Top 12 # Top Cá Săn Mồi Cảnh / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Fcbarcelonavn.com

Top 10 Loài Cá Săn Mồi Nước Ngọt “Ngầu” Nhất Cho Người Chơi Cá Cảnh / 2023

Loài cá này còn có tên khoa học là Crenicichla. Các chi phụ của Pike Cichlids có đến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn loài. Thông thường, Pike Cichlids có kích cỡ dao động trong khoảng từ 15 – 58cm. Bạn cần lưu ý trước khi mua loài này bởi sự phát triển của mỗi giống là khác nhau, từ đó nhu cầu về kích thước hồ cá cũng khác nhau.

Hình dáng của dòng cá Pike Cichlids được lòng nhiều người chơi cá cảnh, trông chúng như một quả tên lửa đạn đạo cỡ nhỏ. Loài cá này có điểm thu hút “chết người” là tập tính săn mồi được biểu hiện rõ rệt. Bạn có thể mua dòng Belly Crawler nếu thích những chú cá săn mồi mini, hoặc chọn Venezuelan Pikes nếu ưa dòng săn mồi cỡ đại.

Cá cửu sừng (Bichir)

Cá cửu sừng vô cùng đa dạng về kích cỡ, tuy nhiên các dòng cỡ nhỏ thường phổ biến hơn cả. Tập tính săn mồi của cá cửu sừng khá hung tợn. Chúng sẽ cắn xé con mồi thành những miếng nhỏ để dễ dàng nuốt. Khi đi săn, chúng thích ẩn nấp và bất ngờ tập kích con mồi. Quá trình này có điểm tương đồng với đặc điểm săn bắt của cá sấu.

Các loài cỡ đại vẫn có thể tiếp tục dài thêm 5cm sau khi trưởng thành. Bởi vậy bạn nên chọn loại bể kính phù hợp với tối thiểu 700 lít nước. Nếu ngân sách có hạn, bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến những loài cửu sừng cỡ nhỏ, bởi chúng chỉ cần một bể kính khoảng 200 – 300 lít.

Cá đuối nước ngọt (Freshwater Amazon stingray)

Phần lớn người chơi cá cảnh đều không chọn nuôi cá đuối trong bể kính tại gia. Tuy nhiên, nếu bạn đủ điều kiện để duy trì một bể nước ngọt cỡ đại, đây sẽ là loài cá tuyệt đẹp và cực kỳ khác biệt.

Để nuôi cá đuối nước ngọt, bạn cần một bể lớn với tần suất lọc hoặc thay nước thường xuyên. Cần cẩn thận khi tự tay vệ sinh bể cá, bởi thân loài này có nọc độc. Cá đuối nước ngọt chưa phải là loài săn mồi hung ác nhất, chúng đôi khi cũng sẽ rất kén ăn. Nếu bạn có đủ kinh nghiệm với nhiều năm chơi cá cảnh, cá đuối nước ngọt sẽ là điểm mới lạ khiến khách đến chơi nhà trầm trồ kinh ngạc.

Cá Ali Jaguar (Jaguar Cichlid)

Ali Jaguar có tên khoa học là Parachromis managuensis, chúng được nhiều người nhận xét có vẻ ngoài cực “ngầu”. Toàn thân Ali Jaguar được tô điểm bằng các mảng màu và đốm lấp lánh, khiến chúng nổi bật hơn hẳn những loài cá cùng bể. Giống cá này thuộc họ Guapote, là họ hàng với loài Cichlid sói. Tập tính săn mồi của Ali Jaguar thiên về mạnh bạo, chúng dùng hàm răng sắc nhọn để cắn xé và kẹp chặt con mồi, cuối cùng là nuốt chửng.

Khi còn là con non, Ali Jaguar chỉ dài khoảng 5cm. Kích cỡ của chúng sẽ phát triển khi trưởng thành hoàn toàn. Để nuôi một đàn Ali Jaguar từ 5 – 8 con, bạn cần chuẩn bị bể kính với dung tích từ 500 – 700 lít nước.

Cichlid sói (Wolf cichlid)

Người chơi cá cảnh yêu thích các giống săn mồi không thể bỏ qua giống Cichlid sói. Loài cá này sẽ đạt kích thước khá lớn khi trưởng thành, vẻ ngoài của chúng cũng khá dữ tợn. Toàn thân của Cichlid sói có màu xám đậm điểm thêm các chấm đen, màu sắc nhạt dần về phần bụng. Hàm dưới của chúng chìa ra. Hàm răng sắc nhọn này sẵn sàng tấn công bất cứ loài cá nào mà chúng thấy “không vừa mắt”.

Do đặc tính hung hăng, bạn nên lưu ý khi lựa chọn bạn cùng bể cho giống Cichlid sói. Về bể kính, loài cá săn mồi này cần một bể cỡ đại khoảng 700 lít nước, chiều cao tối thiểu là 50cm.

Cá hoàng đế (Peacock Bass)

Nhiều người thường e ngại nuôi loài cá hoàng đế vì kích thước của chúng khá lớn. Nhưng xét về mặt ngoại hình, cá hoàng đế thật sự diễm lệ và đáng tiền. Chúng bơi uyển chuyển trong nước như những tia sét vàng tuyệt đẹp. Điểm trừ duy nhất của loài này chính là kích cỡ to lớn của chúng. Bạn cần một bể lớn với dung tích trên 400 lít cho các dòng cá hoàng đế cỡ vừa như Temensis Peacock Bass.

Cá da trơn Amazon (Amazon Catfish) dưới 60cm

Các dòng cá da trơn thường là “kẻ săn mồi khét tiếng”, đồng thời rất nổi danh trong giới cá cảnh. Tuy nhiên, tương tự như cá hoàng đế, cá da trơn Amazon có kích cỡ tương đối lớn để nuôi trong bể kính. Nhiều người chơi cá cảnh chia sẻ rằng họ không mua cá hồng vỹ mỏ vịt, chủ yếu bởi vì kích cỡ quá khổ của nó.

Nếu bạn đủ điều kiện, bạn có thể thiết kế một hồ hoặc ao nhỏ để nuôi cá da trơn Amazon. Trong trường hợp không chuẩn bị được hồ cá, vẫn có nhiều giống da trơn từ Nam Mỹ phù hợp với bể kính cỡ vừa như dòng Tigrinus.

Cá Piranha (Piranhas)

Cá Piranha còn được biết đến phổ biến dưới những tên gọi như cá hổ, cá răng đao. Loài cá này sống cộng đồng và săn mồi theo đàn, chúng quả thực là kẻ đi săn đáng gờm vùng nước ngọt. Tuy nhiên, loài cá này chỉ đáng sợ với các dòng cá nhỏ hơn, chứ không gây hại tới con người, đặc biệt là trong môi trường nuôi nhốt. Chưa kể đến, Piranha là loài khá nhút nhát, chúng thường tránh xung đột và chủ động tránh con người hoặc các sinh vật có kích cỡ lớn hơn.

Cá lóc cảnh (Snakehead)

Thông thường, chỉ những người có “gu lạ” hoặc có nhiều kinh nghiệm chơi cá cảnh mới chọn nuôi cá lóc cảnh trong bể kính tại gia. Loài này thậm chí còn bị cấm làm thú nuôi tại nước Mỹ. Một con cá lóc cảnh cỡ nhỏ cũng dài đến 25cm, và giống to nhất có thể dài gần 1m. Loài này có màu sắc và hoa văn rất nổi bật, mang tính thẩm mỹ cao nên được khá được ưa chuộng. Chúng là những kẻ săn mồi đáng gờm, thích sống ở vùng nước lợ, nước tù với điều kiện nước trung bình.

Cá Sói (Wolf Fish)

Cá sói còn có tên khoa học là Hoplias malabaricus / Hoplias curupira. Hàm răng của cá sói rất nhọn, cứng với sức cắn cực lớn. Nếu đặt cá sói chung bể với các loài khác, giống cá hung tợn này sẽ xông vào cắn xé bạn cùng bể.

Cá sói trên thị trường cá cảnh Việt Nam còn khá hiếm. Kích cỡ trung bình một con cá sói trưởng thành sẽ khoảng 24 – 40cm.

Quái Vật Săn Mồi Đã Tuyệt Chủng? / 2023

Giới thiệu qua về quái vật Megalodon

Megalodon tên đầy đủ là Carcharocles megalodon, từ này có nghĩa là ‘răng lớn’. Đây là một loài cá mập sống cách đây khoảng 3.6 triệu năm trước, vào thời kỳ Đại Tân Sinh (Miocen giữa tới Pliocen muộn) và hiện đã tuyệt chủng.

Việc phân loại cho C. Megalodon đã trở thành đề tài tranh luận suốt 1 thế kỷ và đến nay vẫn chưa được thống nhất. Một ý kiến cho rằng C. Megalodon thuộc Carcharodon megalodon (thuộc họ Lamnidae). Ý kiến còn lại thì cho rằng nó thuộc Carcharocles megalodon (thuộc họ Otodontidae. Mặc dù có nhiều tranh cãi nhưng hiện nay các nhà khoa học đều hướng tới ý kiến thứ 2. Đây cũng là lý do khiến tên của loài này thường được viết tắt thành C. Megalodon.

C.Megalodon được coi là động vật dưới biển có xương sống lớn nhất và mạnh mẽ nhất. Người ta đã từng đưa ra giả thuyết loài cá mập này đã từng có ảnh hưởng nhất định tới cấu trúc của đời sống đại dương.

Về cách xuất hiện của giống loài này cũng khiến các nhà khoa học phải đau đầu. Giả thuyết đầu tiên là siêu cá mập Megalodon có cấu trúc giống cá mập trắng nhưng có kích thước lớn hơn. Theo đó, hàm của chúng có thể có màu xanh và rộng hơn cá mập trắng gấp nhiều lần. Vây của chúng cũng giống cá mập trắng nhưng dày và to hơn.

Một giả thuyết khác đó là quái vật Megalodon có sự tương đồng với cá mập voi (Rhincodon typus) hoặc Cetorhinus maximus. Vây đuôi của nó sẽ có hình lưỡi liềm, vây lưng thứ 2 sẽ nhỏ và sẽ có 1 vây đuôi nhỏ ở trên cuống đuôi. Cấu trúc này khá phổ biến ở nhóm động vật thuỷ sinh như cá ngừ, cá voi và nhiều loài cá mập khác. Cấu trúc này sẽ giúp chúng giảm lực cản của nước mỗi khi bơi. Còn phần đầu sẽ có sự khác nhau tuỳ vào sự thích nghi với môi trường sống.

Đặc điểm sinh học

Kích thước

Dựa vào những mẫu hoá thạch còn sót lại, các nhà khoa học đã ước tính được kích thước của giống siêu cá mập này. Theo đó, cá mập Megalodon có khả năng có kích thước tổng đạt tới 54 feet (khoảng 16.5 m). Kích thước này gấp 3 lần so với cá mập trắng C. carcharias. Nếu so sánh với khủng long bạo chúa T-Rex thì T-Rex của chúng ta thật sự ‘chưa đủ tuổi’.

Trọng lượng

Về khối lượng cơ thể, có giả thuyết đưa ra rằng, siêu cá mập Megalodon có thể nặng từ 12.6 đến 33.9 tấn đối với con đực. Còn con cái có thể nặng tới 27.4 đến 59.4 tấn.

Tốc độ

Tốc độ của chúng cũng cực kỳ nhanh và tỉ lệ thuận với kích thước của chúng. Chúng có thể bơi với tốc độ 18km/h.

Hàm răng

Siêu cá mập quả thật không phải là hư danh. Theo mẫu răng của chúng được tìm thấy, răng của chúng có chiều dài tối đa là 18.4 cm. Sau khi tái tạo lại hàm, bộ hàm của chúng có thể lên tới 2.7 x 3.4m.

Môi trường sống

Siêu cá mập C. Megalodon có môi trường sống khá rộng. Các mẫu hoá thạch của chúng được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới gồm Úc, châu Mỹ, châu Phi và cả châu Âu. Các hoá thạch thường được tìm thấy các vĩ độ cận nhiệt đới đến ôn đới (khoảng vĩ độ 55⁰N). Ở vĩ độ này, nhiệt độ nước biển sẽ khoảng 24⁰C. Điều này cho thấy Megalodon có khả năng chịu được nhiệt độ thấp bằng cách duy trì nhiệt độ cơ thể cao hơn nhiệt độ nước xung quanh.

Môi trường sống xung quanh của nó gồm vùng nước biển cạn, ven biển vùng đầm lầy, cát vùng ven biển và khu vực nước sâu ngoài khơi. Qua đây có thể thấy môi trường sống của chúng khá rộng. Tuy nhiên đây chỉ là môi trường sống của các con chưa trưởng thành. Những con trưởng thành sẽ sống hầu hết ở ngoài khơi, khu vực nước sâu. Theo các nhà khoa học, Megalodon có thể di chuyển giữa vùng nước ven biển và đại dương trong các giai đoạn khác trong vòng đời. Cũng dựa trên các mẫu vật tìm thấy thì kích thước của Megalodon ở bán cầu Nam lớn hơn so với bán cầu Bắc.

Thức ăn

Dựa trên các mẫu vật cho thấy Megalodon thường săn các động vật có vũ như cá voi nhỏ, cá heo, cá nhà táng, cá voi đầu cong, hải cẩu, rùa biển…

Tại sao cá mập Megalodon thời tiền sử tuyệt chủng?

Biến đổi khí hậu

Theo các nghiên cứu, Trái Đất của chúng ta đã trải qua rất nhiều lần biến đổi khí hậu và khiến các sinh vật bị diệt chủng hàng loạt. Sự kiện ‘đại diệt chủng’ đã  giết chết 96% tổng số loài trên thế giới bao gồm voi ma mút và hổ răng kiếm.

Tuy nhiên, mới đây, các chuyên gia thuộc ĐH Zurich đã chính thức xác nhận có một sự kiện diệt chủng xảy ra trước cả Kỷ băng hà. Sự kiện này diễn ra ngay trên đại dương. Đó chính là sự chuyển giao giữa 2 thời kỳ địa chất khiến mực nước biển bị giảm xuống và nhiệt độ nước biển cũng bị hạ thấp trên diện rộng. Đặc biệt là khu vực biển Trung Mỹ và đại dương Tethys.

Sự kiện này đã tiêu diệt 55% tổng số thú biển. 43% lượng rùa biển bị tuyệt diệt và 35% chim biển cũng cùng chung số phận. Riêng cá mập thì chỉ có 9% bị ảnh hưởng. Có điều trong 9% đó có Megalodon.

Cụ thể, việc nhiệt độ nước và mực nước biển giảm khiến các khu vực ven biển hay còn gọi là khu vực vườn ươm (thích hợp cho việc sinh sản của Megalodon) không còn. Khu vực vườn ươm này được coi là sự mấu chốt cho sự sống sót của nhiều loại cá mập vì nó giúp bảo vệ cá con khỏi bị săn mồi.

Có thể thấy đây là một yếu tố vừa đủ để có thể châm ngòi cho sự kiện đại tuyệt chủng khiến quái vật đáng sợ nhất đại dương cũng không thể trốn thoát.

Thay đổi hệ sinh thái

Theo các nhà khoa học, động vật biển có vú hiện đa dạng nhất là trong thời kỳ Miocene. Ví dụ, vào thời kỳ này, loài cá voi sừng tấm có 20 chi nhưng hiện nay chỉ có 6 chi còn tồn tại. Sự đa dạng này đã đưa ra một giả thuyết khác về sự tuyệt chủng của cá mập Megalodon.

Theo đó, đến cuối thời kỳ Miocene, có rất nhiều động vật huyền bí bị tuyệt chủng. Các loài còn sống đều có khả năng bơi nhanh hơn nên việc săn mồi cũng trở nên khó hơn. Thêm vào đó, thời điểm đó đúng lúc sự kiện biển Trung Mỹ bị giảm mực nước và nhiệt độ khiến cho cá voi nhiệt đới cũng bị giảm về số lượng. Loài cá này được coi là nguồn thực phẩm của những con Megalodon. Khi chúng di chuyển về nơi ấm hơn mà Megalodon lại không thể di chuyển đến đó đã khiến nguồn thực phẩm của Megalodon không còn.

Một giả thuyết khác là cá voi sát thủ và cá mập trắng lớn cũng góp phần vào sự tuyệt chủng của Megalodon.

Liệu siêu cá mập có thể còn sống?

Hầu hết mọi người đều tin rằng loài quái vật này đã bị tuyệt chủng. Ngược lại có một vài người lại tin rằng chúng vẫn còn sống ở dưới sâu lòng đại dương.

Minh chứng cho sự sống sót này có thể kể đến bức ảnh đã từng được chiếu trên Discovery. Bức ảnh này mô tả một con cá mập dài hơn 64 feet bên cạnh nó là một chiếc tàu ngầm. Tuy nhiên, qua tìm hiểu, đây chỉ là một bức ảnh đã được photoshop cho phim tài liệu viễn tưởng của hãng mà thôi. Hơn nữa, 64 feet tương đương với 20m. Đây là kích thước khá nhỏ so với kích thước một con Megalodon mà các nhà khoa học đưa ra.

Ngoài ra, nhiều người khẳng định siêu cá mập còn sống vì lý do cá vây tay (Coelacanths) và cá mập miệng rộng (Megamouths shark) còn sống. Bởi lẽ, cá vây tay được cho là đã tuyệt chủng cách đây 65 triệu năm nhưng chúng lại được phát hiện còn sống vào năm 1938 và năm 1952. Chúng sống tại các hang sâu nên rất khó có thể phát hiện nó.

Trong khi đó, cá mập miệng rộng cũng được cho là đã tuyệt chủng nhưng lại được tìm thấy vào năm 1976. Trước đó, không một chiếc radar nào có thể quét thấy chúng. Chúng ta chỉ phát hiện ra chúng khi mặt trời chưa lặn.

Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta có thể khẳng định rằng Megalodon còn sống. Với sự khắc nghiệt của đại dương và hiếm có sinh vật sở hữu được kích thước khổng lồ như vậy còn sống sót. Vì vậy, nếu còn sống thì chắc có lẽ chúng sẽ tiến hoá để thích nghi với môi trường sống hơn dưới đáy sâu đại dương.

Cá mập Megalodon – Quái vật săn mồi đã tuyệt chủng?

4.4

(88.89%)

9

vote[s]

(88.89%)vote[s]

Top 7 Cửa Hàng Cá Cảnh Tại Huế Được Săn Lùng Nhiều Nhất / 2023

Home » Cá Cảnh

Top 7 cửa hàng cá cảnh tại Huế được săn lùng nhiều nhất

Giá tốt

Cá Cảnh

Top 7 cửa hàng cá cảnh tại Huế được săn lùng nhiều nhất

Văn Khoa

6857 Views

5

/

5

(

2

bình chọn

)

STT

Tên cửa hàng cá cảnh Huế

Số điện thoại liên hệ

1

Cửa hàng cá cảnh Phương Chi

Địa chỉ: số 4 Lê Duẩn, Phú Thuận, Huế

SĐT:

023. 4351. 3480

2

Cửa hàng cá cảnh Mai Trang

Địa chỉ: số nhà

225 đường Nguyễn Sinh Cung, Vỹ Dạ, Huế

SĐT:

0938. 873. 2 46

3

Cửa hàng cá cảnh ông Thu

Địa chỉ: số

19 kiet, 195 Nguyễn Trãi, Tây Lộc, Huế

4

Cửa hàng cá cảnh thủy sinh Huế

Địa chỉ: số 22 Trần Nhật Duật, Thuận Lộc

, Huế

SĐT:

0905. 789. 140

5

Cửa hàng cá cảnh Hùng

Địa chỉ: sn

199 Trần Phú, Phước Vĩnh, Huế

SĐT:

0905. 789. 140

6

Cửa hàng Quan Toàn Cá Cảnh

Địa chỉ: số

61 Trần Hưng Đạo, Phú Hoà, TP. Huế

SĐT:

0938. 303. 606

7

Cửa hàng cá cảnh Profish Store

Địa chỉ: số

15 Cao Xuân Dục, Vỹ Dạ, TP. Huế

Làm sao tạo được môi trường sống hoàn hảo nhất cho cá cảnh?

Bước 1: Làm sạch kính ở bể cá

Để môi trường sống của cá cảnh luôn được trong lành, trước hết thì bể cá cảnh cần thật sạch sẽ. Nhiều người có suy nghĩ chỉ cần mua cá dọn bể về thì sẽ sạch kinh, nhưng đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Bạn cần phải tự tay dọn bể thì mới thực sự sạch. Bạn có thể dùng dụng cụ kinh nam châm làm từ tảo biển để có thể lau kính từ phía ngoài. Bạn có thể dùng nước lau kính để xử lý các vết ố ở trên mặt.

Bước 2: Kiểm soát sự phát triển của tảo xanh trong bể

Với thời gian chiếu sáng 16 tiếng một ngày cùng với các chất dinh dưỡng có trong nước sẽ dấn đề sự phát triển cho tảo biển. Do đó, nếu bể có rêu mọc thì chúng ta cần phải giảm cường độ ánh sáng cũng như thời gian chiếu sáng, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Bước 3: Vệ sinh bộ lọc

Bể cá cảnh và bộ lọc  là hai vật luôn gắn liền với nhau. Tùy theo kích thước cũng như số lượng cá trong bể mà bạn có thể dùng một hay nhiều bộ lọc để cá luôn khỏe mạnh. Vệ sinh bộ lọc là một việc cực kì quan trọng trong dọn bể cá cảnh. Bạn cần tháo bộ lọc và tháo miếng mút có trong bộ lọc theo như hướng dẫn. Sau đó, rửa sạch bộ lọc ở trong nước lạnh để lấy hết cặn bẩn và sau đó dùng bàn chải dài để vệ sinh ở bên trong bộ lọc. Khi bộ lọc đã sạch thì nước trong bể trong hơn.

Bước 4: Thường xuyên thay nước bể cá

Để đảm bảo độ sạch cũng như trong của nước, các bạn nên thay nước ở trong bể cá cảnh một tuần một lần. Những chú cá cảnh thường sẽ chỉ quen với môi trường sống của chúng. Nếu bị thay đổi đột ngột thì có thể dẫn đến bị ốm hay chết. Vì vậy bạn không nên thay đổi hoàn toàn môi trường sống của chúng. Nếu chăm chỉ thì thay nước 1 tuần 1 lần ,bạn nên thay từ 10 đến 20% lượng nước để bể cá được sạch đẹp hơn mà lượng vi khuẩn thì có ích vẫn được giữ lại.

Top 5 Loài Cá Cảnh Đẹp Nhất Trên Thế Giới – Tốp 5 Kỳ Thú

Xin chào các bạn! Ít ai biết rằng, cá cảnh lại cực kỳ đa dạng về chủng loại, hình dáng, màu sắc đến thế. Không chỉ thỏa mãn niềm say mê sưu tầm…

Nên xem

 

Top 4 cửa hàng nối tiếng bán cá cảnh đẹp nhất Thái Bình

Khó Khăn Đời Thợ Săn Cá Cảnh Biển / 2023

Săn cá cảnh biển vất vả, nguy hiểm, đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng đã trở thành sinh kế của nhiều thợ lặn. Cũng vì nghề mà nhiều người bỏ mạng hoặc đánh mất tuổi thanh xuân của mình nơi biển khơi. Tôi đã hòa vào những người săn cá cảnh biển ở Nha Trang (Khánh Hòa) để hiểu những nhọc nhằn, hiểm nguy của nghề này

Mới 3 giờ sáng mà làng thợ lặn ở xóm Chụt thuộc khóm Tây Hải, phường Vĩnh Nghiên, TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã đông đúc lạ thường. Đàn bà, trẻ con í ới gọi chồng, gọi cha thức dậy ra biển bắt đầu một hành trình mới. Những bữa cơm sáng được cánh thợ lặn đánh nhanh rút lẹ. Anh em Nguyễn Văn Vũ, Nguyễn Văn Phong cũng tay xách nách mang nào ống lặn, lưới, bếp than và nồi cơm nhỏ thẳng tiến ra biển. Chiếc ghe máy nhỏ nổ bành bạch, đưa anh em Vũ cùng những thợ lặn khác ra khơi.

Việc nguy hiểm nhưng đồ nghề sơ sài

Cạnh ghe Vũ, hơn 20 chiếc ghe khác cũng nhanh chóng lướt sóng. Trên ghe, Vũ huyên thuyên kể với tôi chuyện nghềBảo hộ lao động giúp bạn yên tâm hơn khi làm việc – Hãy vào đây để lựa chon sản phẩm ưng ý cho mình http://dhgroup.vn Bị tiếng sóng át mất giọng, miệng Vũ mở to hết cỡ, nói như hét: “Mùa này cá ít, nước biển lại lạnh nên nhiều thợ lặn không săn được cá cảnh, chỉ những người chuyên nghiệp, làm thường xuyên thì mới được chút đỉnh. Cá thường như Domino, các loại Thia, Mao Tiên, Kẽm Bông, Thù Lù, Nàng Đào… có khá nhiều và dễ lưới hơn, giá lại rẻ chỉ từ 1.000 đến 20.000 đồng/con nhưng ít được khách hàng ưa chuộng. Còn các loại cá hiếm, đẹp đang được giới chơi cá ưa chuộng như Hoàng Đế, Hoàng Gia, Hoàng Hậu… giá từ 150.000 đồng trở lên vừa ít, lại khó tìm.

Đang kể, bỗng Vũ ngừng chuyện, bảo tôi ngồi trên ghe đợi, rồi anh em Vũ nhanh chóng mặc đồ nhái, tháo ống hơi cột vào người, ngậm trên miệng và nhảy tùm xuống biển. Hai cái thân nhỏ xíu, mong manh nhảy xuống làm nước biển văng vào mặt tôi lạnh ngắt. Dụng cụ mà anh em Vũ mang theo khá sơ sài, ngoài bộ đồ nhái thì chẳng có gì “ngon” hơn; không có bộ đồ lặn chuyên nghiệp, trên người chỉ có 200 m ống dây nhựa được đưa vào miệng để truyền hơi từ chiếc máy nổ đang vận hành.

Lặn được 1-2 giờ, Vũ trồi lên, nhả ống hơi, khoe với tôi vài chú cá cảnh vừa lưới được. Toàn những thứ rẻ tiền, chỉ được một con Bông Thụt mà Vũ cho là hiếm, trị giá 15.000 đồng. Chốc chốc, thằng Phong, em Vũ, cũng trồi lên trút vài con mực, tôm, cá… khác xuống ghe, rồi khoe: “Dù săn cá cảnh nhưng thấy gì tụi em cũng bắt, được cá, mực thì bán cho mối lái ở chợ; còn sắt, thép, đồng thì bán cho cửa hàng phế liệu; sò, ốc bán riêng. Như thế mới sống khá được”. Cứ thế, khoảng 2 giờ một lần, anh em Vũ lại trồi lên, nghỉ mệt. Phong hút thuốc cho ấm bụng, còn Vũ không biết hút thuốc nên miệng tóp tép nhai kẹo. Rồi bữa trưa vội vàng từ những thứ có trên ghe được họ lùa nhanh vào miệng…

Đến 15 giờ, chúng tôi lên ghe quay vào bờ, kết thúc một ngày lặn. Nhìn mớ cá, mực, sò trên ghe, Vũ cười, nói: “Cũng được gần cả triệu bạc rồi. Chưa kể một ít cá cảnh nữa cũng hơn 1 triệu đấy”.

Ghe chúng tôi vừa tấp vào bờ, hơn chục bạn hàng đã ngồi sẵn ở đó. Họ chia từng nhóm, nhóm chuyên thu cá, mực ngồi một bên, nhóm chuyên phế liệu một bên và cá cảnh một bên. Cảnh buôn bán tấp nập diễn ra nhanh chóng. Mối lái vừa thu mua của các ghe xong, họ nhanh chóng sang tay cho các mối khác chuyên phân phối cá cảnh cho các cửa hàng ở TPHCM. Mỗi lần sang tay như vậy, các mối lái lời đến gấp 2 lần.

Có một điều ít ai biết là công đoạn mang những chú cá cảnh lên bờ khó hơn cá thịt rất nhiều. Một thợ lặn có thâm niên hơn 15 năm săn cá cảnh biển cho biết để đánh được dòng họ Hoàng Đế, Hoàng Gia, Hoàng Hậu…, thợ lặn phải lặn sâu hơn, khoảng từ 20 m – 30 m, nước rất lạnh và nguy hiểm hơn nhiều. Chưa kể, cá thường trốn trong hốc đá, hang sâu, đôi khi thợ lặn phải chui vào tận hang mới lưới được, nếu không được phải dùng tiểu xảo”. “Tiểu xảo”, theo một thợ lặn, là vì cá ở trong hang, thợ phải dùng thuốc mê cho vào ống xi lanh rồi bơm vào hang cá. Cá lừ đừ bơi ra thì dùng vợt vớt. Sau đó ngâm cá trong nước một thời gian để cá tỉnh. Giai đoạn tiếp theo là dùng kim tiêm nhẹ vào bong bóng cá cho xì bớt hơi, rồi từ từ mang cá lên bờ. Nếu mang gấp quá, cá bị sốc nước, lồi mắt xem như mất giá trị. Có khi lạnh và đuối sức nhưng thợ lặn phải cố nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cá. Việc này công phu còn hơn cả nghệ sĩ nấu bếp.

Riêng San Hô, Hải Quỳ, Đồi Mồi được liệt vào danh sách phải bảo tồn nên thợ lặn không dám rớ vào, nếu lên bờ, bị đội kiểm tra phát hiện thì phải đóng phạt, cá bị tịch thu. Tuy nhiên, khi gặp các loại quý như Hải Quỳ tím toàn thân, San Hô nhiều màu, các thợ cũng tranh thủ bắt và bí mật bán.

Chỉ một buổi thu mua tại bãi, một đầu nậu bỏ túi bạc triệu. Một thợ lặn có thâm niên trong nghề ngao ngán nói: “Biết là vậy nhưng chúng tôi không thể tìm đại lý để cung cấp hàng, đành còng lưng làm. Mỗi ngày kiếm được 200.000 đồng, chẳng thấm vào đâu mỗi khi chúng tôi đổ bệnh, nằm liệt giường hay mất mạng để lại vợ góa con côi. Nghĩ mà xót lòng”.

Theo Vietbao