Cá Rô Phi Ăn Gì? Trọn Bộ Kỹ Thuật Chế Biến Thức Ăn Cho Cá Rô Phi

--- Bài mới hơn ---

  • Bột Cá Không Thể Dùng Dài Hạn – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam
  • Công Ty Sản Xuất Bột Cá Thiên Quỳnh
  • Keo Chà Ron Hiệu Cá Sấu
  • Cá Bột Trong Tiếng Tiếng Anh
  • Tiền Giang: Cá Tra Giống Thiếu Nguồn Cung – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam
  • Chuyên gia tư vấn cá rô phi ăn gì? Cách chế biến thức ăn chăn cho cá rô phi đem lại hiệu quả kinh tế cao

    Các phương thức nuôi cá rô phi thương phẩm

    Rô phi được nuôi rộng rãi ở nhiều địa phương trên cả nước. Ngoài mô hình nuôi thâm canh trong ao truyền thống. Rất nhiều mô hình nuôi cá rô phi độc đáo, sáng tạo, tiết kiệm chi phí, diện tích được ứng dụng. Những kỹ thuật nuôi cá rô phi cũng được nghiên cứu và đưa vào thực tế.

    • Cách nuôi cá rô phi trong thùng nhựa

    • Nuôi cá rô phi trong thùng xốp

    • Cách nuôi cá rô phi trong bể xi măng

    • Nuôi cá rô phi trong ao đất

    Tập tính ăn của cá rô phi

    Cá rô phi ăn tạp. Tập tính ăn của chúng là:

    – Rô phi khi nhỏ thường ăn sinh vật phù du, kích thước nhỏ.

    – Rô phi trưởng thành ăn mùn bã hữu cơ, côn trùng, thực vật thủy sinh, cám viên nổi tự chế biến từ nguyên liệu tại địa phương.

    Nhu cầu dinh dưỡng của cá rô phi

    Cá rô phi cần cung cấp đầy đủ thức ăn trong quá trình nuôi. Hơn nữa, chúng có khả năng tiêu hóa carbohydrate tốt. Do đó bà con cần tập trung cung cấp cho chúng các loại thức ăn giàu carbohydrate và lipit. Nó sẽ có tác dụng làm tăng hiệu quả protein trong chế độ ăn. Đảm bảo hàm lượng protein trong thức ăn đạt từ 18 – 35% tùy theo từng giai đoạn phát triển.

    Cá rô phi ăn gì?

    Rô phi thuộc loại cá có phổ thức ăn rộng. Nuôi thương phẩm, nguồn thức ăn của chúng phong phú. Tuy nhiên ở mỗi giai đoạn sẽ có sự khác nhau. Do đó ngoài nguồn thức ăn tự nhiên thì còn có cả thức ăn nhân tạo.

    Phân chuồng

    Bón phân vừa để cái tạo chất lượng ao nuôi, vừa tạo thức ăn cho rô phi. Sử dụng phân chuồng đã ủ hoai mục.

    Thức ăn tự nhiên

    Thức ăn tự nhiên của cá rô phi là động vật phù du, tảo sợi, mùn bã hữu cơ, ấu trùng sâu bọ, động vật sống dưới nước, cỏ, rau bèo…

    Thức ăn nhân tạo

    Thức ăn nhân tạo của rô phi thương phẩm là cám viên công nghiệp. Các nguồn thức ăn khác chế biến từ khô dầu, bột ngô, bột sắn… Cám công nghiệp mua ngoài thị trường có hai loại uy tín, được sử dụng phổ biến hơn cả. Đó là cám Con cò và thức ăn do Viện Nuôi trồng thủy sản sản xuất.

    – Cám Con cò có tỉ lệ đạm 20%. Viên cám có đường kính 3mm.

    – Thức ăn do Viện Nuôi trồng thủy sản sản xuất có tỉ lệ đạm 20%, vitamin tổng hợp 1%. Kích thước viên thức ăn có 2 loại, theo từng giai đoạn phát triển của cá.

    Tuy nhiên, cám công nghiệp có giá thành đắt đỏ. Nếu không mua được thức ăn từ đại lý chính hãng, chất lượng khó kiểm định. Không đảm bảo an toàn cho đàn cá. Vì thế, bà con hoàn toàn có thể tự chế biến cám viên nổi nuôi thủy sản.

    Nguyên liệu tự chế biến cám nổi như cá tạp, các loại khô dầu, bột ngô, cám gạo, bột sắn. bổ sung thêm cua ốc, rau bèo nghiền nhuyễn; Phụ phẩm từ các lò mổ; Vitamin, khoáng chất, mật rỉ đường, chế phẩm sinh học an toàn…

    Ưu điểm của việc tự chế biến cám nổi nuôi cá rô phi:

    • Tiết kiệm từ 30 – 50% tổng chi phí đầu tư so với mua cám công nghiệp chế biến sẵn.

    • Chủ động kiểm tra chất lượng. Đảm bảo cám viên không chứa hóa chất độc hại hay chất tăng trọng.

    Kỹ thuật chế biến thức ăn cho cá rô phi

    Nguyên liệu chế biến cám nổi

    Các nguyên liệu tươi có thể tận dụng như cá tạp, tôm, cua, ốc, tép, phụ phẩm từ lò giết mổ gia súc, gia cầm, thủy sản…

    Các loại rau, cỏ, bèo tây, thân cây chuối…

    Nguyên liệu khô gồm hạt ngũ cốc như thóc, gạo, hạt đậu tương… khoai, sắn. Bột thịt, bột cá, bột xương… Khô dầu các loại.

    Nguyên liệu bổ sung dinh dưỡng gồm vitamin, pmix khoáng, mật rỉ đường, chế phẩm sinh học.

    Các loại máy móc cần thiết để tạo thành dây chuyền sản xuất cám nổi khép kín tại nhà gồm: máy băm nghiền chế biến thức ăn 3A, Máy trộn thức ăn chăn nuôi thủy sản 3A, Máy ép cám viên nổi 3A.

    Các loại máy này có nhiều công suất khác nhau. Phù hợp với từng mô hình chăn nuôi từ nhỏ lẻ hộ gia đình đến nuôi thâm canh. Bà con xem xét quy mô thực tế để có sự lựa chọn phù hợp.

    Cách làm thức ăn cho cá rô phi

    Sử dụng máy băm nghiền đa năng 3A để chế biến các nguyên liệu. Máy tích hợp cả 3 tính năng băm nhỏ, nghiền bột khô và nghiền nhuyễn. Nên rất đa năng trong việc chế biến thức ăn. Bà con sử dụng để nghiền thóc, ngô, đậu tương thành dạng bột mịn. Băm nhỏ rau, cỏ, bèo tây. Nghiền nát nhuyễn thân cây chuối, cua, ốc…

    Tiếp theo, sử dụng máy trộn 3A để phối trộn tất cả các nguyên liệu một cách đều đặn. Công đoạn này vô cùng quan trọng. Đảm bảo đạt độ đồng đều cao nhất về cả dinh dưỡng và độ ẩm.

    Nếu trộn bằng tay sẽ không thể đạt được yêu cầu đó. Đồng thời, sử dụng chiếc máy phối trộn thức ăn nuôi cá rô phi cũng giúp bà con rút ngắn thời gian chăn nuôi. Bà con có thể chủ động bổ sung thêm vitamin, mật rỉ đường, chế phẩm sinh học vào giai đoạn phối trộn này.

    Tiếp theo, đưa nguyên liệu đã trộn vào máy ép cám viên nổi 3A. Cám viên nổi chín đều, trọng lượng rất nhẹ, nổi trên mặt nước lâu. Sử dụng cám viên nổi giúp đàn cá rô dễ ăn, ăn hết. Tránh dư thừa lãng phí. Hạn chế ô nhiễm môi trường nước và tầng đáy ao tốt hơn so với cám viên thường mua ngoài thị trường.

    Đối với những mô hình chăn nuôi cá rô thâm canh năng suất cao. Để tiết kiệm thời gian tự ép cám nổi, bà con có thể sản xuất dư ra. Đem sấy khô, bảo quản kín, cho cá rô ăn dần. Chiếc máy sấy cám nổi 3A là thiết bị hỗ trợ đắc lực ở giai đoạn này.

    Công thức phối trộn thức ăn ép cám viên nổi nuôi cá rô phi

    • Cám: 20 – 30%

    • Tấm: 20 -30%

    • Rau xanh (nghiền nhỏ): 10 – 20%

    • Bột cá (bột ruốc): 30 – 35%

    • Bột đậu nành: 10 – 20%

    • Premix khoáng/ vitamin: 1 – 2%

    Hoặc có thể tham khảo công thức phối trộn thức ăn cho rô phi đơn giản sau:

    • Cám gạo 77% + Bột cá 23%

    • Cám gạo 70% + ốc nghiền nhỏ 30%

    • Cám gạo 73,5% + khô dầu dừa 18,6% + bột mì 22% + bột cá 4,7%.

    Tiêu chuẩn kỹ thuật của thức ăn và chế độ ăn cho cá rô phi

    Trong quá trình chăn nuôi, bà con chú ý bổ sung thêm vitamin và khoáng chất vào thức ăn cho cá. Đảm bảo cho chúng phát triển khỏe mạnh, đồng đều.

    Cách cho rô phi ăn

    + Với cám viên nổi:

    Cách tính toán hàm lượng thức ăn hàng ngày cho đàn cá rô phi có thể dựa theo tổng khối lượng cá trong đàn. Với những mô hình nuôi cá rô phi thâm canh, cần tính toán kỹ lưỡng hàm lượng đạm. Cũng như kích cỡ của viên cám nổi. Bà con có thể sử dụng máy cho cá ăn tự động 3A để công việc trở nên dễ dàng hơn.

    Thời gian cho ăn: 8 – 9h sáng và 4h30 chiều.

    Tỉ lệ cho ăn tính theo khối lượng tăng trưởng của cá

    Cỡ cá (g/con)

    Tỉ lệ cho ăn (% tổng khối lượng cá trong ao)

    5 – 10

    10

    10 – 20

    8

    20 – 50

    6

    50 – 100

    5

    100 – 200

    3

    200 – 300

    2

    Cách cho rô phi ăn tính trong ao nuôi thâm canh

    Cỡ cá trung bình (g/con)

    Loại thức ăn

    Hàm lượng đạm (%)

    Tỷ lệ cho ăn (% trọng lượng cá trong ao/ngày)

    5 – 10

    Mảnh

    30 – 35

    10 – 15

    10 – 100

    Viên nổi Φ1,5-2 mm

    28 – 30

    5 – 10

    100 – 150

    Viên nổi Φ2-3 mm

    26

    3 – 5

    150 – 300

    Viên nổi Φ3-5 mm

    24

    2,5 – 4,0

    Trên 300

    Viên nổi Φ≥5 mm

    22

    1,5 – 2,5

    Lượng thức ăn cho cá rô phi tính theo từng tháng nuôi

    Thời gian nuôi

    Khối lượng thức ăn (% tổng khối lượng cá có trong ao nuôi)

    Tháng 1

    4 – 5

    Tháng 2

    3 – 4

    Tháng 3

    2,5 – 3

    Từ tháng thứ 4 trở đi

    2 – 2,5

    Để tính tỷ lệ % tăng trưởng của cá, hàng tháng bà con tiến hành bắt khoảng 30 con để ước chừng. Nếu cá tăng trưởng từ 50 – 60/con thì là tốt.

    + Với phân chuồng:

    Bón phân chuồng đã ủ hoai mục, tránh lây lan bệnh tật. Dùng khoảng 30 – 35kg/100m2 ao nuôi.

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chế Độ Ăn Hợp Lý Của Cá Rô Phi
  • Sản Xuất Giống Cá Rô Phi
  • Cách Làm Chả Cá Để Bán Chi Tiết Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu
  • Hướng Dẫn Làm Chả Cá Để Bán Thơm Ngon Giòn Dai
  • Hướng Dẫn Cách Làm Chả Cá Để Bán Thơm Ngon, Đơn Giản Nhất

Mẹo Ủ Phân Lợn Làm Thức Ăn Cho Cá Rô Phi

--- Bài mới hơn ---

  • 【7/2021】Cá Chình Biển – Cá Chình Biển Tươi Sống Mua Ở Đâu – Giá Bán?【Xem 114,840】
  • 【7/2021】Cá Chình Biển – Cá Chình Biển Mua Ở Đâu Bao Nhiêu 1Kg【Xem 121,374】
  • Bán Khô Cá Điêu Hồng, Mua Khô Cá Điêu Hồng Ở Đâu Tại Hcm. Shop Khô Cá Shop Khô Cá, Bán Khô Cá Dứa Một Nắng, Bán Khô Cá Lóc, Bán Khô Cá Sặc, Bán Khô Cá Tra Phồng Biển Hồ, Khô Cá Miền Tây, Bán Cá Khô Tp
  • 【7/2021】Khô Cá Diêu Hồng Bán Ở Đâu Tại Tphcm – Giá Bao Nhiêu 1 Kg【Xem 225,423】
  • Khô Cá Diêu Hồng
  • Nhờ ủ phân lợn để làm thức ăn cho cá trong hồ nuôi rộng hơn 10ha, mỗi năm, ông Từ Quang Vĩnh ở xóm 5, xã Vụ Quang, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng chi phí mua cám công nghiệp.

    Trang trại VAC của ông Từ Quang Vĩnh rộng khoảng 15 ha. Trong đó, ông dành hơn 1ha để chăn nuôi lợn. Mỗi năm, 40 lợn nái đẻ được gần 1.000 lợn giống, ông giữ lại nuôi toàn bộ để xuất bán lợn thịt thương phẩm. Ngoài ra, ông còn thầu thêm hơn 10ha mặt nước do UBND xã quản lý để nuôi cá thâm canh.

    Trước đây, ông Vĩnh nuôi cá rô phi sử dụng 100% cám công nghiệp, bởi vậy, giá thành sản phẩm khá cao (khoảng 25.000 – 27.000 đồng/kg). Để tiết giảm chi phí sản xuất, ông Vĩnh chăn nuôi thêm lợn để lấy phân nuôi cá.

    Ông Vĩnh cho biết, thời điểm đầu, toàn bộ dung dịch thải từ chuồng lợn được ông Vĩnh thu gom vào các bao tải lót nilon, bịt kín miệng để ngăn mùi hôi thối thoát ra ngoài, sau 4 – 5 ngày thì đổ xuống ao. Tuy nhiên, do bị hấp hơi, chất hữu cơ trong phân chuyển hóa thành các loại khí độc như H2S, CH4… Bởi vậy, một số cá nhỏ trong ao bị ngạt và chết, nguồn nước cũng ngày càng bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

    Để khử khí độc trong phân, ông Vĩnh đã xây một khu nuôi trùn quế từ phân lợn, sau đó sử dụng làm thức ăn cho cá. Tuy nhiên, mô hình này phải đầu tư khá lớn, và sản lượng trùn quế, phân cũng không đáp ứng được nhu cầu thức ăn của đàn cá.

    Nhờ sử dụng phân lợn, mỗi năm ông Vĩnh tiết kiệm được 30% thức ăn cám công nghiệp. (Ảnh: DN).

    Tiếp đến, ông Vĩnh xây thêm một bể chứa xi măng dung tích khoảng 10m3, đặt nổi có mái che bằng tấm lợp fibro-ximăng. Cứ 1m3 dung dịch phân + nước tiểu lợn, ông Vĩnh cho thêm 5kg mật rỉ đường và 1 gói phân vi sinh được mua từ Viện Môi trường Nông nghiệp. Sau 7 – 10 ngày ủ, khi tiến đến gần bể phân không ngửi thấy mùi hôi khó chịu, đó là lúc có thể sử dụng cho cá ăn.

    Ông Vĩnh lưu ý, muốn ủ phân làm thức ăn cho cá hiệu quả, thì người chăn nuôi cần ứng dụng công nghệ chuồng sàn, nuôi lợn tiết kiệm nước (không sử dụng nước để tắm lợn và vệ sinh rửa chuồng). Bởi, nếu sử dụng quá nhiều nước để tắm lợn và rửa chuồng thì dung dịch thải ra môi trường rất nhiều, hàm lượng chất khô rất thấp (dưới 1%). Như vậy, vừa tốn kém tiền xây bể thu gom chất thải chăn nuôi, vừa tốn men vi sinh và rỉ đường để phối trộn, ủ phân vi sinh.

    Còn nếu sử dụng công nghệ chuồng sàn có khe thoáng, phân lợn và nước tiểu có thể rơi xuống bể chứa phía dưới. Nhờ đó, người chăn nuôi không cần bơm nước rửa chuồng, tắm lợn. Dung dịch thải ra môi trường có hàm lượng chất khô rất cao (từ 7 – 10%), dễ dàng thu gom và đặc biệt là không cần lọc chất lỏng trước khi ngâm ủ bằng chế phẩm vi sinh.

    Ông Vĩnh cho biết, từ khi ứng dụng mô hình ủ phân bằng chế phẩm sinh học để làm thức ăn cho cá, gia đình ông giảm được khoảng 30% thức ăn công nghiệp. Khoảng 3 năm trở lại đây, giá thịt lợn lên xuống thất thường, có thời điểm rớt giá chỉ còn 25.000 đồng/kg. Tuy nhiên, quy mô tổng đàn lợn của ông Vĩnh không bao giờ biến động, bởi phân thải lợn chính là “lãi” mà gia đình được thụ hưởng.

    Chăn nuôi sạch lãi hàng trăm triệu

    Dẫn chúng tôi ra khu đầm nuôi cá, ông Vĩnh mở một màn “tiệc đãi”. Khi thấy có tiếng động của người lạ, đàn cá tưởng rằng đến giờ ăn. Chúng bơi về phía ông Vĩnh, nhao nhao nhảy lên để chờ đón thức ăn. Ông Vĩnh tung một vài viên cám để dụ chúng vào gần sát bờ hơn, sau đó cầm một cái vục được 7 con cá rô phi kéo lên bờ.

    Con nào cũng rất béo và khỏe mạnh. Ông Vĩnh cho biết, cá mới nuôi được hơn 4 tháng nhưng trọng lượng trung bình 800gram, khoảng nửa tháng nữa là có thể xuất bán. Dự kiến, sau khi bán lứa cá này, trừ chi phí đầu tư, ông cầm chắc trong tay khoản lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giới Thiệu Về Tập Đoàn Dabaco
  • Cám Cp: Giá Bán Và Nơi Bán Uy Tín
  • Công Ty Tnhh New Hope Hà Nội
  • Bảng Giá Thức Ăn Chăn Nuôi Heo
  • Kinh Bắc: Sống Khỏe Nhờ Giữ Trọn Chữ Tín – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam

Bột Thủy Phân Cá Rô Phi Làm Thức Ăn Cho Tôm

--- Bài mới hơn ---

  • Chia Sẻ Một Số Bài Mồi Câu Cá Rô Phi : Đơn Tính, Rô Phi Sông Hay Hồ Tự Nhiên
  • Cách Nấu 5 Món Cháo Cá Lóc Thơm Ngon Cho Bé Ăn Dặm
  • Tổng Hợp 12 Món Cháo Cá Lóc Ăn Dặm Cho Bé Từ 6 Tháng Đến 1 Tuổi Ngon Bổ Dưỡng
  • Nấu Cháo Cá Quả Với Rau Gì Cho Bé Không Tanh
  • Gợi Ý Thực Đơn 6 Món Cháo Cá Lóc Cho Bé Từ 7 Tháng Ăn Dặm
  • Sau khi cá được fillet, một lượng lớn các các phế phẩm sẽ được thải ra, chúng vừa không có giá trị kinh tế cao vừa gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Tuy nhiên với phương pháp thủy phân đạm, nguồn phế phẩm tưởng chừng như bỏ đi này, sẽ trở thành một nguồn nguyên liệu thức ăn thủy sản, có hàm lượng dinh dưỡng cao.

    Thủy phân đạm là gì?

    Thủy phân đạm là quá trình phá vỡ các liên kết peptide bằng các chất xúc tác hóa học(HCl hoặc NaOH) hoặc xúc tác sinh học (enzyme). Có 2 phương pháp thủy phân đạm chính được dùng trong thực phẩm là: phương pháp hóa học( acid, kiềm), phương pháp sinh học(vi sinh vật, enzyme).

    Phương pháp acid

    Phương pháp sử dụng acid HCl nồng độ 6-10N, ở nhiệt độ 100-180 0 C,trong 24-48h. Cần trung hòa dung dịch sau thủy phân về pH 6.5-7. Ưu điểm của phương pháp này là đạt hiệu suất cao 85-90%. Sản phẩm có mùi hấp dẫn. Tuy nhiên, do dùng acid nên phần các acid amine bị phá hủy hoặc biến đổi, dẫn đến chất lượng dinh dưỡng của sản phẩm bị giảm.

    Phương pháp kiềm

    Nguyên tắc là sử dụng NaOH có nồng độ 4-8N, ở nhiệt độ 100-120 0 C, trong 24-28h. Ưu điểm là ít là biến đổi các acid amine, nhưng lại gây ra hiện tượng racemic làm giảm giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

    Phương pháp vi sinh

    Phương pháp này sử dụng các vi sinh vật có khả năng sản xuất enzyme để thủy phân sản phẩm. Có thể nuôi cấy vi sinh vật trong môi trường riêng rồi cho vào nguyên liệu cần thủy phân. Thành phần của sản phẩm có thể bao gồm: protein, peptone, peptide và acid mine. Tuy nhiên, phương pháp này có hiệu suất thấp và mất thời gian từ 3-6 tháng.

    Phương pháp enzyme

    Quá trình này diễn ra ở nhiệt độ 40-50 0 C, và để tăng hiệu suất thủy phân người ta sẽ sử dụng kết hợp nhiều enzyme thương mại như: protease, celluase,amylase. Ưu điểm của phương pháp này là ít sử dụng hóa chất nên giá trị dinh dưỡng của sản phẩm được bảo toàn, và hiệu suất tối đa đạt 70%.

    Tùy theo mục đích và điều kiện sản xuất mà người ta có thể sử dụng kết hợp nhiều phương pháp. Trong thủy sản, sẽ ưu tiên phương pháp sinh học vì nó ít độc hại và giúp bảo toàn được giá trị dinh dưỡng của các acid amin.

    Sản phẩm thủy phân từ phế phẩm cá rô phi được sử dụng làm thức ăn cho tôm

    Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà khoa học tại trường Đại học Federal Rural de Pernambuco(Brazil). Và quá trình thực nghiệm được tiến hành trong 45 ngày nhằm đánh giá khả năng thay thế bột cá bằng bột thủy phân phế phẩm cá rô phi trong 1h (FPH1)và bột thủy phân phế phẩm cá rô phi trong 2h (FPH2). Thí nghiệm có 7 nghiệm thức với mức bổ sung bột thủy phân lần lượt là 0, 40, 80 và 120g/kg, được bố trí như sau

    Kết quả cho thấy, FPH1 có tác dụng kích thích tăng trưởng trên tôm post tốt hơn FPH2. Và nghiên cứu này cũng khuyến cáo, thay thế bột cá bằng FPH2 với mức 60g/kg bột cá sẽ giúp cải thiện tăng trưởng trên tôm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Kỹ Thuật Sản Xuất Cá Rô Phi Giống
  • Cách Chọn Chất Liệu Đóng Thùng Xe Tải Tốt Nhất Hiện Nay
  • Cách Phân Biệt Chả Cá Có Bị Tẩm Hóa Chất Hay Không
  • Chả Cá Hố Sống Và Chiên Thơm Ngon Phú Yên
  • Cách Nhận Biết Chả Cá Ngon Và Sạch

Công Thức Mới Trong Thức Ăn Của Cá Rô Phi

--- Bài mới hơn ---

  • Những Bước Tiến Về Dinh Dưỡng Cá Rô Phi – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam
  • Sử Dụng Thức Ăn Công Nghiệp Nuôi Cá Rô Đồng – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam
  • Những Cần Biết Về Cá Rô Đồng
  • Làm Giàu Từ Chế Biến Cá Rô Đồng
  • Tỷ Phú Cá Rô Đồng
  • Đặc điểm kỹ thuật trong thức ăn của cá rô phi phụ thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng trong từng điều kiện nuôi. Cũng giống như các loại cá khác, cá rô phi cũng cần 10 loại axit amin thiết yếu, chúng tiêu hóa cácbon hyđrát tốt hơn cá chép và cá trê phi. Việc cung cấp nhiều loại cácbon hyđrát và lipit có tác dụng tăng hiệu quả của protein trong chế độ ăn, với mức protein chiếm 18 – 22%. Rất khó xác định những vitamin và khoáng chất thích hợp trong chế độ dinh dưỡng của cá rô phi. Để giải quyết vấn đề này, một số nghiên cứu đã được tiến hành.

    Thử nghiệm cho ăn

    Thử nghiệm 1:

    So sánh hiệu suất của 2 loại thức ăn cho cá rô phi (loại 20 và loại 25% protein thô), thử nghiệm này, cá rô phi lai đỏ thả nuôi trong 8 lồng 100m3, với mật độ 5000 con/lồng. Treo các lồng trong ao có diện tích 1 ha, 4 lồng đầu nuôi trong 144 ngày cho cá ăn adlimitum 4 lần/ngày. Độ mặn 15 – 18 ppt và ôxy hòa tan được duy trì ở mức 3,5ppm (tối thiểu). Nhiệt độ nước trong thời gian thử nghiệm 28 – 320C. Ao được trang bị 2 quạt nước để lưu thông nước.

    Kết quả: Không có sự khác nhau nhiều trong các lồng về cân nặng trung bình và tỉ lệ trao đổi thức ăn. Chỉ có sự khác nhau đáng kể là tăng cân nặng trung bình/ngày của cá. Chi phí cho loại thức ăn chứa 20 và 25% protein tương ứng là 0,322 và 0,388 USD/kg (giá ở Thái Lan).

    Với cùng tỷ lệ trao đổi thức ăn như nhau, cá ăn thức ăn chứa 20% protein có chi phí SX tương đối thấp.

    Thử nghiệm 2:

    Xác định ảnh hưởng của tần suất cho ăn đến sự tăng trưởng của cá rô phi.

    Cá rô phi lai đỏ có trọng lượng trung bình 320g được nuôi trong 12 lồng, thể tích mỗi lồng 100m3, mật độ 3800 con/lồng. Các lồng được treo trong ao rộng 1 ha và được ăn thức ăn chế biến sẵn trong các quá trình nuôi. Cá được cho ăn ad libitum hai, ba và bốn lần/ngày. Sử dụng thức ăn chứa 25% protein trong 60 ngày thử nghiệm.

    Kết quả: Có sự khác nhau đáng kể trong quần thể về trọng lượng cá trung bình, tỷ lệ trao đổi thức ăn và khối lượng tăng trung bình hàng ngày. Cho ăn ad libitum ba và bốn lần/ngày thích hợp cho cá rô phi trong giai đoạn tăng trưởng. Cho ăn 2 lần/ngày dẫn đến tỷ lệ chuyển hóa thức ăn nhiều hơn.

    Chế độ cho ăn: Đảm bảo đủ lượng thức ăn, có thể cho cá rô phi chưa trưởng thành (vài tuần tuổi) ăn với tỷ lệ cao bằng 3 – 4% trọng lượng cơ thể trong 1 ngày. Cá có trọng lượng 250 – 400g thì thức ăn hàng ngày tốt nhất là bằng 15% trọng lượng cơ thể. Đối với những loài nuôi trong nước biển thì hàng ngày nên cho ăn lượng thức ăn ít hơn 2% trọng lượng cơ thể.

    Hình thức nuôi

    Nuôi cá rô phi lồng: Nuôi lồng có vốn đầu tư và chi phí hoạt động thấp hơn nhiều so với nuôi ao và nuôi bể. Cụ thể là cá được nuôi với mật độ cao và được cho ăn toàn bộ. Mật độ nuôi phải tùy theo lượng ôxy có trong nước nuôi.

    Kết hợp nuôi ao và nuôi lồng: Việc kết hợp này cho phép quản lý số lượng cá thể và thu hoạch cá. Cho cá ăn các thức ăn chế biến sẵn chứa 20 – 32% protein thô. Các cuộc thử nghiệm nhằm xác định hiệu suất nuôi cá rô phi lồng (100m3/lồng) trong điều kiện độ mặn 15 – 20ppt và nhiệt độ 28 – 320C, với năng suất 20,4; 20,9 và 21,2 tấn/ha/vụ, tương ứng với thời gian nuôi là 143; 154 và 167 ngày. Mật độ thả 16300; 16500; 15300 tương ứng với trọng lượng cá là 127g; 149g và 145g. Các ao nuôi được lắp đặt các guồng quạt nước.

    Lời khuyên về chế độ cho ăn: Cá rô phi có thói quen ăn uống đa dạng, nên yêu cầu về chế độ ăn của chúng rất linh hoạt.

    ĐOÀN GIANG, Theo tài liệu TT thông tin Khoa học và kinh tế Thủy sản, NNVN, 26/9/2003

     Nhấn vào đây để xem tất cả các thông tin kỹ thuật nuôi cá rô phi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đặc Điểm Và Những Lợi Ích Từ Thịt Cá Nục Cho Sức Khỏe Con Người
  • 【7/2021】Cá Nheo Bao Nhiêu Tiền 1 Kg – Sống Ở Đâu – Cách Chế Biến Ngon【Xem 854,964】
  • 【7/2021】Trứng Cá Úc Tươi Ngon Mua Ở Đâu? Giá Cả Thế Nào?【Xem 127,215】
  • 【7/2021】Trứng Cá Úc Tươi Ngon Bán Tại Tphcm – Giao Hàng Tận Nơi Nhanh Chóng【Xem 585,387】
  • Cá Ngựa Tươi Sống Ngâm Rượu Hiệu Quả Tốt Nhứt Tại Tp.hcm

Công Thức Nấu Canh Chua Cá Rô Phi Dành Cho Mùa Hè

--- Bài mới hơn ---

  • Bữa Cơm Ngày Hè Thêm Ngon Với 3 Món Canh Chua Cá Rô Phi Này!
  • Tổng Hợp Những Cách Làm Canh Chua Cá Ngon Khó Tả Cho Cả Nhà
  • Cá Rô Phi Nấu Canh Chua Cho Ngày Hè Thanh Mát
  • Canh Chua Cá Bớp Chính Hiệu Phú Quốc
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Rô Phi Thơm Ngon Chuẩn Vị Hương Quê
  • Cá rô phi sinh sôi nhiều trên các ao, hồ, kênh, rạch, sông, suối nên đánh bắt được dễ dàng và giá khá rẻ. Thịt cá thơm nên dùng để chế biến được nhiều món ngon: chiên xù, nướng, gỏi, chả cá… và nhất là món canh chua cá rô phi cho bữa cơm “dịu mát” trong những ngày nắng nóng.

    Nguyên liệu

    – 1kg cá rô phi.

    – 3 quả cà chua.

    – Măng chua

    – 100g giá đỗ.

    – Sả, ớt.

    – Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu…

    Cách làm:

    1. Bước đầu tiên, bạn đem cá rô phi làm sạch, cạo sạch lớp da màu đen dưới bụng cá. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì bạn nên lọc bỏ xương cá rô phi đi, nếu không thì bạn có thể để nguyên con thì nước sẽ ngọt hơn. Sau đó, bạn đem cá đi ướp với chút muối, hạt tiêu, hạt nêm và nước mắm để cá hết mùi tanh và thơm thịt. Sau khoảng 20 phút, bạn có thể lấy vải sạch và cho cá ướp vào đó đế vải hút bớt nước muối.

    2. Tiếp đến, bạn đem cá rô đi chiên qua, khi màu da cá rô phi chuyển sang màu hơi vàng thì cho cá ra đĩa.

    3. Bạn phi thơm sả ớt thái mỏng rồi đổ ra đĩa, sau đó bạn cho cà chua và măng chua lên xào thơm. Khi măng chua đã mềm, đổ lượng nước bạn cho là phù hợp để nấu canh chua cá. Bạn nên lưu ý khi nấu cùng với măng chua thì không nên đậy nắp vì như vậy măng sẽ bị he.

    4. Khi nước sôi khoảng chừng 1 phút, bạn đem cá rô đã chiên cho vào nồi nước cà chua, nêm nếm thêm gia vị nếu chưa vừa ý. Khoảng 25 phút sau, bạn cho chút sả ớt thái nhỏ và giá đỗ vào, chờ khoảng 1 phút nữa là bạn có thể tắt bếp, rắc thêm hành và thì là rồi múc canh chua cá rô phi ra tô, thưởng thức.

    Thành phẩm

    Chỉ với 4 bước đơn giản là bạn đã có ngay bát canh cá rô phi nấu chua thơm ngon, giải nhiệt ngày hè nắng nóng rồi. Khi thưởng thức bạn gắp cá ra đĩa, gỡ phần thịt chấm vào bát nước mắm tỏi ớt đậm đà sẽ cảm nhận được hương vị dịu ngọt từ chốn đồng quê. Vị ngọt thịt cá xen lẫn vị mặn của mắm, vị chua dịu của cà chua cùng vị cay của ớt lưu mãi nơi đầu lưỡi.

    Cách 2: Nguyên liệu:

    – Cá rô phi 600 g

    – 2 quả cà chua.

    – Hành lá.

    – Rau thì là, ớt, hạt tiêu, nước mắm, gia vị.

    Cách làm:

    – Cá rô phi làm sạch lọc bỏ xương, khía hình mắt sàng lên các miếng thịt ở mặt trong con cá, tẩm ướp với chút gia vị, hạt tiêu khoảng 15 phút.

    – Cho 2 muỗng dầu vào chảo, đun nóng già rồi cho cá vào rán chín vàng. Mặt da cá có thể rán hơi già một chút thì khi ăn sẽ rất ngon và dai thịt.

    – Khi cá chín bày ra đĩa hình bầu dục, tỉa ớt trang trí cùng với vài cọng rau thì là.

    – Cà chua rửa sạch rồi nghiền nát. Trút bớt dầu ở chảo ra chỉ để lại một ít, cho cà chua vào đun nhỏ lửa. Nêm nước mắm hoặc bột canh cho vừa rồi đậy vung lại. Để nước sốt sôi khoảng 10 phút thì nêm chút gia vị và dội đều nước sôi lên đĩa cá.

    Thành phẩm:

    Có thể bày vài cọng rau mùi lên trên cho đẹp, món này ăn nóng sẽ ngon hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Ong Làm Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua Cá Căng Ở Đâu
  • Cách Nấu Canh Cá Bạc Má Nấu Ngót Ngon Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Học Cách Nấu Món Đậu Bắp Nấu Canh Chua Của Mẹ Chồng
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Miền Bắc Ngon Không Cưỡng Được.
  • Lạ Miệng Với Cách Nấu Món Canh Cá Lóc Măng Chua Cực Ngon

Ăn Cá Rô Phi Có Tốt Không? Bà Bầu Ăn Cá Rô Phi Được Không?

--- Bài mới hơn ---

  • Cá Rô Phi ! Thần Dược Tăng Cơ Bạn Đã Bỏ Quên
  • Cá Viên Bao Gồm Bao Nhiêu Calo?
  • Cá Thu Bao Nhiêu Calo? Ăn Cá Thu Có Giảm Cân Không?
  • Cá Trắm Bao Nhiêu Calo? Ăn Cá Trắm Có Béo Không?
  • Giá Trị Dinh Dưỡng Của Cá Tra, Basa
  • Thành phần dinh dưỡng của cá rô phi

    Cá rô phi là một loài cá nước ngọt phổ biến, thường sinh sống tại các con sông, khe suối, kênh rạch, ao hồ. Cá rô phi có rất nhiều chủng loại khác nhau, ví dụ có cá rô phi đỏ, rô phi xanh, rô phi vằn… Như đã phân tích bên trên, cá rô phi không chỉ đem lại giá trị về dinh dưỡng, mà chúng còn có giá trị kinh tế nữa.

    100g cá rô phi bao nhiêu calo?

    Để trả lời chính xác câu hỏi ăn cá rô phi có tốt không? Chúng ta cần xác định 100g cá rô phi bao nhiêu calo?

    Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ – USDA, cá rô phi sẽ chứa khoảng 128,6 kcal/ 100g. Bên cạnh đó, loài cá này cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Nổi bật trong đó là:

    Bảng thành phần dinh dưỡng trong 100g cá rô phi

    Có thể thấy, cá rô phi thực sự rất bổ dưỡng, chúng cung cấp cho chúng ta vitamin, các loại khoáng chất cần thiết như canxi, kali, selen.. Đây đều là những dưỡng chất tác động vô cùng tích cực tới sức khỏe con người.

    Cá rô phi có bao nhiêu protein?

    Theo nghiên cứu từ chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g cá rô phi chứa tới 26,15g protein, chiếm tới 15% giá trị được khuyến khích nên hấp thụ mỗi ngày.

    Protein là một chất dinh dưỡng, đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của nhiều cơ quan. Nhất là phần cơ bắp, tế bào, màng…

    Ăn cá rô phi có tốt không?

    Với nguồn dinh dưỡng siêu “khủng”, cá rô phi sẽ mang lại rất nhiều lợi ích đối với cơ thể con người. Cụ thể như sau:

    Bạn có thể chưa biết, selenium là một hợp chất làm giảm hoạt động của các gốc tự do trong cơ thể. Kiểm soát hiện tượng stress oxy hóa, từ đó ức chế sự đột biến của các tế bào gây ung thư.

    Như đã phân tích trong phần cá rô phi bao nhiêu calo? Loài cá này chứa rất nhiều chất omega 3, giúp tăng cường và bảo vệ hệ thần kinh. Khi kết hợp với khoáng chất selen – chất có tác dụng bảo vệ não bộ khỏi bệnh động kinh, parkinson….

    Nói chung, ăn cá rô phi sẽ giúp bạn tăng oxy lên não, cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Từ đó, giúp não bộ minh mẫn và khỏe mạnh hơn.

    Cá rô phi có chứa vitamin E và C rất tốt cho làn da, nhất là với chị em phụ nữ. Nếu bạn ăn cá rô phi đầy đủ và khoa học, chất chống oxy hóa trong vitamin sẽ vệ sinh các gốc tự do. Từ đây, làn da của bạn sẽ hạn chế bị thâm nám, lão hóa và được bảo vệ dưới ánh nắng mặt trời…

    Khoáng chất selen trong cá rô phi, không chỉ ngăn ngừa ung thư, mà còn điều hòa tuyến giáp và cân bằng nội tiết tố của bạn. Bất cứ yếu tố nào làm ảnh hưởng đến tuyến giáp, chất selen trong cá rô phi đều có thể sửa chữa và tái tạo lại.

    Một trong những lợi ích to lớn, không thể không nhắc tới khi được hỏi ăn cá rô phi có tốt không? Đó chính là công dụng chăm sóc hệ tim mạch của bạn.

    Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, axit béo Omega 3 trong cá rô phi có thể giúp bạn giảm huyết áp. Đặc biệt, ngăn ngừa đau tim, đột quỵ và xơ vữa động mạch vô cùng tuyệt vời.

    Bà bầu ăn được cá rô phi không?

    Cá rô phi trên thực tế đáp ứng được đủ 3 yếu tố ngon – bổ – rẻ của nhiều người. Đặc biệt, chúng rất dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Vì vậy, đây được coi là một loại thực phẩm lý tưởng đối với các bà bầu.

    Gần giống với cá chép, cá rô phi giàu protein và axit béo omega 3, … Đặc biệt nhất trong đó, chính là hàm lượng thủy ngân trong cá, được chứng nhận đảm bảo an toàn cho cả thai nhi và mẹ bầu.

    Chưa kể, cá rô phi rất ít cholesterol, natri và các chất béo bão hòa. Chính bởi vậy, ăn cá rô phi không chỉ tốt cho bà bầu, mà còn tác động tích cực đối với sự phát triển của thai nhi.

    Để ăn cá rô phi tốt cho bà bầu, các bạn nên tìm mua và lựa chọn nguồn cá được nuôi trồng tự nhiên. Chỉ ăn cá tươi sống, nhằm đảm bảo các giá trị dinh dưỡng được giữ nguyên vẹn. Sau đó, chế biến thành các món ăn như nấu cháo, nấu canh… Đều rất tốt và có lợi cho sức khỏe.

    Những lưu ý khi ăn cá rô phi

    Bộ Nông nghiệp Mỹ từng kiểm tra và tiết lộ rằng, hiện nay cá rô phi được nuôi trồng nhiều, trong môi trường ô nhiễm nặng. Chưa kể, thức ăn của cá rô phi thường là chất thải từ lợn và gia cầm như gà, vịt,…

    Bởi vậy, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng, cá rô phi nuôi ở những trang trại có nguy cơ gây ung thư cao hơn gấp 10 lần, so với cá rô phi được đánh bắt tự nhiên.

    Khi tìm mua cá rô phi, hãy chọn mua những con cá to, bơi khỏe và nhanh. Đây là đặc điểm nhận dạng giữa cá rô phi nuôi và cá rô phi tự nhiên. Cá tự nhiên chắc chắn khi ăn, thịt của chúng sẽ thơm, chắc và ngọt thịt hơn.

    Bạn cũng không nên mua cá chết, cá ươn,… Những người có tiền sử bệnh tim cũng được khuyến cáo, không nên ăn quá nhiều cá rô phi. Bởi chúng chứa nhiều axit béo omega 6, có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe của bạn.

    Nguồn Tham Khảo: Tilapia Fish: Benefits and Dangers https://www.healthline.com/nutrition/tilapia-fish#:~:text=It’s%20an%20Excellent%20Source%20of%20Protein%20and%20Nutrients&text=In%203.5%20ounces%20(100%20grams,%2C%20phosphorus%2C%20selenium%20and%20potassium. Truy cập ngày: 28/12/2020

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Cá Ngừ Thơm Ngon, Đậm Đà Hương Vị Miền Trung
  • Kinh Nghiệm Nấu Bún Cá Ngừ Thơm Ngon, Đậm Đà Hương Vị Miền Trung
  • 100G Cá Nục Bao Nhiêu Calo? Ăn Cá Nục Bị Dị Ứng?
  • 1 Lạng Ức Gà Chứa Bao Nhiêu Calo? Protein?
  • Ăn Mực Có Béo Không? 1 Lạng Mực Chứa Bao Nhiêu Calo

Giá Cá Rô Phi Tươi Sống, Giá Thịt Cá Rô Phi Phi Lê Là Bao Nhiêu?

--- Bài mới hơn ---

  • Giá 1Kg Cá Rô Phi? Mua Lẻ Và Buôn Ở Đâu Rẻ Nhất?
  • Giá Cá Rô Đồng Bao Nhiêu 1Kg Hôm Nay 2022, Mua Ở Đâu?
  • 【1/2021】Nơi Bán Cá Bè Vàng Tươi Sống Ngon Đảm Bảo Sạch
  • Cá Bè Lão Giá Bao Nhiêu 1 Kg 01/2021
  • 【1/2021】Cá Chạch Quế Giá Bao Nhiêu Tiền 1Kg
  • Giá cá rô phi tươi sống, giá cá rô phi phi lê và thịt cá rô phi là bao nhiêu?

    Ban đang quan tâm đến sản phẩm cá trắm giòn nhưng lại băn khoăn về cá rô phi tươi sống, giá cá rô phi phi lê và thịt cá rô phi là bao nhiêu? Không những vậy còn hàng loạt câu hỏi liên tiếp xảy ra như: nguồn gốc cá trê ở đâu, sao giá cá rô phi lại thế, cách thức thanh toán và vận chuyên thế nào… Gọi ngay cho chúng tôi 098 484 5225 để được nghe tư vấn về sản phẩm.

    Bảng giá cá rô phi tươi sống, bảng giá cá rô phi phi lê và thịt cá rô phi: Gọi Ngay 098.484.5225

    Thị cá rô phi, cá rô phi phi lê có giá chỉ từ 45.000đ/kg

    (Video thực tế cá rô phi tại chợ cá làng sở thượng)

    Chợ cá làng sở thượng – yên sở là chợ đầu mối cá nước ngọt lớn nhất miền bắc. Chúng tôi tự hào mỗi ngày chợ cá tiêu thụ hơn 150 tấn cá các loại cho các chợ đầu mối tại thành phố, đi các tỉnh, cung cấp cho các nhà hàng lớn bé, các khu công nghiệp trên khắp các tỉnh thành của cả nước.

    Với sản phẩm cá trê, chúng tôi chuyên cung cấp bán buôn cá trê, bán lẻ cá trê đồng, cá trê lai tươi sống số lượng ít nhiều với trọng lượng từ 1 đến 7kg/con. Chúng tôi cam kết: Nguồn gốc rõ ràng – Giá rẻ tận gốc – chất lượng tuyệt đối – Giấy tờ đầy đủ

    Tại sao cá rô phi lại được nhiều người ưa thích đến vậy?

    Cá rô phi với đặc tính thịt cá rô phi rô phi không tanh và đặc biệt thịt cá rô phi không có xương, thị cá rô phi ngọt, bùi. Trong thịt cá rô phi giàu khoáng, ít mỡ, lượng đạm vừa phải, thịt cá rô phi có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bồi bổ cơ thể là loài cá mau lớn, dễ nuôi, ít dịch bệnh và có thể nuôi trong nhiều loại hình thủy vực khác nhau…

    Thịt cá rô phi là lựa chọn hàng đầu cho các quán bún cá, các bếp công nghiệp, trường học cho trẻ em, cho các gia đình… vì sự an toàn mà thịt cá mang lại cũng như lợi thế về giá thành so với các loài cá khác.

    Giá trị dinh dưỡng của cá rô phi

    • Cá rô phi là nguồn giàu có của các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, trong đó có một lượng đáng kể protein, axit béo omega-3, selen, phốt pho, kali, vitamin B12, niacin, vitamin B6 và axit pantothenic.
    • Hệ thống miễn dịch và chức năng tuyến giáp: Selen cũng giúp thúc đẩy các hoạt động của các tế bào bạch cầu, bảo vệ cơ thể khỏi các độc tố. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết tuyến giáp, từ đó giúp đảm bảo quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

    Vận chuyển cá rô phi, vận chuyển thịt cá rô phi đi xa được không?

    Chợ cá làng sở thượng – yên sở chuyên đóng hàng đi các tỉnh, thành trên cả nước. Đã có hàng chục năm kinh nghiệm trong cách thức vận chuyển hàng tươi sống và hàng tươi và hàng khô, chúng tôi đóng cá rô phi tươi sống, giá cá rô phi phi lê và thịt cá rô phi trên khắp cả nước, cá đến tay bạn đảm bảo cá sống, chất lượng tuyệt đối.

    Vì sao nên mua hàng tại chợ cá làng sở thượng ?

    Đã hoạt động được hơn 40 năm kể từ khi thành lập, Chợ cá làng sở thượng chuyên bán buôn, bán lẻ các loại cá nước ngọt. Mỗi ngày hàng trăm thương lái gần xa đến thu mua và đóng hàng đi khắp các tỉnh thành trên cả nước. Lợi thế nguồn hàng ổn định, số lượng lớn khi một ngày tại chợ tiêu thụ hơn 150 tấn cá, giá rẻ tận gốc.

    • Trung thực tuyệt đối về cân đo đong đếm.
    • Chất lượng sản phẩm đủ điều kiện xuất khẩu.

    Ngoài sản phẩm cá rô phi, chúng tôi còn cung cấp nhiều loại cá khác như: Cá tầm, cá chình, cá lăng, cá ngạnh, cá trắm giòn, cá nheo, cá quả, cá trắm đen (cá trăm ốc), cá trắm cỏ (cá trắm trắng), cá diêu hồng, cá rô phi, cá trôi, cá chim, cá trê, cá mè tàu, cá mè trắng… lươn đồng, ếch đồng, cua đồng, baba quê…

    Hãy nhấc máy lên và gọi ngay số điện thoại 098.484.5225 – 096.865.0363 (Quang cá mè) để được tư vấn và ưu đãi khi mua hàng.

    Website: http://chocalangsothuong.com

    Fb: https://www.facebook.com/chocalangsothuong

    Nguồn gốc xuất xứ của cá rô phi

    • Cá rô phi là tên gọi chỉ chung cho các loài cá nước ngọt phổ biến, sống tại các sông, suối, kênh, ao hồ đây là giống cá thuộc họ Cichlidae gồm có nhiều chủng, có nguồn gốc phát sinh từ châu Phi và Trung Đông.
    • So với các loài cá khác thì cá rô phi sớm gần gũi với đời sống của con người. Những hình ảnh cá rô phi đã có ở các bức khắc trên đá trong các kim tự tháp của Ai Cập. Cá rô phi cũng là loài cá được con người đưa vào nuôi đầu tiên vào năm 1924 và sau đó nuôi rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới vào những năm 1940-1950, nhất là ở những nước nhiệt đới và cận nhiệt đới, thời gian gần đây nuôi rô phi mới thực sự phát triển mạnh mẽ trở thành một ngành nuôi có quy mô công nghiệp, cho sản lượng thương phẩm lớn và đạt hiệu quả kinh tế cao. Cá rô phi là loài cá phổ biến, ở đâu cũng nuôi được. Tuy nguồn gốc của nó là từ châu Phi nhưng tới nay đã có hơn 100 nước trên thế giới nuôi rô phi.
      Cá rô có thân hình màu hơi tím, vảy sáng bóng, có 9-12 sọc đậm song song nhau từ lưng xuống bụng. Vây đuôi có màu sọc đen sậm song song từ phía trên xuống phía dưới và phân bổ khắp vi đuôi. Vi lưng có những sóc trắng chạy song song trên nền xám đen. Viền vi lưng và vi đuôi có màu hồng nhạt. Con cá rô phi có thể dài tới 0,6m và nặng 4 kg, là loài cá dễ nuôi. Rô phi đơn tính (đực) lớn nhanh, sau 4-5 tháng nuôi có thể đạt trọng lượng 0,4-0,6 kg/con. Giữa con cái và con đực có tốc độ lớn khác nhau. Thường thì con đực lớn nhanh hơn con cái từ 15-18% sau 4 tháng nuôi.
    • Khi còn nhỏ, cá rô phi ăn sinh vật phù du (tảo và động vật nhỏ) là chủ yếu (cá 20 ngày tuổi, kích thước khoảng 18mm). Khi cá trưởng thành ăn mùn bả hữu cơ lẫn các tảo lắng ở đáy ao, ăn ấu trùng, côn trùng, thực vật thuỷ sinh.
    • Tuy nhiên trong nuôi công nghiệp cá cũng ăn các loại thức ăn chế biến từ cá tạp, cua, ghẹ, ốc, bột cá khô, bột bắp, bột khoai mì, khoai lang, bột lúa, cám mịn, bã đậu nành, bã đậu phộng.
      Các món ngon từ cá rô phi tuyệt ngon mà lại dễ làm cá rô phi có thể hấp, kho, chiên hay nướng nấu canh đều ngon. Hãy chế biến những món ngon từ cá rô phi cho cả nhà cùng thưởng thức như: Cá rô phi chiên giòn và nước mắm gừng cay chua, cá rô phi kho, cá rô phi kho hạt rẻ, xôi cá rô phi, ruốc cá rô phi, cá rô phi sốt cà chua, cá rô phi nướng sả, chả cá rô phi, canh cá rô phi…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Rồng Giá Bao Nhiêu? Các Loại Cá Rồng Được Dân Chơi Cá Yêu Thích
  • Bể Cá Cảnh Đẹp Giá Rẻ
  • Đại Lý Bán Cá Chỉ Vàng Khô Ngon Giá Rẻ Tại Hà Nội
  • Cá Chỉ Vàng Làm Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua, Bán Ở Đâu
  • Mơ Thấy Cá Chép Vàng Có Ý Nghĩa Gì? Nên Đánh Con Nào?

Công Thức Cá Rô Phi Kho Tiêu Đậm Đà, Thơm Nức Cho Ngày Gió Lạnh

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Kho Cá Rô Phi Với Rau Răm
  • Các Cách Kho Cá Rô Ngon Mọi Chị Em Nội Trợ Nên Biết
  • Cách Làm Món ‘cá Rô Đồng Rang Muối’ Cực Ngon, Bổ, Rẻ
  • Sinh Sản Tự Nhiên Của Cá Rô Đồng
  • Sinh Sản Nhân Tạo Của Cá Rô Đồng
  • Các món cá kho đã không còn quá xa lạ trong các bữa cơm gia đình của người Việt, trong đó cá rô phi kho tiêu đặc biệt được rất nhiều người yêu thích nhờ hương vị đậm đà, hấp dẫn và công thức dễ làm.

    Những con cá rô phi to, béo, nhiều thịt mùa nước lên khi kho nhừ cùng nước mắm đậm đà thêm ít tiêu the the, cay cay tạo thành một món ăn hấp dẫn khiến mọi người đều không thể chối từ.

    Cá rô phi kho tiêu đậm đà, đưa cơm

    Ngay cả những người không thích ăn cá cũng khó cưỡng lại được hương vị beo béo, ngọt đậm đà của món cá rô phi kho tiêu. Những con cá béo ngậy sau khi kho liu riu nhừ cả xương lẫn thịt trong niêu đất tạo thành một món ăn có hương thơm cực kì hấp dẫn.

    Nước cá kho thơm lừng, ngòn ngọt, beo béo phảng phất mùi tiêu cay cay. Vì cá kho tiêu rất đậm đà nên thích hợp cho cả gia đình thưởng thức cùng cơm nóng, nhất là trong những ngày gió lạnh tràn về.

    Cách làm cá rô phi kho tiêu cay thơm đưa cơm cực hấp dẫn

    Nguyên liệu

    • 4 con cá rô phi ( khoảng 500 gram)
    • 100 gram thịt ba chỉ (nhiều mỡ)
    • Hành lá, ớt hiểm
    • Đường, muối, tiêu
    • Nước mắm
    • Nước màu
    • Bột ngọt

    Các bước thực hiện:

    Bước 1:

    – Cá rửa sạch, sơ chế cho bớt mùi tanh. Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

    – Hành lá, ớt hiểm rửa sạch. Hành băm nhỏ, ớt hiểm thái lát.

    Bước 2:

    – Ướp cá và thịt với 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước màu, 1 muỗng hành lá băm, 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt và 1 trái ớt thái lát mỏng, để trong khoảng 30 phút cho cá thịt ngấm đều gia vị.

    Bước 3:

    – Cho cá vào niêu đất, bật bếp kho lửa vừa đến khi thịt cá săn lại thì đảo cá nhẹ tay, thêm ít nước nóng rồi tiếp tục kho lửa liu riu cho cá thật nhừ và ngấm gia vị.

    – Khi thịt cá săn, nước sánh lại thì tắt bếp, rắc thêm tiêu và hành lá lên trên. Vậy là nồi cá rô phi kho tiêu đã hoàn thành, chờ cả nhà cùng thưởng thức.

    Bước 4:

    – Dùng với cơm trắng. Nếu bạn thích món này sền sệt thì đun cho đến khi gần cạn nước, chỉ còn sót lại một ít nước ở đáy nồi.

    Mẹo để kho cá không bị tanh:

    – Lên chọn cá còn tươi, ngon vì cá tươi khi chế biến không những giúp món ăn hết mùi tanh mà còn mang lại vị ngọt của thịt cá. Nếu chọn cá đã bị ươn rất khó để đánh bay mùi tanh của cá.

    – Cá khi mua về cần mổ bỏ lòng, mang, đánh vảy, cắt vây, bỏ màng đen trong bụng (phần màng đen trong bụng cá rất tanh) rồi rửa thật kỹ từ 2-3 lần.

    – Rửa cá bằng nước vo gạo: Ngâm cá vào nước vo gạo trong 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu. Hoặc có thể rửa cá với rượu, gừng cũng tác dụng đánh tan mùi hôi tanh.

    Cá rô phi kho tiêu có hương vị đậm đà, béo ngậy của cá kho cùng nước đường rất thích hợp ăn cùng cơm nóng hoặc bún. Nước cá kho ngòn ngọt, beo béo, dễ ăn sẽ kích thích vị giác các thành viên trong gia đình, kể cả những người kén ăn nhất.

    Công thức kho cá rô phi với tiêu khá đơn giản, dễ làm rất có ích cho các bạn tham khảo, tự trổ tài nấu nướng tại nhà.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Rô Phi Kho Nghệ, Hướng Dẫn Cách Kho Cá Rô Phi Với Nghệ Thơm Ngon Đậm Đà
  • Top 8 Địa Chỉ Ăn Bánh Đa Cá Rô Đồng Ngon Tại Hà Nội
  • Cá Rô Đồng Dùng Để Chữa Bệnh
  • Chồng Thèm Ăn Canh Cá Rô Nấu Rau Cải, Vợ Tức Tốc Nấu Như Này, Bạn Có Dám Ăn Không?
  • Canh Cá Quỳnh Côi Thái Bình

Vệ Sinh Khâu Chế Biến Thức Ăn Cho Cá Rô Đồng

--- Bài mới hơn ---

Thức Ăn Cho Cá Betta, Nguồn Thức Ăn Cho Cá Betta

--- Bài mới hơn ---

  • Bể Nhựa Nuôi Cá Betta Mini 2 In 1, Hồ Cá Để Bàn Size 18X14X10 Cm
  • Cách Phòng Bệnh Và Chửa Bệnh Thối Vây Cá Betta
  • Phòng Và Chữa Bệnh Đốm Trắng Cá Betta
  • Cá Sa Pa Nướng Giấy Bạc
  • 3 Cách Làm Cá Hấp Xì Dầu Tại Nhà
  • Thức ăn cho cá betta

    Cá Betta và nguồn thức ăn cho cá betta, cá xiêm.

    Cá betta hay Betta splendens là loài cá sống ở vùng Đông Nam Á bao gồm các nước Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Nhiệt độ thích hợp đối với cá betta từ 27 đến 30 độ C, các sống ở nồng độ pH trung tính.

    Cá betta vào đợt sinh sản có thể đẻ hàng trăm trứng, trứng nở sau khoảng 1 ngày. Cá bột mới nở được cá cha chăm sóc trên tổ bọt thêm khoảng 3 ngày nữa cho đến khi chúng bắt đầu bơi tự do và bước vào đời sống tự lập.

    Nguồn thức ăn chủ yếu cho cá xiêm, cá lia thia (betta) đa phần ở ngoài tự nhiên như lăng quăng, giun, trùng….Dạng thức ăn này có nguồn dinh dưỡng cao. Giúp cá lên màu và đá tốt, nhưng những thức ăn loại này thường nhiễm kí sinh trùng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.

    Thức ăn dạng khô cho cá betta của hãng sera là dạng thức ăn cung cấp hàm lượng dinh dưỡng tốt, giúp cá lên màu, tăng trưởng và nhiều hàm lượng vi tao, Protein…..tăng sức đề kháng giúp cá khỏe mạnh.

    Dòng thức ăn Sera dành cho cá Betta

    Thức ăn cá Bettagran: chủ yếu là dạng hạt mịn, rất phù hợp cho tất cả các loại cá cảnh sống tầng giữa.

    Ưu điển của sản phẩm Sera Bettagran: Mùi vị thơm, hàm lượng dinh dưỡng từ thảo dược và tảo Haematococcus. Bền trong nước. Giữ nguyên hình dạng trôi nổi trong một thời gian dài để cá được ăn hết hoàn toàn. Thời gian tan rã lâu, do đó không làm ô nhiễm nguồn nước.

    Thành phần: Bột bắp, gluten lúa mì, bột cá, Ca-caseinate, bột mì, dầu cá (chứa 49% axit béo omega). Men bia, bột mầm lúa mì, rau thơm, bột cỏ linh lăng (alfalfa). Bột nêm chua cay, rau mùi tây, gammarus, bột tảo biển, ớt bột, mannan oligosaccharides (0,4%). Tảo spirulina, tảo Haematococcus (0,3%), bột rau bina, cà rốt, bột hẹ

    xanh, tỏi.

    Cho ăn 1-2 lần/ ngày, chỉ nên cho cá ăn nhanh trong một thời gian ngắn ( khoảng 3 phút). Nên cho ăn với lượng nhỏ. Từ từ và ta quan sát đến khi cá ngậm thức ăn trong miệng hoặc bơi lờ đi nơi khác. Khi cá đói thông thường cá tập trung nhanh đến chỗ có thức ăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chữa Bệnh Thối Vây Ở Cá Betta
  • Trổ Tài Vào Bếp Với Món Cá Xào Lăn Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Bao Tử Cá Basa Xào Sa Tế Ngon Lạ Miệng
  • Vận Chuyển Cá Basa Xuất Khẩu
  • Bong Bóng Cá Basa Xuất Khẩu