Top 16 # Hồ Thủy Sinh Setup Sẵn / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Fcbarcelonavn.com

Setup Hồ Thủy Sinh Cần Những Gì? / 2023

Cập nhật vào 28/05

Với những người mới chơi cá cảnh thì đây là một câu hỏi rất lớn. Theo phong thủy, để có được nhiều may mắn, một hồ thủy sinh cần có đủ 5 yếu tố tượng trưng cho những yếu tố trong ngũ hành.

Một hồ thủy sinh cá cần rất nhiều yếu tố tạo thành. Trong phong thủy, có một khái niệm gọi là ngũ hành. Theo triết học cổ Trung Hoa, tất cả vạn vật đều phát sinh từ năm nguyên tố cơ bản và luôn trải qua năm trạng thái là: Hỏa, Thủy, Mộc, Kim và Thổ.

Một hồ cá/bể cá là sự mô phỏng môi trường tự nhiên dưới nước thu nhỏ nên đương nhiên, trong hồ cá/bể cá cần có đủ 5 yếu tố này. Bên cạnh đó đương nhiên cũng không thể thiếu được cá – nhân vật chính trong hồ thủy sinh.

Cá là phần quan trọng nhất, đương nhiên không thể thiếu trong một bể/hồ cá. Các loài cá cảnh hiện nay rất đa dạng về màu sắc, chủng loại và theo đó, giá trị của các loại cá nuôi khác nhau như.

Khi nuôi cá cảnh, dù là chọn loại cá nào thì người nuôi cần chú ý một số điều sau:

Phải hiểu tập tính, đặc điểm của các loài cá muốn nuôi, có loài cá dễ nuôi như cá vàng nhưng lại có những loài rất đắt tiền và khó nuôi như cá rồng. Việc hiểu rõ đặc điểm sẽ giúp bạn chăm sóc cá đúng cách, giúp chúng không bị bệnh.

Tránh thả nuôi các loại cá có tính đối kháng với nhau, một số bể nuôi có trồng cây thủy sinh không chọn các loài cá ăn thực vật vì như thế sẽ làm hỏng cảnh quan của bể cá.

Có những loài cá chỉ nuôi một con, có những loài nuôi theo đôi, có loài cá cảnh phải nuôi theo bầy, đàn đến hàng chục con. Bạn phải tìm hiểu kỹ về loài cá mình muốn để tuân thủ đúng, như vậy thì cá mới khỏe mạnh và sống lâu.

Để có một bể cá đẹp và hợp phong thủy, bạn cần lựa chọn màu sắc cá, số lượng cá hợp mệnh và hài hòa với nhau. Màu sắc con cá trên một mức độ nào đó mang lại sự ảnh hưởng có nhiều hoặc ít với vượng tài.

Nếu bạn có nhu cầu mua cá koi đẹp, dáng chuẩn, bạn có thể đến với trại cá koi askoi.vn

Nước

Nước chính là yếu tố ngũ hành đầu tiên và rất quan trọng trong hồ/bể cá. Nước hay Thủy là nguồn sống không thể thiếu của cá bởi khả năng cung cấp oxy. Vì vậy, bạn nên lựa chọn nguồn nước phù hợp. Loại nước mà bạn cho vào bể cá cần thiết phải là nước sạch, không bị nhiễm hóa chất hoặc clo. Bên cạnh đó, chúng cũng cần có nhiệt độ, nồng độ PH, độ cứng phù hợp với cá cảnh được nuôi trong hồ. Ngoài ra, nước trong hồ nên là loại nước giàu oxy vì sẽ tốt cho việc hít thở của cá.

Nếu sử dụng nước máy nên để nước bay hết Chlorine, nếu cấp trực tiếp vào bể cần sục khí ít nhất 1 ngày trước khi thả cá hoặc xử lý nước nếu nước bị nhiễm kim loại nặng, chất độc. Khi cho nước vào trong hồ hoặc bể, nên cho nước chảy nhẹ, chảy từ từ bám theo thành bể, tránh xối mạnh làm đục nước hoặc ảnh hưởng đến cây mới trồng, đá, lũa…

Độ pH của nước thích hợp để nuôi cá cảnh nước ngọt là từ 6,5 – 8, đối với cá cảnh biển là từ 8,1 – 8,3.

Về nhiệt độ của nước, tùy thuộc vào từng loài cá mà lắp hệ thống lọc nước khác nhau cho bể, với nuôi cá cảnh biển thì cần phải có máy làm mát nước đảm bảo nước mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông. Nếu chơi bể cảnh thủy sinh thì phải trang bị thêm bình CO2…

Ánh sáng

Yếu tố ánh sáng là yếu tố hết sức quan trọng trong việc lắp đặt hồ/bể cá. Nguồn ánh sáng không chỉ làm đẹp cho bể/hồ, tăng tính thẩm mỹ của không gian mà còn là điều kiện cho các loại cây thủy sinh trang trí dưới hồ phát triển. Trong ngũ hành, ánh sáng tượng trưng cho Hỏa (Lửa). Yếu tố Hỏa này sẽ làm hài hòa 4 yếu tố còn lại, tạo nên một cảnh quan đẹp và hợp phong thủy.

Loại đèn thường được sử dụng trong hồ cá hoặc bể cá là đèn huỳnh quang hoặc đèn LED. Lưu ý, đối với cá màu đỏ, bạn nên sử dụng bóng có màu tím hồng, còn đối với cá màu vàng, màu bạc, thì đèn màu trắng là phù hợp nhất. Màu đèn sẽ được chọn dựa trên màu sắc tổng thể của hồ/bể cá sao cho phù hợp.

Đặc biệt, việc lắp đặt dàn ánh sáng cũng dựa vào điều kiện sống của các loại cây mà bạn chọn. Ánh sáng là điều kiện cần thiết cho quá trình quang hợp tạo ra năng lượng và dưỡng chất cho cây. Bạn cần kiểm tra nhu cầu về ánh sáng của từng loài cây, vì mỗi cây lại có nhu cầu khác nhau. Đèn huỳnh quang toàn phổ và đèn LED dành cho bể cá đều là các lựa chọn tốt. Cây thủy sinh cũng có thể lấy thêm ánh sáng từ cửa số gần đó.

Cây cảnh

Cây cảnh là tượng trưng cho Mộc (cây/gỗ) trong ngũ hành. Khi trồng cây trong hồ cá, đương nhiên ta phải chọn những loài cây thủy sinh, dễ trồng và chăm sóc. Những loài cây này có rất nhiều tác dụng:

Tăng tính thẩm mỹ

Các loại cây trồng trong hồ cá với dáng cây và hình dạng lá đa dạng, nếu biết lựa chọn và kết hợp cùng với loại cá phù hợp sẽ tạo nên một không gian tuyệt mĩ, ảo diệu biến chiếc bể cá thủy sinh của bạn trở thành một bức tranh thiên nhiên sinh động với các sinh vật và cây cảnh hòa quyện, uốn lượn đẹp mắt.

Vai trò giống như hệ thống lọc nước

Nếu các loài thực vật thông thường có khả năng hút khí độc, khói thuốc CO2,… thì các loài thủy sinh có thể hấp thụ và loại bỏ các chất thải do các sinh vật trong nước, thức ăn thừa, vật liệu phân hủy và các các kim loại nặng tạo ra. Cách lọc hoàn toàn khác với các bộ lọc khác. Nếu như các bộ lọc cơ học càng lâu sẽ càng mất hiệu quả thì thực vật thủy sinh sẽ ngày càng phát triển và lọc liên tục, làm chất lượng nước bể cá tốt hơn nhiều.

Không những thế, những loại cây này còn giúp bổ sung một khoảng trống ở bề mặt, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có lợi phát triển, cung cấp thêm lọc sinh học cho bể cá cảnh.

Cung cấp oxy cho cá

Bên cạnh việc đặt viên sục khí và máy thổi khí vào bể cá, bạn cũng có thể thay thế bằng cách trồng các loài cây sống dưới nước. Chúng vừa cung cấp đủ lượng oxy, vừa hấp thu lượng carbon dioxide (CO2) mà cá thải ra, tạo ra một môi trường lý tưởng hơn cho những loài cá sinh sống.

Loại bỏ rêu tảo

Vấn đề mà nhiều người nuôi cá cảnh vẫn gặp khó khăn để xử lý đó là tình trạng rêu tảo phát triển. Sở dĩ rêu tảo sinh sôi là do các chất dinh dưỡng dư thừa và ánh sáng có trong bể cá, nên khi trồng càng nhiều các loài thủy sinh, cây sẽ hấp thụ phần dinh dưỡng thừa này, đẩy lùi sự phát triển của rêu tảo. Nhờ vậy, nước trong bể sẽ trong và sạch hơn, người nuôi cũng sẽ ít tốn thời gian, công sức để dọn dẹp bể cá hơn.

Là nơi trú ngụ của cá

Nếu là người nuôi cá lâu năm, bạn sẽ biết về tình trạng tranh giành lãnh thổ của cá, chúng có thể cắn vây của nhau để giành nhau chỗ ẩn mình. Vì vậy, họ thường trồng nhiều loài cây thủy sinh trong bể để tạo ra nhiều nơi trú ngụ, ẩn nấp cho cá. Thậm chí, có một số loài cá còn sinh sản, để trứng trên lá cây, vì thế mà số lượng cá ngày càng tăng lên.

Cây thủy sinh được chia làm 3 loại chính: loại sống trên bề mặt nước, loại sống dưới nước và loại lưỡng hệ sống cả trên bề mặt lẫn mặt đáy. Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như cấu tạo của chiếc bể cá, người ta có thể lựa chọn các giống cây phù hợp giúp tạo không gian hài hòa cho chiếc bể, giúp cá thư giãn tạo cảm giác như đang sống trong môi trường tự nhiên thật sự.

Đá

Đối với thủy sinh, chúng ta có thể sử dụng nhiều loại đá. Các loại đá này có thể được dùng để trang trí cho bể thủy sinh, bể cá cảnh, ngoài ra còn có thể dùng chúng để trang trí tiểu cảnh hòn non bộ…

Trong phong thủy, đá chính là đại diện của yếu tố Thổ (Đất cát). Yếu tố này cùng với lớp nền của hồ/bể cá được làm từ cát sẽ hoàn thành ngũ hành trong một không gian hồ/bể cá.

Có một số loại đá thông dụng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên lời khuyên cho bạn là nên chọn đá làm bố cục đá cho hồ thủy sinh theo 2 tiêu chí:

Đá có bề mặt bị tác động của thiên nhiên: loại đá này tuy rất khó tìm, nhưng sau khi thành tác phẩm, sẽ rất đặc sắc.

Đá có chất liệu phù hợp với môi trường hồ thuỷ sinh: chất liệu đá rất quan trọng, vì những chất chúng thải ra khi ngâm trong nước hồ thuỷ sinh có thể sẽ tác động tiêu cực tới cây cối. Các loại đá được khuyến cáo nên dùng là: đá trầm tích, gỗ hoá thạch và đá cuội có cấu tạo tương tự đá granite.

Ngoài ra, hình dáng không như ý là vấn đề muôn thuở của tất cả những ai từng bố cục đá. Nhất là việc chọn các tảng đá phụ phù hợp với các tảng đá chính của bố cục. Việc cần làm là ngắm nghía các bề mặt kỹ lưỡng để chọn ra các góc cạnh phù hợp với phần khuyết hay thừa của bố cục. Sau đó dùng các biện pháp can thiệp để chúng hài hòa với nhau.

Một số loại đá đẹp bạn có thể sử dụng cho hồ thủy sinh của mình là đá Tiger, đá da voi, đá trầm tích, đá cuội,…

Bố cục đá cho hồ thủy sinh cũng có thể được thực theo nhiều cách khác nhau sao cho độc đáo và nổi bật. Điều đó phụ thuộc vào việc bạn có khai thác được hình dạng và màu sắc một cách thích hợp hay không.

Hệ thống máy móc

Máy móc chính là yếu tố Kim (kim loại).

Hệ thống máy móc bạn cần gắn vào hồ/bể thủy sinh gồm có:

Hệ thống máy lọc nước

Hệ thống nhiệt độ

Thiết bị khí CO2

Bộ lọc được gắn vào bể sẽ giúp bạn ổn định và làm sạch môi trường tự nhiên trong bể cảnh. Từ đó, bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian cho việc vệ sinh mà cá cảnh trong bể vẫn có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt.

Với một số loại cây hoặc trong một số giai đoạn thời tiết trong năm, bể thủy sinh cần có nhiệt độ nước thích hợp để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Vì vậy, bạn cần lắp đặt các thiết bị điều chỉnh nhiệt độ nước cho bể thủy sinh.

Bình CO2, van khóa, cốc trộn, bộ đếm giọt là những thiết bị cần thiết đối với bể thủy sinh. Trong đó, thiết bị khí CO2 bao gồm thiết bị sủi khí và thiết bị trộn khí sẽ giúp cung cấp dưỡng khí cho cá và sinh vật cảnh, làm cho cây thủy sinh xanh mướt và phát triển tốt hơn.

Để có được một hồ thủy sinh đẹp và có điều kiện tốt cho cá cảnh phát triển khỏe mạnh, những yếu tố cấu thành trong hồ rất quan trọng.

Mời bạn tìm hiểu thêm: Hồ thủy sinh có cần bổ sung oxy không

Thông tin được chia sẻ với Askoi Farm, nếu bạn có nhu cầu mua cá koi – thiết kế hồ koi – cải tạo vệ sinh hồ koi – chữa bệnh cho cá koi, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Trang trại cá koi Askoi Farm

Địa chỉ: Số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 094 343 9922 – 0966 864 864

Website: askoi.vn

Lũa Thủy Sinh Dùng Để Setup Bố Cục Hồ Thủy Sinh / 2023

Lũa thủy sinh dùng để setup bố cục hồ thủy sinh, các loại gỗ dạng khúc phù hợp cho việc cắt ghép làm bố cục layout cho các hồ thủy sinh chuyên nghiệp. Bạn có thể lựa chọn các mẫu lũa tùy ý theo các hình dáng sẵn có để phù hợp cho hồ thủy sinh của mình hoặc dùng những khúc gỗ lũa nhỏ ghép lại thành các hình dáng cây lũa thủy sinh theo sở thích. Lũa ở đây chúng tôi thường sử dụng là các loại lũa chống mối mọt và mục nát đó là lũa linh sam, đỗ quyên, trà rừng…Giá bán: 100.000đ/1kg (khách lựa chọn mẫu và thoải mái theo ý thích)

Thông tin thanh toánEmail: shopthuysinh.com@gmail.com Fanpage: chúng tôi Phone & Zalo: 0902291316 Địa chỉ: 677/124/19 Nguyễn Ảnh Thủ – Phường Hiệp Thành – Quận 12

Một số chính sách khi mua hàng tại Shop Thủy Sinh

Khách mua hàng tại cửa hàng: Do có một số mặt hàng được bảo hành và có một số mặt hàng không được bảo hành, nên các sản phẩm như máy móc, thiết bị mua tại cửa hàng khách hàng có thể test tại cửa hàng, sau khi ra khỏi cửa hàng sẽ không được đổi trả. (lưu ý: chỉ có đa số các mặt hàng xuất xứ từ Châu Âu mới có chính sách bảo hành).Khách mua hàng Online: Cũng như nội dung ở trên, đa số các mặt hàng do chính sách nhà sản xuất không có chế độ bảo hành, nên Shop cũng không thể hỗ trợ cho khách hàng việc hàng hóa bị hư hỏng. Chính vì vậy các mặt hàng như máy móc thiết bị, trước khi giao cho khách, Shop sẽ test kỹ trước khi lên đơn giao cho khách. Trong trường hợp khách thích mua hàng về xé tem, bóc seal ( team dán niêm phong của nhà sản xuất), Shop sẽ không mở ra test mà gửi thẳng cho khách hàng bóc seal, và mọi rủi do về hàng hóa hư hỏng shop sẽ không chịu trách nhiệm.Các mặt hàng shop sẽ không Ship cod: các mặt hàng mang giá trị cao, cồng kềnh, các loại cây cối, cá, tép, ốc… động thực vật sống. Các mặt hàng trên shop chỉ nhận tiền chuyển khoản trước, sau đó sẽ giao hàng.Các mặt hàng Shop sẽ cod cho khách: Các loại máy móc thiết bị nhỏ gọn, mang giá trị trung bình. Ưu tiên các khu vực phía nam.Chính sách gửi hàng chành xe: Đối với các khách hàng ở tỉnh có hỗ trợ tuyến xe của các nhà xe sẽ được Shop gửi hàng, và khách nhận hàng sẽ trả phí ship cho nhà xe. Riêng đối với nhà xe Phương Trang sẽ thu phí vận chuyển trước do đó các khách hàng gửi chành xe này sẽ phải chuyển tiền hàng lẫn tiền phí nhà xe cho Shop trước khi giao hàng.

Cách Setup Hồ Thủy Sinh Của Bậc Thầy Amano Takashi / 2023

Rất nhiều fan của Amano đều mong muốn được học hỏi để có được một bể thủy sinh mang đậm phong cách ‘thần tượng’ của mình.

Không chỉ như vậy, Amano, chỉ qua sự giới thiệu, quảng bá bằng hình ảnh, sách, đã lôi kéo khá nhiều người từ ‘vỡ lòng’ về thủy sinh cảnh trở thành hâm mộ, say mê và am hiểu về nó.

Hãy nghĩ đến các loại cây cảnh Bonsai và các bạn sẽ hiểu tại sao họ chủ yếu dùng những loại cây lá có màu sắc sặc sỡ được xắp xếp một cách cẩn thận để nhằm tạo ra những ảo giác về kích cỡ.

Đó chính là lý do tại sao những loại cây như: Tân Đế Tài Hồng, Ráy Nana, Huyết Tâm Lan, Dương Xỉ Lá Kim.

Nhưng rất lấy làm tiếc, phần lớn các loại bể làm sẵn sản xuất hiện nay lại có xu hướng là “những bể cá” cao và thanh mảnh để thuận tiện cho việc ngắm cá cảnh.

Bể cá của Amano là những loại bể Nông hơn và Rộng hơn để cho sự xâm nhập của ánh sáng được nhiều hơn đảm bảo cho sự phát triển của những cây cần có ánh sáng và làm tăng lên sự cảm nhận về độ sâu của các loại cây trồng trong bể. Những chiếc bể cá tuyệt đẹp của Amano đã chứng thực cho sự thành công này.

Hãy tránh bất kỳ loại bể cá “Hình lục lăng”, có hình hình học phức tạp hoặc những chiếc bể cá có độ sâu hơn 45cm.

Chui vào một chiếc sâu để trồng cây Glossostigma và bố trí lại cây cỏ ba lá sẽ trở thành một sự khó nhọc to lớn, thậm chí dù có đúng các loại dụng cụ dành để chăm sóc bể cá cảnh.

Do các bóng đèn huỳnh quang tiêu chuẩn sẽ mất đi 1 nửa (1/2) cường độ ánh sáng của chúng sau 8 tháng, nên tốt nhất là hãy bắt đầu ở mức ít nhất từ 0,5 – 0,8 watt cho mỗi lít nước.

Nếu các bạn có khả năng đầu tư chi phí lớn hơn “ánh sáng” đèn loại tiêu chuẩn thì có thể sử dụng loại Đèn Compact – loại đèn chiếu sáng tốt nhất, một giải pháp hấp dẫn nhất dành cho việc chiếu sáng các bể nuôi trồng thủy sinh.

Các loại bóng đèn huỳnh quang compact sẽ duy trì được cường độ ánh sáng của chúng trong 14 đến 18 tháng so với các loại bóng đèn huỳnh quang thông thường – những loại bóng đèn sẽ bắt đầu bị mất dần đi cường độ ánh sáng sau 6 tháng.

Việc này nhằm mục đích tạo ra và duy trì một bể cá cân bằng về ý nghĩa sinh thái – môi trường, đặc biệt nếu cá mà các bạn chọn là loại cá nhỏ ăn rêu; cá da trơn, cá Kiếm.

Bể nuôi ít cá với phần lớn các loài cá ăn rêu là yếu tố quan trọng tạo thuận lợi trong tháng đầu tiên của thời gian tồn tại của một bể thủy sinh vì nó giữ được sự ổn định, đồng thời các bạn có thể chế ngự được sự bùng phát của rêu – tảo có hại.

Việc cho thêm vào các loại tép ăn rêu kiểu Amano sau setup bể mới cũng là một chiến lược quản lý chăm sóc dài hạn tốt nhằm giảm thiểu sự tái xuất hiện của một số loại tảo.

Tôi cũng xin đề nghị các bạn nên nuôi loại ốc sên hình kèn trompet của Malaysia, trong bể của bạn bởi vì chúng không ăn cây khoẻ mạnh.

Chúng chỉ ăn những lá cây đã chết hoặc đang chết và chúng đào bới lớp chất nền làm cho nó tươi tốt có nhiều chất dinh dưỡng giống như giun đất làm đối với đất trên cạn.

Một loại vật liệu tăng cường cho lớp nền là đá ong Laterite được pha trộn với 1/3 lớp cát/sỏi dưới đáy. Tôi thì lại thích trộn bùn sông với đá ong laterite và cho vào chung với cát lọc để làm lớp chất nền.

Trong mấy tháng vừa qua tôi đã rút ra được kết luận rằng lớp chất nền bằng sỏi/cát có đá ong laterite là dễ làm nhất và ít gặp phải vấn đề về sinh rêu hơn là so với lớp chất nền hữu cơ.

Các bạn cũng có thể dễ dàng làm một chiếc máy tạo khí CO2 bằng Men DIY (DIY Yeast CO2 Generator) từ những dụng cụ gồm một chiếc chai 2 lít, hồ (keo) Goop, ống thổi khí, men và đường Vấn đề này trên 4rom, bạn Vio đã có hướng dẫn khá cụ thể.

Nếu độ pH cao, lúc đó muối sẽ được giảm xuống hoặc kiềm được trung hoà bằng một loại phốt-phát không có gốc a-xít.

Việc tăng lượng CO2 đã được bổ sung cũng là một phương pháp khác để chống lại những tác động của những loại muối hoà tan có độ pH đang tăng lên.

Độ pH của bể cá có trồng cây cần phải được duy trì ở mức giữa 6,5 và 6,8. Mức độ pH này sẽ cho phép việc tiếp nhận các vi chất dinh dưỡng của cây một cách hiệu quả nhất.

KH và GH là hai phương pháp khác mà chúng tôi trình bày về độ cứng của nước trong bể thủy sinh.

KH là một tiêu chuẩn đánh giá độ cứng cac-bon-nat. Đặc biệt, độ cứng cac-bon-nat là đặc tính đối với sự cô đặc của bi-cac-bon-nat.

Ở trong cả nước ngọt và nước mặn, bi-cac-bon-nat là một bộ đệm rất quan trọng. Bi-cac-bon-nat được hoà tan ở trong HCO3, CO3, CO2, H+, OH-. Nó sẽ làm ổn định và duy trì độ pH.

Thêm vào đó, KH sẽ tác động đến khả năng hoà tan của khí CO2, độ KH càng cao thì nó tiếp nhận càng nhiều khí CO2 để làm giảm nồng độ pH xuống.

Mức độ KH cũng sẽ tác động đến việc cây trồng trong bể cá làm mất can-xi hữu ích cho sinh vật. Mật độ KH tốt cần cố gắng duy trì là ở 40 dH.

GH – là tiêu chuẩn đánh giá độ cứng do can-xi (Ca) và ma-nhê (Mg) tạo ra dưới dạng CaCO3 và MgCO3, trái với độ KH chỉ để đo độ cứng được sinh ra do sự phân huỷ của HCO3.

Tổng độ cứng được biểu thị qua sự cô đặc của tất cả hai loại ion Ca+ và Mg+, một tiêu chuẩn quan trọng về chất lượng nước. Các ion Ca+ và Mg+ được sinh ra từ sự phân huỷ của CaCO3 và MgCO3.

Phần lớn cá và cây chỉ có thể tồn tại được trong những môi trường nước có độ GH lý tưởng. GH có nghĩa là tổng độ cứng của nước. 10 dGH có nghĩa là cứ mỗi 100 ml nước cất có 1 mg/1 ô-xit can-xi.

Trong 2 – 3 ngày đầu tiên khi cho chất chloramine vào bể, cây của bạn sẽ bắt đầu cho thấy những hư hại ban đầu dưới dạng “rữa dần”.

Khi sử dụng nước, đầu tiên nên xử lý nước ban đầu trong một thùng chứa (để lắng) và sau đó mới cho nước vào trong bể.

Không nên thả các da trơn plecostomus vào trong bể của bạn. Đồng thời cũng cần phải tránh phần lớn các loại cá vàng, tôm, các loại ốc sên lớn và cua. Chúng sẽ ăn các loại cây trồng và tôm sẽ đào lớp chất nền của bể cá lên.

Có một loạt các loại chất dinh dưỡng trong thực phẩm cho cá và chất thải của cá không có mà cây lại cần có. Thêm vào đó, những thứ là phụ phẩm của cá lại không phải có một tỷ lệ thích hợp để có thể có ích cho cây.

Một vấn đề quan trọng nhất đối với chất thải của cá đó là hàm lượng phốt-pho cao của chúng nên đã kích thích sự phát triển của rêu – tảo.

Vì lý do này nên việc thay nước định kỳ là rất cần thiết trong việc duy trì sự phát triển tốt của cây và môi trường mạnh khoẻ chung của bể thủy sinh.

Lịch biểu thay nước được giới thiệu:

Tháng thứ 1 : mỗi tuần thay 10% lượng nước trong bể

Tháng thứ 2 : mỗi tuần thay 15% lượng nước trong bể

Tháng thứ 3 : cứ nửa tháng (2 tuần) thay 15% lượng nước trong bể

Tháng thứ 4 : mỗi tháng thay 15% lượng nước trong bể

Đây là điểm quan trọng nhất. Hãy luôn bắt đầu chơi bể thủy sinh bằng việc trồng cây che phủ lớp chất nền. Điều này sẽ giúp cho bể cá đạt được một sự cân bằng bởi vì cây sẽ loại bỏ những chất thải có chứa chất ni-tơ nguy hại một khoảng thời gian dài trước khi một chu kỳ của khí ni-tơ quay trở lại hoạt động.

Tốt nhất là nên bắt đầu một bể cá mới có trồng cây với nhiều loại cây có tốc độ phát triển nhanh khác nhau để chúng giúp cho việc khắc phục rêu – tảo nếu có.

Nếu không có sự cạnh tranh ban đầu này, rêu tảo có thể sẽ chiếm được chỗ đứng ở trong bể cá một cách dễ dàng.

Thêm vào đó, tình trạng đầy vi khuẩn dai dẳng có thể sẽ chiếm cứ chiếc bể cá cảnh mới của bạn đặc biệt nếu chất lượng bộ lọc không đảm bảo.

Điều này rất quan trọng. Sự xáo động nước trên bề mặt quá nhiều sẽ giải phóng khí CO2 hoà tan ra khỏi nước. Hãy loại bỏ đá vôi và các vòng sinh học vì cả hai đều là thứ giải phóng ra khí CO2 hoà tan.

Một sai lầm mà những người mới chơi bể hay mắc phải đó là việc họ cho rằng tất cả những công nghệ xử lý nước thải được dùng trong bể cá của họ là thực sự cần thiết trong các bể thủy sinh.

Sự thật việc sử dụng nhiều loại công nghệ các bộ lọc ướt-khô, các bộ lọc cac-bon, thường có mâu thuẫn với việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Chúng có thể làm tiêu hao rất nhanh hoặc lấy đi khí CO2 cần thiết cho cây.

Những bóng đèn đang có nghi vấn đó là bóng đèn compact huỳnh quang loại 6700 Kenvin. Các bóng đèn chỉ làm cho cây đẹp, nhưng vấn đề là nó có xu hướng làm cho cây có lá màu đỏ sản sinh ra lá có màu xanh.

Setup 1 Bể Thủy Sinh Cần Có Những Gì?? – Vuaqua / 2023

Bài viết chia sẻ về một trong những vấn đề cho người mới chơi thủy sinh, những thiết bị và phụ kiện đi kèm làm hành trang cho bạn hiện tại và sau này.

Thủy sinh là một thú chơi có thể cho là nghệ thuật và kén chọn người chơi, đòi hỏi người chơi thủy sinh cần phải có một số kiến thức và con mắt thẩm mỹ nhất định và quan trọng là đam mê.  Ở bài này Vũ Aqua sẽ chia sẻ những thiết bị cần thiết cho các bạn mới bắt đầu chơi thủy sinh. Để các bạn có thể hình dung được sơ bộ 1 bể thủy sinh hoàn thiện cần có những thiết bị gì.

* Bể thủy sinh.

Chắc chắn rồi, để có một bể thủy sinh trước nhất chúng ta phải có bể đã 🙂  

Mặc dù những bể cá thông thường đều có thể làm được bể thủy sinh. Tuy nhiên, tùy thuộc vào ý tưởng thiết kế, sở thích cá nhân, không gian đặt bể mà bạn có thể lựa chọn các loại bể thủy sinh cho phù hợp.

   Chúng ta lên chọn các bể cá có kích thước sao cho sau này có thể lựa chọn các loại đèn phù hợp với bể, ví dụ: các kích thước đèn thông dụng là: 30, 40, 45, 50, 60, 90, 120 Các bạn lên chọn kích thước bể sao cho phù hợp với chỗ để bể và đồng thời phù hợp với các size đèn để có cơ hội lựa chọn được nhiều loại đèn khác nhau.

I. Hệ thống lọc cho bể thủy sinh

 Hệ thống lọc là 1 trong những phụ kiện vô cùng quan trọng và không thể thiếu cho bể thủy sinh mà bạn nên đặc biệt chú ý. Vì đây là thiết bị giúp lọc sạch nước ở trong bể, giữ cho môi trường thủy sinh luôn sạch sẽ. Từ đó, góp phần ổn định môi trường của bể thủy sinh, giúp hệ sinh thái trong bể thủy sinh có điều kiện ổn định để sinh trưởng và phát triển.

Hiện trên thị trường có rất nhiều phụ kiện máy lọc cho bể thủy sinh mà bạn có thể lựa chọn, trong đó bao gồm: Lọc thác, lọc tràn và lọc ngoài (lọc thùng). Thông thường Hệ thống lọc ngoài (lọc thùng) cho bể thủy sinh được đánh giá là hệ thống lọc có chất lượng tốt,  hiệu quả và được sử dụng nhiều nhất hiện nay như: Sunsun: 702A,703A, 704A, HW3000… , Atman: DF1300, DF1000, DF700, DF500,.., Eheim.., Jebao….. Đối với những bể nhỏ hơn 60cm thì lọc treo cũng là 1 lựa chọn không hề tồi như sunsn HBL 803, HBL 802, Odyssea CFS 130…

Phần quan trọng không thể thiếu và là trái tim của hệ thống lọc là vật liệu lọc. Với công nghệ ngày càng phát triển, chúng ta càng có nhiều sự lựa chọn các vật liệu lọc với đa dạng về mức giá và chất lượng. Tùy vào nhu cầu và tài chính của mỗi người mà các bạn có thể lựa chọn các vật liệu lọc sao cho phù hợp với mình nhất.

Các vật liệu thông dụng hiện có trên thị trường bao gồm: Matrix, Substrat Pro, Purigen, Sứ lọc các loại, nham thạch, bông… Cách bố trí các vật liệu lọc cũng đóng vai trò quan trọng giúp cho hệ thống lọc của bạn phát huy hiệu quả cao nhất. Vât liệu lọc các bạn có thể tham khảo ở đây ạ.

II. Đèn cho bể thủy sinh

Đèn thủy sinh là 1 phần quan trọng nữa không thể tách rời của 1 bể thủy sinh. Việc lựa chọn đèn chiếu sáng cho bể thủy sinh để phù hợp với cách chơi của mỗi người cũng rất quan trọng. Nếu hiểu rõ, chúng ta có thể nựa chọn cho bể thủy sinh của mình loại đèn phù hợp nhất, tiết kiệm nhất mà vẫn giúp cho cây cối trong bể của mình phát triển tốt. Mỗi một loại đèn đều có ưu và nhược điểm nhất định. Ví dụ: đèn của hãng ADA được đánh giá là 1 trong những đèn thủy sinh tốt nhất hiện nay trên thị trường, nhưng nhược điểm của nó thì ai cũng có thể nhìn thấy là giá thành quá cao. Vì vậy, mỗi người sẽ có một lựa chọn khác nhau sao cho phù hợp với chi phí mình bỏ ra mà mang lại hiệu quả tốt nhất cho nhu cầu của mình. Hiện tại, trên thị trường bây giờ đang có rất nhiều các loại đèn của rất nhiều thương hiệu khác nhau. Phổ thông nhất hiện nay vẫn là các loại đèn của các hãng như Odyssea, Chihiros, twinstar, aquablue,…

Các loại đèn đang được sử dụng trên thị trường hiện tạm chia thành các loại như sau:

1. Đèn huỳnh quang, điển hình là đèn odyssea T5HO, TripleH… Loại đèn này đang dần ít được sử dụng hơn vì tính thẩm mỹ, công nghệ cũ. Nhược điểm chính của loại đèn này là tỏa nhiệt nhiều và tốn điện, với những bể có chiều cao quá khổ, đèn huỳnh quang sẽ không thể đáp đứng được về độ xuyên sâu của ánh sáng kém hơn các loại đèn khác như metal và led.

2. Đèn led trắng: Như Chihiros SeziA, Odyssea SlimX, Aquablue, Xuanmeilong…..đây là các loại đèn led phổ thông và được dùng nhiều hiện nay. Ưu điểm của nó là giá thành vừa phải, tiết kiệm điện, hình thức đẹp. Nhược điểm là không đánh căng được các loại cây màu đỏ.

3. Đèn led RGB cao cấp: Như Chihiros Rgb Vivid 1, vivid 2,  Chihiros Rgb, Chihiros Wrgb, TwinsStar, ADA solad: Đây là các loại đèn cao cấp của các hãng ưu điểm thì rất nhiều, nhược điểm là giá thành cao.

4. Đèn Metal: đèn metal Odyssea, metal ADA… hiện nay các dòng đèn metal không được mọi người ưa chuộng dùng vì những nhược điểm như: đèn tỏa nhiệt cao, tốn điện, bóng thay thế thì khó tìm.

Hiện tại, các loại đèn led đang dần thay thế các đèn huỳnh quang và metal vì tính hiệu quả và giá cả càng ngày càng phù hợp hơn.

III. Phân nền cho bể thủy sinh

Đất nền là phần quan trọng tiếp trong 4 yếu tố để cấu thành 1 bể thủy sinh. Đất nền giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây trong bể thủy sinh phát triển, tạo môi trường cho vi sinh vật trú ngụ. Có rất nhiều anh em  có thể không cần dùng đất nền vẫn có thể duy trì và tạo đc 1 bể thủy sinh đẹp, nhưng không phải đa số. Ở bài này, Vũ Aqua chia sẻ những kiến thức phổ thông nhất để anh em mới chơi có thể hiểu và chơi 1 cách cơ bản nhất.

Hiện tại phân nền được phân làm 2 loại:

Nền công nghiệp: Loại này được sản xuất công nghiệp bán đại trà trên thị trường như nền của ADA, Gex, Oliver, Control Soil….

Nền trộn: Loại này được các cá nhân trong nước sản xuất và thường được dùng làm cốt nền giúp cho bộ nền có hàm lượng dinh dưỡng cao, duy trì độ bền của bể thủy sinh được lâu hơn. Hiện trên thị trường đang có bán nền trộn của Vũ Aqua, Nupha, Lý Vũ….

Tùy vào nhu cầu trồng cây của từng người mà chúng ta có cách sử dụng nền sao cho hiệu quả. Tốt nhất anh em mới chơi lên nhờ sự tư vấn của những người chơi trước hoặc đến các cửa hàng uy tín nhờ họ tư vấn để hiểu rõ hơn và có sự lựa chọn sao cho phù hợp nhất nhu cầu và phong cách chơi của bạn.

IV.    Hệ thống Co2

Chắc hẳn những ai từng chơi thủy sinh thì đã không còn xa lạ đối với thiết bị này rồi đúng không ạ, đúng vậy khí co2 cung cấp vào bể thủy sinh giúp cho cây quang hợp tốt hơn. Một hồ thủy sinh không được cung cấp đủ lượng Co2 cần thiết sẽ làm cho cây phát triển chậm, còi cọc, thậm chí có thể dừng phát triển đối với một số loại cây khó tính.

Nhiều anh em mới chơi nghĩ có thể sủi không khí từ ngoài vào bể có thể cung cấp Co2 cho cây và oxy cho cá. Quan niệm này là không đúng, lượng co2 cung cấp qua cách này là không đủ đối với bể thủy sinh.

Hiện tại có nhiều cách để cấp Co2 cho hồ thủy sinh. Cách thông dụng nhất vẫn là dùng bình khí nén để cấp Co2 cho bể. Việc dùng bình khí nén sẽ giúp chúng ta cung cấp Co2 vào bể 1 cách đều đặn nhất, ổn định nhất vì thế cũng sẽ giúp cho cây cối trong hồ thủy sinh phát triển ổn định hơn.

Các cách khác để chúng ta có thể cung cấp Co2 cho hồ thủy sinh là dùng: Bình Co2 khí nén, Co2 nước, Co2 dạng viên nén, or các bộ kit co2 dùng 1 lần, cuối cùng là co2 chế. Theo kính nghiệm của Vũ Aqua thì chúng ta không nên chế Co2 vì hiệu quả thường không rõ ràng, lích kích, mất thời gian, khi co2 chế thường được khuyến mãi thêm một vài tạp chất khác….

VI.    Layout ( lũa, cát, sỏi, đá,cây thủy sinh…)

Đá Lũa: Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy các loại đá lũa ở hầu hết các cửa hàng thủy sinh. Việc lựa chọn sao cho có bộ đá, lũa phù hợp đối với các bạn mới chơi là việc khó nhất. Tốt nhất các bạn lên nhờ anh em cùng chơi có kinh nghiệm lựa chọn hộ or qua các cửa hàng uy tín, có kinh nghiệm nhờ tư vấn để chọn được bộ layout ưng ý. Tránh trường hợp mua về không dùng đến gây lãng phí…..

  2. Cây thủy sinh: Cây trong hồ thủy sinh thường được chia làm ba loại là cây tiền cảnh, trung cảnh và hậu cảnh. Vì vậy, bạn cần phải nắm rõ về đặc điểm của cây phân bố và bài trí phù hợp.

   3. Cá thủy sinh: Cá trong hồ thủy sinh nên là loại cá có tính hiền lành, không phá cây thủy. Tránh chọn loại cá to và dữ, chúng có thể phá or ăn các loại cây thủy sinh trong bể. Các loại các được nhiều người chơi trong bể thủy sinh như: Neon, Tam Giác, Sóc Đầu Đỏ, Ember Tetra, Trâm, otto, bút trì… các loại tép….