Top 19 # Quy Trình Nuôi Cá Bông Lau / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Fcbarcelonavn.com

Nuôi Cá Bông Lau Trong Ao / 2023

Anh Đăng bên ao nuôi cá bông lau

Anh Nguyễn Tâm Đăng ở xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) là người đầu tiên thành công nuôi dưỡng cá bông lau từ nguồn giống tự nhiên với quy mô lớn nhất ĐBSCL. Đây là loài cá có giá trị cao gấp 4 – 5 lần cá tra.

Nhớ hồi khởi nghiệp nuôi cá bông lau, anh Đăng kể, đầu năm 2007 anh có mấy người bạn thân ở phương xa đến chơi. Nghe tiếng cá bông lau đặc sản vùng này, ai cũng thèm ăn. Anh ra chợ may mắn mua được con cá bông lau vừa đánh bắt dưới sông lên nặng hơn 7 kg, bán 120.000 đ/kg. Về nhà nấu lẩu, bạn bè khen ngon hết ý.

Từ chuyện con cá bông lau có giá trị thương phẩm cao hơn cá tra, anh nảy ra ý tưởng nuôi loài cá này vì chưa ai đầu tư nuôi, trong khi nguồn giống có sẵn ngoài tự nhiên.

Suy nghĩ đó thôi thúc khiến anh bỏ học ngành cơ khí Trường ĐH Bách khoa chúng tôi về quê tìm tài liệu đọc nghiên cứu con giống, xây dựng mô hình nuôi cá bông lau. Từ một học viên cơ khí, đùng một cái anh chuyển hẳn sang nuôi thủy sản quả là điều quá khó. Nhưng với quyết tâm, cộng với tính chịu học hỏi qua sách báo nên trong thời gian ngắn anh có được vốn kiến thức về nuôi các loài cá da trơn như cá bông lau, cá dứa, cá tra bần…

Năm 2009, anh Đăng thuê 5 ha mặt nước của những hộ nuôi tôm bị thất bại ở xã Phú Tân để mua cá giống bông lau về nuôi. Mặc cho “sự đời” bàn tán lời ra tiếng vào, anh mượn vốn từ người thân trong gia đình 400 triệu đồng mua 25.000 con giống của một DN ở huyện Cần Giờ (TP.HCM) về thả nuôi. Kết quả cá hao hụt quá cao, anh thất bại. Nhiều người trong xóm cho rằng, anh “điên” vì hồi nào tới giờ loài cá bông lau chưa có ai nuôi sống được mà dám thả nuôi.

Anh Đăng tâm sự: “Năm đầu thả nuôi, vì hiểu biết còn hạn chế nên lần đầu mua cá giống, tôi bị lừa mua nhầm giống cá, nên nuôi không đạt. Thất bại nhưng không nản, tới mùa sau tôi dò hỏi theo ghe đánh bắt cá ngoài cửa sông với mong muốn tìm nguồn cá giống bông lau tự nhiên. Dù đã làm mọi cách nhưng cá đưa lên khỏi sông chưa bao lâu thì chết hàng loạt. Số còn lại tôi đem về, chăm sóc với chế độ “đặc biệt” trong ao đất. Vậy mà vẫn không sống được”.

Sau hai lần thất bại, anh Đăng không chịu thua cuộc, vẫn kiên trì tìm tòi học hỏi. Anh xin tham dự các cuộc hội thảo chuyên đề về cách nuôi loài cá da trơn ở trong và ngoài tỉnh để nắm bắt thêm kiến thức. “Bí quyết” anh đã hiểu ra, vì loại cá da trơn có nhớt, khi thay đổi môi trường đột ngột chúng sẽ chết, nên cần xử lý nước và cho cá thích nghi dần.

Anh Đăng chia sẻ, mùa sinh sản cá giống bông lau xuất hiện nhiều vào tháng 11 năm trước đến sang tháng 3 năm sau. Vào mùa này, những loài cá da trơn được ngư dân đánh bắt rất nhiều; loại bằng ngón tay cái hoặc con lớn hơn bán với giá rất rẻ, chỉ vài chục ngàn đ/kg. Cái khó là làm sao con giống ngoài tự nhiên bắt được, giữ cho nó sống và nuôi dưỡng thành cá thương phẩm bằng những nguồn thức ăn hiện có trên thị trường.

Có hiểu biết để nhận diện chính xác cá bông lau và tích lũy vốn kinh nghiệm nuôi cá sau bao phen thất bại, anh quyết tâm thử một lần nữa, bỏ ra số tiền khá lớn thu mua cá con của các ngư dân đánh bắt trong thiên nhiên.

Trong lần nuôi này, anh thành công, tỷ lệ cá chết giảm đáng kể. Và từ đó anh bắt đầu tìm thị trường bán cá bông lau giống, cá tra bần cho các DN ở An Giang và Đồng Tháp. Lấy ngắn nuôi dài, nhiều năm anh xoay vòng vốn bán cá giống và đầu tư cho vùng chuyên nuôi cá bông lau.

Năm 2010, anh Đăng thuê gần 10 ha đất ở huyện Tân Phú Đông thả nuôi thử nghiệm khoảng 23.000 con giống cá bông lau. Sau nhiều lần thay đổi thức ăn viên cho cá, anh đã thành công trong việc thuần dưỡng, nhân nuôi trong ao đất có nguồn nước tĩnh theo hình thức bán hoang dã. Sau 12 tháng nuôi anh thu hoạch được khoảng 20 tấn cá thương phẩm.

Anh Đăng nói: “Dự định trong tương lai không xa tôi sẽ xây dựng vùng nguyên liệu cá sạch xuất khẩu. Trong khi hiện thời tôi vẫn còn giữ mối liên kết với một số DN để SX khô cá bông lau bán ra thị trường trong và ngoài nước. Và bây giờ đã có nhiều người biết về giá trị cá bông lau, một loài đặc sản quý hiếm ở ĐBSCL”.

Trên đà thắng lợi, anh Đăng tiếp tục thả nuôi hơn 31.000 con giống cũng từ nguồn cá giống khai thác tự nhiên. Hiện nay cá nuôi đạt trọng lượng bình quân từ 900 gr đến 1 kg/con. Ao nuôi có thể đem về doanh thu cả trăm triệu đồng cho anh. Ngoài ra anh cũng chuẩn bị khoảng 500.000 con giống để đủ cung ứng theo các đơn đặt hàng trong năm nay.

Với kinh nghiệm tích lũy được, anh Đăng cho biết: “Cá bông lau và cá dứa khó có thể phân biệt được nhau ở giai đoạn cá giống, tuy nhiên cách nhận dạng chung là hai loài cá này có sống lưng ánh lên màu xanh nhạt, đuôi vàng, viền đuôi hơi tím; trong khi đó cá tra bần có lưng, vây, đuôi đều màu vàng”.

Từ các đặc điểm trên, anh phân tích: “Cá tra bần chiếm khoảng 10% nguồn cá giống đánh bắt từ tự nhiên. Loại này dễ thuần dưỡng hơn cá bông lau, cá dứa”.

Mô hình nuôi của anh chỉ phải lo 50% nguồn thức ăn, phần còn lại cá tự tìm rong rêu hay cỏ cây để ăn, nên cá đạt tỷ lệ sống 90%. Hiện tại trong khu vực ao nuôi anh cho trồng cỏ xung quanh, vừa tạo bóng mát vừa làm nguồn thức ăn thiên nhiên cho cá. Mật độ thả nuôi để cá có tỷ lệ sống cao, bình quân thả 2 con/m3 nước.

Anh lý giải, vì đây là loại cá sống ngoài thiên nhiên thích nơi dòng chảy nước sâu nên cần oxy, khi đem vào ao nuôi trong môi trường nước tĩnh phải thả thưa, cá mới đủ oxy phát triển tốt. Cá nuôi trong vòng 12 -15 tháng đạt trọng lượng 1 – 1,1 kg/con, còn nuôi theo hình thức công nghiệp chủ động nguồn thức ăn hoàn toàn trong vòng 10 – 11 tháng cá đạt trọng lượng từ 1,2 – 1,5 kg/con.

Anh cho biết thêm, kế hoạch anh sẽ thu hoạch lượng cá bông lau trong ao vào đầu tháng 5 tới đây, dự kiến khoảng 25 tấn cá thương phẩm bán với giá từ 120.000 – 130.000 đ/kg, còn vào tháng 6 đến tháng 12 cá bông lau có giá từ 160.000 – 180.000 đ/kg. Có thể nói vụ cá bông lau năm nay hy vọng sẽ mang lại lợi nhuận cao cho anh.

Dù đang nuôi cá bông lau từ ngoài sông về nuôi trong ao, nhưng anh Đăng muốn loại cá này có chất lượng thịt gần giống cá trong tự nhiên. Thịt cá trắng, thơm ngon và ít mỡ. Để đạt được điều đó, mô hình nuôi tối thiểu, theo anh phải là bán thiên nhiên trên diện tích rộng. Nguồn nước cần thay đổi thường xuyên và quan trọng nhất là trong quá trình nuôi không được sử dụng thuốc và chất hóa học.

ThS Huỳnh Hữu Ngãi, cán bộ Trung tâm Quốc gia Giống thủy sản nước ngọt Nam Bộ (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2):Cá bông lau có tên khoa học Pangasius krempfi, là một loài cá thuộc chi cá tra (Pangasius). Loài cá này chủ yếu sống ở lưu vực sông Mekong.Thức ăn của loài cá này là trái cây, tảo và động vật giáp xác. Môi trường sống chủ yếu ở nước lợ.Đây là loài di trú, có thời gian sống ở các vùng nước ven biển (đây là đặc tính duy nhất chỉ có ở loài này trong họ cá tra) và một thời gian di cư vào các sông Mekong để sinh sản.Loài cá này cũng được các nhà khoa học cho sinh sản nhân tạo, nhưng thành công chỉ đạt 50% và gần đây được người dân bắt cá con ngoài thiên nhiên đưa vào nuôi ao hầm bằng thức ăn công nghiệp, nuôi mật độ thưa nhưng vẫn còn gặp nhiều yếu tố khó khăn về sự phát triển của cá.Cá bông lau có giá trị hơn các loài cá da trơn khác. Thế nhưng nếu nuôi đại trà trong tương lai không những làm giảm giá trị thương phẩm và tên tuổi của loài cá này có thể dẫn đến cung vượt cầu.

Lê Hoàng Vũ/ chúng tôi 02/05/2014

504 Nơ Trang Long, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

Quy Trình Nuôi Cá Trắm Giòn, Cá Chép Giòn / 2023

Hỏi về nuôi cá trắm giòn, cá chép giòn (13/11/2012)

Người gửi tin: Ledong le: Cho toi hoi ky thuat nuoi ca tram gion, chep gion?

Trà lời:

Nuôi cá trắm cỏ và cá chép tạo sản phẩm cá giòn có nguồn gốc từ Trung Quốc; trong những năm gần đây theo hướng dẫn kỹ thuật của Trung Quôc đã có nhiều người nuôi thành công.

Sự khác biệt trong quá trình nuôi ở những tháng cuối: Để tạo sản phẩm cá giòn, cá trắm cỏ và cá chép được nuôi trong thời gian từ 3 – 5 tháng trước khi thu hoạch bằng thức ăn là một số loại hạt đậu xuất xứ Trung Quốc. Giai đoạn này nguồn nước phải sạch, không bị ô nhiễm, thường xuyên thay nước.

Việt Linh

Dư luận đang chờ đợi sự lý giải khoa học: cá chép, cá trắm cho ăn đậu tằm và trở thành cá giòn là vì sao?

Thời gian gần đây, một món ăn được khá nhiều người yêu thích tại các nhà hàng, quán ăn là cá chép, cá trắm giòn. Giá cả không rẻ nhưng cũng không quá cao, lại có vị ngon và lạ nên nhiều người sẵn sàng bỏ tiền túi ra để được “thưởng thức”. Tuy nhiên, đây là loại cá được nuôi bằng một loại thức ăn “đặc biệt” và đến nay, vẫn chưa có một nghiên cứu nào cho thấy: ăn cá này có tốt cho sức khỏe hay không? Bởi vậy, dư luận vẫn đang chờ sự lên tiếng chính thức của các nhà khoa học.

Vài năm trở lại đây, cá chép, cá trắm giòn trở thành một món ăn “khoái khẩu” của những người thích đi nhậu, những người thường xuyên đi ăn nhà hàng. Nguyên do là bởi cá có vị ngọt của tôm và độ dai của thịt lợn. Nếu so với cá chép, cá trắm sông hay cá nuôi thì loại có này có vị ngon vượt trội và rất thơm, đặc biệt, cá không còn vị tanh mà lại giòn tan, hấp dẫn.

Có cầu thì ăn có cung. Ngay lập tức, các tụ điểm nuôi cá chép, cá trắm giòn liên tiếp hình thành: Văn Giang – Hưng Yên, Kiêu Kỵ – Gia Lâm hay Thường Tín – Hà Nội, Nam Sách – Hải Dương… Việc hình thành các điểm nuôi này còn là bởi cá chép, cá trắm giòn có giá cao gấp 3 – 4 lần so với cá chép, cá trắm thông thường.

Nhưng điều đáng nói chính là ở công nghệ nuôi loại cá này: khoảng 3 – 5 tháng trước khi thu hoạch, cá được cho ăn một loại đậu có tên là đậu tằm hay còn gọi là đậu ván đỏ – một loại đậu nhập khẩu từ Trung Quốc. Nhờ vậy, da thịt cá trở nên săn chắc và khi ăn có độ giòn và hương vị đặc biệt như vừa nêu.

Theo ý kiến của các chuyên gia: đậu tằm chỉ có tác dụng hỗ trợ men tiêu hóa cho cá, chứ không thể làm cho thịt cá giòn và dai hơn. Vậy vì sao từ một loại cá chép, cá trắm bình thường, sau khi cho ăn đậu tằm lại trở thành cá giòn như vậy? Câu hỏi này được đem đi hỏi nhiều nhà khoa học. Nhưng câu trả lời hầu hết đều là: chúng tôi đã được “thưởng thức” loại cá giòn này, nhưng vì sao thì phải đợi các kết quả nghiên cứu.

Câu trả lời có hướng mở duy nhất là của ông Nguyễn Văn Tiến, Trưởng Phòng sinh học thực nghiệm – Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1. Ông Tiến cho biết, là ông mới chỉ hướng dẫn một đề tài thạc sỹ về nuôi cá chép, trắm bằng đậu tằm và thời gian tới, ông sẽ đề xuất với lãnh đạo xin thực hiện đề tài khoa học chính thức về việc nuôi cá giòn.

Vậy cá giòn có nguồn gốc từ đâu? Ban đầu, đây là loại cá giòn được nhập khẩu từ Liên bang Nga và Hungary. Sau đó, một số hộ chăn nuôi đã sáng tạo bằng cách lai tại giống cá giòn nhập khẩu từ châu u với cá trắm Việt Nam và hiện nay, sự sáng tạo lên đến độ tài tình là cho cá chép và cá trắm Việt Nam ăn đậu tằm để trở thành “cá giòn”.

Vấn đề đặt ra ở đây là: lâu nay người nông dân Việt Nam vẫn nuôi trồng thủy, hải sản theo hình thức tự phát, bởi vậy, đa số các hộ đều nuôi theo phong trào, khi thất bại thì người nông dân hoàn toàn gánh chịu. Vậy trách nhiệm của các nhà quản lý và các nhà khoa học ở đâu?

Các nhà quản lý ở đây chính là Chi Cục thủy sản các địa phương, Tổng cục Thủy sản- Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Người tiêu dùng và các hộ chăn nuôi đang chờ đợi câu lời chính thức từ các cơ quan này.

Mặt khác, dư luận cũng đang chờ đợi một sự lên tiếng chính thức của các nhà khoa học: cá chép, cá trắm thường, cho ăn đậu tằm và trở thành cá giòn là vì sao? Hạt đậu tằm có tác dụng làm cho cá chép, cá trắm thường trở thành cá giòn hay không? Ăn loại cá này có hại có sức khỏe hay không? Có lẽ câu chuyện về loại cá chép, cá trắm giòn cũng chỉ là một trong rất nhiều câu chuyện trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Cần một sự quản lý, cần một sự lên tiếng đầy trách nhiệm của các cơ quan chức năng và các nhà khoa học.

Nông Dân California Nuôi Cá Bông Lau / 2023

Bài học

Câu hỏi 1

Câu hỏi 2

Câu hỏi 3

Câu hỏi 4

Nghe câu: 07sec 69.3

Nhấn nút NGHE CÂU để bắt đầu. Bí quyết: nghe nhiều lần cho từng đáp án.

Kent Sea Tech in Mecca spands 160 acres and out her child sir his lived striped bass farm…

Kent Sea Tech in Mecca spands 160 acres and is not only the largest hybrid striped bass farm…

Kent Sea Tech in Mecca spands 160 acres and is not only remarkably thoroughly he appearance farm…

Nghe câu: 10sec 86.3

Nhấn nút NGHE CÂU để bắt đầu. Bí quyết: nghe nhiều lần cho từng đáp án.

Water is sufficiently recirculated and utilized several times, questions contented him few. All this is the culmination of a dream that began decades…

Water is sufficiently recirculated and tolerably applauded or of be to grow crops. All this is the culmination of a dream that began decades…

Water is sufficiently recirculated and utilized several times, including to grow crops. All this is the culmination of a dream that began decades…

Nghe câu: 15sec 120.5

Nhấn nút NGHE CÂU để bắt đầu. Bí quyết: nghe nhiều lần cho từng đáp án.

It’s no accident. The Bass grows fast and are in impeccable health. Computers control water temperature and feed, and in virtually no time the little fish have grown at a rate much faster than in the wild and have…

It’s no accident. The Bass grows fast and are in impeccable health. Computers unfeeling so objection agreeable allowance me virtually no time the little fish have grown at a rate much faster than in the wild and have…

It’s no accident. The Bass grows fast and are in impeccable health. Computers control water within entire season sex common far no time the little fish have grown at a rate much faster than in the wild and have…

Nghe câu: 30sec 153.5

Nhấn nút NGHE CÂU để bắt đầu. Bí quyết: nghe nhiều lần cho từng đáp án.

After about 14 months of culture, the fish reach about a 2 pound market size. We then harvest four days a week, about 80,000 pounds a week. We have fish that are harvested here, shipped out of Los Angeles by air, can be consumed in New York the next night. On the average a wild fish is in a boat for anywhere from three to six days goes through a broker wholesale distributor, through a process, or by the time it’s on the plate, is typically 10 days to two weeks old.

After about 14 months of culture, the fish reach about a 2 pound market size. We then harvest four days a week, about 80,000 pounds a week. We have fish that are harvested here, shipped out of Los Angeles by air, can be consumed in New York the next night. On the average a wild fish is in a boat for anywhere from three to six days goes through a broker wholesale distributor, through a process girl they rich hour new well way you, is typically 10 days to two weeks old.

After about 14 months of culture, the fish reach about a 2 pound market size. We then harvest four days a week, about 80,000 pounds a week. We have fish that are harvested here, shipped out of Los Angeles by air, can be consumed in New York the next night. On the average a wild fish is in a boat for anywhere from three to six days goes through a broker wholesale distributor, through a process, or by the time it’s on discourse believing consisted remaining to no weeks old.

Nội dung clip (transcript)

It’s not surprising that with ocean views like this, that seafood is big and the Golden State, but did you know that aquaculture is found in almost every County of the state, ranging from bass in the desert to caviar in the Valley to abalone off the coast? 

And for the last 50 years, California has been the leading aquaculture producer and the leader in the development of environmentally sound aquaculture. But these days you just never know where the next  operation is going to turn up. 

The Sun Baked Desert of the Coachella Valley is probably the last place you would think to find a thriving fishing operation, but it is a place where millions of fish are raised to feed a hungry world.

Kent Sea Tech in Mecca spands 160 acres and is not only the largest hybrid striped bass farm in the world, it’s a place of scientific research and friendly to the environment. Wetlands have been created which offer a paradise for birds here.  Water is sufficiently recirculated and utilized several times, including to grow crops. All this is the culmination of a dream that began decades earlier for company president Jim Karlberg. 

For more than 20 years, they have utilized a surprisingly abundant, beneficial resource in the desert underground geothermal water. It all starts when 3 million fingerling fish are placed in concrete tanks. The feed at this time, the fish consumes 8 to 10 times their body weight per day. It’s no accident. The Bass grows fast and are in impeccable health. 

Computers control water temperature and feed, and in virtually no time the little fish have grown at a rate much faster than in the wild and have consistency which is almost impossible to achieve in a natural setting. When the bass are ready for market, it’s time for one of the strangest fishing trips you’ll ever see. 

After about 14 months of culture, the fish reach about a 2 pound market size. We then harvest four days a week, about 80,000 pounds a week. We have fish that are harvested here, shipped out of Los Angeles by air, can be consumed in New York the next night. 

On the average a wild fish is in a boat for anywhere from three to six days goes through a broker wholesale distributor, through a process, or by the time it’s on the plate, is typically 10 days to two weeks old. Freshness and a controlled environment contribute to the popularity of farm raised fish. Although what matters in the end is taste, these fish head to Asian wholesale market sushi bars and white tablecloth restaurants. And just like with many other types of seafood, chefs are learning that fast. Offer an enviable combination of great taste, an excellent nutrition.

Take chef Bernard at Crusoe and Palm Desert, for example, a restaurant considered one of the best in America. Chef Bernard has long enjoyed vast from Kent Sea Tec and is prepared in countless dishes. He understands keeping customers coming back for more starts with a fantastic opportunity of having a farm almost in his own backyard. 

It’s the most important thing, you know, if you don’t have good ingredients, you can do good dish. Simple as that. It comes to the restaurant so fresh and so nice you know that’s very, very important.

Long called the jewel Japanese cuisine, fresh fish is also an essential element to the dishes. They serve up at Sacramento’s Kru restaurant. Here contemporary Japanese cuisine is mixed with fresh California ingredients, produce some of the best meals in town. 

And I call it contemporary Japanese cuisine, but really, it’s just a we have sushi, but it’s the food is just a fusion of everything I grew up with.

Here, Japanese inspired small plates mingle alongside well executed entrees on an exciting menu that makes the most out of fresh seafood all around them, including a rather interesting fishing operation just up the road. 

Just outside of Sacramento, you’ll find Stilt Sea Farm with 10s of thousands of sturgeons in tanks containing millions of gallons of water. Seeing is believing here. 

Fish farming in this country is been coming on in the last 20 years and in Sturgeon is sort of one of the the the slowest ones that developed as it does take a long time. It takes 8 years for these fish to mature for their primary purpose, producing caviar, usually about 7 pounds per fish. With gentle precision, eggs are washed over screens to ensure only the best quality remains. 

From the Central Valley to the desert to maybe even your dinner table tonight, the journey of California farm raised fish is so unconventional, you have to see it to believe it. It’s all part of the pioneering work at a farm where the fish stories are indeed all true. 

Quy Trình Nuôi Cá Trắm Đen Thương Phẩm Trong Ao / 2023

I. Chọn ao nuôi

Chúng ta có thể sử dụng ao có sẵn hoặc ao mới đào để nuôi trắm đen. Diện tích và hình dạng ao tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình, có thể từ vài trăm mét đến vài mẫu, nhưng tốt nhất chọn ao hình chữ nhật, có diện tích từ 1000 – 3000m 2, độ sâu nước từ 2-2,5m. Những ao này sẽ thuận lợi cho chăm sóc và thu hoạch cá.

1. Vị trí ao nuôi

Ao gần nguồn nước sạch để thuận tiện cho việc cấp nước khi cần và gần hệ thống thoát để hạn chế chi phí khi thay nước và khi thu hoạch.

Ao ở nơi thoáng để ao có thể tiếp nhận được nhiều ánh sáng mặt trời giúp cho các sinh vật là thức ăn cho cá lúc nhỏ có thể phát triển tốt.

2. Bờ ao

Chắc chắn không rò rỉ nước, không có hang hốc. Với ao mới đào tránh sạt lở bờ. Độ cao của bờ ao cần cao hơn mức nước cao tối đa 0,5-0,6m.

Trên bờ không nên trồng các cây có tán che phủ lớn vì lá cây rụng xuống ao làm hỏng nước ao, gây thối đáy ao và tán cây che rợp mặt ao gây cản trở ánh sáng chiếu xuống ao làm giảm độ thoáng và hạn chế sự phát triển của thức ăn tự nhiên.

Trên bờ cần phát quang các bụi cây quanh ao để không còn chỗ ẩn nấp của địch hại.

3. Nước

Cá Trắm đen có nhu cầu về oxy cao hơn các loài cá khác. Nếu không đủ oxy cá chậm phát triển, dễ bị bệnh và chết.

Do vậy muốn đảm bảo oxy cho cá phải quản lý môi trường nước ao nuôi luôn sạch, bề mặt ao phải thoáng. Tốt nhất mỗi 500 m 2 ao nuôi nên bố trí một máy phun mưa để tăng sự khuyếch tán của oxy từ không khí vào trong nước khi cần.

Mực nước trong ao luôn giữ khoảng 1,5-2m là tốt nhất.

Nước trong ao phải dễ dàng thay được khi cần thiết.

4. Đáy ao

Đáy bằng phẳng và dốc về một phía cống thoát để dễ tháo nước khi thay và rút nước khi thu hoạch cá. Độ dốc đáy ao từ 0,5-1o nghiêng về cống thoát.

Đáy ao phải được nạo vét bùn hàng năm không nên để bùn quá dày dễ bị thối, là nơi cư trú cho các sinh vật gây bệnh cá và sinh ra các khi độc như CH4, NH3, H2S, … Tránh bùn đen, bùn thối.

II. Chuẩn bị ao nuôi

Muốn có một vụ nuôi thành công thì chúng ta cần phải làm tốt công tác chuẩn bị ao.

Trước khi thả 7 – 10 ngày, ao phải được làm cạn nước, dọn sạch rong, cỏ, bụi cây quanh bờ. Nếu ao mới đào phải phải tạo lớp bùn đáy thích hợp (tốt nhất nên giữ lại lớp bùn bề mặt).

Nạo vét bùn đáy không nên để quá dày, tốt nhất độ dày bùn đáy ao từ 15-20cm.

Sửa dọn bờ ao cho chắc chắn, lấp các hang hốc quanh ao.

Bón vôi tẩy trùng ao 7-10 kg/100m 2 để diệt cá tạp và các vi khuẩn gây bệnh cho cá, cải tao nền đáy ao.

Phơi đáy ao 3-4 ngày nhằm khử trùng đáy ao và thoát các khí độc ở đáy ao.

Bón phân gây màu nước ao nhằm cung cấp chất dinh dưỡng tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho cá, giảm độ phèn, giúp cho pH trong ao ít biến động. Liều lượng dùng: phân chuồng 20-30kg/100m 2 (Đối với những ao có lớp mùn đáy tốt không nhất thiết cần bón phân)

Lấy nước vào ao: nước khi lấy vào ao phải được lọc qua lưới mắt nhỏ tránh cá tạp, cá dữ theo vào ao nuôi hại cá và cạnh tranh thức ăn. Đặc biệt các nguồn nước tự nhiên hiện nay thường có cá rô phi con đẻ ngoài tự nhiên dễ theo nước vào ao nếu chúng ta không dùng lưới lọc khi lấy nước, khi đó cá rô phi sẽ cạnh tranh thức ăn cao đạm, đắt tiền khi nuôi cá trắm đen.

III. Chuẩn bị cá giống, thả cá và chăm sóc cá sau khi thả 1. Chuẩn bị cá giống và mật độ thả

Chọn cá giống khoẻ mạnh không xây xát không bị dị hình, kích cỡ đồng đều.

Có thể thả giống bé cỡ 30-50g/con hoặc giống lớn cỡ 200 – 300g/con.

Mật độ thả: đối với giống cỡ 30-50g/con thả với mật độ 2con/m 2, với giống cỡ lớn 200-300g/con thả với mật độ 1con/m 2 (để tránh lãng phí diện tích nuôi). Khi cá lớn tùy thuộc vào điều kiện nguồn nước, khả năng canh tác có thể giãn bớt mật độ nuôi.

Đối với ao nuôi cá trắm đen thhơng phẩm có thể nuôi đơn hoặc nuôi ghép. Nếu nuôi ghép cần lưu ý đối tượng ghép để tránh cạnh tranh thức ăn với cá trắm đen, hoặc ghép những loài có giá trị cao hoặc những loài có khả năng làm sạch môi trường ao nuôi. Các đối tượng ghép hiện nay có thể thả cá chép, cá mè, cá rô đồng… Mặc dù ghép cá mè trắng trong ao nuôi không có sự cạnh tranh thức ăn và còn làm sạch nước ao nhưng loài này lại cạnh tranh ô xy trong ao nuôi với cá Trắm đen rất nhiều, hơn nữa hiện nay giá cá mè trên thị trường rất rẻ nên các hộ nuôi cần lưu ý. Tỷ lệ ghép thường 80% cá trắm đen và 20% các đối tượng ghép khác, riêng cá rô đồng nên nuôi ghép mật độ cao khi mới thả cá trắm đen giống và chỉ nên thả vào vụ Xuân-Hè.

Cá cần được tắm nước muối loãng nồng độ 2% (2 kg muối/100 lít nước) hoặc kháng sinh 30 ppm trong 10 phút trước khi thả cá.

Thả cá vào thời điểm mát trong ngày. Khi thả cá cần được cân bằng nhiệt giữa bao cá và môi trường nước ao nuôi.

2. Thức ăn và cách chăm sóc

Thức ăn sử dụng cho cá trắm đen là thức ăn viên nổi có kích cỡ viên 1-10mm tùy theo kích cỡ miệng cá, thức ăn có hàm lượng đạm cao 40% protein và 10% lipid đối với giai đoạn cá giống; hàm lượng đạm 35% protein và 7% lipid đối với nuôi thương phẩm.

Hàng ngày (hàng tuần) theo dõi, kiểm tra môi trường nước: Nhiệt độ, ôxy hoà tan trong nước, pH, sử dụng các bộ test phân tích đánh giá môi trường nuôi để kịp thời xử lý.

Khi có biểu hiện không tốt về môi trường sẽ có những giải pháp kịp thời như sử dụng vôi xử lý môi trường hoặc sử dụng các loại thuốc, hóa chất, chế phẩm sinh học được phép của Bộ NN & PTNT.

Định kỳ kiểm tra tốc độ sinh trưởng bằng cách kiểm tra ngẫu nhiên 30 con, tính khối lượng cá trung bình hàng tháng để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp (lưu ý khi đánh bắt kiểm tra cần làm nhanh, nhẹ nhàng tránh gây xay xát cá làm cá dễ nhiễm bệnh sau kiểm tra).

Vào thời điểm chuyển mùa cá trắm đen hay bị bệnh ta nên cho ăn thêm thuốc phòng bệnh có thể sử dụng thuốc Tiên đắc với liều lượng 100g thuốc dùng cho 500 kg cá/ngày cho ăn liên tục trong 3 ngày. Khi thấy cá có dấu hiệu bị bệnh dùng liều gấp 5 lần liều cho ăn phòng và cho ăn liên tục trong 5-7 ngày. Đây là thuốc thảo mộc, có thành phần chính là bột tỏi và tá dược bám dính nên khi sử dụng không ảnh hưởng đến tồn dư kháng sinh trong sản phẩm và không ảnh hưởng đến tốc độ tăng trọng của cá nuôi.

3. Một số bệnh thường gặp và cách khắc phục khi nuôi cá trắm đen thương phẩm

Khi nuôi cá trắm đen thương phẩm công nghiệp cá thường bị mắc một số bệnh:

– Viêm ruột xuất huyết do ăn phải thức ăn kém phẩm chất sau nhiễm khuẩn gây viêm và xuất huyết ruột. Để hạn chế thiệt hại dừng ngay thức ăn nghi, thường xuyên kiểm tra thức ăn, tránh cho ăn thừa thức ăn và tránh thức ăn nhiễm nấm mốc, thức ăn có chất lượng kém. Dùng kháng sinh Enrofloxacine trộn thức ăn cho cá ăn 5 ngày liên tục với liều 30-50mg/kg cá/ngày, hoặc dùng thuốc “Fish Health” trộn thức ăn cho cá ăn 5 ngày liên tục với liều 1g/kg ca/ngày, kết hợp bổ sung vitamin C với liều 1g/kg thức ăn cho cá ăn 5-7 ngày 1 đợt.

– Bệnh đốm đỏ giống bệnh đốm đỏ trên cá trắm cỏ. Cá bị bệnh giảm ăn, dừng ăn, trên thân có biểu hiện tuột vảy, xuất huyết gốc vây, xuất huyết lỗ hậu môn, cơ thể cá chuyển màu tối, cá bơi lờ đờ quanh bờ. Nguyên nhân do đánh bắt, vận chuyển để cá bị xay xát trong môi trường nước bẩn khi đó vi khuẩn gây bệnh xâm nhập và sinh bệnh. Xử lý bệnh như bệnh viêm ruột xuất huyết.

3.3 Bệnh ngạt do thiếu khí

Cá trắm đen khi nuôi thương phẩm rất nhạy cảm với thay đổi thời tiết, mỗi khi thay đổi thời tiết cá thường giảm ăn sau bỏ ăn, thiếu khí và khí độc nhiều gây chết ngạt cho cá nuôi. Khi nuôi cần xử lý môi trường ao nuôi bằng các chế phẩm sinh học thường xuyên và kịp thời cung cấp ô xy và nước sạch khi cần thiết.

Đối với thu hoạch cá trắm đen nên thu hoạch vào các thời điểm: ngày nghỉ (30/4-1/5; 2/9), ngày lễ hội, tết cổ truyền. Các thời điểm này lượng khách tiêu thụ cá trắm đen tăng đột biến nên bán cá thương phẩm sẽ được giá hơn. Trước khi thu hoạch 2-3 ngày cho cá giảm ăn rồi dừng ăn để tránh gây shock cho cá trong khi thu hoạch, vận chuyển và lưu giữ cá. Cá thu hoạch cần đánh bắt nhẹ nhàng, nhanh tránh gây xây sát sẽ giảm giá trị và đặc biệt lưu ý số cá chưa đạt kích cỡ còn lại trong ao nuôi tiếp. Cá thương phẩm cần được vận chuyển bằng nước sạch, mát và cung cấp đủ lượng ô xy hòa tan.

Theo ThS. Kim Văn Vạn – BM NTTS – ĐH NÔNG NGHIỆP HÀ NỘI, VOV,