Kỹ Thuật Sản Xuất Giống Cá Đối Mục

--- Bài mới hơn ---

 • Kỷ Thuật Sinh Sản Cá Hồng Mỹ
 • Cơ Sở Thanh Sơn Cải Tiến Sản Xuất Giống Cá Nàng Hai
 • Và Kỹ Thuật Nuôi Cá Nàng Hai, Cá Thác Lác
 • Chọn Giống Cá Nàng Hai Nuôi Trong Ao
 • Quy Trình Sản Xuất Cá Ngạnh
 • 1. Nuôi cá bố mẹ

  Việc nuôi nguồn cá bố mẹ có chất lượng tốt rất quan trọng trong sinh sản nhân tạo cá đối, là tiền đề về cơ sở vật chất cho cả quá trình sinh sản nhân tạo. Hơn nữa việc nuôi cá bố mẹ cần môi trường nước, thức ăn dinh dưỡng thích hợp cũng như điều kiện vệ sinh tốt và môi trường yên tĩnh, quan trọng nhất là bắt buộc phải có các điều kiện môi trường và điều kiện vật chất đầy đủ để có thể thúc đẩy việc tuyến yên kích thích biến đổi sinh lý và sự phát triển của tuyến sinh dục.

  Cá bố mẹ được nuôi trong các ao có diện tích: 500 m2, đáy cát bùn, độ sâu mức nước trung bình 1,5m. Độ mặn: 15 – 25‰, pH: 7,5 – 8,5. Ao nuôi vỗ có lắp đặt hệ thống đảo nước.

  – Cá bố mẹ thường chọn loại từ 3 tuổi trở lên, cá cái thường có trọng lượng từ 2 – 3,5kg, cá đực có trọng lượng từ 1,3 – 1,8kg, cơ thể khỏe mạnh, không bị xây xát; có thể là cá được đánh bắt ở biển vào đầu mùa xuân, sau đó được thuần hóa và được nuôi tăng cường chất dinh dưỡng, hoặc có thể là những cá thể được chọn từ đàn cá trong ao, loại thứ hai trội hơn so với loại thứ nhất. Mật độ thả nuôi cá bố mẹ thích hợp vào khoảng 80-100 con/ 500m2. Thông thường, những cá thể được chọn từ đàn cá trong ao để nuôi làm cá bố mẹ sẽ tốt hơn, bởi không những cá sẽ đẻ nhiều trứng mà thế hệ cá đời sau cũng sinh trưởng nhanh hơn. Tuy nhiên cần phải chú ý đến tỷ lệ cá đực và cá cái, do cá đực và cá cái nhìn bề ngoài sẽ rất khó phân biệt nếu không phải là mùa sinh sản. Nhằm ngăn chặn những sinh vật mang nguồn bệnh vào trong ao, có thể sử dụng dung dịch thuốc tím để rửa sạch cá trong vòng 5-10 phút.

  – Thức ăn sử dụng trong suốt quá trình nuôi vỗ là thức ăn tôm hoặc thức ăn tổng hợp kết hợp gây màu nước. Mỗi ngày cho ăn 1 – 2% trọng lượng thân. Cho ăn vào lúc 7h và 16h30 trong ngày. Thức ăn cho vào các sàng ăn để dễ quản lý thức ăn. Trong quá trình nuôi vỗ có bổ sung thêm một số loại vitamin B, C, E.

  – Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường vào lúc 7h sáng, đảm bảo các yếu tố môi trường: pH: 7,5 – 8,5, độ mặn: 15 – 25‰

  – Định kỳ kiểm tra mức độ thành thục của cá bố mẹ bằng cách sữ dụng que thăm trứng. Khi thăm trứng, sữ dụng thuốc Ethylene glycol monophenylether nồng độ 200ppm để gây mê cá bố mẹ, tránh tình trạng cá bị xây xát hoặc bị tổn thương tuyến sinh dục do cá vùng vẫy.

  2. Kích thích sinh trưởng và sinh sản đối với cá bố mẹ

  a) Kích thích sinh trưởng:

  Thông thường, thời gian đầu tháng 9 tuyến sinh dục của cá đối bố mẹ sẽ phát triển ở giai đoạn II. Cuối tháng 9 đầu tháng 10 khi nhiệt độ nước giảm xuống dưới 27℃ sẽ bắt đầu chuyển sang giai đoạn III, khi nhiệt độ nước từ 19℃~25℃ sẽ là thời kỳ tuyến sinh dục của cá đối phát triển nhanh nhất, thời kỳ này các tế bào trứng của cá đối tích lũy một lượng lớn các noãn hoàng, tế bào trứng phát triển nhanh chóng. Đối với cá mẹ cần tiến hành kiểm tra trứng định kỳ, để xác định độ to nhỏ của trứng, nắm bắt tình hình phát triển của trứng; khi đường kính tế bào trứng đạt trên 500µm có thể tiến hành tiêm hooc-môn (cũng có thể pha hooc-môn vào thức ăn cho cá) để kích thích sinh trưởng, liều lượng tiêm cần dựa trên trọng lượng của cá và tình hình phát triển của tuyến sinh dục; đối với cá đực thành thục, dùng tay ấn để tinh dịch màu trắng sữa chảy ra, dùng kính hiển vi kiểm tra rồi nhỏ nước biển có nồng độ muối 25‰, nếu quan sát thấy tinh trùng đột nhiên chuyển động, điều đó chứng tỏ cá có quá trình thành thục tốt, có thế tiến hành kích thích sinh sản.

  b) Kích thích sinh sản:

  Nắm chính xác mùa sinh sản, chọn cá bố mẹ thích hợp, trong phạm vi và nhiệt độ thích hợp, với liều lượng tiêm có hiệu quả, là những điều kiện cần thiết cho việc kích thích sinh sản nhân tạo. Sản xuất giống cá đối nhân tạo phải được tiến hành trong điều kiện nước có nồng độ muối cao, yêu cầu từ 24‰ trở lên, nhiệt độ nước từ 20~26℃ ( tốt nhất là từ 22~25℃).

  Cá bố mẹ dùng cho sinh sản nhân tạo, được tiêm LRHA kết hợp với Domperidone hoặc HCG để kích thích sinh sản; mỗi con cá sẽ được tiêm một dung dịch hỗn hợp gồm LRHA 5 – 10 μg + 50 – 100mg DOM/1kg cá hoặc 500 – 1000UI HCG /1kg cá. Sử dụng phương thức tiêm lồng ngực để thúc đẩy sinh sản, ở cá cái thời gian tiêm cách nhau 24 tiếng đồng hồ. Liều lượng của mũi tiêm thứ nhất và thứ hai giống nhau và bằng 1/4 tổng liều lượng, đa số được thực hiện vào buổi chiều; lần tiêm thứ ba dùng số thuốc còn lại tiêm vào mình cá, và lần tiêm này được thực hiện vào buổi sáng. Cá đực nếu có độ thành thục tốt thì có thể tiêm duy nhất một lần khi cá cái tiến hành tiêm mũi thứ ba, liều lượng tiêm bằng một nửa so với cá cái; nếu vẫn chưa đủ độ thành thục, có thể phân hai lần tiêm, tiêm mũi thứ nhất khi cá cái tiến hành tiêm mũi thứ hai, liều lượng tiêm bằng với cá cái và mũi thứ hai tiêm cùng lúc với lần tiêm thứ ba của cá cái, liều lượng bằng một nửa cá cái. Thông thường sau lần tiêm cuối cùng khoảng 10-24 tiếng đồng hồ, cá sẽ bắt đầu đẻ trứng.

  3. Đẻ và ấp trứng

  Cá bố mẹ sau khi được tiêm hooc-môn sẽ được đặt trong lưới đẻ trứng hoặc trong các bể compozit để có thể tiến hành đẻ trứng. Sau khi đã được thụ tinh, những trứng có sức nổi sẽ nổi trên mặt nước, khi đó có thể dùng sàng mềm hoặc lưới để vớt, rồi tắm trứng trong nước biển PV-I 100ppm hoặc penicillin G potassium (1 triệu đơn vị quốc tế / ml) và streptomycin sulphate (0,05 mg / ml) trong vòng một phút, sau đó chuyển trứng đã được thụ tinh vào các bể compozit 1m3, 5m3 hoặc đặt trực tiếp vào trong ao nuôi để tiến hành ấp trứng. Mật độ ấp trứng ở vào khoảng 100- 150 trứng / lít nước. Nhiệt độ nước thích hợp nhất cho trứng nở là 22~25℃, thời gian khoảng 36 – 48 tiếng đồng hồ; nồng độ muối là 25‰; lượng oxy hòa tan yêu cầu trên 5mg/l, có thể bơm khí hoặc sử dụng dòng nước chảy để đảm bảo lượng oxy hòa tan đầy đủ.

  4. Nuôi cá bột lên cá hương

  a) Mật độ thả nuôi: 40 – 50 con (cá mới nở) / lít nước là thích hợp nhất.

  Giữ nhiệt độ nước vào khoảng 22~27 ℃ là tốt nhất; nồng độ muối 25‰; nồng độ PH 7,5~8,5; oxy hòa tan trên 5mg/l; nitrit dưới 3,00 µg/l; nitrat dưới 90 µg/l; amoniac dưới 30 µg/l; photphat dưới 9 µg/l; sunfua hidro dưới 5 µg/l.

  sau khi dùng nước để lọc cát, sẽ chiếu tia tử ngoại để diệt vi khuẩn, trước khi cho cá bột xuống ao cần cho thêm khoảng 104/ml tảo nannochloropsis oculata vào trong nước nuôi. Hút bùn, vớt màng bẩn, thay nước định kỳ, thời kỳ đầu cứ 3 ngày hút bùn một lần, thay 1/3 nước; thời kỳ giữa hút bùn 1~2 ngày một lần, thay 1/2 nước ; thời kỳ cuối mỗi ngày hút bùn một lần, thay nước mỗi ngày một lần, mỗi lần 1/2 ~3/5.

  d) Bơm khí: Cứ 2 m² đặt một khối sủi bọt, nhằm đáp ứng bơm khí liên tục.

  Trong vòng 2-3 ngày sau khi nở, cá bột không đi kiếm mồi, ngày thứ 3-4 bắt đầu đi kiếm thức ăn, thức ăn là trứng thụ tinh của các loài động vật thân mềm, ấu trùng bánh xe hoặc lòng đỏ trứng,vv…; sau 2-3 ngày nuôi sẽ dần dần cho ăn luân trùng hoặc ấu trùng copepoda; sau 6-7 ngày nuôi có thể cho ăn ấu trùng tôm. Sau khoảng 25 ngày tuổi tập cho cá ăn thức ăn tổng hợp NRD.

  Trong giai đoạn cho ăn thức ăn tự nhiên và artemia nên sử dụng cốc thủy tinh để quan sát lượng thức ăn trong môi trường nước để điều chỉnh cho phù hợp.

  5. Nuôi cá hương lên cá giống

  1.000 – 2.000 con/m2 là thích hợp nhất.

  Giữ nhiệt độ nước vào khoảng 25~27 ℃ là tốt nhất; nồng độ muối 25‰; nồng độ PH 7,5~8,5; oxy hòa tan trên 5mg/l; nitrit dưới 3,00 µg/l; nitrat dưới 90 µg/l; amoniac dưới 30 µg/l; photphat dưới 9 µg/l; sunfua hidro dưới 5 µg/l.

  c) Điều kiện ao ương:

  Ương cá trong ao có diện tích: 450 – 500 m2

  Cấp nước đã được lọc qua cát vào ao, sau đó cấp thêm khoảng 104 – 105 tế bào/ ml tảo annochloropsis oculata vào trong nước nuôi. Thay nước định kỳ, cứ 3 – 4 ngày thay nước một lần, mỗi lần 1/6 – 1/5 khối lượng nước trong ao ương.

  Cứ 2 m² đặt một khối sủi bọt, nhằm đáp ứng bơm khí liên tục.

  Sữ dụng thức ăn tổng hợp, sau đó phối trộn với thức ăn nhỏ của tôm trong thời gian khoảng 7 – 8 ngày, sau đó phối trộn với cám gạo, cám ngô theo tỷ lệ tăng dần cám gạo, cám ngô. Cho ngày 2 lần 7h30 và 16h trong ngày.

  Trong quá trình ương nuôi phải thương xuyên theo dõi sự biến động của các yếu tố như nhiệt độ, pH, hàm lượng oxy hòa tan và độ mặn. Quan sát màu nước để điều chỉnh thức ăn cho phù hợp. Nếu màu tảo dày nên giảm thức ăn, tốt nhất nên giữ mật độ tảo 104 tế bào/ml. mật độ tảo dày qua làm môi trường nước ương nuôi dễ biến động.

  Nhấn vào đây để xem tất cả các thông tin về nuôi cá đối mục

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Đối: Cách Nuôi Và Giá Bán Như Thế Nào?
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Chạch, Chạch Bùn, Chạch Lấu, Chạch Đài Loan
 • Cẩn Thận Khi Ăn Món Chay Dùng Hương Liệu Tạo Mùi Giống Gà, Cá
 • Kinh Nghiệm Nuôi Cá Thác Lác Cườm
 • Làm Thế Nào Giữ Giống Cá Thác Lác Cườm?
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Đối Mục Thương Phẩm

  --- Bài mới hơn ---

 • Cá Hồng Mỹ Giống Chất Lượng
 • Hiệu Quả Từ Nuôi Cá Hồng Mỹ – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam
 • An Giang: Nuôi Cá Nàng Hai Ở Phú Bình – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam
 • Triển Vọng Nuôi Cá Nâu – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam
 • Tiềm Năng Phát Triển Nuôi Cá Ngạnh – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam
 • 1. Những yêu cầu khi chọn địa điểm ao nuôi

  Vị trí ao nuôi cần đảm bảo được nguồn nước tốt và đầy đủ. Nơi có biên độ triều 2-3 m để dễ dàng thay nước. Nước có độ mặn 10-35 ‰. Ngoài ra nếu có nguồn nước ngọt  thì quá tốt để sử dụng khi cần thiết như ổn định độ mặn ao nuôi. Ao nuôi cá đối mục tốt nhất là ao đất và diện tích mặt nước lớn.Ao nuôi tiện lợi giao thông và an ninh tốt. Cần tránh nơi sóng gió mạnh, hay nơi dễ xói lỡ. Tránh nơi ô nhiễm nước thải nông nghiệp hay công nghiệp.

  Đảm bảo các yếu tố môi trường:

  Độ mặn:  10-35 ppt

  Nhiệt độ nước: 20-31 độ C

  pH:   7,5-8,5

  Chất đáy: cát bùn, bùn cát, bùn pha sét.

  2. Điều kiện ao nuôi và cải tạo ao

  Ao nuôi thường có hình chữ nhật

  Diện tích: 500-10.000 m2.

  Độ sâu: 1,2-1,5 m nước

  Ao có bờ chắt chắn, cống cấp và thoát nước riêng

  nước lấy vào phải qua lưới lọc Cần chuẩn bị ao kỹ trước khi nuôi. Các công tác bao gồm tháo cạn nước ao, phơi ao, nạo vét đáy ao, diệt tạp, bón vôi và bón phân gây màu. Diệt cá tạp bằng saponin với lượng 10 kg/1.600 m2. Bón vôi 7-10kg/1.000m2. Sau khi cho nước vào 30-40 cm thông qua lưới lọc mịn, cần bón phân gây màu bằng phân gà 1-2 tấn/ha  để tạo mùn bã hữu cơ và thức ăn tự nhiên cho cá hay bón phân vô cơ với lượng 22 kg (NPK 18-46-0)/ha; 50 kg (16-20-0)/ha; hay 25 kg (16-20-0) cùng với 25 kg (0-20-0)/ha.

  Sau 5-7 ngày, nước sẽ có màu xanh thì tiến hành thả giống.

  3. Chọn giống và thả giống

  Giống thả vào ao nuôi thịt phải đồng đều về kích thước (5-10 cm) không bị bệnh tật, xây xát, bơi lội hoạt bát, có màu sáng, tươi.

  Thả giống:

  Nuôi đơn, sau khi lấy nước vào 5 – 7 ngày nước có màu xanh tiến hành  thả giống nuôi, giống thả với mật độ 2- 4 con/m2.

  Nuôi ghép, cá đối mục thường được  nuôi ghép với các đối tượng khác như cá măng, cá chẽm. Ở Hong kong, Đài loan và Isael, cá đối được nuôi ghép với cá chép Trung quốc và cá đối là đối tượng chính. Mật độ thả nuôi lên tới 10,000-15,000/ha (cá có kích thước 7.5cm) với 1000-2000 cá chép Trung quốc. Khi đã lớn. hơn (12cm) cá đối được thu tỉa còn lại khoảng 3500con/ha. Năng suất thu được từ 2500-3500kg/ha. Ở Đài Loan cá đối được nuôi ghép với cá măng (2000con/ha), cá chép trung quốc (3250 con/ha) và cá chép (500 con/ha) ở mật độ 3000con/ha.Ngoài ra cá đối còn được nuôi ghép với cá rô phi, cá chép và cá mè. Mỗi ha ao, đầm thả 2.500 con cá chép, 1.500 con rô phi và 1.000-2.000 con cá đối.

  Hiện tại cá đối mục có thể nuôi ghép với tôm, tôm là đối tượng chính nhằm mục đích tận dụng thức ăn thừa và các chất dinh dưỡng từ chất thải của tôm, cải thiện môi trường, nâng cao năng suất và thu nhập. Mật độ thả tôm 20 post/m2, cá đối 0.5-1 con/ m2.

  Mặc dù cá có khả năng sống trong môi trường nước ngọt cũng như nước lợ, nhưng dể bị sốc khi thay đổi độ mặn và nhiệt độ đột ngột, do đó khi vận chuyển cá về cần cho nước ao vào dụng cụ chứa cá từ từ để cá quen dần với nhiệt độ và độ mặn đến khi nào nước ao và dụng cụ chứa cá ngang bằng nhau thì mới thả xuống ao.

  4. Quản lý và chăm sóc ao nuôi thịt cá đối mục

  a)Thức ăn và cách cho ăn

  Trong điều kiện nuôi ngoài việc bón phân kích thích sự phát triển của tảo làm thức ăn tự nhiên cho cá đối, bón phân chuồng như phân gà, heo hàng tuần 500 kg/ha. Chúng còn có thể được cho ăn bổ sung với cám gạo,bột ngô, bánh dầu đậu phộng, đậu nành hoặc bột đậu phộng tỷ lệ 3- 5% trọng lượng cá mỗi ngày.

  Cho ăn 2 lần /ngày, vào lúc 7h sáng , 17h chiều.

  Khi cho cá ăn cần tạo phản xạ bằng tiếng động để tập trung cá thành đàn, đúng thời điểm và vị trí cho ăn.

  Định kỳ phối trộn thêm các vitamin C (7-10g/1kg thức ăn), khoáng vào thức ăn, nhằm giúp cho cá tăng cường sức đề kháng.

  b) Quản lý

  Trong quá trình nuôi, hằng ngày phải kiểm tra các yếu tố môi trường

  Trong quá trình nuôi cần chú ý thường xuyên quan sát hoạt động của cá,màu nước để kịp thời xử lý (thay nước hoặc sữ dụng vi sinh để làm sạch môi trường (EMC:1lit/1000m2), giảm thức ăn,). Mỗi tuần kiểm  tốc độ tăng trưởng của cá (chài kiểm tra) để điều chỉnh thức ăn cho phù hợp. Theo dõi tình trạng sức khỏe, các bệnh lý để có biện pháp xử lý kịp thời.

  Do phải duy trì màu nước, thức ăn tự nhiên cho cá đối mục, hai tuần nên thay nước một  lần

  c) Thu hoạch

  Sau một năm cá đối mục nuôi chuyên canh có thể đạt trọng lượng 400g – 600g, nuôi ghép có thể đạt trọng lượng 700g – 900g/con. Lúc này tiến hành thu hoạch. Có thể thu một lúc bằng cách tháo cạn nước và dùng lưới kéo bắt cùng một lần để bán hoặc là thu tỉa hằng ngày bằng cách bủa lưới.

  5. Phòng và trị bệnh

  á đối mục rất ít bệnh, chưa có nhiều nghiên cứu về bệnh trên đối tượng này. Trong quá trình nuôi, thông thường chỉ thấy xuất hiện lở loét trên thân do xây xát, trường hợp này nên sử dụng KMnO4 nồng độ: 5 – 10ppm bôi trực tiếp lên chỏ bị lở loét.

  Nguồn: Sở khoa học & Công nghệ Quảng Bình

  Nhấn vào đây để xem tất cả các thông tin về nuôi cá đối mục

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Đối Mục, Loài Nuôi Đại Chúng – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam
 • Làm Giàu Từ Nuôi Chạch Lấu – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam
 • Ưu Điểm Nuôi Cá Tra Nước Mặn – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam
 • Cá Măng Giống Chất Lượng
 • Cá Mè Hoa Giống Nhanh Lớn, Dễ Nuôi
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Đối Mục Trong Ao Đất

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Bóp (Cá Giò)
 • Tìm Hiểu Kỹ Thuật Nuôi Cá Giò Thương Phẩm
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Bớp
 • Kỷ Thuật Nuôi Cá Bớp Thương Phẩm
 • Giá Cá Mai Tươi Bao Nhiêu Tiền 1Kg Tại Tphcm
 • Có hai hình thức nuôi cá đối mục (Mugil cephalus Linnaeus, 1758) trong ao đất, đó là: nuôi đơn và nuôi ghép.

  Nuôi đơn: cá đối mục được nuôi bán thâm canh và thâm canh trong các ao nuôi chuyên canh; Nuôi ghép: cá đối mục thường được nuôi ghép với các loài cá khác như cá chép thường, cá trắm cỏ, cá chép bạc, cá rô phi và cá măng biển; có thể nuôi được trong vùng nước lợ, nước ngọt và nước mặn.

  Nguồn nước dùng để nuôi cá đối mục thương phẩm phải sạch không bị ô nhiễm, xa khu dân cư, xa nguồn nước thải công nghiệp, đảm bảo các yếu tố môi trường ổn định. Đồng thời, gần đường giao thông, gần nguồn cá giống (cá tự nhiên và nhân tạo), gần nguồn điện,…

  Chọn vị trí xây dựng ao nuôi ở vùng trung triều, biên độ thủy triều khoảng 2-3 m để tiện cho việc cải tạo ao, tháo và lấy nước trong quá trình nuôi, các yếu tố môi trường phải đảm bảo các chỉ tiêu sau: Độ mặn 0-30 ‰, nhiệt độ 26- 32 độ C, hàm lượng oxy 3-5 mg/l, pH 7,5-8,5, NH3 < 1mg/l, H2S< 0,3mg/l, Chất đáy ao là cát bùn, bùn cát, bùn pha sét.

  Ao nuôi có diện tích 1.000 – 20.000 m2, tốt nhất là từ 2.000 – 5.000m2; Độ sâu mực nước từ 1,2 -1,5 m, có cống cấp và thoát nước riêng, đáy cát hoặc cát bùn hơi dốc về phía cống thoát.

  Cải tạo ao tốt, triệt để nhằm diệt trừ địch hại, mầm bệnh và các sinh vật cạnh tranh gây nguy hiểm cho cá giống. Các biện pháp cải tạo ao, chuẩn bị ao nuôi tiến hành như sau:

  Ao nuôi phải được tháo cạn nước, vét bùn, rửa sạch đáy ao, rải vôi với liều lượng 10-20 kg/100 m2 với những ao có pH ≥ 6,5. Nếu ao có pH ≤ 6, phải tăng liều lượng bón vôi cho ao khoảng 30-50 kg/100 m2, kết hợp phơi đáy ao 3-5 ngày.

  Trước khi thả giống, ao nuôi phải được cày bừa kỹ và bón lót bằng phân bò ủ hoai với liều lượng 2,5 – 5 tấn/ha. Sau đó lấy nước vào ao khoảng 25-30 cm và giữ nguyên mực nước đó trong vòng 7-10 ngày để sinh vật phù du phát triển tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho cá. Mực nước trong ao sau đó được nâng 1,5-1,8 m và thả cá giống. Độ trong của ao nuôi được duy trì ở mức độ cần thiết (khoảng 20-30cm) bằng cách hàng tuần bón bổ sung thêm phân gà hoặc phân hóa học.

  Cá giống thả vào ao nuôi cá thương phẩm phải đồng đều về kích thước, chiều dài toàn thân đạt 6-8 cm. Cá không bị bệnh, không xây sát, bơi lội hoạt bát, có màu trắng sáng.

  Thả cá giống: Tùy vào việc nuôi đơn hay nuôi ghép mà hình thức thả giống khác nhau.

  Sau khi cải tạo ao, lấy nước vào có thể thả cá giống nuôi ngay với mật độ 2-3 con/m2, cá giống có trọng lượng 10-15gam/con, mật độ thả từ 6.500-7.500 con/ha.

  Nuôi ghép cá đối mục với cá rô phi và cá chép trong các ao nuôi bán thâm canh, cá đối giống được thả với mật độ 3.000- 4.000 con/ha, cá chép thường có trọng lượng 100 g/con được thả với mật độ 2000-3000 con/ha và cá rô phi giống có trọng lượng 10-15 gam/con được thả với mật độ 60.000-75.000 con/ha. Mục đích của việc nuôi ghép là để cá đối mục ăn bớt tảo và thức ăn thừa, hạn chế ô nhiễm môi trường, giảm chi phí…

  Trong thời gian nuôi kéo dài khoảng 7-8 tháng, nếu cá đối được nuôi chuyên canh, với chế độ bón phân hợp lý có thể cung cấp đủ lượng thức ăn tự nhiên cần thiết. Trong nhiều trường hợp, cá đối có thể ăn trực tiếp thức ăn là phân gà và vẫn sinh trưởng tốt. Kiểm tra sự tăng trưởng của cá bằng cách lấy mẫu để đo chiều dài và cân trọng lượng cá, nếu tốc độ tăng trưởng không như mong đợi, có thể bổ sung thêm cám gạo hoặc cám lúa mì hoặc thức ăn tổng hợp với khối lượng khoảng 0,5-1% khối lượng cá trong ao nuôi. Hàng ngày kiểm tra môi trường ao nuôi, hoạt động bắt mồi của cá, và 7-10 ngày kiểm tra tốc độ tăng trưởng để điều chỉnh lượng thức ăn.

  Sử dụng các loại máy đảo nước, máy sục khí để duy trì hàm lượng oxy hòa tan tối ưu, đặc biệt là sau khi mặt trời lặn. Trong thời gian đầu của quá trình nuôi chỉ chạy máy quạt nước vào buổi tối, khi cá lớn tùy theo tổng khối lượng cá trong ao mà điều chỉnh thời gian chạy máy quạt nước cho phù hợp.

  Mực nước trong ao luôn duy trì trên 1,2 m, lượng nước thay đối với ao nuôi đơn từ 20-30%/ 1 lần thay nước, thời gian thay nước tùy theo mức độ ô nhiễm trong ao.

  Khi cá đối được nuôi ghép với cá rô phi, cá chép thường và cá chép bạc. Trong trường hợp này, khi cho cá ăn người ta thường nhắm vào mục tiêu các loài cá nuôi khác và thức ăn của cá đối chỉ là các mảnh vụn của thức ăn vỡ ra, thức ăn thừa và thức ăn tự nhiên.

  Sau 7-8 tháng nuôi ở khu vực cận nhiệt đới, cá đối mục có thể đạt trọng lượng 0,75-1 kg/con, nếu nuôi hai năm, cá đối mục có thể đạt 1,5-1,75 kg/con.

  Trong nuôi chuyên canh, cá đối ăn thức ăn tự nhiên là chủ yếu và có bổ sung thêm thức ăn là các sản phẩm của các nhà máy xay và các nhà máy chế biến ngũ cốc. Trong nuôi kết hợp, thức ăn viên được sản xuất trong các nhà máy chuyên sản xuất thức ăn cá hoặc trong nhiều trường hợp các nhà máy chế biến thức ăn cho gia súc, gia cầm có một quy trình công nghệ sản xuất thức ăn cá. Thức ăn được chế biến dựa vào nhu cầu dinh dưỡng của các đối tượng nuôi chủ yếu (ví dụ như cá rô phi và cá chép thường).

  Thức ăn hiện nay dùng để nuôi cá đối mục là vấn đề không lớn, các nguồn nguyên liệu như cám gạo, bột ngũ cốc, bột cá, bột đậu lành… đều là nguồn thức ăn rất tốt dùng cho nuôi cá đối mục.

  b. Quản lý các yếu tố môi trường

  Trong quá trình nuôi, thường xuyên theo dõi màu nước, xác định các yếu tố môi trường, theo dõi các yếu tố môi trường và tốc độ tăng trưởng của cá để điều chỉnh thức ăn cho phù hợp. Theo dõi tình trạng sức khỏe, các bệnh lý để có biện pháp xử lý kịp thời.

  Đối với ao nuôi đơn thường xuyên thay nước và cấp nước thêm cho ao, lượng nước thay từ 20-30%.

  Đối với ao nuôi ghép, do phải duy trì màu nước, thức ăn tự nhiên cho nên hạn chế thay nước, khoảng 3-5 ngày thay một lần.

  Trong ao nuôi cá đối mục thương phẩm, mực nước phải đảm bảo độ sâu trên 1,2 m, độ trong 20-30 cm.

  Hệ thống ao nuôi, trang thiết bị và dụng cụ trong trại sản xuất giống phải được thường xuyên vệ sinh, xử lý mầm bệnh và tiệt trùng.

  Giống cá trước khi thả nuôi cần phải xử lý bệnh, tắm trong dung dịch Oxytetracylin 5 ppm. Thời gian khoảng 30-60 phút.

  Thức ăn cho cá nên sử dụng thức ăn tươi sống gây nuôi trong ao, thức ăn là bột cám gạo, cám ngũ cốc, thức ăn tổng hợp phải mới, còn niên hạn sử dụng không nên sử dụng các loại thức ăn đã cũ hoặc ẩm mốc.

  Cho cá ăn đúng liều lượng và đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cá. Định kỳ thay nước để cải thiện điều kiện môi trường ao nuôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • #1 Nem Rán Tiếng Anh Là Gì? Cách Làm Nem Rán Bằng Tiếng Anh
 • Cách Làm Chả Giò Cá Trích Giòn Rụm Chuẩn Vị Biển
 • Hướng Dẫn Làm Món Cá Giò Kho Thịt Thơm Ngon Tại Nhà
 • Cách Làm Cá Giò Kho Thịt Ngày Đông
 • Hướng Dẫn Cách Kho Cá Giò Ngon Đậm Đà Hết Sẩy Mà Ai Cũng Mê
 • Cá Đối Mục, Loài Nuôi Đại Chúng – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Đối Mục Thương Phẩm
 • Cá Hồng Mỹ Giống Chất Lượng
 • Hiệu Quả Từ Nuôi Cá Hồng Mỹ – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam
 • An Giang: Nuôi Cá Nàng Hai Ở Phú Bình – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam
 • Triển Vọng Nuôi Cá Nâu – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam
 • Giá trị kinh tế

  Đối mục được biết đến như là một loài cá đại chúng vì chất lượng thịt và giá cả phải chăng hơn so với cá mú, cá chẽm. Cá đối thương phẩm được tiêu thụ ở hầu hết các thị trường trong nước từ các chợ cho đến các nhà hàng và xuất khẩu. Ngoài giá trị thịt thơm ngon, trứng cá đối còn là một món ăn quý. Hiện nay, với giá bán dao động 80 – 100 nghìn đồng/kg, lợi nhuận 40 – 50%, cá đối mục được xem là một sự lựa chọn an toàn đối với người nuôi nhỏ lẻ ở các vùng nuôi tôm ven biển.

  Đặc điểm sinh học

  Cá có thân dài, tương đối tròn, đầu rộng và dẹt ở phía trên. Kích thước miệng trung bình, không răng hoặc có các răng nhỏ. Mắt to, màng mỡ mắt phát triển, lưng màu xanh ô liu, màu trắng bạc ở phần bụng, vây đuôi chia thành hai thùy. Cá là loài rộng muối, rộng nhiệt, sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 15 – 250C, nước lợ, mặn và có thể chịu đựng được nhiệt độ lên tới 350C. Cá phân bố rộng ở các thủy vực nước ven biển vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới. Nhu cầu ôxy của cá không cao, có thể sống tốt từ 2 mg/l trở lên.

  Ngoài tự nhiên, chiều dài lớn nhất của cá lên tới 120 cm, thông thường 50 cm, trọng lượng tối đa đạt 8 kg. Cá thành thục sau 3 năm, trọng lượng trung bình 2 kg. Khi thành thục, cá tập trung thành đàn di cư ra vùng biển khơi để sinh sản, mùa sinh sản từ tháng 4 đến tháng 10. Cá có trọng lượng 1,5 kg, sức sinh sản đạt 1 – 1,5 triệu trứng. Sau khi sinh sản, trứng nở thành ấu trùng sau 25 – 30 giờ, ấu trùng có kích thước rất nhỏ (2,5 – 3,5 mm), theo dòng hải lưu trôi dạt vào các bãi triều ven bờ của các cửa sông ven biển. Ấu trùng sử dụng động, thực vật phù du làm thức ăn, khi lớn thành cá giống, chúng sử dụng mùn bã hữu cơ, huyền phù lơ lửng và rong tảo đáy làm thức ăn và trưởng thành, tạo nên vòng đời mới.

   

  Tình hình nuôi

  Trên thế giới, cá đối mục được coi là đối tượng nuôi có giá trị kinh tế ở các nước thuộc vùng Địa Trung Hải, Israel, Tuynisia, Hồng Kông, Đài Loan… Tại Việt Nam, cá đối mục đã được sản xuất giống và nuôi nhiều ở các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định. Trong điều kiện nuôi, ngoài bón phân gây thức ăn tự nhiên, người nuôi còn có thể dùng thức ăn tự chế từ các loại phế phụ phẩm nông nghiệp như cám gạo, ngô, khoai sắn… và thức ăn công nghiệp với hàm lượng đạm vừa phải cho cá.

  Nuôi cá đối mục cho hiệu quả cao, được nhiều địa phương áp dụng – Ảnh: CTV

  Do đặc tính ăn tạp nghiêng về mùn bã hữu cơ nên cá đối mục được nuôi ngắt vụ và ngắt dịch bệnh ở các ao nuôi tôm thâm canh hay bị dịch bệnh. Với giá bán cá giống dao động 8 – 12 nghìn đồng/con (cỡ 8 – 12 cm), mật độ thả 4 – 6 con/m2 (nuôi đơn) hoặc 0,5 – 1 con/m2 (thả ghép), sau 6 – 7 tháng thả, cá đạt tỷ lệ sống 80 – 90%, trọng lượng 0,7 – 1 kg/con, năng suất ước 2 – 2,5 tấn/ha.

  Địa chỉ cung cấp giống:

  1. Trung tâm KHKT&SX Giống thủy sản Quảng Ninh. Vũ Công Tâm. Điện thoại: 0904 399 055.

  2. Công ty CP Thanh Hương, xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

  Điện thoại: 052 629 4042.

  3. Trung tâm Giống thủy sản Bình Định.

  Lê Tấn Phát. Điện thoại: 0905 302 201.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Giàu Từ Nuôi Chạch Lấu – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam
 • Ưu Điểm Nuôi Cá Tra Nước Mặn – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam
 • Cá Măng Giống Chất Lượng
 • Cá Mè Hoa Giống Nhanh Lớn, Dễ Nuôi
 • Kỹ Thuật Ươm Cá Mùi (Hương) Giống (Helostoma Temminckii)
 • Cách Thức Nuôi, Chọn Cá Giống, Thụ Tinh Và Cho Sinh Sản Đối Với Cá 7 Màu Giống

  --- Bài mới hơn ---

 • Giá Cá 7 Màu Full Gold, Rồng Tím, Rồng Xanh Bao Nhiêu Tiền 1 Con 2022
 • Cá Neon Vua Mua Ở Đâu
 • Cách Nuôi Cá Bảy Màu Đẻ Nhiều Và Phát Triển Tốt Nên Áp Dụng
 • Trại Chuyên Bán Cá Bảy Màu Rồng Tphcm
 • Cá Bảy Màu Green Moscow Với Gene Grass
 • Cách thức nuôi, chọn cá giống, thụ tinh và cho sinh sản đối với cá 7 màu giống

  – Theo đánh giá của tôi thì một cặp cá giống hoàn hảo cần được lựa chọn từ cá bố mẹ tốt và từ đàn con tốt cuả cặp cá bố mẹ đó. Cá bố mẹ tốt là cá bố mẹ đạt đầy đủ điều kiện về mặt sức khỏe, màu sắc và hoa văn cũng như tính trạng vây đuôi (cả cá mẹ cũng phải đạt yêu cầu).

  Cặp cá bố mẹ phải được nuôi trong điều kiện tốt, nuôi riêng và chỉ thụ tinh trong giai đoạn ghép cặp. Khi ghép cặp cá mái phải từ 4-6 tháng tuổi và ôm trứng đầy đủ, đã trải qua ít nhất 1 lần sinh sản thành công.

  Cá đực phải từ 4-6 tháng tuổi, khi ghép cặp cá đực đã lên đầy đủ hoa văn và màu sắc, tình trạng sức khỏe tốt và đã qua ít nhất 1 lần ghép cặp sinh sản thành công.

  – Lưu ý chế độ dinh dưỡng tốt ở đây là chế độ nuôi cá kết hợp sử dụng thức ăn tươi và thức ăn khô, đa dạng hóa khẩu phần. Vì cá 7 màu là loài ăn tạp nên việc sử dụng đa dạng hóa thức ăn giúp cá phát triển toàn diện. Chế độ ăn tốt nên thực hiện 3 bữa một ngày. Môi trường nuôi tốt bao gồm các yếu tố về chất lượng nước giàu oxy, có luân chuyển và ổn định về độ ph, nhiệt độ.

  – Sau khi đã chọn cá bố mẹ ưng ý cần đưa cá vào sống chung để thụ tinh. Bể nuôi được dùng thụ tinh cần có môi trường giống như bể nuôi riêng để đảm bảo vấn đề sức khỏe của cá bố mẹ. Nên lưu ý bể nuôi ghép cặp nên có kích thước không quá lớn cũng không quá nhỏ để việc thụ tinh được dễ dàng tiến hành (thường thích hợp với bể 30×30), nên sử dụng các loại rong rêu để tạo môi trường giúp cá hoạt động tự nhiên.

  Có thể cho cá nhìn thấy nhau để làm quen trước khi thả chung bể. Quá trình thụ tinh thường kéo dài từ 7 đến 10 ngày. Người nuôi có thể chủ động quan sát đánh giá cá đực để biết tình trạng thụ tinh có đảm bảo hay không.

  Cần lưu ý để mực nước trong bể thụ tinh thấp từ 15-20 cm đề phòng trường hợp cá mái bị ép quá mức có thể nhảy ra ngoài (có thể vớt cá đực ra sớm nếu cá đực ép quá xung để đảm bảo sức khỏe cho cá mái). Sau đó có thể tách cá mái ra bể riêng để nuôi thúc dinh dưỡng cho quá trình mang thai hoặc sử dụng chính bể đã dùng thụ tinh để nuôi dưỡng cá và làm bể sinh sản cho cá luôn (tránh được việc xảy thai do cá mái shock vì chuyển bể).

  Cá đực sau khi thụ tinh cho cá mái cũng cần được bồi dưỡng hồi phục sức khỏe. Sau 10 ngày có thể sử dụng cá đực để thụ tinh cho cá mái khác. Cá mái sau sinh sản cần được dưỡng từ 15 đến 30 ngày tùy cá thể và sức khỏe của cá, sau khi ôm trứng lại có thể tiếp tục thụ tinh.

  – Cá mái sinh sản có thể sử dụng lồng đẻ hoặc cho nhiều rong để có chỗ cho cá con trốn. Lý tưởng nhất là bể có rong tạo vi sinh để dưỡng cá mẹ và cá con, đồng thời vẫn sử dụng lồng đẻ để đảm bảo cá mẹ không ăn cá con, số lượng cá con được bảo toàn nhiều nhất.

  Lồng đẻ có thể được chế tạo bằng lưới để cách lý cá mẹ và cá con. Khi cá mẹ sinh sản nên được để ở không gian yên tĩnh và không bị làm phiền. Nên hạn chế việc cá mẹ sinh sản do shock đẻ vì thay nước hoặc shock các yếu tố khác.

  – Sau khi sinh sản cá mái thường rất yếu, có thể chờ từ 2-3 ngày mới vớt cá con cùng với 1 lượng nước thích hợp trong bể ra bể khác (không nên vớt cá mẹ). Cá con cần mực nước thấp, giàu oxy và có mặt thoáng rộng để dễ dàng tìm thức ăn. Cá con 2 -3 ngày tuổi đã có thể ăn thức ăn tươi. Tùy khả năng hồi phục của cá mẹ mà sau từ 7 tới 10 ngày có thể vớt cá mẹ về bể dưỡng chung với đàn cá mái.

  – Cá giống con có thể tiến hành lựa chọn từ đàn cá con thứ 2 và đàn con thứ 3 của cặp cá bố mẹ đã được chọn. Để giảm tình trạng thoái hóa gene do giao phối gần ở cá giống có thể tiến hành việc chọn con giống từ nhiều đàn con từ các cặp cá bố mẹ khác nhau.

  – Đàn cá dùng để chọn giống từ nhỏ phải được nuôi theo chế độ tách đàn theo kích cỡ, thường từ khoảng 1 tháng đến 1,5 tháng cần tiến hành theo dõi và tách đàn và chuyển bể một lần. Nguyên tắc tách đàn là lựa chọn những con lớn vượt trội hơn những con còn lại nuôi riêng, đồng thời tách mái nuôi riêng.

  Nguyên tắc chuyển bể là cá càng lớn càng cần có không gian rộng để có thể phát triển nhanh, không phải tranh giành thức ăn và không phải đánh nhau vì thiếu không gian sống. Việc tách đàn chuyển bể tiến hành tùy thuộc vào số lượng của đàn cá, tỉ lệ phân chia đực mái khi đến tuổi, dựa vào tốc độ lớn của cá con mà tiến hành cho thích hợp.

  – Cách nuôi cá con: Thường thì cá con cần ưu tiên các loại thức ăn tươi để chúng nhanh chóng tăng trưởng. Từ tuần thứ 2 hoặc tuần thứ 3 tùy vào kích thước và tốc độ lớn của cá con nên tiến hành cho cá con ăn thức ăn khô kết hợp. Cá con đặc biệt mẫn cảm với sự ô nhiễm của nguồn nước và thay đổi nhiệt độ đột ngột. Sự ô nhiễm nước là nguyên nhân chính khiến cá con bị vẹo lưng, cụp đuôi, nấm, bỏ ăn và chết. Nguy cơ lớn nhất trong việc nuôi cá con là thức ăn thừa làm ô nhiễm nước và nhiệt độ lạnh, thay đổi đột ngột làm cá con shock chết. Nuôi cá con cần chú ý phòng bệnh hơn chữa bệnh vì thường cá con đã bệnh là không thể cứu được.

  – Thức ăn tươi thường dùng: trứng tôm tươi, artemia, bobo, trùn chỉ, sâu đỏ đông lạnh…

  – Thức ăn khô thích hợp: tomboy, tảo spirulina, aquafin, thức ăn dùng để nuôi tép cảnh…

  – Phương pháp này đặc biệt rất có ích đối với những người theo đuổi việc lai tạo, theo dõi quy luật di truyền của các tính trạng màu sắc, hoa văn, kiểu vây đuôi có gắn liền với các tính trạng giới tính cá hay không.

  – Việc tách riêng cá trống, mái giúp dễ dàng tuyển chọn các cá thể trống có chất lượng tốt nhất để di truyền cho đời sau. Cá mái được nuôi riêng sẽ không bị thụ tinh sớm, tạo điều kiện tốt cho việc ôm được bụng trứng lớn, chất lượng trứng tốt, đảm bảo cho việc sinh sản ra đời con tốt. Việc mái được nuôi riêng cũng giúp chúng thư giãn tối đa vì không bị cá trống đuổi ép thụ tinh, việc dưỡng thai được thuận lợi. Đồng thời cá mái không bị thụ tinh sớm giúp cơ thể cá mái hoàn thiện về mặt sức khỏe, đảm bảo tránh được các vấn đề về nguy cơ hậu sản.

  * Nhược điểm:

  – Điều kiện để thực hiện nó có thể làm nản lòng những người đam mê nhất.

  – Rất vất vả nếu áp dụng quy trình này cho việc nuôi cá số lượng lớn và đa dạng dòng.

  Bài viết này là sự tổng hợp những gì mình đã học hỏi được từ các tài liệu khác, thấy mọi người thực hiện và cả dựa trên trải nghiệm thực tế của mình.

  Các cao thủ có ý kiến xin cứ vào đóng góp để mọi người cùng có chung những phương pháp nuôi cá tốt nhất.

  Xin lưu ý đây không phải là phương pháp duy nhất. Phương pháp nuôi cá chung đàn không tách riêng cũng có những ưu điểm khác, điển hình như việc cá con khi sinh ra đã trải qua chọn lọc tự nhiên khắt khe, phải đấu tranh sinh tồn để quyết định sự sống…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Bảy Màu: Cách Nuôi, Sinh Sản, Điểm Bán Uy Tính
 • Nguyên Nhân Cá Bảy Màu Bỏ Ăn Và Giải Pháp
 • Màu Xanh Trắng Đỏ Xanh Lá Cây Uv Đầy Đủ Quang Phổ San Hô Được Sử Dụng Led Aquarium Light
 • Cá Bảy Màu Thuần Chủng
 • Mua Cá Bảy Màu Rồng Ở Tphcm Ở Đâu Uy Tính
 • “mục Sở Thị” Nuôi, Nhân Giống Cá Koi Nhật Bản Tại Bình Định

  --- Bài mới hơn ---

 • Cá Koi Platinum Và Danh Sách Các Em Cá Koi Platinum Đang Bán
 • Cá Koi Platinum Ogon Đặc Điểm Sinh Học, Chăm Sóc
 • Top 3 Quán Cafe Cá Koi Ở Quy Nhơn
 • Thiết Kế Hồ Cá Koi Quận 9 Hcm
 • Thiết Kế Hồ Cá Koi Quận 5 Hcm
 • Ngày 21/10, ông Umeda Kunio, đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cùng các thành viên đoàn đại biểu Nhật Bản và đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Định đã cắt băng khánh thành Trung tâm cá Koi Nhật Bản- Bình Định tại xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ.

  Tại buổi lễ, đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ông Umeda Kunio vui mừng khi “mục sở thị” từng đàn cá Koi đến từ đất nước Mặt trời mọc, nhưng đang sinh trưởng tốt tại các hồ nước trong xanh tại Trung tâm cá Koi Bình Định.

  “Cá Koi là cá chép đặc biệt, màu sắc đẹp, tuổi thọ cao là biểu tượng cho sức mạnh, may mắn và thành đạt, vì thế cá được người dân Nhật Bản rất trân quý. Hiện loại cá này được cả thế giới ưa chuộng. Trung tâm cá Koi Nhật Bản – Bình Định là điểm giao lưu văn hóa, thể hiện tinh thần hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Bình Định”, ông Umeda Kunio cho hay.

  Chủ tịch UBND tỉnh Bình Địn Hồ Quốc Dũng, chia sẻ: “Giờ đây, cá Koi Nhật Bản đã có một thương hiệu mới. Các doanh nghiệp từ Nhật Bản đến Bình Định đầu tư cũng như người dân và du khách có dịp chiêm ngưỡng cá Koi Nhật tại Bình Định”.

  Theo ông Dũng, mục tiêu cuối cùng Bình Định phấn là xây dựng và phát triển thành công một biểu tượng văn hóa Nhật Bản trên quê hương Bình Định.

  “UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động của Trung tâm cá Koi Nhật Bản – Bình Định một cách cụ thể. Phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp xây dựng và thực hiện đề án liên doanh liên kết nhằm quảng bá sâu rộng cá Koi Nhật Bản – Bình Định. Mặt khác, xây dựng chuỗi liên kết nuôi và phát triển cá Koi và các dịch vụ kèm theo”, ông Dũng cho hay.

  Tại buổi lễ, Công ty Trang trại Cá Koi Konishi Nhật Bản đã ký bản ghi nhớ với Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Bình Định về việc cung cấp các dòng cá Koi và vật tư, hóa chất, thuốc phòng bị bệnh gây hại cá Koi. Hỗ trợ kỹ thuật nuôi ương, chẩn đoán, phòng và điều trị một số bệnh thường gặp trên loại cá ngày theo công nghệ Nhật Bản. Đồng thời, sẽ hỗ trợ Trung tâm quảng bá hình ảnh cá Koi mang thương hiệu Bình Định – Nhật Bản…

  Trung tâm cá Koi Nhật Bản – Bình Định được xây dựng từ tháng 12/2017 trên diện tích 5 ha, trong khuôn viên của Trạm thực nghiệm nuôi trồng thủy sản, do Sở NN&PTNT Bình Định làm chủ đầu tư với tổng kinh phí trên 10 tỷ đồng.

  Trung tâm gồm, khu ao nuôi với 34 ao ương nuôi các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cá Koi; khu trưng bày sản phẩm với 18 bể nuôi có hệ thống tiệt trùng bằng tia UV và lọc sinh học tuần hoàn.

  Từ 115 con cá Koi giống nhập khẩu từ Nhật Bản ban đầu, hiện Trung tâm đã lai tạo và nuôi dưỡng 5.000 con cá Koi các dòng: Kohaku, Kujaku, Jamabuki ogon, Doisu Jamabuki, Matsuba, Chagoi, Ochiba, Shusui, Sanke, Orenri ogon, Benigo. Hàng năm, có thể cung cấp cho thị trường từ 1.000 – 3.000 con và ương nâng cấp từ 2.000 – 4.000 con cá nhập từ Nhật Bản.

  Doãn Công

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thiết Kế Hồ Cá Koi Phú Yên
 • Cá Koi Phong Thủy: Loài Cá Ẩn Chứa Nghị Lực Sống Mãnh Liệt
 • Top 10 Quán Cafe Cá Koi Ở Quận 11 Sài Gòn (Tphcm)
 • Cách Tham Quan Công Viên Hồ Cá Koi Nhật Bản Rin Rin Park Hóc Môn
 • Dòng Cá Koi Goshiki Và Ochiba Nhật Bản
 • Cá Đối: Cách Nuôi Và Giá Bán Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Sản Xuất Giống Cá Đối Mục
 • Kỷ Thuật Sinh Sản Cá Hồng Mỹ
 • Cơ Sở Thanh Sơn Cải Tiến Sản Xuất Giống Cá Nàng Hai
 • Và Kỹ Thuật Nuôi Cá Nàng Hai, Cá Thác Lác
 • Chọn Giống Cá Nàng Hai Nuôi Trong Ao
 • Cá đối được phân bố rộng rãi khắp thế giới và là đối tượng nuôi có giá trị kinh tế ở các nước thuộc vùng Địa trung hải, Israel, Tunisia, HongKong, Đài loan… Ngoài giá trị về thịt cá, trứng cá đối còn là một món ăn quý rất được ưa thích.

  Cá đối là một họ rất lớn với nhiều loại khác nhau, trong đó có khoảng 13 loài được coi là đối tượng trong nuôi trồng thuỷ sản để phát triển kinh tế., tuy nhiên được chú ý nhất là loài Mugil cephalus (cá đối mục) bởi vì chúng có phân bố rất rộng, lớn nhanh và kích thước lớn.

  Tại Việt Nam có 13 loài cá đối khác nhau. Chúng sống chủ yếu trong các vùng nước mặn dọc vùng duyên hải miền Trung và những vùng nước lợ tại các cửa sông lớn. Tuy nhiên cá đối chưa được đầu tư nuôi phổ biến, mà chủ yếu được khai thác ngoài tự nhiên.

  Trong vài năm trở lại đây, một số vùng đã bắt đầu chú ý đến việc nuôi cá đối hơn bởi khả năng làm sạch ao nuôi của chúng, mặt khác thị trường cũng đang ngày càng ưa chuộng hơn.

  Trong số 13 loại cá đối khác nhau ở Việt Nam, cá đối mục là cũng là loại được nuôi phổ biến nhất vì chất lượng thịt cao, giá cả phải chăng.

  Chúng được tiêu thụ tại khắp các chợ trong nước, nhà hàng và hướng đến xuất khẩu. Với giá giao động từ 80-10 nghìn đồng/kg, lợi nhuận 40-50%, cá đối mục là hướng làm kinh tế rất khả quan, đặc biệt là đối với người nuôi tôm ở vùng ven biển.

  Cá đối mục là loài cá cỡ lớn, tốc độ tăng trưởng rất nhanh, nhanh nhất trong họ cá đôi. Chúng có khả năng thích nghi cao, ăn tạp, có thể nuôi ghép với nhiều loại cá và thủy sản khác nhau.

  Đặc biệt nhờ khả năng làm sạch môi trường, chúng thích hợp với nuôi trong các ao nuôi tôm bị suy thoái.

  Chúng là loài rộng muối, rộng nhiệt, sống được cả ở nước lợ, nước mặt. Sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 15-25 độ C, và ngưỡng chịu nhiệt là 35 độ C.

  Nhu cầu oxy của cá không cao có thể sống tốt ở 2mg/l trở lên. Ngoài tự nhiên, cá trưởng thành có thể đạt 8kg và dài 120cm. trong lượng trung bình đạt 2kg và 50cm.

  Khi đủ lớn cá sẽ tập hợp thành đàn bơi ra biển sống và sinh sản. Cá đẻ trứng, nở ra áu trùng. Ấu trùng sẽ theo các dòng hải lưu trôi về các bãi triều ven bờ ở các cửa sông ven biển.

  Ấu trùng sử dụng sinh vật phù du làm thức ăn. Khi trở thành cá giống, chúng ăn mùn bã hữu cơ, rong tảo dưới đáy.

  Chuẩn bị môi trường nuôi

  Môi trường nuôi cá đối mục tốt nhất là ao đất và có diện tích mặt nước lớn. Diện tích ao tối thiểu từ 1.000 – 20.000 m2, lý tưởng nhất là từ 2.000 – 5.000m2; Mực nước sâu từ 1,2 -1,5m.

  Ao cần có cống cấp và thoát nước riêng, đáy ao là cát hoặc cát bùn, bùn pha sét, có độ hơi dốc nghiêng về phía cống thoát.

  Trước khi thả cá, cần cải tạo ao như sau:

  Tháo cạn nước ao, vét bùn, rửa sạch đáy ao, bón vôi khử phèn 10-15kg/100m2 và phơi đáy ao trong 3 – 5 ngày. Sau đó, cày bừa kĩ, bón lót bằng phân bò ủ hoai với liều lượng 2,5 – 5 tấn/ha, hoặc bón phân gà 1-2 tấn/ha.

  Cách này sẽ tạo mùn bã hữu cơ và thức ăn tự nhiên cho cá. Cho nước vào khoảng 30-40cm và giữ nguyên mực nước đó trong vòng 7-10 ngày để sinh vật phù du phát triển.

  Cuối cùng nâng mực nước lên 1,2-1,5 m và tiến hành thả cá giống. Hàng tuần cần bón thêm phân gà hoặc phân hóa học với lượng 22 kg (NPK 18-46-0)/ha; 50kg (16-20-0)/ha để duy trì độ trong của ao nuôi.

  Sau khi lấy nước vào có thể thả cá giống ngay. Với cá giống có trọng lượng 10-15gam/con, mật độ nên là 4-6 con/m2 (nuôi đơn) hoặc 0,5 – 1 con/m2 (thả ghép).

  Thức ăn và cách cho ăn

  Cá đối mục là loài rất dễ nuôi. Nếu bón phân hợp lý có thể cung cấp đủ lượng thức ăn từ sinh vật phù du và mùn bã hữu cơ cần thiết.

  Đôi khi cá có thể ăn trực tiếp thức ăn là phân gà và vẫn sinh trưởng tốt. Tiếp tục duy trì chế độ bón phân hàng tuần có thể đảm bảo nguồn thức ăn cho cá.

  Trong trường hợp cảm thấy trọng lượng cá không như mong đợi, bà con có thể cho ăn thêm cám gạo hoặc cám lúa mì hoặc thức ăn tổng hợp.

  Cá đối mục đặc biệt phù hợp khi nuôi kết hợp với tôm hoặc các loại cá khác sống ở tầng trên. Tôm sống ở tầng mặt nước, cá đối sống ở tầng đáy.

  Thức ăn của cá là rong tảo, mùn bã hữu cơ trong ao và thức ăn thừa của tôm. Vì vậy chúng giúp dọn dẹp sạch môi trường, nhất là các loại tảo, chất thải, thức ăn thừa, những thứ rất dễ gây bệnh cho tôm.

  Cá đối lại không cạnh tranh thức ăn với tôm, vì vậy nuôi kết hợp tôm cá đối là hướng làm kinh tế đặc biệt có giá trị.

  Trong quá trình nuôi, cần giữ mực nước tối thiểu ở 1,2m. Tùy theo tình trạng của nước có bị ô nhiễm nhiều hay ít, có thể tiến hành thay nước, mỗi lần từ 20-30%. Đối với lượng cá nuôi lớn, cần sử dụng các loại máy đảo nước, máy sục khí để duy trì hàm lượng oxy hòa tan cho cá.

  Cá nuôi sau 7-8 tháng đáng trọng lượng trung bình từ 700g-1kg/con bà con có thể xuất bán. Nếu nuôi 2 năm có thể đạt trọng lượng 1,5-1,75kg/con.

  Cá đối mục giống giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

  Hiện giá cá đối mục giống dao động 8 -12 nghìn đồng/con (cỡ 8 – 12 cm). Cá đối mục được nuôi khắp các tỉnh dọc vùng duyên hải ở cả nước, nhất là vùng miền Trung từ Quảng Bình, Quảng Trị, đến các tỉnh miền Tây và cả ở Đông Nam Bộ.

  Nhiều trại ương giống cá cũng đã phát triển trong các hộ dân hoặc các doanh nghiệp chuyên cung cấp giống thủy sản, bạn có thể tìm mua.

  – Công ty TNHH Thủy sản Trường Phát ( https://cagiongtruongphat.com/ )

  – Trung tâm Tập huấn và Chuyển giao Công nghệ Nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long (trực thuộc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) cơ sở tại Sóc Trăng.

  Câu Hỏi Thường Gặp

  Cách nuôi cá đối như thế nào hiệu quả?

  (1) Chuẩn bị môi trường nuôi: Môi trường nuôi cá đối mục tốt nhất là ao đất và có diện tích mặt nước lớn. Diện tích ao tối thiểu từ 1.000 – 20.000 m2, lý tưởng nhất là từ 2.000 – 5.000m2; Mực nước sâu từ 1,2 -1,5m; (2) Thức ăn và cách cho ăn: Thức ăn của cá là rong tảo, mùn bã hữu cơ trong ao và thức ăn thừa của tôm. Vì vậy chúng giúp dọn dẹp sạch môi trường, nhất là các loại tảo, chất thải, thức ăn thừa, những thứ rất dễ gây bệnh cho tôm.

  Cá đối mục giống giá bao nhiêu?

  Hiện giá cá đối mục giống dao động 8 -12 nghìn đồng/con (cỡ 8 – 12 cm). Cá đối mục được nuôi khắp các tỉnh dọc vùng duyên hải ở cả nước, nhất là vùng miền Trung từ Quảng Bình, Quảng Trị, đến các tỉnh miền Tây và cả ở Đông Nam Bộ.

  Địa chỉ bán cá đối mục giống uy tín?

  1. Công ty TNHH Thủy sản Trường Phát; 2. Trung tâm Tập huấn và Chuyển giao Công nghệ Nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long (trực thuộc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) cơ sở tại Sóc Trăng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Chạch, Chạch Bùn, Chạch Lấu, Chạch Đài Loan
 • Cẩn Thận Khi Ăn Món Chay Dùng Hương Liệu Tạo Mùi Giống Gà, Cá
 • Kinh Nghiệm Nuôi Cá Thác Lác Cườm
 • Làm Thế Nào Giữ Giống Cá Thác Lác Cườm?
 • Trung Tâm Giống Thuỷ Sản An Giang Sản Xuất Giống Cá Leo
 • Cá Đối Kho Dưa Môn

  --- Bài mới hơn ---

 • Thương Nhớ Dưa Môn Kho Cá
 • Cách Kho Cá Hú Đơn Giản, Ngon Cho Bữa Cơm Tròn Vị
 • Nếu Nghĩ Cá Hú Nhiều Mỡ Bạn Hãy Thử Ngay Cách Làm Món Cá Hú Kho Này
 • Thơm Ngon Cá Lăng Kho Khóm
 • Hướng Dẫn 2 Cách Làm Cá Kèo Kho Tiêu Và Rau Răm Đậm Đà Đưa Cơm
 • Cửa Đại là nơi sông Thu Bồn (Hội An – Quảng Nam) đổ ra biển nên ở đây có nhiều cá đối, nhất là vào đầu mừa mưa. Một trong những điểm thích thú, thu hút du khách là câu cá hanh, cá đối.

  Cá đối có tập tính sống quần đàn, nhất là vào mùa sinh sản, cá thường tập trung thành từng bầy lớn di cư ra các vùng nước sâu ngoài biển để sinh sản. Hàng năm, từ mùa mưa đến trước tết âm lịch cho đến hết tháng giêng, từng đàn cá đối từ biển kéo lên những vùng sông nước lợ để tìm thức ăn. Cá đối ăn ngon nhất vào đầu mùa mưa nên ở quê tôi lưu truyền câu ca: “Cá đối chấm nước mắm gừng/Xa xôi cách trở xin đừng quên nhau”.

  Mỗi khi bước vào mùa mưa, cha tôi chèo ghe vào các bờ, bãi ven sông cắt môn mọc hoang dại về làm dưa môn để bán và ăn dần. Mẹ tôi tỉ mẩn tước bỏ lớp vỏ bên ngoài rửa sạch để ráo rồi xẻ dọc thành từng sợi nhỏ, mang phơi nắng cho héo, sau đó bỏ vào hũ sành ủ chua. Khoảng một tuần, dưa chuyển màu vàng, mở nắp hũ nghe dậy mùi là được. Dưa môn chế biến các món chiên xào, nấu canh chua, kho đều ngon, nhưng tôi thích ăn nhất dưa môn kho với cá đối.

  Ngày ấy, cha tôi với con thuyền độc mộc, bủa lưới bắt cá đối ở khu vực Cửa Đại. Trước khi đem bán, cha tôi gửi về nhà một ít để mẹ tôi làm bữa. Mớ cá đối tươi ngon, thân tròn dài, vảy tròn, màu bạc còn đang vùng vẫy, mẹ tôi móc bỏ mang, ruột, rửa sạch, để ráo. Để nướng cá đối, mẹ ướp cá với một ít muối, bột ngọt rồi nướng trên bếp lửa than, khi lớp vảy cá vàng rộm, toả hương thơm là được; chấm nước mắm chanh, gừng thì hết chê.

  Tôi còn nhớ món kho dưa môn , cá đối sau khi làm sạch để ráo, mẹ tôi ướp muối, bột nêm, ớt trái chín, nghệ tươi, cho thấm; sau đó chiên sơ qua dầu ăn cho thơm và săn thịt. Rồi bỏ dưa môn đã rửa sạch vắt ráo nước vào kho tiếp với lửa nhỏ. Khi nồi cá sôi lại vài lần, trước khi nhắc xuống, thêm một ít tiêu bột. Món này thật hấp dẫn bữa ăn gia đình với bao hương vị trong nồi cá đối kho dưa môn.

  Theo dunghangviet

  * Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm

  Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 7 Món Ngon Từ Khô Cá Dứa Một Nắng
 • Bán Cá Dứa Một Nắng
 • Đặc Sản Khô Cá Dứa Làm Món Gì Ngon ? Chiên Nướng Hay Kho?
 • Khô Cá Dứa Làm Món Gì Ngon? 【Chiên, Nướng】
 • Cách Làm Cá Ngừ Kho Nước Dừa Thơm Ngon
 • Giá Trị Dinh Dưỡng Của Cá Cơm Mờm Đối Với Sức Khỏe

  --- Bài mới hơn ---

 • Giá Trị Dinh Dưỡng Của Cá Mang Lại Khá Cao Trong Các Loại Thực Phẩm
 • Các Loại Cá Cơm Việt Nam
 • Đặc Sản Cần Giờ: Khô Cá Dứa
 • Khô Cá Hú 1 Nắng An Giang
 • Bán Khô Cá Lóc Miền Tây Tại Hà Nội
 • Cá cơm mờm hay còn gọi là cá cơm sữa, một số nơi người dân xứ biển còn gọi là cá cơm mồm.Cá cơm mờm (cá cơm sữa) thuộc dòng dõi của loại cá cơm nhưng là loại cá rất nhỏ, chiều dài khoảng cỡ 3 phân. Có thân màu trắng bạc, thịt trong suốt, có phần đầu to, 2 mắt tươi rói.

  Tuy cá cơm mờm có kích thước vô cùng nhỏ bé như thế, nhưng giá trị dinh dưỡng từ cá cơm mờm sữa mang lại rất lớn. Vì vậy người Nhật và người Hàn Quốc luôn ưu tiên lựa chọn loại cá cơm sữa này trong các bữa ăn của mình.

  GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CÁ CƠM MỜM SỮA MANG LẠI LỢI ÍCH NHƯ THẾ NÀO ĐỐI VỚI SỨC KHỎE?

  Ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan, khi các bạn bước vào nhà hàng và gọi các món ăn được chế biến từ cá cơm mờm sữa thì có giá rất cao. Vì sao món ăn có giá cao như thế mà lại được mọi người ưa chuộng đến như vậy nhỉ? Vậy giá trị dinh dưỡng có trong cá cơm mờm có tác dụng gì đối với sức khỏe của chúng ta?

  1.CÁ CƠM MỜM GIÚP CHO XƯƠNG VÀ RĂNG CHẮC KHỎE

  Cá cơm mờm tuy có hình dáng và kích thước rất nhỏ, có thể là xem là nhỏ nhất trong các loài cá nhưng hàm lượng canxi có trong cá cơm mờm sữa vô cùng lớn. Hàm lượng canxi có trong cá giúp cho việc phát triển của xương và giúp cho xương, răng trở nên chắc khỏe hơn.

  Những người bị loãng xương hoặc có tình trạng đau nhức xương khóp và trẻ em trong giai đoạn phát triển xương, răng nếu thường xuyên ăn cá cơm mờm có thể giúp cho hệ xương và răng của bé phát triển cứng cáp và chắc khỏe hơn.

  Các mẹ Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan thường xuyên lựa chọn cá cơm mờm sữa làm món ăn dặm cho các bé, vì cá rất mềm mà lại mang lại giá trị dinh dưỡng vô cùng to lớn.

  2.CÁ CƠM CỜM SỮA RẤT TỐT CHO MẮT

  Cá cơm mờm sữa rất giàu Vitamin A. Vitamin A là một loại vitamin có tác dụng bảo vệ mắt và tăng cường sức khỏe của niêm mạc và giác mạc, chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus gây nên. Vitamin A còn giúp mắt hình thành sắc tố thị giác để thích ứng tốt hơn trong bóng tối.

  Thiếu Vitamin A đang là vấn đề phổ biến và nghiêm trọng, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và trẻ em. Khi cơ thể thiếu hụt Vitamin A sẽ bị thường xuyên khô mắt, quáng gà, viêm kết mạc.

  Lượng Vitamin A có trong cá cơm mờm sữa cung cấp cho cơ thể của chúng ta, giúp cho thị lực của đôi mắt của chúng ta vô cùng khỏe mạnh, tránh được các bệnh lão hóa mắt. Người già ăn nhiều cá cơm mờm và các loại rau củ chứa chất vitamin A sẽ tránh được hiện tượng đục thủy tinh thể, giúp cho họ có đôi mắt sáng và khỏe mạnh hơn.

  3.CÁ CƠM MỜM CÒN CÓ CÔNG DỤNG GIÚP LÀM ĐẸP DA

  Một tác dụng mà đặc biệt mà cá cơm mờm sữa mang lại chắc hẳn rất nhiều chị em rất thích đó làm giúp làm đẹp da.

  Cá cơm mờm sữa chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất rất tốt, đặc biệt là Vitamin E, Omega 3. Vitamin E đặc biệt có lợi với phụ nữ bởi công dụng trẻ hóa làn da, ngăn ngừa lão hóa. Vitamin E có một vai trò hết sức quan trọng không chỉ với sắc đẹp mà cả sức khỏe.

  Sự có mặt đầy đủ của vitamin E và Omega 3 trong cơ thể giúp chị em có được một làn da min màng, tươi trẻ, ít nếp nhăn. Vì vậy nếu chị em phụ nữ thường xuyên sử dụng cá cơm mờm làm thực phẩm trong chế biến bữa ăn sẽ có làn da vô cùng mịn màng, sáng bóng và chắc khỏe

  4.CÁ CƠM MỜM SỮA CÒN CÓ TÁC DỤNG TỐT CHO HỆ TIM MẠCH

  Cá cơm là một nguồn tốt của các axit béo không bão hòa, rất có lợi cho sức khỏe của hệ tim mạch. Theo nghiên cứu, những người thường xuyên ăn cá cơm trong các bữa ăn sẽ làm giảm mức độ cholesterol xấu trong máu, đồng thời làm giảm được nguy cơ các vấn đề về tim mạch như: tắc nghẽn mạch, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch…

  5.CÁ CƠM MỜM CÒN GIÚP CHỊ EM PHỤ NỮ GIẢM CÂN HIỆU QUẢ

  Một lợi ích của cá cơm mờm sữa mà ít ai biết đến đó là giúp giảm cân vô cùng hiệu quả. Nhiều chị em trong tình trạng thừa cân, béo phì ra sức nhịn ăn để đạt được chỉ số cân nặng và vóc dáng mơ ước. Nhưng các chị em không hề biết rằng món cá cơm mờm có tác dụng hỗ trợ chị em giảm cân vô cùng hiệu quả mà không phải khổ sở nhịn đói làm ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe.

  Chỉ cần một số mẹo trong chế biến đơn giản với món nộm (gỏi) cá cơm mờm kết hợp với xoài xanh, đu đủ, cà rốt, rau mùi, chị em có được món ăn giảm cân vô cùng hấp dẫn ngon miệng, mà lại giúp chị em chúng ta giảm cân hiệu quả.

  Ngoài những lợi ích kể trên, cá cơm mờm sữa còn có tác dụng như: giảm hiện tượng đổ mồ hôi về đêm, giảm triệu chứng mất ngủ, giúp phục hồi sức khỏe của phụ nữ sau khi sinh…

  GIÁ THÀNH CÁ CƠM MỜM NHƯ THẾ NÀO?

  Cá cơm mờm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng như thế. Vậy giá thành cá cơm mờm được bán như thế nào, mọi người cũng muốn biết, để khi cần mua có thể lựa chọn cho mình.

  Cá cơm mờm được chia ra rất nhiều loại. Theo mình được biết cá cơm sữa có đến ít nhất 4 loại. Trong đó loại ngon nhất là cá cơm mờm loại trắng, con đều mình tròn, không bị quá khô, mình không bị quá dẹt. Khi ngâm và rửa khoảng 10 phút trở lại khi chế biến thịt cá vô cùng mềm.

  Còn các loại cá cơm mờm chất lượng rẻ hơn sẽ lẫn loại một loại cá cơm ruồi, cũng nhỏ giống cá cơm mờm nhưng có thân mình dẹt hơn.

  Giá cá cơm mờm loại 1 trên thị trường có dao động từ 250.000 đến 400.000đ/ 1kg tùy nơi bán và tùy theo mùa. Vì sản lượng cá cơm mờm không nhiều nên có giá thành hơi cao và dao động là bình thường.

  BẢO QUẢN CÁ CƠM MỜM NHƯ THẾ NÀO?

  Với các bảo quản cá cơm mờm như thế sẽ giúp cho cho các bạn giữ được túi cá cơm mờm được lâu, và chất lượng vẫn đảm bảo thơm ngon như lúc mới mua.

  Với những chia sẻ về lợi ích giá trị dinh dưỡng mà cá cơm mờm mang lại, SEAVY – Đặc sản Khánh Hòa hy vọng các bạn có thể biết thêm một chút về con cá cơm mờm sữa và có thể chọn cá cơm mờm sữa để chế biến các bữa ăn cho mình và gia đình.

  Phạm Thị Kiều Vy – Chủ Sáng lập thương hiệu SEAVY -Đặc sản Khánh Hòa

  http://www.facebook/ SEAVY- Đặc sản khánh hòa

  Tim hiểu thêm về Đặc sản Khánh Hòa: chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Rau Diếp Cá Là Thảo Dược Gì?
 • Địa Chỉ Bán Riếp Cá Khô 100% Nguyên Chất, Giá Rẻ
 • Khô Cá Dứa Một Nắng Cần Giờ Seaprodex
 • Khô Cá Dứa 1 Nắng
 • 【4/2021】Khô Cá Chỉ Vàng Tẩm Gia Vị Mua Tại Tphcm Giá Bao Nhiêu Tiền【Xem 194,832】
 • Giá Cá Kèo Giống (28000

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Ươm Cá Mùi (Hương) Giống (Helostoma Temminckii)
 • Cá Mè Hoa Giống Nhanh Lớn, Dễ Nuôi
 • Cá Măng Giống Chất Lượng
 • Ưu Điểm Nuôi Cá Tra Nước Mặn – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam
 • Làm Giàu Từ Nuôi Chạch Lấu – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam
 • Sau khi nhận được thông tin trong vòng 12 giờ xác nhận, giá của bạn sẽ được đăng lên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Trê Giống Nhanh Lớn, Dễ Nuôi
 • 【7/2021】Cá He Vàng Chất Lượng Hàng Đầu – Giá Bao Nhiêu【Xem 96,426】
 • Giá Cá He Giống 50Con/kg
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Hô
 • Cá Chép Giòn Size 3
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100