Cá Lia Thia , Cá Lia Thia Đồng

--- Bài mới hơn ---

 • 【4/2021】Giá Bán Cá Lăng Đuôi Đỏ Bao Nhiêu Tiền 1Kg Mua Ở Đâu Tại Tphcm【Xem 739,827】
 • Cá Lăng Sông Đà Tươi Sống Bán Tại Hà Nội Size 3
 • Cá Lăng Đen, Giá Cá Lăng Đen Sạch Sông Đà Tiêu Chuẩn Vietgap
 • Giá Cá Lăng Đỏ, Đen, Đuôi Vàng, Sông Bao Nhiêu 1Kg 2021? Mua Bán Ở Đâu Rẻ?
 • Cung Cấp Cá Mè Hoa Tươi Sống, Cá Mè Tàu Tươi Sống, Cá Mè Ngất, Cá Mè Đông Lạnh Trên Toàn Quốc
 • Cá lia thia, loài cá có kích thước nhỏ ,nhưng màu sắc đẹp, hiếu chiến, vừa là sinh vật nuôi làm cành vừa làm thú vui tiêu khiển .

  1.Cá lia thia đồng đặc tính sinh học

  -Cá lia thia có nhiểu chủng loại như: cá lia thia xiêm, cá lia thia phướng, cá lia thia đồng. Các loại cá lai : xiêm lai phướng ,xiêm lai đồng.Các loại giống mới Beta, Hamoon….Nhưng nhìn chung cá lia thia là loài cá cảnh, cá chọi có kích thước cơ thể nhỏ, trung bình chiều dài thân khoản 6cm-8cm.Có một số loài cái lia thia kích thước lớn trên 8cm.

  -Thức ăn tự nhiên cho cá lia thia cũng khá đa dạng, từ rong rêu, các động vật nhiệm thể, đến các loài cá nhỏ hơn, lăng quăng , trùng trĩ…

  – Cá lia thia có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á như : Việt Nam, Thái Lan, Campuchia. Riêng chỉ Thái Lan là có đầu tư sâu và chuyên sâu nuôi dưỡng và lai tạo loại cá này. Nên thường cá lia thia cũng thường hay gọi là cá Xiêm.

  – Cá lia thia thường sống trong các ao nước nhỏ và thường đẻ trứng vào mùa mưa. Loài cá này rất hiếu chiến khi gặp các con đực cùng loài . Khi chiến đấu cá sẽ phùn mang, thay đổi màu sắc và tấn công đối thủ bằng hàng răng sắc nhọn

  Ảnh cá lia thia đồng

  Cá lia thia cơ bản gồm 3-4 loại gồm :

  • Cá lia thia đồng : loài cá này có nguồn gốc bảng địa ở Việt Nam, sống trong các khu đồng ruộng, các ao nước nhỏ ven các kênh rạch. Trước kia sống nhiều khắp miền Tây, nay chỉ tìm thấy cá lia thia đồng tại các tỉnh Kiên Giang, An Giang và Đồng Tháp Mười. Loài cá này có thân nhỏ so với các giống khác, màu sắc thông thường màu nhạt đến khi chọi nhau thì lên màu rất đẹp. Nhưng sức chiến đấu kém, chỉ chọi nhau được 5-10 phút. Nhưng đặc điểm nổi bật loài cá này là dễ nuôi và sẽ chăm sóc.
  • Cá lia thia xiêm : loài cá có nguồn gốc từ Thái Lan, được lại tạo từ nhiều loài giống cá lia thia, nên loài này có ưu điểm nổi trội như : kích thước to, vảy dày, mỏ dày và răng sắc nhọn. Đặc biệt loài cá này chọi rất lâu có khi lên đến 3-4h mà vẫn chưa có kết quả thắng thua. Loại này có nhược điểm là sống ngoài tự nhiên kém và kém thức ăn.
  • Cá lia thia phướng : loài cá này chủ yếu nuôi làm cảnh, vì có màu sắc đa dạng, sặc sỡ, màu sắc đẹp, có tay bơi dày, vay cá dài to và đẹp cá cũng sống khá lâu từ 2-4 năm. Vì thân hình to và đồ sộ nên chậm chạp trong chiến đấu. Loại cá này cũng có các dòng như beta, fancy, dumboo.
  • Cá lia thia tàu : loại này có nguồn gốc từ Trung Quốc cũng giống cá xiêm, nhưng có vảy cứng, sặc sở . Nhưng giá thành loại cá này cao .

  6.Cách ép cá lia thia đồng

  1. Chọn giống bố mẹ
  2. Chọn môi trường ép cá
  3. Cho tiến hành giao phối
  4. Nuôi cá sao khi nở
  5. Nuôi cá đến khi trưởng thành và tách bầy

  7.Cách nuôi và chăm sóc cá lia thia đồng

  Khi cá từ 1-2 tháng tuổi, nên cho cá ăn các loại thức ăn bột và tự nhiên như: trứng nước, lòng đỏ trứng luột chín. Nuôi cá trong các chậu sành có kích thước nhỏ, để nơi có ánh sáng trung bình . Trong chậu bỏ thêm rong và bèo cho cá con có nơi bám và chổ che chắn.

  Sau khi cá được hơn 2 tháng tuổi có thể cho ăn các loại thức ăn có kích thước to hơn như : lăng quăng, trùng trĩ, thịt các loại thủy sản sống như tôm và tép. Lúc cá 3-5 tháng tuổi các đã to bằng ngón tay. Lúc này có thể tách bầy để tránh cho các con cá chọi nhau gây tổn thương cho cơ thể.

  Sau 5-6 tháng có thể nuôi riêng cá theo từ chậu . Kích thước chậu cao tầm 15-20cm và đường kín từ 10-15cm. Cá có thể ăn được các loại thức ăn tổng hợp và kích thước khoản 1mm. Thường xuyên luyện tập cho ca kình bóng trước gương và kình với các con cá khác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bán Cá Lóc Giống( Cá Lóc Đầu Nhím, Đầu Vuông, Chuối Hoa Giống), Báo Giá Cá 2021
 • Giá Cá Lóc Giống. Giá Cá Lóc Thịt. Trang Trại Bán Cá Lóc Giống Uy Tín
 • Cập Nhật Giá Cá Lóc Giống Đầu Năm 2021
 • Khô Cá Lóc Đồng Bạc Liêu Giá Sỉ
 • Giá Khô Lóc Bao Nhiêu 1Kg, Nơi Bán Nào Uy Tính Và Bảo Quản Ra Sao?
 • Cá Cờ, Cá Săn Sắt, Cá Lia Thia Đồng, Cá Sin Sít, Cá Thiên Đường

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chọn Và Nuôi Cá Betta Khỏe Mạnh, Ít Tốn Kém Nhất
 • Ý Nghĩa Lá Cờ Cá Chép Koi
 • Hướng Dẫn Cách Làm Cờ Cá Chép Nhật Bản Lễ Hội Koinobori Của Nhật
 • Cách Làm Chà Bông Cá Thơm Ngon Ăn Là Ghiền
 • Cách Làm Chà Bông Cá Thu Vừa Thơm Ngon Vừa Bổ Dưỡng
 • Đây là loài cá có nhiều ở các kênh rạch vũng của Việt Nam. Tuổi thơ rất nhiều người gắn bó với kỷ niệm bắt cá cờ, câu cá cờ. Dù có sở hữu nhiều loại cá đắt tiền nhưng với nhiều người cá cờ vẫn đem lại nhiều kỷ niệm ấu thơ không bao giờ quên. Những trưa chiều nắng chang chang đổ lửa, hay những hôm mưa lâm thâm đi chơi bắt cá của trẻ xưa.

  Cá cờ là loài cá rất khỏe, chịu được nóng lạnh rất giỏi. Cá săn sắt ăn tạp nên chấp nhận hầu như bất kỳ thực phẩm nào, tuy nhiên chúng rất chuộng một chế độ ăn uống hợp lý giàu protein (trái ngược với các loại thực phẩm thực vật dựa trên các loại được bán với cá vàng) từ mẩu thịt băm nhỏ đến các loại côn trùng. Chúng cũng thích ăn tất cả những loài động vật thuỷ sinh kích thước nhỏ (ấu trùng muỗi, sâu đen và ruồi nhỏ) kể cả cá nhỏ.

  Về sinh đẻ thì chúng có lối sinh đẻ là nhả bọt đẻ trứng giống với cá chọi. Cá đực thường hung dữ và đá nhau tranh giành lãnh thổ. Chúng chọn nơi yên tĩnh để nhả bọt và dẫn dụ cá cái đến để đẻ trứng, tổ bọt thường có bán kính xấp xỉ 15 cm, số lượng trứng có thể lên đến 300, sau khi thụ tinh trứng được cá bố mẹ nhả lên tổ bọt và cá đực tiếp tục chăm sóc trứng. Trứng nở sau 1 ngày. Sau 3 ngày thì cá con bơi lội tự do được. Thức ăn của cá bột là những vi sinh vật có sẵn trong nước.

  Tuy vậy hiện nay khoảng từ 2002 loài thủy sản này mất dạng dần và hiện tại gần như khó tìm ngoài tự nhiên do quá trình khai hoang phục hóa, không còn thích nghi cho cá sinh sống. Thêm vào đó gần đây người dân các vùng nông thôn bắt cá theo kiểu hủy diệt, cộng với việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp gây ô nhiễm môi trường nước làm cho loại cá này cũng như nhiều loại thủy sản khác không còn điều kiện sinh sống. Ở các vùng khác, cá cũng bị đánh bắt đến tận diệt để làm thực phẩm mà không có một chương trình bảo tồn nào khiến số lượng cá khá ít ỏi trong tự nhiên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Mòi Cờ Hoa Tươi Sống
 • Món Ngon Từ Cá Vồ Đém
 • Kết Quả Bước Đầu Sinh Sản Nhân Tạo Cá Vồ Cờ
 • Cá Chỉ Vàng Bao Nhiêu Calo? Ăn Cá Chỉ Vàng Khô Có Béo Không?
 • Cá Chỉ Vàng Bao Nhiêu Calo Và Ăn Cá Chỉ Vàng Khô Có Béo Không?
 • Thức Ăn Ương Cá Lia Thia

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Ăn Hải Sản Như Thế Nào Để Tốt Nhất Cho Thai Nhi?
 • Bà Đẻ, Mẹ Sau Sinh Cho Con Bú Ăn Cá Ngừ, Cá Nục, Cá Biển Được Không?
 • Ăn Cá Biển Nhiều Có Tốt Không? Những Món Ăn Ngon Từ Cá Biển
 • Cá Cờ Biển 01/2021
 • Mua Sụn Cá Cờ Kiếm
 • – Ấu trùng artemia có kích thước thước khá nhỏ, khoảng 0,5 mm, nhưng chúng chỉ sống được khoảng vài giờ trong môi trường nước ngọt.

  – Vì vậy trên thực tế, hai loại thức ăn nêu trên không thích hợp để nuôi cá lia thia bột. Bài viết này nhằm giới thiệu hai loại thức ăn đặc biệt nhỏ và thường được sử dụng để nuôi cá con mới nở rất hiệu quả: đó là trùng cỏ (infusoria) và trùn giấm (vinegar eel).

  1. Trùng cỏ

  – Trùng cỏ ( infusoria) là những sinh vật nguyên sinh hiện diện ở hầu hết các vực nước như ao, hồ, sông và biển. Chúng có kích thước rất nhỏ và là thức ăn vô cùng quan trọng cho cá bột mới nở. Trong ngành chăn nuôi thủy hải sản ở các nước công nghiệp phát triển, người ta thường phân lập và nhân giống đại trà một số loại trùng cỏ như luấn trùng ( rotifer) và trùng đế giày ( paramecium). Những sinh vật này thuộc về một nhóm trùng cỏ quan trọng gọi là mao trùng ( ciliates).

  – Trùng cỏ có kích thước nhỏ nhất (khoảng dưới 200 micro mét) so với các nguồn thức ăn khác như bo bo, artemia và trùn giấm. Thực ra, bo bo và artemia mới nở cũng rất nhỏ nhưng chúng tăng trưởng rất nhanh và trở nên quá to để cá bột có thể ăn được. Như vậy, trùng cỏ là thức ăn thích hợp nhất đối với những loại cá bột có kích thước nhỏ chẳng hạn như cá lia thia, betta.

  – Ngoài tự nhiên, trùng cỏ hiện diện và tập trung nhiều ở ven bờ ao hồ, kênh rạch, cống rãnh và ruộng lúa; chúng thâm nhập vào cả các hòn non bộ và chậu cảnh qua nguồn thực vật thủy sinh hay thức ăn mà chúng ta mang vào đó. Thức ăn của chúng là vi khuẩn, vi tảo và các loại mùn bã hữu cơ lơ lửng trong nước. Đấy là những nguồn “con giống” mà chúng ta có thể tận dụng để “ươm nuôi trùng cỏ tại gia”.

  – Có nhiều phương pháp ươm nuôi trùng cỏ, trong loạt bài viết về nguồn gốc của Plakat Thái tác giả Precha đã khuyên nên bỏ một ít rau muống ao vào chậu ép cá và để ở chỗ tối một thời gian, khi cá con ra đời thì nguồn thức ăn trùng cỏ đã sẵn sàng. Bạn sẽ tự hỏi là con giống trùng cỏ ở đâu mà có? Trùng cỏ luôn hiện diện trên bề mặt thực vật thủy sinh (ở đây là rau muống), khi thực vật bị phân hủy bởi vi khuẩn (hiện tượng thối rữa), lượng vi khuẩn sẽ bùng phát và là nguồn thức ăn dồi dào cho trùng cỏ. Trùng cỏ sinh sôi thật nhiều và đến lượt chúng trở thành nguồn thức ăn cho cá bột mới nở.

  2. Trùn giấm

  Trùn giấm là loại giun tròn cực nhỏ ( nematode) sống trong môi trường giấm ăn. Đây là thức ăn tuyệt vời cho cá bột bởi vì chúng có xu hướng bơi tung tăng khắp hồ nên kích thích cá bột đuổi theo để ăn và nhờ vậy mà vây của cá mau phát triển. Mặt khác loại thức ăn này hầu như không cần phải tốn công sức để chuẩn bị như với artemia hay bo bo. Điểm khó khăn duy nhất là làm sao thu hoạch được chúng. Có hai cách mà người ta thường sử dụng để thu trùn giấm:

  a) Cách thứ 1

  – Khi phát triển quá nhiều, trùn giấm có xu hướng tụ lại ở mép bình giấm. Chúng ngoe nguẩy liên tục và quấn với nhau thành mảng tạm gọi là bọt giấm. Chúng ta có thể sử dụng ống hút (loại có bán ở các tiệm thiết bị y tế) để hút một mảng bọt giấm và nhỏ vào bồn nuôi cá. Để tránh hút theo quá nhiều giấm, hãy điều chỉnh để đầu hút đụng vào mảng bọt giấm và nhả nhẹ núm cao su cho đến khi mảng bọt đi vào ống hút thì nhấc lên. Một mảng nhỏ sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến độ pH của bồn và cung cấp hàng ngàn con trùn giấm làm thức ăn cho cá con. Mảng giấm có khả năng bị chìm xuống đáy bồn vì vậy chúng ta nhỏ giọt giấm vào ống nghiệm chứa sẵn một ít nước hồ, lắc nhẹ vài phút để bọt giấm tan ra và nhỏ vào nhiều vị trí khác nhau trong hồ để dàn đều thức ăn cho bầy cá con.

  – Người ta nhận thấy bình càng nhám thì bọt giấm càng nhiều nên trước khi nuôi giấm người ta dùng giấy nhám chà mặt trong của bình! Vật liệu dùng để nuôi giấm là táo tây xay vụn, bọt giấm thường xuất hiện sau khi bắt đầu nuôi một tuần. Nếu bạn cho đẻ nhiều lứa cá thì số lượng bình nuôi dấm cũng phải nhiều tương ứng.

  – Sử dụng một cái bình có cổ (bên trái là chai giấm ăn).

  – Đổ dấm đầy gần đến cổ bình.

  – Cho vào một miếng bông lọc (loại sử dụng để lọc cho hồ cá) nhưng đưòng đẩy bông quá sâu để nó khỏi lọt luôn xuống bình dấm. Đổ thêm một ít nước vào bình và để qua đêm (nên sử dụng nước cũ như nước hồ cá).

  – Trùn giấm sẽ chui lên lớp nước phía bên trên để thở. Dùng ống hút lớp nước phía trên mặt bông đem đi nuôi cá bột.

  – Lưu ý: Cách này thu hoạch hầu hết trùn giấm trong dung dịch vì vậy sau khi thu hoạch cần đổ giấm trở lại bồn cũ và nuôi tiếp trong vài tuần cho đến khi trùn sinh sôi trở lại.

  Thức ăn ương cá lia thia, Nguồn: Diendancacanh.com.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Thiên Đường, Lia Thia Đồng Nuôi Trong Hồ Thủy Sinh
 • Những Điều Quan Trọng Trong Cách Chọn Cá Lia Thia Đá Tốt
 • Cá Lia Thia Ấp Miệng
 • Cá Bình Tích Sống Được Bao Lâu
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Chọi
 • Những Điều Quan Trọng Trong Cách Chọn Cá Lia Thia Đá Tốt

  --- Bài mới hơn ---

 • Cá Thiên Đường, Lia Thia Đồng Nuôi Trong Hồ Thủy Sinh
 • Thức Ăn Ương Cá Lia Thia
 • Bà Bầu Ăn Hải Sản Như Thế Nào Để Tốt Nhất Cho Thai Nhi?
 • Bà Đẻ, Mẹ Sau Sinh Cho Con Bú Ăn Cá Ngừ, Cá Nục, Cá Biển Được Không?
 • Ăn Cá Biển Nhiều Có Tốt Không? Những Món Ăn Ngon Từ Cá Biển
 • Cách chọn cá lia thia đá tốt

  1. Nguồn gốc

  Nuôi cá lia thia đã tốt cũng giống như nuôi gà chọi vậy đầu tiên bạn phải chọn những chú chó những chú cá có nguồn gốc tốt. Thông thường những chú cá lia thia sẽ nhận được tất cả những đặc điểm từ mẹ của chúng chính vì vậy muôn những chú cá con của bạn có thể thiện chiến, có khả năng chiến đấu mạnh mạnh mẽ thì bạn phải lựa chọn được một chú cá mẹ gan lỳ dũng mãnh. Hoàn hảo hơn cả là bạn có thể chọn được một chú cá lia thia mẹ sở hữu những đòn đánh hiểm. Ngoài ra bạn cũng nên tham khảo xem những chú cá chọi có nguồn gốc ở đâu sẽ thường hay nhất.

  Đầu tiên bạn cần phải lựa chọn được một chú cá lia thia chọi sở hữu một lớp vảy cứng. Vảy càng cứng sẽ giúp chúng giảm thiểu được tối đa lượng sát thương trong khi chọi. Nếu như những chú gà chọi thì sức mạnh ở đôi chân còn đối với những chú cá lia thia chọi thì toàn bộ khả năng chiến đấu của chúng phụ thuộc vào hàm răng. Đây là vũ khí quan trọng nhất để chúng hủy diệt kẻ thù nên bạn cần phải chọn đực những chú cá có hàm răng sắc nhọn, các sắc bao nhiêu thì tính sát thương càng cao. Bạn nên lựa chọn những chú cá lia thia chọi sở hữu được một hàm răng ngắn, sở dĩ nên lựa chọn như vậy vì những chú cá lia thia này sẽ có tuổi đời giá hơn so với những chú cá có hàm răng dài.

  4. Sự bền bỉ

  Sự bền bỉ của những chú cá lia thia chọi quyết định rất nhiều đến trận đấu, chú cá nào càng dai sức bao nhiêu thì chúng càng có cơ hội nắm phần thắng bấy nhiêu. Bởi vì mình như những chú cá sở hữu được tài năng ngang ngửa nhau thì yếu tố thể lực quyết định đến rất nhiều cục diện của trận đấu. Khi 2 chú cá đều bị thương như nhau nhưng chú cá dai sức hơn có thể chịu đòn tốt chúng có thể chiến đấu một cách ngoan cường nhất, vẫn tung ra được những cú cắn hoàn hảo mặc dù trên người chúng cũng còn rất nhiều vết thương ma chúng vẫn gan lỳ không có dấu hiệu bỏ cuộc. Khả năng chống chịu này sẽ giúp cho chúng định đoạt trận đấu. Mặc dù chưa biết được sau này khi trận đấu đã kết thúc chúng có còn chiến đầu đực trông các lần sau hay không?

  Cách chọn cá lia thia đá tốt quả thực rất cầu kì và phải những người trong giới mới có thể nắm bắt tường tận. Ngoài những chú cá có thiên phú tốt cách nuôi dưỡng của bạn cũng sẽ quyết định chúng có thể trở thành một chú chiến binh mạnh mẽ hay không?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Lia Thia Ấp Miệng
 • Cá Bình Tích Sống Được Bao Lâu
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Chọi
 • Tổng Hợp Toàn Bộ Cách Nuôi Cá Betta Khoẻ Mạnh
 • Cá Betta (Xiêm, Chọi, Lia Thia, Đá) Ăn Gì? Cách Cho Cá Betta Ăn
 • Cá Lia Thia Ấp Miệng

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Điều Quan Trọng Trong Cách Chọn Cá Lia Thia Đá Tốt
 • Cá Thiên Đường, Lia Thia Đồng Nuôi Trong Hồ Thủy Sinh
 • Thức Ăn Ương Cá Lia Thia
 • Bà Bầu Ăn Hải Sản Như Thế Nào Để Tốt Nhất Cho Thai Nhi?
 • Bà Đẻ, Mẹ Sau Sinh Cho Con Bú Ăn Cá Ngừ, Cá Nục, Cá Biển Được Không?
 • Trong giống cá lia thia ( Betta), có hai hình thức sinh sản: tạo tổ bọt để giữ trứng hoặc ấp trứng trong miệng.

  Nhóm tạo tổ bọt để giữ trứng thích nghi với điều kiện nước đứng, tù hãm, kiểu đầm lầy, với cây thuỷ sinh, thực vật nổi dày đặc. Số lượng trứng đẻ mỗi đợt nhiều, trứng nhỏ, cá con nở ra cũng nhỏ, nhằm bù lại cho sự hao hụt số lượng.

  Đối với nhóm ấp trứng trong miệng, có vài giả thuyết khác nhau về sự thích nghi với cơ chế sinh sản này. Một số tác giả cho rằng việc ấp trứng trong miệng nhằm tránh cho trứng/cá con không bị các loài khác ăn mất, một số tác giả khác thì cho rằng hành vi này nhằm thích nghi với điều kiện nước chảy, môi trường không thể tạo tổ bọt. Tuy nhiên trong một nghiên cứu, các tác giả thấy rằng không có mối tương quan rõ ràng giữa việc ấp trứng trong miệng và dòng chảy của nước, vì một số loài Betta ấp miệng cũng sinh sản trong nước đứng, nơi có những loài khác trong cùng phụ họ Macropodinae vẫn sinh sản theo phương thức làm tổ bọt. Do vậy hình thức sinh sản này cũng có thể nhằm tận dụng tốt hơn các sinh cảnh khác nhau trong cùng một môi trường. Tôi thì theo giả thuyết cho rằng hình thức sinh sản này thực sự là để thích nghi với môi trường nước chảy, dựa trên những gì quan sát được lúc bọn này đẻ trứng (mô tả chi tiết ở phần dưới).

  Hiện nay giả thuyết về cơ chế thích nghi này vẫn chưa có kết luận cuối cùng, và người ta cho rằng cần có thêm dữ liệu thực địa để kiểm chứng các giả thuyết.

  Lần đầu tiên cá lia thia ấp miệng tôi nuôi đẻ là vào đầu năm 2011. Bọn cá tự đẻ trong hồ. Tới khi tôi thấy đám cá con đồng thời với việc con đực ngậm tiếp lứa trứng thứ hai thì mới phát hiện ra!

  Sau lần đó, tôi mới bắt đầu để ý đến việc sinh sản của bọn cá này. Té ra việc cho sinh sản bọn này cũng rất dễ, thực sự là còn dễ hơn cả cá lia thia làm tổ bọt. Chúng ta chỉ cần nuôi chúng cho tốt, tạo nhiều chỗ ẩn nấp cho chúng. Việc sinh sản bọn chúng sẽ “tự lo”, không sớm thì muộn. Sau vụ “sinh sản ngoài kế hoạch” trên thì việc bọn lia thia ấp miệng tôi nuôi đẻ trở thành bình thường!

  Cuối năm 2011, một cặp cá lia thia ấp miệng lại bắt đầu đẻ trong hồ nuôi (riêng). Tôi quyết định quan sát kỹ hơn quá trình sinh sản của bọn này. Thời điểm đó, tôi không biết quay video và cũng không quan tâm lắm nên việc ghi nhận chỉ là hình chụp. Tuy nhiên, loạt hình này cũng đủ để giúp chúng ta hiểu tương đối về cách thức sinh sản của loại cá này.

  Ghi chú:

  1. Loài cá lia thia ấp miệng trong bài này có lẽ là Betta prima, phân bố tương đối rộng ở một số tỉnh thuộc miền Nam. Nhóm này có thể có nhiều hơn một loài ở Việt Nam hay không thì chưa rõ.
  2. Trong quyển “Định loại các loài cá nước ngọt Nam Bộ“, xuất bản năm 1992, có mô tả một loài lia thia với tên gọi là Betta taeniata. Loài này thực ra không có ở nước ta. Các mô tả trong quyển sách đó khớp với loài Betta prima ấp miệng hiện nay. Thời điểm đó, có lẽ do thiếu tài liệu tham khảo (nước ta chưa mở cửa hoàn toàn, internet chưa có…) nên việc định danh không thực hiện được cho đúng đắn, chứ thực ra các mô tả, số liệu đo đếm trong quyển sách trên rất chuẩn xác! Mẫu vật dùng để mô tả loài này trong sách trên thu ở chúng tôi Tôi cũng từng thu được loài lia thia ấp miệng ở Bình Chánh, trong sinh cảnh rừng tràm và nước phèn (hình như gần khu vực nông trường Lê Minh Xuân ngày xưa).

  Trong sinh sản của loài Betta prima, cá mái là giới tính kích hoạt việc sinh sản. Khi cá mái muốn đẻ, nó sẽ tìm đến con đực. Nếu con đực không có “vấn đề” gì, cặp cá sẽ tiến hành quá trình đẻ trứng.

  Đôi cá sẽ tiến sát và ép vào nhau như các loài cá lia thia làm tổ bọt.

  Trong quá trình “ép”, cá đực luôn luôn ở phía dưới. Khi trứng được “xả” ra thì đồng thời sẹ cá đực cũng tiết ra để thụ tinh cho trứng (thụ tinh ngoài). Con đực sẽ uốn cái vi hậu môn của nó để hợp với thân tạo thành một cái rãnh để hứng trứng. Một lần trứng “xả” có thể khoảng hơn chục trứng hoặc có thể ít hơn. Càng về cuối quá trình đẻ hình như số trứng “xả” mỗi lần càng ít (cái này tôi không chắc lắm).

  Sau đó cá đực vẫn giữa nguyên tư thế, để tránh cho trứng bị rơi ra ngoài. Con cá mái sẽ lần lượt ngậm hết trứng vào miệng của nó. Ta lưu ý rằng trong tự nhiên, quá trình sinh sản có thể xảy ra ở khu vực nước chảy, do vậy hành vi của con đực giúp tránh thất thoát trứng.

  Tiếp theo là quá trình nhả – bắt trứng hết sức ngoạn mục, mà nếu ai không hiểu sẽ tưởng rằng bọn chúng đang tranh nhau ăn trứng!

  Sau khi ngậm trứng, cá mái bắt đầu phun trứng ra trở lại. Mỗi lần khoảng 1-2 trứng, rất ít khi nào tới 3 trứng. Khi cá mái vừa phun trứng ra, con đực nhanh như chớp đớp lấy trứng.

  Nếu con đực hơi chậm một chút, con cá mái lập tức đớp lại số trứng nó vừa nhả ra. Ta lại phải đặt hành vi này vào hoàn cảnh thực tế: quá trình sinh sản xảy ra nơi nước chảy, nếu con đực “chậm chân” (thực ra là “chậm mồm”) 🙂 , thì trứng có thể trôi mất. Do vậy, con cá mái sẽ “nhận định” tình hình, nếu thấy con đực “chậm mồm”, nó sẽ thu hồi lại trứng.

  Như đã nói ở trên, rất ít khi con mái nhả ra quá 2 trứng. Một lần nữa, ta xem xét vấn đề trong hoàn cảnh tự nhiên: nếu nhả quá nhiều trứng, con đực không thể “gom” hết trứng trong một lần đớp, trứng có thể bị trôi mất trong điều kiện nước chảy!

  Quá trình “ép”, thu trứng, trả trứng lặp đi lặp lại cho tới khi con cái ngưng đẻ. Thời gian này có thể rất lâu. Trong loạt hình trên, từ lúc tôi bắt đầu chụp hình là 11 giờ đến tấm cuối cùng tôi còn lưu là 15 giờ. Quá trình kéo dài 4 tiếng, có thể hơn!

  Sau khi “gom hàng” xong, cá đực sẽ “trốn” vào một xó để ấp trứng. Bạn có thể giữ nguyên cá mái chung trong hồ và cho nó ăn bình thường. Con đực sẽ nhịn đói trong thời gian ấp. Trứng ở trong mồm cá đực khoảng 8 – 10 ngày. Sau khi nhả cá con ra, bọn cá con có thể ăn ngay bo bo vì chúng có kích thước khá lớn, có thể đến 5 mm, tuỳ lứa (có lứa cá con nhỏ hơn).

  Số lượng trứng mỗi lần đẻ tuỳ thuộc vào kích thước cặp cá. Có một lần tôi đếm thử thì với một cặp lớn, số cá con có thể lên đến khoảng 80 hoặc hơn.

  Lưu ý : Trong thời gian con đực ấp trứng, cá mái thể tạo trứng lại. Không dưới một lần tôi quan sát thấy con đực vừa nhả đám cá con của lứa ấp đầu tiên ra thì con cái đã xông tới “ép” tiếp. Con đực nào khoẻ vẫn chấp nhận sinh sản tiếp lần 2, và như vậy nó phải nhịn đói tới gần 20 ngày. Do vậy, bạn có thể tách cá mái ra sau lần đẻ thứ nhất để dưỡng sức cho cá đực.

  Nhận xét: Bọn cá lóc ( Channa spp.) khi chuyển từ hình thức sinh sản làm tổ sang ấp miệng thì bọn ấp miệng có kích thước nhỏ hơn nhiều so với bọn làm tổ; trong khi ở bọn Betta, khi chuyển từ hình thức sinh sản làm tổ sang ấp miệng thì kích thước bọn ấp miệng lớn hơn nhiều so với bọn làm tổ!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Bình Tích Sống Được Bao Lâu
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Chọi
 • Tổng Hợp Toàn Bộ Cách Nuôi Cá Betta Khoẻ Mạnh
 • Cá Betta (Xiêm, Chọi, Lia Thia, Đá) Ăn Gì? Cách Cho Cá Betta Ăn
 • Cá Lia Thia Là Cá Gì Cách Nuôi Chơi Cảnh Như Thế Nào
 • Cá Lia Thia Là Cá Gì Cách Nuôi Chơi Cảnh Như Thế Nào

  --- Bài mới hơn ---

 • Cá Betta (Xiêm, Chọi, Lia Thia, Đá) Ăn Gì? Cách Cho Cá Betta Ăn
 • Tổng Hợp Toàn Bộ Cách Nuôi Cá Betta Khoẻ Mạnh
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Chọi
 • Cá Bình Tích Sống Được Bao Lâu
 • Cá Lia Thia Ấp Miệng
 • Cá lia thia là một sinh vật rất được giới chơi cá ưa chuộng với nhiều ý nghĩa phong thủy. Chúng có rất nhiều chủng loại với màu sắc bắt mắt và vẻ đẹp uyển chuyển vô cùng thu hút.

  Bên cạnh đó đây cũng là loài có lối sống, tập tính rất khác biệt, đa dạng về chủng loại.

  Lia thia hay còn có tên gọi khác là cá chọi, thanh ngọc, betta thuộc chi betta phân họ Macropodusinae.

  Chúng là loài ưa sống trong môi trường nước ngọt và được nuôi trong bể kính hoặc hồ thủy sinh.

  Đây là một loài sinh vật cảnh có ngoại hình vô cùng bắt mắt với đa dạng về thể loại. Chúng có cơ thể nhỏ nhắn di chuyển mềm mại uốn lượn vô cùng bắt mắt và quyến rũ.

  Loài sinh vật này được dân chơi cá cảnh đặc biệt ưa chuộng, bày trí trong nhà rất sặc sỡ. Màu sắc của chúng được lai tạo phong phú với sự kết hợp của đa tông màu ấn tượng.

  Đây là loài sinh vật có nguồn gốc hoang dã và bắt nguồn từ khu vực Campuchia, Thái Lan, Malaysia.

  Loài cá xiêm đa dạng, phong phú về chủng loại nhưng loại nào cũng rất rực rỡ và bắt mắt. Chúng có phần đầu nhỏ, miệng cũng nhỏ và hàm dưới có phần dài hơn phần trên đôi chút.

  Đôi mắt có tỷ lệ rất cân xứng với phần đầu và hơi lồi, phần lưng gù và thân nhỏ. Bao phủ xung quanh phần bụng và phần lưng là những bộ vây dài, luôn xòe rộng rất mềm mại.

  Phần đuôi mỗi loại khác nhau, đây cũng chính là phần ấn tượng và đặc biệt nhất của mỗi loài. Mỗi loài sẽ có một kiểu cách đuôi khác nhau rất đa dạng, đẹp mắt và vô cùng thu hút.

  Đặc tính của loài cá chọi cảnh này chính là chúng rất dễ bị kích động và khá hung hăng. Chúng có thể thay đổi những màu sắc rực rỡ khác nhau khi bị kích động từ phía đối phương.

  Có rất nhiều loại cá lia thia đẹp, đa dạng về chủng loại được bán ở đa số khu vực. Đầu tiên là lia thia đồng hay chọi cờ, chúng sống trong tự nhiên ở nơi rãnh bùn đồng ruộng.

  Đặc điểm của chúng là có màu nâu đậm hoặc nâu đỏ và sọc xanh dương vô cùng bắt mắt.

  Tuổi thơ miền sông nước chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến và chơi trò đá cá lia thia. Mùa mưa ngập nước những chú cá màu sắc được bắt để mang đi quyết chiến vô cùng hào hứng.

  Tìm được chú cá đá hay là chuyện không dễ, cuộc chiến gây phấn khích cho mọi người trong xóm.

  Loài thứ 2 là xiêm rồng có màu sắc vô cùng sặc sỡ đến từ các nước Đông Nam Á. Thân hình của chúng khá giống với loài cá rồng với dạng dẹt và đuôi vây xòe rất rộng lớn.

  Loài thứ 3 là Betta Koi được lai tạo từ dòng betta thuần chủng và dòng koi thuần chủng. Điểm đặc biệt của loài này là chúng có khả năng đổi màu linh hoạt, màu sắc rất sặc sỡ.

  Loài thứ 4 là Betta Nemo, loài rất được ưa chuộng để làm cảnh với phong thái rất đặc biệt. Chúng đã trải qua khá nhiều quá trình lai tạo khác nhau và có nguồn gốc từ Thái Lan.

  Màu đỏ, vàng chủ đạo của loài này rất giống với loài nemo nên chúng được đặt tên như vậy. Giống này rất khó để có thể tìm được loại thuần chủng và phải bỏ ra số tiền rất lớn.

  Loài thứ 5 là Betta Galaxy, như cái tên đây chắc chắn là loài sặc sỡ nhất trong các loài. Mức giá của loài này cũng cao hơn hẳn so với loài cá chọi thông thường khác kể cả nemo.

  Vẻ ngoài của chúng vô cùng ấn tượng, giúp bể cá của bạn thêm phần sặc sỡ và màu sắc. Để có thể sở hữu một con thực sự ưng ý bạn cần phải đặt hàng trước tại cửa hàng.

  Hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp và bán cá lia thia tphcm uy tín, đảm bảo chất lượng. Chỉ cần tìm hiểu một chút là bạn đã có một bể cá ưng ý trang trí cho ngôi nhà.

  Đối với con cái sẽ có giá bán khoảng 100 nghìn đồng tới 180 nghìn đồng 1 con trưởng thành.

  Còn đối với con đực thì có giá khoảng 80 nghìn đồng tới 150 nghìn đồng 1 con trưởng thành.

  Hướng dẫn cách ép sinh sản

  Tập tính sinh sản của loài này cũng rất đặc biệt với hình thức giao phối là ép hoặc quấn. Cách ép cá lia thia chuyên nghiệp và cho hiệu quả cao cần thực hiện đủ 3 bước sau đây.

  Bước thứ nhất là dùng khay nhựa hoặc có thể là thùng xống với kích thước 60 x 40 cm. Đổ một lượng nước khoảng 1 gang tay vào khay, cho thêm ít rong để tạo môi trường thủy sinh.

  Chuẩn bị lọc nước, lá xà lách và lá bàng khô có tác dụng kết dính bọt của chúng. Trong khi ép trứng và đẻ trứng sẽ tạo ra bọt rồi dùng bọt đó nhả trứng lên để ấp.

  Loài chọi rất thích khoảng chiều tối từ 5 giờ nên đây chính là thời điểm thích hợp để ép. Thả chúng vào khay để ép, đậy nắp và để hở khoảng một gang tay đủ ánh sáng, yên tĩnh.

  Chăm sóc

  Sau 1,5 ngày là cá con đã có thể bơi, lúc này bỏ bobo vào làm thức ăn cho chúng. Duy trì thả bobo khoảng 15 tới 20 ngày, bạn chỉ cần thêm nước chứ cũng không cần thay nước.

  Sau 20 ngày thì thay nước, dùng vợt vớt con con khỏi bể, con trống cũng kết thúc chăm con.

  Thời điểm này thì nên cho cá lia thia ăn gì thì tốt nhất đảm bảo đầy dủ dưỡng chất? Bạn vẫn có thể duy trì cho chúng ăn bobo hoặc trùng chỉ từ lá bàng khô hoặc xà lách.

  Khi chúng đạt độ cứng cáp thì vớt chúng nuôi trong bể lớn như một loài cá cảnh thông thường.

  Cách nuôi cá lia thia trưởng thành cũng như các loại sinh vật cảnh khác cần thay nước thường xuyên. Nguồn thức ăn của chúng là bobo, trùng giấm, trùng cỏ bằng lá xà lách hoặc bằng lá bàng khô.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dặm Cù Bắt Cá Lia Thia
 • Hinh Nen Ca Dep Cho Iphone
 • Hướng Dẫn Cài Đặt Hình Nền Khoá Photos Live Cá Lia Thia Cho Các Thiết Bị Đời Thấp Hơn 6S
 • Top 10 Loại Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Đẹp Và Hiếm Trên Thế Giới
 • Lia Thia Quen… Nồi Đất
 • Dặm Cù Bắt Cá Lia Thia

  --- Bài mới hơn ---

 • Cá Lia Thia Là Cá Gì Cách Nuôi Chơi Cảnh Như Thế Nào
 • Cá Betta (Xiêm, Chọi, Lia Thia, Đá) Ăn Gì? Cách Cho Cá Betta Ăn
 • Tổng Hợp Toàn Bộ Cách Nuôi Cá Betta Khoẻ Mạnh
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Chọi
 • Cá Bình Tích Sống Được Bao Lâu
 • Dặm cù bắt cá lia thia

  VNTG- Vào những ngày tháng hai âm lịch này, khi mà những đám mây khói đèn chưa kịp kéo về phủ kín chân đồng, chờ đợi từng cơn gió mùa tây nam cắt qua là sẵn sàng rách toác để dội xuống đồng năn, kinh bàng những cơn mưa mù trời mịt đất. Đến lúc ấy bầy cá lia thia cũng theo con nước dẫy chân đồng mà thi nhau ép mình, sủi bọt, ủ trứng và nước trên dòng kinh năn, bàu đứng, đìa lác có nơi đã sâu quá với tay. Vậy là người dân đồng trắp quê tôi phải gác cái rổ xây cù lên chái bếp, để lũ mọt sợ khói un cay mắt mà đừng đục thân vào từng nan trúc, phá hỏng một thứ đồ dùng đi kiếm cái ăn qua mùa khô hạn.

  Cái rổ “xây cù”: (Đáng lý phải gọi là xoay cù)

  Là một loại đồ dùng được đan bằng trúc, người ta phải lựa từng lóng trúc già mà vót từng rẽ nan tròn cạnh để đan, rồi nứt vành bằng hai cái nẹp tre cứng chắc. Cũng là loại rổ xúc nhưng được đan kỹ hơn, to hơn và dễ trút nước hơn. Đường kính của miệng rổ xây cù bằng cả một dang tay; tức là có từ 1.6 đến 1.8 mét, còn đáy rổ không bo tròn như những chiếc rổ xúc thường, mà phải bằng phẳng như đáy thúng.

  Để làm được một cái rổ xây cù bà con quê tôi đã phải bỏ ra hàng tuần lễ, ngồi tê cả chân và vót nan trúc phồng xướt cả đầu ngón tay trỏ phải; người ta phải bó vải vào ngón tay vót dưới dạ nan mà làm. Đã vậy, đến khi thành khoảnh một miếng vỉ trúc, thì lại phải đào một cái lỗ tròn như hình cái thúng, rồi lật ngược cật trúc mà lận để khoanh cho được hai cái nẹp tre và nứt nên vành rổ chắc chắn. Một cái rổ như vậy có tuổi thọ hàng chục năm đằng đẵng ướm phèn vàng bóng như mái đưng nắng rọi.

  Cái rổ xoay tròn theo bước chân quê, dầm nước dậm cù.

  Cù… và dậm cù

  Đồng nghĩa với cù lao trên sông, cù được xây dọc dài trên những dòng kinh năn để bắt cá lia thia, đọt năn quấn lại, guộn lên trông giống như những cù lao. Cù không phải chỉ có mỗi việc bắt cá lia thia, mà cù còn được xây trên những cánh đồng nước nổi, gom xiết từng vòng tròn đến nhỏ dần những đụn cỏ, bụi đế, đám sậy, gò lau… để bắt chuột cống nhum, cống éc; bắt gà đãi, trít cồ và bắt cả những con rắn lụt vồ, ri voi, ri cá, rắn hổ… Khi dậm những cù này người ta phải nhờ đến sức trâu đi dậm và dùng ná, dùng chỉa, gậy… để bắn, đâm, phang những con chuột, con rắn không còn đường chạy trốn, buộc chúng phải bò lên đọt cây, đọt lau. Những cù như vậy khá lớn, có khi diện tích mỗi cù lên đến hàng ngàn mét vuông, có đường kính dăm, bảy tầm là thường và phải có nhiều người tham gia săn bắt. Tiếng ví trâu, tiếng hò hét, la lối, chỉ trỏ… vui rộn cả một góc đồng. Thu hoạch sau mỗi lần dậm cù, chí ít cũng được mươi ký chuột, dăm ba con rắn, vài con rùa, con chồn…

  Khác với cái nhốn nháo của một buổi dậm cù bắt chuột. Dậm cù bắt cá lia thia thì lại im lìm và thật nhỏ nhẹ, vỏn vẹn với hai người dầm nước, dãi nắng trên những ngọn kinh đầy năn và bàng, một người kéo cái rổ, một người bưng thau đựng cá. Cả hai cùng xoay vòng tròn cái rổ nửa chìm trong nước, nửa cao trên đọt năn; mỗi vòng cù vừa bằng chu vi miệng rổ, họ vừa đi, vừa dậm, vừa lùa đám cá dưới chân gom cù vào giữa, thế là xúc. Mỗi lần xúc nếu khá cũng được lưng tô miệng trẹt, giá như kém cỏi cũng đầy miệng chén chè thưng. Ngoài những chú cá lia thia, bã trầu tươi roi rói, phản chiếu dưới nắng trời những cái vẩy màu xanh đen, bóng gợn; người ta còn bắt những con điên điển (một loại côn trùng dưới nước biết bay) có lớp cánh ki-tin cũng màu xanh thẫm và trơn láng. Con điên điển cũng là một thứ thức nhấm không kém phần hấp dẫn; sau khi dậm cù chóng mặt… ta về nghen em!

  Con cá lia thia và những món ăn bình dị

  Cá lia thia là một loại cá đá, cá kiểng. Sau mỗi lần dậm cù về, lũ trẻ không quên lặt lựa vài con cá trống có cái mang ửng đỏ, cái mỏ chu tròn, cái kỳ gợn xanh, cái vây dũng mãnh và cả cái đuôi cũng phải lớn đều, vót nhọn chót đuôi. Chúng được lai giống với cá phướng; để có những chú cá đá “mình đầy võ nghệ” và đẹp. Những chú cá này được bán cho “dân biết chơi cá”, giá mỗi con cũng được năm bảy trăm đồng.

  Số cá lia thia còn lại, sau hơn hai giờ xách rổ dậm cù ước chừng một ký lô non, có cả những con bà mụ, chôm chôm, điên điển, tép mòng… lặt lựa kỹ càng những thứ không ăn được rồi đem rửa sạch mà làm thức ăn.

  Món ăn được chế biến từ con cá lia thia thì thật là bình dị và không phải không phong phú. Cá lia thia được nấu với canh rau bạc bợ, bù ngót hay kho mắm mà ăn với lá hẹ nước. Với những sản phụ còn non ngày tháng thì cá được kho tiêu, kho sả… mà phải kho bằng nồi đất, bằng tộ mới “đúng sách”, đó cũng là món ăn thường ngày của vùng đồng trắp này, những ngày khô tháng hạn. Cá còn được phơi khô để ăn lâu dài.

  Còn nói đến món nhậu từ cá lia thia thì phải kể đến các món thiệt “bắt” như là: cá lia thia đem hấp lá gừng mà xúc bánh tráng nướng hay cuốn bánh tráng nem có kèm rau sống; làm một tô nước mắm tỏi ớt ngon như tô nước mắm chấm bánh xèo. Thú thật, chưa ăn mà nhìn đã phát thèm. Ngoài ra, con cá còn được đem chấy mỡ hành hay um nước cốt dừa thì thật là đậm đà cái tình con cá, lá rau.

  Nói đến “dậm cù bắt cá lia thia” ở vùng đồng trắp quê tôi, không thể không nói đến cái đẹp trữ tình, lãng mạn chân quê, khi mà một đôi trai gái hò hẹn nhau và e ấp bên nhau dầm nước, dậm cù. Cũng chính vì vậy, tôi có tham ý gởi đến độc giả cái “lý lia thia” kết thúc bài viết này:

  Dậm cù bắt cá lia thia

  Chân quê e ấp bên kia chân đồng

  Từ ngày em đi lấy chồng

  Lia thia quen chậu, anh quen đồng sớm khuya

  Dậm cù bắt cá lia thia!.

  Tân Lập tháng 3 – 1994

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hinh Nen Ca Dep Cho Iphone
 • Hướng Dẫn Cài Đặt Hình Nền Khoá Photos Live Cá Lia Thia Cho Các Thiết Bị Đời Thấp Hơn 6S
 • Top 10 Loại Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Đẹp Và Hiếm Trên Thế Giới
 • Lia Thia Quen… Nồi Đất
 • 1 Vỉ Vitamin E Giá Bao Nhiêu
 • Hướng Dẫn Cài Đặt Hình Nền Khoá Photos Live Cá Lia Thia Cho Các Thiết Bị Đời Thấp Hơn 6S

  --- Bài mới hơn ---

 • Hinh Nen Ca Dep Cho Iphone
 • Dặm Cù Bắt Cá Lia Thia
 • Cá Lia Thia Là Cá Gì Cách Nuôi Chơi Cảnh Như Thế Nào
 • Cá Betta (Xiêm, Chọi, Lia Thia, Đá) Ăn Gì? Cách Cho Cá Betta Ăn
 • Tổng Hợp Toàn Bộ Cách Nuôi Cá Betta Khoẻ Mạnh
 • Hướng dẫn cài đặt hình nền khoá Photos Live CÁ LIA THIA (CÁ CHỌI) của iPhone 6s lên các thiết bị đời thấp hơn chạy iOS 8, 9 đã Jailbreak.

  Không có hướng dẫn cho iOS 7 trở xuống vì mình chưa từng sử dụng hệ điều hành này và cũng không có tìm hiểu. Bác nào biết rồi thì cũng đừng gạch đá em nha.

  Bài hướng dẫn chi tiết nên có thể hơi dài!

  Tiếp theo là cách cài Photos Live làm hình nền trên các thiết bị iOS 8, 9 đã Jailbreak.

  – Cần cài đặt tweak RevealMenu hoặc Forcy để giả lập 3D Touch (Mình thì thích dùng RevealMenu hơn).

  – Tweak iFile để đổi tên hoặc thêm video Photos Live vào Cuộn Camera.

  – Và bằng cách nào đó để tải video Photos Live chất lượng cao nhất từ Youtube (Mình dùng tweak Youtube++ tải từ nguồn “gốc” chúng tôi

  Đối với các thiết bị chạy iOS 8 đã Jailbreak thì rất đơn giản, các bạn có thể tải tweak PhotosLive phiên bản 0.2-59 miễn phí từ nguồn chúng tôi và tải thêm video Photos Live yêu thích theo đường link Youtube cuối bài và làm theo hướng như trong video sau đây.

  Còn đối với các thiết bị chạy iOS 9 thì phức tạp hơn 1 chút (mình đang dùng iPhone 5s – iOS 9.0.2). Vì tweak PhotosLive chưa có bản cập nhật cho iOS 9 nên bạn không được cài đặt tweak này, nếu cài vô nó sẽ vô hiệu hoá toàn bộ chức năng Jailbreak.

  Không biết là do thiết bị của mình hay là do tweak chưa cải thiện mà khi mình cài vào máy thì chụp ảnh có hơi bị đơ một chút, nhưng điều này không quan trọng lắm bởi thường thì chụp Photos Live rất tốn dung lượng, vì vậy chỉ cần chụp được Photos Live là ta gỡ đi không cần nữa.

  Tiếp theo các bạn chụp lấy một vài hình Photos Live tuỳ thích. Vậy là ta đã có Photos Live.

  Bây giờ ta tải video Photos Live yêu thích từ đường link Youtube và hình tĩnh mình sẽ đăng ở cuối bài. Các bạn tải về rồi dùng iFile sao chép hoặc di chuyển video đến thư mục /var/mobile/Media/DCIM/***APPLE/ cùng thư mục của ảnh Photos Live vừa chụp lúc nãy để tiến hành đổi tên, lấy hình và video Cá Lia Thia thay vào ảnh Phostos Live lúc nãy vừa chụp.

  Các bạn tiến hành đổi tên 1 file 1, xoá file hình rồi đổi tên file mới trùng với file hình vừa xoá, tiếp tục xoá file video và đổi tên file mới trùng với file video vừa xoá.

  Không được xoá liền 2 file hình và video cùng một lúc vì có thể làm mất luôn hình trong Cuộn Camera.

  Còn ảnh con con thumbnail hiện trong lưới ảnh trong Cuộn Camera mình không biết đổi chỗ nào, mà cái đó cũng không cần thiết.

  Vậy là xong, bạn đã có Photos Live vừa ý, hãy mở Cuộn Camera ra và thưởng thức nào.

  *Gói toàn bộ ảnh tĩnh Photos Live chất lượng cao: CLICK HERE

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 10 Loại Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Đẹp Và Hiếm Trên Thế Giới
 • Lia Thia Quen… Nồi Đất
 • 1 Vỉ Vitamin E Giá Bao Nhiêu
 • Cách Nuôi Cá Lia Thia Đá Chuẩn Nhất
 • Ngẫu Hứng Về Cá Lia Thia Phướng Tự Nhiên Của Ngày Xưa
 • Cách Nuôi Cá Lia Thia Đá Chuẩn Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • 1 Vỉ Vitamin E Giá Bao Nhiêu
 • Lia Thia Quen… Nồi Đất
 • Top 10 Loại Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Đẹp Và Hiếm Trên Thế Giới
 • Hướng Dẫn Cài Đặt Hình Nền Khoá Photos Live Cá Lia Thia Cho Các Thiết Bị Đời Thấp Hơn 6S
 • Hinh Nen Ca Dep Cho Iphone
 • Nếu như bạn đang nuôi những chú cá của mình và muốn cho chúng vào một ngôi nhà mới thì đừng cho vội vàng bạn nên cho chúng vào 1 túy cả để nổi khoảng 15 phút như vậy sẽ giúp chúng có thể thích nghi được với độ PH mà không bị sock nước tránh chúng sẽ gặp phải các vấn đề không hay.

  2. Chế độ thức ăn trong cách nuôi cá lia thia đá.

  Khi nuôi những chú cá lia thia đá thì chế độ ăn của chúng rất quan trọng, bạn có thể tưởng tượng rằng những chú cá lia thia của bạn có dạ dày rất nhỏ cho nên chúng chỉ cần được cho ăn một lượng thức ăn vừa phải hàng ngày là đủ. Thức ăn tốt nhất cho cá lia thia ở giai đoạn này là trùng chỉ các loại bo bo một ngày bạn nên cho chúng ăn 1 lượng vừa phải là đã đảm bảo được độ dinh dưỡng Thức ăn cho chúng không nên cho quá nhiều nếu không sẽ khiến cho môi trường sống của chúng bị bẩn và bạn sẽ phải tốn một khoảng thời gian không nhỏ để thay nước

  3. Chế độ sinh sản

  Trong cách nuôi cá lia thia đá thi có một vấn đề quan trọng không kém đó chính là việc bạn cần phải biết cách chăm sóc nuôi dưỡng sinh sản để tạo ra được những thế hệ sau với chất lượng tốt hơn. Thông thường khi bạn nuôi một chú cá betta giai đoạn chúng bắt đầu cặp kè và sinh sản ở khoảng 6 tháng tuổi.

  4. Nuôi cá

  Kỹ thuật nuôi là một trong những vấn đề quan trọng nhất trong cách nuôi cá lia thia đá. Để chúng có thể đá tốt nhất thì bạn nên nuôi mỗi một con một nơi ở riêng không được cho những chú cá chiến được đói vì sẽ rất ảnh hưởng đến tình hình sức khỏe của chúng. Khi bạn nuôi những chú cá choi thì nên tập luyện cho chúng hàng ngày bạn cứ cho chúng gằm ghè với đối thủ khác thì những chú cá của bạn sẽ thiện chiến và máu đánh nhau hơn. Bạn chỉ nên cho những chú cá cảnh của mình chiến đấu thật sự trong 1 lần còn lần thứ 2 sẽ là các cuộc chiến thật sự. Nếu trong quá trình thử thách những chú có dấu hiệu chạy ngay thì nuôi tiếp rồi thử lại, nếu trong quá trình đánh nhau chúng trụ được khoang 15 thì thôi không có chiến nữa. Còn nếu đánh được 1 khoảng rồi gian ngắn mà bỏ chạy thì bạn có thể nuôi làm cảnh chứ không chiến đấu được. Khi chúng sắp sửa đánh nhau thì bạn nên xùy mái để cho chúng căng hơn khi chiến đấu thì sẽ tốt hơn.

  Trang được tổng hợp bởi: Chăm Sóc Thú Cưng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngẫu Hứng Về Cá Lia Thia Phướng Tự Nhiên Của Ngày Xưa
 • 10 Quán Cafe Làm Việc Tuyệt Vời Tại Sài Gòn
 • Gợi Ý 10 Quán Cafe Đẹp, Wifi Mạnh Cực Thích Hợp Để Bạn Làm Việc
 • Hải Sản Tẩm Urê Gây Hại Cho Sức Khỏe
 • Những Tác Dụng Bất Ngờ Của Nước Ngọt Coca Cola
 • Ngẫu Hứng Về Cá Lia Thia Phướng Tự Nhiên Của Ngày Xưa

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Nuôi Cá Lia Thia Đá Chuẩn Nhất
 • 1 Vỉ Vitamin E Giá Bao Nhiêu
 • Lia Thia Quen… Nồi Đất
 • Top 10 Loại Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Đẹp Và Hiếm Trên Thế Giới
 • Hướng Dẫn Cài Đặt Hình Nền Khoá Photos Live Cá Lia Thia Cho Các Thiết Bị Đời Thấp Hơn 6S
 • Trong giống cá Lia thia, còn có một loại khác nữa, nếu không đề cập đến e rằng thiếu sót, đó là cá Lia thia Phướng.

  Con cá Phướng cũng là cá Lia thia, nhưng trời sinh nó chỉ để làm cá kiểng chứ không phải làm cá đá, mặc dầu nó cũng biết đá, cũng hung hăng phùng mang trợn má như ai. Nhưng nó đá, không bền, ra đòn không nhậm lẹ vì vướng phải vi kỳ, và nhất là cái đuôi quá dài.

  Cá Phướng mà nuôi làm kiểng thì tuyệt đẹp, vì toàn thân có màu hồng lợt, chót đuôi màu đỏ, khi cá phùng lên thì ai khó tính đến đâu cũng phải trầm trồ khen đẹp.

  Người ta nuôi cá Phướng cũng là để sưu tập cho đủ bộ mà chơi, thỉnh thoảng cho cá đá bóng cho vui, chứ đá thật thì không ai muốn, vì đá đã không ra gì mà lỡ rách đuôi, rách vi thì trông con cá rách nát tả tơi, không ra làm sao cả.

  So đẹp mã, tuy không nuôi để đá độ, nhưng cá Phướng thời nào cũng được bán với giá cao, không thua gì cá Xiêm thật.

  Với cá Xiêm, cá Phướng, cách nuôi cũng như cách sinh sản cũng giống như cách thức của cá Lia thia ta đã được trình bày rõ ở phần trên.

  Cũng xin được nói thêm là trong số cá kiểng được bày bán tại các gian hàng cá kiểng thì mặt hàng cá Lia thia (Ta, Xiêm, Phướng) bao giờ cũng có đông khách mua.

  Một là giá cả vừa túi tiền mọi người, hai là nó là loại cá bình dân được phổ biến sâu rộng đến tất cả mọi giới; từ người lớn tuổi cho đến các em nhỏ học sinh.

  Vì vậy, ai biết khai thác mặt hàng này, dù nhỏ lớn cũng đều sinh lợi cả.

  Với người nuôi để sản xuất, trong nhà chỉ cần đặt mươi cái khạp nhỏ, ép chừng chục ổ cá Lia thia đủ loại, trước nhà chưng vài chục cái chai keo, cũng đủ cá để bán lai rai rồi. Nuôi cá này ít vốn, công lao bỏ ra không nhiều, mà mặt hàng lại không lúc nào ế ẩm.

  Bài viết này được trích từ sách ” Thú chơi cá kiểng xưa và nay “, Việt Chương, 1994; trang 46 – 47.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 10 Quán Cafe Làm Việc Tuyệt Vời Tại Sài Gòn
 • Gợi Ý 10 Quán Cafe Đẹp, Wifi Mạnh Cực Thích Hợp Để Bạn Làm Việc
 • Hải Sản Tẩm Urê Gây Hại Cho Sức Khỏe
 • Những Tác Dụng Bất Ngờ Của Nước Ngọt Coca Cola
 • Cây Một Lá Dược Thảo Bổ Phổi, Tiêu Độc Được Trung Quốc Săn Lùng
 • Tin tức online tv