Top 13 # Cách Kho Cá Rô Phi Đồng / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Fcbarcelonavn.com

Cá Rô Phi Đồng Kho Khế Chua / 2023

24/07/2021 08:30;    PHAN THỊ THANH LY

Mấy hôm nay trời nóng, cả nhà chỉ thèm mấy món thanh mát. Được má chỉ cho cây me bên hè nhảy lá non um tùm, lại có thêm vài trái me già, vậy là nhanh tay xách rổ ra “thu hoạch”, không quên hái trái ớt đã ngả màu đỏ và quả cà chua vườn nhà. Cũng may, trong tủ lạnh còn vài ba con cá bánh lái.

Cách Kho Cá Rô Phi Ngon / 2023

Cách kho cá rô phi không khó, nhưng để có mẻ cá kho ngon đúng điệu phải tỉ mỉ từng chút một. Món ăn sau khi hoàn thành hấp dẫn với mùi vị cay thơm của tiêu, thịt cá chín mềm, vừa đậm đà vừa có vị béo, ăn với cơm trắng vô cùng ngon miệng.

Mẹo chọn cá rô phi ngon

Cá rô phi là loại cá nước ngọt chứa hàm lượng Protein khá cao. Thịt cá có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bồi bổ cơ thể. Bạn có thể tìm mua loại cá này trong các chợ, siêu thị lớn nhỏ ở bất cứ đâu.

Nếu nấu canh, bạn nên chọn cá rô phi có kích thước lớn, loại cá nhỏ hơn để kho sẽ dễ thấm gia vị hơn. Hoặc bạn có thể mang cá đi chiên xù sẽ ăn được cả xương, xương cá giòn, nhai rất vui miệng.

Chọn cá tự nhiên thịt sẽ chắc thơm và ngọt hơn cá nuôi. Cá khi mua phải còn nguyên vẹn, không trầy xước, tróc vảy, thân cá béo tròn, to và mướt, mình cứng, mang đỏ tươi, đầu cân đối với thân.

Cá rô phi đực có mình tròn, nhiều thịt, thịt cá chắc và béo.

Nếu kho cá, bạn mua cá rô phi cái với bụng to, chứa nhiều trứng ăn sẽ bùi béo hơn.

Cách làm cá rô phi kho tộ đậm đà ngon miệng

450g cá rô phi

400g thịt ba rọi

100ml nước dừa tươi

20g hành tím

3 nhánh hành lá

1 củ tỏi

1 củ gừng

3 quả ớt tươi

Gia vị: nước mắm, bột ngọt, muối, đường, tiêu xay,…

Bước 1: Sơ chế cá

Cá rô phi mua về bạn làm sạch ruột, bỏ mang và vây cá rồi cạo sạch vảy. Dùng muối và chanh xát lên mình cá rồi rửa lại 2 – 3 lần nước cho sạch nhớt, để ráo.

Chọn thịt ba chỉ có phần nạc và mỡ hài hòa, rửa sạch rồi cắt lát dày khoảng 1cm.

Hành tím và tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi cũng băm nhỏ. Chia hỗn hợp hành, tỏi, gừng làm 3 phần.

Hành lá bỏ gốc và lá vàng úa, rửa sạch, cắt khúc. Ớt tươi rửa sạch, cắt lát hoặc để nguyên tùy thích.

Bước 2: Ướp cá và thịt

Hòa tan 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào một chén nhỏ. Cá sau khi sơ chế cho vào tô, rưới hỗn hợp nước xốt phía trên vào, thêm 1/3 hành, tỏi, gừng băm rồi trộn đều. Ướp cá từ 30 – 45 phút cho thấm gia vị.

Thịt ba rọi bạn cũng ướp gia vị bằng khoảng thời gian ướp cá theo tỷ lệ 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/3 hành, tỏi, gừng băm.

Bước 3: Kho cá

Công đoạn đầu tiên là thắng nước màu. Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh nước và 1 muỗng canh đường, mở lửa nhỏ và nấu đến khi đường tan.

Khi thấy nước đường xuất hiện những bong bóng to, nhanh tay thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn. Nấu đến khi hỗn hợp có màu cánh gián đẹp mắt thì cho phần hành, tỏi, gừng còn lại vào phi thơm.

Tiếp đến, cho thịt ba rọi vào nồi, xếp cá lên trên, kho ở lửa vừa trong 10 phút. Sau thời gian trên, bạn dùng đũa đảo nhẹ cho thịt, cá thấm vị và đều màu.

Kho cá khoảng 5 phút, bạn thêm 100ml nước dừa, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 3 quả ớt vào, tiếp tục kho với lửa riu riu đến khi nước trong nồi sánh lại, thịt cá chín mềm, thấm gia vị.

Bước 4: Hoàn thành món cá rô kho tộ

Cá sau khi kho được 30 phút bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, rắc thêm tiêu và hành lá cho thơm rồi tắt bếp.

Cá Rô Phi Kho tộ ăn nóng với cơm trắng, kèm theo rau luộc hay rau sống như dưa leo, cà chua, xà lách, khế chua đều rất ngon miệng. Thịt cá thấm đều gia vị, có vị cay, mặn, ngọt kích thích vị giác. Ăn món ngày trong những ngày trời lạnh là ngon nhất.

Mẹo kho cá không tanh

Rửa cá bằng nước vo gạo, giấm hay rượu sẽ giúp khử mùi tanh đặc trưng của cá. Đơn giản hơn, bạn có thể dùng muối hạt hay chanh tươi chà xát lên mình cá cũng làm mùi tanh biến mất và cá không còn nhớt.

Chiên sơ cá trước khi kho không những làm giảm mùi tanh mà cá sẽ thơm ngon, béo và không bị vỡ nát.

Ướp cá với các gia vị như hành, tỏi, gừng, nghệ,… sẽ làm át đi mùi tanh, giúp món ăn có hương vị thơm ngon hơn.

Không ướp cá với dầu ăn ngay từ đầu vì sẽ khiến cá bị mềm.

Khi kho cá không nên đổ nước lạnh, mà nên đổ nước sôi vào kho.

Trong quá trình kho không đảo quá nhiều lần sẽ làm cá nát và mất ngon.

Kho cá chung với mỡ heo hay thịt ba rọi món ăn sẽ béo và ngon hơn.

Một số cách kho cá rô phi khác

Cá rô phi kho riềng

Cá rô phi kho dưa

Cá rô phi kho tương

Cá rô phi kho cà chua

Cá rô phi kho sả

Cá rô kho mía

Cá rô phi kho nghệ

Cá rô phi kho tiêu

Cá rô phi kho thịt ba chỉ

Cá rô phi kho riềng nghệ

Cá rô phi kho với khế

Cách kho cá rô phi, mẹo chọn cá ngon cũng như bí quyết kho cá không tanh đều được bật mí trong bài viết trên. Đừng ngần ngại mà hãy thực hiện theo hướng dẫn của Disney Cooking để mang đến cho gia đình bạn một bữa cơm ngon và lành.

Nếu đang có dự định kinh doanh ẩm thực, theo dõi chuyên mục món ngon mỗi ngày để biết cách lên thực đơn thu hút khách hàng. Hoặc tham gia các khóa học mở quán kinh doanh của chúng tôi bằng cách 2 cách: điền vào form bên dưới, gọi đến tổng đài 1800 6148 để nhận được bí quyết chế biến món ăn từ các Bếp trưởng giàu kinh nghiệm.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

Cách Làm Cá Rô Phi Kho Tộ Mặn Ngọt Đậm Đà, Chuẩn Vị Đồng Quê / 2023

Các loại cá thường chứa nhiều protein và omega-3 lại ít cholesterol và cá rô phi cũng vậy, thường xuyên ăn cá rô phi và các loại cá khác sẽ giúp bạn chống lão hóa sớm, tinh mắt hơn, hạn chế các bệnh về tim mạch, huyết áp.

Nguyên liệu làm cá rô phi kho tộ

Cá rô: 2 con (khoảng 500gr)

Mỡ heo: 50gr

Tỏi: 1 tép

Hành lá: 3 nhánh

Ớt tươi: 1 trái

Hành tím: 2 củ

Đường: 3 muỗng cà phê

Bột ngọt: 1 muỗng cà phê

Nước mắm: 60ml

Tiêu xay

Cách làm cá rô phi kho tộ

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Cá rô bạn làm sạch, ngâm qua rượu trắng để khử mùi tanh sau đó xả lại với nước thật sạch rồi để ráo. Bạn xắt cá rô thành các khúc nhỏ hoặc để nguyên con theo ý thích.

Mỡ heo bạn xắt miếng vuông.

Ớt, hành tím băm nhuyễn.

Hành lá bạn xắt nhỏ phần lá còn phần gốc đập dập rồi băm nhuyễn.

Bước 2. Ướp cá

Bạn cho Ớt, hành tím, gốc hành lá, 60ml nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào cá rô phi, trộn đều lên, ướp khoảng 15 phút cho cá ngấm gia vị.

Bước 3. Kho cá rô phi

Bắc nồi đất nung lên bếp, bạn cho mỡ heo cùng 1 tép tỏi đập dập vào, nấu dưới lửa vừa đến khi mỡ heo tiết mỡ và teo lại thành tóp thì vớt tỏi và tóp mỡ ra chén.

Tiếp đó, bạn cho 1 muỗng cà phê đường còn lại vô, vặn nhỏ lửa khuấy liên tục đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián là chúng ta có nước màu. Lúc này, bạn cho cá rô phi đã thấm vị vào, sắp xếp cá cho hợp lý, nấu đến khi nồi cá sôi lên thì bạn bổ sung nửa chén nước lọc vào rồi đậy kín nắp kho dưới lửa nhỏ.

Nấu đến khi cá kho sôi lên lần nữa thì bạn cho tóp mỡ vào xong đậy nắp lại nấu đến khi cá chín thì cho hành lá và rắc tiêu xay vào rồi tắt bếp là hoàn thành món ăn.

Trình bày cá rô kho tộ

Cá Rô Phi Kho Nghệ, Hướng Dẫn Cách Kho Cá Rô Phi Với Nghệ Thơm Ngon Đậm Đà / 2023

Rô phi là loại cá nước ngọt, thịt dai, thơm ngon, đặc biệt loài cá này rất ít xương nên được ưa chuộng để nấu ăn. Cá rô phi là nguồn giàu có của các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, trong đó có một lượng đáng kể protein, axit béo omega-3, selen, phốt pho, kali, vitamin B12, niacin, vitamin B6 và axit pantothenic Rô phi có rất nhiều cách chế biến khác nhau, rô phi rán giòn, rô phi hấp bia, rô phi luộc…và không thể không nhắc đến món rô phi kho. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách kho cá rô phi với nghệ.

Nguyên liệu cho món cá rô phi kho nghệ

Cá rô phi 2 con chừng 400-500g

1 củ nghệ tươi

30g bột nghệ

Hạt tiêu đập giập

Hành tím

Tỏi

Đường, bột nêm, nước mắm, mì chính, dầu ăn.

Cách làm món cá rô phi kho nghệ

Bước 1:

Cá rô phi bạn nên chọn con dày mình thì thịt sẽ ngon hơn. Cá bạn cạo sạch vảy, mổ moi ruột bên trong ra sau đó dùng muối sát nhẹ nhàng lên thân cá cho cá hết nhớt và đỡ tanh. Rửa cá lại thật kỹ với nước sạch rồi để cá vào rổ cho ráo nước.

Bước 2:

Nghệ bạn rửa sạch,cạo sạch vỏ bên ngoài đi, rồi rửa lại cho sạch. Bạn lấy một nửa chỗ nghệ đem đi giã nhuyễn ra hoặc đập dập, một nửa còn lại thì hãy đem xắt ra thành nhiều lát mỏng.

Tỏi và hành tím bạn đập dập rồi băm nhỏ.

Bước 3:

Bạn cho cá vàomột cái bát to hoặc một cái thau nhỏ rồi cho cá vào và ướp cùng với 2 thìa bột nêm + 1 thìa nước mắm ngon + hành tím băm và chỗ nghệ đã được đập dập ra, dùng đũa trộn nhẹ đều tay để cá thấm đều gia vị, để khoảng chừng là 30 phút là được.

Bước 4:

Cách kho cá rô phi với nghệ ở bước cuối này là hoàn thành rồi đó nha. Bạn bắc chảo lên trên bếp, cho chút xíu dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu ăn lên, rồi cho phần tỏi băm nhỏ vào và phi thơm cho vàng lên, cho cá vào và chiên cho đến khi nào thấy thịt cá săn đều cả hai mặt lại. Tiếp đó bạn cho những lát nghệ xắt mỏng vào luôn, rồi vặn lửa cho nhỏ lại, kho như thế cho liu riu thôi.

Sau khoảng 10 phút thì các bạn hãy rắc bột và hạt tiêu đập giập vào. Các bạn có thể cho thêm chút nước nóng nếu thấy nồi cá kho ít nước quá để tránh bị cháy.