Cá Vàng Đầu Lân (Oranda)

--- Bài mới hơn ---

 • Cá Vàng Sư Tử (Lionhead)
 • Trại Cá Vàng Dũng Kiều?‍?, Huyện Hóc Môn, Tphcm • Yolo Pet Shop
 • 【7/2021】Cá Ngừ Vây Vàng Tươi Giá Bao Nhiêu Tiền 1 Kg? Mua Ở Đâu Giá Rẻ?【Xem 250,074】
 • Cây Cá Vàng Chậu Treo
 • Hợp Âm Bài Hát Ca Vang Danh Chúa –Cung Cấp Hợp Âm Việt Chuẩn
 • Cá vàng đầu lân hay còn gọi là Cá vàng Oranda là một giống cá vàng được lai tạo để nuôi làm cá cảnh. Trong số chúng có loài cá đầu đỏ (Hạc đỉnh hồng-Redcap Oranda) là dòng cá được ưa chuộng.

  Chúng ược đặt tên theo hình dáng khối u trên đầu và màu sắc thân của nó. Đây là một loại cá cảnh khá phổ biến ở Việt Nam cũng như các nước châu Á, thường được nuôi trong các bể cá để bàn, bể cá mini.

  Oranda có lẽ là dòng cá vàng phổ biến nhẩt trên thế giới nhờ sự kết hợp của nhiều đặc điểm như kích thước lớn, đầu mũ, bộ vây và màu sắc.

  Nguồn gốc Cá vàng đầu lân (Oranda)

  Oranda vốn được cho là dòng cá lai giữa cá vàng Lan Thọ-Ranchu với cá vàng đuôi quạt hay cá vàng Lưu kim. Matsui đã lai tạo hàng loạt bầy, đặc biệt là giữa ranchu/lan thọ với lưu kim nhật để cố gắng tạo ra dạng cá vàng Oranda.

  Ngay sau đó, Matsui cho rằng cá vàng Oranda là một đột biến tự nhiên từ dòng Lưu kim nhật hay cá vàng đuôi quạt khiến bướu nổi trên đầu như chúng ta thấy ở cá vàng Oranda ngày nay.

  Các bầy lai Ranchu/lan thọ với Lưu kim nhật của Matsui cho ra cá có thân ngắn cũn cỡn và đầu nhiều bướu trông như cá Lan thọ nhưng lại có vây lưng. Vây lưng cá lai lùi về phía sau rất xa và trông không được cân xứng. Đây là hình một con cá lai, nó không phải là dạng cá vàng Oranda đạt chuẩn.

  Đặc điểm Cá vàng đầu lân

  Cá vàng oranda có thân tròn, với đuôi kép và bướu trên đỉnh đầu. Độ rộng thân phải hơn 2/3 chiều dài thân. Cá vàng Oranda giống như cá vàng mắt lồi, cũng có nhiều dạng thân và vây khác nhau.

  Tất cả cá vàng Oranda đều to con. Cá vàng Oranda đạt từ 20 đến 25 cm với bộ vây dài gần 10 cm. Có cả loại cá vàng oranda gọi là “Jumbo” mà chúng to đến 45 cm. Loại Oranda “Jumbo” có thân tương đối dài. Cá vàng Oranda có ba loại vảy là ánh kim, bán kim và phi kim.

  Vảy ánh kim gồm tất cả các thể loại đơn và nhị sắc hiện diện ở cá vàng. Vảy bán kim gồm nhị sắc, tam sắc, đỏ đơn sắc và vải hoa (có hay không có các đốm). Vảy phi kim gồm tím, nhị sắc và tam sắc.

  Đuôi phải là dạng đuôi kép, dài từ 3/4 đến 3/2 chiều dài thân và các phần đuôi tách biệt trên 90%. Các thùy đuôi phải hơi nhọn. Kích thước vây lưng khoảng từ 1/3 đến 5/8 độ rộng thân.

  Vây ngực và vây bụng phải có kích thước trung bình, tròn và tương ứng với đuôi. Vây hậu môn có hai thùy, hình dạng tương ứng với đuôi, vây ngực và vây bụng. Vây lưng dường như dính với đuôi. Vây ở cá vàng Oranda bao gồm từ dạng vây mỏng (còn gọi là đuôi ribbon, đuôi nĩa hay đuôi kép cơ bản) cho đến dạng vây xòe trông tương tự như đuôi voan.

  Cũng có những dạng vây oranda nằm giữa dạng đuôi ribbon và đuôi voan. Dạng đuôi ribbon có vây lưng kém phát triển trong khi dạng đuôi voan có vây lưng cao và trương thẳng hơn.

  Điểm đặc trưng của dòng cá này đó là sự hiện diện của bướu; có ba loại bướu: “toàn đầu” bao gồm đỉnh đầu, mặt và nắp mang, “cao đầu” chỉ bao gồm đỉnh đầu và “thiếu đầu” gồm đỉnh đầu và mặt.

  Dạng đầu ở oranda rất đa dạng, có ba vùng mà bướu có thể xuất hiện. Vùng đầu tiên trên đỉnh đầu, vùng thứ hai ở mặt và vùng thứ ba trên nắp mang. Một cách lý tưởng, cá nên có bướu trên cả ba vùng.

  Cá vàng oranda thường chỉ có bướu trên một hay hai vùng, và bướu thường phát triển không đều giữa các vùng. Cá có bướu giữa các vùng phát triển không đều coi như không đạt.

  Các biến thể:

  • Đỏ hoàn toàn: Đỏ rực hoàn toàn từ vẩy vây đến bướu trên đầu
  • Đỏ trắng: sự kết hợp 2 màu đỏ và trắng. Màu đỏ đậm rực rỡ, màu trắng sáng
  • Đen hoàn toàn: một màu đen tuyền từ vẩy vây đến bướu trên đầu, tuy nhiên rất khó giữ màu đen này lâu ở một số cả thể, khi đến một điều kiện nhất định vẩy sẽ đổi thành màu đồng vàng.
  • Ngũ hoa: vẩy là sự pha trộn màu sắc rất đa dạng trên thân cá. Đây có thể xem là một biến hóa đẹp về màu sắc cá vàng

  Nguồn tham khảo về Oranda

  • Andrews, Chris. An Interpet Guide to Fancy Goldfish, Interpet Publishing, 2002.
  • Johnson, Dr. Erik L., D.V.M. and Richard E. Hess. Fancy Goldfish: A Complete Guide to Care and Collecting, Weatherhill, Shambala Publications, Inc., 2006. 
  • Tổng hợp danh sách các loại cá cảnh nước ngọt Việt Nam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ranchu Hybrid Size 1 Ngón
 • Cá Vàng Lan Thọ (Ranchu)
 • Làm Giàu Từ Hồng Xiêm
 • Làm Giàu Từ Giống Hồng Xiêm Xoài
 • Trung Tâm Giống Cây Xuân Khương
 • Một Số Lỗi Cần Tránh Khi Chọn Mua Cá Vàng Oranda

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trị Bênh Thối Vây Nấm Ở Cá Vàng Cá 3 Đuôi
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Vàng Ba Đuôi
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cá Ba Đuôi Hiệu Quả Cho Người Mới Chơi
 • Kỹ Thuật Cho Cá Ba Đuôi Sinh Sản Nhân Tạo
 • Da Bị Khô Tróc Vảy Cảnh Báo Loạt Bệnh Chị Em Đừng Lơ Là
 • Cho những người không chuyên muốn sở hữu những chú Oranda về bể của mình, chúng tôi đưa ra cách tuyển Oranda đẹp và một số lỗi cần tránh khi chọn mua cá và vàng Oranda.

  Các bước đánh giá cá Oranda

  Hình dạng :Phần thân quyết định nhiều nhất tới tổng thể cá Oranda, thân có đẹp, tổng thể mới đẹp. Cá Oranda có thân ngắn, tròn mũm mĩm lưng cong giống như cá Ranchu nhưng lại có vây lưng.

  -Đầu: Đầu cá Oranda có bướu to, phát triển theo 3 dạng bướu trên đỉnh đầu , bướu phát triển từ đỉnh đầu xuống 2 bên má , bước phát cả đầu

  -Vây đuôi: nhiều dạng vây đuôi : dạng đuôi dài , dạng đuôi ngắn , đuôi trung gian , dạng đuôi hình bướm

  -Vẩy: vẩy ánh kim ( vẩy bóng phản chiếu ánh sáng ) , vẩy phi kim ( vẩn đục không phản chiếu ánh sáng, nhìn gần như cá không có vẩy ) , hoặc cũng có loại kết hợp giữa 2 loại trên

  – Dáng bơi : cân bằng, nhẹ nhàng , uyển chuyển ,không bị cắm đầu hoặc ngửa bụng lên mặt nước…

  – Màu sắc : một số màu sắc thường gặp: đỏ tuyền, đen tuyền, đỏ -trắng, ngũ hoa, ……

  Những lỗi cần tránh khi chọn mua Oranda

  – Thân hình: Theo tỉ lệ chuẩn chọn cá Oranda chiều rộng thân bằng ⅔ hoặc ½ chiều dài thân là chuẩn) nếu thân hình quá thuôn dài hoặc cong, vẹo và không theo tỉ lệ chuẩn là cá lỗi.

  Nên tránh chọn: Những con bụng tóp, tròn không đểu, lưng cong không đều, gẫy khúc.

  – Đầu: Bướu mọc không đều, mọc rời rạc thành từng mũi nhỏ, không cân đối, đầu to quá cỡ so với thân mình

  – Vây đuôi: Vây đuôi không mướt, bị dị tật ( chỉ máu, rũ rượi, đuôi ngắn,…)Vây đuôi không tạo thành 1 góc 45 độ so với thân. Đuôi quá ngắn không đủ che kín hậu môn làm lộ vây hậu môn, vây bị nhăn ở phần gốc đuôi.

  – Vây lưng: không căng xòe, quá ngắn so với chiều dài lưng( vây lưng cần có độ dài ¾ so với thân) , vây lưng bị gãy, mọc không đều nhau

  – Vảy: nhăn nheo, bong tróc, có dấu hiệu lạ, màu sắc nhợt nhạt, loang lổ

  Bơi ở tầng không di chuyển nhiều, kém hoạt động, bơi lờ đờ, bơi lội khó khăn đều không nên chọn

  Mua cá Oranda đảm bảo không lỗi lầm tại S&C Pet shop

  Không dễ dàng để chọn mua cá Oranda hoàn hảo với tất cả các tiêu chí , tuy nhiên, nếu bạn vẫn quyết định chọn mua để nuôi cho vui, nuôi ngắm cảnh các bạn vẫn có thể chọn mua cá Oranda với những tiêu chuẩn thấp hơn và chấp nhận 1 số lỗi nhỏ ở vây, vẩy, đuôi. ( Những tiêu chí về Thân, đầu, và màu sắc quan trọng hơn nên vẫn cần tuyển chọn kỹ)

  Vẻ đẹp của mỗi chú cá còn phụ thuộc vào sở thích và cảm nhận của từng người, từng thời điểm chọn. Nếu chọn mua Oranda đẹp giữa 1 bầy cá thường thì chỉ cần dựa vào những tiêu chí sẵn có. Tuy nhiên chọn con đẹp giữa một bầy Oranda đã được tuyển chọn thì cần phải dựa vào cảm giác cảm nhận riêng của mỗi người.

  Ngoài ra, quá trình nuôi, chăm sóc đúng cách đúng kỹ thuật cũng là những tiêu chí để giữ cho cá khỏe mạnh và đẹp mã hơn

  Hãy đến với S&C Pet shop, chúng tôi có những dòng cá Oranda nhập khẩu từ Thái Lan, Trung Quốc đã được tuyển chọn kỹ lưỡng bằng con mắt của nhà chơi cá chuyên nghiệp và theo các tiêu chuẩn cao nhất. mua cá Oranda tại S&C Pet shop khách hàng sẽ nhận sự tư vấn nhiệt tình về cách chọn cá, mua cá, kỹ năng chăm sóc và chữa bệnh cơ bản nhất.

  Vì sao bạn nên chọn S&C Pet Shop?

  Bảng báo giá các loại thú cưng tại S&C Pet Shop

  S&C Pet Shop cung cấp những giống vật nuôi, được tuyển chọn khắt khe qua nhiều vòng kiểm định.

  S&C Pet Shop sở hữu đa dạng các loại vật nuôi, phù hợp với sở thích của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau như: chó, mèo, cá cảnh,chim cảnh,…

  S&C Pet Shop chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết nuôi và chăm sóc các loại thú cưng, vật nuôi trong nhà, hỗ trợ và giúp đỡ khách hàng trong việc chọn lựa, chăm sóc và nuôi dưỡng thú cưng.

  S&C Pet Shop – Thiên Đường Thú Cưng Địa chỉ: 379 Nguyễn Thái Bình, Phường 12, Quận Tân Bình, TP. HCM

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Vàng Ba Đuôi Đẹp
 • Hướng Dẫn Cách Nuôi Cá 3 Đuôi Không Cần Oxy Cực Đơn Giản
 • Cá Vàng ( Cá Ba Đuôi)
 • Chọn Cá Thu Ngon Như Thế Nào?
 • Top 13 Thức Ăn Cho Cá Vàng Tốt Nhất Giúp Cá Mau Lớn {100% Lên Màu, Lên Đầu} ” Ranchu Việt Nam
 • Cá Vàng Oranda Và Cá Ranchu Có Phải Là Một Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thơm Thơm, Cay Cay Cá Chim Nướng Muối Ớt
 • Làm Gì Khi Cá Ranchu Bị Nấm Trắng ?
 • Cá Vàng Bị Xuất Huyết
 • Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Khi Cá Ranchu Bị Xuất Huyết
 • 7 Bệnh Ở Cá Vàng: Nguyên Nhân& Cách Xử Lý
 • Nuôi cá cảnh trong nhà được xem là yếu tố phong thủy đem lại tài lộc, vượng khí cho gia chủ Do đó, cá được nuôi rất phổ biến kể cả với những tay chơi cá cảnh có nghề hoặc những người không chuyên. Trong số những giống cá ưa thích không thể không nhắc tới cá vàng . Giữa chúng có nhiều đặc điểm khiến cho nhiều người lầm tưởng cá vàng Oranda và Ranchu là một, mặc dù có nhiều điểm khá giống nhau, tuy nhiên giữa chúng vẫn có những đặc điểm riêng biệt để người chơi có thể phân biệt

  Đôi nét về giống cá vàng Oranda

  Cá vàng oranda hay còn có tên gọi khác là cá vàng đầu lân (Lionchu) là một giống cá cảnh được giới chơi cá rất ưa thích. Sở dĩ có tên cá vàng đầu lân vì hình dạng của chúng khá đặc biệt với phần đầu có bướu phát triển giống như đầu sư tử.

  Đặc điểm nhận dạng

  Cá vàng Oranda được cho là dòng cá lai tạo từ giống cá Lan Thọ với dòng cá đuôi quạt ( cá vàng lưu kim). Cá Oranda trông giống như cá Lan Thọ, giống Ranchu và giống là Lionchu thân hình trứng kích thước từ 20 – 25cm, đầu nổi bướu to, có vây lưng, đuôi dài, chẻ 3 hoặc 4.

  Oranda có một vây lưng và những vây khác theo cặp. Vây đuôi phân chia rõ và chĩa ra.sự hiện diện của bướu. Dạng đầu ở Oranda rất đa dạng, có ba vùng mà bướu có thể xuất hiện

  Oranda bướu toàn đầu bao gồm đỉnh đầu, mặt và nắp mang,

  Oranda bướu cao đầu chỉ bao gồm đỉnh đầu

  Oranda bướu thiếu đầu gồm đỉnh đầu và mặt.

  Oranda đuôi ribbon.

  Oranda đuôi trung gian.

  Oranda đuôi xòe rộng gần giống như đuôi voan

  Đỏ tuyền (Red Oranda) : Đỏ rực hoàn toàn từ vẩy vây đến bướu trên đầu

  Đỏ – trắng (Red White Oranda) : sự kết hợp 2 màu đỏ đậm và trắng sáng. Mùa đỏ và trắng có thể phân bố tùy vùng trên khắp cơ thể cá.Trong đó Redcap Oranda được cho là dòng cá khá hiếm và được ưa thích nhất trong các dòng Oranda

  Đen tuyền (Black Oranda) : Toàn thân cá từ thân, vây, vảy và bướu đều có màu đen bóng. Có nhiều cá thể Oranda đen có thể đổi màu sang màu vàng đồng khi thay đổi môi trường nước, ánh sáng,…

  Ngũ hoa (Calico Oranda) : Trên thân hình cá xuất hiện nhiều màu sắc: đen, đỏ, trắng, xanh xen kẽ trên khắp toàn bộ thân, đầy, vây, đuôi cá tạo nên tổng thể rất đặc biệt và lạ mắt.

  Đặc tính sinh học cá vàng Oranda

  Đặc điểm nhận dạng: Cá vàng oranda là giống cá được lai tạo để làm cảnh, thích nghi sống ở tầng giữ, với môi trường nước ngọt cảnh nước ngọt nhiệt độ 22 – 28 độ C , pH : 6,5-7,5. Mỗi con Oranda cần 70-100 lít nước để phát triển tối đa về kích thước

  Cá sinh sản nhanh, dễ bằng hình thức sinh sản tự nhiên. Mỗi con mái có thể đẻ khoảng 800-1000 trứng/lần, trứng sẽ nở con sau 5-6 ngày.

  Cá Oranda khá dễ nuôi, không kén thức ăn, và sống rất khỏe mạnh.

  Cá vàng Oranda khác cá Ranchu ở điểm nào?

  Cá vàng Ranchu có nguồn gốc từ Nhật Bản, là dòng cá được các nhà khoa học phát triển từ dòng cá Lan Thọ. Là giống cá được lai tạo sau, do đó cá Ranchu có hình dáng rất đặc trưng và có những tiêu chuẩn nhất định.

  Độ rộng thân của cá Ranchu có tỉ lệ bằng từ 5/8 đến 3/4 chiều dài thân. Khi quan sát cá từ bên trên, sống lưng và gốc đuôi to. Gốc đuôi to, đuôi không quá dài, không quá to. Chiều dài đuôi bằng 1/4 đến 3/8 chiều dài thân, các thùy đuôi cá có dáng tròn, hơi nhô.

  Có lẽ điểm giống nhau nhiều nhất ở Ranchu và Lionchu đó chính là màu sắc. Ranchu cũng có những màu sắc rực rỡ như: đỏ tuyền, đen tuyền, ” đỏ trắng, tam sắc, ngũ hoa,…

  Mỗi loại cá lại đem đến sự thích thú khác nhau cho người chơi. Việc phân biệt các loại cá vừa giúp người nuôi có cách thức chăm sóc tốt nhất, hợp nhất cho từng loại cá đồng thời còn có mang ý nghĩa khác nhau trong phối giống, lai tạo và nuôi cá cảnh kinh doanh. Chẳng hạn: Cá Oranda có thể giao phối với cá Ranchu , Lionhead , Ngọc trai trong môi trường bể nuôi, hồ nuôi. Oranda sống ở tầng giữa, vì thế không nên nuôi chung với Comet hay Shubunkin,…

  S&C Pet shop theo số điện thoại Hotline : 0934 90.96.98 – 0933. 789.888

  Vì sao bạn nên chọn S&C Pet Shop?

  Bảng báo giá các loại thú cưng tại S&C Pet Shop

  S&C Pet Shop cung cấp những giống vật nuôi, được tuyển chọn khắt khe qua nhiều vòng kiểm định.

  S&C Pet Shop sở hữu đa dạng các loại vật nuôi, phù hợp với sở thích của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau như: chó, mèo, cá cảnh,chim cảnh,…

  S&C Pet Shop chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết nuôi và chăm sóc các loại thú cưng, vật nuôi trong nhà, hỗ trợ và giúp đỡ khách hàng trong việc chọn lựa, chăm sóc và nuôi dưỡng thú cưng.

  S&C Pet Shop – Thiên Đường Thú Cưng Địa chỉ: 379 Nguyễn Thái Bình, Phường 12, Quận Tân Bình, TP. HCM Hotline : 0934 90.96.98 – 0933. 789.888

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Vàng Đầu Lân Nuôi Và Chăm Sóc Như Thế Nào Để Cá Khỏe Mạnh?
 • Cá Vàng Đầu Lân Oranda Ăn Gì? Giá Bao Nhiêu Tiền? Bán Ở Đâu?
 • Não Cá Vàng Là Như Thế Nào?
 • Cá Sủ Vàng Tiền Tỷ Là Loài Cá Như Thế Nào?
 • Cá Vàng Ranchu Giá Bao Nhiêu? Mua Cá Ranchu Ở Đâu Tại Tphcm? (Uy Tín)
 • Cá Vàng Đầu Lân Oranda Ăn Gì? Giá Bao Nhiêu Tiền? Bán Ở Đâu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cá Vàng Đầu Lân Nuôi Và Chăm Sóc Như Thế Nào Để Cá Khỏe Mạnh?
 • Cá Vàng Oranda Và Cá Ranchu Có Phải Là Một Không?
 • Thơm Thơm, Cay Cay Cá Chim Nướng Muối Ớt
 • Làm Gì Khi Cá Ranchu Bị Nấm Trắng ?
 • Cá Vàng Bị Xuất Huyết
 • Cá vàng đầu lân không phải là một giống cá thuần chủng, chúng là kết quả của phép lai giữa cá vàng Ranchu với cá vàng đuôi quạt hoặc cá vàng Lưu Kim cũng của Nhật Bản hoặc Trung Quốc.

  Kết hợp 2 giống loài này ta có được loài cá vàng đầu lân với mình ngắn bụng lớn và đầu u của giống cá Ranchu và đuôi vây mềm mại uyển chuyển của cá vàng đuôi quạt và cá vàng Lưu Kim.

  Cá vàng đầu lân được chọn làm cảnh khá nhiều nhờ ngoại hình đặc sắc của chúng so với các giống cá vàng khác.

  Đuôi kép dài thướt tha, uyển chuyển trong làn nước, cơ thể có các khối nổi lên gọi là “bướu”.

  Một chú cá ba đuôi đầu lần đẹp phải có bướu ở cả mặt, má và nắp mang cũng như các bướu ở hai bên phải cân xứng.

  Cá Oranda sinh sống ở môi trường nước ngọt, nhiệt độ ấm. Cá Oranda dễ nuôi, không hề kén ăn và sinh sản mạnh. Một lần cá cái đẻ 500 đến 600 trứng. Số lượng trứng này chỉ cần 5 đến 6 ngày là đã nở thành con non.

  Cá vàng đầu lân được nhân giống tại nơi có vùng nước ngọt nhiệt độ ấm áp. Cá vàng đầu lân háu ăn và đào thải nhanh nên bạn cần chú ý thay nước và vệ sinh bể nuôi cá để cá khỏe mạnh.

  Cá ba đuôi đầu lân chính là loài cá đầu lân đặc trưng với thân mình tròn thuôn ngắn mà lại ngộ nghĩnh và đáng yêu.

  Đuôi của chúng giống với loài cá mẹ là cá đuôi quạt nên to và rộng. Chiếc đuôi uyển chuyển mềm mại cũng là điểm nhấn đặc sắc của loại cá này.

  Chúng có thân hình dẹp hơn cá ba đuôi đầu lân với màu xanh đen ánh kim đặc trưng. Phần bướu của chúng cũng khó lên hơn cá ba đuôi đầu lân.

  Cá vàng đầu lân là loài dễ nuôi và dễ cho ăn, chúng không khó tính hay kén chọn thức ăn. Chỉ cần thả các loại thức ăn khô đóng hộ vào nước là chúng sẽ tự đớp mồi.

  Cá đầu lân không kén loại bể, dù là bể cá mini hay bể cá thủy sinh, dạng bể có trưng bày hòn non bộ, cá đầu lân đều thích nghi nhanh.

  Nước ở bể cá phải là nước ngọt, nếu dùng nước máy nên để một lúc cho nước bay đi mùi Clo và phơi ra nắng để nước tăng nhiệt độ thêm một chút rồi mới cho cá vào.

  🔥🔥🔥 NÊN XEM: Vị trí thích hợp để đặt bể nuôi cá vàng

  Cá đầu lân là loài có khả năng sinh sản tốt, nhưng không vì thế mà chúng chắc chắn có thế hệ con khỏe mạnh. Muốn có được đàn cá đầu lân con khỏe mạnh bạn cần lưu ý:

   Chuẩn bị nơi để cá đẻ trứng: Các bụi tảo, rong rêu tự nhiên hoặc nhân tạo

  • Chế độ ăn của cá phải giàu dinh dưỡng hơn
  • Nước trong hồ sạch sẽ, có đủ oxy cho cá

  Có vòng đời khá ngắn vì dễ mắc phải các loại bệnh và sức đề kháng không được tốt, cá đầu lân dễ bị chết vì các loại bệnh ngoài da như đốm trắng, nấm da, mục đuôi,…

  Các loại bệnh này thường có nguyên nhân từ việc môi trường sống của cá không đảm bảo sạch sẽ.

  Cá vàng đầu lân là loài phàm ăn cũng như việc đào thải của hệ tiêu hóa cũng diễn ra nhanh, nếu bạn lơ là việc thay nước, cá sẽ rất dễ mắc các bệnh trên và chết.

  ⚠️⚠️⚠️ XEM NGAY: Cá Rồng bị đục mắt phải làm sao

  IV. Cá vàng đầu lân giá bao nhiêu tiền? Mua ở đâu tại Hà Nội và chúng tôi

  Đã qua rồi thời chúng ta mua cá cảnh từ các nơi nuôi cá và bán cá cảnh chuyên nghiệp hay những chiếc xe chở những chú cá sặc sỡ đi lòng vòng phố phường.

  Việc chăm sóc cá đầu lân không hẳn là khó nhưng cũng khiến bạn phải tốn khá nhiều công sức chăm sóc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Não Cá Vàng Là Như Thế Nào?
 • Cá Sủ Vàng Tiền Tỷ Là Loài Cá Như Thế Nào?
 • Cá Vàng Ranchu Giá Bao Nhiêu? Mua Cá Ranchu Ở Đâu Tại Tphcm? (Uy Tín)
 • 6+ Loại Cá Vàng Phong Thủy Đẹp Nhất, Nuôi Là Rước Tài Lộc Vào Nhà
 • Cá Vàng Ăn Gì? Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nuôi Cá Vàng Hiệu Quả
 • Cách Nuôi Cá Vàng 3 Đuôi

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Loài Cá Vàng
 • Lỗi “cá Vàng” Trên Subaru Forester, Hãng Nói Gì?
 • Khô Cá Chỉ Vàng Giá Bao Nhiêu 1Kg? Mua Khô Cá Chỉ Vàng Ở Đâu Ngon
 • Giá Cá Chỉ Vàng Bao Nhiêu Tiền 1 Kg❤️mua Cá Chỉ Vàng Ở Hà Nội❣️
 • Phim Cá Vàng (Golden Fish) (2012): Trọn Bộ Vietsub, Thuyết Minh
 • Cách nuôi cá vàng 3 đuôi

  Với nhiều tên gọi khác nhau: cá tàu, cá vàng, cá ba đuôi, cá vàng 3 đuôi, … thuộc họ Cá chép – Cyprinidae. Cá vàng 3 đuôi có nguồn gốc ở Bắc Á và Đông Nam Á, Tuy nhiên, hiện nay cá được phân bố rộng rãi ở rất nhiều nước.

  Chiều dài cá tối đa lên đến 12 – 13cm, cùng với việc sở hữa nhiều đặc tính: dễ nuôi, sử dụng nhiều loại thức ăn, màu sáng đa dạng, cấu tạo hình thể gây sự chú ý và thích thú của nhiều người, … nên sự phân bố cá khá rộng rãi trên toàn thế giới.

  Cá vàng đã được nuôi trong bể cạn, non bộ, trong bể kính, trong hồ cá từ lâu ở nước ta, đã thích nghi với điều kiện sống

  Thiết kế bể:

  Cá vàng 3 đuôi có thể nuôi trong bể kiếng, ao cảnh hay bình cầu tùy thuộc vào chủng loại kiểu hình. Bể cá trải sỏi, với vài vật trang trí và cây thủy sinh tạo nơi trú ẩn cho cá. Cá cần nhiều ôxy và tạo nhiều chất thải, do đó bể nuôi và bề mặt cần đủ rộng. Nếu giữ cá trong bể cầu nên để mức nước ở vị trí có diện tích bề mặt lớn nhất.

  Vị trí thích hợp để đặt bể cá:

  Cá vàng 3 đuôi là loại cá rất nhạy cảm với âm thanh và tiếng động, vì vậy nên đặt bể cá ở nơi yên tĩnh không có tiếng động và ít người qua lại hay nói chuyện lớn tiếng, tuyệt đối không gây tiếng động mạnh làm cho cá bị sốc. Không đặt hồ cá gần các thiết bị điện như Tivi, tủ lạnh, máy vi tính, … Vì sóng điện từ sẽ lan truyền vào nước làm cá bị chấn động và chết sau một khoảng thời gian nhất định.

  Chăm sóc:

  Cá vàng rất háu ăn và thải nhiều phân, cần cung cấp sục khí và hệ thống lọc đủ mạnh để làm sạch bể và ổn định chất lượng nước.

  Cá vàng sẽ khỏe mạnh và lớn nhanh nếu được sống trong môi trường nước an toàn. Bạn nên thay nước và làm sạch bể cá kiểng thường xuyên. Nhưng mỗi lần bạn chỉ nên thay một phần nước để cá dễ dáng thích nghi được với môi trường sống mới

  Thức ăn:

  Cá ăn tạp từ trùn chỉ, giáp xác, côn trùng, thực vật đến mùn bã hữu cơ (chất đáy)… Bên cạnh mồi sống, cần bổ sung thức ăn viên để giảm nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh cho cá.

  Khi cá bị bệnh

  Như bất kì loại cá cảnh khác, cá vàng 3 đuôi cũng dễ bị nhiễm nhiều loại bệnh. Hãy quan sát cá vàng của bạn thường xuyên để phát hiện ra bất kỳ nào thay đổi trong hành vi hay ánh mắt của chúng. Đây có thể là những dấu hiệu để phát hiện ra bệnh đốm trắng và nấm vây. Hầu hết các loại bệnh ở cá vàng đều có thể được chữa trị bằng thuốc. Khi cho thuốc vào bể cá kiểng, trước hết hãy trộn đều nó vào một ly nước rồi từ từ đổ vào bể. Đôi khi phải cách ly con cá vàng bị bệnh trong một bể cá riêng để tránh lây nhiễm sang các con cá khác.

  Mặc dù cá vàng 3 đuôi là loại cá cảnh khá đơn giản nhưng chúng cần được chăm sóc cẩn thận và chú ý trang trí bên trong cho đẹp. Hãy tham khảo ý kiến của các cửa hàng bán cá cảnh, sách hướng dẫn hay những người nuôi cá cảnh có kinh nghiệm để được tư vấn khi cần.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Vàng: Danh Sách Các Loại Cá Được Ưa Chuộng
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Vàng 3 Đuôi
 • Bảng Giá Cá Cảnh Tham Khảo Để Mua Bán
 • Tải Bắn Cá Tiền Vàng Ios Apk
 • Ta Chỉ Muốn An Tĩnh Chơi Game
 • Cách Nuôi Cá Vàng Trong Phong Thủy

  --- Bài mới hơn ---

 • Nuôi Cá Vàng Kích Hoạt Vận May Trong Nhà
 • Cá Vàng Tại Sao Được Gọi Là “cá Phong Thuỷ”?
 • Cá Rồng Bằng Đồng Dát Vàng Phong Thủy
 • Tranh Cá Rồng Phong Thủy Đẹp Tinh Xảo
 • Tại Sao Cá Vàng Lại Được Xem Là Loài Cá Phong Thuỷ?
 • Theo phong thủy, nuôi cá vàng mang lại nhiều may mắn. Đặt hồ cá trong phòng khách ở hướng tốt nhất và tổng số cá nuôi là số lẻ Cách tốt nhất để kích hoạt vận may trong nhà là nuôi cá vàng.

  Bạn có thể nuôi cá với số lượng nhiều hoặc ít, nhưng thông thường là chín con cá vàng, trong đó tám con màu vàng hoặc đỏ, con kia màu đen. Đừng lo nếu như cá vàng chết. Hãy mua con khác cho đủ số.

  Người ta cho rằng khi một con cá chết, nó hấp thụ vận rủi của một thành viên nào đó trong nhà. Tuy nhiên, đừng nuôi cá vàng trong phòng ngủ, toilet hoặc nhà bếp. Cá vàng đặc biệt có hại trong phòng ngủ bởi vì chúng sẽ gây ra những mất mát về mặt vật chất cho bạn, có thể bạn sẽ bị trộm hoặc mất của.

  Hãy đặt hồ cá trong phòng khách hoặc ở ngoài cửa.

  Chọn vị trí tốt nhất cho hồ cá

  Vị trí tốt nhất để đặt hồ cá vàng là hướng Đông, Đông Nam, Bắc hoặc Tây Bắc.Tuy nhiên, vị trí tốt nhất còn tùy thuộc vào hướng của cửa chính hoặc bốn hướng tốt tính theo Quái số của bạn

  Trong phong thủy, các thuộc tính của hành Thủy rất phức tạp. Đặt hành Thủy ở vị trí đúng sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn. Đặt sai vị trí sẽ rất nguy hiểm..

  Điểm kế tiếp cần phải chú ý là đừng bao giờ đặt hành Thủy, đặc biệt là bể cá chép ở bên phải cửa chính (nhìn từ trong nhà ) bởi vì điều này có thể đem lại những bất lợi trong cuộc sống hôn nhân của bạn.

  Người Trung Quốc ở Malaysia, Singapore, Thailand và Indonesia đã quen với những đặc tính kỳ bí của cá kim long. Họ xem loài cá này là cá phong thủy. Vẩy cá màu bạc và lấp lánh ánh hồng tượng trưng cho tài lộc. Cá có thể phát triển dài đến 90 cm.

  Doanh nhân nuôi cá kim long trong văn phòng thường chỉ thả một con trong bể nước thật lớn. Không cần phải trang trí bể nước với cây cỏ và cát. Cá kim long sẽ ăn bất cứ thứ gì nó thấy. Cho cá kim long ăn sâu nước hoặc cá nhỏ để nó sớm có vẩy hồng quí giá.

  Nếu nuôi cá bằng thức ăn chế biến sẵn thì hãy chọn loại tốt nhất. Nếu cá không khỏe mạnh thì nó sẽ không mang lại vận may cho bạn. Trong văn phòng, bạn nên đặt hồ cá ở hướng Bắc, Đông hoặc Đông Nam.

  Cafeland.vn Theo Người Đô Thị

  Cùng Danh Mục

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điều Cần Biết Về Cá Ping Pong
 • Truyện Mùa Xuân Đến Muộn Chương 1
 • Truyện Mùa Xuân Đến Muộn Chương 34
 • Đọc 9, Vớt Cá Vàng Là Cái Vấn Đề
 • Thức Ăn Cho Cá Vàng Và Cá Nhỏ Dạng Hạt Taiyo Colour 25 Gram T34
 • Cách Nuôi Cá Vàng Không Bị Chết

  --- Bài mới hơn ---

 • Danh Sách Các Loại Cá Vàng
 • Cá Chỉ Vàng Ngon, Hấp Dẫn Nhất
 • Nằm Mơ Thấy Cá Vàng Đánh Con Gì?
 • Tả Con Cá Vàng Mà Em Yêu Thích
 • Cá Chép Vàng Ăn Được Không Và Cá Chép Vàng Có Tác Dụng Gì
 • Cá vàng là loài cá cảnh với nhiều tên gọi khác nhau như cá tàu, cá vàng, cá ba đuôi, cá vàng 3 đuôi, … không còn xa lạ gì đối với giới nuôi cá cảnh cả chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư. Việc sở hữa nhiều đặc tính như dễ nuôi, dễ chăm sóc, có thể sử dụng nhiều loại thức ăn, màu sắc phong phú đa dạng, cấu tạo hình thể gây sự chú ý và thích thú của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai khi bắt đầu cũng có thể nuôi ngay được một bể cá vàng ưng ý. Cá Cảnh Thái Hòa sẽ chỉ cho bạn cách nuôi cá vàng từ những điều đơn giản nhất, đặc biệt là cách nuôi cá vàng 3 đuôi sống lâu.

  – Cho chuối xiêm chín đập dập thả vào hồ và ngâm nước khoảng 3 ngày để bay hết mùi keo và làm cho hồ sạch bề mặt (cách này cũng áp dụng tương tự cho hồ xi măng mới xây nhưng phải để một tuần sau đó mới xúc sạch hồ và đổ nước sạch vào, có thể dùng nước máy).

  – Bật máy lọc hoạt động liên tục trong 3 ngày và để đèn chiếu sáng (hồ xi măng cũng làm như vậy nhưng thời gian lọc nước có thể kéo dài hơn thì càng tốt, mục đích lọc nước là để nước trong và bay hết mùi clo) nhớ xả miếng lọc cho thật sạch.

  Đối với hồ đã cũ bạn hãy cho nước vào ngập hồ, tiếp theo cho vào đó 1-2 kg muối (càng mặn càng tốt), ngâm hồ 2 ngày nhằm tiêu diệt những mầm bệnh như: ký sinh, nấm… Sau đó súc nước lại cho sạch, thay nước mới vào và thực hiện quy trình lọc nước giống như hồ mới.

  Bước 2: Mở bịch ra và múc một ít nước từ trong hồ cho vào bịch. Tiếp tục cho thêm nước vào bịch (mỗi lần cách nhau 5 phút). Mục đích là để cá quen dần với nguồn nước mới.

  Khi thả cá vào bể nếu thấy cá bơi bình thường như lúc mới mua thì bạn đã thành công

  Bước 3: Từ từ nghiêng bịch để cá tự động bơi ra. Không nên trút bịch cá quá nhanh.

  Lưu ý: Nếu thấy cá bơi hoảng loạn và đâm đầu vào bể hay các vật trang trí thì bạn hãy dời bể cá đến nơi không có người qua lại, không có tiếng động để chúng hồi phục lại và quen với hồ mới, nếu không chúng sẽ chết chỉ trong vài ngày.

  Thức ăn cho cá vàng có 2 loại là dạng viên và dạng mảnh. Loại thức ăn dạng viên chìm tương đối chậm trong nước, rất tốt cho cá cảnh, trong đó có cá vàng vì các loại cá ở mặt bể hay đáy bể đều có thể ăn được. Cũng cần lưu ý chỉ nên cho cá ăn trong khoảng 3 phút. Đối với loại cá vàng còn nhỏ và đang phát triển, hãy cho ăn 2-3 lần một ngày. Đối với loại cá vàng lớn hơn, 1 lần/ngày là đủ. Bạn cũng có thể bổ sung thêm vào chế độ ăn của cá vàng giun sống và tôm, lưu ý phải là loại có sẵn từ các cửa hàng hồ cá.

  – Cá vàng cũng thải ra nhiều chất bẩn gây hại, bể quá nhỏ sẽ không giải quyết vấn đề thanh thải độc chất.

  – Mỗi cá vàng cần khoản 60-80 lít nước để sinh trưởng và phát triển tốt.

  – Vậy nếu bể của bạn là 120cm*50cm*50cm tương đương 300 lít thì nên nuôi 4-6 con tùy size.

  – Cá vàng thải rất nhiều ammonia, rất độc cho cá.

  – Không trang bị máy lọc thì như bệnh nhân suy thận vậy, cơ thể sẽ bị nhiễm độc và chết.

  – Cá ăn nhiều sẽ thải nhiều ammoniac, thức ăn thừa cũng làm tăng lượng độc chất này.

  – Cá vàng có thói quen ăn mà không biết no, ăn nhiều làm cá táo bón và gây ra các vấn đề tiêu hóa.

  – Cho cá ăn 1-2 lần ngày, mỗi lần cho ăn cá phải ăn hết trong vòng 1 phút.

  – Như trong bài thay nước cho cá đã đề cập, dù cho hệ lọc tốt đến đâu thì sản phẩm cuối cùng của chu trình nitrogen là Nitrat, chất này cũng gây độc cho cá.

  – Thay nước phải tiến hành đều đặn, như bệnh nhân chạy thận nhân tạo, tốt nhất là 33: 3 ngày thay 30%.

  – Ánh sáng quan trọng trong quá trình tổng hợp chất cần thiết cho cở thể cá vàng đặt biết là chuyển hóa vitamin D canxi.

  – Ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng để duy trì và hoàn thiện màu sắc ở cá vàng.

  – Cá vàng chỉ thích hợp nuôi với cá vàng.

  – Tốt nhất là nuôi cùng phân loại (ranchu, oranda, ruykin…) và cùng kích thước.

  – Cá vàng mua ở chợ, các của hàng cá cảnh tổng hợp thường cá phẩm chất kém và mang nhiều mầm bệnh.

  – Nên mua ở những shop chuyên bán cá vàng, những shop quan tâm đến chất lượng cá (Nguồn, vận chuyển, cách ly, chăm sóc…)

  Cá mới về thường tiềm ẩn nhiều bệnh lây nhiễm cho cả bể cá của bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nắm Bắt 7 Bí Mật Thú Vị Về Loài Cá Chép Vàng
 • 7 Bệnh Ở Cá Vàng: Nguyên Nhân& Cách Xử Lý
 • Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Khi Cá Ranchu Bị Xuất Huyết
 • Cá Vàng Bị Xuất Huyết
 • Làm Gì Khi Cá Ranchu Bị Nấm Trắng ?
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Ali Vàng Đúng Cách

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Cá Vàng – Cây Cảnh Phong Thủy Hot Của Năm 2022
 • Cá Chép Vàng Có Ăn Được Không? Ý Nghĩa Tâm Linh Của Cá Chép Vàng Trong Văn Hóa Việt
 • Ngành Y Tế Học Tập Và Làm Theo Tư Tưởng Hồ Chí Minh Về Y Đức
 • Chuyên Cung Cấp Sỉ Lẻ Số Lượng Trên Toàn Quốc
 • Dịch Vụ Setup (Thiết Kế & Thi Công) Hồ Cá Vàng A
 • Mô tả giống cá Ali vàng

  Cá Ali vàng phân bố chủ yếu ở châu Phi. Nhiệt độ phù hợp để nuôi cá vào khoảng 23-26℃. Khu vực sinh sống chính của chúng là các hồ nước hình thành từ núi lửa, độ sâu khoảng 20m. Cá Ali là loài cá sống tầng đáy.

  Cá Ali trưởng thành có kích thước khoảng 8-13cm. Cá Ali nhỏ có màu da cam, lớn lên nhạt dần thành màu vàng. Vây lưng có viền đen kéo dài từ đầu đến cuối. Cá đực và cái không khác nhau nhiều về hình dáng, cá cái hơi nhỏ hơn so với cá đực. Trong quá trình nuôi, nếu được cho ăn thức ăn có nhiều màu, cá sẽ có màu da cam.

  Những lưu ý khi nuôi cá hoàng tử châu Phi

  Trước khi nuôi giống cá này, người nuôi cần tìm hiểu rõ tập tính sinh sống và yêu cầu đối với môi trường của chúng. Cá Ali là cá nước ngọt nhiệt đới, nhiệt độ phù hợp nhất cho chúng phát triển vào khoảng 27-29℃. Thích hợp nuôi trong môi trường nước có độ cứng tương đối và tính kiềm yếu, độ pH 7,5~8.

  Cá Ali có tập tính lãnh thổ rất mạnh, vì thế cần bố trí một số vật trang trí trong bể nuôi cá. Để giúp chúng bớt cảm thấy bức bách, giảm bớt thói quen bảo vệ lãnh địa của chúng. Tuy có tính cách khá ôn hòa, nhưng cá Ali không thích hợp nuôi chung với các giống cá khác. Vì bản năng cạnh tranh dễ khiến chúng cạnh tranh môi trường sống với các loại cá khác. Tốt nhất là nên nuôi 1 giống cá, có thể nuôi chung cá lớn và cá bé.

  Cá Ali không kén ăn, trong môi trường tự nhiên thức ăn của chúng chủ yếu là côn trùng, ốc sên và động vật nhuyễn thể. Khi nuôi trong bể, người nuôi không cần quá chú ý vấn đề này. Nên cho cá ăn mỗi ngày 1 lần vào 1 giờ cố định. Chọn một địa điểm cố định để thả thức ăn, tạo phản xạ cho cá. Thức ăn cho cá Ali vàng bao gồm: thức ăn tổng hợp, tôm và côn trùng nhỏ,… Trước khi cho cá ăn, người nuôi cần làm sạch thức ăn, phòng tránh lây nhiễm mầm bệnh hoặc ký sinh trùng cho cá. Đặc biệt lưu ý không có cá Ali ăn giun các loại, không có lợi cho sức khỏe của cá.

  Một số giống cá điển hình trong họ cá Ali

  Ngoài cá Ali vàng, trong họ cá Ali còn có nhiều giống cá khác, cũng được giới nuôi cá ưa chuộng:

  • Cá ali xanh vằn
  • Cá Ali Sao
  • Cá Ali Venustus
  • Cá Ali đỏ
  • Cá Benga Peacock
  • Cá Ali Aulonocara
  • Cá Ali trắng mắt đỏ

  Kỹ thuật nuôi cá ali vàng

  – Thể tích bể nuôi (L):250 (L)

  – Hình thức nuôi:Ghép

  – Nuôi trong hồ rong:Có

  – Yêu cầu ánh sáng:vừa

  – Yêu cầu lọc nước:ít

  – Yêu cầu sục khí:ít

  – Loại thức ăn:Cá con, côn trùng, giáp xác, trùng chỉ, thức ăn viên …

  Chiều dài bể: 120 cm

  Thiết kế bể: Cá thích hợp trong bể có nhiều hang hốc đá với nền đáy cát. Bể có khoảng không rộng rãi cho cá di chuyển. Không nên thả nhiều cá đực trong bể chật để tránh cá gây hấn. Bể nuôi chung các dạng ali xanh, vàng, cam, trắng … gây liên tưởng đến bể cá cảnh biển do cá có màu sắc đẹp và dáng bơi rất đằm.

  Chăm sóc: Cá lên màu đẹp trong môi trường nước cứng và pH kiềm. Có thể trải một lớp đá san hô trên bể để giữ môi trường phù hợp cho cá.

  Thức ăn: Thức ăn cho cá Hoàng Tử Châu Phi – Buttikoferi Cichlid nên bao gồm cả thịt và các loại thực vật. như tôm biển, giun đất, trùn chỉ. Hay một số loại thức ăn tự trộn khi say nhuyễn thịt, rau và các vi chất cần thiết, để đông lạnh, ăn dần. Chúng cũng có thể ăn hầu hết các loại thức ăn khô có trên thị trường.

  Thị trường giá bán cá ali vàng

  – Giá trung bình (VND/con): 25000

  – Giá bán min – max (VND/con):5000 – 30000

  – Mức độ ưa chuộng:Trung bình

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Xecan Giá Bao Nhiêu? Cách Nuôi Cá Xecan – Cá Tứ Vân
 • Lỗi Cá Vàng Trên Xe Ô Tô Mazda Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục – Trung Tâm Bảo Hành Sửa Chữa Ô Tô
 • Tìm Hiểu Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Lỗi Cá Vàng 2022
 • 10 Nguyên Nhân Lỗi Cá Vàng Khiến Đèn Check Engine Bật Sáng
 • Nhận Diện Cá Ngừ Vây Vàng Và Cá Ngừ Mắt To Bằng Hình Ảnh
 • Tìm Hiểu Kiến Thức Về Cách Nuôi Cá Vàng

  --- Bài mới hơn ---

 • Công Ty Quảng Cáo Trực Tuyến Việt Nam
 • Tgroup Du Lịch Thông Minh Smartourism
 • Một Số Khái Niệm Về Vật Liệu Acrylic
 • Công Ty Quảng Cáo Trực Tuyến Việt Nam Quán Ăn Ngon Giá Rẻ Tại Đà Lạt
 • Tấm Mica Acrylic : Bảng Giá, Kích Thước, Địa Chỉ Bán Tại Tphcm
 • Sơ lượt giới thiệu : Cá vàng là một vật nuôi làm cảnh thú vị, ít tốn chi phí chăm sóc và là lựa chọn hàng đầu dành cho người mới tập chơi .

  Về thức ăn

  : chia làm 2 loại , tươi và khô tổng hợp

  – trùn chỉ , artemia .. (mua ở các tiệm bán cá cảnh , nhớ vệ sinh, rửa sạch trước khi cho ăn vì dễ bị các bệnh đường ruột , nấm, vi khuẩn, giun, sán, rận .. )

  – bột : hikari, mizuhu, sakura (nên tìm mua ở các nơi uy tín vì sản phẩm này nhập từ các thị trường nhật,trung quốc ..) , nên ngâm vài phút trước khi cho ăn, ngâm quá lâu sẽ mất chất.

  – bột thị trường : siêu đạm , tự chế : trứng gà hấp bí đỏ, tôm, tảo ..

  – bổ sung thêm mem tiêu hóa , vitamin  (ở quầy thuốc tây)

  Về hồ nuôi, nguồn nước, ánh sáng và lọc :

  – hồ càng rộng càng thoáng , càng tốt cho cá

  – nên nuôi ở nơi có ánh sáng mặt trời (nếu thiếu thì bổ sung đèn, các loại ở thị trường như : đèn aquablue , đèn aquazonic, đèn odyssea ..) .Khi mua đèn thì tìm hiểu thêm như cường độ sáng, phạm vi chiếu sáng.

  – nguồn nước thì phải sạch, có vi sinh (giải thích cụ thể ở phần lọc) , nước nên sục oxi từ 2-4h ở 1 bể hồ riêng, trước khi cho vào hồ cá, nên thay nước 2-3 ngày 1 lần (20%-50%) vừa tiết kiệm thời gian, vừa cân bằng môi trường sống, thay 100% dễ gây sốc, mất cân bằng, thay nước vì lý do cá thả ra phân gây ra các chất độc hại như amoniac … sẽ làm vi khuẩn hại phát triển , cá sinh bệnh .

  – về lọc : nên làm lọc tràn như video dưới , nếu nuôi ít, mới tập chơi thì sử dụng các vật liệu lọc cơ bản : sứ lọc, nham thạch, jmax, kaldnes và bông lọc (mua ở các tiệm bán cá cảnh). Khi nuôi lên chuyên nghiệp ắt tự tìm được các bài viết hệ thống lọc cao cấp hơn. Hệ thống lọc tốt, cao cấp, sẽ giúp hồ cá có môi trường nước sạch trong vòng 1-2 tuần không cần thay nước, vì nó đã xử lý được amoniac và các chất thải độc hại với cá.  Hệ thống lọc sẽ nuôi được vi sinh, ngoài ra các bạn có thể mua vi sinh tươi hoặc vi sinh bột .. ở các tiệm bán cá cảnh.

  – nên có thêm bộ sục oxi cho hồ cá riêng , tầm 50k loại subo 846 ngoài các tiệm bán cá.

  hoặc đây là một hệ thống lọc cao cấp đến từ bạn : Ninh Ngọc Sang

  khi nuôi hồ ngoài trời, hồ lớn từ 2m vuông trở lên cần hệ thống lọc mạnh, các thùng có thể lần lượt là lọc cặn, hạt lọc kaldnes , đá nham thạch , sứ lọc , jmax ..

  Cuối Cùng là giới thiệu về một số loại cá vàng

  Một số hình ảnh đẹp 

  Video cá vàng ép đẻ bằng tay : 

  video từ : Dominic Quach‎

  từ bạn : Nguyen Dat

  Một số thông tin nổi bật sau khi dịch thuật sang tiếng việt :

  Lựa chọn giữa cá tốt và cá xấu :

  Tìm kiếm một con cá tốt:

  • loại bỏ phải bắt đầu sớm
  • bằng cách chỉ chọn cá tốt, số lượng giảm đáng kể
  • cá hứa hẹn có thể bị bỏ qua
  • kinh nghiệm từ trung bình đến cao là cần thiết

  Tìm kiếm một con cá xấu:

  • cá hứa hẹn không thể bỏ qua
  • mất thời gian
  • khó giảm đáng kể số lượng cá
  • thích hợp cho người mới

  Xây dựng nền tảng Ranchu 

  • tăng trưởng trên đỉnh đầu, không tăng trưởng trên các tấm mang
  • tăng trưởng đồng đều trên toàn bộ đầu
  • tăng trưởng chỉ phát triển ở má và dưới mắt

  Thúc đẩy phát triển tăng trưởng

  • cho ăn sinh vật phù du, giun máu, nước xanh
  • giảm sự thay đổi nước để ngăn chặn sự di chuyển
  • đảm bảo cơ thể phát triển đúng cách

  Thúc đẩy phát triển cơ thể và đầu

  • cho ăn đủ
  • sử dụng nước xanh
  • tăng nhẹ mật độ thả để ngăn chặn chuyển động tích cực

  Căng đuôi

  Các yếu tố làm giảm căng thẳng đuôi:

  • vai đuôi yếu
  • tập thể dục quá mức
  • kích thước ao lớn
  • ao không có bóng râm hoặc bóng mờ
  • sục khí mạnh
  • thường xuyên thay nước
  • mật độ thả thích hợp hoặc thấp hơn một chút

  Các yếu tố cải thiện căng thẳng đuôi:

  • vai đuôi mạnh mẽ
  • ít tập thể dục
  • kích thước ao nhỏ
  • ao với cân bằng ánh nắng mặt trời
  • sục khí yếu
  • sử dụng nước xanh
  • mật độ thả cao hay thấp

  Nhiệt độ nước trong quá trình nở

  Nhiệt độ nước và thời gian từ khi sinh sản đến khi nở:

  • 57 F (14 ° C) – nở vào ngày thứ 7
  • 61 F (16 ° C) – nở vào ngày thứ 6
  • 64 F (18 ° C) – nở trong 5 ½ ngày
  • 68 F (20 ° C) – nở vào ngày thứ 5
  • 71 F (22 ° C) – nở trong 4 ½ ngày
  • 75 F (24 ° C) – nở vào ngày thứ 4

  Tỉ lệ tăng trưởng

  Tốc độ tăng trưởng của cá con cho thấy sự phát triển khỏe mạnh của nó:

  • Tuần đầu tiên – 3/8 trong (10 mm)
  • Tuần thứ 2 – 1/2 in (13 mm)
  • Tuần thứ 3 – 5/8 in (16 mm)
  • Tháng đầu tiên – 6/8 in (20 mm)
  • 7/8 in (22 mm) trong tháng thứ 2 – 1 5/8 in (42 mm)
  • Tăng 1/2 in (13 mm) trong tháng thứ 3 – 2 1/8 in (55 mm)
  • 5/8 in (15 mm) trong tháng thứ 4 – 2 6/8 in (70 mm)
  • Tăng 5/8 in (15 mm) trong tháng thứ 5 – 3 3/8 in (85 mm)
  • Tăng 1/2 in (12 mm) trong tháng thứ 6 – 3 2/8 in (97 mm)
  • Tăng 5/16 in (8 mm) trong tháng thứ 7 – 4/8 in (105 mm)
  • lượng thức ăn
  • thay nước
  • điều chỉnh mật độ thả

  Lượng thức ăn và nhiệt độ nước

  • 32-43 F (0-6 ° C) – cá ngủ đông, không cần thức ăn
  • 44-54 F (7-12 ° C) – chức năng sinh lý chậm; chỉ cho một lượng nhỏ thức ăn dễ tiêu hóa
  • 55-64 F (13-18 ° C) – chức năng sinh lý không được phát huy hết mức; tăng lượng thức ăn cẩn thận; sử dụng thực phẩm dễ tiêu hóa
  • 65-75 F (19-24 ° C) – cá đang hoạt động, lượng thức ăn phải tăng lên
  • 76-86 F (25-30 ° C) – tăng trưởng rất tích cực; cung cấp đủ thức ăn, nhưng theo dõi các dấu hiệu béo phì
  • 87-97 F (31-36 ° C) – sự thèm ăn của cá thấp hơn; cung cấp lượng thức ăn thích hợp
  • 98-100 F (37-38 ° C) – giới hạn trên của nhiệt độ nước đối với ranchu
  • trên 100 F (38 ° C) – nhiệt độ có hại cho ranchu

  Cho ăn phụ thuộc vào thời tiết và mùa

  Ranchu không có dạ dày. Để cung cấp thời gian tiêu hóa thích hợp, phần thức ăn duy nhất phải được ăn trong vòng 5 phút. Cố gắng tránh thức ăn thừa, vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước.

  Tốt nhất là cho ăn sau khi thức ăn đã cho trước đó đã được tiêu hóa. Ở nhiệt độ ấm, bạn có thể cho ăn ngay khi thức ăn trước đó được tiêu hóa, tối đa năm lần cho ăn mỗi ngày đối với cá con, khi một phần có thể được ăn trong 5 phút. Hãy nhớ các loại thực phẩm khác nhau có thời gian tiêu hóa khác nhau.

  Sau 30 phút cá ở trong nước mới, hệ thống thần kinh soma thường bình tĩnh lại, bình thường hóa các chức năng của đường tiêu hóa và giải phóng căng thẳng. Tại thời điểm này bạn có thể cho một phần duy nhất.

  Điều chỉnh lượng thức ăn theo thời tiết và mùa, đặc biệt là cho cá giữ bên ngoài. Nếu nhiệt độ nước thay đổi do nhiệt độ không khí giảm hoặc mưa, hãy giảm lượng thức ăn. Cho ăn 2 giờ trước khi dự báo mưa. Khi nhiệt độ tăng trở lại, tăng lượng thức ăn.

  Trong những ngày hè nóng nực, cho ăn vào buổi sáng là tốt hơn do nhiệt độ nước mát hơn. Vào mùa lạnh, khi nhiệt độ nước bắt đầu giảm vào buổi chiều, cho ăn muộn có thể gây khó tiêu. Thời gian cho ăn gợi ý trong thời tiết nắng cho ranchu được giữ bên ngoài:

  • mùa xuân – từ 7:30 sáng đến 3:00
  • mùa hè – từ 6 giờ sáng đến 4 giờ chiều; xem mưa sẽ hạ nhiệt độ nước; để làm cho ranchu phát triển nhanh hơn, hãy cho thức ăn 2 giờ trước khi trời tối.
  • mùa thu – từ 7:30 sáng đến 3:00
  • mùa đông – ở nhiệt độ thấp, không có thức ăn thường được đưa ra; nếu được, nên vào khoảng giữa trưa

  Thức ăn : 

  Thực phẩm giàu protein:

  • tôm ngâm nước muối sống hoặc đông lạnh
  • chứng sợ hãi
  • giun máu
  • viên

  Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất:

  • rong
  • bèo
  • chlorella và thực vật phù du
  • tảo xoắn
  • quả bí ngô
  • rau bina
  • chó sói

  Ao bê tông

  Trước đây, có một vết lõm được tạo ra dưới đáy ao theo hình vuông, để thu thập và loại bỏ các mảnh vụn và cho cá được giữ trong khi thay nước. Ngoài ra, có một viên ngói trắng được đặt dưới đáy ao để xác định độ trong mờ và màu của nước xanh. Tuy nhiên, ngày nay, các tính năng này không được sử dụng.

  Sợi thủy tinh hoặc Polyetylen

  Những vật liệu này mạnh mẽ và bền và thường được sử dụng trong thời hiện đại và có chất lượng tốt để cách nhiệt.

  Ao nhựa

  Bất kỳ thùng nhựa lớn nào, ví dụ bồn trộn xi măng hoặc bể bơi trẻ em, v.v.,

  Ánh sáng mặt trời 

  Cần có ít nhất 3 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Ánh sáng mặt trời rất quan trọng đối với một ranchu khỏe mạnh và hỗ trợ màu sắc tươi sáng hơn và nó là công cụ để quang hợp thực vật phù du và phát triển tảo tường, duy trì môi trường lành mạnh. Là một tác dụng phụ tích cực, các tia cực tím của ánh sáng mặt trời là chất chống vi khuẩn. Để ý ranchu bị kích thích quá nhiều bởi ánh sáng mặt trời, vì bơi quá nhiều có thể làm suy yếu sức căng đuôi của chúng, đặc biệt là khi còn nhỏ.

  BóngÁnh sáng mặt trời trực tiếp mạnh có thể làm suy giảm tình trạng vật lý ranchu và với độ sâu của nước chỉ 6-10 in (15-25 cm), ao có thể dễ dàng bị quá nóng. Điều quan trọng là che bóng cho ao nếu nhiệt độ nước tăng gần hoặc trên 86 F (30 ° C). Tuy nhiên, tránh bóng râm quá mức, vì nó làm giảm cảm giác của các mùa trong ranchu.

  Vải phô mai, vải bóng tổng hợp hoặc rèm tre / sậy có thể được sử dụng để che bóng ao. Đề nghị đặt vật liệu che bóng 6,6 ft (2 m) trên mặt nước để cung cấp đủ thông gió và trao đổi khí.

  Sục khí

  Sục khí đầy đủ là rất quan trọng trong việc cung cấp nước với oxy. Nó cũng hỗ trợ lưu thông nước tốt hơn và cân bằng nhiệt độ giữa các lớp khác nhau trong ao. Ưu điểm của sục khí:

  • cung cấp oxy cho nước
  • giải phóng carbon dioxide từ nước
  • trộn nước cho nhiệt độ nước đồng đều hơn
  • trì hoãn sự suy giảm chất lượng nước

  Bề mặt ao rất quan trọng cho quá trình oxy hóa. Nếu che hoặc che bóng ao, cần chú ý không làm cản trở luồng khí và trao đổi khí. Cần phải thông gió tốt nếu ao ở trong hoặc khi nhiệt độ không khí cao.

  Nhiệt độ cơ thể Ranchu

  Ranchu là động vật có khả năng sinh nhiệt, có nghĩa là nhiệt độ cơ thể của chúng phù hợp với nhiệt độ của môi trường. Chúng cũng là eurythermal, có nghĩa là chúng có thể chịu đựng được một phạm vi nhiệt độ rộng. Tùy thuộc vào điều kiện môi trường, ranchu sẽ điều chỉnh sự trao đổi chất của chúng.

  Nhiệt độ tối ưu cho sự tăng trưởng tích cực của ranchu là từ 64-86 F (18-30 ° C). Khi nhiệt độ nước tăng lên trên 86 F (30 C), hoạt động ranchu trở nên bị ức chế, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của chúng. Khi nhiệt độ xuống dưới 64 F (18 C), quá trình trao đổi chất của trang trại bắt đầu chậm lại. Dưới 43 F (6 C), ranchu vào trạng thái ngủ đông. Tuy nhiên, nhiệt độ lạnh là một phần của vòng đời tự nhiên của ranchu và có lợi. Là một loài cá khí hậu ôn hòa, ranchu tận hưởng cả bốn mùa.

  Ranchu có thể thích nghi với phạm vi nhiệt độ rộng, nhưng chỉ khi nhiệt độ thay đổi dần. Tốt nhất là nếu nhiệt độ tăng không quá 1,8 F (1 ° C) mỗi ngày. Việc tăng đột ngột 9 độ F (5 ° C) có thể gây chết người, đặc biệt là đối với cá con và cá con. Trong trường hợp khẩn cấp, nếu nhiệt độ nước phải tăng lên nhanh chóng, để điều trị bệnh, nó phải được thực hiện với mức tăng không quá 4-5 F (2-3 ° C) mỗi ngày cho đến khi đạt được nhiệt độ mong muốn. Giảm nhiệt độ được cá dung nạp tốt hơn nhiều, nhưng thay đổi dần dần là tốt nhất.

  Điều quan trọng là chênh lệch nhiệt độ nước giữa sáng sớm và trưa dao động không quá 18 F (10 C) độ. Nếu vượt quá điều đó – bóng, thông gió hoặc một thùng chứa lớn hơn được yêu cầu.

  Phạm vi nhiệt độ nước phù hợp cho ranchu là từ 30 đến 100 F (-1 đến + 38 ° C). Tuy nhiên, mỗi mức nhiệt độ ảnh hưởng đáng kể đến sinh lý của cá:

  • 32-43 F (0-6 ° C) – trạng thái ngủ đông hoàn toàn, ranchu không hoạt động
  • 44-54 F (7-12 ° C) – ngủ đông, chức năng sinh lý chậm
  • 55-64 F (13-18 ° C) – trạng thái trung gian giữa trạng thái ngủ đông và trạng thái hoạt động; chức năng sinh lý không phải là đầy đủ nhất của họ
  • 65-75 F (19-24 ° C) – cá đã sẵn sàng để sinh sản, tuyến sinh dục phát triển; mầm bệnh trở nên tích cực hơn
  • 76-86 F (25-30 ° C) – tăng trưởng cá hoạt động
  • 87-97 F (31-36 ° C) – tăng trưởng cá
  • 98-100 F (37-38 ° C) – giới hạn nhiệt độ nước trên cho ranchu
  • trên 100 F (38 ° C) – nhiệt độ KHÔNG phù hợp với ranchu

  Sử dụng lò sưởi 

  Ưu điểm:

  • thiết lập nhiệt độ nước như mong muốn
  • kiểm soát sự biến động nhiệt độ lớn trong ngày
  • làm gián đoạn ngủ đông
  • điều chỉnh mùa sinh sản
  • điều chỉnh ngày nở và thúc đẩy tăng trưởng cá bột
  • tăng kết quả điều trị bệnh

  Hạn chế:

  • khó giữ nhiệt độ nước như nhau trong quá trình thay nước
  • thiếu nhiệt độ bốn mùa có thể dẫn đến béo phì
  • nhiệt độ được giữ nguyên, dẫn đến suy giảm chất lượng nước nhanh hơn
  • hóa đơn điện

  Nước máy

  Nước máy hoặc nước đô thị có chất lượng khá ổn định và lượng oxy tốt. Tuy nhiên, nó cần được điều trị bằng clo và / hoặc chloramine. Nếu không được điều trị, nó gây chết người cho cá. Xin vui lòng đọc ở đây về các điều hòa nước. Tùy thuộc vào khu vực, nước máy có thể quá mềm và cần được đệm và điều chỉnh pH.

  Nước giếng

  Nói chung, nước giếng không phù hợp với ranchu vì nó được bơm thẳng từ mặt đất. Nó thường bị thiếu oxy và có thể quá cứng. Một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể được thực hiện để xác định thành phần nước. Tuy nhiên, như một lợi ích, nước giếng khoan chứa các khoáng chất và canxi hỗ trợ cho sự phát triển của xương. Nó đã được quan sát thấy rằng căng đuôi phát triển tốt trong nước cứng, nhưng nó sẽ làm chậm sự tăng trưởng chung của cá, so với nước mềm hơn.

  Nước sông hoặc hồ

  Nước này không được khuyến khích để giữ ranchu. Nó có thể chứa mầm bệnh và ký sinh trùng có thể gây hại cho ranchu.

  Sự phát triển của tảo xanh trên bề mặt ao

  Tảo xanh là một nguồn thực phẩm tuyệt vời để tìm kiếm ranchu. Đó cũng là nơi sinh vật phù du sống. Khi tảo xanh bao phủ các bức tường và đáy ao, chúng tạo ra một nền tối hơn mà cá phản ứng bằng cách phát triển một màu tối hơn và phong phú hơn như một sự ngụy trang. Người ta tin rằng sự phát triển của tảo xanh có hiệu quả gần như tương đương với việc sử dụng nước xanh. Lợi ích của sự phát triển của tảo xanh:

  • một nơi sinh vật phù du phát triển
  • Là một thực phẩm giàu protein, vitamin và khoáng chất
  • tác dụng pro-kinetic làm tăng hoạt động của đường tiêu hóa
  • tích cực cho tình trạng thể chất tổng thể
  • ảnh hưởng đến màu sắc cá và bóng tối của nó
  • thúc đẩy sự phát triển của các mô cơ

  Điều trị bệnh 

  Nhận dạng cá bị bệnh qua cách đó PH 

  Tự làm vi sinh quang hợp : 

  Các bộ phận của một chú cá : 

   

  Đây là ranchu cuối cùng của tôi từ cùng một lần sinh sản vào ngày 15 tháng 4 năm 2014. OYA đực này là một con cá trông rất đẹp với màu đỏ tươi và vảy gọn gàng, được sắp xếp tốt. Ranchu này rất giống với ranchu mà tôi đã mô tả trong phần II, về tỷ lệ, màu sắc, hình dạng cơ thể và đuôi.

  Bé hơn 3 tháng tuổi. Ảnh chụp ngày 28 tháng 7 năm 2014

  Bé hơn 5 tháng tuổi. Ảnh chụp ngày 27 tháng 9 năm 2014

  Bé dưới 10 tháng tuổi. Ảnh chụp ngày 6/2/2015

  Nhỏ dưới 1 tuổi 7 tháng. Chụp ảnh vào ngày 2 tháng 11 năm 2022

  Ít dưới 3 tuổi và 3 tháng tuổi. Ảnh chụp ngày 5 tháng 7 năm 2022

  ở bài viết tiếp theo chia sẻ về kinh nghiệm nuôi guppy, beta ..

  Một số vấn đề khác trong nuôi cá vàng ngoài thực tế , hình ảnh và video ghi nhận lại được từ các nhóm cá vàng

  hồ bằng bạt (tấm 5mx6m tầm 250k trên thị trường , tự làm khung và lọc bên cạnh

  nếu muốn nuôi quy mô hơn thì tham khảo

  cũng đều có thể dùng để nuôi cá

  nên lót bạt hoặc trán xi măng để đảm bảo trước khi nuôi

  cái này là bể bơi dành cho trẻ con, chi phí cao, tầm 3 triệu đồng cho hồ này , kích thước 2mx3m

   

   

   

  một dòng khác

  tên ngọc trai, nhìn rất giống pingpong

  tiếp theo là dòng có tên thủy bao nhãn

  tiếp theo là pingpong

  ryukin

  oranda lụa

  trường hợp cho ăn quá nhiều dẫn đến sình bụng, đầy hơi, no hơi, chổng .. thì phải xử lý bằng thuốc

  một mô hình mini trong tầm giá sinh viên , cũng đầy đủ lọc tràn cung cấp đủ vi sinh cho cá

  cùng ngắm cá , thư giãn

  và cuối cùng là dòng cá to nhất hiện nay , dễ nuôi cho anh mới tập tành , hay đi xin cá ..

  --- Bài cũ hơn ---

 • 6 Lợi Ích Của Cây Thủy Sinh Mang Lại Cho Hồ Cá
 • Chọn Bể Cá Thủy Sinh Hoàn Hảo Cho Nhà Bạn
 • Hướng Dẫn Làm Bể Bán Cạn Mini Với Các Bước Đơn Giản
 • Các Bước Cơ Bản Chắm Sóc Bucep Trong Hồ Thủy Sinh
 • Trại Ươm Cây Thủy Sinh Bucephalandra
 • Cách Nuôi Cá Vàng Ranchu Lên Đầu Cực Đẹp

  --- Bài mới hơn ---

 • Thức Ăn Cho Cá Vàng Ranchu Đầu Lân Xo Premium Gold
 • Topdataps: Phác Đồ Chữa Nấm Mang Ở Cá Vàng
 • Cách Trị Nấm Mục Mang Ở Cá Vàng Cá 3 Đuôi
 • 15 Loài Cá Cảnh Đẹp Được Nhiều Người Yêu Thích
 • Bắt Đầu Cuộc Chơi Với 8 Loài Cá Cảnh Dễ Nuôi Nhất
 • Cách nuôi cá vàng Ranchu lên đầu cực đẹp

  Theo những người nhân giống cá tại Nhật Bản, quê hương của giống cá này, phần đầu cá Ranchu hình thành trước khi chúng định hình màu sắc. Do đó giai đoạn đầu của quá trình phát triển là quan trọng nhất để tạo hình cho cá.

  Để có phần đầu đúng chuẩn, người chơi cần cân bằng tốc độ tăng trưởng của các bộ phận. Ví dụ:

  • Tăng kích thước u thịt trên đỉnh đầu nhưng không được lan xuống hai bên mang.
  • Toàn bộ phần đầu tăng trưởng đều nhau.
  • Tăng kích thước u thịt trên má và dưới mắt.

  Việc phát triển các bộ phận khác trên cơ thể cũng rất quan trọng. Đầu và thân phải cân đối theo một tỉ lệ nhất định. Giúp chúng cân bằng khi di chuyển trong nước.

  Tác dụng của ánh sáng mặt trời

  Cá vàng Ranchu cần được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời ít nhất 3 giờ mỗi ngày. Ánh nắng tự nhiên giúp cá khỏe mạnh và lên màu tươi sáng, rực rỡ hơn. Đồng thời ánh nắng cũng giúp rêu tảo và thực vật phát triển tốt hơn.

  Tuy nhiên bể cá ngoài trời có nhược điểm là nhiệt đọ có thể quá cao. Ánh sáng trực tiếp trong nhiều giờ cũng có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cá. Chúng sẽ bơi nhiều hơn và chóng mệt, đầu to hơn nhưng vây và đuôi yếu đi.

  Vì vậy, cách tốt nhất là sử dụng mái che hoặc tán cây để giảm ánh nắng trực tiếp xuống hồ cá. Không để nhiệt độ bể cao hơn 30°C.

  Nhiệt độ và thể tích hồ cá Ranchu

  Nhiệt độ để cá vàng Ranchu phát triển toàn diện là 19-30°C. Do được phát triển tại Nhật Bản nên giống cá này chịu nóng rất kém. Chúng cần được nuôi trong bể có nhiệt độ ổn định, chênh lệch giữa ngày và đêm không lớn, độ pH 6-8.

  Lời khuyên khi nuôi cá vàng Ranchu

  Cho cá Ranchu ăn 3 giờ một lần hoặc 4-6 lần một ngày. Lượng thức ăn căn chỉnh vừa đủ để cá ăn hết trong 1-2 phút.

  Nếu muốn nuôi Ranchu với các loại cá khác, nên lựa chọn các giống bơi chậm, hiền lành để chúng không cạnh tranh nhau. Tuyệt đối tránh các giống cá có tập tính rỉa vây như cá chọi, cá tứ vân…

  Thay nước sạch hàng ngày để giữa bể luôn sạch sẽ. Cá Ranchu rất nhạy cảm với sự thay đổi môi trường. Vì vậy mỗi lần bạn chỉ nên thay 1/4 lượng nước để giúp chúng đỡ bị sốc.

  Không nên nuôi cá mới lẫn với cá cũ, nên tách riêng để quan sát một vài ngày. Nếu thấy cá phát triển bình thường mới ghép đàn để nuôi chung.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Y Đức Và Nghĩa Vụ Nghề Nghiệp Của Người Điều Dưỡng
 • Vông Vang: Người Bạn Tuyệt Vời Của Hệ Tiết Niệu
 • Kim Vàng, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Kim Vàng
 • Cây Tô Mộc (Gỗ Vang) Và Nhiều Bài Thuốc Quý
 • Ca Ngu Vang (Cnv) Oil And Gas Field, Vietnam
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100