Top 20 # Cách Làm Bể Cá Koi Đẹp / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Fcbarcelonavn.com

Cách Làm Bể Cá Cảnh Thủy Sinh Đẹp / 2023

Các bước tự làm một bể thủy sinh đơn giản

– Rải sỏi, cát hay đá đập vụn làm lớp nền dày từ 2 cm tới 7 cm. Dưới lớp nền có thể cho lớp đất dinh dưỡng 2-3 cm nhưng cần lưu ý giữ vệ sinh kỹ càng.

– Dùng cọ để vuốt lại lớp sỏi cho bằng phẳng, tạo kiểu theo ý muốn.

– Xếp đá, rễ cây khô và cắm cây. Xếp khéo léo đá trong bể để tạo nơi cư trú cho một số loài cá nhỏ.

– Thả các loại cá, tôm phù hợp với thẩm mỹ, sở thích.

Sau khoảng 2 tuần, cây bắt đầu tươi tốt, khoảng sau một tháng thì phát triển nhanh.

Chi tiết các bước tự làm bể cá cảnh thủy sinh

1. Chọn bể thủy sinh

Phác thảo sơ qua ý tưởng thiết kế bể thuỷ sinh, rồi chọn bể thích hợp.

Việc chọn kích thước bể sẽ quyết định đến loại cây, đá trang trí, các loại cá trong bể.

Nhà nhỏ, bể cá thường có kích thước phổ biến là 1 m, 1,2 m và 1,5 m. Bể dài 3 m thích hợp với phòng khách rộng rãi của biệt thự.

Nên tìm hiểu kỹ vị trí đạt bể thủy sinh nặng hơn bể cá thông thường do phân, nền, cát, sỏi và các phụ kiện như đèn, quạt…. Một cái bể 80x40x40cm sẽ nặng khoảng chúng tôi đó nền nhà cũng như chân đế của bể phải thật chắc chắn.

Đây là những chia sẻ của chúng tôi. Với những bạn mới chơi thì chỉ nên chọn loại bể trung bình, một số kích thước sau bạn có thể chọn (dài x rộng x cao):

Đây là các loại bể nuôi cá thông thường có bán rất nhiều trên thị trường

Bạn nên đặt bể chứ không nên mua sẵn vì lý do sau:

Bể nuôi cá thường có cái kiềng rất to làm nơi để cái máy bơm Oxy không thích hợp cho bể thuỷ sinh vì nó sẽ cản ánh sáng đèn xuống bể. Bạn yêu cầu họ làm cái kiềng nhỏ khoảng 3-4 cm là ổn rồi hoặc có thể đặt bể không kiềng tại Cửa Hàng Lâm Kim Chi của chúng tôi. Kính đáy nên làm kính 8 hoặc 10 ly cho an toàn, vì trong bể thuỷ sinh sẽ có một khối lượng tương đối nặng cát, sỏi, lũa và cả đá…

Khoảng cách từ mặt nước lên đến mép thành bể tối đa là 10 cm do vậy nên làm viền thuỷ nhỏ thôi (khoảng 5cm là được) để bạn còn gác đèn lên trên đó.

Chân bể: Tuỳ theo điều kiện kinh tế mà bạn chọn loại chân bể hợp với mình nhưng cũng nên đặt vì chân bể bán sẵn khá yếu, không an toàn, bạn canh chừng sao cho chiều cao của chân bể sao cho chiều cao tính từ mặt đất đến mép trên của bể khoảng 1m0 đến 1m2 là tối đa, nếu bể cao quá sẽ rất khó chăm sóc và trồng cây đây là những chia sẽ của chúng tôi.

Việc chọn vị trí đặt bể trong nhà cũng cần cân nhắc kỹ. Cần đặt bể cá ở chỗ thuận tiện để dễ thay nước, chuyển đất, rửa kính, thay cá và không gây hỏng hóc các đồ vật xung quanh”.

2. Trải lớp nền

Nhiều người có ý định làm bể cá thủy sinh thường thắc mắc về vai trò của đá và sỏi trong bể. Lớp sỏi không chỉ là chỗ cho cây đâm rễ mà còn được sử dụng như một lớp lọc và chỗ cho cá đẻ. Những viên sỏi có kích thước 3 mm được ưa chuộng vì phù hợp với điều kiện chăm sóc bảo quản trong những bể cá kích cỡ trung bình.

Trải một lớp phân bón, cát sỏi làm nền dưới đáy bể. Nền là nơi chứa dưỡng chất cung cấp cho cây, cũng là nơi để trồng cây nên cần có cấu tạo sao cho cây có thể bám rễ và không gây đục nước. Ngoài ra, nền cũng là chỗ ở của vi sinh.

Có rất nhiều cách làm nền cho bể thuỷ sinh nhưng mình xin nêu cho bạn 2 giải pháp sau:

Cách 1: Tự trộn phân nền (cách này rất kinh tế)

Cách 2: Sử dụng phân nền có sẵn

Khuyên bạn nên mua nền làm sẵn để dảm bảo an toàn nên chọn những nền có tên tuổi.

3. Sắp xếp bố cục và đổ nước vào bể thủy sinh

Một bể cá đẹp cần trang trí nhã nhặn, tạo được chiều sâu cho bể và che đi các phần phụ của bể nuôi.

Bạn tiến hành sắp xếp đá hoặc gỗ vào bể theo cách của mình dự định làm

Sau khi ổn định vị trí của đá, gỗ thì tiến hành đổ nước vào bể, lưu ý không được đổ nước ào ào vào bể (giống như thay nước cho bể cá), nếu làm như vậy thì phân nền sẽ bị xì làm cho nước rất bẩn và khó trong.

Với bể cao, rộng, bạn dùng những mảng đá to, phẳng đặt trên nền bể, có thể làm theo kiểu dốc đứng của hẻm núi. Với dạng bể thấp, nhỏ, nên xếp đá dẹt thành lớp ngang hoặc nghiêng.

Sắp xếp các viên đá.Các viên đá cũng góp phần tăng vẻ mỹ quan cho bể thủy sinh đồng thời giữ cho cây thủy sinh bám chặt vào đáy bể. Hãy sắp xếp các viên đá theo ý tưởng của bạn sao cho nó tôn lên được giá trị của bể.

Cách đổ nước vào bể thủy sinh: Lấy 1 tấm kính lót xuống mặt nền bể rồi đổ nước thật nhẹ lên đó hoặc bạn cho vòi chảy rất nhẹ lên đá và gỗ.

Cách làm cho nước mau trong: bạn nên cho nước vào ra bể từ 3 đến 4 lần đến khi nhìn thấy nước trong, còn ít bụi lơ lửng trong bể nếu chịu khó cẩn thận khâu này thì nước trong bể của bạn sau khi setup sẽ rất mau trong.

4. Chọn lựa loại cây và cách trồng các cây xanh vào hồ

Tuỳ theo sở thích mà bạn chọn các loại cây mà mình muốn trồng, nên tham khảo bạn bè và nhờ tư vấn của các bạn đã chơi thuỷ sinh lâu để chọn được loại cây thích hợp và dễ trồng.

Chọn những loại cây mà bạn thích trong số những cây thủy sinh có bán trên thị trường. Tùy vào từng vào đặc điểm của từng loại cây mà ta bài trí ở các vị trí khác nhau trong bể.

Ví dụ cây rong Mái chèo và rau Mác là các loại cây rất lý tưởng để trồng để che phía sau và các cạnh của bể. Còn các cây rậm rạp dùng để trồng đầy ở các góc ( trước các cây cao hơn) như rau Dừa, Đình lịch, rau Cần trôi. Lại có những cây nên trồng ở mặt tiền trông rất thú vị nếu chúng được đặt trước mảnh đá, phải là cây thấp hơn và sinh trưởng chậm hơn, ta có thể chọn cỏ Năng và Thạch xương bồ.

Khi trồng cây, vật không thể thiếu là một cái kẹp dùng trong y tế ( loại lớn, dài trên 30cm) dùng để kẹp phần rễ cây và trồng xuống sỏi. Trong môi trường nước, lớp sỏi trở nên nhẹ và rời rạc, không thể dùng tay được.

Anubias: loại bày chia bụi rồi buộc lên gỗ, đá: loại này không cần ánh sáng mạnh, rất dễ trồng

Rêu cá đẻ: cũng tương tự Anubias

Một số loại cây cắt cắm và dễ trồng như: Thuỷ Cúc, bểng Liễu, Sunset, Thanh liễu,…

Một số cây bụi: Hoàng Quan Thảo, Súng tiger, Súng nhật, hẹ nước,…

Khi trồng, bạn nên cắt ngắn bớt cây hoặc cắt bớt rễ cũ trước khi trồng. Bạn dùng cây nhíp y tế (loại dài), giá khoảng 30.000/cây để cắm cây vào các vị trí thích hợp theo bố cục định sẵn.

Đối với các loại cây buộc vào gỗ đá thì bạn dùng cước câu cá loại mảnh nhất hoặc chỉ đen để buộc. Nhớ buộc vữa đủ chặt và không làm đứt thân, rễ của cây.

5. Cho nước vào bể

Dùng túi nylon ngăn vòi nước để không làm đục nước, dòng chảy sẽ không làm hư lớp sỏi nền và làm xí phân lên.

6. Cách chọn bộ lọc và đặt bộ lộc cho bể cá

Những bộ lọc bể cá thông thường không thể sử dụng trong bể thủy sinh vì chúng thường được thiết kế phần gòn lọc trên mặt bể, nhưng bể thủy sinh phải để đèn ở đó. Các bộ lọc có thể dùng cho bể thủy sinh là:

Có rất nhiều loại lọc mà bạn có thể dùng cho bể thuỷ sinh như:

Lọc thác: với bể này thì bạn mua loại có công suất lớn một chút nhưng loại này hiệu quả lọc hơi kém, nó thích hợp cho bể nhỏ.

Lọc tràn: loại này kinh tế, lọc cũng khá tốt nhưng nhược điểm là chiếm mất 1 phần diện tích của bể (khoảng 25cm) và nhìn không được thẩm mỹ cho lắm. (giá khoảng 60.000 đến 80.000 cho bể có kích thước nêu trên)

Lọc thùng ngoài: loại này lọc khá tốt và hiệu quả, không chiếm diện tích trong bể nhưng giá thành lại cao (khoảng 550.000 đến 700.000 / 1 bộ)

Bạn nên tham khảo trước khi quyết định mua lọc nào.

7. Gắn đèn huỳnh quang, đèn led cho bể thuỷ sinh

Vì được sử dụng để thay thế cho ánh sáng mặt trời trong thiên nhiên nên loại đèn được sử dụng phổ biến là đèn huỳnh quang day-light, với công suất tương đối từ 0.5 – 1wat/lít nước. Các loại đèn màu xanh, bểng….cho bể cá cảnh thông thường không thể sử dụng cho bể thủy sinh. Chỗ đặt bể càng khuất càng tốt vì như thế, chúng ta có thể kiểm soát hoàn toàn ánh sáng cho cây trong bể.

Chiều dài của bể không dài hơn chiều dài thực của bòng đèn huỳnh quang thông dụng quá 10cm để có thể bố trí ánh sáng hợp lý hơn, ví dụ như bể dài 35 – 40cm là phù hợp với bóng đèn dài 30cm. Bể cũng cần có chiều rộng ( bề ngang) không quá hẹp để dễ bố trí cây theo hướng xa – gần, cao xa phía trong và thấp dần ở phía trước.

Dùng đèn huỳnh quang, và đèn phải có bước sóng thích hợp cho cây thủy sinh, đèn phải có bước sóng từ 6500k-10000k, để thay thế cho sánh sáng mặt trời.

– Đặt chế độ đèn 8-12h/ngày

Với kích thước bể 80 x 40 x 50 (cm), 60 x 40 x 50 (cm) thì bạn nên sắm từ 2 – 3 bộ đèn 6 tấc, thường thì dùng loại đèn có máng Benxiang và bóng Jebo (giá 1 bộ khoảng 150.000 đồng). Việc tăng giảm đèn tuỳ thuộc loại cây bạn trồng có đòi hỏi ánh sáng nhiều hay ít.

Nhớ mua kèm theo Time hẹn giờ để tiện việc tự động hóa, không tốn nhiều thời gian tắt mở của bạn. Giống con người Thủy Sinh cũng cần được nghĩ ngơi. Nên các bạn lưu ý việc tắt và mở đèn thủy sinh.

Ngoài ra bạn có thể trang bị đèn led cho bể thủy sinh.

8. Yếu tố nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp cho bể thủy sinh thường là dưới 290c là phù hợp. Khi nhiệt độ nước lên cao trên mức này, có thể bỏ nước đá vào bao nilon hoặc dùng gel làm lạnh trong quạt hơi nước ( loại quạt tản nhiệt cho máy tính)…

9. Tạo khí CO2

Ngoài nhiệt độ ra, chúng ta cũng nên chú ý để nồng độ CO2 cần thiết cho cây quang hợp vì lượng CO2 do cá tạo ra mặt thoáng của nước nhận từ không khí là không đủ, nhất là những bể trồng nhiều cây.

Tùy điều kiện của bạn mà dùng bình tạo khí CO2 kiểu nào, nhưng theo mình thì nên đầu tư mua 1 bộ bình CO2 loại 2kg, có sẵn van (giá 300.000 đồng/bộ) dùng cho tiện và hiệu quả (mua ở Lãnh Binh Thăng hoặc Cao Quý).

Không nên thả cá vào bể ngay mà nên trồng cây trước khoảng 7-10 ngày sau, khi hệ vi sinh trong bể ổn định sẽ an toàn hơn cho cá và cây. Khi mua cá nên hỏi người bán về loại cá nào không cắn nhau, không ăn cây thủy sinh.

Tuy nhiên cũng có 1 số tài liệu khuyên rằng nên thả cá vào bể thuỷ sinh khi vừa setup

Có nên thả cá vào bể thủy sinh mới setup?

11. Theo dõi, chăm sóc và cách thay nước

Việc thay nước thường xuyên sẽ đảm bảo môi trường nước trong bể luôn sạch sẽ. Điều này rất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của các loại cây thủy sinh và cá sống trong bể.

Theo dõi sự phát triển của cây hàng ngày

Thay nước 3 ngày/ lần, mỗi lần 1/3 đến 1/2 bể trong 1 tháng đầu để tránh rêu

Về sau mỗi tuần thay nước 1/3 – 1/4 bể để giúp nguồn nước luôn trong sạch

Bật 2 đèn, mỗi ngày bật 8 tiếng theo kiểu: 4 bật – 4 tắt – 4 bật cũng vì mục đích tránh rêu

Không nên thả cá trong vòng 2 tuần đầu vì lúc này môi trường bể chưa thật sự ổn định, tốt nhất nên thả cá sau hơn 1 tuần.

Cách Làm Bể Cá Rồng Đẹp, Giá Rẻ, Chuyên Nghiệp Từ A / 2023

Trào lưu nuôi cá rồng những năm gần đây đang ngày một nở rộ bởi vẻ ngoài khác lạ, độc đáo cũng như giá trị kinh tế của chúng. Tuy vậy, cách làm bể cá rồng, cách nuôi và chăm sóc chúng cũng như những lo ngại việc loại cá này khó nuôi, chi phí thức ăn cá … khiến nhiều người còn e ngại. Những gợi ý, cách làm bể thẩm mỹ, tiết kiệm lại tốt cho cá sẽ giúp bạn tự tin hơn khi bắt đầu nuôi loại cá “hot” này

Hướng dẫn cách làm bể cá rồng chuyên nghiệp

Trước khi tiến hành làm bể cá rồng, rất nhiều yếu tố từ bể, trang thiết bị, bộ lọc đến trang trí, … bạn cần phải nghiên cứu, cẩn thận trong từng bước giúp đảm bảo thẩm mỹ cũng như tạo môi trường sống tốt nhất để cá phát triển.

Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn những kích thước lớn hơn, đáp ứng số lượng cá lớn cũng như cho cá thoải mái hoạt động đến lứa tuổi trưởng thành. Đồng thời, chất liệu kính cường lực cũng rất quan trọng, trung bình, độ dày phải đạt tối thiểu từ 10 ly trở lên để đảm bảo độ bền và an toàn khi sử dụng.

Trên thị trường hiện nay, những bộ lọc bể cá được bán rất đa dạng kiểu dáng đáp ứng nhu cầu cũng như điều kiện từng gia đình. Đặc biệt, với loài cá rồng, hộp loc phải được đảm bảo tiêu chuẩn, giữ được hệ vi sinh và môi trường sống tự nhiên giúp đảm bảo sự phát triển cúa cá.

Để đảm bảo hoạt động, một bộ lọc phải bao gồm tối thiểu những vật liệu như:

Với loài cá rồng, ánh sáng giữ vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển cũng như vảy màu của cá. Tại môi trường sống tự nhiên, loài cá rồng xuất xứ từ vùng nhiệt đới có nguồn ánh sáng tự nhiên đến 12 giờ một ngày, ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc của cá. Chính vì vậy, việc lắp đặt ánh sáng, đèn cho bể cá rồng cũng đòi hỏi những thông số chính xác hơn về kỹ thuật, cân bằng giữa lượng nước và nguồn ánh sáng để màu cá luôn duy trì được vẻ đẹp.

Sau khi làm bể cá rồng và setup hoàn chỉnh các hệ thống máy móc cần thiết, tuyệt đối không nên thả cá ngay lập tức. Trộn dung dịch nước muỗi loãng và đổ vào bể ngâm trong trong ít nhất 24 tiếng trước khi sử dụng. Nước muối sẽ giúp loại bỏ mùi keo dán bể kính cũng như khử trùng những chất cặn bẩn, vi khuẩn trong bể. Sau khi ngâm 1 ngày, xả sạch nửa và toàn bộ bể, lõi lọc.

Sau khi ngâm rửa và khử trùng bể cá, bạn nên đổ nước và tạo môi trường vi sinh phù hợp với cá trước khi chính thức để cá vào bể. Trộn nước và nuối với tỉ lệ 100gr/ 100 lít, khởi động hệ thống lọc với nước ở nhiệt độ cố định 29 -30 độ.

Cá rồng là loài khá dễ ăn và có thể thích nghi với nhiều loại thức ăn khác nhau. Với từng giai đoạn phát triển của cá rồng, nên lựa chọn những chế độ dinh dưỡng hợp lý. Cá rồng con nên bổ sung những loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa giúp cá phát triển mà không gây hại cho dạ dày. Nếu cho cá ăn những loại giáp xác như tôm, tép, … nên bỏ vỏ trước giúp cá dễ ăn hơn. Đặc biệt, lươn trạch rất tốt cho sự phát triển của cá rồng nhỏ cũng như mềm, dễ ăn và tiêu hóa.

Tuy nhiên, do thức ăn của cá rồng là các loại thịt nên bạn cần chú ý làm sạch nước bể, vớt thức ăn thừa thường xuyên. Một chế độ ăn phù hợp cùng môi trường nước sạch, ít vi khuẩn sẽ giúp cá rồng phát triển tốt nhất.

Giá làm bể cá rồng phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Trên thị trường hiện nay, rất nhiều đơn vị thi công, thiết kế bể cá cảnh xuất hiện đa dạng, giá cả chênh lệch khiến khách hàng có phần khó khăn trong chọn lựa. Để định giá chính xác những bể cá rồng, bạn có thể kiểm tra theo những tiêu chí chính sau.

Trên thị trường hiện nay phổ biến nhất hai loại bể cá là bể kính và kể kính đúc. Bể kính dán có mức chi phí thấp hơn cũng như có thể đặt hàng theo yêu cầu riêng của khách hàng trong khi bể kính đúc lại có mức giá cao hơn. Tuy vậy, bể kính đúc lại có thiết kế cứng cáp, có nắp kèm đồng bộ thẩm mỹ và gọn gàng hơn.

Các loại chân bể cá hiện nay rất đa dạng về chất liệu từ bể gỗ, kim loại đến sắt, … trong đó được ưa chuộng nhất là những loại chân gỗ. Đặc biệt, với làm bể cá rồng, bạn nên lựa chọn bể gỗ, tránh những bể inox có thể khiến ăn mòn, hoen gỉ bể cá.

Các hệ thống lọc phổ biến nhất hiện nay cho bể cá phải kể đến hệ thống lọc đẩy và lọc tràn.

Lọc đáy: Toàn bộ hệ thống lọc gần như nằm rời so với bể cá, chỉ có 2 ông lọc vào ra nằm bên trong bể.

Lọc tràn: nằm cố định tại bên trong bể với chức năng xử lý vi sinh rất tốt. Tuy nhiên, do nằm trực tiếp trong bể nên chúng thường chỉ phù hợp với những loại bể lớn.

Để tiến hành làm bể cá rồng đẹp mắt, đúng kỹ thuật, bạn nên lựa chọn những đơn vị thi công, lắp đặt bể cá chuyên nghiệp. Bể cá Hoàng Gia là đơn vị chuyên thi công và cung cấp các bể cá cảnh đẹp, uy tín tại Hà Nội với mức giá ưu đãi nhất. Liên hệ ngay hotline 098.2984.898 để được tư vấn và hỗ trợ khách hàng nhanh nhất.

Hướng Dẫn Cách Làm Bể Cá Bằng Kính Đẹp, Hiệu Quả / 2023

Chọn mẫu bể cá phù hợp

Trước khi bắt tay vào chuẩn bị nguyên vật liệu thì bạn nên tham khảo các mẫu bể cá cảnh có sẵn trên thị trường. Sẽ có rất nhiều mẫu mã cho bạn lựa chọn, tuy nhiên bạn chỉ có thể tự làm bể cá cảnh dán keo thông thường chứ các mẫu bể cá cảnh đúc thì sẽ cần dây truyền sản xuất đặc thù mới làm được. Thường những mẫu bể cá sẽ có các kích thước tiêu chuẩn như sau:

Với các loài cá nhỏ thủy sinh như cá betta (cá xiêm rồng), cá sặc gấm… thì nên chọn loại dài bể 60 cm kích cỡ tiêu chuẩn 60×30× 30cm

Với kích thước bể cá cá cảnh trung bình như hồng két, tài phát… thì bể 90cm kích cỡ tiêu chuẩn 90× 45× 45cm là hợp 

Với các loài có kích thước lớn hơn như cá rồng, cá hoàng bảo yến… thì bể 120cm với kích cỡ tiêu chuẩn 120× 45× 45cm là thích hợp nhất.

Sau khi xác định kích thước của bể, bạn nên phác thảo thành một bản thiết kế bể cá chi tiết. Xác định các thông số chiều dài, chiều rộng và chiều cao của từng tấm kính.

Kính làm bể cá là kính gì?

Đây là điều bạn cần chú ý nếu muốn bắt đầu làm bể cá. Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng tại sao không làm hồ cá bằng kính cường lực?

Rõ ràng kính cường lực chịu lực rất tốt, thậm chí dùng búa đập vào cũng không thể vỡ, tuy nhiên đây lại không phải loại kính thích hợp để làm bể cá. Do ở các góc của kính bể cá, khả năng vỡ lại rất cao nếu không may có sự va chạm nhẹ, nhất là kim loại tác động vào. Do đó nếu chỉ cần vỡ ở góc thì cả tấm kính sẽ vỡ vụn. Điều này đồng nghĩa bể cá sẽ ồ ạt thoát nước ra ngoài, gây ảnh hưởng đến đồ dùng, nhà cửa… xung quanh. Đây là điều cần phòng tránh khi dùng bể cá trong nhà.

Ngược lại, loại kính dùng để làm bể cá được dùng chủ yếu là kính chịu lực bình thường, tức không tôi thì cần phải đảm bảo độ dày. Hơn nữa, nếu không may kính vỡ, quá trình này cũng diễn ra rất chậm với các vết nứt nhỏ. Lúc này người dùng có thể thay thế kính mới và có phương án tháo nước để không bị ảnh hưởng đến xung quanh.

Chuẩn bị nguyên vật liệu làm bể cá

Sau khi hình dung được hình dáng, kích thước cụ thể thì bạn tiến hành tới bước chuẩn bị nguyên vật liệu nhau sau:

5 tấm kính làm bể cá: Tất nhiên làm bể cá bằng kính thì việc sử dụng kính là điều tất yếu. Tuy nhiên bạn cần lựa chọn kính loại tốt, có độ dày tối thiểu từ 10mm trở lên.

Keo silicon: Nên chuẩn bị sẵn khoảng 2 lọ keo trắng có cùng màu với kính để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Máy bắn keo: Để keo trải đều và chống rò rỉ nước ra ngoài thì bắt buộc cần trang bị máy bắn keo để dồn lực.

Băng dính: Sử dụng 1 cuộn to khoảng 10cm.

Dao cắt kính: Giúp cắt kính và băng keo còn thừa.

Bút dấu kẻ đường: Để đánh dấu các khu vực đặt kính.

Đá mài kính: Bạn sẽ phải cần tới đá mài kính để mài các cạnh kính lởm chởm khi vừa cắt kín xong.

Dao lam: Sử dụng để cắt phần keo silicon thừa

Nước lau kính: Để vệ sinh kính

Hướng dẫn cách làm bể cá bằng kính

Bước 1: Đo đạc và cắt kính

Công đoạn này rất quan trọng, việc bạn có đo đạc và cắt kính chuẩn xác hay không sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ cũng như độ chống rò rỉ của nước. Ngoài ra nếu bạn có chút tính toán thì cũng sẽ tránh được sự lãng phí vật liệu bỏ đi. Các công đoạn cắt kính như sau:

Xác định rõ vị trí của tấm kính lớn và các tấm kính nhỏ sau khi được ghép với nhau

Tiến hành đo các cạnh của miếng kính lớn

Tính toán ghép các kích thước bản kính từ thiết kế đưa vào tấm kính lớn.

Dùng thước góc vuông kẻ thành tấm cho 5 miếng ghép vào bể trên bản kính lớn.

Dùng thước kê và dao cắt thực hiện các đường cắt chia tấm từ lớn thành nhỏ.

Bước 2: Mài kính sau khi cắt

Mài kính sau khi cắt là công đoạn giúp ghép các tấm kính với nhau được khớp nhất. Ngoài ra cũng tránh cho bạn bị đứt tay do mảnh kính mới cắt còn lởm chởm, chưa mịn. Bạn cần lưu ý mài kính thật kỹ. Nhất là đối với khu vực cạnh kính phần miệng bể cá.

Bước 3: Ghép các mặt kính với nhau

Bạn làm theo thứ tự các công đoạn như sau: Đặt tấm kính làm đáy bể xuống bề mặt bằng phẳng. Sau đó dùng thước vuông để đặt tấm kính thành bể cá đầu tiên. Điều này sẽ giúp bể cá cân bằng nhất sau khi hoàn thành. Tiếp đó dán băng dính cố định 2 tấm rồi lần lượt đặt các tấm kính còn lại giống như bước trên.

Lưu ý: Cần ghép các cạnh của kính sao khít nhất có thể.

Bước 3: Dán keo Silicon

Sử dụng keo Silicon bắn vào các điểm giao nhau giữa các tấm kính. Bạn nên bắn keo phía bên trong của bể trước, đợi keo khô bạn lột băng dính dán cố định bể phía ngoài ra. Rôi mới tiến hành đi keo các khu vực khác. Khi chắc chắn keo đã khô hết thì bạn mới tiến hành dán keo Silicon phần kính đáy bể.

Bước 4: Hoàn thành bể cá

Sau khi tiến hành dán keo và đợi keo khô. Bạn dùng dao lam cắt những phần keo thừa để bể được đẹp. Rồi sử dụng nước lau kính làm sạch kính bể cá sạch đẹp, sáng bóng

Thử sử dụng bể cá và làm sạch bể cá

Tạo hệ thủy sinh bên trong hồ

Nếu ai đã tìm hiểu thì đều biết, hệ thủy sinh bên trong được phân làm 3 loại chính gồm:

Đất nền là tầng đáy bể chứa đất dinh dưỡng và đất mặt.

Cấu trúc cứng: Các loại cây gỗ khô, xếp đá trong bể thủy sinh, tìm hiểu về phong thủy

Lựa chọn cây thuỷ sinh phổ thông – phù hợp với không gian bể và động vật nuôi cùng.

Các kỹ thuật viên đang thực hiện bước cắt tỉa cây thủy sinh

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về:  cách xếp đá chuẩn – đẹp và một số cây thủy sinh dễ kiếm

Với những cách làm và dùng cây thủy sinh dễ nuôi – dễ kiếm ở trên. Bạn chắc chắn sẽ phải chi ra số tiền nhỏ hơn nhiều so với các loại khó nuôi hoặc nguồn không sẵn ở Việt Nam.

Đừng lo lắng rằng những loại ấy không đẹp. Nếu bạn phối cảnh tốt, không loài cây hay loài cá nào là không đẹp cả. Cần phân tầng cho bể rõ ràng. Như vậy trông từ bên ngoài, bể cá thủy sinh của bạn mới đẹp và tự nhiên hơn. Tạo ra một khối liền mạch trong tạo mẫu bể. Tự làm những công việc này là cách làm hồ thủy sinh giá rẻ nhất.

Chọn cá phù hợp với kích cỡ bể – cây thủy sinh

Chắc chắn, đây là khâu quan trọng và được chú ý nhiều nhất rồi. Mọi thứ chuẩn bị ở trên cũng chỉ tạo điều kiện sống tốt nhất – đẹp nhất cho nó mà thôi.

Cách tạo ra một giá trị bể nuôi cá thủy sinh giá rẻ mà không bị đánh giá thấp nằm nhiều ở chỗ này. Chọn ra được loại cá thích hợp sẽ giúp tăng tuổi thọ của cả cá lẫn hệ thủy sinh. Nhờ vậy bạn sẽ tiết kiệm chi phí do hư hỏng – chết cá.

Mỗi loại cá đi kèm với từng kích thước bể sẽ sống khỏe nhất. Kết hợp với điều kiện khí dưới nước đủ đảm bảo cho cả thủy sinh lẫn cá đều phát triển đồng đều. Đó là tiêu chí lớn nhất. Sau mới đến chọn lựa màu của cá – phân tầng sống cho các họ cá…

Lựa chọn bộ tạo khí CO2 cho cây thủy sinh thích hợp

Như các bạn đã biết, cây xanh luôn cần CO2 và ánh sáng để duy trì quang hợp. Nhưng nếu CO2 nhiều quá lại ảnh hưởng đến sự hô hấp của cá. Nên bạn cần biết cách mua linh kiện, lắp đặt và căn chỉnh lượng khí phù hợp.

Ngoài ra, việc lắp ánh sáng phù hợp cũng rất quan trọng. Nếu bạn tạo ra một sản phẩm giá trị cao đó là cách làm hồ cá thủy sinh giá rẻ không gì có thể rẻ hơn. Lúc ấy, nó có thể được coi như vô giá trong mắt một số người.

Nên lựa chọn bể thủy sinh như thế nào cho rẻ?

Như đã nói ở trên, cách bạn tự cắt kính hoặc xây bể gạch bên ngoài sẽ là phương án rẻ nhất. Tuy nhiên, nó không phải là tất cả. Bạn vẫn có thể chọn cho mình một số mẫu bể kính do thợ có tay nghề làm ra. Tuy nó không được đẹp hoàn hảo như các dạng kính tôi sẵn thành khuôn. Nhưng nó cũng không có khiếm khuyết gì.

Nếu bể xây dựng ngoài trời, bạn có thể chọn những loại dung dịch chống thấm ngay ban đầu để trộn cùng vữa. Như vậy nó đảm bảo không bị thấm dột, làm bể tốt mà chi phí không cao. Sau này bạn cần thay thế hay sửa chữa cũng rất rẻ. Nguyên liệu dễ kiếm.

Tại Việt Nam cũng có rất nhiều các loại gỗ như gỗ Lũa… rất đẹp và bền với nước. So với các nước khác sẽ phải mua giá cao. Chúng ta có thể dùng nó cũng tăng giá trị của bể cá nhà bạn lên rất nhiều.

Tôi muốn mua bể cá thủy sinh rẻ luôn thì đến đâu?

Có rất nhiều cửa hàng bán bể cá cảnh trên toàn quốc. Mức giá với bể làm sẵn thường giống nhau. Tuy nhiên, khi bạn chơi cá cảnh không chỉ phải bỏ tiền ra mua bể chứa. Mà nặng đô hơn đó là tiền bày trí không gian sống cho cá như: Cây thủy sinh, đá trang trí, máy sục…

Để có thể mua được bể cá hoàn chỉnh với mức giá rẻ. Bạn nên tìm đến những cơ sở lâu năm và kinh doanh uy tín.

Tại Hà Nội, đến với bể cá Hoàng Gia là một lựa chọn sáng suốt đối với những khách hàng ham muốn chơi bể cá cảnh. Chắc chắn mức giá sẽ phù hợp nhất. Có đa dạng bể cho bạn lựa chọn. Chỉ cần bạn có nhu cầu – Hoàng Gia sẽ đáp ứng được cho bạn.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 0982.98.48.98

Cách làm bể cá bằng kính

Rate this post

Rate this post

Cách Làm Bể Cá Rồng Vừa Đẹp, Vừa An Toàn, Lại Kinh Tế. / 2023

Nuôi cá rồng luôn tốn kém hơn các loại cá cảnh khác? Đúng vậy, cá rồng là một loại cá đẹp. Tuy nhiên chi phí bỏ ra để nuôi cá rồng lại khá đắt. Từ chi phí giống cá, thức ăn, đèn…vv. Ngoài ra bể cá là phần không thể không kể đến. Bể cá rồng có thể dao động từ vài triệu tới vài chục triệu. Vậy thiết kế bể cá rồng thế nào để vừa đẹp lại kinh tế?

Thiết kế bể cá rồng ngăn phòng : https://becahoanggia.com/thiet-ke-be-ca-rong-ngan-phong/

Cá rồng là một loại cá cảnh khá lớn. Chúng có kích thước trưởng thành từ 60cm cho tới hơn 100cm ( đối với một số loài cá rồng lớn). Chúng lại là loại cá khá hung dữ. Đã có rất nhiều gia chủ bị vỡ bể kính do cá bị kích động và húc vào bể. Cho nên chiếc bể để nuôi cá rồng cũng khá khác biệt so với các bể nuôi thông thường khác. Do vậy hôm nay chợ thủy sinh chúng tôi xin giới thiệu với các bạn bài viết cách làm bể cá rồng sao cho vừa đẹp, vừa an toàn.

Kích thước bể cá: Tối thiểu kích thước bể phải có chiều dài 1m2 x cao 60cm. Ngoài ra nếu bạn có điều kiện kinh tế hoặc nuôi những chú cá rồng lớn hơn thì cần tăng kích thước bể.

Độ an toàn của bể cá: Nếu bể cá dài dưới 1,5m bạn có thể trang bị kính 10ly cho bể. Còn bể có kích thước từ 1,5m trở lên bạn cần trang bị kính dày khoảng 12ly. Để đảm bảo an toàn cho cá cũng như người nuôi.

Bể nuôi cá nào cũng cần trang bị hệ thống lọc. Tuy nhiên do cá rồng là loại ăn thịt. Cho nên chất hữu cơ thải ra bể rất nhiều. Bởi vậy trang bị một hệ thống lọc hiệu quả cho bể cá rồng là vô cùng cần thiết. Và hệ thống lọc bể cần phải đáp ứng 3 yếu tố sau:

Lọc thô: Tức là lọc sạch các tạp chất trong bể cá như cặn bẩn, thức ăn thừa, chất thải của sinh vật trong bể…các vật liệu được sử dụng: túi lọc, bông lọc…

Lọc tinh: Chức năng lọc tinh tức là sau khi lọc thô nước sẽ được qua ngăn lọc tiếp theo có chứa các vi sinh vật để phân hủy chất thải của cá mà lọc thô không lọc được. ví dụ như chất nhờn của cá. Phân cá hòa tan trong nước…vv

Lọc hóa học: Là phần rất quan trọng mà hệ thống lọc nào cũng cần phải giải quyết được.Lọc hóa học chính là lọc các chất độc hại trong nước giúp cá không bị ngộ độc.

Ngâm nước muối bể cá rồng

Bể cá rồng khi mới hoàn thành xong. Cần phải ngâm nước muối để xử lý mùi keo và các chất cặn bã khác. Mới đảm bảo sức khỏe của cá sau khi thả vào bể. Cách làm như sau: Sử dụng 300-500gr muối hạt đối với mỗi 100 lít nước. Sau đó ngâm nước trong bể ít nhất 24h ( có thể lâu hơn) sau đó rửa thật sạch với nước.

Đây là công đoạn cũng hết sức quan trọng đối với việc nuôi cá rồng. Sau giai đoạn ngâm nước muối sạch sẽ. Ta cần phải làm sạch bể và bộ lọc một lần nữa. Ta hòa 100gr muối đối với mỗi 100 lít nước. Sau đó vận hành hệ thống lọc ở nhiệt độ từ 29-30 độ C. Duy trì trong khoảng 2 ngày.

Tiếp đó ta thay 50% lượng nước trong bể và bổ sung men vi sinh cho hệ thống lọc. Bước tạo các vi sinh có lợi cho bể này là hết sức quan trọng cho hệ sinh thái trong bể. Sau đó ta lại thay 30% lượng nước trong bể và chạy trong khoảng 2 ngày tiếp theo. Cứ như vậy trong khoảng 7 ngày là ta có thể thả cá.