Top 6 # Cách Làm Cá Diếc Phơi Khô Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Fcbarcelonavn.com

Hướng Dẫn Cách Làm Cá Cơm Phơi Khô

Ngày Đăng : Sunday, November 17, 2019

Nếu như trước đây cá cơm vốn là loài cá nhỏ ít giá trị, thường được ngư dân giữ lại ăn dần hoặc chế biến nước mắm. Tuy nhiên, hiện nay do hàm lượng dinh dưỡng cao và sự phát triển của du lịch trong và ngoài nước, con cá cơm đã trở thành một loại đặc sản có giá trị cao.

1, Cách làm cá cơm phơi khô của người ngư dân biển

Để làm ra loại đặc sản cá cơm khô ngon nhất, người ngư dân phải sử dụng những con cá cơm tươi ngon nhất. Để có một ki lô gam cá cơm khô, người ngư dân cần tới 4 ki lô cá cơm tươi.

Bước 1:

Lựa cá cơm to ngon, nhặt sạch rong rêu.

Đem rửa sạch cá cơm – theo chia sẻ nên rửa bằng nước biển để cá được tươi ngon hơn.

Để ráo cá cơm trong gió.

Bước 2:

Ướp cá cơm với muối theo tỷ lệ 5% hoặc ngâm với nước muối loãng. Ướp với tỷ lệ như trên sẽ khiến cho con cá cơm không quá mặn sau khi phơi khô.

Bước 3:

Cá cơm sau khi vớt ra, để dóc nước, đem cá cơm đi hấp chín trong vài phút.

Bước 4:

Phơi cá, cá sau khi hấp chín rải lên vỉ lưới để phơi, nếu gặp nắng tốt thì chỉ cần phơi một ngày nắng là đạt yêu cầu.

Cá cơm phơi xong phải có màu vàng trong, nhìn thấy cả xương cá. Tỷ lệ ẩm trong cá khoảng 30% là đạt yêu cầu.

2, Một số những lưu ý để làm cá cơm phơi khô ngon

Cá cơm phơi khô trong tiết trời thu sẽ ngon hơn trong tiết trời hè, vì sao lại thế? Bởi mùa thu tuy nắng không nhiều và không gắt bằng mùa hè, nhưng lại có nhiều gió khô sẽ làm cho cá dẻo mà vẫn giữ được vị tươi trong thịt cá. Cá cơm khô phơi trong mùa hè, cá sẽ cứng và ăn không ngon bằng cá cơm khô phơi vào mùa thu.

Nếu bạn sử dụng máy sấy để phơi cá cơm, thì bạn nên giữ nhiệt độ vừa phải ổn đinh, sau khi cá khô được 70% là đạt yêu cầu.

3, Cá cơm khô sau khi phơi xong bảo quản như thế nào?

Sau khi phơi khô cá cơm khô, bạn nên gói vào bằng túi giấy hoặc giấy sạch rồi cho vào túi nilon, hút chân không, buộc chặt miệng rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh để ăn dần.

4, Làm sao để biết cá cơm khô ngon hay không?

Cá cơm khô ngon là con cá đạt những tiêu chuẩn sau đây:

Về màu sắc: Cá có màu vàng trong, có thể nhìn thấy cả xương, tuy nhiên nếu trong quá, có thể bạn đã phơi quá khô hoặc phơi sai cách.

Về độ ẩm: Cá đạt độ ẩm 30%, sờ vào thân cá không ướt hoặc nhờn là cá đủ tiêu chuẩn.

Về cảm quan: Nếu con cá cơm khô có mùa đục, lỗ chỗ những đốm màu không đều có thể cá đã hỏng, cần phải bỏ đi.

Về mùi vị: Cá cơm khô sau khi phơi xong có mùi tanh nhẹ, khi chế biến cá không quá mặn, vừa ăn.

Các tin khác

Cá Chỉ Vàng Được Phơi Khô Như Thế Nào? Phương Pháp Phơi Khô Của Làng Chài

Nhắc đến cá chỉ vàng thì hầu hết chúng ta đều tưởng tượng đến món cá chỉ vàng nướng, món ăn khoái khẩu nhất mà ai ai cũng biết đến.Vậy có bao giờ bạn thắc mắc về quy trình làm khô cá chỉ vàng diễn ra như thế nào?

Quy trình phơi khô cá chỉ vàng tại các làng chài lưới

Bạn có biết, cá chỉ vàng là một là một loài cá phát triển trên các vùng nước mặn. Chúng tập trung phân bố tại các khu vực ven biển, và thức ăn chủ yếu là các sinh vật phù du.

Loài cá này rất phổ biến tại các vùng biển Việt Nam, dọc các bờ biển Bắc – Trung – Nam. Đặc thời, vào độ cuối hạ đầu thu là mùa sinh đẻ của cá chỉ vàng thì sản lượng đánh bắt ngày càng nhiều. Các con thuyền chở đầy những cá chỉ to ngon, béo ngậy dần dần cập bến.

Ngoài các món ngon từ cá chỉ vàng khi còn tươi sống. Chúng còn hấp dẫn hơn ngay cả khi đã phơi khô. Đặc biệt là món cá chỉ nướng thì không một quán bia hơi hay quán vỉa hè nào là vắng bóng. Vị ngọt dai đúng điệu của cá ngon vùng biển khiến người ăn nhớ mãi.

Từng bước chọn cá chỉ vàng ngon

Cá chỉ vàng được đánh bắt với số lượng lớn nên ngoài bán ăn ngay khi cá còn tươi chúng còn được các bàn tay khéo léo và nhanh nhẹn phơi khô.

Cá được phơi khô là những con cá còn tươi ngon, thịt béo ngậy. Chính điều này mới đảm bảo độ ngon, dai, chắc thịt của cá khô loại ngon. Thông thường những con cá còn quá bé hay những con cá không còn tươi ngon thường bị loại ngay từ đầu. Những con cá loại này trở thành nguyên liệu để chế biến thức ăn cho các loài gia súc hay gia cầm: chó, mèo, lợn, gà…

Hướng dẫn sơ chế cá trước khi phơi

Xẻ đôi dọc sống lưng những con cá tươi ngon vừa chọn lọc. Loại bỏ phần đầu, ruột và khung xương của chúng rồi rửa sạch. Đợi cho đến khi ráo nước rồi tiến hành tẩm ướp gia vị.

Các nguyên liệu để ướp cá chỉ gồm: đường, muối, bột ướt, tiêu… và một số gia vị khác. Cá được tẩm ướp trong một ngày để gia vị ngấm dần trong từng thớ thịt. Lưu ý, thời gian ướp, cá thường được bảo quản trong kho lạnh để đảm bảo không làm ôi thiu.

Khi các thớ thịt đã ngấm đều các gia vị, người ta đem cá ra phơi nắng.

Quá trình phơi khô cá chỉ vàng

Có thể nói giai đoạn phơi khô cá là giai đoạn cực kỳ quan trọng, quyết định đến chất lượng cũng như độ ngọt dai của sản phẩm.

Những ngày trời nắng đều và đẹp là thời gian đẹp nhất để phơi khô cá. Trời nắng to và đều sẽ đảm bảo thịt cá se đều và màu vàng ươm trong đến ngon mắt. Thời tiết thất thường hay gặp mưa gió chắc chắn sẽ làm màu cá xám lại, thịt cá xơ vỡ và thiếu đi vị ngọt dai đặc trưng.

Cá chỉ vàng được phơi theo kiểu xếp lớp vừa đẹp mắt, vừa đảm bảo tất cả các con cá đều nhận đủ ánh nắng mặt trời. Cá được phơi khô khoảng 2 – 3 buổi nắng sao cho màu thịt cá tươi ngả dần sang màu vàng đỏ đượm.

Sau khi kiểm tra cá đã được phơi khô và nhận đủ ánh nắng, thì bạn có thể cất cá đi và dùng dần được rồi đó. Cá chỉ vàng phơi khô chắc chắn sẽ làm đa dạng các món ăn trong bữa cơm gia đình bạn.

Tham khảo mua cá chỉ vàng ngon ở Hà Nội . Hoặc bạn có thể gọi tới 01635 087 568 để được tư vấn cũng như hỗ trợ mua hàng.

【4/2021】Khô Cá Xương Xanh Phơi 2 Nắng Giòn

Khô cá Xương Xanh phơi 2 nắng có nguồn gốc nguyên liệu được làm từ loài cá Xương Xanh vừa được đánh bắt lên từ biển và sơ chế ngay rồi đem phơi đúng 2 lần nắng giòn. Cái nắng đẹp vàng hoe giúp thịt cá vừa đủ độ khô mà vẫn giữ được vị ngọt ngon vốn có.

Cá Xương Xanh là một trong những đặc sản nổi tiếng của quần đảo Nam Du – Kiên Giang. Tại đây, trong rất nhiều hải sản quý lạ được thiên nhiên ban tặng, cá Xương Xanh trở nên nổi bật bởi điểm đặc biệt từ chất thịt cho đến màu sắc.

Gọi là cá Xương Xanh bởi bên trong xương của con cá có màu xanh như ngọc bích lạ mắt. Việc đánh bắt loại cá này khá dễ dàng và chế chúng thường được chế biến thành khô cá đễ dàng dàng làm quà tặng cũng như dễ bảo quản hơn mà vị ngon vẫn đảm bảo.

Giá khô cá Xương Xanh phơi 2 nắng

Có thể tùy vào sở thích mỗi người mà lựa chọn cho mình loại khô cá Xương Xanh ưng ý. Tuy nhiên, với cá phơi 2 nắng giòn có vị ngon đặc biệt thơm mùi nắng hấp dẫn hơn hẳn ra.

Để chế biến khô cá Xương Xanh phơi 2 nắng, ngư dân sau khi đánh bắt cá tươi về sơ chế loại bỏ đầu, ruột và xương cá, sau đó xẻ mỏng cá rồi đêm phơi trên lưới sau 2 cái nắng giòn.

Giá bán khô cá Xương Xanh phơi 2 nắng: 270k/kg

Quy cách: Khô cá đóng gói hút chân không

Khô cá Xương Xanh phơi 2 nắng làm gì ngon

Bạn có thể chế biến khô cá Xương Xanh phơi nắng giòn với 3 cách đơn giản sau:

Khô cá Xương Xanh nướng

Khô cá Xương Xanh chiên

Khô cá Xương Xanh nấu canh chua (siêm lo – món canh của người Khơ Me nổi tiếng)

Ngon nhất trong số kể trên phải kể đến món chiên mắm nhĩ giòn vàng ăn với cơm nóng. Chế biến cực đơn giản mà hiệu quả vị giác cực cao. Tiếp đó là món nướng trên bếp than lửa hồng làm mồi nhậu.

Mua khô cá Xương Xanh phơi 2 nắng giòn tan với vị cá ngọt dai mặn mà có tẩm ướp chút ớt tiêu gia vị vừa vặn chẳng cần nêm nếm gì thêm ngay tại Ông Giàu. Đặt hàng Online gọi Hotline để được giao hàng nhanh chóng nhất.

Khô Cá Tra Phồng , Cách Làm Khô Cá Tra Phồng

Bạn là một người sành ăn, bạn là một “tín đồ” với ẩm thực miền Tây sông nước hay bạn là một người thích khám phá những loại đặc sản vùng miền? Vậy thì ngay lúc này đây, bạn hãy thử sử dụng Khô cá tra phồng để bổ sung vào thực đơn bữa ăn của chính mình hoặc gia đình, biết đâu bữa ăn của bạn sẽ trở nên ngon miệng, đậm đà và đầy yêu thương hơn trong mắt người thương !

Khô cá tra phòng là gì ?

Giới thiệu về khô cá tra phồng

Bài viết dành cho những bạn chưa từng dùng qua Khô cá tra phồng – Một loại một đặc sản vô cùng nổi tiếng của người dân ở vùng đất thiêng tỉnh An Giang. Sở dĩ người ta gọi Khô cá tra phòng vì loại lương thực khô này được chế biến từ nguồn nguyên liệu chính là cá tra Biển Hồ Campuchia hoặc cá tra nuôi thương phẩm của người dân tại nơi đây. Loại cá tra được chọn luôn đảm bảo được những yêu cầu về dinh dưỡng và chất lượng bên ngoài, bao gồm: Giống loài cá tra, cân nặng, độ dày của thịt, màu sắc của thịt. Thông thường, người làm khô cá tra phồng sẽ lựa chọn loại cá nặng hơn 2 ký, thịt dày, nhằm lưu giữ trọn vẹn các lớp thịt cá, độ béo từ mỡ trong từng miếng khô cá tra dù chúng đã qua nhiều ngày phơi nắng. Thành phẩm đạt chuẩn của khô cá tra phồng được đánh giá dựa trên: Độ phồng của thịt; Thịt cá săn chắc, không nước; Màu thịt cá khô hơi ngả vàng; Lớp da trơn đẹp mắt như khi cá còn tươi. Người thưởng thức Khô cá tra phồng sẽ cảm nhận được vị ngon tự nhiên trong từng thớ thịt, vị béo của mỡ cá, mùi thơm rất đặc biệt cộng với độ giòn từ da, đảm bảo bạn sẽ hài lòng với Khô cá tra phồng ngay từ lần đầu tiên sử dụng. Khô cá tra phồng không chỉ là đặc sản của người dân An Giang được đông đảo người tiêu dùng trong nước ưa chuộng mà còn được đầu tư, mở rộng xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Vì sao bạn nên dùng thử khô cá tra phồng?

Cá tra ngon và vô cùng dinh dưỡng Cá là một món ăn quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của nhiều gia đình Việt. Chúng ta sử dụng cá là nguyên liệu chính trong bữa ăn, với muôn vàn món ăn được chế biến khác nhau, góp phần làm nên màu sắc, hương vị riêng của người phụ nữ trong gia đình.

Song, khi nói về chất lượng mà cá mang lại thì tùy vào từng loại cá bạn sử dụng mà lượng dinh dưỡng của cá mang lại cho cơ thể bạn cũng sẽ khác nhau. Hiện nay, trên thị trường thực phẩm có vô số giống cá từ cá sông cho đến cá biển. Trong số đó, chị em nội trợ luôn ưu tiên lựa chọn cá tra là loại thực phẩm được lựa chọn nhiều nhất trong thị phần lương thực thực phẩm, nhất là ở TP. HCM. Bạn sẽ dễ dàng nhận biết ra loại cá tra này với phần đầu khá to, gồ ghề trông như mỏ vịt, mình cá bè, dẹp theo chiều ngang. Phần lỗ hõm giữa xương sọ sâu và rộng nhưng ngắn hơn nên khi khép miệng không nhìn thấy răng. Trên miệng cá có râu dài, nó kéo dài từ mắt đến tận mang cá và râu hàm trên với râu hàm dưới bằng nhau. Khi cầm cá tra lên, bạn sẽ thấy ở phần sống lưng có màu sáng bạc và lấp lánh. Phần thân của loại cá này thì dài và bụng nhỏ hơn, mặt lưng có màu xanh đậm. Phần quan trọng nhất và dinh dưỡng nhất nằm ở thịt cá, thớ thịt cá tra dày và màu hơi đỏ hồng. Phần mỡ của cá tra có màu trắng. Đặc biệt, đối với người làm Khô cá tra phồng họ sẽ không lựa chọn loại cá tra được nuôi ở hầm, vì riêng loại cá này phần mỡ sẽ có màu vàng, có mùi rất hôi, khi chế biến nếu không kỹ lưỡng sẽ khiến mùi nồng và gây cảm giác khó chịu với người sử dụng. Theo nhiều nghiên cứu từ Viện Công nghệ sinh học Thực phẩm: “Cá tra có giá trị dinh dưỡng không thua gì những loại cá nước biển sâu. Lượng mỡ cá tra hội tụ đầy đủ các dưỡng chất có tự nhiên như: Omega 3,6,9, EPA, DHA, các Vitamin A, E và các khoáng vi lượng thiết yếu cho cơ thể.” Vì thế, người làm Khô cá tra phồng phải giữ được lượng mỡ và dinh dưỡng cá tra sau khi phơi khô.

Thành phần dinh dưỡng của khô cá tra phồng

Tổng năng lượng cung cấp (calori) : 124.52 Chất đạm (g): 23.42 Tổng lượng chất béo (g): 3.42 Chất béo chưa bão hòa (có DHA, EPA) (g) : 1.78 Cholesterol(%) : 0.025 Natri(mg) : 70.6 Ngoài ra: Omega 3, 6, 9, DHA và EPA, vitamin E… Có trong cá tra góp phần giúp sáng mắt, phòng ngừa các bệnh về tim mạch, hỗ trợ phát triển trí não, ngăn chặn lão hóa da. Là thực phẩm lành cho sức khỏe người tiêu dùng.

Bán khô cá tra phồng

Khô cá tra phồng được chế biến như thế nào để ngon và dinh dưỡng nhất?

Để có được thành phẩm khô cá tra phồng thì người làm khô cá tra phải tuân thủ theo nhiều nguyên tắc. Từ công đoạn nuôi cá tra theo quy trình đặc biệt, không được cho cá ăn tạp. Khi cá đạt trọng lượng từ 2kg -3kg chính là giai đoạn thích hợp nhất để làm khô cá tra. Cá tra sau khi được phân loại theo kích cỡ và được người làm thực hiện theo công đoạn như sau: – Công đoạn làm sạch cả: Cá tra sau khi được lựa chọn sẽ đem cá đi rửa sạch, sau đó đem đi cắt bỏ đầu và đuôi, lấy hết ruột, gan và mỡ. Phần thân cá còn lại, người làm sẽ dùng lưỡi dao nhỏ bén đặt vào dọc sống lưng cá để lọc phi lê, nhằm loại bỏ phần xương ở thân cá. – Công đoạn chế biến cá: Sau đó, người làm sẽ tiến hành sử dụng phần cá vừa phi lê đem ngâm trong nước muối pha theo tỷ lệ ( 5% muối). Cá ngâm trong nước muối trong 12 giờ sau đó đem đi phơi nắng, canh trở đều cá. Thông thường nắng tốt người ta phơi từ 3 – 4 ngày nắng là đạt. – Thu hoạch hành phẩm: Người làm phải luôn canh đúng thời gian quy định để cá không bị phơi quá khô, điều này sẽ khiến cá mất đi mỡ cá, dinh dưỡng trong cá mất đi và thịt cá không được phồng. Còn ngược lại phơi thiếu nắng miếng khô cá tra sẽ có mùi tanh cá, hôi dầu. Khô cá tra khi thành phẩm cần bảo quản tránh tác động môi trường và côn trùng làm mất vệ sinh cũng như mất cái ngon con khô.

Cá tra sau khi phơi nhìn sẽ rất đẹp mắt, màu thịt cá hơi ngả vàng, thịt cá phồng không xẹp, bạn có nhìn rõ từng thớ thịt của cá, bên cạnh đó, cá được phơi khô không chảy nước, không dính mỡ cá.

Cách chế biến khô cá tra phồng

Các món ăn từ khô cá tra phồng

– Gỏi dưa leo khô cá tra phồng cũng rất ngon : Chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản cùng với khô cá tra phồng là có ngay món ăn rất đưa cơm

– Khô cá tra phồng chiên giấm đường.

– Khô cá tra làm với gỏi xoài , lá sầu đâu.

Địa chỉ bán khô cá tra phồng

– Cung cấp khô cá tra phồng các kích cỡ

– Khô cá tra phồng 1 nắng , 2 nắng , 3 nắng

– Liên hệ hoặc 0966 595 401