【#1】Cá Trê Kho Nghệ Vàng Đẹp Làm Ra Sao?

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá trê kho nghệ

Các nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:

– Cá trên vàng tầm 500g. Để món cá được ngon thì nên chọn cá vẫn còng tươi.

– Nghệ vàng 1 củ to, ít hành ta.

Sơ chế nguyên liệu cho món cá trê kho nghệ

Bước sơ chế nguyên liệu rất quan trọng bởi làm tốt bước này vừa đảm bảo món ăn thêm ngon, hấp dẫn, đảm bảo vệ sinh. Đồng thời giúp cho việc thực hiện các bước làm món cá trê kho nghệ đơn giản, thuận tiện hơn nhiều.

– Mua cá trê về làm sạch, mổ và loại bỏ mang, ruột. Sau đó để nguyên con đem rửa sạch. Cho cá vào nước muối pha loãng với chút gừng ngâm khoảng 10 phút cho bớt nhựa và có mùi thơm thơm của gừng thì món cá sẽ hấp dẫn hơn.

– Khi đã ngâm cá xong, ta vớt cá ra và lúc này mới tiến hành cắt cá thành khúc vừa phải. Đem từng khúc cá rửa sạch với nước sội rồi vớt ra để ráo nước.

– Nghệ cạo vỏ, rửa sạch rồi thái lát. Hành ta bóc vỏ đem băm nhỏ.

Thực hiện món cá trê kho nghệ

Bước 1: Cho 2 thìa dầu và dưới nồi cá. Tiếp đến xếp cá vào nồi rồi kho với ngọn lửa vừa.

Bước 2: Khi cá kho bắt đầu sôi ta cho thêm khoảng ½ bát nước đun sôi vào nồi kho cá. Đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa lại, ninh liu riu cho đến khi gần cạn thì tắt bếp.

Bước 3: bày cá ra đĩa, có thể cắt vài lát ớt để trang trí bên trên giúp món ăn thêm đẹp và hấp dẫn hơn.

Yêu cầu thành phẩm

Cá trê kho nghệ có màu vàng đẹp mắt, thịt cá mềm thấm đều gia vị mà không hề bị tanh. Thưởng thức cùng cơm nóng sẽ cảm nhận hết vị ngon của món ăn.

Một vài lưu ý khi làm món cá trê kho nghệ

-Khi cho nước cần phải cho nước sôi để tránh cá không bị tanh.

– Trong quá trình kho không nên đậy vung để cá chín từ từ, thịt mềm và thơm.

– Bạn cũng có thể làm cá chép kho nghệ với các bước tương tự.

Câu Hỏi Thường Gặp

【#2】Cách Làm Món Cá Chỉ Vàng Khô Ngon?

🛒ĐẶT MUA: Cá chỉ vàng Bá Kiến – Đặc sản Cá chỉ vàng chất lượng, giá phải chăng nhất tại Hà Nội!

Cá chỉ vàng nướng

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ:

  • Cá chỉ vàng khô khoảng 10 con
  • Tương ớt
  • Chảo cũ
  • Cồn y tế 70 độ hoặc 90 độ
  • Vỉ nướng

Các bước tiến hành:

  • Xếp cá chỉ vàng một lượt vào vỉ nướng. Không xếp chồng lên nhau sẽ làm cá chín không đều.
  • Đổ cồn vào lòng chảo. Bật lửa.
  • Lật đều hai mặt vỉ nướng đến khi cá có mùi thơm và chín vàng là được.
  • Để nguội bớt rồi xé nhỏ thưởng thức.
  • Từng miếng cá chỉ vàng giòn nhưng không hề dai được ướp gia vị đậm đà quyện với tương ớt chua ngọt, càng nhai càng ngon. Đây vừa là món ăn vặt cũng là mồi nhắm ngon cho anh xã nhà bạn.

Cá chỉ vàng chiên

Gỏi cá chỉ vàng khô

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá chỉ vàng khô 5-7 con
  • Xoài xanh 1 quả
  • Rau gia vị: húng quế, rau thơm, rau răm…
  • Chanh, ớt, tỏi
  • Đậu phộng
  • Gia vị cần có: đường, nước mắm, dấm ăn, tương ớt…

Các bước tiến hành: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dùng cồn y tế nướng cá chỉ vàng hoặc dùng dầu ăn để chiên. Sau đó lấy kéo cắt theo chiều ngang của thân thành miếng khoảng 1 cm.
  • Xoài xanh nạo vỏ, rửa sạch rồi dùng dụng cụ chuyên dụng để bào sợi. Những sợi xoài khi bào cố gắng để làm dài sợi để món ăn thêm hấp dẫn.
  • Chanh vắt lấy nước cốt, tỏi bóc vỏ rồi làm nhuyễn, ớt thái lát mỏng hoặc cũng đem băm nhỏ.
  • Rau gia vị nhặt sạch rồi đem rửa, vẩy cho ráo nước.
  • Đậu phộng cho vào chỏ khô rang chín. Đổ ra rổ, đợi cho nguội bớt lấy tay xuầy cho tung hết vỏ. Dùng chày và cối, giã sao cho hạt đậu phộng vỡ ra làm 2, 3 là được.

Bước 2: Ướp gia vị Cho các gia vị gồm nước mắm, đường, tương ớt, nước cốt chanh, dấm, tỏi ớt băm nhỏ vào trộn chung với xoài xanh bào sợi. Trộn lên để gia vị được phân bố đều. Đợi trong khoảng 20-25 phút.

Bước 3: Trộn món gỏi cá chỉ vàng khô Sau khi đủ thời gian ướp xoài xanh, bạn đi găng tay nhẹ nhàng vắt khô nước để không làm nát sợi xoài. Trộn xá chỉ vàng khô đã nướng thơm vào cùng xoài xanh. Thêm rau gia vị vào. Cuối cùng rắc phộng lên trên. Đậu phộng phải cho vào cuối cùng để giữ được độ giòn của nó. Nếu cảm thấy khô quá thì có thể thêm vào một chút nước chua ngọt.

Cá chỉ vàng khô rim me

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá chỉ vàng khô 10 con.
  • Hành khô, tỏi khô bóc vỏ băm nhuyễn.
  • Ớt tươi thái nhỏ
  • Sốt me
  • Gừng tươi cạo vỏ, thái sợi.
  • Gia vị cần thiết: nước mắm, đường, dầu ăn…

Các bước tiến hành:

  • Pha nước sốt me gồm nước sốt me, nước mắm, nước trắng, đường theo tỉ lệ 1:2:1:2. Đánh đều lên để gia vị trộn đều vào nhau cùng với hành tỏi khô băm nhuyễn, ớt.
  • Chiên cá chỉ vàng. Đổ dầu ăn vào chảo đun sôi thì cho cá chỉ vàng vào. Lật đều hai mặt cho đến khi chín cá.
  • Sau khi chiên chín cá thì đổ nước sốt me vào cùng. Đảo đều để những con cá ngấm đều cá nước. Khi nước trở nên sền sệt bám hết vào cá chỉ vàng là được.
  • Tắt bếp và trình bày ra đĩa.

【#3】3 Món Ngon Từ Cá Chỉ Vàng Tươi Ngon Không Cưỡng Nổi ?

Truy cập website: chúng tôi để tìm hiểu thêm những đặc sản chất lượng khác.

Đặc điểm của cá chỉ vàng

Cá chỉ vàng là loại cá nhỏ có chiều dài trung bình khoảng 15 cm, có con to kích thước lên tới 22 cm. Thân cá hình thoi, bụng và lưng cong đều, thuôn dài, phần eo đuôi nhỏ. Dọc hai mặt thân phần lưng có 2 đường chỉ vàng óng ánh chạy từ phần đuôi lên phần dưới mang. Đây chính là lý do nó có tên gọi cá chỉ vàng.

Phần lưng cá màu xanh xám, giữa có một đường chỉ vàng, bụng cá màu trắng bạc. Nổi bật trên những màu sắc đó là một đốm đen ngay phía dưới chỗ thấp nhất của mang cá. Vây ở gần mang và bụng cá màu trắng hơi trong, vây ở lưng và phần đuôi có màu vàng sẫm. Miệng nhọn, mắt tròn. Thịt trắng, thơm, có vị hơi chua. Cá sống thành đàn, thường ăn sinh vật nổi trong nước.

Cách chế biến cá chỉ vàng tươi

Cá chỉ vàng rim me

  • 500 gam cá chỉ vàng.
  • Me.
  • Tỏi, ớt, nước mắm, đường, nước sôi để nguội.

Quy trình chế biến:

  • Bước 1: Làm sạch cá chỉ vàng. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, ớt băm nhỏ.
  • Bước 2: Pha nước sốt me. Hai thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa nước, 1 chút ớt băm vừa với khẩu vị ăn cay của gia đình bạn, 1 thìa me nhỏ. Trộn đều hỗn hợp. Bạn có thể cho nhiều hơn nếu thích gia vị nào đó nhiều.
  • Bước 3: Cho dầu chiên vào chảo đun nóng. Cho cá vào rán vàng đều hai mặt.
  • Bước 4: Đun sốt me. Cho sốt me vào chảo cá, đun sôi, cho lửa nhỏ cho đến khi nước cá ngấm đều gia vị, sốt cô đặc sền sệt lại.
  • Bước 5: Bày ra đĩa.

Nên biết: Ăn cá chỉ vàng có béo không? Cách ăn tốt cho sức khỏe? Nguyên liệu chế biến: Quy trình chế biến:

Cách chế biến cá chỉ vàng khô – Cá chỉ vàng tẩm gia vị

  • Bước 1: Làm sạch cá. Bỏ phần đầu cá và phần ruột. Lấy dao xẻ đôi phần lương cá chỉ vàng. Dùng muối xát đều hai mặt của miếng cá rồi dùng nước rửa sạch.
  • Bước 2: Hỗn hợp gia vị. Băm nhỏ ớt, cho hạt tiêu, muối, đường, hạt nêm, mì chính vào trộn đều.
  • Bước 3: Tẩm ướp gia vị. Dùng hỗn hợp gia vị phết đều hai mặt miếng cá. Để ướp trong khoảng 3 – 4 giờ cho gia vị ngấm đều vào phần thịt cá.
  • Bước 4: Phơi cá. Đem cá xếp ra giá phơi hoặc nia. Phơi cá dưới trời nắng to để thịt cá se đều. Phơi đến khi màu trắng của thịt cá chuyển sang màu hơi đỏ vàng là được. Hoặc cũng có thể làm khô cá bằng cách sấy trong lò sấy.

Nguyên liệu chế biến:

Cá chỉ vàng kho tiêu

Quy trình chế biến:

  • Cá chỉ vàng tươi.
  • 1 thìa muối.
  • 1 thìa nước mắm.
  • 1 thìa dầu ăn tỏi đã khử thơm.
  • 2 thìa đường.
  • Gia vị khác: tiêu, hành, ớt, gừng, nước màu…
  • Bước 1: Làm sạch cá. Dùng muối xát đều hai mặt cá để loại bỏ phần ráp bên ngoài và khử mùi tanh. Rửa lại bằng nước sạch.
  • Bước 2: Ướp cá. Cho một chút muối và 1 thìa mắm vào ướp cá trong khoảng 10 phút để cá ngấm đều gia vị.
  • Bước 3: Cho dầu vào chảo đun nóng. Chiên cá cho phần bề mặt hơi vàng, tránh chiên lâu cá sẽ bị khô. Như vậy cá vừa có độ giòn nhẹ và vẫn giữ được thịt mềm, ngọt.
  • Bước 4: Kho cá. Xếp những lát gừng đều trải kín bề mặt đáy để cá không chạm đáy, tránh bị cháy và vị gừng sẽ thấm đượm tất cả nồi cá kho. Cho cá vào nồi, cho các gia vị còn lại hành, hạt tiêu, ớt, nước màu, một chút nước bắc lên bếp kho. Đun sôi nồi, sau đó để lửa nhỏ. Chú ý tránh để cạn nước kho vì cá sẽ bị khô và thịt không ngon nữa.
  • Bước 5: Bày ra đĩa.

Cách bảo quản cá chỉ vàng tươi

Cá chỉ vàng cần được làm sạch trước khi bảo quản. Loại bỏ phần đầu và ruột cá, dùng muối xát đều toàn thân cá và rửa lại bằng nước sạch.

Cá chỉ vàng tươi nếu không sử dụng ngay hoặc dùng còn thừa thì không nên để ngoài vì dễ bị ươn làm mất chất dinh dưỡng cũng như không còn vị ngọt thơm mà có mùi khó chịu.

Thường thì người ta sẽ cho phần cá sạch vào trong hộp kín hoặc bọc kín vào túi bóng để tránh gây ra mùi tanh cho tủ lạnh. Để cá vào ngăn mát có thể bảo quản 4 – 5 ngày. Nếu cho vào ngăn đông lạnh có thể để trong vòng 1 tháng mà vẫn có thể giữ được sự tươi ngon và chất dinh dưỡng của cá.

Mọi người thường chỉ quen thuộc với đặc sản cá chỉ vàng khô, là một món quà khi đi du lịch biển. Cá chỉ vàng tươi còn có thể dùng để chế biến rất nhiều món ngon cho bữa cơm gia đình. Với những gợi ý trên, hy vọng chị em nội trợ sẽ có nhiều cách chế biến cá chỉ vàng tươi ngon cho gia đình.

【#4】Một Số Cách Chế Biến Cá Chỉ Vàng? Đơn Giản Mà Ngon Nhất❣️

Bạn chỉ biết đến cá chỉ vàng qua các bữa nhậu? Bạn có biết cá chỉ vàng sống ở đâu và chúng có đặc điểm gì không? Và quan trọng là có những cách chế biến cá chỉ vàng nào đơn giản mà ngon nhất?

Cá chỉ vàng là một loại cá sống ven biển vùng Tây Nam Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương… Thân cá có hình thoi dài, trên lưng có màu xám, bụng vùng trắng, cá thường sinh sản vào đầu mùa hạ đến cuối thu. Cá chỉ vàng sau khi đánh bắt thường được sơ chế bằng cách phơi khô. Vậy sau khi phơi khô, cá chỉ vàng có thể được chế biến thành những món ăn gì?

Nguyên liệu:

  • 500gr cá chỉ vàng khô cỡ vừa, các con đều nhau.
  • Hành tỏi khô băm nhỏ.
  • Hành lá cắt khúc.
  • Gừng băm nhỏ.
  • Nước mắm, đường, nước, ớt.

Cách làm:

Ngâm cá vào nước ấm khoảng 15 phút để loại bỏ sạn, cát còn trong cá. Rửa sạch, để ráo nước. Bắc chảo nóng, phi thơm hành tỏi, sau đó cho nước mắm, đường và nước vào.

Nguyên liệu:

  • 2 trái xoài xanh, 1 củ cà rốt
  • 400gr cá chỉ vàng khô
  • Nước mắm, ớt , đường, rau răm, chanh.

Cách làm:

Xoài và cà rốt gọt sạch vỏ, nạo thành sợi dài.

Hành thái lát mỏng, ngâm hành vào trong dấm cho bớt hăng.

Làm nước trộn gỏi, nếu xoài chua thì trộn nước theo tỷ lệ 2 thìa đường: 2 thìa mắm. Nếu xoài ít chua bạn vắt thêm chanh và không bỏ đường.

Cách pha nước trộn gỏi xoài như sau: Ớt băm nhuyễn, tỏi giã hai nát. Trộn đều nước mắm với ớt, tỏi băm vắt thêm chanh. Đổ nước trộn vào xoài, cà rốt cho ngấm đều.

Nướng cá chỉ vàng chín trên bếp than, bếp gas, cồn (có thể xem cách làm ở mục 1). Khi cá được nướng chín, bạn xé cá thành sợi nhỏ, bỏ xương đi. Cho cá đã xé vào xoài, cà rốt trộn đều cho ngấm gia vị. Bày ra đĩa, cùng theo rau răm, và các loại rau thơm khác, như vậy là bạn đã có món gỏi cá chỉ vàng khô lạ miệng.

【#5】Cá Chỉ Vàng Khô Làm Gì Ngon

Cá chỉ vàng là loài cá nước mặn, sống gần bờ và ăn các sinh vật nổi, phân bổ nhiều ở các bờ biển tây nam Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Thân cá hình thoi, dẹp hai bên, có một sọc vàng óng chạy dọc thân từ sau mắt tới gần đuôi. Cá sinh sản từ tháng 4 tới tháng 8.

Vốn là loài cá giàu dinh dưỡng, khoáng chất và có giá trị kinh tế cao. Ngoài cá tươi ra, cá còn được chế biến theo dạng khô để dễ bảo quản mà không làm mất đi giá trị dinh dưỡng. Do bảo quản và chế biến dễ dàng nên cá khô chỉ vàng rất được ưa chuộng trên thị trường. Cá khô chỉ vàng được biến tấu ra nhiều món đơn giản nhưng lại vô cùng lạ miệng, chúng ta có thể chế biến ngay trong căn bếp của mình.

1. Các món ngon với cá chỉ vàng khô

Đây là phương pháp chế biến đơn giản nhất để làm chín cá. Có nhiều cách để nướng cá như nướng bằng cồn, bằng than hoa hay lò vi sóng..Nếu cá chỉ vàng nướng bằng lò vi sóng bạn chỉ việc xếp lượng cá vừa đủ dùng vào đĩa sứ hoặc thủy tinh, sau đó cho vào lò và khởi động lò vi sóng với những cài đặt chế độ hợp lý, sau vài phút là cá sẽ chín thơm ngon.

Cá chỉ vàng nướng bằng than hoa hoặc cồn, các bạn nên kẹp cá trong vỉ nướng và hơ trên hơi nóng, tránh để cá tiếp xúc trực tiếp với vật liệu cháy vì có thể cá sẽ bị cháy hoặc nhiễm dư lượng cồn ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chất lượng của khô cá.

Bằng cảm quan ta có thể nhận biết khi cá chín sẽ sậm màu, óng mỡ và dậy mùi thơm phức. Cá chỉ vàng nướng thưởng thức kèm tương ớt, thêm lon bia đối với người biết uống thì là số 1.

Những ngày tiết trời ẩm thấp, mưa gió mà có món cá chỉ vàng rim cay cũng là một giải pháp tuyệt vời trong bữa cơm đầm ấm..

-30ml dầu ăn

-20ml nước mắm

-15ml nước tương

-Ớt tươi 3 quả

-tỏi, hành 4 củ

-sả 1 nhánh

-2 muỗng đường

-Nướng chín cá chỉ vàng khô, nhiệt nhỏ thôi để hạn chế cháy cá

-Dùng đầu nhọn dao gạt sạch phần mép cá bị cháy

-Cho dầu ăn vào chảo để phi thơm tỏi, hành, sả sau khi đực đập dập

-Giảm lửa, cho đường, ớt, mắm vào đảo đều tới khi đường tan hết.

-Tiếp tục giảm lửa, cho cá chỉ vàng khô vào đảo qua lại nhiều lần cho cá thấm gia vị. Rim nhỏ lửa khoảng 10-15 phút, tới khi hỗn hợp nước cá chuyển sang màu đỏ, keo sệt là món cá chỉ vàng rim cay đã đạt chất lượng.

Cá chỉ vàng chiên cũng là một món dễ chế biến bởi không phải chuẩn bị nguyên liệu cầu kì.

-Cá chỉ vàng khô, lựa chọn những con đều nhau về kích thước, màu sắc đẹp và không dính ướt.

-Dầu ăn

-Tương ớt

-Ngâm cá chỉ vàng trong nước sạch khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch để ráo nước. Việc này nhằm làm mềm cá và sạch bụi bặm trong quá trình phơi cá…

-Cá sau khi được làm sạch được cho vào chiên trong chảo dầu sôi. Cần chú ý rằng cá chỉ vàng rất nhanh chín, nên đảo cá thường xuyên và lửa nhỏ để cá không bị cháy. Khi cá đã dậy mùi thơm và vàng rộm lên là khi cá chín, gắp cá xếp lên đĩa có giấy thấm dầu nhằm giảm lượng dầu rán chiên dư thừa.

Vậy là ta đã có món cá chỉ vàng chiên thơm ngon rồi, tiếp theo là thưởng thức với cơm nóng và chấm kèm tương ớt thôi…

2. Cá chỉ vàng khô mua ở đâu

1. Quy trình sản xuất cá chỉ vàng khô Cô Tô, Hạ Long -Quảng Ninh

-Nguồn cá nguyên liệu được tuyển chọn tại bến, hoặc trên tàu đánh bắt của ngư dân. Tại các cơ sở biến, cá được làm sạch bỏ vây, đầu và ruột. Cá qua sơ chế sau đó được rửa sạch và phơi ráo nước.

-Ráo nước là cá được tẩm ướp với muối, đường, ớt, tiêu, bột ngọt và một số gia vị khác trong khoảng 2h để ngấm gia vị. Tuy nhiên tỉ lệ pha trộn gia vị cũng là bí quyết tạo nên thương hiệu cá chỉ vàng Quảng Ninh.

-Cá đã ngấm gia vị sẽ được tiến hành xếp ngay ngắn trên các vỉ, giàn phơi dưới nắng to. Theo kinh nghiệm của những người chế biến khô cá cho biết: tầm 3 nắng to, khi thịt cá chuyển sang màu đỏ đượm thì sản phẩm sẽ đạt chất lượng và bảo quản được lâu dài nhất.

Đối với những sản phẩm cá khô nguyên chất thì người chế biến sẽ bỏ qua công đoạn và gia vị tẩm ướp, mà tiến hành phơi ngay sau quá trình sơ chế.

Ngoài cá khô chỉ vàng chúng tôi còn cung cấp rất đa dạng các mặt hàng hải sản nổi tiếng khác của Quảng Ninh, các sản phẩm của chúng tôi được chế biến dựa trên nguồn nguyên liệu đánh bắt tại các ngư trường thuộc vùng biển Hạ Long, Cô Tô, Vân Đồn, áp dụng dây tryền sản xuất hiện đại hợp tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo tới tay người dùng sản phẩm an toàn và chất lượng nhất.

Các bạn có thể liên hệ trực tiếp số để có những thông tin cụ thể khác về các sản phẩm của chúng tôi

【#6】Cách Kho Cá Chỉ Vàng? Thơm Ngon Hấp Dẫn❤️

Nguyên liệu cần dùng làm món cá chỉ vàng kho gừng xì dầu này:

  • 500g cá chỉ vàng tươi
  • 100g gừng tươi non
  • Gia vị: tiêu, muối, xì dầu, nước mắm, hạt nêm, dấm
  • Hành, tỏi
  • Làm sạch , cắt vây, mang cá, mổ bụng bỏ đi phần ruột sau đó dùng muối xát lên thân cá để lọc bớt vẩy và giảm bớt độ tanh rồi xả lại bằng nước lạnh cho thật sạch. Tiếp theo đem cá chỉ vàng ra rổ để một lát cho ráo nước rồi đem ướp cá với 1 muỗng tiêu, 2 muỗng muối ăn, 1 chút nước mắm và đợi trong khoảng 30 phút để cá chỉ vàng ngấm gia vị.
  • Gừng đem gọt vỏ và thái thành những sợi nhỏ, hành băm nhỏ.
  • Bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho gừng và hành vào phi thơm, tiếp đến cho thêm chút dấm và 2 chén nước lọc vào rồi đun sôi nồi nước gia vị trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút.
  • Sau 10 phút, khi thấy nước gia vị kho cá hơi cạn thì bắt đầu xếp từng con cá chỉ vàng vào, để ngập trong nước kho. Đun với lửa nhỏ để cho cá chín mềm và gia vị ngấm sâu vào cá cho hương vị đậm đà, thỉnh thoảng bạn hãy lật cá sang mặt còn lại để gia vị có thể ngấm đều trên khắp phần thân cá.
  • Đun cho đến khi nước kho cá cạn gần hết thì nêm nếm thêm xì dầu cùng chút gia vị để món cá kho được đậm đà thơm ngon sao cho vừa khẩu vị của bạn rồi tiếp tục đun cho đến khi thấy nước kho cá sệt sệt lại thì tắt bếp.
  • Gắp cá chỉ vàng vừa kho xong đưa lên đĩa, chan thêm chút nước kho lên bề mặt cá cho cá có màu vàng nâu đều, rồi dọn ra thưởng thức cùng cơm trắng, hương vị nóng sốt của cá chỉ vàng kho gừng xì dầu sẽ làm say mê bất cứ ai, đặc biệt là trong tiết trời se lạnh của mùa đông hay những ngày mưa lạnh.

【#7】Bí Mật Vàng Trong Cách Làm Cá Bạc Má Kho Tiêu Thơm Lừng Hút Khách

  • 500g cá bạc má tươi
  • 2 – 3 củ hành tím
  • 1 chút hành lá
  • Tiêu, nước mắm, dầu ăn, muối, đường, bột ngọt

Nguyên liệu làm cá bạc má kho tiêu

Hướng dẫn cách làm cá bạc má kho tiêu thơm ngon nức mũi

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Sơ chế cá và khử mùi tanh (Ảnh: Internet)

– Cá bạc má sau khi mua về làm sạch, mổ bụng, loại bỏ hết ruột, mang, vây và đuôi cá. Rửa sạch với nước, sau đó dùng muối hoặc nước gừng chà xát lên toàn bộ cá để cá bớt mùi tanh và nhớt (hoặc bạn có thể sử dụng nước cốt chanh, giấm cũng có hiệu quả tương tự).

– Rửa lại cá thêm một lần nữa, cắt cá thành hai khúc hoặc dùng dao khứa đường chéo thân cá để cá dễ thấm gia vị hơn. Để cá ráo nước.

– Hành lá nhặt sạch, rửa qua nước, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn rồi chia thành 2 phần.

Bước 2: Công đoạn ướp cá

Ướp cá bạc má trước khi kho (Ảnh: Internet)

Cho cá vào âu, cho thêm chút hành tím băm nhuyễn, muối, tiêu, bột ngọt và chút nước mắm ngon vào ướp trong khoảng 25 phút cho gia vị ngấm đều. Đây cũng là bí quyết để khi kho cá sẽ đậm đà và hấp dẫn hơn.

Bước 3: Công đoạn kho cá

Công đoạn kho cá (Ảnh: Internet)

– Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành băm vào phi thơm. Cho thêm 2 chén nước sôi vào chút nước mắm, tiêu xay vào đun lên cho sôi, tiếp theo bạn cho cá đã ướp vào nồi.

– Tiếp tục đun sôi, đảm bảo cá kho xâm xấp nước ở mặt cá. Đến khi thấy nồi cá kho sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi thấy nước kho cạn bớt. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi đợi nước kho sền sệt, thịt cá chín mềm thì tắt bếp. Có thể cho thêm ớt theo khẩu vị của bạn.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

Thành phẩm cá bạc má kho thơm ngon (Ảnh: Internet)

Gắp cá lên dĩa, rắc thêm chút tiêu, hành lá thái nhỏ lên trên. Trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn rồi thưởng thức cùng cơm nóng vô cùng hấp dẫn.

Yêu cầu thành phẩm

Cá bạc má sau khi chín sẽ có phần thịt mềm, thấm đều gia vị vừa ăn. Cá còn nguyên con, không bị nát. Thịt cá thấm gia vị có màu nâu đẹp mắt, nước kho sền sệt thơm nức mũi.

Những điều cần lưu ý khi làm cá bạc má kho tiêu tại nhà

– Muốn có món cá kho ngon bạn cần biết cách chọn cá tươi, vảy sáng lấp lánh, mắt cá trong, phần mang màu đỏ tươi. Cá tươi, thịt chắc.

– Khi ướp cá nên cho thêm vài giọt chanh để cá mất mùi tanh.

– Nếu làm vỡ mật cá nên dùng rượu xoa vào chỗ vỡ mật, để thêm một lát rồi rửa lại với nước lạnh vị đắng sẽ biến mất.

Chọn loại cá tươi ngon để món ăn thêm hấp dẫn (Ảnh: Internet)

– Nếu có thời gian bạn nên ướp cá trước 2 tiếng hoặc chiên sơ cá để khi kho cá sẽ chắc thịt và không bị nát. Có thể ngâm cá vào nước pha giấm ăn để cá kho được mềm và ngon hơn.

Bí quyết kho cá không bị tanh

– Khi kho cá, bạn nên đặt nồi kho ở lửa lớn cho đến lúc thật sôi mới hạ lửa nhỏ và để cạn nước. Lưu ý kho cá thì phải cho nước đun sôi để cá không bị mùi tanh.

– Nếu muốn tiết kiệm thời gian kho mà cá vẫn ngon thì cho bia vào để khử mùi tanh, bia cũng giúp cá kho hấp dẫn hơn.

– Nên cho thêm chút mỡ gà hoặc mỡ heo vào nồi để cá béo và ngon hơn.

– Bạn có thể cho thêm chút nước cốt dừa vào nồi kho để cá được thấm gia vị, béo thơm hơn.

– Khi kho không nên đảo hoặc trộn cá nhiều lần, không để nước kho cá sôi mạnh cá sẽ dễ nát.

【#8】Cá Ali Đầu Vàng Đặc Điểm Sinh Học, Cách Chăm Sóc

Thông tin cơ bản ali Đầu Vàng

Tên thông dụng: Sulfurhead Aulonocara

Tên khoa học: Aulonocara Maylandi

Kích thước trung bình: 14 cm

Xuất xứ: Malawi

Thiết lập bể cá: Bố cục đá đặc trưng Malawi với không gian bơi lội nhiều

Kích thước bể cá tối thiểu: 200 lít

Khả năng tương thích: Thả cùng với các loại cá ali Malawi như Haps hoặc Peacock

Điều kiện nước: 23-28 độ C, PH 7,6 – 8,6

Nuôi dưỡng

Chúng ưa thích các loại thức ăn tươi như thịt bò, giun, tôm, nhưng chúng cũng dễ dàng chấp nhận các loại thức ăn đông lạnh, thức ăn viên.

Phân biệt giới tính

Con đực lớn hơn và nhiều màu sắc hơn

Sinh sản

Cá ali Đầu Vàng – Sulfurhead cichlid có thói quen sinh sản ngậm miệng giống hầu hết các ông bô bà bô hồ Malawi. Nên nuôi riêng cặp bố mẹ trong điều kiện phù hợp, ăn ấu trùng cung quăng, nước có PH 8,0 – 8,2, độ cứng 10-18 dH, nhiệt độ ấm hơn từ 26 – 29 độ C. Con cái sinh ra trứng trên các phiến đá, trứng sau đó được thụ tinh bằng phương pháp nguỵ trang. Cá nhỏ nên được cho ăn bằng Artemia mới nở và các loại thức ăn dạng bột.

Thông tin bổ sung

Đây là ví dụ về một biến thể kết hợp vàng và xanh dương, xanh thẫm của dòng cá Peacock hồ Malawi. Cá Ali Đầu Vàng – Sulfurhead Aulonocara có một cái đầu vàng rất nổi trội, màu này ăn xuống quá 1/3 khuôn mặt của em nó. Aulonocara Maylandi được phát hiện ở thung lũng khe nứt phía nam Nam Phi thuộc hồ Malawi, cụ thể là giữa Eccles Reef và Makanjila Point.

Khách mua hàng vui lòng liên hệ: 0944948444 – 0983520387 – 0936996693

Khách mua Sỉ vui lòng liên hệ: 0943499444 – 0946285519

Tư vấn kỹ thuật: 0978918008 – 0978137069

Kiểm tra đơn hàng đã đặt vui lòng liên hệ: 024 6327 8080

Ngoài giờ hành chính vui lòng gọi: 0978918008

Trân trọng

Thái Hòa Aquarium

Văn Phòng & Cửa Hàng: Số 531 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Nhà Kho 1: Số 15 Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Nhà Kho 2: Số 75 Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Nhà Kho 3: Nhà D-72Ha, Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Trại Koi 1: Số 175 Nguyễn Hoàng Tôn, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam

Trại Koi 2: Tổ 7 Cự Khối, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam

Lưu ý: Cần phải có JavaScript với nội dung này.

【#9】Cao Chè Vằng Quảng Trị 1Kg

Trước hết, hãy tìm hiểu chè vằng là gì?

    Chè vằng là một loại thảo dược quý từ lâu đã được lưu tuyền trong dân gian nhờ vào tác dụng đối với sức khỏe. Cây chè vằng thuộc họ Nhài có tên khoa học:Jasminum subtriphnerve Blume. Thường mọc hoang, chè vằng là loại cây bụi nhỏ, có đường kính thân chỉ nhỏ hơn 6mm. Có nhiều đốt và phân nhánh, thân hơi cứng, vỏ màu xanh lục. Phần lá có hình mác, cuống tròn, mũi nhọn, mọi đối xứng nhau .Hoa chè vằng màu trắng, quả hình cầu

Cao chè vằng là gì?

  • Cao chè vằng được chiết xuất từ loại vằng lá nhỏ (vằng sẻ)
  • Cao chè vằng là một sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ cây chè vằng, thường là từ phần thân và lá. Được chọn lọc nghiêm ngặt và trải qua quá trình nghiên cứu, kiểm tra kỹ lưỡng đã tạo nên sản phẩm cao chè vằng nguyên chất chính gốc.

Cao Chè Vằng có tác dụng gì?

Cao chè vằng được mệnh danh là siêu phẩm đặc biệt dành cho các bà mẹ sau sinh, bởi nhờ vào công dụng lớn lao của nó, trong chè vằng có chứa terpenoit, glycosit đắng, flavonoit và ancaloit mang lại công dụng có thể kể đến như:

Cao chè vằng giảm cân lợi sữa:

  • Lấy lại vóc dáng, giảm cân sau sinh luôn là nỗi lo của các bà mẹ, việc sử dụng các loại thuốc giảm cân có thể gây hại đến sức khỏe của mẹ và bé nếu như chất lượng không đảm bảo. Sử dụng cao chè vằng là một cách an toàn, hiệu quả bởi đây là loại thảo dược quý trong dân gian từ lâu đời. Cao chè vằng qua nghiên cứu cho thấy có tác dụng giảm cholesteron, giúp giảm cân mà không tác dụng phụ. Đặc biệt không hề gây mất sữa mà ngược lại, đây lại là siêu phẩm giúp các mẹ gọi sữa về rất tốt. Hơn nữa, cao chè vằng còn có tác dụng chữa rạn da bụng sau sinh, đây quả thật là một sản phẩm vô cùng tuyệt vời với các bà mẹ đang mang nỗi lo vóc dáng.
  • Uống cao chè vằng bao lâu sẽ giảm cân? Tất nhiên giảm cân không chỉ ngày một ngày hai, khi sử dụng cao chè vằng, ban đầu sẽ thấy cơ thể thoài mái, không còn nóng trong người, kết hợp cùng chế độ ăn uống hợp lý sẽ có tác dụng rõ rệt.

Cao chè vằng thanh nhiệt, giải độc:

    Cao chè vằng còn có khả năng thanh nhiệt, giải độc, giúp kích thích tiêu hóa, mát gan, trị mụn nhọt, thích hợp cho cả người lớn tuổi, đối với phụ nữ đang cho con bú sẽ có tác dụng mát sữa, tốt cho cả mẹ lẫn bé

Cao chè vằng kháng khuẩn, chống viêm:

    Trong cây chè vằng chiếm phần nhiều các Glucosit đắng, Flavonoid và ancaloid. Theo nghiên cứu đây là những chất có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, làm tăng nhanh tái tạo tổ chức, làm vết thương mau lành, chống viêm tử cung, viêm tuyến vú, kháng khuẩn, khí hư, đối với phụ nữ sau sinh giúp mau lành vết thương do sinh nở

Cao chè vằng tăng cường tuần hoàn máu:

    Cao chè vằng giúp tăng cường tuần hoàn máu, lưu thông khí huyết, điều hòa kinh nguyệt

Cao chè vằng hỗ trợ người cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, tiểu đường chữa bệnh:

    Sử dụng cao chè vằng trong thời gian hợp lý, lâu dài kết hợp cùng ăn uống, sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất hiệu quả

Ngoài ra, cao chè vằng còn có tác dụng với những người hay bị nhức xương khớp, bế kinh, thấp khớp, ăn không ngon, chướng bụng, hệ tiêu hóa kém,…

【#10】Hướng Dẫn Làm Món Cá Chép Giòn Nướng Rơm Vàng

03-11-2015, 1:21 pm

Cá chép giòn là một loại cá được lai tạo từ cá chép ta và giống cá giòn của Nga, Hungari, đây là một công trình nghiên cứu và lai tạo của các nhà khoa học Việt Nam để cho ra một sản phẩm có chất lượng thịt thơm ngon. Có rất nhiều những món ăn thơm ngon và bỏ dưỡng được làm từ cá chép giòn. Ở chuyên đề bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chế biến món cá chép giòn nướng rơm vàng cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn.

    Nguyên liệu chế biến món cá chép giòn nướng rơm vàng

Các bạn nên chọn một con cá chép giòn tươi sống, có trọng lượng từ 2 đến 2,5 kg là đẹp và phù hợp để làm món cá chép giòn nướng rơm vàng; Nguyên liệu gia vị cần có là lá đinh lăng1 mớ; sả tươi 100 gram, ớt tươi một quả, nghệ vàng tươi; Bọ nêm, bột canh, hạt tiêu, bột ngọt, dầu hào.

Vì là cá nướng trên rơm vàng nên các bạn cần chuẩn bị sẵn một ôm rơm vàng to để nướng cá. Món này chắc chỉ thực hiện ở quê được chứ thành phố thì bó tay các bà con. Hoặc các bạn có thể mang qua lò vi sống nướng thay rơm. Tuy nhiên nướng bằng rơm vàng sẽ tạo ra hương vị đồng quê đỉnh cao cho món ăn. Hương vị của quê hương ở trong món ăn chính làm vị ám khói của mùi rơm cháy.

    Các bước tiến hành món cá chép giòn nướng rơm vàng

Cá chép giòn sau khi mua về cần đem mổ để loại bỏ mang và rột, chú ý với món nướng rơm vàng thì vảy cá để nguyên vì khi nướng chín chỉ cần lột lớn vỏ vảy giống như áo giáp là có thể thưởng thức món ăn đỉnh cao này.

Sơ chế gia vị đểm tẩm ướp và nhồi vào trong con cá chép giòn: Sả đập nát nhặt lấy phần non sẽ rất thơm; ớt và nghệ vàng rửa sạch thái lát mỏng, rau đinh lăng đem rửa sạch. Đem hỗ hợp trên trộn đều với muối nêm, tiêu, mì chính và dầu hào. Trộn đều bằng gang tay sau đó đem nhồi vào trong bụng cá ướp trong khoảng thời gian là 30 phút.

Đem cá đi nướng, kỹ thuật nướng cá: Công đoạn nướng cũng khá khó và phức tạp. Các bạn cần có rơm vàng, chậu nhôm to hoặc tận dụng để úp nướng cá, cần một vỉ sắt để kê cá kên trên cao so với nền xi măng sạch giúp cho cá chín đều.

Đầu tiên kê vỉ nướng để đặt cá lên cho vững chắc, sau đó úp chậu nhôm lên trên và chất rơm đốt cho đến khi cá chép chín có mùi thơm. Thời gian nướng để món cá chín cũng khá kỳ công khoảng 1h đồng hồ. Sau khi cá chép nướng chín sẽ tỏa ra một mùi thơm vô cùng đặc biệt, hấp dẫn. Các bạn nhấc chậu ra sau đó nhấc cá ra ra đĩa khau vừa đủ.

    Các sắp xếp và thưởng thức món cá chép giòn nướng rơm vàng

Cá chép giòn nướng rơm vàng có một màu sắc vô cùng đặc biệt, đó là màu vàng xạm đem đặc trưng của nướng rơm. Dùng đũ để tác lớp vẩy cá bên ngoài để lộ phần thịt trắng đều, sắn chắc và thơm lừng.

Các bạn có thể chế thêm nước mắm chanh tỏi ớt hoặc xì đầu tỏi ớt để chấm cho món ăn thêm đậm đà. Gia vị như lá định lăng, sả, nghệ ăn vừa và rất thơm. Mùi thịt cá vừa thơm vừa có mùi ngái ngái của rơm đồng rất lạ và hấp dẫn.