Top 11 # Cá Tầm 7 Món Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Fcbarcelonavn.com

Cá Tầm Ngon Đủ Món

Cá tầm Việt Nam được biết đến là một loại thực phẩm có giá trị cao. Cá tầm có màu trắng xám, cá không có vẩy, da cá sáng trơn và dầy. Miệng cá nhỏ nằm ngang và không có răng. Mũi cá dài nhọn có 4 râu hình trụ cứng dùng để kiếm mồi. Thân cá hình ống thon và dài, nhìn qua có thể dễ nhận biết cá tầm với các loại cá khác vì có 3 hàng xương gai (xương sụn) chạy dọc sống lưng của cá, nhưng thực chất Cá tầm có 5 hàng xương gai (xương sụn) chạy dọc từ đầu đến đuôi cá, trên sống lưng, bên hông và dưới bụng cá. Đuôi cá dạng chia chẻ đôi cùng với các hàng vây cá chạy dọc hai bên hông.Thịt Cá tầm trắng hồng mịn, ở những miếng thịt cá có vân vàng, đặc biệt thịt cá tầm rất thơm và dai (có ninh lâu trong nồi cũng không bị nát như các loại cá khác). Khi mổ cá chúng ta có thể dễ dàng thấy được Cá tầm không có xương mà thay vào đó là các hàng sụn cá, vì cá có 5 hàng sụn chạy dọc thân nên cá chứa nhiều sụn, sụn cá rất giòn và ngon.Thịt cá chứa nhiều vitamin A, phốt pho, selen và vitamin B6, B12 ngoài ra còn chứa nhiều omega 3 và omega 6. Hàm lượng DHA trong 100gr thịt các là khoảng 0,54gr…rất tốt cho sức khỏe !

Cá Tầm xào lá lốt

Cá Tầm nướng muối ớt

Cá Tầm rang muối

Da Cá Tầm chiên giòn

Lẩu Cá Tầm nấu mùng tơi

【7/2021】Cách Chế Biến Cá Tầm Với Nhiều Công Thức Món Ăn Ngon Từ Cá Tầm【Xem 317,889】

Khi xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu ăn uống của con người ngày càng tăng cao, đặc biệt với hải sản. Trong các nguyên liệu cá, cá Tầm là món được nhiều đầu bếp ưa chuộng. Chúng tôi chuyên bán và cung cấp cá tầm sống, cá tầm tươi ướp đá cho nhiều khách hàng cả sỉ và lẻ. Nhưng nếu chỉ có nguyên liệu tốt mà không biết cách chế biến cá Tầm ngon thì cũng uổng công. Hiểu được điều đó, chúng tôi đã bỏ thời gian và công sức tìm kiếm và tổng hợp lại để gửi đến các bạn những công thức món ăn ngon với cá Tầm đầy hấp dẫn.

Hình ảnh cá Tầm sống nguyên con

Cách sơ chế cá tầm

Trước tiên để nấu ăn ngon với cá Tầm, ta cần làm tốt bước đầu tiên là sơ chế cá. Đầu tiên, cá Tầm sau khi mua về bạn dùng dao, lóc hết các vây cá.

Sau đó, tiến hành trụng sơ với nước sôi để tẩy đi độ nhớt của cá. Các bạn tiến hành chỉ trụng sơ thôi nha, Đổ nước từ đuôi cá đến đầu cá nhìn cá có lớp màn màu trắng. Tiếp đến dùng một cá bót sách hoặc bất cứ đồ gì có độ nhám cũng được, chả sạch phần nhớt cá.

Rửa lại cá thật sạch. Dùng dao lóc các sụn bên hông (vì phần này ăn không được cần lóc bỏ) và sụn dưới bụng có 2 đường nữa.

Lấy dao rạch ruột cá và làm ruột sạch. Rửa lại bằng nước sạch.

Cách làm chế biến cá Tầm nướng

Cá Tầm nướng thơm ngon bổ dưỡng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 1kg cá Tầm

– 100g rượu trắng

– Muối tinh, hạt nêm

– Dầu hào, dầu ăn hoặc mỡ, dầu vừng.

– Hành tím, 2 tép tỏi, tép gừng nhỏ, 5 trái ớt hiểm

– Thêm phần rau quả ăn kèm tùy ý như: Khế, dứa, chuối, rau thơm, rau sống.

Cách làm món cá Tầm nướng, các bước thực hiện:

– Thịt cá Tầm sau khi sơ chế thái thành từng lát dày khoảng 1-2 cm. Xát muối vào phần thịt.

– Trộn muối tinh, hạt nêm, dầu hào, dầu vừng, dầu ăn với hành tỏi xay nhuyễn.

– Phần gừng ta giã nhuyễn ra trộn thêm với ít rượu trắng, vắt lấy phần nước thôi.

– Cho phần nước gừng vào hỗn hợp gia vị trên để ướp cá tầm khoảng 20 phút cho cá ngấm gia vị.

– Tiến hành nướng cá ngon nhất là trên bếp than hoa, nếu bạn dùng lò vi sóng hay lò nướng để nướng vẫn được như theo kinh nghiệm thì không ngon bằng bếp than hồng. Chú ý khi nướng cần nướng đều cá. Lật 2 mặt cá để vàng đều là được.

Mách nhỏ: Chế biến Cá tầm nướng ăn ngon nhất với muối ớt chanh.

Cách chế biến cá tầm rang muối

Đĩa cá Tầm rang muối thơm ngon

Nguyên liệu:

– Cá tầm tươi

– 1 lg muối (bạn nên lựa loại muối hột)

– Hành lá, rau thơm, hành khô

– Sả, ớt, tiêu, tỏi

– Đường, chanh, nước mắm.

Cách làm món cá tầm rang muối biển:

Hành khô các bạn phi thơm.

Các bạn pha hỗn hợp nước chấm chua ngọt đường, nước mắm, tỏi, ớt, chanh theo tỷ lệ vừa phải.

Các bạn cho muối biển vào trong xoong sau đó để đĩa cá lên trên, rắc đều tỏi và xả đã băm nhỏ, sau cùng dải đều một lớp muối hạt lên trên rồi đậy nắp xoong lại.

Đun tầm 30 phút cá sẽ khô và ngấm đều gia vị là có thể tắt bếp.

Cá Tầm Nướng: 2 Món Cá Tầm Nướng Siêu Siêu Ngon

Các cách làm món cá tầm nướng ngon lạ miệng

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Cá tầm được cạo sạch lớp màn trắng. Sau đó bạn cắt bỏ các sụn dưới bụng và bên hông cá tầm, rồi dùng dao rạch sạch ruột cá và rửa với nước. Bạn lấy muối hột chà xát thịt cá tầm rồi rửa lại lần nữa cho sạch rồi cắt cá thành từng khúc vừa ăn.

Gừng bạn gọt vỏ và giã nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt.

Rửa sạch các loại rau ăn kèm và để ráo.

Tỏi và ớt bạn đem băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp cá tầm

Bạn đem cá tầm đi ướp với nước cốt gừng, tỏi và ớt băm,dầu vừng, dầu hào, hạt nêm, bột ngọt cùng với một ít đường, rượu ( ướp khoảng 30 phút cho cá ngấm đều gia vị).

Bước 4: Trang trí và thưởng thức

Khi cá tầm chín, bạn đem cá ra đĩa trình bày với rau thơm, xà lách. Khi ăn, bạn nhớ dùng kèm với muối ớt thì rất tuyệt vời.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Thịt cá tầm khi mua về bạn đem đi làm sạch. Tiếp theo bạn hãy dùng dao khứa nhiều đường lên cá để cá dễ ngấm gia vị.

Riềng, sả làm sạch và băm nhỏ.

Bước 2: Ướp cá tầm

Bạn cho cá tầm vào tô và ướp cá cùng nước mắm, mẻ, đường, bột ngọt, và riềng sả băm nhỏ (ướp khoảng 30 phút cho cá tầm ngấm gia vị).

Bước 3: Nướng cá tầm

Bạn có thể nướng cá tầm bằng lò nướng hoặc bếp than hoa. Nếu nướng bằng lò nướng, bạn cho cá tầm vào khay hoặc gói cá trong giấy bạc. Sau đó nướng cá tầm ở nhiệt độ 180 độ C trong 20 phút cho đến khi cá chín thì bạn đem ra đĩa.

Còn nếu nướng cá tầm bằng bếp than, thì bạn hãy phết một ít dầu ăn lên bề mặt vỉ. Sau đó xếp cá lên trên rồi đặt vỉ lên nướng. Trong khi nướng, bạn nhớ phết nước ướp lên cá và lật trở thường xuyên để cá chín đều cả 2 mặt và không bị khô.

Sau khi cá tầm nướng riềng mẻ chín bạn xếp ra đĩa và ăn kèm với rau sống.

Cách làm cá tầm nướng muối ớt và nướng riềng mẻ thật đơn giản đúng không nào? Nếu như bạn không có thời gian làm ở nhà hoặc muốn thưởng thức món này một cách trọn vị thì các bạn hãy đến các nhà hàng hoặc quán ăn uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cá Tầm, Trứng Cá Tầm: Những Món Ăn Ngon Từ Loại Cá Đặc Sản

Cá tầm là loại cá đặc sản đang dần được nhiều người biết đến. Khoàng vài năm trước đây để tìm được quán cá tầm ở trên địa bàn mình sống không hề đơn giản. Giờ đây, cá tầm đã được nuôi rộng, phát triển ở nhiều vùng phía Tây Bắc. Mặc dù vậy, giá bán cho một cân cá tầm tươi cũng không hề rẻ, khoảng vài trăm nghìn/cân. Loại cá này được chế biến một số món ngon như: Trứng cá tầm, lẩu cá tầm hay cá tầm nướng… Trong bài viết này không chỉ giới hạn ở món ăn, mà sẽ rất nhiều thông tin hữu ích về loại cá tầm này.

Cá tầm (Sturgeon) là tên gọi một loại cá có tên khoa học là Acipenser với khoảng hơn 21 loài đã tìm thấy. Cá tầm là một trong những cá cổ nhất còn tồn tại cho đến bây giờ.

Nguồn gốc và phân bổ

Loại cá này có nguồn gốc tại các vùng nước châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ. Cá tầm có kích thước dài (con trưởng thành) khoảng 2.5-3.5m mà bạn dễ thấy ở ngoài đời. Tuy nhiên có một số loại họ hàng có thể cân nặng đến hơn 1 tấn và dài trên 4m.

Loại cá này xuất hiện hơn 100 triệu năm trước và được chia thành 4 chủng loại, 25 loài; bao gồm cá tầm mũi ngắn, cá tầm sao, cá tầm trắng, beluga và sterlet. Một số loài chỉ sinh sống vùng nước ngọt nhưng có loại sống ở ngoài biển khơi, đến mùa đẻ trứng chúng bơi ngược về các dòng sông.

Tương tự như cá mập hay cá đuối, cá tầm thuộc loại không có xương. Bộ xương của chúng chỉ là sụn (điểm hấp dẫn mà mình thích). Thân cá dạng ống gồm 5 hàng xương gai (toàn là sụn), da dầy, dai, màu nhám và không có vẩy. Miệng cá nhỏ nằm ngang, không có răng, mũi dài nhọn và có râu. Màu sắc của cá tùy loài, tùy độ tuổi và tùy vào vùng nuôi.

Cá tầm là loài cá ăn ở tầng đáy, sử dụng chiếc mõm hình nêm để sục sạo lớp bùn mềm để ăn các loài động vật giáp xác và cá nhỏ.

Cá tầm Nga: Đất nước Nga được mệnh danh là có loại cá tầm thượng hạng bậc nhất trên Thế giới. Cá tầm ở Nga phân bố ở Azerbaijan, Bulgaria, Georgia, Iran, Kazakhstan. Thêm nữa, chúng cũng có ở Romania, Russia, Thổ nhĩ kỳ và Ukraine cũng có loại cá này.

Cá tầm châu Âu: Hay cũng được gọi là cá tầm thông thường, cá tầm Baltic hoặc là cá tầm Đại Tây Dương. Chúng sống tại tất cả các vùng bờ biển của châu Âu. Loài này ở đây có thể dài tới 4m, hiện nay do đánh bắt quá mức nên loại cá tầm này gần như đã cạn.

Cá tầm nhỏ: Loại cá tầm này sinh sống chủ yếu tại vùng biển Đen, Caspi, Azov, Baltic, Bạch Hải, Barents, Kara và ngược dòng vào sông các con sông của Nga. Chúng được đánh giá cao do chất lượng thịt tuyệt hảo cũng như cung cấp trứng tốt nhất. Những loại cá tầm nhỏ này dài không quá 1m.

Ngoài ra còn có các loại cá tầm khác như: cá tầm sao, cá tầm hồ, cá tầm Beluga với những đặc điểm à vùng nước sống khác nhau.

Tại Việt Nam có cá tầm sapa được nuôi chủ yếu ở Sa Pa, Lào Cai, Bắc Kạn… và một số vùng phía Tây bắc. Thịt cá tầm sapa dai và có vị béo ngậy. Có 2 loại cá Sapa là nuôi lấy thịt và lấy trứng.

Trứng cá tầm

Qua tìm trứng cá tầm cũng có nhiều loại kèm với giá cả “trên mây”. Cá nhân mình nói trên mây bởi bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết giá bán của nó. Thịt cá tầm không phải thứ giới siêu giàu quan tâm mà là trứng cá tầm. Được xếp là một trong 10 món ăn xa xỉ nhất hành tinh khi 1kg trứng cá tầm có giá khoảng 180 triệu đồng/kg, có loại lên đến 1,8 tỷ đồng/kg (Theo Dân trí).

Giá bán trứng cá tầm

Qua tìm hiểu, giá trứng cá Caviar dao động từ 1.000-10.000 USD/kg tùy chất lượng, độ lớn nhỏ, sáng bóng của từng loại. Trứng cá càng to, màu sắc càng sáng bóng thì càng đắt.

Trứng cá tầm Osetra thì có giá trị cao hơn một chút so với loại trên(dao động khoảng 3.000-5.000 USD/kg), màu nâu đậm ánh vàng, ăn rất bùi.

Trứng cá tầm Beluga cao cấp hơn cả hai loại trên với màu thường thấy là xám đậm, hạt trứng to, ăn rất thơm, có giá khoảng 8.000 USD/kg.

Cao cấp nhất là trứng cá muối vàng “Golden Caviar” có màu vàng hổ phách, loại này đắt nhất vì vô cùng quý hiếm và giá trị dinh dưỡng cũng vô cùng cao, khoảng 9.000-10.000 USD/kg.

Lý do làm cho trứng cá tầm trắng đắt đỏ là một con cá tầm trắng phải trên 20 năm tuổi mới bắt đầu có trứng.

Truy trình lấy trứng, chế biến cũng rất khắt khe và nghiêm ngặt. Cá Tầm lớn được mổ lấy trứng bằng phương pháp rạch bụng. Trứng sau khi lấy được chế biến theo 2 phương thức: muối truyền thống và muối nhiệt.

Theo các nghiên cứu khoa học, trứng cá còn có nhiều loại khoáng chất và axit amin giúp làm giảm nguy cơ trầm cảm, ngăn ngừa các bệnh về tim cũng như có tác dụng tăng lưu thông máu.

Dinh dưỡng và tác dụng thịt cá tầm

Ngoài trứng cá thì thịt cá tầm cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt tốt cho bà mẹ đang mang thai và người già. Trong thịt cá có nhiều vitamin A, Vitamin 12, Photpho, selen và vitamin nhóm B như B6, B12, Niacin là nguồn cung cấp DHA, omega3, omega6 tự nhiên.

Sụn cá tầm được sử dụng để bào chế một số loại thuốc có lợi cho xương khớp, giúp phát triển chiều cao của trẻ em và phục hồi các khớp xương của người già.

Đặc biệt đối với các chị em phụ nữ, thịt cá tầm được coi là thần dược tự nhiên về làm đẹp vì thịt cá và sụn cá giúp trẻ hóa làn da 1 cách tự nhiên, săn sóc móng tay và mái tóc.

Cách chọn cá tầm ngon

Từ xưa đến nay, những thứ có cầu nhiều ắt sẽ có đồ lậu (cung). Cá tầm cũng không ngoại lệ. Nếu để hai con cá tầm Việt Nam và Trung Quốc so sánh bằng mắt thì khó mà phân biệt được. Tuy nhiên, các bạn cần phải để ý và quan sát kỹ từ đó bạn cũng có thể nhận biết hàng thật qua những đặc điểm sau.

– Cá tầm Trung Quốc béo và thân ngắn, màu đen nhám, mũi rất nhọn. – Cá tầm Trung Quốc cá thường xây xước nhiều, bụng có nhiều vệt máu đỏ, lở loét và cá tầm thường nằm im bất động chứ không bơi lội. Nguyên nhân này được suy luận do quá trình vận chuyển đường dài gây ra. – Hãy lựa chọn những cơ sở uy tín, có chất lượng để đảm bảo an toàn.

Món ngon từ cá tầm

Phần lưng cá tầm có nhiều thịt nhất thường đem nướng, phần đầu và đuôi cho vào nồi lẩu măng chua đậm đà. Hai món không còn điều gì để miêu tả thêm về độ hấp dẫn.

Món cá tầm nướng

Hiện nay, có một số cách chế biến cá tầm nướng rất ngon. Bạn có thể tham khảo cá tầm nướng muối ớt và nướng riềng mẻ. Người ta thường làm món cá tầm nướng ăn kèm rau răm và chấm muối ớt xanh.

Nguyên liệu chuẩn bị

– Cá tầm: 1 con khoảng 2kg – Rượu trắng – Ớt tươi, gừng, tỏi khô – Dầu vừng, dầu hào – Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, nước mắm – Rau ăn kèm: Khế chua, xà lách, rau thơm, chuối xanh.

Cách nướng cá tầm muối ớt

Bước 1: Sơ chế cá tầm

– Cá tầm là loại da trơn, nhớt cho nên khi mua về, các bạn trần qua nước sôi rồi cạo sạch lớp màn trắng trước. Sau đó, cắt bỏ các sụn dưới bụng và bên hông cá, bỏ vay. Dùng dao rạch loại bỏ ruột cá rồi rửa lại bằng nước. – Tiếp đến, dùng muối trắng chà xát thịt cá rồi rửa lại lần nữa cho sạch. Rồi cắt thành từng khúc cho dễ nướng cũng như vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

– Gừng tươi bạn đem gọt vỏ, giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt. – Các loại rau ăn kèm bạn đem rửa sạch, để ráo. – Tỏi khô và ớt tươi bạn đem băm nhỏ.

Bước 3: Tẩm ướp cá tầm

– Để món cá tầm nướng được ngon, công đoạn tẩm ướp cá phải được chú ý. Sử dụng nước cốt gừng, tỏi băm, ớt băm, thêm dầu hào, hạt nêm, bột ngọt, ít đường, rượu trắng (Lượng ướp tùy thuộc vào lượng cá nướng bạn có). – Tiếp đến, bạn đảo đểu gia vị tẩm ướp lên miếng cá và ướp trong khoảng 30 phút cho thịt cá ngấm đều gia vị.

Bước 4: Nướng cá tầm

Sử dụng bếp than hoa nướng là chuẩn bài nhất, ngoài ra nếu bạn không có thì sử dụng lò nướng đều được.

– Nếu bạn sử dụng nướng bằng lò nướng bạn làm nóng lò khoảng 10 phút rồi cho cá vào khay nướng, nướng trong 20 phút là được. – Nếu lựa chọn nướng bằng bếp than hoa, bạn xếp cá lên vỉ, đợi khi than hồng thì cho cá lên nướng chín. Thỉnh thoảng, bạn phết nước ướp lên bề mặt để cá không bị kho và thường xuyên lật trở để cá không khét.

Bước 5: Thành phẩm

Khi cá chín vàng, bạn cho cá ra đĩa trình bày với rau thơm, xà lách, trái thơm cắt miếng. Khi ăn, bạn dùng kèm với muối ớt tiêu chanh thì rất tuyệt vời. Cá tầm nướng dai giòn sần sật quyện với mùi thơm phưng phức cùng gia vị kết hợp nước chấm.

Cá tầm nướng riềng mẻ cũng tương tự như cách nướng bên trên, chỉ thay đổi chút nguyên liệu.

Nguyên liệu chuẩn bị

– Cá tầm: 1kg – Riềng tươi: vài củ – Sả: 3 củ – Mẻ: 1 bát con – Dầu ăn, hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cá tầm các bạn mua về cũng làm tương tự như bên trên. – Riềng củ bạn đem gọt, băm nhỏ. – Sả rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Tẩm ướp

Cho cá tầm vào tô, sau đó ướp với tỉ lệ: 3 muỗng mẻ, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, nửa muỗng bột ngọt, giềng sả băm nhỏ. Đảo đều và tẩm ướp cá trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

Công đoạn nướng tương tự như cách trên, sử dụng lò nướng hoặc nước than hoa đều được.

Lẩu cá tầm

Món lẩu này cũng tương tự như những món lẩu khác, lâu nhất là khâu chuẩn bị và sơ chế. Cá tẩm nấu lẩu các bạn cũng sơ chế kỹ để khi ăn không còn mùi tanh. Hãy tham khảo cách nấu lẩu cá tầm sau đây.

– Cá tầm: 1 con – Xương ống – Ớt sừng, Hành lá, thì là, gừng củ – Bột mì – Hành tây, hành củ khô, tỏi, cà chua – Chanh – Các loại rau ăn lẩu: Nấm, cần tây, cải cúc… – Bún hoặc mì tôm.

Cách nấu lẩu cá tầm

Bước 1: Sơ chế cá

Cá tầm các bạn mua về cho vào cái khay thoa bột mì lên trên mình cá rồi vuốt dọc từ đầu đến thân cá cho sạch nhớt. Sau đó rửa cá lại bằng nước sạch rồi cắt bỏ phần vây, mang và ruột cá. Cắt cá thành từng khoanh vừng tầm (khoảng 3-4cm) cho vào đĩa sẵn. Còn phần đầu và đuôi cá để nấu nước lẩu.

Bước 2: Nấu nước lẩu

Cho nồi nước cùng xương ống đặt lên bếp đun sôi làm nước lẩu (đầu cá với đuôi cá cho sau). Hành khô bóc vỏ, gừng củ gọt vỏ cắt đôi, hành tây lột qua vỏ ngoài rồi rửa sạch cắt đôi. Cho tất cả vào lò nướng hoặc đem nướng than củi đến khi thấy có mùi thơm thì đập dập cho vào nồi nước đang sôi.

Tiếp đến cho nhỏ lửa để nồi nước sôi lăn tăn.

Dùng một cái chảo khác cho ít dầu ăn đun nóng và phi hành khô cho dậy mùi thơm. Cho đầu và đuôi cá vào đảo sơ qua. Tiếp đó các bạn sốt qua cà chua cho có màu, rồi nêm 1 chút nước mắm, tiêu gia vị vừa đủ ngấm vào cá là tắt bếp. Cho toàn bộ vào nồi nước lẩu đun thêm khoảng 15 phút để lấy vị ngọt của cá. Nêm gia vị cho vừa ăn. Lưu ý: trong quá trình nấu nước dùng lẩu cá tầm phải để nhỏ lửa từ quá trình ninh xương và hớt lấy bọt để giữ nước lẩu trong.

Ớt sừng bỏ hạt cắt nhỏ giã nhuyễn, hành lá, rau thì là đem rửa sạch. Hành lá còn lại cắt khúc nhỏ giã nhuyễn cho vào nồi nước lẩu sau khi đã nêm gia vị vừa đủ.

Lưu ý: hành và ớt phải giã bằng cối chứ không được say vì khi giã hành lá sẽ tiết ra mùi thơm và màu xanh, ớt tiết ra màu đỏ tạo nên vị và màu sắc rất đặc trưng cho món lẩu.

Bước 4: Hoàn thành

Cho nước lẩu ra nồi bếp từ rồi thưởng thức