Top 3 # Tiêu Chuẩn Cá La Hán Đẹp Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Fcbarcelonavn.com

Tiêu Chuẩn Đánh Giá Cá La Hán Đẹp

2. Màu sắc.

Cá La hán rất đa dạng về màu sắc nhưng quan trọng nhất vẫn là độ sâu màu và độ sáng. Được đánh giá cao nhất là những con con có màu đỏ bao trùm toàn bộ cái đầu tròn và phần lớn cơ thể. Màu lý tưởng của cá La hán là màu đỏ nổi bật từ má đến vùng bụng.

3. Hoa:

Hoa và châu cá La hán là những vảy màu lấp lánh tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ. Có 3 cấp đô đánh giá những đốm châu và hoa văn trên trên thân thể cá La hán. Nếu châu lấp lánh, hoa văn kéo dài từ đuôi bao trùm 3/4 cơ thể theo một mẫu liên tục thì được coi là thứ bậc 1. Nếu là 1/2 cơ thể là thứ bậc 2, ít hơn là thứ bậc 3, tuy nhiên việc xếp hạng còn tuỳ thuộc rất nhiều yếu tố như chữ 2 bên thân có sự cân đối hay không? Hình hoa văn có ý nghĩa hay ấn tượng gì không?

4. Vân.

Là những đốm đen đậm, trải dài trên thân trông giống những hàng chữ Hán. Vân càng giống chữ Hãn có ý nghĩa, càng rõ nét càng có giá trị.

5. Đầu.

Đầu gù càng lớn càng được ưa chuộng ( nhưng đầu cần phải cân đối với hình dáng và kích cỡ của cá). Đầu cá thường phát triển theo tuổi của cá đực và sự chăm soc thich hợp. Phía trán và đỉnh đầu phải nổi lên tròn trịa cân đối. Một con cá thật sự oai phong, khoẻ mạnh nếu có một chiếc u gù lớn. Với người châu Á thì một con cá có cái đầu to mang lại sự may mắn và thịnh vượng cho chủ nhân, thể hiện sự tài hoa, nghệ thuật nuôi và chăm sóc cá cũng như niệm tự hào của chủ nhân.

6. Mắt.

Nằm ở vị trí 2 bên đầu, mắt tròn và mi mắt lanh lợi thể hiện con cá khoẻ mạnh. Mắt không lồi.

7. Vây và đuôi.

Ở vị trí thẳng đứng. Đuôi mở rộng và kéo dài một cách tròn trịa. Vây lưng và vây bụng phải căng, chóp vây phải kéo càng dài càng tốt. Màu của vây đuôi phải rực rỡ. Những xương đuôi và vây không bị những đốt gãy cong xương…. Vây và đuôi phải khít nhau

Chuyên mục: Tư vấn kỹ thuật chăm cá cảnh

Những Tiêu Chuẩn Và Cách Chọn Cá La Hán Con

Cá la hán luôn thu hút được người chơi cá cảnh bởi vẻ đẹp rực rỡ và hình dáng đầu gù có một không hai của cá la hán trưởng thành. Việc chọn nuôi cá la hán con không những chi phí thấp mà người nuôi còn để trải nghiệm sự thú vị trong quá trình thay đổi từ một con cá con bình thường hình thành lên một chú cá la hán đẹp thu hút, bên cạnh đó cũng là để rèn luyện tay nghề kinh nghiệm nuôi cá cảnh.

Cá la hán thái đỏ 2 tháng tuổi

Tuy nhiên, quá trình kiếm chọn cá con để nuôi, chúng ta có thể mua phải những con cá không đạt chuẩn, ngay cả những cao thủ chơi cá cảnh cũng khó lòng có sự lựa chọn đúng, bởi cá la hán đẹp hay không thì 70% là do di truyền, 30% còn lại là do chế độ dinh dưỡng và chăm sóc.

Cá la hán bố mẹ mang gien tốt về hình dáng và màu sắc

Lựa chọn để mua cá la hán con khó hơn rất nhiều so với cá la hán trưởng thành hoặc cá la hán có kích cỡ khoảng từ 2 ngón tay trở lên. Khi mua cá la hán trưởng thành chúng ta còn có thể dựa trên các tiêu chuẩn như : hình dáng, màu sắc, châu, vân, đầu gù, mắt, vây và đuôi.. nhưng khi mua cá la hán con, vì chúng còn rất nhỏ nên khó có thể định được màu sắc, đầu gù hay châu và khó lường được con cá nào nuôi lớn hơn sẽ đẹp. Tuy thế, bạn có thể tham khảo những lời khuyên sau để có thể mua được cá la hán bột đẹp sau này.

Thứ nhất, bạn nên mua cá la hán con ở những cửa hàng uy tín, chuyên nhập cá từ nước ngoài. Những giống cá la hán được nhập từ Thái Lan, Singapore hay Malaysia thường được chọn lọc kĩ về chủng loại, được lai và nuôi dưỡng với bí quyết riêng nên hay có nổi đầu gù và màu sắc cơ bản từ lúc chúng còn khá nhỏ , chúng ta nên quan sát kĩ trước khi quyết định mua.

Cá la hán thái đỏ bột giống tốt

Thứ hai, người mua nên tới cửa hàng chuyên bán cá la hán để coi tận mắt cặp cá cha mẹ trước khi chọn mua cá la hán nhỏ để biết rõ gien bố mẹ, các đặc điểm của bố mẹ chúng ra sao. Mục đích của việc này là để biết dòng giống của cá con, chúng thuộc loại cá la hán thái xanh, cá la hán thái đỏ, hay cá la hán thái lan…; cá bố mẹ có hội tụ đủ các yếu tốt về hình dáng đầu gù, màu sắc, vây, châu.. hay mà người mua cần chọn hay không. Bạn không nên mua hoặc hạn chế mua cá la hán con có cha mẹ đồng huyết vì lứa cá con đó sẽ có gien xấu kém phát triển, đây chính là kinh nghiệm được chia sẻ lại bởi những người nuôi cá la hán lâu năm mà bạn nên lưu ý.

Thứ ba, người mua nên chọn lấy những con cá lớn nhất bầy, kích thước cũng là yếu tố quan trọng nhất nhì khi chọn mua. Dù phải trả giá đắt hơn những con khác nhưng bạn vẫn nên mua cá có tuổi từ 1-2 tháng và mua những con cá la hán to nhất bầy vì cá thể đó thường được thừa hưởng, hội tụ những gien tốt nhất của bố mẹ chúng như : đầu gù, châu sáng, vẻ đẹp rực rỡ… bên cạnh đó, chúng còn là những cá thể có sức đề kháng tốt và tốc độ sinh trưởng nhanh; ngoài ra, những con cá lớn nhất đàn thường là cá đực. Ví dụ, khi bạn chọn mua cá la hán thái đỏ, bạn nên mua khi chúng có kích thước từ 2 ngón tay trở lên, chọn những con cá có thân và miệng ngắn, vây có độ to vừa phải và phù hợp với lứa tuổi, những con cá đực thì hay có vết đen trên vây lưng và thường hung dữ hơn những con cá khác trong bầy.

Thêm vào đó, bạn nên quan sát lâu và chọn ra những con cá la hán nhỏ bơi linh hoạt, nhanh và năng động nhất trong bầy vì điều đó chứng tỏ chúng có sức khỏe tốt; không nên chọn chỉ bởi ngoại hình chúng đẹp bởi vì dù có ngoại hình mà bạn ưng ý nhưng trông chúng bơi lội chậm chạp, uể oải thì có thể là chúng mang mầm bệnh hoặc gien không tốt.

Ngoài ra, bạn nên chú ý tới đầu bướu của cá, chúng là đặc điểm quan trọng và khác biệt nhất của cá la hán thái, bạn nuôi cá có đầu gù càng lớn thì con cá la hán đó càng có giá trị. Nếu cá bố mẹ đầu có bướu lớn thì bầy con của chúng sẽ thừa hưởng được cái gien kinh điển này của giống dòng. Tuy nhiên, đầu gù của cá to hay nhỏ cũng ảnh hưởng nhiều từ quá trình chăm sóc, dinh dưỡng và môi trường sống.

Cuối cùng là một lưu ý nhỏ nữa khi bạn chọn cá la hán thái đỏ bột : nếu cá con trên 2 tháng tuổi thì thân nó đã bắt đầu ửng sắc chứ không phải màu sắc nhợt nhạt, hoặc bạn cũng có thể chọn những con cá la hán thái mình trong vắt.

Tuy nhiên nếu trong bây xuất hiện những con có màu sắc trổ quá sớm thì chắc chắn rằng đó chính là con mái và đây là điều bạn cần tránh nếu bạn là người thật sự có nhu cầu nuôi cá cảnh. Hi vọng những lưu ý trên sẽ giúp bạn chọn được những chú cá la hán con ưng ý nhất!

Chuẩn Bị Bể Cho Cá La Hán Đẻ

Chuẩn bị bể cho cá la hán đẻ, sinh sản

Bể có kích thước khoảng 90cm X 60cm X 45cm là vừa cho một cặp cá đẻ. Bể cá đẻ cũng cần trang bị các thiết bị như máy sưởi ấm để giữ nhiệt độ luôn ở mức 28°c, máy sục khí để cung cấp đủ oxy cho cá con. Trong thời kỳ cá con vừa nở, không nên dùng máy lọc nước vì cá con dễ bị máy hút lên và chết trên máng lọc.

Có thể đặt một tấm gạch men vào đáy bể để cá đẻ trứng lên đó. Sau đó dùng một tấm kiếng (hay tấm lưới) đặt vào giữa bể để tạo thành 2 ngăn riêng biệt cho cá mái và cá trống. Bể cá đẻ phải có nắp đậy, mặt trước và hai mặt bên phải được che kín để cá không bị phân tâm do các nhân tố bên ngoài như tiếng ồn, bóng người, ánh sáng…

Bể cá la hán đẻ phải dặt nơi yên tĩnh, nơi ít người qua lại, không bị ngược sáng, tốt nhất là ánh sáng trong hồ sáng hơn bên ngoài.

Yêu cầu về nước và thức ăn cho cá đẻ

Nước cho cá đẻ

Nước cho cá đẻ cũng giống như các bể cá khác, cũng phải được xứ lý để loại bỏ tạp chất độc hại trước khi sử dụng. Nên sử dụng máy lọc nước để đảm bảo môi trường nước cỏ chất lượng tốt cho cá đẻ. Ngoài ra, cũng cần trang bị máy sục khí ôxy, máy điều hòa nhiệt độ…

Nhiệt độ môi trường nước cho cá đẻ phải giữ ổn định ở mức 28°c. Độ pH bằng 7 là thích hợp.

Thức ăn cho cá la hán đẻ

Vào mùa sinh sản, trước khi đẻ, cá ăn nhiều hdn bình thường. Thời gian này cần phải cho cá ăn các loại thức ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là phải giàu chất đạm để cá mái đẻ nhiều trứng và cá trống dồi dào tinh trùng. Các loại thức ăn giàu chất đạm như trùn chỉ, lăng quăng, thức ăn dạng viên… Nếu thức ăn cho cá đẻ không cân bằng, thiếu chất đạm thì có thể cá sẽ ăn trứng sau khi đẻ và thậm chí ăn cả cá con.

Cặp cá đẻ cần phải được cho ăn với chế độ ổn định, ví dụ nếu chúng dược cho ăn hàng ngày thì cần phải giữ nguyên như vậy cho đến lúc đẻ, không nên thay đổi số lần cho ăn trong ngày cũng như lượng thức ăn ở mỗi lần cho ăn.

Chọn cá la hán bố mẹ

Để có đàn cá con khỏe mạnh và có những nét đặc trưng theo ý mình cần phải chọn cặp cá bố mẹ khỏe mạnh, có màu sắc và hoa văn đẹp, và không có khuyết tật.

Nhằm tránh tình trạng đồng huyết ảnh hưởng đến đàn cá con sau này, không nên chọn cá bố mẹ có quan hệ quá gần gũi.

Cho cá bắt cặp đẻ

Khi bước vào thời kỳ sinh sản, cá mái sẽ có những biểu hiện như bỏ ăn, hoặc ăn ít, cơ quan sinh dục hiện rõ ở phần bụng… Lúc này bắt con cá trống cho vào một ngăn bể (đã được chuẩn bị trước), và cho nó nửa ngày để thích nghi với môi trường mới. Sau đó bắt cá mái cho vào ngăn bể còn lại.

Các Loại Cá La Hán. Cách Nuôi Cá La Hán Nhanh Lớn &Amp; Lên Đầu Đẹp

Cách đây gần 2 thập kỷ, cá La Hán du nhập vào Việt Nam đã tạo nên một cơn sốt trong giới chơi cá cảnh vì ngoại hình đẹp – độc – lạ và quan niệm về phong thủy của chúng. Dù hiện tại cơn sốt này đã hạ nhiệt, tuy nhiên chúng vẫn là một trong những loài cá cảnh được rất nhiều người ưa chuộng.

Trên thế giới có tới hơn 60 dòng cá La Hán đã được lai tạo. Tuy nhiên ở Việt Nam hiện nay chỉ có có 4 loại được nuôi phổ biến nhất.

King Kamfa

Đây là dòng nhập khẩu ở nước ngoài, có giá cao nhất trong tất cả các loại cá La Hán. Đây là dòng được lai ở Thái Lan từ loài gốc là Kamfa. Đặc điểm của dòng King Kamfa là con đực không có khả năng sinh sản. Vì thế thường con cái được lai với các dòng khác để duy trì nòi giống.

Kim Cương

Cá La Hán Kim Cương (hay Kim Cương Phúc Lộc Thọ) là dòng lai tạo từ con đực Châu Kim Cương với cá cái Rồng Xanh. Chúng có dòng chữ in trên cơ thể dọc hai bên thân, mình tròn được bảo phủ bởi những hạt châu trắng, đầu cá nhô lên hình tròn hướng về trước. Đôi mắt có màu đỏ, phần mặt hơi vàng.

King Lai

Là dòng lai tạo từ con Kung Kamfa với Kim Cương. Vì là dòng lai nên chúng thừa hưởng đặc điểm của cả bố và mẹ. Các dòng King lai vẻ ngoài khá bắt mắt, đặc biệt là châu trên cơ thể biến chuyển rất đa dạng.

Thái Đỏ

Đây cũng là một trong những dòng rất “được lòng” người chơi cá cảnh. Chúng có phần đầu phía trước phình ra khá to. Màu chủ đạo là màu đỏ tươi (màu tạo nên vẽ đẹp sặc sỡ của chúng), thân nhỏ gọn, có rất nhiều châu phát sáng đặc biệt là ở phần đuôi, vây ở đuôi lúc nào cũng xòe to làm chúng trở nên uyển chuyển và dịu dàng khi bơi.

Giao dịch trực tiếp tại Hà Nội và TPHCM.

Cách nuôi cá La Hán nhanh lớn và lên đầu đẹp

Trước tiên phải đề cập đến vấn đề gen di truyền vì muốn chú cá La Hán của mình có thể lên đầu được thì phải xem bố mẹ chú là ai, đầu có lên to và đẹp không. Nếu câu trả lời là có thì mới xét đến những yếu tố ngoại cảnh khác.

Sau khi xác định được nguồn gốc của bố mẹ rồi, các bạn hãy chú ý những vấn đề sau:

Thức ăn cho cá La Hán và cách chăm sóc

Cho chú cá cưng của mình ăn gì để lên đầu cực kỳ quan trọng. Theo các chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong ngành, phải cung cấp nguồn thức ăn có độ đạm cao, chủ yếu là thịt động vật.

Lúc còn nhỏ, nên cho cá ăn artemian. Khoảng 7 ngày ngày sau là có thể cho cá ăn các loại động vật và thịt tươi sống, trộn với thức ăn công nghiệp sẵn có trên thị trường.

Nên chia ra nhiều bữa nhỏ trong ngày để cho chúng ăn, không nên cho ăn nhiều cùng 1 lúc. Liều lượng cho cá ăn còn tùy vào dòng cá, thông thường cứ nhìn vào phần bụng cá, thấy bụng to hơn bình thường một chút là được, không cho ăn quá nhiều. Đồng thời nên rèn cho chúng ăn theo giờ cố định để sự sinh trưởng của chúng điều độ hơn.

Với chế độ dinh dưỡng như trên thì trong vòng từ 1 – 2 tháng các bạn sẽ thấy kích thước phần u trên đầu của cá sẽ tăng đáng kể.

Cần phải thay nước cho cá để tạo môi trường tốt nhất cho cá sinh trưởng và phát triển tốt. Trung bình khoảng 5 – 7 ngày thay 1 lần, tùy vào độ đục và bẩn của hồ. Khi thay phải giữ lại trong hồ khoảng 1/3 thể tích, đừng thay hết một lần cá sẽ sốc môi trường mới.

Tạo môi trường tự nhiên trong hồ như đổ ở dưới đáy 1 lớp sỏi vừa lọc nước vừa giữ được độ pH ở mức phù hợp. Có thể trồng thêm thủy sinh hoặc san hô để cá có nơi ẩn nấp và cung cấp oxy cho cá thở.

Nên đặt hồ ở vị trí có thể hấp thụ được ánh sáng vì đây cũng là một trong nhưng yếu tố giúp cá sinh trưởng và phát triển tốt.

Cho cá đực gần gũi với cá mái

Cứ 1 – 2 tuần cho cá La Hán cái vào hồ của cá La Hán đực trong khoảng 1 – 2 tiếng, sự kích thích khi ở bên con cái sẽ làm cá đực tiết ra nhiều hormon khiến đầu cá phình to ra nhanh hơn nếu chỉ ở 1 mình.

Kích thích tính hung dữ

Với biện pháp này, có thể dùng một chiếc gương vào trong hồ để khi cá thấy mình trong gương lại tưởng nhầm là “đối thủ”, điều này sẽ kích thích sự tiết hormon trong cơ thể, cũng giúp kích thước u trên đầu tăng lên nhiều. Nhưng chỉ nên để trong một khoảng thời gian ngắn ( 1 – 2 tiếng/lần).

Ngoài ra có thể để cá đực thật nhưng chỉ là để cạnh nhau chứ không cho chung hồ nuôi, điều này cũng tạo ra tác dụng như những biện pháp trên.

Giao dịch trực tiếp tại Hà Nội và TPHCM.