Top 15 # Cá Vàng Dễ Nuôi / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Fcbarcelonavn.com

Cá Rô Đầu Vuông: Dễ Nuôi, Dễ Bán / 2023

Chia sẻ nội dung:

Hiệu quả cao

Những ngày qua, gia đình ông Lê Văn Nuôi (thôn La Trung, xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn) chăm sóc kỹ hơn cho hồ cá rô đầu vuông. Chỉ còn vài ngày nữa là ông Nuôi sẽ xuất bán cá theo thỏa thuận từ trước. “Cá rô đầu vuông có nguồn gốc từ cá rô đồng, dễ nuôi. Tôi thả nuôi cá từ tháng 1, đến tháng 5 này là xuất bán. Đầu ra ổn định, cá đạt trọng lượng như đã cam kết nên thương lái đến là đồng loạt thu hoạch” – ông Nuôi nói. Trên diện tích 2.000m2, gia đình ông Nuôi thả nuôi 20 nghìn con cá rô đầu vuông. Theo tính toán của ông Nuôi, tổng lượng cá nuôi đạt 4 tấn. “Tôi có thâm niên nuôi nhiều loài cá nước ngọt. Các loại cá nuôi trước đây không có ưu thế bằng cá rô đầu vuông này. Hiệu quả thu được sẽ rất cao, doanh thu đạt gần 150 triệu đồng” – ông Nuôi nói.

Đây là vụ thứ 2, ông Nuôi nuôi cá rô đầu vuông. Cuối năm 2016, ông Nuôi thu hoạch được 2 tấn cá rô đầu vuông khi đầu tư hơn 1.000m2 diện tích. Với giá bán 40 nghìn đồng/kg, ông Nuôi thu được 50 triệu đồng sau khi trừ chi phí. “Rút kinh nghiệm vụ trước, thả cá đại trà trong ao nuôi khiến thức ăn hao hụt nên ở vụ này tôi bố trí riêng từng lồng nuôi cá. Nhờ thức ăn không rơi vãi, cá nuôi chóng lớn nên tổng trọng lượng thu được cao hơn trước. Trong vụ tới, tôi sẽ mở rộng diện tích nuôi cá rô đầu vuông lên gấp đôi, chuyển toàn bộ ao nuôi cá trắm cỏ, cá chép, cá mè sang đối tượng này”, ông Nuôi cho biết thêm. Cũng ở thôn La Trung, gia đình bà Trần Thị Bảy đang đầu tư nuôi cá rô đầu vuông trên ao nuôi có diện tích 1.000m2. “Mọi người bảo trung bình 4 – 5 con được 1kg cá nhưng tôi nuôi cá lớn rất nhanh, đạt 3 con/kg. Với giá bán 40 nghìn đồng/kg thì chúng tôi thu được cỡ 50 triệu đồng sau khi trừ chi phí” – bà Bảy chia sẻ.

Theo bà Phan Thị Minh Nguyệt – cán bộ phụ trách thủy sản của xã Điện Thọ, cách đây 2 năm, Trạm Khuyến nông – khuyến lâm thị xã Điện Bàn triển khai thí điểm mô hình nuôi ghép cá rô đầu vuông với cá trê tại thôn La Trung. Kết quả thu được khả quan đã khiến cho nhiều nông hộ đến học hỏi. Khi mô hình được nhân rộng, nông hộ chỉ chuyên tâm nuôi riêng biệt cá rô đầu vuông. Điều đặc biệt là các nông hộ đều bố trí nhiều lồng trong mỗi ao nuôi để tiện theo dõi, cho ăn và thu hoạch. “Nuôi cá rô đầu vuông riêng biệt đem lại hiệu quả cao hơn nuôi ghép. Nuôi cá trong lồng đem lại giá trị kinh tế cao hơn nuôi đồng loạt trong ao rộng lớn” – bà Nguyệt nói.

Nuôi theo vùng

Ông Lê Hữu Ái – Phó Chủ tịch UBND xã Điện Thọ cho rằng, cá rô phát triển rất tốt trong điều kiện tự nhiên thì cá rô đầu vuông càng dễ nuôi trong điều kiện được quản lý chặt chẽ. Trước khi nuôi, các nông hộ đều cải tạo ao nuôi kỹ càng, hỏi mua cá giống ở những địa chỉ tin cậy. Đặc biệt, nhờ được tập huấn bài bản nên nông hộ yên tâm vận dụng kiến thức vào sản xuất. “Trên địa bàn xã, tổng cộng 41 hộ nuôi cá nước ngọt thì có 15 hộ chuyên nuôi cá rô đầu vuông. Thế nhưng, chênh lệch giữa diện tích nuôi cá nước ngọt với cá rô đầu vuông rất lớn, là 3/15ha. Từ chỗ dễ nuôi, dễ thu hoạch, dễ bán nên chúng tôi khuyến khích các nông hộ có sự chuyển đổi phù hợp sang đối tượng mới này để thu được giá trị kinh tế cao hơn” – ông Ái nói.

Ông Phạm Thành Chung – Trạm trưởng Trạm Khuyến nông – khuyến lâm thị xã Điện Bàn cho biết, từ thành công bước đầu ở xã Điện Thọ, ngành khuyến ngư đã đề xuất Phòng Kinh tế tham mưu UBND thị xã Điện Bàn nhân rộng mô hình này ở một số khu vực nuôi cá phù hợp. “UBND thị xã Điện Bàn đã chỉ đạo ngành khuyến ngư tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi cá rô đầu vuông, ngân sách hỗ trợ 70% vốn, nông dân đối ứng 30%. Trước mắt, triển khai ở xã Điện Hòa, sau đó có thể tính đến xã Điện Tiến, Điện Thắng Nam” – ông Chung nói. Để tránh điệp khúc “được mùa, mất giá”, ông Chung cho rằng, chỉ triển khai ở một số khu vực trọng điểm, nuôi theo vùng. Các diện tích nuôi cá rô đầu vuông phải được tập trung lại, sản xuất hàng hóa, đáp ứng thị trường chứ không đầu tư tràn lan, nhỏ lẻ, người nuôi có thể bị động và bị ép đầu ra” – ông Chung nói.

Những Loài Cá Cảnh Dễ Nuôi Nhất, Dễ Thương Nhất / 2023

Những loại cá có kích thước nhỏ 1Cá betta

C Nếu đang muốn có một bể cá cảnh thì cá bảy màu là một sự lựa chọn không thể bỏ qua. Đây là loại cá có kích thước nhỏ, nhiều màu sắc nên sẽ tạo nên một bể cá đầy sắc màu và sống động.

Cá đuôi kiếm có đặc điểm dễ nhận biết nhất là có chiếc đuôi dài nổi bật. Tuy nhiên đây không phải là vũ khí mà là vật trang trí cho cá đực thêm đẹp mắt.

Cá sặc gấm Cá sặc gấm là loại cá dễ nuôi và có màu sắc vô cùng lung linh, huyền ảo. Chúng có khả năng sống trong môi trường nghèo oxy và không hề sành ăn. Vào mùa giao phối thì cá sặc gấm sẽ đẹp hơn.

5 Cá ngựa vằn

Những loài cá cảnh dễ nuôi khác có kích thước lớn hơn 1 Cá lau kính

Cá lau kính – trợ thủ đắc lực làm sạch bể cá Bạn nên nuôi những con cá lau kính để làm sạch bể một cách tự nhiên, chúng sẽ xử lý đống rêu bám quanh thành hồ một cách sạch bóng như những người thợ thực thụ. Hiện nay có rất nhiều loại cá lau kính như dòng thông thường, dòng da beo hay pleoco cao cấp tùy vào khả năng tài chính của bạn.

2 Cá hồng két

cá hồng két Đây là một trong những loại cá nuôi tại gia vô cùng đặc biệt bởi loài này đã được sâm nhiều màu cũng như hoa văn khác. Thậm chí, đuôi của chúng cũng đã được cắt để tạo tành đuôi hình trái tim. Màu đỏ của cá hồng két khiến cho bể thủy sinh của bạn rực rỡ và nổi bật hơn khi bạn ngắm nhìn.

3 Cá phát tài

Cá phát tài Cá phát tài hay có tên khác là cá tai tượng, đây là loài cá dễ nuôi, dễ sống trong môi trừng nước nghèo ô xy nhờ có cơ quan hô hấp phụ ở mang, thích ăn rau sống.

4 Cá hỏa tiễn

Cá hỏa tiễn Tên gọi của cá này bắt nguồn từ hình dáng bên ngoài của nó như một mũi tên. Nhờ đó cá hỏa tiễn bơi rất nhanh.

Cá vàng là loại cá cảnh dễ nuôi Nếu nói đến cá cảnh thì phổ biến nhất trong các bể cá tại các gia đình là cá vàng. Ưu điểm của cá vàng là nhanh nhẹn, màu tươi sáng, dễ nuôi và cũng không cần chăm sóc nhiều.

6 Cá chép Nhật

Cá chép Nhật Hiện nay nhiều người ưa chuộng nuôi cá chép nhật trong hồ xây. Nếu bạn là người mới chơi cá cảnh thì chỉ nên mua những con cá chép Nhật giá thành vừa phải, không nên dùng loại đắt tiền.

Liên Quan Khác

Cá Koi Có Dễ Nuôi Không? / 2023

Last Updated on 09/12 by Askoi

Cá Koi ngày càng trở nên phổ biến khi nó được coi là một trong những loài cá phong thủy có giá trị. Chính vì là cá phong thủy nên việc để cá yếu bệnh, cá chết là rất kiêng kị. Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, cá Koi có dễ nuôi không?

Cá Koi và đặc điểm của cá Koi

Cá Koi là một loại cá chép có có nhiều đặc tính giống như cá vàng, cách nhân giống và nuôi cá Koi khá giống với nuôi cá vàng. Những hình sắc trên mình cá koi được coi là điểm may mắn.

Sức khỏe của cá khá tốt, cá có thể sống tới hai trăm tuổi, nuôi trong hồ nhân tạo thì cá koi có thể sống tới 25 đến 40 tuổi. Cá koi có chiều dài khoảng 80cm khi ở tuổi thứ 8, những con cá koi càng lớn tuổi càng có chiều dài tăng cao, người ta nhận thấy cá koi có chiều dài 2m.

Tùy theo màu sắc đặc tính mà người ta còn có nhiều tên gọi cho các con cá:

Con cá có màu nền trắng pha màu đỏ gọi là koi Kohaku. Cá màu nền trắng pha màu đỏ và thêm một chút màu đen gọi là koi Showa và koi sanke. Cá có màu xám bạc hai bên mang có màu đỏ pha trắng gọi là koi Asagi và koi Shusui. Ngoài ra còn có nhiều dòng koi khác nữa mà bạn có thể tìm hiểu tại mục Cá koi Nhật.

Cá Koi có dễ nuôi không?

Để trả lời cho câu hỏi, ta cần phải hiểu về những kỹ thuật chăm sóc cá Koi. Trên thực tế, cá Koi cũng là một loài tương đối dễ nuôi vì bản tính hiền lành. Tuy nhiên, cách chăm sóc cá Koi đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ để cá luôn khỏe mạnh.

Cách chọn giống cá koi tốt

Chọn con giống hình dáng cân đối, không dị hình, không xây xát, màu sắc tươi sáng, khỏe mạnh, bơi lội, phản ứng nhanh nhẹn.

Màu sắc rõ nét không bị mờ, phân cách giữa các màu không rõ ràng, dáng bơi thẳng.

Nên mua cá tại nơi uy tín vì tại đó có quy trình nuôi cấy giống cũng như quy trình chăm sóc con giống đúng chuẩn nên sẽ tránh được tình trạng cá bị bệnh, lỗi tật.

Để việc chọn cá koi được thuận lợi hơn, bạn có thể tìm hiểu thêm:

Kỹ thuật đưa Koi vào hồ/bể

Trước khi cho cá vào môi trường nước mới, nên để bao chứa cá ở hồ khoảng 15-20 phút để thuần nhiệt độ, sau đó mới mở miệng bao thả cá. Điều này sẽ giúp cá không bị sốc khi tiếp xúc với môi trường mới.

Mức nước trong hồ nên ngang bằng mặt đất, như thế bạn sẽ dễ dàng thưởng thức, chơi đùa với Koi. Thành của hồ cá nên có màu sẫm hoặc tối.

Vận chuyển cá giống về thả cần phải nhẹ nhàng, không làm cá bị trầy xước. Không nên vận chuyển cá với mật độ dày để cá được khỏe mạnh và hạn chế nhiễm bệnh sau khi thả. Nên thả cá vào buổi sáng hoặc chiều mát, tránh lúc trưa nắng gắt.

Khi xây xong hồ nên ngâm nước và xả khoảng 2-3 lần, sau đó mới thả cá.

Nên dùng WUNMID liều 100g/ 200m3 nước để sát trùng trước khi thả cá. Sau 24 giờ có sục khí, bạn tiến hành cấy vi sinh vật có lợi. Sau đó một ngày, bạn có thể thả cá vào bể.

Tìm hiểu chi tiết hơn về việc đưa cá koi vào bể tại bài viết Hướng dẫn cách thả cá mới vào bể.

Điều kiện môi trường sống của cá Koi

Độ sâu của hồ: hồ không nên sâu quá 1,5m. Nên thiết kế hồ cá koi theo hình bậc thang, tạo nên khoảng sâu khác nhau. Chỗ cạn nhất không nên dưới 0,4m.

Để cá phát triển tốt, môi trường nước phải đảm bảo các điều kiện sau:

Độ pH: 7-7.5.

Ngưỡng pH: 4-9.

Nhiệt độ 20-27 độ C.

Hàm lượng O2 tối thiểu: 2,5mg/l.

Cách cho cá Koi ăn

Cá koi thường ăn các loại như bánh mì, rau diếp, tôm, sò đã được xử lý qua chế biến, các loại thực phẩm trộn bằng tay được làm hàng ngày để duy trì độ tươi mới và không bị nấm mốc. Cá Koi cần được ăn các loại thức ăn có chứa propolis nhằm nâng cao khả năng miễn dịch, các loại vitamin, spirulina để tăng thêm sắc tố trên mình cá Koi. Cá Koi nên ăn vừa đủ, không nên để cá ăn quá nhiều dễ khiến cá xệ bụng.

Không nên mua những thức ăn không rõ nguồn gốc để cho cá ăn, những loại này không những làm cá yếu đi mà còn mang lại các mầm bệnh cho cá, đặc biệt nghiêm trọng với bệnh nấm trắng, khi bị bệnh này cá phải có chế độ dinh dưỡng khác biệt với hàng ngày. Cá koi dễ nuôi nhưng để lên màu cho loài cá này cần chế độ dinh dưỡng tốt.

Cách hạn chế bệnh ở cá Koi

Cá koi không được chăm sóc tốt sẽ phát sinh rất nhiều bệnh. Nếu không có kinh nghiệm, biện pháp điều trị kịp thời thì sẽ khiến cá dễ chết, ốm yếu:

Nguyên nhân gây bệnh:

Không thường xuyên vệ sinh, cải tạo hồ cá koi hoặc không thiết kế khoa học dẫn đến nguồn nước bị ô nhiễm.

Hệ thống lọc nước trong hồ cá ngoài trời, trong nhà không đạt chuẩn hay bộ lọc không đủ công suất so với thể tích hồ.

Không xử lý vi sinh và những sinh vật ngay lúc đầu.

Không cách ly cá mới mua về để khám sức khỏe dẫn đến lây bệnh cho số lượng cá cũ.

Thức ăn cho cá Koi không rõ nguồn gốc.

Hồ cá Koi quá bé so với số lượng cá trong hồ. Khi có sự chênh lệch như vậy dẫn đến cá không có không gian để hoạt động, lượng Oxi thiếu hụt, chất thải nhiều…

Cá bị sốc nước khi thay.

Sự thay đổi thất thường độ pH, nhiệt độ trong hồ cá Koi.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các bệnh thường gặp ở cá koi Tại đây.

Cách hạn chế bệnh ở cá Koi:

Thường xuyên vệ sinh hồ, kiểm tra độ phát triển của tảo, rong rêu trong hồ để có biện pháp xử lý kịp thời;

Chọn mua cá từ những địa điểm uy tín để đảm bảo sức khỏe của cá;

Lựa chọn những đơn vị chuyên nghiệp trong thiết kế hồ cá Koi;

Cách ly cá mới mua về (thông thường khoảng 3 tuần, nếu thấy cá khỏe mạnh thì bạn có thể thả vào hồ);

Thường xuyên theo dõi chế độ sinh hoạt của cá, nếu trên cá có dấu hiệu bất thường như lười bơi, bơi chậm, bỏ ăn hay trên cơ thể có nhiều vết bất thường thì hãy ngay lập tức cách ly cá để theo dõi và điện thoại sang cho bên cung cấp cá và hỏi về bệnh của cá để có biện pháp xử lý sớm tránh lây nhiễm cho cả đàn cá.

Như vậy, cá Koi không phải là một loài cá khó nuôi. Với bản tính hiền lành và nhanh thích nghi của cá Koi, ta chỉ cần lưu ý một số điều quan trọng và quan trọng nhất là phải cẩn thận, chăm chút cho cá.

Mời bạn tìm hiểu thêm:

Các Loại Cá Cảnh Dễ Nuôi Nhất / 2023

Có nhiều loại cá cảnh dễ nuôi nhỏ đẹp

Cá bảy màu dẫn đầu danh sách cá cảnh dễ nuôi

Cá bảy màu hay còn gọi là cá guppy là một sự lựa chọn không thể bỏ qua nếu bạn đang có nhu cầu sở hữu một bể cá. Chúng dẫn dầu top những loài cá cảnh nuôi dễ nhất, có kích thước nhỏ với đủ màu sắc khiến cho bể cá của bạn sẽ thật sự sống động và làm dịu mắt khi nhìn vào.

2. Cá hồng kim (cá kiếm)

Cá hồng kim có tên khoa học: Xyphoporus helleri Heckel. Chúng chủ yếu sống trong môi trường nước ngọt với độ pH = 7 và nhiệt độ từ 25 – 28 độ C, một trong những loài cá cảnh dễ nuôi được dân chơi cá cảnh kết hợp nuôi trong bể thủy sinh.

Đặc điểm nổi bật của loại cá này chính là phân đuôi của chúng: cái đuôi chiếm chiều dài khoảng 1/3 thân thể, tuy nhiên đuôi của cá kiếm không phải là 1 vũ khí mà chỉ là vật dùng để trang trí và là đặc điểm nổi bật để con cái chọn lựa con đực. Những con cái thường lựa chọn con đực có chiếc đuôi kiếm to, màu sặc sỡ cho việc giao phối. Lưu ý là khi cá đẻ trứng phải tách riêng bố mẹ vì cá hay ăn trứng và không có thói quen nuôi con

Cá trưởng thành có thể dài 6cm và rất khỏe. Chúng là loài cá dễ nuôi nên có thể nuôi chung với các cá cảnh khác như phượng hoàng, tứ vân, cánh buồm, thần tiên…để trang trí trong các bể cá để bàn, bể cá mini mà không cần sử dụng sục oxi.

3. Cá thia đá (cá Betta)

Cá thia đá còn có tên khác là cá chọi hoặc cá xiêm rồng, cá lia thia hay cá betta. Tên tiếng Anh là Siamese fighting fish còn được gọi là “etta fish” hoặc “betta”. Tên của chi này có nguồn gốc từ “ikan bettah” (một ngôn ngữ địa phương của Malaysia).

Với kích thước nhỏ, thức ăn đơn giản, dễ tìm, không phải thay nước liên tục và có tuổi thọ khá cao là những ưu điểm khiến cá betta là loại cá vô cùng được ưu chuộng nuôi trong các bể cá tại gia.

Cá thia đá là một trong số những loài cá cảnh nước ngọt phổ biến nhất cũng là một trong những loài cá cảnh dễ nuôi thuộc họ Osphronemidae, bộ Perciformes có xuất xứ từ Thái Lan, bán đảo Mã Lai và Campuchia với tên gọi theo tiếng địa phương lần lượt là pla-kad, ikan bettah và trey krem.

Cá thia đá trưởng thành dài khoảng 6 cm (có một số giống dài 8 cm) và có thể nuôi trong không gian hẹp như các loại bể cá để bàn. Gần đây người ta còn lai tạo được những giống cá xiêm rồng khổng lồ (giant bettas) dài trên 8 cm.

Được biết đến như một loài cá cảnh có màu sắc sặc sỡ với bộ vây chảy dài tuyệt đẹp nhưng màu sắc tự nhiên cá thia đá hoang dã chỉ là màu xanh lá cây xỉn (dull green) và màu nâu, ngoài ra bộ vây của cá thia đá hoang dã tương đối ngắn. Tuy nhiên do quá trình lai tạo chúng ngày càng có màu sắc sặc sỡ và bộ vây dài hơn. Ví dụ như những các giống cá thia đá: Veiltail, Delta, Superdelta, Halfmoon…

4. Cá vàng

Cá vàng có tên tiếng Anh là “Gold fish”. Tên tiếng Việt khác là cá ba đuôi, cá bốn đuôi.

Cá vàng là loại cá phổ biện nhất tại mọi bể cả hiện nay. Chúng nhanh nhẹn, màu sắc tươi sáng, dễ nuôi mà không cần chăm sóc nhiều.

Lịch sử: Cá vàng là loại cá phổ biến nhất và có lịch sử lâu đời nhất trong các loài cá cảnh. Chúng được thuần hóa từ loài cá giếc Phổ (Carassius gibelio), một loài cá giếc màu nâu xám sẫm bản địa của châu Á. Cá vàng được nhân giống theo màu lần đầu tiên tại Trung Quốc từ hơn 1000 năm trước. Do chọn giống, cá vàng đã phát triển thành nhiều giống khác nhau và hiện có nhiều màu sắc và hoa văn đa dạng với hình dạng và kích thước khác nhiều do với giống cá ban đầu.

Một số loại cá vàng phải nuôi trong bể kính trong nhà vì chúng yếu hơn các giống cá tự nhiên ban đầu. Một số loài khác như cá vàng Shubunkin lại khỏe hơn và có thể sống trong hồ cá ngoài trời.

Cá vàng có thể phát triển tới chiều dài khoảng 16 – 20 cm. Tuy nhiên ít có loài nào đạt được kích thước này. Cá vàng còn có thể thay đổi màu sắc theo phổ ánh sáng trong bể nuôi. Cá sống trong bể tối sẽ có màu nhạt hơn vào các buổi sáng và sẽ dần mất màu theo thời gian.

5. Cá sặc gấm

Về màu sắc lung linh, huyền ảo thì cá sặc gấm có lẽ là đứng đầu bảng. Chúng có khả năng sống trong môi trường nghèo oxy và không sành ăn tẹo nào. Chú cá sặc gấm sẽ đẹp hơn khi chúng bắt đầu vào mùa giao phối. Cá đực sẽ làm tổ bọt trên mặt nước để chăm sóc trứng. Đúng là những ông bố của gia đình phải không các bạn?

6. Cá ngựa vằn

Ngoài màu sọc đen truyền thống, hiện nay cá ngựa vằn đã được lai giống để có thêm nhiều màu sắc khác nữa như đỏ, xanh vàng… Chúng luôn bơi theo từng đàn và rất nhanh nhẹn.

7. Cá tứ vân

Sở hữu 4 vân đen chạy đều trên cơ thể, loại cá tứ vân với sức sống mãnh liệt, giá thấp hiện đang được nhiều người lựa chọn cho bể thủy sinh nhà mình. Chúng có nét gì đó rất giống những chú cá chép với kiểu dáng bẹt bẹt của mình.

8. Cá bống

Cá bống có tên khoa học: Gyrunocheilus. Môi trường sống chủ yếu của chúng là ở nước ngọt, nước trung tính với nhiệt độ khoảng 23-29 độ C.

Đặc điểm: Chúng thường sống tầng giữa và đáy bể và được nuôi trong bể thủy sinh có nhiều thực vật. Cá bống nhỏ bé là loại khá nhút nhát nên có thể nuôi trung với nhiều loại cá khác. Chức năng chính của chúng là dọn bể để môi trường nước được trong sạch hơn. Tuy nhiên, một điều đáng tiếc là chúng không sinh sản trong môi trường nhân tạo.

9. Cá mai quế

Cá mai quế có tên khoa học: Aphyocharax. Giống như cá bống, cá mai quế cũng sống trong môi trường nước ngọt, nước trung tính với độ pH từ 6,5- 7,5, nhiệt độ từ 23 – 27 độ C.

Cá mai quế là loài cá cảnh khá hiền lành thường sống theo bầy đàn và thường sống ở tầng giữa của bể. Thức ăn ưa thích của chúng là những loại thức ăn nhỏ mịn. Khi sinh sản, cá thường đẻ trứng phân tán. Sau khi nở, cá con ăn ấu trùng tôm để trưởng thành. Trong đàn cá thường thì những con đực sẽ có mầu sắc sặc sỡ hơn nhưng con cái.

10. Cá hồng két

Cá hồng két có tên tiếng Anh: Bloody Parrot hoặc Blood Parrotfish. Tên tiếng Việt khác: Két đỏ, Huyết anh vũ.

Đây là một trong những loại cá nuôi tại gia vô cùng đặc biệt bởi loài này đã được sâm nhiều màu cũng như hoa văn khác. Thậm chí, đuôi của chúng cũng đã được cắt để lai tạo tành đuôi hình trái tim. Màu dỏ của cá hồng két khiến cho bể thủy sinh của bạn rực rỡ và nổi bật hơn khi bạn ngắm nhìn.

Cá hồng két được lai tạo ở Đài Loan vào khoảng năm 1986 và được du nhập vào Việt Nam cách đây nhiều năm. Cá hồng két được coi là tổ tiên của loài cá la hán hiện nay nên chúng cũng được cho sẽ đem lại may mắn và tài lộc cho người nuôi.

Đặc điểm: Cá hồng két thường có nhiều chủng loại khác nhau như cá hồng két tím với màu tím đặc trưng, cá hồng két king kong cực lớn với ánh hồng chói mắt…và chúng có thể nuôi chung với cá rồng, cá la hán.

11. Cá tài phát

Cũng là loài cá có thể đem lại may mắn cho người chơi, cá tài phát rất được yêu thích trong thời gian gần đây

Tên tiếng Anh: Gourami, Albino giant gourami

Tên tiếng Việt khác: cá phát tài, cá tai tượng thường

Cá phát tài còn gọi là cá tai tượng, là loài thích ăn rau sống. Cá chịu được môi trường nước nghèo ôxy nhờ có cơ quan hô hấp phụ ở mang. Cá phát tài đực khi trưởng thành có đầu u và kích thước to lớn hơn cả cá chép.

Chúng có nguồn gốc ở 1 số nước Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam.

Cá tài phát khi trưởng thành có thể đạt kích thước đến 70cm. Tuy nhiên vì chúng khá dữ nên khó nuôi chung hoặc ghép đôi với các loài khác. Nhưng bù lại, chúng rất dễ nuôi vì rất khỏe và chịu được môi trường nước nghèo ôxy nhờ có cơ quan hô hấp phụ ở mang.

12. Cá lau kiếng

Để làm sạch bể một cách tự nhiên, bạn nên nuôi cá lau kiếng.Chúng sẽ xử lý đống rêu bám quanh thành hồ một cách sạch bóng như những người thợ thực thụ. Hiện nay có rất nhiều loại cá âu kiểng như dòng thông thường, dòng da beo hay pleoco cao cấp tùy vào khả năng tài chính của bạn. Cá lau kính có khả năng bơi lên đớp oxy trên mặt bể cá nên là một trong các loại cá cảnh dễ nuôi trong môi trường thiếu oxy.

13. Cá sấu hỏa tiễn (cá sấu cảnh)

Bạn có thể nhận ra ngay loại cá này nhờ hình dáng bên ngoài của nó giống như một mũi tên. Chính vì vậy,cá hỏa tiễn có khả năng bơi rất nhanh. Cá hỏa tiễn là loài ăn tạp, ăn tất cả những gì có thể ăn và thuộc một trong các loại cá cảnh dễ nuôi.

14. Cá chép Nhật (cá Koi)

Cá chép Nhật là loài cá chép (Cyprinus carpio) thông thường đã thuần hóa, lai tạo để nuôi làm cảnh. Chúng có nguồn gốc Trung Quốc nhưng được cải tạo và nuôi phổ biến tại Nhật Bản. Có một thực tế là cá chép do người Nhật lai tạo đẹp về màu sắc và rất đắt giá.

Cá chép hiện được nhiều người ưa chuộng nuôi trong hồ xây.Một lời khuyên cho những người mới học nuôi cá chép này là chỉ nên mua những chú cá chép Nhật có giá thành vừa phải không nên chơi luôn loại đắt tiền

Do vậy, mỗi khi nhắc đến loài cá chép được lai tạo có nhiều màu sắc đẹp, người ta liên tưởng ngay đến người Nhật và thường gọi chung là cá chép Nhật (cá Koi). Từ “Koi” trong tiếng Nhật là cá chép, từ đồng âm khác nghĩa là tình yêu, yêu mến. Với người Nhật thì cá chép Koi và các hình xăm trên cá được coi là điềm may mắn. Cá Koi được chia ra làm 2 loại: Koi chuẩn và Koi bướm.

Koi chuẩn: Hình dáng giống như cá nguyên thủy, nhưng được pha trộn nhiều màu sắc rất đẹp (khi được nhìn từ trên xuống, dọc theo sống lưng), do đó cá Koi chỉ thật sự đẹp khi được nuôi ở ao.

Koi bướm: Khác với cá nguyên thủy là vi, vây và đuôi dài, khi bơi nhìn uyển chuyển rất đẹp, nên có thể nuôi được ở cả ao và hồ kiếng. Koi bướm còn có những tên gọi khác như “cá chép vây dài” hoặc “cá chép Rồng”.

Nếu là người mới tập chơi, bạn có thể mua cá dòng chép Nhật bình thường với giá khoảng 20- 100 nghìn. Sau đó nâng cấp lên dòng cá chép Koi có giá vài triệu đồng/con .

Những loài cá trên đều không quá kén chọn về môi trường sống cũng như khẩu phần thức ăn. Do vậy, bạn không cần quá nhọc công để chăm sóc cho chúng.