng nuôi cá rô phi toàn cá đực thì toàn bộ năng lượng trong thức ăn của cá đều dùng cho mục đích tăng trưởng, không mất vào sinh sản nên cá rất đồng đều và đúng kích cỡ. Chính vì điều này, năng xuất nuôi cá rô phi sẽ vượt trội và chất lượng thịt của cá có phần vượt trội, đạt hiệu quả kinh tế cao.

(Video trực tiếp thực tế cá rô phi cung cấp cho bếp công nghiệp 10.000 công nhân viên) Chúng tôi chuyên cung cấp cá rô phi cho các nhà hàng, quán ăn, cơ sở công nghiệp, công nhân với số lượng lớn bé. Giá cá rô phi đơn tính bán buôn chỉ vào khoảng: từ 20.000 đến 30.000đ/kg. Gọi ngay số điện thoại: 098.484.5225 (Quang Cá Mè) – 096.865.0363 (Hà Chợ Cá). website: http://chocalangsothuong.com

Vào khoảng 20 về trước, ở những quốc gia Châu Á đặc biệt là những quốc gia có kinh nghiệm và chuyển giống cá như: Thái Lan, Trung Quốc…đã chuyển giới thành công cá rô phi. Vào khoảng năm 1996, nước ta đã sản xuất thành công “cá rô phi đơn tính” và áp dụng rộng rãi trong thời gian qua tại những nơi nuôi cá.

Bằng sự chọn lọc cá bố mẹ là những con cá khoẻ, phối trộn hooc-môn vào thức ăn của cá theo tỷ lệ nhất định, cá bột mới sinh sẽ được chọn lọc và nuôi cũng theo tỷ lệ nhất định sẽ cho ra lứa cá với 90% toàn cá đực đem lại hiệu quả cao cho người nuôi cá.

Cá rô phi đơn tính cho tỉ lệ thịt rất cao so với cá rô phi thường, nếu đem so sánh 2 con cá cùng 1kg thì trung bình thịt cá rô phi đơn tính lớn hơn từ 10 đến 20% thịt cá rô phi thường. Thịt cá rô phi đơn tính không tanh, chính vì những lý do trên nên cá rô phi đơn tính được ưa chuộng trong mọi bữa cơm gia đình.

Một số món ngon từ cá rô phi cho gia đình trong những bữa cơm hàng ngày như: Cá rô phi hấp, cá rô phi kho, cá rô phi sốt cà chua, cá rô phi chiên, cá rô phi rán, cá rô phi nấu canh chua…