Top 12 # Canh Chua Cá Bông Lau Miền Nam / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Fcbarcelonavn.com

Món Canh Chua Cá Bông Lau Miền Nam Độc Đáo Nhất Việt Nam / 2023

Thành phần nguyên liệu trong món canh chua cá bông lau miền nam

1 con cá bông lau khoảng trên 1kg 1 cây bạc hà 2 trái cà chua 1/4 trái thơm 200 gam măng chua 5 trái đậu bắp 1 vắt me chín 1 trái ớt sừng Gia vị: muối, tiêu xay, nước mắm ngon, hạt nêm ngon, dầu ăn, hành tím

Cách nấu món canh chua cá bông lau miền nam ngon nhất vịnh Bắc Bộ

Khi thực hiện cá bông lau nấu măng chua, chúng ta chọn mua cá bông lau tươi, mang đỏ, mắt trong và da cá có vẻ óng ánh dưới nắng. Đem cá về rửa sạch xong cắt khúc đầu và đuôi cá chuẩn bị nấu canh chua còn phần thân cá cắt khoanh dày 5cm ướp vào hành tím băm nhỏ, nước mắm, tiêu xay, tí đường cho thấm gia vị khoảng 30 phút. Rau củ nấu canh chua cá bông lau miền nam sơ chế bằng cách tước xơ bạc hà rồi cắt lát xéo mỏng, cà chua cắt múi cau, thơm cắt lát mỏng, giá rửa sạch cho ráo nước, đậu bắp cắt lát xéo mỏng và me dằm lấy nước cốt.

Cá bông lau chiên sơ trước khi cho phần nước gia vị vào kho liu riu trên lửa nhỏ cho thấm gia vị và đậm đà mùi vị cá kho thơm ngon. Tiếp theo cách nấu canh măng chua cá bông lau khá đơn giản bằng việc xào sơ phần thân cá, đầu cá xong cho nước vào ngập 2/3 nồi vặn lửa vừa. Khi nước sôi bùng thì cho bạc hà, thơm, cà chua, đậu bắp nấu chừng 5 phút nữa thì cho măng chua xé nhỏ, giá, rau ngổ, rau om cắt nhỏ xong nêm nước mắm vừa miệng thì tắt bếp.Món canh chua cá bông lau miền nam chua ngọt thanh tao kích thích khẩu vị người dùng khi dùng bữa cơm trọn vẹn cùng món cá kho, cơm trắng. Bữa cơm ngon với canh chua cá bông lau miền nam thích hợp trong điều kiện thời tiết nắng nóng hay mưa lạnh giúp cho cả nhà thưởng thức trong những ngày cuối tuần sum họp gia đình.

Cách Nấu Canh Chua Cá Bông Lau Ngon Đơn Giản Kiểu Miền Nam / 2023

Nguyên liệu cần cho cách nấu canh chua cá bông lau miền Nam:

– Cá bông lau: ½ con

– Cà chua: 3 trái.

– Dứa (thơm): ½ trái.

– Bạc hà (dọc mùng): 1 nhánh.

– Đậu bắp: 9 – 10 trái.

– Rau thì là, hành lá, tỏi khô và rau mùi.

– Gia vị: Muối ăn, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm và tiêu bột.

Các bước tiến hành cách nấu canh chua cá bông lau miền Nam:

Bước 1: Sơ chế cá bông lau

– Cá bông lau là loại cá rất béo mỡ rất nhiều nhất là ở phần đầu, vì thế trong cách nấu canh chua cá bông lau này nếu ta thích ăn béo thì nên chọn nửa đầu còn không thì chọn khúc đuôi nha.

– Khi cá ráo nước ta cho gia vị vào ướp gồm: 1 muỗng nhỏ muối ăn, 1 muỗng ăn cơm nhỏ nước mắm, ½ muỗng nhỏ hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu xay, trộn cho gia vị thấm vào cá rồi bỏ vào nơi thoáng mát chừng 30 phút.

Bước 2: Sơ chế bạc hà, cà chua và một số nguyên liệu

– Nhánh bạc hà ta tước bỏ vỏ màu xanh bên ngoài, rửa sạch sau đó vát chéo thành các miếng mỏng, để món canh chua cá bông lau ngon hơn ta nên bóp bạc hà với một chút muối ăn cho bớt ngứa, dai hơn, sau đó rửa lại, vắt khô nước.

– Thơm (dứa) ta nhờ người bán hàng gọt vỏ luôn cho tiện, về ta chỉ việc rửa lại, bổ làm hai, cắt bỏ cùi rồi tách chúng thành từng lát mỏng vừa ăn.

– Rau thì là và rau mùi nhặt rửa sạch, rửa lại với nước lạnh rồi vớt ra rổ cho ráo nước. Ở cách nấu canh chua cá bông lau miền Nam nhiều người không thích hương vị của rau thì là thì có thể bỏ qua nhưng hương thơm của rau này giúp át bớt mùi tanh của cá tạo hương vị thơm ngon của món ăn.

– Đậu bắp cắt bỏ cuống rửa sạch rồi cũng xắt lát chéo mỏng. Me khô ta ngâm vào tô nước ấm rồi lọc lấy nước cốt, bỏ phần bã và hạt.

Bước 3: Thực hiện nấu canh chua cá bông lau kiểu miền Nam

– Bắc một cái nồi to lên bếp cho 2 muỗng dầu ăn vào đun sôi thì thả hành tỏi băm nhuyễn vào phi vàng thơm, trút vào một cái bát nhỏ để riêng.

– Tiếp đến ta cho cà chua vào nồi đảo đều cho tới khi chúng chín mềm thì cho thơm (dứa) vào xào chung, đảo qua vàu lần cho thơm se lại thì đổ lượng nước vừa đủ vào nồi, đậy nắp lại rồi tiếp tục đến khi sôi.

– Nước trong nồi sôi già thì gắp cá bông lau thả nhẹ vào, giảm lửa nhỏ bớt, khi cá vừa chín thì ta đổ nước cốt me vào nấu cùng rồi nêm lại gia vị cho phù hợp, nhớ nêm lạc một chút để tí nữa cạn bớt nước là vừa. Cho thêm đậu bắp cùng bạc hà thái lát mỏng vào rồi tiếp tục đun.

– Khi nào ăn ta múc canh ra tô, rắc thêm một hành lá, rau mùi vào rồi mời cả nhà cùng thưởng thức nha.

https://www.youtube.com/watch?v=jxel-XnShfU

Canh Chua Cá Lóc Miền Nam / 2023

Canh chua cá lóc miền nam là món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam. Vào những buổi trưa hè nắng nóng mà có được 1 tô canh chua cá lóc thì còn gì bằng nè, phải không cả nhà.

Nguyên liệu:

– 1 con cá quả (hay còn gọi là cá lóc) tầm 400g – 1-2 cây dọc mùng ( bạc hà) – 2 quả cà chua lớn – 10-15 quả đậu bắp – 2 lát dứa vừa ăn – 100g giá đỗ – 1 vắt me chua – 1 nhánh nhỏ cần tây – Rau mùi tàu (ngò gai), rau ngổ (ngò om) – Nước mắm, đường, hạt nêm, muối, tỏi, hành khô.

Cách làm canh chua cá lóc miền nam:

Bước 1:

– Cá quả làm sạch, cắt khoanh tròn, nấu một nồi nước sôi thêm vào một ít muối, thả cá vào nấu chín, gắp ra đĩa để riêng.

Bước 2:

– Me chua cho vào bát, thêm một ít nước sôi, chần cho me tan, lọc bỏ hạt, giữ lại phần nước cốt me.

– Giá đỗ rửa sạch, để ráo. Dứa gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát vừa ăn.

Bước 3:

– Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch, cắt lát xéo.

– Đậu bắp, cần tây, rửa sạch, cắt lát xéo.

Bước 4:

– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

– Mùi tàu, rau ngổ rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 5:

– Đun nóng một ít dầu ăn, phi hành, tỏi thơm, cho cà chua vào xào, xào khoảng 2 phút thì cho tiếp dứa vào xào cùng.

Bước 6:

– Châm vào nồi cà chua khoảng hai bát lớn nước lọc, đun sôi thì cho nước cốt me vào đun cùng, nêm gia vị cho có vị ngọt, chua, mặn vừa khẩu vị.

Bước 7:

– Cho đậu bắp, cần tây vào đun cùng, đun khoảng 3 phút thì cho tiếp giá đỗ, bạc hà, thêm vào một ít nước mắm, cho cá vào đun cùng đến khi sôi lại thì tắt bếp.

– Múc canh ra bát lớn, rắc mùi tàu, rau ngổ lên bề mặt, dùng kèm với mặn mặn và ớt quả cắt nhỏ. Bạn có thể cho một ít tỏi phi lên bề mặt bát canh.

Cùng “Thám Hiểm” Canh Chua Cá Kiểu Miền Nam / 2023

Pin

15

112

Shares

Món canh chua cá kiểu Miền Nam tớ học được từ một người bạn miền Nam. Lúc đầu, tớ cũng không quá tự tin nấu món miền Nam vì cách tra vị của miền Nam có phần khác biệt so với cách tớ vẫn thường hay làm. Mặc dù người bạn này chỉ nói một câu rất đơn giản nhưng tớ đã khuyến khích và giúp tớ rất nhiều để nấu cho ra được vị canh chua cá miền Nam.

Món này thường nấu với cá lóc, cá basa và tớ sử dung đây là cá bông lau đông lạnh để nấu. Ngoài ra bạn có thể thay bằng một số loại hải sản như tôm, mực. Tớ muốn giới thiệu với cả nhà cách nấu món này từ rất lâu rồi vì chồng tớ cực mê những mon canh chua; nhưng cứ định chụp hình ghi chép thì lại thấy mình thiếu một nguyên liệu gì đó. Món này ăn vào những ngày trời lạnh thì thấy ấm trong bụng vô cùng. Tuy nhiên, để nấu ra được một bát canh chua cá kiểu miền Nam đúng điệu thì có phần cũng khá cầu kì về phần nguyên liệu. Đặc biệt phải kể đến ngò ôm (rau ngổ). Loại rau gia vị này thay đổi hương vị và làm cho nồi canh cá có một vị thanh thơm khác lạ. Tớ thường xuyên không có khi nấu lên ăn cũng ngon nhưng nếu đánh giá cho điểm theo tiêu chí là một nồi canh chua cá kiểu miền Nam thì chắc chỉ được khoảng 7/10 điểm 😛

So với mùi vị của canh riêu cá theo kiểu Bắc thì canh chua cá miền Nam mùi vị có phần đậm đặc và rõ rệt. Nếu canh riêu cá kiểu Bắc chua thanh thì canh chua cá miền Nam có vị chua ngọt cay rất đậm đà kết hợp cùng với mùi thơm của dứa, của ngò ôm (rau ngổ) và trong canh có nhiều thành phần nguyên liệu khác như giá, dọc mùng (bạc hà) etc. Người bạn tớ nói: “ Nêm canh chua cá miền Nam thì phải đậm vị, nhiều đường, nhiều me, nhiều muối thì mới ra được vị ngon”.

Nguyên liệu:

3 khúc cá bông lau (tớ dùng khúc ở gần đuôi để nấu canh)

2 quả cà chua nhỏ

1 miếng dứa (thơm)

1 nắm dọc mùng (bạc hà) (tớ cũng cắt sẵn, rửa sạch cho vào ngăn đá trữ)

1 nắm to giá đỗ

1 củ hành khô

2 nhánh hành lá

Một ít ngò ôm (rau ngổ)

Đường, mắm, muối, tiêu, ớt tươi hoặc ớt khô

    Cách làm:

    Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu nấu ra

    Rửa sạch giá để ráo nước trong rổ. Cà chua thái miếng, hành khô băm nhỏ, dứa thái miếng vừa ăn.

    Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn rồi phi hành khô với dầu cho thơm. Sau đó, cho 2/3 số cà chua vào nồi xào cùng với chút xíu mắm cho mềm khoảng 1 phút. Tiếp đến, cho dứa, nêm 4 Tablespoons sốt me; 2 Tablespoon đường, 1 teaspoon mắm, một chút muối, chút tiêu; chút ớt khô (tùy vào độ ăn cay). Đậy vung đun khoảng 10 phút để dứa và cà chua thấm gia vị. Dứa đun lâu sẽ tiết ra chất thơm và các gia vị thấm hơn trong canh. Sau đó, cho 3 khúc cá vào nồi và tiếp tục đậy vung đun nhỏ lửa để cho cá chín và thấm gia vị. Nấu như vậy ăn miếng cá sẽ chín mà thấm chứ không nhạt.

    Đun sôi canh bùng lên rồi cho dọc mùng (bạc hà) và nốt 1/3 số cà chua còn lại vào và để cho canh sôi bùng lại rồi cho giá thì tắt bếp. Cuối cùng cho hành lá và rau ngổ vào. Lưu ý: nếu dùng rau ngổ để ngăn đá như tớ thì cho luôn lúc cho dọc mùng vào để có thời gian cho rau ngổ (ngò ôm) chín thêm và tạo độ thơm cho canh. Tắt bếp, nêm nếm lại một lần nữa cho vị chua ngọt, cay nhẹ là được.

    Với tớ canh chua cá nấu kiểu miền Nam luôn là món ăn đặc biệt vì hồi ở nhà, tớ chẳng bao giờ mình sẽ nấu cả nhưng đã thử nấu rồi thì thấy cũng không khó. Trời lạnh chỉ cần một bát canh có cá, có rau, có đủ gia vị thơm ngon như thế này cùng với bát cơm trắng nóng hổi bốc khói là đủ cho một bữa ăn bổ dưỡng và đủ chất rồi cả nhà ạ 😀