Top 6 # Mua Cá Cảnh Gần Đây Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Fcbarcelonavn.com

Nam Định: Vì Sao Đàn Cá Mú Đặc Sản Gần 1.000 Tấn Ở Đây Con Nào Cũng Gầy Đi Trông Thấy, Nông Dân Lo?

Báo chúng tôi ghi nhận, chưa năm nào người nuôi cá mú đặc sản ở huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) lại khó khăn như năm nay. Giá cá mú “bốc hơi” gần 50%, nông dân lỗ nặng.

Gần một nghìn tấn cá mú đặc sản bị ứ đọng không biết bán đi đâu

Tháng 4 năm nay dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cả xã hội thực hiện giãn cách. Các nhà hàng, quán ăn phải tạm thời đóng cửa khiến nhiều mặt hàng thuỷ hải sản cao cấp, trong đó có cá mú đặc sản rơi cảnh ế ẩm, giá rớt thảm. Con cá mú là rơi vào tình cảnh bi đát nhất, đầu ra gặp khó và giá cá xuống thấp suốt nhiều tháng nay.

Đàn cá mú ngày càng teo tóp vì bị bỏ đói một thời gian dài, con nào con ấy gần như chỉ còn da bọc xương.

Theo đó, hiện tại giá bán cá mú chỉ còn 100 ngàn đồng/kg, thậm chí đối với cá loại 1 cũng chỉ có 115 ngàn đồng/kg. Trong khi đó chi phí nuôi 1kg cá mú thương phẩm từ 150 -170 ngàn đồng. Giá bán cá mú thấp hơn giá thành rất nhiều đã đã đẩy hàng trăm hộ nuôi cá mú ở huyện Nghĩa Hưng của tỉnh Nam Định vào tình cảnh thua lỗ nặng.

Gia đình ông Lưu Văn Lại (66 tuổi) ở đội 5 xã Nghĩa Hải cũng đang lo lắng vì gần 3 tấn cá mú trong ao đã đạt trọng lượng 1- 2kg nhưng vẫn chưa xuất bán được, Để giảm thiểu thua lỗ nên ông Lại và các hộ nuôi cá mú khác trong vùng đành bỏ đói, 4-5 ngày mới cho ăn một lần.

Theo ông Lại, những năm trước chưa ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 cá mú được thu mua ổn định, dao động từ 190-240 ngàn đồng/kg, có thời điểm lên tới 260 ngàn/kg. Tuy nhiên hiện giảm xuống chỉ còn 100- 115 ngàn đ/kg (tùy loại), với giá thu mua như vậy thì người nuôi cá mú như ông lỗ khoảng 50 – 65 ngàn đồng/kg.

“Do cá mú rớt giá thê thảm lại tiêu thụ chậm nên gia đình tôi tồn đọng khoảng gần 3 tấn cá mú thịt, chưa xuất bán được. Để giảm bớt chi phí chăn nuôi, gia đình tôi đành hạn chế cho cá ăn. Cụ thể, nếu như trước đây cá được cho ăn ngày ăn, ngày nghỉ, nay bỏ đói 4-5 ngày, thậm chí đến 1 tuần mới cho ăn lại”, ông Lại giọng buồn buồn tính toán gia đình ông đã lỗ mấy trăm triệu đồng.

Thời điểm hiện tại, 4 -5 ngày ông Lại, xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng (tỉnh Nam Định) mới cho đàn cá mú đặc sản ăn một ngày, nhưng vẫn bị thua lỗ nặng.

Thảm hại hơn ông Lại, gia đình ông Phạm Văn Dũng (60 tuổi), xóm 8, xã Nghĩa Thành, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) có tới 4 tấn cá mú nhưng 15 ngày ông Dũng mới cho cá ăn một lần. Lý do đơn giản là vì đàn cá đã ăn hết sạch tiền tích cóp của gia đình ông. Ông Dũng thở dài than với phóng viên Báo điện tử chúng tôi rằng, đến tiền chi tiêu hàng ngày cho gia đình cũng không có thì lấy gì mua cá mồi cho đàn cá mú ăn.

Cá mú bị bỏ đói, hàng trăm hộ nuôi cá mú trắng tay

Ông Dũng nghẹn ngào bảo, cá mú ế đành nuôi cầm cự, chỉ cần chúng không chết là được. Chứ cứ cho đàn cá mú ăn bình thường thì những người nông dân nuôi cá như ông chắc chỉ còn cách ra đường ở.

Với cái giá bán cá mú thấp thế này thì mỗi kg cá mú ông Dũng thua lỗ đến mấy chục ngàn đồng. Cá cứ tăng thêm kg nào là lỗ thêm bằng ấy tiền. “Vì vậy chỉ cần đàn cá mú sống cầm cự và không cần chúng lớn thêm là chúng tôi mừng rồi…”, ông Dũng thở dài nói với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Muốn bán hết cá mú để giảm thua lỗ, nhưng hơn 5 tháng nay gia đình ông Dũng vẫn không tài nào bán được dù giá cá đã bốc hơi tới một nửa. Thương lái thì hứa sẽ mua, nhưng mà hứa suông từ ngày này qua ngày khác, từ tháng này đến tháng kia…nên ông chỉ còn cách bắt cá nhịn đói.

Nhìn đàn cá gầy đi vì đói, ông Dũng nghẹn ngào nói: “Thế là người nuôi cá mú như chúng tôi gay go lắm rồi, có bao nhiêu vốn liếng thì quả này đi tong hết. Bao nhiêu công sức vất vả nuôi đến lúc được bán vậy mà lại rơi vào tình cảnh ế ẩm, người ít lỗ vài trăm triệu, người nhiều lên đến cả tỷ đồng…”.

Hàng tuần ông Dũng, xóm 8, xã Nghĩa Thành, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) phải kiểm tra xem đàn cá mú có bị chết đói không, cầm con cá mà ông đã thấy khoản nợ của mình.

“Nếu mà bán được hết số cá mú bây giờ thì tôi chỉ lỗ khoảng hơn 400 triệu. Nhưng nếu tình trạng ế ẩm cứ kéo dài thì số tiền thua lỗ sẽ không phải là con số 400 triệu. Mùa đông thì đang đến gần, nếu chẳng may rét đậm, rét hại kéo dài thì người nuôi cá mú chúng tôi mất trắng”, ông Dũng lo lắng nói thêm.

Hiện tại, giá cá mú giảm mạnh nhưng giá cá mồi lại tăng mạnh, nguyên nhân làm cho đàn cá mú bị bỏ đói và khiến người nuôi cá mú thua lỗ nặng.

Trao đổi phóng viên Báo điện tử chúng tôi , ông Lại Minh Hưng, cán bộ phòng nông nghiệp huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) xác nhận, hiện người nuôi trên địa bàn gặp nhiều khó khăn khi cá mú đến thời điểm thu hoạch nhưng xuất bán không được, tiêu thụ chậm. Giá cá mú thương phẩm lại ở mức thấp, hiện cá mú loại 1 chỉ trên 110 ngàn đồng/kg, người nuôi cá mú thua lỗ nặng.

Hiện toàn huyện Nghĩa Hưng đang còn tồn đọng hơn 700 tấn cá mú đã quá lứa nhưng chưa bán được.

“Toàn huyện Nghĩa Hưng hiện thả nuôi trên 700 ha cá mú, sản lượng ước tính trên 1000 tấn, trong đó sản lượng cá mú thịt tồn đọng ít nhất khoảng hơn 700 tấn. Nhưng người thu mua cá cũng rất ít. Mỗi tấn cá người nuôi xuất bán lên đến từ 7-8 lần mới xong. Trong khi trước đây ao nuôi cá mú thu khoảng 3 tấn, người nuôi bán 2 lần là xong”, ông Lại Minh Hưng thông tin.

Phóng viên Báo điện tử chúng tôi liên lạc với một thương lái thu mua cá mú và được biết, lâu nay cá mú lai chủ yếu tiêu thụ ở thị trường nội địa phục vụ cho các khách sạn, nhà hàng, quán xá…

Tuy nhiên từ đầu năm đến nay do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, hoạt động du lịch, khách sạn, nhà hàng vắng khách nên kéo theo lượng tiêu thụ cá mú cũng hạn chế.

“Thay vì mua hết cả ao cá mú cho bà con như trước, đợt này thương lái chúng tôi chỉ mua từng ít một. Người nuôi cá mú thua lỗ, chúng tôi cũng không giúp gì hơn được bởi ngay cả chúng tôi làm ăn cũng khó khăn vì các mối bán hàng gần như “án binh bất động” bởi sau dịch Covid-19 thị trường tiêu thụ cá mú không hồi phục bởi ngành du lịch chưa hồi phục…”, một thương lái nói vội qua điện thoại.

(Theo Dân Việt)

Bắt Được Cá Rồng Khủng Nặng Gần 50 Kg

Hai người dân (ngụ huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đã bắt được con cá Rồng nặng gần 50 kg, dài gần 1,7 mét trên sông Hậu, đoạn gần khu vực công viên bến Ninh Kiều, TP. Cần Thơ vào 23 giờ đêm 22/2.

Sau khi bắt được cá Rồng “khủng”, do không biết đây là loại cá cảnh quý, có giá trị kinh tế cao nên hai người dân đã đánh chết cá và tấp ghe vào chợ xóm Chài (phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) để bán. Do đây là lần đầu nhìn thấy con cá lạ, có vẩy màu đỏ to tròn tựa vẩy rồng, đầu nhỏ, mình to tròn, đuôi dẹt nên người dân sợ, không dám mua. Nhiều người còn nói đây là cá “thiên” nên hai người bắt được cá Rồng hoảng sợ. Sau đó, con cá Rồng được hai người dân khiêng vào Miếu Bà Chúa Xứ xóm Chài (khu vực 3, phường Hưng Phú, quận Cái Răng) nhờ chôn.

Sáng 23/2, nhiều người dân trong khu vực xóm Chài đổ xô về khu vực Miếu Bà Chúa Xứ để tận mắt xem cá Rồng khổng lồ. Nhiều người sành chơi cá cảnh hay tin cũng tìm đến tận nơi với ý định mua lại. Tuy nhiên, khi đến nơi, nhìn cá đã chết nằm trên sân, nhiều người tiếc rẻ. Anh Nguyễn, chủ 1 tiệm cá cảnh ở quận Ninh Kiều cho biết, con cá Rồng khổng lồ mà người dân bắt được là loại cá cảnh phong thủy, nuôi trong nhà cầu may mắn, thịnh vượng nên được dân làm ăn chuộng nuôi. Anh Nguyễn khẳng định, cá Rồng mà người dân bắt được trên sông Hậu có thể là do được thả phóng sinh, vì đây là loại cá cảnh quý nên khó xuất hiện bình thường trong môi trường tự nhiên. Với trọng lượng, màu sắc và chiều dài như con cá Rồng mà người dân bắt được, nếu cá còn sống sẽ bán được vài chục triệu đồng trở lên – anh Nguyễn cho biết.

Khoảng 10 giờ ngày 23/2, theo yêu cầu của nhiều người dân, Ban quản lý Miếu Bà Chúa Xứ xóm Chài đã mang cá Rồng đi chôn.

Đây Mới Là Điều Tuyệt Vời Mà Mỹ Tâm

Tối ngày 7/4 vừa qua, khoảnh khắc Hà Anh Tuấn và Mỹ Tâm cùng đứng trên sân khấu, cùng ngồi bệt hát, cùng tán gẫu với khán giả rồi lại cùng nhau nhắc nhở về một thời thanh xuân gắn liền với âm nhạc có lẽ đã in sâu vào tâm thức của tất cả khán giả có mặt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia – Hà Nội đêm đó, và những khán giả yêu mến “Ông hoàng acoustic” cũng như “Hoạ mi tóc nâu”.

Đêm diễn See Sing Share concert – Romance Người đàn ông và bông hoa trên ngực trái của Hà Anh Tuấn diễn ra vào tối 7/4 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Tại đêm nhạc, Hà Anh Tuấn và đã cùng kết giọng làm nên những bài song ca khiến trái tim của những người yêu âm nhạc thổn thức.

Hơn một thập kỉ qua, hai giọng ca được khán giả yêu mến không chỉ vì tài năng mà còn bởi cái tâm làm nghề trong sáng. Và chính họ, bằng tâm sức của mình – đã và đang muốn tạo ra trong công chúng thói quen thưởng thức âm nhạc một cách văn minh.

Hà Anh Tuấn muốn tạo nên nét văn hoá thưởng thức âm nhạc trong không gian nhà hát

See Sing Share concert – Romance Người đàn ông và bông hoa trên ngực trái là đêm nhạc lần thứ 3 được tổ chức tại thủ đô của Hà Anh Tuấn. Vẫn như thường lệ: vé bán hết sạch, khán phòng chật kín, không có MC, Hà Anh Tuấn vừa hát, vừa kể chuyện và cứ thế khiến khán giả xiêu lòng. Có những khoảnh khắc chính anh cũng không kìm được nước mắt khi khán giả cùng nhau “hát phô” ca khúc Tháng tư là lời nói dối của em, dưới muôn nghìn ánh đèn sân khấu lấp lánh.

Hà Anh Tuấn mong muốn mình là một cái cây để bao giờ mọi người mệt mỏi thì lại đến ngồi nghỉ ngơi, nghe anh hát, rồi khi sẵn sàng thì lại bước ra ngoài kia đối mặt với bộn bề đời sống. Hiếm thấy có một đêm nhạc ballad của một ca sĩ nào có thể giữ chân khán giả đến phút cuối cùng. Thậm chí, đêm nhạc nào cũng vậy, khi Hà Anh Tuấn đã “chào sân” và nói lời tạm biệt thì khán giả vẫn nấn ná, chưa muốn về. Từ một chuỗi những đêm nhạc Fragile nối tiếp nhau và giờ là buổi Concert – Romance Người đàn ông và bông hoa trên ngực trái, tất cả đều là những bữa tiệc âm nhạc thịnh soạn và thăng hoa, khiến tất thảy phải nhớ nhung khi chương trình kết thúc. Đó là một thành công mà không phải nghệ sĩ nào cũng làm được.

Vé của những đêm nhạc mang thương hiệu ” Hà Anh Tuấn ” luôn trong tình trang bán hết sạch ngay khi vừa mở bán. Hiện tại, anh vẫn đang trên con đường thực hiện lý tưởng lớn lao nhất trong sự nghiệp của mình. Đó không phải là một MV tiền tỉ, không phải là một album khuynh đảo mọi bảng xếp hạng và cũng không phải là một liveshow hoành tráng để khẳng định đẳng cấp.

Hà Anh Tuấn muốn tạo nên một nét văn hoá đẹp trong lòng công chúng yêu âm nhạc ở Việt Nam, tập cho họ thói quen bỏ một số tiền ra để mua tấm vé, ăn mặc đẹp rồi hồi hộp mong chờ thưởng thức âm nhạc trong không khí nhà hát. Đó là thói quen của một người văn minh và cũng là niềm mong ước lớn lao mà người nghệ sĩ “làm nghề tử tế” ấy luôn mong cầu ở khán giả của mình.

Mỹ Tâm và “cuộc chiến” vì một nền âm nhạc tôn trọng bản quyền

Trong đêm nhạc, Hà Anh Tuấn đã dành cho “Họa mi tóc nâu” những lời khen có cánh. Nam ca sĩ còn không ngần ngại khẳng định rằng chính âm nhạc của Mỹ Tâm đã truyền cảm hứng cho anh, và cho cả nhiều người trẻ làm nhạc khác. Cũng giống như anh, điều quý giá mà Mỹ Tâm mang tới cho âm nhạc nước nhà không chỉ là những bản hit để đời mà còn là một thói quen văn minh của người thưởng thức, đó là biết tôn trọng bản quyền của người nghệ sĩ.

Nhiều người vẫn cho rằng sự xuất hiện và phát triển như vũ bão của những trang nghe nhạc trực tuyến là nguyên nhân dẫn đến việc bản quyền âm nhạc của người nghệ sĩ không được coi trọng. Đa phần các trang trang web âm nhạc ở Việt Nam đều cho phép khán giả được nghe miễn phí và không có dấu hiệu các đơn vị này chi trả cho các chi phí bản quyền. Chỉ một cú nhấp chuột là ai cũng có thể dễ dàng tiếp cận những sản phẩm âm nhạc mà họ muốn nghe. Chính điều này đang dần tạo nên một thói quen xấu trong việc thưởng thức âm nhạc ở người Việt: coi nhẹ yếu tố bản quyền vì nghĩ “âm nhạc là miễn phí”. Với vị trí và sức hút của mình, Mỹ Tâm quyết định thay đổi suy nghĩ này bằng việc yêu cầu các trang nhạc trực tuyến phải trả phí theo lượt nghe, lượt tải nếu muốn chia sẻ sản phẩm của cô. Nếu không, “Hoạ mi tóc nâu” sẵn sàng rút khỏi các trang nhạc online không trả tiền tác quyền.

Là một ngôi sao nhạc nhẹ hàng đầu Việt Nam, trong những năm qua Mỹ Tâm luôn cố sử dụng sức ảnh hưởng của mình để bảo vệ bản quyền cho người nghệ sĩ. Có thể nói tại Việt Nam, cô là nghệ sĩ đi tiên phong trong việc bảo vệ bản quyền âm nhạc: “Bản thân tôi thấy các trang nhạc online Việt Nam hiện tại không coi trọng bản quyền của nghệ sĩ. Tôi rất buồn khi phải chứng kiến điều này khi mình đang sống trong thời đại văn minh. Vì vậy tôi chấp nhận là người duy nhất đứng ngoài việc này chứ không đồng tình đi theo cái sai được dù có thế nào”.

Nữ ca sĩ cũng tuyên bố sẽ không phát hành album trên các trang nghe nhạc online miễn phí mà khuyến khích các khán giả của mình mua CD album. Đó là lí do mà Tâm 9 ra đời, và thực tế đã chứng minh đối với những sản phẩm chất lượng, công chúng ở Việt Nam vẫn sẽ sẵn sàng chi trả để có thể thưởng thức chúng một cách trọn vẹn nhất. Và Tâm 9 đã làm được, với con số 5000 bản chỉ trong ngày đầu ra mắt. Bằng cách đó, Mỹ Tâm đã chứng minh cho điều mình làm từ trước tới nay là hoàn toàn đúng đắn!

Tạm kết:

Một bông hoa thì không thể làm nên mùa xuân, nhưng chắc chắn rằng những “bông hoa” như Hà Anh Tuấn hay Mỹ Tâm đã và đang tạo nên một nét văn hoá thưởng thức âm nhạc “đẹp” trong lòng công chúng.

Tổ chức những liveshow, concert hay kiên quyết bảo vệ bản quyền các sản phẩm âm nhạc – những động thái đã cho thấy sự quyết tâm, nỗ lực của người nghệ sĩ trong việc đầu tư nghiêm túc cho nghệ thuật, bảo vệ bản quyền và tạo ra một thói quen thưởng thức âm nhạc văn minh của khán, thính giả.

Ảnh: Đại Ngô Team

Dễ Dàng Tối Ưu Chi Phí Xây Hồ Cá Koi Bằng 6 Cách Sau Đây

Chi phí xây hồ cá koi cũng là điều khiến nhiều người phải đau đầu tính toán. Vì thế đừng bỏ qua những thông tin sau đây để biết được làm hồ cá koi hết bao nhiều tiền và cách để tối ưu giảm chi phí trong quá trình thi công.

Chi phí thi công hồ cá koi là bao nhiêu?

Đây là một câu hỏi rất chung và nó ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Từ diện tích, vật liệu cấu thành, chi tiết phụ kiện đến tiểu cảnh trang trí…

Một hồ cá koi nhỏ (mini), đơn giản thì hoàn thiện khi xây dựng chỉ hết khoảng vài triệu đồng. Nhưng những hồ cá koi cỡ lớn, nuôi cá koi khủng, kết cấu hồ phức tạp thì chỉ tính tiền xây hồ cũng đến cả trăm triệu đồng. Kinh phí dự trù xây dựng bao gồm:

– Chi phí nguyên vật liệu: gạch, cát, xi măng…

– Chi phí nguyên nhân công, thợ xây dựng

– Chi phí tư vấn, giám sát: áp dụng đối với những hồ cỡ lớn hoặc yêu cầu riêng từ phía gia chủ.

– Thi công mặt đáy hồ: 500.000 đ/m2

– Thi công thành hồ cá: 300.000 đ/m2

– Thi công chống thấm bằng phụ gia: 45.000 đ/m2

Một hồ cá muốn ổn định được chất lượng nước và giúp những chú cá koi khỏe mạnh, phát triển thì các thiết bị hỗ trợ đi kèm là rất cần thiết. Hệ thống này sẽ bao gồm các thiết bị: máy bơm, hút mặt, hút đáy, thổi oxy, đường ống…

– Thi công hệ thống hút mặt, lọc mặt: 240.000 đ/m2

– Thi công hệ thống lọc nước hồ cá: 740.000 đ/m2

– Thi công hệ thống oxy: 240.000 đ/m2

Phần chi phí này sẽ tùy theo sở thích, gu thẩm mĩ và mong muốn của gia chủ mà có thể chọn lựa các loại cây, tiểu cảnh đưa vào trang trí. Giá trị của tiểu cảnh cũng là một phần góp vào vẻ đẹp tổng thể của cả hồ cá koi. Những tiểu cảnh đơn giản có thể vài trăm đến 1 triệu đồng. Những tiểu cảnh trang trí đắt giá hơn thì có thể đến vài chục triệu cũng là rất bình thường. Đây cũng là công tác cuối cùng khi xây dựng hồ cá, vậy nên các gia chủ có thể cân đối chi phí để lựa chọn những tiểu cảnh phù hợp.

Xây dựng hồ cá koi theo đúng ý muốn và dự tính là điều không hề dễ dàng. Để tránh việc phát sinh các chi phí không đáng có cũng như giảm tối đa chi phí xây hồ cá koi các gia chủ nên tham khảo 6 cách mà chúng tôi giới thiệu ngay sau đây.

Việc thiết kế hồ cá koi dường như đã quá đơn giản và trở nên phổ biến. Lợi ích của những bản vẽ thiết kế là xem trước không gian khi hoàn thiện sẽ như thế nào. Đi cùng với đó là chi tiết kĩ thuật thi công, từ đó tính toán được chính xác các nguyên vật liệu hoàn thiện. Chỉ cần thi công hồ cá koi đúng theo bản vẽ đã thiết kế thì gần như sẽ không có chi phí phát sinh. Gia chủ sẽ yên tâm hơn rất nhiều.

Khách hàng cần tham khảo qua những người bạn đã có kinh nghiệm để được giới thiệu những đơn vị uy tín. Hoặc đơn giản hơn là gọi điện trực tiếp đến hotline của các công ty để được nghe tư vấn và thấy những hình ảnh thực tế mà đơn vị đó đã làm. Từ đó đánh giá năng lực và có quyết định kí hợp đồng với họ hay không.

Trong quá trình xây hồ cá koi thì dù là làm thi công tại khu vực trong nhà hay ngoài trời thì yếu tố chống thấm là rất quan trọng. Điều này ngăn nước trong hồ chảy ra ngoài và ngược lại nước bên ngoài cùng không thấm được vào trong hồ.

Hiện nay, phương pháp chống thấm được ưa chuộng là sơn hồ bằng các loại sơn chống thấm. Có thể dùng sơn bitum hay sơn poly-urethane pha màu đen. Sở dĩ sử dụng màu sơn này là để hạn chế rêu phát triển và làm tôn thêm vẻ đẹp của đàn cá koi khi bơi lội trong hồ.

+ Nếu hồ có dung tích từ 1 – 3 m3 thì máy bơm được chọn nên có công suất bơm 1h lớn hơn hoặc bằng 3 lần thể tích của hồ.

+ Nếu hồ có dung tích từ 5 – 10 m3 thì loại thấp nhất nên dùng là 20 m3/h và cao nhất là 55 m3/h.

+ Trường hợp hồ trên 10m3 thì cần tính toán kết hợp nhiều máy bơm.

Nguyên tắc cơ bản thì dùng máy có công suất lớn và cung cấp nhiều oxy sẽ càng tốt. Điều này giúp cá khỏe mạnh, ít bị ngạt nước. Theo kinh nghiệm, đối với những hồ nuôi cá koi có mật độ ko quá dày đặc thì có thể chọn máy oxy có chỉ số LP (số lít khí bơm oxy trong một giờ) như sau:

+ LP20: hồ sâu dưới 50cm

+ LP40: hồ sâu 55-80cm

+ LP60: hồ sâu 85cm-1m

+ LP80: hồ sâu 1m-1m5

+ LP100: hồ sâu 1m2 – 2m

+ Lựa chọn công suất đèn sao cho phù hợp với thể tích hồ chính và bể lọc. Lời khuyên: chọn công suất từ 5-7W cho 1m3 nước.

+ Không lắp đặt đèn trực tiếp vào trong hồ chính. Nên lắp vào trong ngăn lọc và có thể sử dụng tại ngăn riêng, ngăn máy bơm hoặc bể lắng.

+ Không lắp đèn UV vào các ngăn chứa vật liệu lọc. Vì ánh sáng đèn có thể tiêu diệt cả các vi sinh có lợi bám trên vật liệu lọc làm giảm hiệu quả lọc nước.

Để đạt được hiệu quả tối đa khi hút nước trên mặt hồ cần chọn các kích thước ống hút mặt như sau:

+ Hồ dưới 3m3 nước thì kích thước hút mặt chọn là loại 27 – 34 hoặc 42

+ Hồ từ 3 – 8m3 nước thì kích thước hút mặt chọn là loại 42 hoặc 49

+ Hồ trên 8m3 nước thì chỉ nên chọn ống hút mặt đường kính 60 là lớn nhất. Nếu hồ quá rộng thì có thể bố trí nhiều hơn 1 chiếc.

+ Hồ dưới 3m3 nước thì kích thước hút đáy tối thiểu là 60, có thể chọn loại 90

+ Hồ từ 3 – 8m3 nước thì kích thước hút đáy tối thiểu là 90 hoặc 114 hoặc chọn làm 2 ống kích thước 90 tùy hình dạng hồ

+ Hồ trên 8m3 nước thì chắc chắn ống hút đáy không được có kích thước nhỏ hơn 140. Xét xét tùy hình dạng hồ mà bố trí đặt mấy ống.

+ Khi làm đáy hồ thì nên tạo độ dốc về hút mặt để tăng hiệu quả