Top 3 # Tiệm Cá Cảnh Ở Cao Lãnh Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Fcbarcelonavn.com

Cá Cảnh “Khổng Lồ” Tại Thành Phố Cao Lãnh

Vài tháng qua, nhiều người dân tại thành phố Cao Lãnh rất ngạc nhiên và thích thú khi anh Trương Minh Phúc (ngụ số 253, tổ 42, khóm 5, phường 6, thành phố Cao Lãnh) nuôi một con cá cảnh lớn và lạ trong nhà.

Loài cá trên có tên là hải tượng, được gia đình anh Phúc mua tại Cần Thơ với giá 4 triệu đồng và đem về nhà nuôi vào ngày 6/8/2011 (âm lịch). Khi mới mua, cá có trọng lượng khoảng 5kg, dài khoảng 70cm và được gia đình anh Phúc nuôi trong bể kính, kích thước ngang 0,7m, dài 1,2m.

Thấy hồ nuôi nhỏ, anh Phúc đặt các thợ cắt kính làm bể có kích thước ngang 1m, dài 2m để đáp ứng nhu cầu bơi lội của cá. Hàng ngày, gia đình anh Phúc cho cá hải tượng ăn khoảng 200gam cá sặc hoặc cá rô. Cá tăng trọng khá nhanh, qua quá trình nuôi khoảng gần 9 tháng, đến nay cá hải tượng đã đạt trọng lượng khoảng 20kg.

Hiện diện tích bể nuôi đã không đáp ứng nhu cầu của cá, gia đình anh Phúc cho hay trong thời gian tới sẽ xây mới bể nuôi hải tượng.

Chị Điệp, vợ anh Phúc cho biết việc chọn nuôi cá hải tượng cũng rất tình cờ khi em Trương Minh Hậu – con trai lớn của anh chị thấy một gia đình ở Cần Thơ nuôi cá hải tượng trong lồng kính có màu sắc rất đẹp nên tìm hiểu cách nuôi rồi năn nỉ gia đình mua cho em nuôi đến nay.

Theo chị Điệp, cá hải tượng tuy có trọng lượng và vóc dáng lớn nhưng từ lúc bắt đầu nuôi đến nay cá rất hiền và thân thiện, chưa tấn công ai trong nhà bao giờ. Để chứng minh, chị Điệp đã cho tôi sờ thử cá.

Theo chị Điệp, ngoài số tiền mua hải tượng và mua bể nuôi gần 8 triệu đồng, gia đình chị cũng không tốn nhiều chi phí nuôi vì tuần anh Phúc giăng lưới cá sặc, cá rô cho cá ăn và từ lúc nuôi đến nay cá không hề mắc bệnh. Thời gian, khoảng 4-5 giờ chiều là lúc gia đình chị Điệp cho hải tượng ăn.

“Thấy gia đình tôi nuôi hải tượng làm cá cảnh lạ lẫm, nên ngày nào cũng có người đến coi và hỏi chỗ mua. Vừa rồi có một chú ở gần Phà Cao Lãnh mua cặp hải tượng con, dài khoảng 30cm với giá 2 triệu đồng về nuôi thử cũng rất mau lớn… Không hiểu vì hạp hay sao mà từ khi có cá hải tượng trong nhà đến giờ, gia đình tôi gặp toàn điều may mắn”. Chị Điệp nói.

Do cá hải tượng có kích thước lớn, hồ nuôi không đáp ứng nổi nhu cầu lớn nhanh “như thổi” của hải tượng nên gia đình anh Phúc – chị Điệp có dự tính bán cá.

Gần đây, phong trào nuôi cá hải tượng như là một loại cá kiểng đã xuất hiện ở thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Dương… Tuy nhiên, ở Đồng Tháp có rất ít người nuôi cá hải tượng vì chưa biết rõ nguồn gốc, cách nuôi ra sao.

Tìm hiểu về loài cá “lạ” mà vợ chồng anh Phúc – chị Điệp đang nuôi qua mạng Internet được biết hải tượng là loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới, có xuất xứ ở Nam Mỹ. Hải tượng ăn một số loài cá nhỏ khác. Khi trưởng thành cá có thể dài đến vài mét và đạt trọng lượng lên đến nửa tấn. Đặc biệt cá có thể sống đến 60 năm.

Sách “Cá cảnh” của Vĩnh Khang do Nhà Xuất bản chúng tôi phát hành năm 2003 (tái bản lần I) đã viết: “Cá hải tượng có tên khoa học là Arapaima gigas. Cá có nguồn gốc Amazon (Brazil), Comlombia. Đặc điểm là loài cá rất lớn, dài tới 5m, nặng tới 400kg. Thân dạng tròn mập, khổng lồ, vây thô.

Đầu cá trông gần giống đầu hổ. Lúc còn nhỏ thân màu xanh xám, vây đuôi đen. Khi trưởng thành vây cá có khung màu đỏ. Cá hải tượng không có râu, nhưng rất mau lớn so với loài cá rồng khác. Cá được 4-5 năm tuổi có thể sinh sản, một lứa có thể đẻ tới 180.000 trứng, trứng có kích thước khoảng 1,8cm. Sau một năm tuổi cá nặng tới 4-5 kg. Đây là loài cá khổng lồ và lớn độc nhất vô nhị trong số các loài cá nước ngọt. Cá này rất được ưa chuộng ở Nhật Bản”.

Làng Nhà Sàn Hòa An Độc Đáo Ở Cao Lãnh

Ít ai biết rằng, có một làng nhà sàn khiêm tốn, rộng hơn 2ha tên là Hòa An, nơi cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (1862 – 1929) từng sinh sống những năm cuối đời, nay thuộc phường 4, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Làng nhà sàn Hòa An độc đáo ở Cao Lãnh

Làng nhà sàn Hòa An nép mình bên con rạch nhỏ với những bến nước, cầu khỉ, vó cá, ụ rơm, chiếc xe bò. Những con đường làng thân thuộc với hàng dừa xen lẫn ô môi, cà na, bằng lăng, sanh, điên điển, súng, sen… và cây ăn trái đặc trưng.

Điểm xuyết là mấy vạt dưa, cà, đậu bắp, đậu đũa… Hàng rào dâm bụt hoặc trang (mẫu đơn) quanh nhà và lu nước mát với gáo dừa, những chiếc ghế dân dã và mấy giỏ rác sinh thái nhắc mọi người giữ vệ sinh chung.

Trong làng nhà sàn Hòa An xưa có ba dạng nhà được phục dựng:

Những căn nhà gắn bó với lịch sử

Dạng thứ nhất là những căn nhà gắn bó với lịch sử và cuộc đời cụ Phó bảng như nhà ông Năm Giáo, nhà ông Trần Bá Lê, nhà ông Cả Nhì Ngưu cất cho cụ Phó bảng ở.

Ông Năm Giáo là nông dân nghèo góa vợ sống cùng con nuôi là Lê Văn Chất từng cưu mang cụ Phó bảng từ 1927 – 1929. Căn nhà lá giản dị, thân quen như rất nhiều căn nhà vùng quê nghèo Nam bộ.

Trước đó, để cụ Phó bảng hoạt động thuận lợi, ông Trần Bá Lê (Cả Nhì Ngưu) – một sĩ phu yêu nước, cất căn nhà nhỏ trong vườn để cụ xem mạch, kê toa, bốc thuốc trị bệnh cho nhân dân miễn phí. Cụ còn kết thâm giao với các nhà nho yêu nước như cụ Võ Hoành, cụ Lê Chánh Đáng…

Nhà ông Lê có kiến trúc của tầng lớp quyền thế lúc bấy giờ, sang trọng với các hiện vật gốc như: Hai đôi liễn, hoành phi, đồng hồ, cặp sừng nai, nồi đồng, chén bát dĩa…

Ngay hàng ba phía trước là chiếc bàn tròn bằng gỗ quý để tiếp khách, đãi trà. Giữa nhà là bộ trường kỷ tiếp khách quan trọng; bàn thờ tổ tiên đặt ở chánh diện, hướng ra cửa cái.

Gian bếp là nơi nấu nướng với nhiều vật dụng, thể hiện tính phóng khoáng và sáng tạo của gia chủ; cũng là nơi nghỉ trưa thoải mái. Chiếc bộ ngựa mát rượi, bình thường để dọn mâm cơm, cơi trầu, là chỗ ngã lưng lấy sức lúc mệt nhọc. Khi nhà có giỗ chạp, đó là nơi sửa soạn tất cả các món ăn trước khi dọn lên cúng vái.

Những căn nhà sàn gỗ truyền thống

Dạng thứ hai là những căn nhà sàn gỗ truyền thống của tầng lớp trung lưu như địa chủ, ông cả… với kiểu nhà Bát Dần, chữ Đinh, Nọc Ngựa.

Do chịu ảnh hưởng mùa nước nổi, nhà sàn được dựng trên hệ thống cột, trụ chắc chắn. Sàn nhà thường không quá cao, chủ yếu để chống ngập và tạo sự thông thoáng, hứng gió từ nhiều phía.

Phần dưới sàn ít được sử dụng. Cầu thang đặt ở hai bên gian nhà chính. Bát Dần là một trong những kiểu nhà phổ biến, làm bằng gỗ trên sàn hoặc nền đất, mái ngói.

Nhà có một hoặc ba gian, bên hông có chái, nối mái từ trước ra sau; lối vô nhà từ hai bên hông, trước có hiên rộng. Giữa hiên thường đặt bàn tròn tiếp khách thường; gian giữa phía trong là bàn thờ ông bà, phía ngoài là bộ trường kỷ hoặc bàn dài tiếp khách quý.

Hai cửa buồng thông vô hai gian bên là nơi ngủ. Gian bếp thường là thảo bạt nối nhà chính.

Nhà chữ Đinh gồm nhà chính và nhà phụ nối liền với vách bên hông; đòn dông hai căn thẳng góc, giống chữ Đinh trong Hán tự.

Nhà chính là nơi thờ cúng ông bà, tiếp khách và buồng ngủ. Gian phụ là nơi làm bếp, ăn cơm và chứa đồ đạc, lối vào nhà luôn ở gian phụ. Nhà chữ Đinh cất trên nền đất cao, trước hiên gian giữa có bình phong đan bằng tre.

Nhà Nọc Ngựa có hàng cột cái giữa nhà chịu lực. Nhìn bên ngoài thấp, mái bè rộng, nhưng hệ thống kèo cột và trần nhà rất cao, thoáng mát; có tác dụng che mưa và nắng chói vùng nhiệt đới, đồng thời hạn chế tầm nhìn từ bên ngoài.

Nhà thường không có chái hai bên mà có thảo bạt phía sau nối liền nhà chính làm bếp, nơi ăn cơm, nghỉ ngơi.

Những căn nhà lá tuềnh toàng

Dạng thứ ba là những căn nhà lá tuềnh toàng như cuộc sống bấp bênh của các tá điền, những người làm thuê, ở đợ. Bốn vách lá, trống trước hở sau, chủ yếu để che nắng; khác hẳn với những căn nhà sàn bề thế như hai mặt đối nghịch.

Trong làng còn có những tổ nghề như xắt thuốc rê, chằm lá, đan dụng cụ bắt cá, rèn, mộc, đờn ca tài tử, đá gà…; sống động, gợi nhớ về vùng quê Nam bộ bình yên. Bên cạnh là những cảnh thật của đời thường như cất vó, câu cá, chăm sóc cây cảnh, hái cà na, đá gà thật, hớt tóc, đờn ca tài tử…

Từ cuối năm 2017, các nhà sàn địa chủ ở Hòa An được cải tạo để đón khách, như một loại hình lưu trú độc đáo, chỉ có ở Đồng Tháp. Du khách – những ông chủ ngày nay – sẽ ngủ trên những chiếc giường cổ với nệm hay tấm ván ngựa bằng gỗ quý mát rượi.

Từng chỗ nghỉ có màn ngăn, ổ cắm điện, đèn ngủ… thiết kế hài hòa và vẫn giữ được nét xưa. Hệ thống nhà tắm có nước nóng, nhà vệ sinh sạch đẹp, thông thoáng chứ không phải “đi ngoài” như người xưa.

Làng Du lịch Hòa An nằm trong hệ thống Homestay CBT toàn quốc với giá cả cực mềm mà chất lượng. Khách vào có Welcome Drink với sâm Cao Lãnh và khăn lạnh. Ăn sáng buffet (tối thiểu 15 khách) với giá 50.000 đồng mỗi người.

Khách gia đình và nhóm bạn, có thể thuê nguyên căn với người phục vụ riêng.

Buổi tối đường làng lung linh mờ ảo, nhất là những đêm rằm lênh láng vàng trăng. Làng quê tĩnh mịch, thiên nhiên độc thoại và gió nhẹ mơn man. Suốt đêm, những điệu bolero, những “dàn hòa tấu” của đủ loại côn trùng rả rích và cỏ cây thầm thì thuở hồng hoang.

Tiếng mưa vỗ trên mái nhà như những nốt trầm của bài tình ca trời đất muôn thuở. Hương đêm ướp đầy chất dân dã, thoảng mùi hoa quê, nhẹ nhàng mà tinh tế. Khuya sớm, canh ba canh bốn đã nghe tiếng chuông chùa, tiếng gõ mõ từ làng bên vọng lại.

Cả tiếng gà gáy hư không. Khi ông mặt trời còn ngái ngủ, lũ chim sâu đã ríu rít gọi bình minh và chào ngày mới, đã nghe tiếng chổi quét xào xạc hay rộn rã âm thanh nước tưới cây. Nên ghé tiệm hớt tóc, thử hớt kiểu miền Tây xưa rồi đến Phòng chẩn trị Đông Y để bắt mạch kê toa.

Phí khám bệnh phát thuốc thì tùy tâm, như tính cách của con người Đồng Tháp nói riêng và Nam bộ nói chung, nghĩa tình, hào hiệp.

Du khách có thể cất vó, câu cá, chăm sóc vườn rau, hái cà na, chèo xuồng ba lá… Làng Hòa An là Bảo tàng sống, là bộ sưu tập về kiến trúc nhà sàn Nam bộ với những sinh hoạt đời thường, trộn lẫn hư thực hấp dẫn những ai thích trải nghiệm văn hóa miền Tây Nam bộ.

Cá Kiểng Khổng Lồ Tại Thành Phố Cao Lãnh

Em Trương Minh Hậu bên chú cá Hải tượng

Loài cá trên có tên là hải tượng, được gia đình anh Phúc mua tại Cần Thơ với giá 4 triệu đồng và đem về nhà nuôi vào ngày 6-8-2011 (âm lịch). Khi mới mua, cá có trọng lượng khoảng 5kg, dài khoảng 70cm và được gia đình anh Phúc nuôi trong hồ kiếng, kích thước ngang 0,7m, dài 1,2m.

Thấy hồ nuôi nhỏ, anh Phúc đặt các thợ cắt kiếng làm hồ có kích thước ngang 1m, dài 2m để đáp ứng nhu cầu bơi lội của cá. Hàng ngày, gia đình anh Phúc cho cá hải tượng ăn khoảng 200gam cá sặc hoặc cá rô. Cá tăng trọng khá nhanh, qua quá trình nuôi khoảng gần 9 tháng, đến nay cá hải tượng đã đạt trọng lượng khoảng 20kg.

Hiện diện tích hồ nuôi đã không đáp ứng nhu cầu của cá, gia đình anh Phúc cho hay trong thời gian tới sẽ xây mới hồ nuôi hải tượng.

Chị Điệp, vợ anh Phúc cho biết việc chọn nuôi cá hải tượng cũng rất tình cờ khi em Trương Minh Hậu – con trai lớn của anh chị thấy một gia đình ở Cần Thơ nuôi cá hải tượng trong lồng kính có màu sắc rất đẹp nên tìm hiểu cách nuôi rồi năn nỉ gia đình mua cho em nuôi đến nay.

Theo chị Điệp, cá hải tượng tuy có trọng lượng và vóc dáng lớn nhưng từ lúc bắt đầu nuôi đến nay cá rất hiền và thân thiện, chưa tấn công ai trong nhà bao giờ. Để chứng minh, chị Điệp đã cho tôi sờ thử cá.

Theo chị Điệp, ngoài số tiền mua hải tượng và mua hồ nuôi gần 8 triệu đồng, gia đình chị cũng không tốn nhiều chi phí nuôi vì tuần anh Phúc giăng lưới cá sặc, cá rô cho cá ăn và từ lúc nuôi đến nay cá không hề mắc bệnh. Thời gian, khoảng 4-5 giờ chiều là lúc gia đình chị Điệp cho hải tượng ăn.

“Thấy gia đình tôi nuôi hải tượng làm cá kiểng lạ lẫm, nên ngày nào cũng có người đến coi và hỏi chỗ mua. Vừa rồi có một chú ở gần Phà Cao Lãnh mua cặp hải tượng con, dài khoảng 30cm với giá 2 triệu đồng về nuôi thử cũng rất mau lớn… Không hiểu vì hạp hay sao mà từ khi có cá hải tượng trong nhà đến giờ, gia đình tôi gặp toàn điều may mắn”. Chị Điệp nói.

Do cá hải tượng có kích thước lớn, hồ nuôi không đáp ứng nổi nhu cầu lớn nhanh “như thổi” của hải tượng nên gia đình anh Phúc – chị Điệp có dự tính bán cá.

Gần đây, phong trào nuôi cá hải tượng như là một loại cá kiểng đã xuất hiện ở thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Dương… Tuy nhiên, ở Đồng Tháp có rất ít người nuôi cá hải tượng vì chưa biết rõ nguồn gốc, cách nuôi ra sao.

Tìm hiểu về loài cá “lạ” mà vợ chồng anh Phúc – chị Điệp đang nuôi qua mạng Internet được biết hải tượng là loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới, có xuất xứ ở Nam Mỹ. Hải tượng ăn một số loài cá nhỏ khác. Khi trưởng thành cá có thể dài đến vài mét và đạt trọng lượng lên đến nửa tấn. Đặc biệt cá có thể sống đến 60 năm.

Sách “Cá cảnh” của Vĩnh Khang do Nhà Xuất bản thành phố Hồ Chính Minh phát hành năm 2003 (tái bản lần I) đã viết: “Cá hải tượng có tên khoa học là Arapaima gigas. Cá có nguồn gốc Amazon (Brazil), Comlombia. Đặc điểm là loài cá rất lớn, dài tới 5m, nặng tới 400kg. Thân dạng tròn mập, khổng lồ, vây thô.

Đầu cá trông gần giống đầu hổ. Lúc còn nhỏ thân màu xanh xám, vây đuôi đen. Khi trưởng thành vây cá có khung màu đỏ. Cá hải tượng không có râu, nhưng rất mau lớn so với loài cá rồng khác. Cá được 4-5 năm tuổi có thể sinh sản, một lứa có thể đẻ tới 180.000 trứng, trứng có kích thước khoảng 1,8cm. Sau một năm tuổi cá nặng tới 4-5 kg. Đây là loài cá khổng lồ và lớn độc nhất vô nhị trong số các loài cá nước ngọt. Cá này rất được ưa chuộng ở Nhật Bản”.

Theo P.Thuận (Đồng Tháp Online)

Cần Câu Cá Thành Phố Cao Lãnh Tỉnh Đồng Tháp, Dân Câu Hay Mua Đồ Câu Ở Đâu

Địa chỉ bán cần câu cá thành phố Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp được người dân nơi đây hết sức chú ý.

Là một tỉnh thuộc vùng sông nước miền tây, Đồng Tháp luôn thu hút những cần thủ chuyên nghiệp vì hệ sinh thái đa dạng, phong phú nơi đây. Những con sông chằn chịt nối tiếp nhau tạo nên những địa điểm câu lí tưởng,và là nơi được nhiều cần thủ chuyên nghiệp chọn để thử thách năng lực bản thân khi quyết tâm chinh phục những con cá lớn và tinh ranh. Đó là lý do vì sao nơi này đã dần được khá nhiều cần thủ trong khu vực phía nam biết đến. Địa chỉ bán cần câu cá thành phố Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp do vậy cũng trở thành tâm điểm của những câu hỏi do người tiêu dùng đặt ra.

Để có một chuyến câu thành công, cần thủ luôn phải chuẩn bị cho mình một cách kỹ lưỡng nhất từ đồ câu cho đến cả tư tưởng và phải chuẩn bị cả đồ câu dự bị để thay thế trong những trường hợp xấu. Nhưng quan trọng nhất đối với một cần thủ chuyên nghiệp đó là chiếc cần. phải đảm bảo chất lượng, phải phù hợp với loại cá và phải được thiết kế thông minh giúp tiết kiệm lực cho người câu và đồng thời cũng tạo ra được những ưu điểm cho cần thủ để thỏa sức đam mê. Và theo cần thủ thì một chiếc tốt luôn là một cánh tay phải hổ trợ đắc lực cho người chơi. Và đối với họ câu cá không chỉ là ngồi chờ cá cắn câu mà nó còn là một nghệ thuật

Tuy nhiên, nhu cầu ngày càng tăng cao, người tiêu dùng lại thích tận hưởng cuộc sống của mình theo lối ngày càng tiện lợi. Câu cá là thú vui là đam mê, nhưng bạn lại bị hạn chế vì thời gian cho công việc, cho gia đình chiếm gần như toàn bộ, do vậy lang thang trên những đường phố, tìm kiếm trong các cửa hàng gần xa để tìm cho bạn một chiếc cần câu đúng nghĩa là điều xa xỉ. Và họ thường tìm cho mình một địa chỉ bán cần câu cá thành phố Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp bao gồm các dịch vụ tiện lợi.

Để có thể sở hữu trong tay sản phẩm này bạn có thể liên hệ đến Hệ thống bán lẻ Caganu (viết tắt của Cá Gặp Nước ) vì nơi đây đang kinh doanh mặt hàng này. Bạn có thể kết nối đến trang web www.caganu.com để chọn cho mình những mẫu cần câu cá thành phố Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp ưng ý. Đến với trang web này bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng và giá cả. Với phương châm hoạt động đem lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng, Hệ Thống là đơn vị uy tín do nười tiêu dùng bình chọn trong những năm vừa qua, từ khi mới bắt đầu đi vào hoạt động.