Top 16 # Sự Nguy Hiểm Của Cá Bảy Màu / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Fcbarcelonavn.com

Cá Bảy Màu:loài Cá Đẹp Long Lanh Nhưng Nguy Hiểm Nhất Thế Giới / 2023

(14:07:03 PM 02/10/2013)

(Tin Môi Trường) – Mặc dù mang trên mình nhiều sắc màu đẹp mắt nhưng cá bảy màu vẫn bị coi là loài cá nguy hiểm nhất hành tinh.

Tờ báo về cá lâu năm bậc nhất của Mỹ, Tropical Fish Hobbyist, số tháng 3/2004 chỉ đích danh cá bảy màu là nguy hiểm nhất hành tinh.

Cá bảy màu có tên khoa học là Poecilia Recticulata. Được tìm thấy vào năm 1859, chúng được du nhập sang Âu châu năm 1861 và từ đó phát tán đi khắp nơi trên thế giới

Cá bảy màu là loại cá rất nhỏ (con đực chỉ 2 – 3 cm, con cái khoảng 4 cm) nhưng chúng là loài sinh sản rất nhanh.

Trong điều kiện sống thích hợp, chỉ với 1 cặp bảy màu ban đầu, sau một năm đã là hàng trăm ngàn con.

Loại cá này ăn tất cả các loại thủy thực vật và động vật (rong, tảo, moina…) dẫn đến không còn thức ăn cho các loại cá khác.

Bên cạnh đó, theo kết quả của một phân tích hóa học mới, cá bảy màu được đặt vào vị trí cao trong chuỗi thức ăn, thậm chí còn đứng trên cả cá mập.

Điều đó khiến cho loài cá này vô tình trở thành loài nguy hiểm, thậm chí hơn cả hổ và cá mập.

Những hình ảnh của cá bảy màu khi mang bầu. Để đẻ hết một lứa, cá mẹ có thể mất nhiều tiếng đồng hồ. Phần lớn cá con chui đầu ra trước

Những hình ảnh của cá bảy màu khi mang bầu. Để đẻ hết một lứa, cá mẹ có thể mất nhiều tiếng đồng hồ. 

Dài khoảng 5 mm, từ bụng mẹ, cá bảy màu sơ sinh “rơi tự do” xuống các lá rong hoặc nền bể

Sau một vài phút, cá con bắt đầu trở nên hoạt bát và bơi những nhịp đầu tiên

Bản năng dạy cho chúng biết rằng những lá rong đuôi chó là nơi ẩn nấp an toàn, và cũng là nguồn cung cấp thức ăn ban đầu.

Chúng cũng hiểu bơi thành đàn là một phương thức làm rối loạn phương hướng của kẻ thù.

Trớ trêu thay, với tập tính ăn con, kẻ thù đầu tiên của chúng chính là cá bố mẹ

Các Dấu Hiệu Nguy Hiểm Cho Cá Cảnh Của Bạn / 2023

Cá bơi lội thất thường

Cá bơi lội thất thường là một trong những triệu chứng đầu tiên cho biết có điều gì đó không ổn trông bể cá của bạn. Nhìn con cá có vẻ như bị “say”, bơi vòng tròn hoặc bị trôi dạt không định hướng. Cá có thể bị chìm xuông đáy bể hoặc không thể tự làm nổi bản thân. Khi cá mất khả năng bơi hoặc nổi bụng thì lúc đó vấn đề đã trở nên trầm trọng hơn.

Những dấu hiệu của sự hô hấp mang cá

Cá hồ hấp không bình thường, thởi có vẻ nặng nề đây là một dấu hiệu nguy hiểm. Nó có thể được gây ra bởi vấn đề về sức khỏe hoặc có vấn đề gì đó không thích hợp trong bể nuôi. Bạn nên kiểm tra hệ thống sục khí và bộ lọc phải luôn giữ cho nước trong sạch. Nếu mọi chuyện vẫn không tốt hơn, thì chắc rằng cá của bạn đã bị bệnh. Mỗi loài cá khác nhau có nhịp hô hấp nhanh chậm khác nhau. Vì thế, khi nuôi cá bạn nên ghi nhớ cách hô hấp của cá để phân biệt cá khi có biểu hiện hô hấp khác thường. Có một số loài cá có khả năng hô hấp bằng oxi trực tiếp không khí (cá thường bơi lên mặt nước và “đớp” không khí). Các tấm (lá) mang cảu cá khỏe mạnh thường có màu hồng tươi, các tơ mang rời nhau. Khi mang cá chuyển sang màu nhợt nhạt là cá có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Hầu hết mang cá có màu hồng tươi, riêng loài cá Betta splenden có màu khác.

Dấu hiệu cá bỏ ăn:

Cá chán ăn có thể từ nhiều nguyên nhân khác nhau hoặc có thể do bạn thay đổi đột ngột thời quen (giờ cho ăn) của cá. Cá cso thể ngừng ăn hoàn toàn khi mắc bệnh hoặc cũng có thể tự nhiên cá ăn nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường hay chỉ ăn một loại thức ăn nhất định. Cá bị bệnh có thể nuốt miếng ăn vào miệng rồi nhả ra ngay. Một nguyên nhân nữa dẫn đến cá chán ăn, bỏ ăn có thể là do bị táo bón. Bệnh này gây trương bụng cá và làm cá chết. Cần chú ý đến chất lượng thức ăn trước khi cho cá ăn (tránh thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ…) Dấu hiệu về cơ thể và đường nét, màu sắc của cá Xem hình dạng và đường nét cá sẽ cho bạn nhiều thông tin về loài cá của bạn. Quan sát cá mỗi ngày không chỉ là cách thư giãn mà còn giúp bạn kiểm tra và phát hiện những thay đổi hình dáng của cá như: rụng râu, rách vây, đuôi, các vết rách… Khi thấy cá sưng bụng cũng có thể là điều tốt nếu như đó là cá cái đang mang trứng hoặc có chửa nhưng cũng có thể đó là dấu hiệu cá bị bệnh táo bón hoặc bị nhiễmkis sinh trùng và nhiễm trùng do vi khuẩn.

Màu sắc của cá:

Một con cá không được khỏe mạnh màu sắc của cá cũng bị ảnh hưởng. Sự mất màu trên cơ thể cá cũng có thể do nhiều nguyên nhân: các vấn đề về da, bệnh và các yếu tố trong bể nuôi như oxi, ánh sáng. Ngoài ra, cá cũng thay đổi màu sắc khi bị căng thẳng hoặc tấn công lẫn nhau. Có một số loài cá (cá trống) từ làm thay đổi màu sắc củ chúng để tránh phải đụng độ vớid những con đực khác trong bể nuôi. Trong trường hợp này sự thay đỏi màu sắc là rất có lợi vì nó tránh được “bạo lực” và “thươn tích”

Các u nang, vết lở loét và các vết máu (xuất huyết)

Bệnh trên da cá thường biểu hiện ở dạng như các u nang, các đốm, Những con cá bị bệnh có thể do kí gây ra như nấm, trùng quả dưa… Khi những con cá bị bệnh thường “bị ngứa” và những con cá bệnh này thường tự chữa cho nhau bằng cách cọ mình vào những vật thể có bề mặt nhám, xù xì trong bể như đá, lũa. Điều này không làm cho cá khỏi bện mà khiến cho cá khỏi bệnh mà bệnh ngày càng lan nhanh làm cho bệnh trở nên nặng hơn.

Nguồn vietnamhuongsac

Sự Phân Ly Tính Trạng Của Bảy Màu Rồng Khi Lai Với Cá Hoang Dã / 2023

Một số dòng bảy màu lai tạo có cá mái với màu sắc khá sặc sỡ. Trước đây, phổ biến nhất là dòng HB/tuxedo. Gần đây, bảy màu rồng trở thành một dòng khá “hot” và phổ biến. Cá mái dòng này cũng rất sặc sỡ. Cơ chế di truyền màu sắc của dòng này có khả năng liên kết trên nhiễm sắc thể X. Tôi thử một phép lai mái bảy màu rồng với đực hoang dã để xem sự phân ly tính trạng màu sắc ra sao. Cá mái sử dụng là hàng chợ (mua của người quen giá 6k/con) trông như sau:

Hình 1. Cá mái hàng chợ, già cốc đế hy lai, Chỉ sinh sản được một lứa rồi ra đi.

Mấy con mái hàng chợ hiện nay đều đã đi theo tổ tiên hết vì quá già! Hình con mái này chụp trong hồ nuôi bình thường, không phải “studio” cùi mía của tôi nên nước xanh lè.

Tôi có vài bầy da rắn hoang dã có kiểu hình như sau:

Hình 2. Bầy da rắn hoang dã, “xuất thân” của con đực dùng để lai. Bọn da rắn hoang dã này tất nhiên rất đa dạng. Tôi sẽ chụp hình khi có điều kiện.

Trong đám hoang dã đó “lọt” ra một số con đực dạng hoang dã với đuôi song kiếm/đàn lia như sau:

Hình 2bis. Con đực dạng hoang dã “lọt” ra từ bầy da rắn hoang dã, có đuôi kiểu song kiếm/đàn lia

Nhất cử lưỡng tiện, tôi sử dụng con đực này để lai đồng thời có ý định thay đổi dạng đuôi tròn của bảy màu rồng.

Kết quả đời lai F1 khá lý thú. Có ba con đực dạng gần như rồng/dumbo nhưng đuôi có hoa văn ít hơn, và màu xanh dương/xanh lục/vàng trên thân trông “mượt” hơn, không vằn vện như bảy màu rồng đực:

Hình 3. Con đực dạng gần như rồng, đuôi kiểu mosaic. Đây là con có kích thước lớn nhất trong bầy, cỡ kích thước của bảy màu rồng hoặc dumbo. Hình 4. Con đực này cũng vậy, dạng rồng, là con còi nhất trong bầy. Kích thước cỡ như bảy màu hoang dã. Hình 5. Con đực thứ ba dạng rồng với cái đuôi tưa rất đẹp. Con này kích thước trung gian so với hai con kia.

Phần lớn số cá có dạng mosaic, với kiểu thân gần gần như da rắn (lưu ý: con đực cha là dạng hoang dã nhưng “xuất thân” từ bầy da rắn!):

Hình 6. Một con đực còn non, dạng đuôi kiểu mosaic Hình 7. Một con đực dạng đuôi mosaic, kiểu thân hơi hơi da rắn. Kế nó là một con mái dạng đuôi kiểu mosaic. Hình 8. Một con đực non khác dạng mosaic/hơi da rắn với vây lưng khá lớn Hình 9. Một con đực khác dạng mosaic/hơi da rắn, có cái đuôi hơi giống cá cha, nhưng lòi ra một ít phần giữa đuôi. Đặc biệt, chúng tôi (gonopodium) có màu đỏ!!! Hình 10. Một con đực khác cùng kiểu trên, khá sặc sỡ. Hình 11. Một em mosaic khác với cái đuôi cũng hơi tưa. Thân gần như không còn da rắn.

Vài con có dạng hơi hơi HB với kiểu thân gần như hoang dã hoặc đẹp hơn chút đỉnh:

Hình 12. Một con dạng hoang dã như cá cha nhưng sặc sỡ hơn một chút Hình 13. Một con dạng hoang dã khác sặc sỡ hơn chút, vây lưng khá to

Một con đực duy nhất gần giống hệt cá cha.

Hình 14. Con đực non duy nhất trong bầy gần như giống hệt cá cha

Cá mái có một số gần giống bảy màu rồng nhưng màu nhạt hơn, một số có dạng hoang dã với đuôi đen.

Hình 15. Cá mái có “hơi hám” bảy màu rồng của cá mẹ nhưng nhạt màu hơn vì bị lai với cá hoang dã! Hình 16. Một con mái khác có màu khá “nhạt nhẽo”. Chắc nó cũng kiểu với mấy con đực dạng HB nửa hoang dã ở trên

Về “ý đồ” sửa dáng lại kiểu đuôi, kết quả khá bất ngờ: hầu hết F1 có đuôi dạng delta với rìa sau của đuôi không thẳng hoặc dạng hơi tưa. Vây lưng của con lai F1 khá lớn và cũng có dạng hơi tưa. Vì cá mới khoảng một tháng rưỡi, khả năng vây lưng và vây đuôi còn phát triển khá dài.

Đây chính là bầy cá trong bài về “Nuôi cá bảy màu kiểu nhà nghèo”, hồ ngày thứ 10.

Dự định là tôi sẽ loại hết những con dạng hoang dã để xem thế hệ F2 như thế nào. Tuy nhiên kết quả lai này cho thấy, màu sắc phần lớn chịu ảnh hưởng từ cá mái. Con mái dùng trong phép lai này cùng bầy với con mẹ của mấy con bảy màu rồng trong bài viết “Không tên”. Có vẻ như đó là rồng đỏ, do vậy màu đỏ khá nổi trội trong phép lai này là từ cá mái rồng. Ngoài ra, nếu nhìn kỹ những con đực của dòng rồng đỏ, bạn có thể thấy phần thân sau của chúng cũng hơi hơi kiểu lốm đốm như da rắn/mosaic nhưng không rõ ràng. Do vậy, kiểu “hơi hơi” da rắn trong phép lai này có thể là sự thừa hưởng từ cả con đực hoang dã lẫn con mái rồng. Nếu di truyền theo kiểu nhiễm sắc thể thường, thì các gien màu sắc trên cá mái trội hơn; nếu di truyển theo nhiễm sắc thể giới tính, các gien quy định màu có trên nhiễm sắc thể X. Các gien về hoa văn trên thân (hơi da rắn) có thể từ cả cá cha và cá mẹ. Tôi không đếm từng loại kiểu hình để tính phần trăm vì sự di truyền màu sắc và hoa văn trên cá bảy màu do khá nhiều gien tác động. Việc thử nghiệm chỉ với một cặp cá như vậy không có ý nghĩa thống kê mấy. Vui là chính!

10 Loài Cá Mập Nguy Hiểm Nhất Trong Đại Dương / 2023

ThienNhien.Net – Đại dương bao la chứa đựng bao loài động vật thú vị nhưng cũng đầy nguy hiểm.trong đó có cá mập – sát thủ đại dương, một trong những loài vật nguy hiểm nhất trên trái đất. Với bộ hàm to khỏe, những chiếc răng sắc nhọn, cá mập sở hữu khả năng tiêu diệt con mồi trong nháy mắt. Ngoài cá mập trắng, cá mập đầu búa, cá mập bò thì họ hàng nhà cá mập còn có khá nhiều thành viên khác cũng không kém phần nguy hiểm.

Loài cá này có thể giết người, chắc chắn chúng đã làm nhiều lần, chủ yếu là ngoài khơi của nước Úc, và một vài nơi khác trên thế giới nữa. Từ 18 đến 25% bộ não của chúng dùng cho khứu giác, trong khi những ống chứa đầy chất đặc quánh trên mặt chúng, trông giống những đóm đen, tiếp nhận những kích thích điện phát ra từ con mồi tiềm năng. Trọng lượng to lớn của cá mập trắng, và hàm răng nhọn sắc biến nó trở thành kẻ săn mồi đáng sợ. Nó cũng là con vật khó trốn tránh, với phương pháp mai phục từ bên dưới. Cá mập trắng thích ăn những con thú có vú nhiều mỡ hơn để lấy năng lượng. Trong một nghiên cứu, cá mập trắng lớn đã từ chối hoàn toàn một con cừu khi được cho lựa chọn giữa xác một con cừu và xác một con heo hay hải cẩu. Cá mập trắng không phải là loại cá để chọc giận, nhưng nó cũng không tấn công bừa bãi. Người ta tin rằng chúng tấn công con người vì nhìn từ bên dưới chúng nhầm lẫn con người với hải cẩu, đặc biệt khi con người bơi trên ván lướt sóng.

Mặc dù loài cá mập cookiecutter có thể ăn nguyên một con mực ống, đặc điểm nổi tiếng nhất của nó là ăn bám. Đầu tiên, chúng gắn chặt vào sinh vật lớn hơn bằng cách ấn chiếc môi hút của chúng vào thịt con vật. Một khi chúng đã bám chặt, con cá mập này cắn vào vật chủ. Răng trên hoạt động như một cái mỏ neo, trong khi hàm dưới di chuyển lui tới như một cái cạo bằng điện. Tiếp theo con cá mập này vặn người và xoay, cho tới khi chúng cắt ra được một miếng thịt rộng khoảng 2 inch và sâu 2,8 inch.

Thực tế cá mập cookiecutter ăn những loài sinh vật có kích thước trung bình và lớn cùng chia xẻ nơi sống ở vùng nhiệt đới. Cá voi, cá heo, cá mập, hải cẩu và cá có xương đã bị phát hiện là những kẻ đã bị chúng làm bị thương. Quái thú nhỏ nhắn đáng sợ này cũng được biết là từng cắn tàu ngầm, dây cáp dưới nước, và thậm chí là con người.

Cá mập kiếm mũi dài cũng có những chiếc râu dài mọc xuống hai bên của chiếc mũi – khá giống râu – và dùng nó để tìm thức ăn. Chiếc râu này có thể cử động hoàn toàn dễ dàng, và chúng cảm nhận những rung động cũng như điện sinh học, tương tự như cách cá nhám búa tìm ra bữa snack cá đuối ưa thích. Những gì thậm chí còn thú vị hơn là chiếc râu này rất nhạy cảm khi đụng chạm và nếm mùi – điều này làm chúng trở nên hoàn hảo khi cảm nhận con mồi đang trốn dưới cát.

Khi cá mập kiếm mũi dài tìm thấy con mồi, nó đảo chiếc mũi xung quanh, làm bị thương, và thậm chí đâm xiên qua thân nạn nhân thiếu may mắn của nó. Con cá mập lắt đầu nó rất mạnh cho tới khi con mồi rơi ra khỏi chiếc mũi nhiều răng của nó, và sau đó nó hút con mồi vào miệng và nhai nát bằng răng nhọn.

Tên loài cá mập này được đặt theo chiếc đầu đặc biệt của nó. Cá mập đầu búa có hai con mắt đặt ở hai bên “cephalofoil” – cái búa, giúp chúng có thể nhìn thấy cả ở phía trên và phía dưới trong cùng lúc. Cá mập đầu búa có khả năng xoay chuyển rất linh hoạt với tốc độ cao. Loài cá này thường bơi theo đàn vào ban ngày, và có trật tự quyền lực chặt chẽ ở trong nhóm.

Cá mập hổ là một loài cá săn mồi dũng mãnh. Nhờ tiến hóa, cá quen với môi trường sống trong những vùng nước sâu, nó có thể vượt qua những diềm sắc cạnh của bãi đá ngầm, đi vào các lạch nước để tấn công con mồi. Ban tối, cá thay đổi chiến thuật, nó len lỏi dọc theo các bãi đá để kiếm thức ăn ở dưới đáy đại dương. Miệng của cá mập hổ rất lớn và khỏe, với những chiếc răng dẹp có khía và sắc nhọn, hoàn hảo để có thể nghiền nát nhiêu thứ thức ăn cứng. Răng mới sẽ mọc thay thế những chiếc bị hỏng hay mất đi.

Cá mập hổ có thể nuốt bất cứ thứ gì, nó giống như một thùng rác của đại dương. Ngoài những thức ăn như mực, cá, cá mập nhỏ, rùa biển, hải cẩu, trong dạ dày nó còn tìm thấy cả các vật như túi nhựa, mẩu sắt vụn, lốp xe, chai thủy tinh…Cá mập hổ có khả năng nhả ra bất kỳ thứ gì nó đã nuốt bất cứ khi nào nó muốn. Cá cũng có thể dự trữ thức ăn mà không tiêu hóa trong nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm.

7: Cá mập Mako vây ngắn – Shortfin Mako

Cá mập Mako vây ngắn là loài cá mập nhanh nhất trong nước. Nó có tốc độ ngang bằng với báo gê-pa trên đất liền. Nó phải nhanh vì con mồi của nó là cá ngừ cũng rất nhanh. Cả con mồi và kẻ săn mồi đều có chung đặc điểm cơ thể làm chúng bơi nhanh.

Cá mập Mako vây ngắn có mặt ở khắp các vùng biển nhiệt đới và ôn đới ở khắp thế giới. Chúng phân bố từ bề mặt cho tới tương đối sâu. Chúng là những tay bơi đại dương, nhưng đôi khi cũng xuất hiện gần bờ. Ở vùng nước nhiệt đới ấm, chúng bơi sâu bên dưới mặt nước vì chúng thích nước lạnh hơn.

Cá mập mako vây ngắn có tấn công người. Ít người bị chết khác hơn là do mất máu hoặc không có trợ giúp y tế nhanh chóng. Những người bị tấn công thường là những người lặn biển và những người cho nó ăn. Cá mập mako không bơi lại gần các bãi biển, vì thế những người bơi biển và những người lướt sóng không bị nguy hiểm bỡi loài cá mập này.

Những gì chúng ta biết là chúng là loài ăn lọc và có thể dài tới 18 feet. Ngoài ra, cái miệng rộng được bao quanh bỡi những cơ quan phát ra ánh sáng (photophore), được nghĩ là dùng để hấp dẫn sinh vật phù du. Cá mập miệng rộng sống ở dưới sâu vào ban ngày và lên gần bề mặt vào ban đêm, theo sau nguồn thức ăn của chúng.

Rất kinh ngạc, chỉ có 54 lần được ghi lại là phát hiện loài cá này kể từ lần phát hiện đầu tiên ngoài khơi Hawaii năm 1976, khi một con bị vướng vào mỏ neo của tàu hải quân Mỹ. Chúng được phát hiện ở Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương.

Nó là loài đẻ trứng, con cái đẻ túi trứng bám vào rong biển hoặc miếng bọt biển với tua dài. Tình dục trưởng thành chậm, với một con cái trong điều kiện nuôi nhốt không đẻ trứng cho đến khi gần 12 năm tuổi. Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên (IUCN) đã đánh giá này cá mập vô hại như thuộc nhóm ít quan tâm; nó là không có lợi ích kinh tế và bị tử vong tối thiểu do hoạt động đánh bắt, câu cá giải trí, và lưới cá mập. Cá mập mào có tới 300 chiếc răng, miệng có thể phồng to giúp chúng có thể nuốt được con mồi bằng nửa kích thước cơ thể.

Phần lớn, cá mập yêu tinh giữ hàm của chúng ‘gấp lại’ ở mức phía sau mắt. Tuy nhiên, khi con mồi xuất hiện, hàm của nó, được trang bị những chiếc răng sắc như dao cạo, chụp về phía trước hơi giống một cái kẹp. Cùng lúc, cá mập này dùng lưỡi hút con mồi không may vào cái miệng đáng sợ của nó.

Một đặc tính kỳ lạ nữa và không giống cá mập chút nào của cá mập yêu tinh là màu da hồng và màu xanh nổi bật. Những mao mạch nằm sát bề mặt thân nổi lên từ lớp da màu trắng đục, tạo cho chúng mẫu màu đặc trưng. Phát hiện lần đầu bỡi một ngư dân Nhật Bản, cá mập yêu tinh đã được phát hiện ở khắp thế giới – từ Úc đến vịnh Mexico.