Top 10 # Canh Ca Chua Rau Ngot Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Fcbarcelonavn.com

Nhớ Vị Cá Út Nấu Canh Chua Rau Muống!

Cá út là loại cá sông, thường sống bầy đàn, sau Tết là cá rộ. Ngày này ra mé sông đợi dân chài đi câu về là mua được mớ cá út tươi xanh, nhảy xôi xối. Cá út ngon nhất là cá út ông, tầm 20 con 1kg, con lớn quá thịt sẽ dai, mất đi hương vị ngọt lành sông nước.

Cá út ngon nhất là nấu với rau muống mọc ở chân ruộng, bờ đê; loại rau này tự sinh, không phân, không thuốc, ăn rất mát. Đối với người dân quê “sành” ăn rau ruộng, người ta sẽ chọn rau muống đỏ, sợi mềm mượt, non tơ, tươi xanh.

Cá út sông cùng rau muống chuẩn bị nấu canh chua. (ảnh: Hoàng Lê)

Nhớ lại những buổi sáng tháng Giêng, trời se se lạnh, má tôi ra mé sông đón mua cá út rồi sai chúng tôi ra ruộng hái rau muống về cho má nấu canh chua. Nhà tôi có nuôi sẵn “cơm mẻ” (loại cơm ủ lâu ngày) để làm vị chua thay thế cho chanh, me, khế… Sau khi đã làm cá sạch, má tôi bắc cái nồi nước lên bếp, đợi cho nước sôi rồi thả cá vào; khi cá chín, má tôi bỏ rau muống ruộng vào nồi, nêm gia vị, cơm mẻ, rồi nhắc xuống.

Món canh chua rau muống là món ăn chính trong bữa ăn của chúng tôi nên được má trịnh trọng đặt ở giữa bàn. Rồi má cẩn thận đâm dĩa muối ớt xanh dùng để chấm cá. Chúng tôi chờ có vậy, bới cơm vào chén, chan canh rồi húp soàn soạt, ngon lành. Thịt cá út vừa mềm vừa béo chấm với muối ớt xanh cay xé lưỡi còn gì thú vị cho bằng.

Món cá út dù dễ chế biến nhưng đòi hỏi tay nghề và bí quyết làm sao để món canh chua trở thành khoái khẩu. Không hiểu sao, dù đã hơn 10 năm qua đi, tôi vẫn nhớ như in mùi vị ngọt lành thẩm thấu trong từng miếng cá, nhớ mãi sợi rau muống ruộng đỏ tươi, xanh tốt, nõn nà…do má nấu.

Tô cá út nấu canh chua ấm áp nghĩa tình. (ảnh: Hoàng Lê)

Đối với tôi, món canh chua cá út có sức hấp dẫn đặc biệt, dư vị của nó luôn mãi còn trong tiềm thức chúng tôi. Món canh nghèo dân dã ấy được nấu bằng bàn tay gầy guộc thân thương của má, ăn vào cảm thấy ấm áp như tình cảm thân thương mà má đã dành cho chúng tôi nơi chốn quê nghèo.

Giờ đây, cá út ở quê tôi đã ít dần, rau muống không còn được “tự do” mọc ở con đê, chân ruộng nữa nên má ít khi chế biến món canh này. Vì theo lời má, má chỉ ở có một mình, ăn uống không bao nhiêu nên quanh năm má chỉ ăn kho khô, kho quẹt. Nhưng mỗi khi về lại quê nhà, má lại sai chúng tôi đi mua rau muống, cá út mang về để má nấu canh chua.

Cách Nấu Canh Rau Muống Cà Chua Lạ Miệng Ngon Cơm

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu canh rau muống cà chua

– Rau muống

– Cà chua

– Hành tươi, me chua

– Giá đỗ, rau ngổ

Với các nguyên liệu dễ tìm bạn có thể hoàn thành món canh thơm ngon, thanh mát (Ảnh: Internet)

– Nước mắm, hạt nêm, đường

Cách nấu canh chua rau muống và cà chua

– Khi chọn rau muống, bạn nên chọn loại rau muống cạn có thân mướt, lá nhỏ, không nên chọn những loại có kích thước quá to so với bình thường hoặc bị dập nát quá nhiều. Khi mua rau muống về, trước tiên bạn cắt bỏ phần gốc, nhặt bỏ lá sâu, già. Tiếp theo, rửa với nước lạnh rồi ngâm rau muống trong nước muối khoảng 15 phút. Sau đó, bạn dùng tay nhào bóp nhẹ nhàng để rau muống ra hết bọt, rồi rửa lại với nước lần nữa. Tiếp theo, vớt ra để ráo.

– Cà chua khi mua về bạn rửa sạch, sau đó thái múi cau.

– Hành lá và rau ngổ bạn rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

– Me chua bạn cho vào chén, sau đó cho nước sôi vào, rồi dùng muỗng dầm nát. Tiếp theo, lọc lấy nước cốt me chua cho vào chén và bỏ hạt.

– Bạn cho dầu ăn vào nồi, phi thơm tỏi, rồi cho nước vào đun sôi. Sau đó, cho cà chua vào đun sôi, rồi cho nước cốt me vào. Nêm nếm với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm cho vừa khẩu vị. Đợi đến khi nước sôi, bạn cho rau muống, rau ngổ, giá đỗ, hành tươi vào. Nấu đến khi các nguyên liệu vừa chín tới thì tắt bếp.

– Khi hoàn thành, bạn cho canh ra tô và thưởng thức khi còn nóng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị của món ăn. Với món canh này, bạn ăn kèm với cơm trắng và món cá kho, thịt kho hoặc tàu hũ kho nấm sẽ rất hấp dẫn.

Bạn có thể kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo nên những món canh hấp dẫn (Ảnh: Internet)

– Từ cách nấu canh rau muống cà chua này, bạn cũng có thể biến tấu để thực hiện món canh chua chay cùng với nguyên liệu là tàu hũ, nấm đông cô. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp với các nguyên liệu như thịt gà, tôm, cua… để tạo nên những món canh chua đậm đà hương vị.

Những lưu ý khi nấu canh rau muống với cà chua

– Khi nấu canh rau muống cà chua, bạn nên để lửa lớn, thao tác cho rau vào phải nhanh và canh sao cho rau vừa chín tới.

– Nếu bạn sử dụng bột ngọt để nêm nếm canh, hãy đợi đến cho tắt bếp thì cho bột ngọt vào, bởi ở nhiệt độ cao bột ngọt sẽ dễ biến chất.

– Bạn có thể cho thêm các nguyên liệu yêu thích như: Bạc hà, thơm, đậu bắp, nấm rơm…

– Để nấu canh chua, ngoài việc dùng nước cốt me chua, bạn cũng có thể thay thế bằng mẻ. Vị chua của mẻ cũng được rất nhiều người ưa chuộng và canh chua rau muống nấu mẻ cũng rất ngon miệng và được yêu thích.

Yêu cầu đối với món canh rau muống nấu cà chua

– Canh chua có vị chua chua, ngọt ngọt vừa ăn.

– Rau muống, giá đỗ có độ giòn ngon, rau không bị nát và vẫn giữ được màu xanh tươi.

Canh Chua — Wikipedia Republished

Un cuenco de canh chua.

El canh chua (literalmente ‘sopa agria’) es una sopa agria autóctona de la región del río Mekong, al sur de Vietnam. Típicamente se hace con pescado del Mekong, piña, tomate (y a veces también otras verduras, como ocra o bạc hà) y brotes de judía, en un caldo condimentado con tamarindo. Se guarnece con la hierba con aroma a limón ngò ôm (Limnophila aromatica), ajo caramelizado y cebolleta picada, así como otras hierbas, según la variedad específica de canh chua a preparar: ‘rau răm (cilantro vietnamita), ngò gai (cilantro largo) y rau quế (albahaca tailandesa).

El sabor agrio de la sopa viene del tamarindo, que se mezcla con una pequeña cantidad de agua caliente. La mezcla se remueve entonces durante unos momentos para que libere toda la esencia, y el líquido (salvo las semillas y otros sólidos del tamarindo, que se desechan) se añade entonces a la sopa.

Cuando se hace al estilo hot pot, el canh chua se llama lẩu canh chua.

El plato es parecido a la receta camboyana samlar machu.

YouTube Encyclopedic

1

/

1

Views:

959

Transcription

Variedades

Canh chua me, hecha con tamarindo; incluye la mayor parte de las variedades de canh chua

Canh chua me đất o canh chua rau nhút, hecha con mimosa de agua (Neptunia oleracea)

Canh chua cá, hecha con pescado

Canh chua đầu cá, con cabeza de pescado

Canh chua cá lóc, con pez cabeza de serpiente

Canh chua cá bông lau, con pez gato Pangasius krempfi

Canh chua cá lăng, con pez gato Hemibagrus

Canh chua cá ngát, con pez gato Plotosus

Canh chua cá trê, con pez gato Clariidae

Canh chua cá linh bông so đũa, con carpa de barro y flor de Sesbania grandiflora

Canh chua lá giang cá kèo, con hoja de Aganonerion polymorphum y pez saltafangos del género Apocryptes

Canh chua lươn, con anguila

Canh chua cá hồi, con salmón

Canh cải chua cá, con brotes de mostaza encurtidos y pescado

Canh chua tôm, con gamba

Canh chua tôm rau muống o canh chua rau muống nấu tôm, con gamba y espinaca de agua (Ipomoea aquatica)

Canh chua thơm nấu tép o canh chua thơm nấu với tép, con piña y gamba pequeña

Canh chua gà, con pollo

Canh chua lá giang gà o canh chua gà lá giang, con pollo y hojas de Aganonerion polymorphum

Canh chua lá giang cá kèo, con hoja de Aganonerion polymorphum y pez saltafangos del género Apocryptes

Canh chua rau muống, con espinaca de agua (Ipomoea aquatica)

Canh chua tôm rau muống o canh chua rau muống nấu tôm, con espinaca de agua y gamba

Canh chua chay, vegetal

Canh chua măng, hecho con brotes de bambú encurtidos

Canh cải chua, con brotes de mostaza encurtidos

Canh cải chua thịt bằm, con brotes de mostaza encurtidos y cerdo picado

Canh cải chua sườn non, con brotes de mostaza encurtidos y costilla de cochinillo

Canh cải chua cá, con brotes de mostaza encurtidos y pescado

Canh cải chua ruột non o canh cải chua lòng heo, con brotes de mostaza encurtidos e intestinos de cerdo

Canh cải chua nấu với bắp bò, con brotes de mostaza encurtidos y pierna de ternera

Canh chua Thái o canh chua Thái Lan, una adaptación del tom yum tailandés

Véase también

Esta página se editó por última vez el 30 ago 2019 a las 07:34.

Canh Chua Cá Bớp Phú Quốc ,Canh

Canh chua cá bớp Phú Quốc

Cá bớp – Hải sản đặc biệt Phú Quốc

Cũng như canh chua cá lóc, canh chua cá biển với nguyên liệu chính là cá mú, cá rún, cá thiều, cá nhám, cá nhồng, cá đuối, nhưng ngon nhất vẫn là cá bớp. Cá bớp thường thấy trên các bãi bùn và cát thuộc vùng triều nước mặn. Cá đào hang có hai lỗ hoặc nhiều hơn làm nơi trú ẩn và đẻ trứng. Lúc triều xuống, chúng rời hang và lướt trên bùn hoặc trên đá để ăn tảo, chủ yếu là tảo silic. Thế nên khách sành ăn hay gọi đùa canh chua cá biển mà lại là cá bớp nữa là loại canh đế vương với cái tên mỹ miều… canh chua “tảo silic”.

Cá bớp trưởng thành có trọng lượng trung bình từ 5 – 15 kg/con, là một trong những loại hải sản cao cấp và đặc biệt của Phú Quốc. Người ta đã chế biến cá bớp thành các món ăn hấp dẫn và ngon miệng như: gỏi, da cá chiên giòn, chả cá nướng than hồng, rang muối tiêu, cuốn lạp xưởng mật ong, nấu cà ri, nấu lẩu măng chua và canh chua.

Canh chua vùng đất đào Không giống canh chua ở đất liền, canh chua cá biển nhất thiết phải có sả bằm nhuyễn chung với nghệ; đặc biệt phải có măng tươi hoặc măng chua. Ngoài vị chua của me tươi (hoặc me muối), canh chua cá biển còn phải có một chút nước cốt chanh. Nước cốt chanh ngoài vị chua thanh, làm cho nước canh trong còn làm đẹp mắt thực khách. Cá biển được cắt thành từng khứa có độ dày trung bình từ 1 – 1,5 cm. Nếu cắt khứa dày hơn, cá lâu chín, phải đun nhiều lửa khiến “đồ bổi” nát nhừ, mất ngon.

Nồi cá vừa sôi khoảng 5 – 10 phút, nhanh tay cho bạc hà, giá, khóm, cà chua, đậu bắp, bắp cải…, nêm chút đường rồi múc ra tô, rắc rau om xắt nhỏ cùng mấy lát ớt sừng và một ít tiêu xay. Món này phải được thưởng thức khi còn nóng. Bởi dù cá có tươi xanh, nhưng nếu để hơi nguội sẽ khiến tô canh mất ngon vì mùi tanh của cá biển.

Từ khóa bài viết: “”Canh chua cá bớp Phú Quốc””