【#1】Cách Chọn Cá Koi Shiro Utsuri Nhỏ

1. Phải là con cái (con đực khi lớn lên sẽ không có màu trắng đẹp)

2. Nhìn phải thấy màu trắng Shiroji đục như sữa, mềm mại sáng loáng từ đầu đến đuôi. Shiroji sáng bóng sẽ tuyệt hơn Shiroji trắng sữa, trắng bệt, và trắng nhờ nhờ.

3. Đầu vàng cũng có thể chấp nhận được nếu là cá cái và có màu Shiroji như sữa, mềm mại, sáng bóng.

4. Tỷ lệ cơ thể đẹp với gốc đuôi dày (tỉ lệ từ vai đến gốc đuôi) và có chiều dài thân đẹp.

5. Hãy đảm bảo rằng cá koi Shiro Utsuri nhỏ phải có vệt màu đen hay vệt màu đen chìm trên đầu, miệng (nhìn vào bên trong vòm họng phía trên và dưới để phát hiện ra các Sumi ẩn), hoặc bất cứ phía nào của má cá.

6. Sọ đen sẽ đẹp hơn sọ trắng.

7. Sumi phát triển toàn diện trên đầu sẽ thay đổi khi cá lớn lên.

8. Đừng lo nếu như cá không có bông đen ở khớp vây ngực và thân (motoguro). Nếu cá có vệt màu đen hoặc ẩn màu đen ở bất cứ phía nào của má cá, hoặc trên đầu hoặc miệng thì hầu như trước sau gì bông đen ở khớp vây ngực và thân (motoguro) cũng sẽ lộ ra. Nếu chúng không lộ ra cũng không có vấn đề gì nghiêm trọng.

9. Nhìn bụng cá xem có bất kỳ Beni hoặc Tobi Hi nào không?

10. Mua cá từ trại nuôi cá giống Shiro Utsuri nổi tiếng; bởi vì Shiro Utsuri được lai tạo từ Showa nên những Sumi của nó khó ổn định và những Sumi chìm có thể không bao giờ lộ ra hoặc Tobi Hi lại có thể xuất hiện trong tương lai.

11. Kiểm tra độ cân đối của đầu, xem đầu có quá nhỏ, hay quá ngắn hay không? Má có quá phẳng hay không? Miệng có quá nhỏ hay quá nhọn hay không? Xem xét các vây của cá koi. Hãy nhớ đa phần cá koi Shiro Utsuri là có miệng nhọn.

Khách mua hàng vui lòng liên hệ: 0944948444 – 0983520387 – 0936996693

Khách mua Sỉ vui lòng liên hệ: 0943499444 – 0946285519

Tư vấn kỹ thuật: 0978918008 – 0978137069

Kiểm tra đơn hàng đã đặt vui lòng liên hệ: 024 6327 8080

Ngoài giờ hành chính vui lòng gọi: 0978918008

Trân trọng

Thái Hòa Aquarium

Văn Phòng & Cửa Hàng: Số 531 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Nhà Kho 1: Số 15 Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Nhà Kho 2: Số 75 Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Nhà Kho 3: Nhà D-72Ha, Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Trại Koi 1: Số 175 Nguyễn Hoàng Tôn, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam

Trại Koi 2: Tổ 7 Cự Khối, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam

Lưu ý: Cần phải có JavaScript với nội dung này.

【#2】Đặc Điểm Và Cách Lựa Chọn Cá Koi Shiro Utsuri Đẹp

Trong 3 dòng chính của gia đình Utsurimono chỉ có cá koi Shiro Utsuri là hay thấy và được các chủ trại cá cho ra những con cá tham gia các Koi Show, riêng Hi Utsuri thì khá hiếm, còn Ki Utsuri thì càng hiếm hơn nữa. Thời điểm xuất hiện của Shiro Utsuri đến nay vẫn chưa rõ ràng và chính xác, có người cho là vào năm 1925, nhưng cũng có những nhận định khác đưa ra mốc gần hơn. Một con có thể xem như một con koi Showa không có màu Hi (Đỏ).

Những con Hi Utsuri thường có phẩm chất kém vì Hi không được nổi bật, nhưng nếu lai nó với một con Kohaku chất lượng sẽ cải thiện hơn.

Ki Utsuri là một dòng cá lâu đời và nếu đi ngược lại vào khoảng năm 1875 nó được gọi là ” Korukihan”. Cần lưu ý là trong khi Gin Ki Utsuri tham gia các Show ngày càng đẹp thì Ki Utsuri đang biến mất dần trong những hồ koi của chúng ta.

Người tha thường dung một đôi Shiro Utsuri để cho ra đời những con Shiro Utsuri cũng như một đôi Showa để cho ra đời những con Showa. Nhưng khi phối Showa ta cũng có thể cho Shiro Utsuri (Showa không có Hi) hoặc Hi Utsuri (Showa không có Shiroji), điều này minh chứng rằng: Showa, Shiro và Hi Utsuri là có cùng một nguồn gốc. Những con Shiro và Hi Utsuri từ một đôi Showa thường được giữ lại nhưng để có phẩm chất cao hơn ta nên cho phối từ một cặp Shiro Utsuri.

Làm thế nào để nhận định được chắc chắn một con Shiro Utsuri?

Một con cá koi Shiro Utsuri thường hay bị nhầm lẫn với Shiro Bekko hoặc thậm chí với một con Showa. Shiro Utsuri là giống cá có 2 màu, màu nền của nó là đen và có những vệt trắng Shiroji. Nếu nó có chỉ một chấm nhỏ Hi, đó là Showa chứ không phải Shiro Utsuri.

Điểm 1: Giống như Showa, Shiro Utsuri có Motoguro. Đó là những bông đen ở gốc vây lưng.

Điểm 2: Sumi của Shiro Utsuri xuất hiện trên đầu, vệt màu trên đầu này được gọi là Hatchiware hoặc Menware. Con Shiro Utsuri Bekko có một cái đầu trắng.

Điểm 3: Bông đen (Sumi) của một con Shiro Utsuri là những vệt màu lớn đi từ dưới đường bên của cá vì đây là màu nền của dòng cá này, và đây cũng là điểm khác biệt chính giữa nó và Shiro Bekko. Nó chỉ có thể có màu đen (Sumi) và màu trắng (Shiroji) nếu có bất kỳ màu đỏ (Hi) nào nó là một con Showa.

Những con Koi có màu Hi như Kohaku, Showa và Sanke có khả năng hấp thụ sắc tố cam được gọi là carotene có trong thức ăn do ta cung cấp. Khi carotene được tập trung nhiều trong lớp mỡ dưới da sẽ khiến màu trắng của cá ửng hồng ngay cả khi con Koi này có một làn da trắng thuần khiết.

Đối với con Shiro Utsuri, người ta không bao giờ cung cấp thức ăn có chứa sắc tố, và vì lẽ này rất ít người nuôi những con Shiro Utsuri phẩm chất cao với Kohaku hay những con cá koi khác cần sắc tố trong thức ăn.

Sumi có thể phát triển tốt trong môi trường nước cứng và độ kiềm cao (Alkaline). Những con Shiro Utsuri, Hi Utsuri và Showa có chung một nguồn gốc và có độ ổn định rất cao.

Làm thế nào để đánh giá phẩm chất của một con Shiro Utsuri?

1. Những vệt Sumi phải cân đối và phân bổ đều.

2. Shiroji phải là trắng như tuyết.

3. Không có bất kỳ chấm Hi nào trên thân cá.

4. Motoguro phải chiếm 30% vây ngực.

Liên hệ mua hàng: 0946285519 – 0944948444 – 0943499444

Tư vấn kỹ thuật: 0978918008 – 0978137069

Trân trọng

Nguyễn Tiến Dũng

Thái Hòa Aquarium

Văn phòng: Số 545 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Nhà Kho: Số 15 Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Xưởng Sản Xuất: Ngõ 603 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam

Trại Koi: Số 175 Nguyễn Hoàng Tôn, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam

Lưu ý: Cần phải có JavaScript với nội dung này.

【#3】Cá Chép Koi Shiro Utsuri Hai Màu Đen Trắng Size 10

Mô tả

 1. Đặc điểm cá koi Shiro Utsuri
 2. Các dòng cá koi Shiro Utsuri
 3. Các loại cá koi Shiro Utsuri trên thị trường
 4. Cách lựa chọn cá koi Shiro Utsuri
 5. Nên nuôi koi Shiro Utsuri với loại cá koi nào
 6. Cách chăm sóc cá koi Siro Utsuri

Đặc điểm của cá koi Shiro Utsuri

 • Kích thước hồ cá tối thiểu: 1000 gallon
 • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
 • Tính cách: Hòa Bình
 • Điều kiện nước: 36-90◦F, KH 2-12, pH 6,8-7,2
 • Kích thước tối đa: 90 cm
 • Màu sắc: Đen, Trắng
 • Chế độ ăn: Ăn tạp

Shiro Utsuri là dòng cá koi có hai dải màu đen, trắng nổi bật phân bố một cách ngẫu nhiên trên cơ thể. Vì vậy bạn mà khó có thể tìm ra được hai chú cá koi Shiro Utsuri nào giống hệt nhau. Chính điều này khiến cho dòng cà này thu hút rất nhiều người chơi cá koi.

Phân loại cá koi Shiro Utsuri

Một số giống Shiro Utsuri cơ bản là:

 • Ginrin Shiro Utsuri: Toàn bộ vảy cá óng ánh bạc kim, các mảng màu đen – trắng xen kẽ cân đối.
 • Shiro Utsuri Doitsu: Thân cá da trơn, không có vảy.

Các loại cá koi Shiro Utsuri hiện có trên thị trường

Hiện trên thị trường có các loại cá koi Shiro Utsuri là: Koi nhập khẩu từ Nhật, koi F1, koi Việt. Cá koi Nhật là loại cá koi tiêu chuẩn và có giá thành cao nhất tại tất cả các thị trường. Cá koi F1 có hình thể tương đối giống cá koi Nhật nhưng đặc biệt thích nghi với môi trường sống tại Việt Nam do được sinh ra tại Việt Nam, giá thành của cá cũng rẻ hơn. Cá koi Việt có giá thành rẻ nhất, tuy hình thể không được hoàn hảo như cá koi Nhật nhưng rất dễ sống tại môi trường Việt Nam.

Cá Shiro Utsuri Nhật

Nguồn gốc: Cá được lai tạo trực tiếp từ bố mẹ Nhật thuần chủng tại các trại cá koi bên Nhật và được nhập về Việt Nam. Cá có những đặc trưng mà chỉ có ở cá ở Nhật.

Hình dáng: Mắt cá kinh hoạt, nhanh nhạy. Thân cá mập, phần hông hơi ngắn nhưng thân thuôn dài, phần đầu và vai rộng. Cá sở hữu cắp râu dài, cứng, đầu cá hơi gù. Phần vây ngực, vây lưng và vây đuôi dày, đục, ánh sáng không xuyên qua được.

Màu sắc: Trên thân có 2 màu trắng- đen , khoang màu đen như mực, khoang màu trắng thì trắng sáng như tuyết, có dòng vảy óng ánh bạc. Màu sắc của Koi Nhật rất rực rỡ và có đường biên sắc nét, các mảng màu lớn và đều ở hai bên hông (khi nhìn từ trên xuống, dọc theo sống lưng).

Cá Shiro Utsuri F1

Nguồn gốc: Cá được lai tạo từ bố mẹ Nhật thuần chủng nhưng tại các trại cá koi Việt Nam. Dễ thích nghi với môi trường sống tại Việt Nam.

Hình dáng và màu sắc của cá koi F1 tuy không được hoàn hảo như cá koi Nhật nhưng về cơ bản không quá khác biệt. Cá F1 nếu được nuôi dưỡng tại môi trường nước đạt chuẩn và đúng theo quy trình Nhật Bản sẽ cho màu sắc tương đối giống cá koi Nhật Bản.

Cá Shiro Utsuri Việt

Nguồn gốc: Cá được lai tạo từ các loại cá koi bố mẹ F1 hoặc koi Việt khác tại các trại cá koi Việt Nam. Hoàn toàn thích nghi với môi trường sống tại Việt Nam.

Hình dáng: Thân cá nhỏ hơn, phần râu ngắn. Vây ngực – lưng – đuôi cá nhỏ, khi bơi kém phần mềm mại và uyển chuyển hơn so với dòng thuần chủng.

Màu sắc: Các khoang màu trên thân sẽ nhạt hơn, thông thường phần khoang đen chuyển sang màu đen nhạt hoặc.

Cách chọn cá koi Shiro Utsuri

Để chọn được cá koi Shiro Utsuri thuần chủng đẹp bạn cần dựa trên 2 yếu tố là hình dáng và màu sắc cá:

Dựa vào hình dáng:

 • Nên chọn cá có dáng bơi thẳng uyển chuyển, phần đuôi cong tròn, sờ vào mịn. Trường hợp đuôi không cong tròn thì kết thúc bằng hình trái tim cũng được. Nếu đuôi cá ngắn, không căng thì trong tương lai cá sẽ khó phát triển đến độ dài và sức mạnh cần thiết.
 • Không chọn những con cá có dáng bơi lắc lư lay động, cá bị hở râu, râu cá không đều, miệng cá méo, phần cuối thân của cá bị cong, trên thân cá có các vết trầy xước.
 • Không chọn cá có phần mang bị đỏ bởi có thể chúng bị nhiễm sán.

Dựa vào màu sắc:

 • Chọn cá có sumi phân bổ đều trên thân
 • Đường ranh giới các khoang màu càng rõ nét càng tốt
 • Không chọn cá có bất cứ đốm Hi nào trên thân.
 • Vây ngực nên có 30% là Motoguro (bông đen)

Nên nuôi cá koi Shiro Utsuri với các loại cá koi nào?

Cá koi Shiro Utsuri ít khi được nuôi riêng biệt mà thường được nuôi chung với các loại cá koi khác để tạo nên sự hài hòa về màu sắc và cân bằng về âm dưỡng, Ngũ hành.

Màu đen và trắng tượng trưng cho hành Thủy và hành Kim, như vậy, bạn có thể lựa chọn thêm một số mẫu koi khác trong hồ koi của mình như:

Ngoài ra, để cân bằng hành Mộc trong hồ koi, người ta sẽ trồng thêm các cây tiểu cảnh tại hồ koi.

Cách chăm sóc cá koi Shiro Utsuri

 • Cá Koi Shiro Utsuri sinh trưởng và phát triển trong một hồ cá Koi có thể tích lớn hơn 1000 Gallon nước, nền tốt, ít các loại cây thủy sinh, bởi chúng sẽ phá cây, gây ảnh hưởng tới chất lượng nước trong hồ. Cần một hệ thống lọc chuyên nghiệp để duy trì và phẩm chất của những con cá có chất lượng cao này.
 • Do cá thuộc loại cá đa sắc nên lưu ý không cung cấp các thức ăn có sắc tố cho cá. Việc ăn những loại thức ăn tạo sắc tố có thể khiến cho các dải màu bị loang, mất đi vẻ đẹp ban đầu của cá koi.
 • Thường xuyên theo dõi hồ cá, nếu phát hiện cá lười ăn, bơi chậm cần cách ly cá bệnh sau đó liên hệ đến các đơn vị có kinh nghiệm để được hướng dẫn, hỗ trợ xử lý kịp thời.

Nếu bạn còn gặp khó khăn trong việc lựa chọn và chăm sóc cá koi, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn. Tư vấn miễn phí 100%.

【#4】Chọn Mua Cá Chép Koi Shiro Utsuri Đen Trắng Size 10

Mô tả

Đôi nét về cá koi Shiro Utsuri

 • Kích thước hồ cá tối thiểu: 1000 gallon
 • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
 • Tính cách: Hòa Bình
 • Điều kiện nước: 36-90◦F, KH 2-12, pH 6,8-7,2
 • Kích thước tối đa: 90 cm
 • Màu sắc: Đen, Trắng
 • Chế độ ăn: Ăn tạp

Cá koi Shiro Utsuri thuộc dòng Utsurimono. Dòng cá này còn có 2 loại cá khác là Hi Utsuri (đỏ – đen) và Ki Utsuri (vàng – đen):

 • Hi Utsuri: Giống cá Hi Utsuri gần giống với Showa nhưng loại cá này đặc biệt nhất đó chính là sự kết hợp giữa màu đen và màu đỏ, bạn nên chọn lựa những chú cá có sự cân bằng giữa màu đen và đỏ trên khắp thân cá.
 • Ki Utsuri: Giống cá này được lai tạo từ Magoi (Koi đen) và Ki Bekko (Koi vàng), có nền đen và các mảng màu vàng trên xuyên suốt thân cá, giống cá này khá hiếm và có giá trị cao.

1 con cá koi Shiro Utsuri có thể xem như koi Showa không có đốm đỏ (Hi). Đen (Sumi) và trắng (Shiroji) là 2 màu sắc chủ đạo của koi Shiro Utsuri. Một số giống Shiro Utsuri cơ bản là:

 • Ginrin Shiro Utsuri: Toàn bộ vảy cá óng ánh bạc kim, các mảng màu đen – trắng xen kẽ cân đối.
 • Shiro Utsuri Doitsu: Thân cá da trơn, không có vảy.

Phân biệt cá Koi Shiro Utsuri với Shiro Bekko

Cá koi Shiro Utsuri dễ bị nhầm lẫn Shiro Bekko bởi màu sắc chủ đạo của chúng đều là trắng và đen. Bạn có thể phân biệt 2 dòng cá này dựa trên những đặc điểm sau:

 • Koi Shiro Utsuri: Sumi (chấm đen) xuất hiện trên đầu, gốc vây lưng có Motoguro (bông đen). Bông đen của Shiro Utsuri là những vệt màu lớn đi từ dưới đường bên của cá vì đây là màu nền của dòng cá này, và đây cũng là điểm khác biệt chính giữa nó và Shiro Bekko.
 • Koi Shiro Bekko: Đầu cá màu trắng, không có các đốm Sumi.

Phân biệt Koi Shiro Utsuri Nhật, Koi Shiro Utsuri F1 và Shiro Utsuri Việt

 • Koi Shiro Utsuri Nhật: Là cá koi thuần chủng được nhập trực tiếp từ các trang trại cá koi Nhật Bản về Việt Nam.
 • Koi Shiro Utsuri F1: Được lai tạo bởi bố mẹ đều là cá chép Nhật thuần chủng tại Việt Nam theo quy trình Nhật Bản.
 • Koi Shiro Utsuri Việt: Được sinh ra bởi bố mẹ là koi Shiro Utsuri F1.

Về hình dáng:

 • Koi Shiro Utsuri Nhật: Mắt cá kinh hoạt, nhanh nhạy. Thân cá mập, phần hông hơi ngắn nhưng thân thuôn dài, phần đầu và vai rộng. Cá sở hữu cắp râu dài, cứng, đầu cá hơi gù. Phần vây ngực, vây lưng và vây đuôi dày, đục, ánh sáng không xuyên qua được.
 • Koi Shiro Utsuri F1, Shiro Utsuri Việt: Thân cá nhỏ hơn, phần râu ngắn. Vây ngực – lưng – đuôi cá nhỏ, khi bơi kém phần mềm mại và uyển chuyển hơn so với dòng thuần chủng.
 • Koi Shiro Utsuri Nhật: Trên thân có 2 màu trắng- đen , khoang màu đen như mực, khoang màu trắng thì trắng sáng như tuyết, có dòng vảy óng ánh bạc. Màu sắc của Koi Nhật rất rực rỡ và có đường biên sắc nét, các mảng màu lớn và đều ở hai bên hông (khi nhìn từ trên xuống, dọc theo sống lưng).
 • Cá Koi Shiro Utsuri F1, Shiro Utsuri Việt: Các khoang màu trên thân sẽ nhạt hơn, thông thường phần khoang đen chuyển sang màu đen nhạt hoặc.

Về giá thành:

Với những phẩm chất tốt, Koi Shiro Utsuri Nhật có giá cao hơn nhiều so với koi Shiro Utsuri F1, và Shiro Utsuri Việt. Tùy vào điều kiện kinh tế mà người chơi có thể lựa chọn dòng cá phù hợp.

Cách chọn cá koi Shiro Utsuri Nhật đẹp

Để chọn được cá koi Shiro Utsuri thuần chủng đẹp bạn cần dựa trên 2 yếu tố là hình dáng và màu sắc cá:

 • Nên chọn cá có dáng bơi thẳng uyển chuyển, phần đuôi cong tròn, sờ vào mịn. Trường hợp đuôi không cong tròn thì kết thúc bằng hình trái tim cũng được. Nếu đuôi cá ngắn, không căng thì trong tương lai cá sẽ khó phát triển đến độ dài và sức mạnh cần thiết.
 • Không chọn những con cá có dáng bơi lắc lư lay động, cá bị hở râu, râu cá không đều, miệng cá méo, phần cuối thân của cá bị cong, trên thân cá có các vết trầy xước.
 • Không chọn cá có phần mang bị đỏ bởi có thể chúng bị nhiễm sán.
 • Chọn cá có sumi phân bổ đều trên thân
 • Đường ranh giới các khoang màu càng rõ nét càng tốt
 • Không chọn cá có bất cứ đốm Hi nào trên thân.
 • Vây ngực nên có 30% là Motoguro (bông đen)

Cách chăm sóc cá koi Shiro Utsuri

Cách chăm sóc cá Koi đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết trong phần Kỹ thuật nuôi, chăm sóc cá koi Nhật. Ở trong phần này, chúng tôi xin đưa ra một số lưu ý quan trọng trong việc chăm sóc cá Koi Shiro Utsuri:

 • Cá Koi Shiro Utsuri sinh trưởng và phát triển trong một hồ cá Koi có thể tích lớn hơn 1000 Gallon nước, nền tốt, ít các loại cây thủy sinh, bởi chúng sẽ phá cây, gây ảnh hưởng tới chất lượng nước trong hồ. Cần một hệ thống lọc chuyên nghiệp để duy trì và phẩm chất của những con cá có chất lượng cao này.
 • Không cung cấp các thức ăn có sắc tố cho cá.
 • Thường xuyên theo dõi hồ cá, nếu phát hiện cá lười ăn, bơi chậm cần cách ly cá bệnh sau đó liên hệ đến các đơn vị có kinh nghiệm để được hướng dẫn, hỗ trợ xử lý kịp thời.

Để Koi có thể sinh trưởng một cách tốt nhất, bạn cần chú trọng đến khâu thiết kế hồ Koi, gồm đầy đủ các Phụ kiện hồ cá Koi cũng như lựa chọn thức ăn cho cá Koi phù hợp.

Yếu tố phong thủy khi chơi Koi Shiro Utsuri

Màu sắc chủ đạo của koi Shiro Utsuri là 2 màu đen trắng. Màu đen là màu bản mệnh hành Thủy, tương sinh với với hành Mộc (do Thủy sinh Mộc). Màu trắng tượng trưng cho mệnh Kim. Những người mệnh Mộc, Kim, Thủy có thể lựa chọn loại cá này để chơi, gia tăng vượng khí cho bản thân.

Nói như vậy không có nghĩa người mệnh Hỏa, Thổ không được chơi cá koi Shiro Utsuri. Thông thường trong bể cá Koi nuôi Shiro Utsuri sẽ kết hợp với nhiều dòng koi khác: Kohaku, Showa, Sanke… để gia tăng màu sắc đỏ, vàng hợp người chơi thuộc cung mệnh khác nhau.

【#5】Cách Phân Biệt Cá Koi Đực Và Cái Khi Còn Nhỏ (Tosai)

Làm thế nào để chọn một con cá Koi đực hoặc cái khi còn nhỏ (Tosai) ? Không ai có thể chọn một con Tosai đực hay cái chính xác 100%. Một số con thể hiện giới tính của mình rõ ràng 100%, nhưng một số con khác thì không, và một số con thì lại là lưỡng tính. Kiến thức sau đây sẽ giúp bạn tăng thêm phần trăm cơ hội để lựa chọn đúng giới tính mong muốn của chú cá koi bạn định nuôi.

Đối với cá đực:

1. 80% con đực trổ màu sớm.

2. Màu trắng (Shiroji) và Đỏ Beni trông tho ráp, da ửng vàng hoặc da trắng nhưng đầu ửng vàng, đặc biệt là miệng, mũi và vùng má. Nếu con cá có đầy đủ những yếu tố trên 90% là cá đực.

3. Vây ngực cá đực dày hơn, xương chính và xương phụ có màu trắng sẫm. Nếu mắt bạn hoàn hảo 20/20 bạn có thể nhìn thấy những “ngôi sao” nhỏ trên vây ngực. Nếu thành thục trong kỹ thuật này, bạn có khả năng phân biệt cá koi đực và cái, chọn con đực lên tới 100%.

4. Hậu môn cá đực giống như giọt nước, dài và thụt vào trong da, 90 % là cá đực.

Đối với cá cái:

1. 80% con cái không trổ màu sớm.

2. Màu trắng (Shiroji) và màu đỏ (Beni) trông mềm mại và sáng bóng, màu trắng (Shiroji) trổ đều đặn từ đầu mũi, đầu, má đến đuôi. Nếu con cá có đủ những yếu tố trên thì 90% là cá cái.

3. Vây ngực mỏng, trong đục, xương chính và xương phụ có màu ửng sáng hơn và không có những “ngôi sao” nhỏ trên vây ngực. Nếu thành thục trong kỹ thuật quan sát này, bạn có khả năng phân biệt cá koi đực và cái, lựa chọn cá cái lên đến 100%.

4. Hậu môn tròn và nhô ra chứ không thụt vào, chính xác là cá cái đến 99%.

Nếu bạn thành thạo cả 4 kỹ năng trên, bạn sẽ có khả năng chọn đúng một con đực hoặc cái chính xác đến 95% hoặc hơn.

Liên hệ mua hàng: 0946285519 – 0944948444 – 0943499444

Tư vấn kỹ thuật: 0978918008 – 0978137069

Trân trọng

Nguyễn Tiến Dũng

Thái Hòa Aquarium

Văn phòng: Số 545 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Nhà Kho: Số 15 Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Xưởng Sản Xuất: Ngõ 603 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam

Trại Koi: Số 175 Nguyễn Hoàng Tôn, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam

Lưu ý: Cần phải có JavaScript với nội dung này.

【#6】Các Dòng Cá Koi Đẹp Được Thị Trường Ưa Chuộng

Sự đột biến gen ờ các dòng cá koi và chọn lọc của con người khiến cá chép koi ngày nay có đủ các loại màu sắc rực rỡ: trắng, đỏ, đen, vàng, có vảy lấp lánh ánh bạc dưới ánh nắng mặt trời

Cá Koi (cá chép Nhật) theo tiếng nhật là Nishikigoi – Nghĩa là cá chép nhiều màu.

Trái với suy nghĩ của mọi người, Cá Koi có nguồn gốc từ Trung Quốc và các nước Nam Á, và được du nhập vào Nhật Bản.

Koi đầu tiên được tạo ra ở Nhật Bản vào những năm 1820 tại thị trấn Ojiya của tỉnh Niigata. Nơi này nằm trên núi, nơi tuyết rơi nhiều làm ngăn cách nơi này với các tỉnh khác trong những tháng mùa đông. Cá chép ban đầu được sử dụng như thực phẩm, lưu trữ trong mùa đông. Ngày nay, Niigata đã trở thành Kinh đô của Koi.

Đột biến màu ở cá chép lần đầu tiên xuất hiện trong những năm 1800, chủ yếu là xuất hiện màu đỏ, trắng và màu vàng sáng, màu nâu từ cá chép thông thường màu đen. Ngày nay, Koi xuất hiện với rất nhiều màu sắc pha trộn, chủng loại đa dạng.

Một số dòng phổ biến:

1- Cá koi Kohaku:

” Khởi đầu bằng Kohaku và kết thúc cũng là Kohaku“- Đây là dòng Koi đa dạng- phổ biến và có giá trị nhất:

Kohaku là loại Koi trắng có những khoang màu đỏ (Hi). Sự phân chia rõ ràng giữa màu trắng và khoang đỏ được gọi là “kiwa” (nơi vây đỏ chồng lên vây trăng) hoặc “Sasgi” (nơi vây trắng chồng lên vây đỏ). Nhìn chung màu đỏ nên chiếm khoảng từ 50-70% trên thân cá, cá có thân hình đẹp và vây ngực trắng tinh.

2- Cá koi Taisho Sanshoku (Sanke)

“Taisho Sanshoku” thường gọi là “Sanke” là loại Koi trắng có những khoảng màu đỏ và điểm đen. Các điểm màu đen phân bố ở phần thân Koi tạo nên những điểm nhỏ, điểm đen (sumi) này không xuất hiện ở Đầu. Vây ngực nếu có sumi thì chỉ ở dạng những tia màu đen dài (không tạo mảng).

Sanke được tạo ra năm 1917.

“Sanke tốt là một Kohaku tốt điểm thêm những sumi tao nhã”

3- Cá koi Showa Sanshoku (Showa)

“Showa Sanshoku” thường gọi là “Showa” là loại Koi đen với những khoang màu đỏ và trắng.

Sự khác biệt giữa Sanke và Showa là sự xuất hiện của các Sumi, ở Showa màu đen tạo thành những mảng lớn và nhiều “bọc” quanh cơ thể, Sumi xuất hiện ở Đầu.

Trên Vây ngực của Showa, màu đen tập trung nhiều ở cuống vây, tạo thành mảng (gọi là motoguro)

Showa được tạo ra năm 1920.

4- Cá chép koi Doitsu

Doitsu

‘Doitsu’ là loại Koi mà chúng:

1) Không có vảy trên toàn thân.

2) Hoặc Chỉ có vảy dọc theo vây lưng và có thể dọc theo đường bên thân cá.

Doitsu được lai tạo từ giống Koi của Nhật bản với loại cá chép da trơn của Đức.

5- Cá koi Kin Gin Rin

Ginrin

‘Kin Gin Rin’ là loại Koi mà vảy của chúng có ánh quang (lấp lánh) còn gọi là vảy bóng hoặc vảy kim cương. Ánh quang của vảy có thể màu vàng sáng hoặc màu bạc.

Kinrin: Vảy có màu ánh vàng

Ginrin: Vảy có màu ánh bạc

Vảy lấp lánh lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1929 được gọi là “gingoke” bởi Esaburo Hochino.

Có 4 loại Kin Gin Rin chủ yếu:

Các dạng vảy Ginrin

– Pear Gin Rin: ánh sáng lấp lánh xuất hiện như 1 viên ngọc nhỏ ở trung tâm vảy. Dạng Ginrin này mất dần theo tuổi cá.

– Beta Gin Rin: Ánh sáng Ginrin xuất hiện trên vảy trông như 1 tấm gương, thông thường loại ginrin này thường phân tán và không đồng đều. Nhiều người đánh giá cao loại Ginrin này, nhưng vảy có mật độ ginrin cao loại này rất hiếm.

– Diamond Gin Rin: Ánh Ginrin xuất hiện như những ô kính vỡ trên vảy, đây là loại Ginrin phổ biến nhất.

– Kado Gin Rin: Kado có nghĩa là “Rìa”, Ánh Ginrinxuất hiện ở rìa mỗi vảy. Dạng Ginrin này thường xuất hiện ở Asagi.

Ginrin trên Koi đẹp hơn dưới ánh sáng mặt trời.

6- Cá koi Hikari Utsuri

Cá koi Hikari- Utsuri

“Hikari Utsuri” là loại Showa và Utsuri trên da có bóng ánh kim loại. “Hikari” có nghĩa là “metallic” (ánh kim loại). Bao gồm:

– Kin Showa: Showa có bóng kim loại ánh vàng;

– Gin Showa: Showa có bóng kim loại ánh bạc;

– Gin Shiro: Shiro Utsuri ánh kim loại;

– Kin Ki Utsuri: Ki Utsuri ánh kim loại;

– Kin Hi Utsuri: Hi Utsuri ánh kim loại;

Với loại koi này, độ bóng của da và vây ngực là tiêu chí đánh giá quan trọng.

7- Cá koi Hikarimoyo

Là 1 dòng Metallic Koi có nhiều hơn một màu, và chúng không cùng dòng với Utsuri.

Hikarimoyo-mono được tạo từ 2 nguồn:

– PlatniumOgon lai với nhiều loại khác – ngoại trừ Utsuri, được biết đến như Gin Bekko và Kujaku.

Cá koi Kujaku

– Các nhóm khác bao gồm hai màu sắc – trắng, vàng hoặc màu da cam – được biết đến như Hariwake (Orenji Hariwake, Hariwake Matsuba….)

Cá koi Hariwake

– Nhóm Cá koi khác:

Cá koi Sakura Ogon

Cá koi Yamatonishiki

Cá koi Kikushui

8- Cá koi Hikari Mujimono

“Hikari Mujimono” (hoặc “Hikarimuji”) là dòng Metallic Koi chỉ mang một màu duy nhất.

Ex: Platium Ogon, Yamabuki Ogon, Orenji Ogon, ….

Cá koi Matsuba Nhật Bản

Ogon

9- Cá koi Kawarimono

‘Kawarigoi’ hoặc ‘Kawarimono’ là loại koi mà chúng không thuộc bất kỳ lớp koi cơ bản nào. Chúng gồm rất nhiều loại, phần lớn các dòng koi tạo ra đều thuộc lớp này.

Karasugoi: dòng cá đen toàn thân, đầu, vây bơi, đuôi.

Hajiro: toàn thân, đầu màu đen, vây và đuôi màu trắng.

Hageshiro: thân đen với mảng trắng xuất hiện trên đuôi, vây ngực và đầu

Yotsushiro: Là Hageshiro với đầu hoàn toàn trắng.

Kumonryu: là loại Doitsu koi với hoa văn như loại “cá hổ kình” (killer whale)

– Cá koi Matsukawabake: koi gồm 2 màu đen và trắng, mảng màu đencủa chúng thay đổi từ đen sang xám phụ thuộc vào nhiệt độ của môi trường nước hình thành nên những mảng màuđen trắng khác nhau.

– Cá koi Kikokuryu: là loại koi mới được tạo ra và đưa vào nhóm Kawarimono, nhưng da nó mang ánh kim loại. Nó là loại Kumonryu với da ánh kim loại và phủ hoa văn màu đỏ (beni). Người ta bảo răng nó nên xếp vào nhóm Hikarimoyo vì nó có ánh kim loại và gồm sắc đen, trắng, đỏ.

– Cá koi Goshiki: ‘Goshiki’ là loại Koi có thân trắng với mạng lưới màu đen và màu xanh trên vảy, phủ lên trên cùng bởi hoa văn đỏ như Kohaku.

‘Goshiki’ có nghĩa là “năm màu”, Goshiki ban đầu được phát triển từ Sanke và Asagi, do vậy “năm màu” của Goshiki là đỏ, đen, trắng (của Sanke) và xám, xanh (của Asagi).

Nước lạnh làm cho màu sắc của nó trông tối hơn. Tiêu chí đánh giá quan trọng của 1 Goshiki là có đầu sạch, màu trắng và đỏ trên đầu không vướng sumi (màu đen).

– Cá koi Ochiba Shigure: được lai giữa Chagoi và Kohaku hoặc Asagi. Dòng koi này nhắc người ta nhớ đến lá mùa thu do sắc đỏ (hi) xuất hiện như chiếc lá sáng màu trên cơ thể màu xám với lưới đen xuyên suốt cơ thể. Dạng Doitsu của Ochiba Shigure được xem là “lỗi thời” do các màu sắc của chúng.

Cá koi Kikokuryu- Goshiki- Ochiba Shigure

Nhóm Kanoko: Kanoko có nghĩa là “nai con”, là koi kohaku có màu đỏ lốm đốm trông như hoa anh đào. Nhóm này gồm: Kanoko Kohaku, Sanke kanoko, Kanoko Showa.

Nhóm Kage (áo choàng): bao gồm Kage Shiro Utsuri, Kage HiUtsuri, và Kage Showa.

“Kage” có nghĩa là “cái bóng” là Koi mà trên vảy của chúng có hiệu hứng bóng mờ

Cá koi Kanono- Kage

– Dòng “Goi”: Dòng cá có màu thuần nhất:

+ Chagoi, “Cha” có nghĩa là màu nâu, hoặc màu trà.Cha-goi chỉ có 1 màu duy nhất, những con thuộc các dòng này thường lớn rất nhanh và chúng được ưa thích do tính ham ăn của mình. Khi nhìn Chagoi lần đầu, nó trông khá đơn giản với vảy dạng mắt lưới. Dòng Girin Chagoi là dòng được ưa chuộng nhất. Chagoi là loại koi thuần nhất trong tất cả các loại và chúng làm người chơi thực sự thấy dễ chịu.

+ Kigoi: koi vàng

+ Soragoi: koi xám xanh

+ Midorigoi: koi xanh (green)

+ Benigoi: koi đỏ

+ Aka Hajiro: koi đỏ với riềm vây bơi trắng.

+ Shiro Muji: koi trắng

10- Cá koi Asagi

‘Asagi’ là Koi một mặt phủ lớp lưới xanh đến hết dọc đường biên thân, mặt dưới là những mảng đỏ. Hình dạng lưới được tạo nên từ chính lớp vảy của nó. Những chiếc vảy màu xanh được bao quanh bởi đường viền trắng cho ta hiệu ứng như khi nhìn tấm lưới.

Tùy vào nguồn gốc mà màu xanh trên vảy có thể là xanh sáng hoặc xanh sẫm. Màu đỏ của Asagi xuất hiện ở mặt dưới thân, có thể ở các vây, nắp mang và miệng.

11-Cá koi Shusui

Là phiên bản Doitsu của Asagi, Shusui có các điểm xanh đengiống mắt lưới chạy dọc hai bên vây lưng xuống đến cuống đuôi, da của nó màutrắng và đỏ (Hi), các Hi xuất hiện ở bụng, 2 bên đường bên thân, và nắp mang.Một shusui đẹp nhất thiết cần có đầu trắng sạch.

“Koromo” là dòng koi trắng được phủ lên bởi khoang màu đỏ dạng lưới. Lưới đỏ này được tạo ra bởi vảy của chúng, vảy màu đỏ với những đường viền màu xanh. Về cơ bản nó được lai giữa Kohaku và Asagi.

– Ai Goromo Koi: lưới màu xanh đen trên vảy đỏ (da trắng) nhưng Hi trên đầu không có lưới xanh đen này.

– Sumi Goromo Koi: lưới màu xanh đen trên vảy đỏ, Hi trên đầu xuất hiện lưới đen này.

– Budo Goromo Koi: Lưới màu tía (nho tím) trên vảy đỏ.

– Koromo Sanshoku: được lai giữa Aigoromo và Taisho Sanshoku, có sumi của Taisho Sanshoku và Ai của Kogoro sumi, có dấu Hi (màu đỏ) trên lớp vảy xanh.

– Ai Showa hoặc Goromo Showa: được lai giữa Aigoromo và Showa Sanshoku.

So sánh giữa Ai và Budo:

13- Cá koi Bekko

‘Bekko’ là dòng Koi có 1 màu cơ bản là trắng (shiro bekko),đỏ (aka bekko) hoặc vàng (ki bekko), trên những khối màu này điểm những điểm màu đen, những điểm đen này chỉ xuất hiện phần thân trên của Koi (giới hạn xuất hiện bởi đường biên bên thân).

Có thể ví Bekko là Sanke cũng như Utsuri là Showa.

Bekko đẹp phải có đầu sạch, không có điểm đen nào.

‘Utsuri’ là dòng Koi có 1 màu cơ bản là trắng (Shiro Utsuri), đỏ (Hi Utsuri), hoặc vàng (Ki Utsuri). Trên nền màu cơ bản này là các mảng màu đen “bao” quanh cơ thể (phần thân trên, thân dưới, vượt qua cả đường biên bên thân), mảng màu đen này xuất hiện cả ở thân, đầu, vây ngực (gọi là ‘motoguro’).

Có thể ví Utsuri là Showa cũng như Bekko là Sanke.

Utsuri được tạo ra vào khoảng năm 1925.

Nguồn: Akikoi

‘Tancho’ là Kohaku, Sanke hoặc Showa mà trên đầu có vòng tròn đỏ. Tancho koi rất được ở thích ở Nhật Bản do hoa văn rất giống quốc kỳ Nhật Bản và loài chim Trĩ xanh (loài chim tượng trưng cho đất nước này). Màu đỏ trên Tancho koi không xuất hiện ở nơi nào khác trên koi trừ vòng tròn đỏ duy nhất trên đầu. Màu đỏ phải tròn và không lấn sang vai và mũi cá.

【#7】Người Tuổi Hợi Nên Nuôi Loại Cá Gì Hợp Phong Thủy?

Last Updated on 01/04 by Askoi

Nuôi cá cảnh không chỉ giúp bạn giải tỏa căng thẳng, hòa mình vào thiên nhiên mà còn có ý nghĩa phong thủy trợ lực cho công việc và cuộc sống của bạn. Những người tuổi Hợi nên tham khảo nuôi mốt số loại cá sau.

1. Khái quát về tuổi Hợi

Người tuổi Hợi sinh vào các năm:

Cũng giống như con vật tượng trưng, người cầm tinh con Heo rất lành tính, chất phác, không thích cuộc sống màu mè nhưng họ lại ưa hưởng thụ, thích ăn ngon, mặc đẹp. Hầu hết đều mơ đến một cuộc sống an nhàn, sung túc, tuy nhiên không phải tất cả những người tuổi Hợi đều có số hưởng như vậy.

Bởi quá yêu thích lối sống hưởng thụ, an nhàn nên người tuổi Hợi có phần thụ động trong công việc, sự nghiệp. Họ thích sự ổn định thay vì cố gắng phấn đấu cho sự nghiệp. Nếu muốn tạo được công danh, người cầm tinh con Heo cần thực sự nỗ lực và phải quyết tâm cao độ.

Họ cũng không phù hợp với những ngành nghề cạnh tranh gay gắt, mà nên theo đuổi con đường học vấn hay nghệ thuật, hoặc những nghề phục vụ cho lợi ích cộng đồng. Nếu theo đuổi con đường kinh doanh, người tuổi Hợi nên đầu tư sau khi đã xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng.

2. Người tuổi Hợi nên nuôi cá gì?

Tuổi Kỷ Hợi (Mệnh Mộc)

Những màu sắc của cá cảnh mang lại may mắn cho gia chủ tuổi Kỷ Hợi là màu đen, xanh nước biển (thuộc Thủy) bởi Thủy sinh Mộc hoặc loài cá có màu chủ đạo là màu xanh lá cây (thuộc bản mệnh Mộc). Áp dụng quy tắc phong thủy này giúp gia chủ kéo được may mắn, tài lộc vào nhà, ăn nên làm ra, không phải lo nghĩ nhiều về cuộc sống. Gợi ý cá cảnh có màu sắc hợp mệnh người tuổi Kỷ Hợi như cá Hắc molly, cá koi Karasu, cá đuôi gai, cá cánh buồm, cá thia…

Trái lại, những màu sắc cá như màu trắng (thuộc Kim) hoặc đỏ, cam, hồng, tím (thuộc Hỏa) sẽ không tốt cho gia chủ mệnh Mộc, công danh trắc trở.

Tuổi Tân Hợi (Mệnh Kim)

Những loài cá cảnh có màu vàng, nâu (thuộc mệnh Thổ) sẽ phù hợp với gia chủ tuổi Tân Hợi. Bởi trong phong thủy, Thổ sinh Kim sẽ rất hợp. Ngoài ra, cá cảnh có màu chủ đạo là màu trắng (thuộc Kim) cũng làm gia tăng thêm vận khí, tiền tài cho gia chủ. Các loại cá cảnh hợp tuổi Tân Hợi: Cá rồng, cá tang nâu, cá Ali, Mukasi koi, Platium Ogon …

Cần lưu ý, người tuổi Tân Hợi chọn cá có nhiều màu thuộc mệnh Hỏa và Thủy sẽ khiến tiền bạc hao hụt, sức khỏe giảm sút, gặp điều không may mắn.

Tuổi Quý Hợi (Mệnh Thủy)

Thường người tuổi Qúy Hợi có tính cách ôn tồn, khéo léo, có ý chí tiến thủ nên dễ dàng vượt qua khó khăn trong công việc. Theo phong thủy tương sinh, những loài cá cảnh rất hợp với gia chủ tuổi Qúy Hợi là những loài cá đa phần có màu màu xanh nước biển, đen (thuộc bản mệnh Thủy). Gợi ý những loài cá phong thủy tương sinh với người tuổi Quý Hợi như cá đuôi gai, shiro Ustsuri, cá thia, cá Betta,…

Bạn nên tránh nuôi loài cá cảnh có nhiều màu nâu, vàng (thuộc Thổ) do Thổ khắc Thủy để không thất thoát tài lộc, tiền bạc của gia đình.

Tuổi Đinh Hợi (Mệnh Thổ)

Những người tuổi Đinh Hợi thường có trí tiến thủ và tính kiên nhẫn cao, dễ thành công trong sự nghiệp. Trong giao tiếp, ngoại giao, người tuổi Đinh Hợi thu nạp được nhiều mối quan hệ nhờ tài ăn nói, quảng giao. Những loài cá cảnh có màu chủ đạo thuộc mệnh Thổ và Hỏa như: nâu, vàng, đỏ, cam, hồng sẽ cực tốt cho tài vận và may mắn cho gia chủ tuổi Đinh Hợi.

Theo phân tích trên, gia chủ nên chọn nuôi các loại cá như cá Tỳ Bà, cá chép Koi, koi kohaku, koi showa, Benigoi. cá la hán, cá cánh buồm,… giúp gia tăng vượng khí.

Bạn nên tránh chọn nuôi những loài cá cảnh có màu xanh lá (thuộc Mộc) hoặc màu trắng (thuộc Kim) để tránh tài lộc bị thất thoát , ảnh hưởng tới kinh tế gia đình.

3. Người tuổi Hợi nên nuôi cá với số lượng bao nhiêu?

Người tuổi Hợi tốt nhất nên nuôi 1 hoặc 6 con cá để chiêu gọi vận may và tài lộc cho gia đình.

4. Vị trí, hướng đặt bể cá cho người tuổi Hợi

Người tuổi Hợi nên đặt bể cá theo các hướng Đông Nam, Nam và Bắc để hút được nhiều may mắn, tài lộc vào nhà.

【#8】Người Tuổi Tuất Nên Nuôi Loại Cá Gì Hợp Phong Thủy?

Last Updated on 01/04 by Askoi

Bạn là người tuổi Tuất và có đam mê nuôi cá? Bạn có thể tham khảo ngay các loại cá hợp với tuổi của mình cũng như cách bố trí hợp phong thủy trong bài viết sau đây.

1. Khái quát về tuổi Tuất

Tuổi Tuất gồm những người sinh năm:

Ấn tượng đầu tiên mà người tuổi Tuất để lại cho mọi người là sự thân thiện, nhiệt tình, đặc biệt là họ rất biết giữ lễ, kính trọng người bề trên nên tuổi Tuất dễ gây thiện cảm với người xung quanh.

Thẳng thắn, lanh lợi là hai tính cách nổi trội của người cầm tinh con Chó. Những người tuổi Tuất thích lẽ phải, sự công bằng. Họ cũng là người có tinh thần trách nhiệm cao, luôn làm việc hết mình.

Bên cạnh đó, hầu hết người tuổi Tuất già dặn và trưởng thành hơn so với tuổi thực, họ có khuynh hướng nhìn nhận vấn đề nghiêm trọng và phức tạp hơn. Đây vừa là mặt tích cực, vừa là mặt tiêu cực của họ. Nhờ điều này mà người tuổi Tuất có cái nhìn thấu đáo về mọi sự. Họ biết quan sát xung quanh, bởi thế tránh được nhiều rủi ro, âm mưu toan tính của người khác.

2. Người tuổi Tuất nên nuôi cá gì?

Tuổi Bính Tuất (Mệnh Thổ)

Theo ngũ hành thì Hỏa sinh Thổ, do đó gia chủ tuổi Bính Tuất nên lựa chọn những loại cá cảnh có nhiều màu đỏ, cam, hồng, tím (thuộc mệnh Hỏa) hoặc nâu, vàng (thuộc bản mệnh Thổ). Giúp gia chủ nhận được nhiều may mắn, tài lộc; gia đình an khang, thịnh vượng. Gợi ý một số loài cá cảnh hợp mệnh gia chủ tuổi Bính Tuất: Cá đuôi gai, cá hồng két, koi kohaku cá ngựa vằn, cá tang nâu, koi Chagoi …

Ngược lại, gia chủ nên tránh chọn những loài cá thường có màu xanh lá cây (thuộc mạng Mộc) hoặc màu trắng (thuộc Kim) để tránh tài lộc bị thất thoát, ảnh hưởng tới kinh tế gia đình.

Tuổi Mậu Tuất (Mệnh Mộc)

Theo quy luật tương sinh, tương khắc trong ngũ hành, người tuổi Mậu Tuất sẽ hợp với các loại cá cảnh có màu sắc thuộc hành Thủy và hành Mộc. Đó là các màu xanh nước biển, xám, đen. Trong đó hợp nhất là màu xanh lá thuộc bản mệnh Mộc. Các loại cá cảnh đem đến may mắn, tài lộc cho gia chủ tuổi Mậu Tuất: cá Hắc molly, cá cánh buồm, cá thia, cá Ali Peacock, cá koi Karasu …

Bạn cũng cần tránh chọn mua những loại cá cảnh đa phần là màu trắng (thuộc Kim) sẽ khắc Mộc hoặc cá thuộc nhóm màu đỏ, cam, hồng, tím (thuộc Hỏa) sẽ gây bất lợi cho Mộc. Tiêu cực hơn là tài sản tiêu tán, công danh lụi bại.

Tuổi Canh Tuất (Mệnh Kim)

Theo quan niệm ngũ hành tương sinh, tương khắc, người tuổi Canh Tuất rất hợp với màu vàng, nâu (thuộc Thổ) và màu trắng (thuộc Kim) do Thổ sinh Kim và Kim hợp Kim. Chính vì thế, khi chọn nuôi cá cảnh phong thủy, bạn chọn cá có màu sắc chủ đạo này sẽ khiến cho gia chủ gặp nhiều may mắn, thu hút được nhiều tài lộc hơn. Theo phân tích trên, một số loài cá cảnh tuổi này nên nuôi như cá Ali trắng, cá tài phát, cá Tỳ Bà Hoàng gia, cá vàng, cá hề, cá chép Mukasi koi, Platium Ogon …

Bên cạnh đó, gia chủ tuổi Canh Tuất không nên chọn cá cảnh đa phần có đỏ, hồng, cam (thuộc Hỏa) hoặc màu xanh dương, đen (thuộc Thủy).

Tuổi Nhâm Tuất (Mệnh Thủy)

Gia chủ nên chọn những loài cá cảnh có màu sắc tương sinh với mệnh Thủy như màu trắng, xanh dương, đen. Bởi màu trắng thuộc Kim, mà Kim sinh Thủy sẽ rất tốt cho mệnh người tuổi Nhâm Tuất. Các loại cá cảnh hợp với tuổi Nhâm Tuất: cá đuôi gai, cá thia, cá ba đuôi, shiro Ustsuri,…

Để tránh công việc làm ăn không được thuận lợi, cũng như công danh sự nghiệp bị cản trở. Trong nhà gia chủ không nên nuôi cá có màu chủ đạo thuộc màu vàng, nâu (thuộc Thổ) do Thổ khắc Thủy.

Tuổi Giáp Tuất (Mệnh Hỏa)

Gia chủ tuổi Giáp Tuất nên lựa chọn những loại cá cảnh có màu chủ đạo là đỏ, cam, hồng tím (thuộc bản mệnh Hỏa) để làm gia tăng thêm may mắn. Gợi ý một số loài cá cụ thể: Cá chép Koi, cá huyết anh vũ, cá rồng, cá Betta, cá mó tím, koi showa, Benigoi …

Nên tránh chọn cá có màu xanh dương, đen, nâu, tránh được sự tương khắc với người mệnh Hỏa, tránh được hao mòn sức khỏe, tiền bạc.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm: Cách lựa chọn cá nuôi hợp mệnh.

3. Số lượng cá hợp với người tuổi Tuất

Số lượng cá cảnh mà người tuổi Tuất nên nuôi là 3, 4 hoặc 9 con.

4. Vị trí, hướng đặt bể cá cho người tuổi Tuất

Phương vị đặt bể cá phát tài, phát lộc cho người tuổi Tuất là các hướng Bắc, Tây Bắc và hướng Đông.

Trong trường hợp bạn quyết định thiết kế hồ cá, bạn nên tìm hiểu thêm về dịch vụ thiết kế thi công hồ cá của Askoi Farm.

【#9】Người Tuổi Thân Nên Nuôi Cá Gì Để Hợp Phong Thủy?

Last Updated on 01/04 by Askoi

1. Khái quát về tuổi Thân

Tuổi Thân gồm những người sinh vào các năm:

Trong cuộc sống, những người tuổi Thân thường tìm kiếm những thú vui mới lạ. Đối với họ, sống chung với sự đơn điệu đồng nghĩa với tự sát. Họ thích một cuộc sống sinh động nhiều màu sắc. Những người tuổi Thân thường là những người hay tò mò, thích tìm hiểu.

Họ là tuýp người giỏi giao tiếp, giỏi xoay sở để thích nghi với môi trường, có khả năng đoán biết được ý nghĩ của người khác. Vì thế họ có khả năng điều khiển quản lý người khác. Họ là những người sở hữu sự quyến rũ, vui vẻ, tinh nghịch.

Tính cách đặc trưng của người tuổi Thân là tính kiên định, dù có phải đối mặt với tình thế khó khăn nguy hiểm tới đâu họ cũng không hề dao động và luôn giải quyết nhanh chóng, hợp lý.

Người tuổi Thân nói chung có tài quản lý tài vụ rất nhanh nhạy, giàu tinh thần thực hành. Những lĩnh vực như công nghiệp, chính trị, kinh tế nếu không có những người này thì sẽ chịu một số tổn thất.

2. Người tuổi Thân nên nuôi cá gì?

Tuổi Bính Thân (Mệnh Hỏa)

Bạn nên chọn các loại cá cảnh có nhiều màu xanh lá cây (thuộc Mộc) do Mộc sinh Hỏa (cây cối cháy sinh ra lửa) hoặc cá thuộc nhóm màu đỏ, cam, hồng, tím. Như vậy là tốt nhất, sẽ luôn thúc đẩy nguồn tài vận của bạn phát triển, gặp nhiều thuận lợi trong công việc, mọi người trong gia đình ít ốm đau, bệnh tật.

Qua phân tích trên, thị trường có một số loại cá cảnh hợp mệnh gia chủ tuổi Bính Thân: Cá cánh buồm, cá huyết anh vũ, cá Ranchu, cá mó tím, cá rồng…

Bạn không nên chọn nuôi những loại cá có quá nhiều màu xanh dương, đen (thuộc Thủy) sẽ dập tắt lửa. Kéo theo đó, tài lộc của bạn nhanh chóng bị lụi tàn, sức khỏe hao mòn.

Tuổi Mậu Thân (Mệnh Thổ)

Người sinh vào năm 1968 âm lịch tuổi Mậu Thân là người mệnh Thổ “Đại Trạch Thổ” trong phong thủy ngũ hành. Vì thế, bạn nên hạn chế nuôi những loại cá cảnh có nhiều màu xanh lá cây trong nhà. Bởi Mộc khắc Thổ, sẽ ảnh hưởng không ít đến tài lộc của bạn. Nếu bạn là người yêu thích loại cá có màu này, bạn có thể nuôi ngoài khu vực nhà, có thể là bể thủy sinh ngoài vườn, giúp giảm bớt sự ảnh hưởng khắc chế này.

Những loại cá cảnh thuộc nhóm màu đỏ, cam, hồng, tím (thuộc Hỏa) sẽ hợp mệnh Thổ, hỗ trợ Thổ, giúp gia đình hút được nhiều may mắn, tài lộc, gặp nhiều chuyện may mắn. Gợi ý một số loại cá cảnh hợp gia chủ Mậu Thân: cá chép Koi, cá hồng két đuôi tim, cá Ranchu, cá rồng, cá La hán…

Tuổi Canh Thân (Mệnh Mộc)

Gia chủ có thể thỏa sức chọn nuôi những loài cá cảnh có màu xanh lá (thuộc bản mệnh Mộc) hoặc màu xanh dương, đen (thuộc Thủy), giúp tiền tài nở rộ, gia đình an khang thịnh vượng.

Một số loại cá cảnh phù hợp với gia chủ tuổi Canh Thân như: Cá cánh buồm, cá đuôi gai, cá hắc Molly, cá koi Karasu..

Bạn nên tránh chọn nuôi những loại cá có nhiều màu trắng (thuộc Kim) vì Kim khắc Mộc hoặc cá có nhiều màu đỏ, cam, hồng, tím (thuộc Hỏa), để tránh tiền bạc của bạn bị lụi dần đi.

Tuổi Nhâm Thân (Mệnh Kim)

Gia chủ tuổi Nhâm Thân có tuổi âm lịch là 1992 và có mệnh ngũ hành là Kim (Kiếm Phong Kim) vì thế, bạn nên tham khảo các loại cá cảnh có nhiều màu vàng, nâu (thuộc Thổ), bởi Thổ sinh Kim. Điều này sẽ giúp gia chủ luôn gặp điều may mắn, tiền tài nở rộ. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể chọn cá cảnh có màu trắng (thuộc bản mệnh của mình) để phát tài phát lộc.

Gợi ý một số loài cá cảnh hợp mệnh với gia chủ tuổi Nhâm Thân: Cá hề, cá đuối, cá tang nâu, cá Ali trắng, Mukasi koi, Platium Ogon …

Trái lại, gia chủ không nên chọn cá cảnh thuộc nhóm màu đỏ, cam, hồng, tím (thuộc mệnh Hỏa) sẽ khắc Kim. Để tránh tiền bạc thất thoát, sức khỏe hao mòn.

Tuổi Giáp Thân (Mệnh Thủy)

Bạn nên chọn những loại cá cảnh có màu trắng (thuộc Kim) sẽ sinh Thủy hoặc màu xanh dương, đen (thuộc bản mệnh Thủy) sẽ giúp hút tài lộc cho mình, thuận lợi trong công việc.

Theo phân tích trên, gia chủ tuổi Giáp Thân có thể chọn nuôi các loại cá cảnh: cá cánh buồm, cá đuôi gai, cá Hắc molly, cá Betta Plakat Thái, shiro Ustsuri,… để hút được nhiều may mắn, tài lộc.

Bạn cần tránh chọn những loại cá cảnh có nhiều màu nâu, vàng (thuộc mệnh Thổ) khắc Thủy.

Ngoài việc lựa chọn cá theo tuổi, bạn có thể tìm hiểu thêm Cách lựa chọn cá theo mệnh.

3. Số lượng cá tuổi Thân nên nuôi

Người tuổi Thân nên nuôi cá cảnh với số lượng là 4 hoặc 9 con để thu hút tài lộc, vận may.

4. Vị trí, hướng đặt bể cá cho người tuổi Thân

Có hai phương vị rất tốt cho gia chủ tuổi Thân đặt bể cá đó là hướng Bắc và hướng Đông Đông Nam. Đặt bể cá/hồ cá cảnh ở đúng hướng hợp phong thủy, gia chủ sẽ nhận lại được nhiều điều may mắn, tài lộc.

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế hồ cá, bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ thiết kế hồ cá Tại đây.

【#10】Người Tuổi Mão Nên Nuôi Loại Cá Cảnh Gì?

Last Updated on 12/03 by Askoi

Nuôi cá là một thú vui khó cưỡng đối với rất nhiều người. Tuy nhiên, để việc nuôi cá trợ giúp tốt nhất cho bản thân, những người tuổi Mão nên tham khảo ngay những loại cá hợp tuổi của mình.

1. Khái quát về người tuổi Mão

Người tuổi Mão sinh vào những năm nào?

Người tuổi Mão rất hiếu khách, thích giúp đỡ người khác. Tuy nhiên, lòng tốt và sự giúp đỡ đó lại là điểm yếu để người khác lợi dụng. Nhưng bên cạnh đó, người tuổi Mão mạnh mẽ, táo bạo và quyền lực. Hơn nữa, họ dễ thành công bởi sự khéo léo, nhiều tài năng, có ý chí, tham vọng trong công việc.

Người tuổi Mão có tài vận tốt và không phải lo ngại nhiều về tiền bạc. Bản chất hào phóng và hòa đồng giúp họ dễ dàng có được của cải. Người tuổi Mão thường ít chú ý tới tiểu tiết và những vấn đề không quan trọng, họ không thận trọng lắm khi tiêu tiền và thường không tiết kiệm được nhiều. Tuy có thể kiếm được nhưng họ hiếm khi trở nên giàu có.

2. Người tuổi Mão nên nuôi cá gì?

Tuổi Tân Mão (1951) – Mệnh Mộc

Đối với gia chủ mệnh Mộc, rất thích hợp để chọn nuôi những giống cá cảnh có màu xanh lá cây (thuộc màu bản mệnh của Mộc). Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn nuôi giống có màu xanh dương, đen (thuộc màu Thủy) cũng giúp gia chủ tuổi Tân Mão hút nhiều tài lộc.

Vì trong ngũ hành, Thủy sinh Mộc, nếu chọn giống cá cảnh có màu tương sinh, sẽ giúp gia chủ và gia đình đón nhận nhiều tiền tài, may mắn. Ví dụ một số loài cá cảnh: Cá rồng Thanh long, cá Ali Peacock, cá cánh buồm, Shiro Utsuri …

Ngược lại, gia chủ tuổi Tân Mão tránh chọn giống cá cảnh màu đỏ, hồng, cam tím (thuộc hành Hỏa) và màu trắng (thuộc Kim) để tránh thất thoát tiền bạc và những vận xui không đáng có. Bởi trong phong thủy, Mộc sinh ra Hỏa, Kim khắc chế Mộc, điều này không có lợi cho Mộc, đem đến vận xui cho gia đình.

Một số loại cá cảnh gia chủ tuổi Tân Mão tránh nuôi như: Cá huyết anh vũ, cá đuôi kiếm, cá Xecan..

Tuổi Quý Mão (1963) – Mệnh Kim

Gia chủ tuổi Quý Mão là người mệnh Kim, vì thế gia chủ nên chọn mua những giống cá cảnh có màu nâu, vàng (thuộc Thổ) hoặc màu trắng (thuộc Kim). Cũng trong phong thủy, Thổ sinh Kim và Kim hợp Kim, điều này đem đến giàu sang phú quý cho gia chủ tuổi Quý Mão.

Ví dụ một số loại cá cảnh hợp mệnh tuổi Quý Mão như: Cá sặc gấm, cá lau kiếng, cá hỏa tiễn, koi yamabuki …

Để tránh những vận khí xấu, gia chủ tuổi Quý Mão không nên chọn mua những giống cá cảnh có màu đỏ, hồng, cam, tím (thuộc mệnh Hỏa) hoặc màu đen, xanh dương (thuộc mệnh Thủy). Trong phong thủy, Hỏa sẽ khắc chế Kim và Kim sinh Thủy sẽ làm cho tiền bạc trong nhà “không cánh mà bay”.

Ví dụ một số giống cá nên tránh: Cá Hắc molly, cá xiêm đá, cá đuôi gai…

Tuổi Ất Mão (1975) – Mệnh Thủy

Còn đối với gia chủ tuổi Ất Mão thuộc mệnh Thủy, gia chủ nên chọn mua những giống cá cảnh có màu trắng (thuộc mệnh Kim) hoặc màu xanh dương (thuộc mệnh Thủy). Bởi trong phong thủy, Kim sinh Thủy và Thủy hợp Thủy, gia chủ tuổi Ất Mão sẽ gặp nhiều điều may mắn, tài vận tốt đẹp.

Một số loài cá hợp mệnh tuổi Ất Mão: Cá đuôi gai, cá Ali Peacock, Cá chép Koi …

Mặt khác, gia chủ tuổi Ất Mão cần đặc biệt tránh các loại cá cảnh có màu nâu, vàng (thuộc mệnh Thổ) hoặc màu xanh lá cây (thuộc hành Mộc). Trong ngũ hành, Thổ khắc chế Thủy và Thủy sinh Mộc, sự thịnh vượng của gia đình sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Một số loài cá cảnh tuổi Ất Mão nên tránh: Cá vàng, Cá heo lửa, Cá nô lệ…

Tuổi Đinh Mão (1987) – Mệnh Hỏa

Với gia chủ tuổi Đinh Mão, hợp nuôi loài cá cảnh có màu xanh lá (thuộc mệnh Mộc) hoặc cá có màu đỏ, hồng cam tím (thuộc màu bản mệnh của Hỏa). Điều này, giúp cho gia chủ luôn làm ăn phát đạt, hạnh phúc tràn đầy và khỏe mạnh.

Ví dụ một số loài cá hợp tuổi Đinh Mão: Cá la hán, cá hồng két, cá mún…

Gia chủ tuổi Đinh Mão cần tránh cá cảnh có màu xanh dương, đen (thuộc Thủy) hoặc màu nâu, vàng (thuộc Thổ). Bởi Thủy sẽ khắc chế Hỏa và Hỏa sinh Thổ. Gia chủ sẽ gặp nhiều chuyện không may mắn, thất thoát tiền bạc.

Tuổi Kỷ Mão (1999) – Mệnh Thổ

Gia chủ tuổi Kỷ Mão nên nuôi một số loại cá cảnh có màu đỏ, cam, hồng, tím (thuộc mệnh Hỏa) vì Hỏa sinh Thổ. Điều này đem đến cho gia chủ lợi nhiều hơn hại, tăng sự thịnh vượng cho gia đình.

Gia chủ tuổi Kỷ Mão có thể tham khảo một số loại cá cảnh: Cá Betta, cá rồng, cá Ranchu, cá koi Chagoi, goshiki koi …

Ngược lại, gia chủ cần tránh chọn cá cảnh có màu xanh lá hoặc màu trắng (thuộc mệnh Kim). Nếu không, trong công việc gia chủ luôn thất bại, ốm đau, bệnh tật triền miên. Ví dụ như các loài: Cá cánh buồm, cá tai tượng…

3. Người tuổi Mão nên nuôi cá với số lượng bao nhiêu?

Người tuổi Mão nên nuôi cá cảnh với số lượng 3, 4, 7, 9 con để thu hút nhiều tài lộc và đem lại may mắn.

4. Vị trí, hướng đặt bể cá cho người tuổi Mão

Phương vị nuôi cá cảnh đem đến nhiều tài lộc cho người tuổi Mão nhất là hướng Đông Nam, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam và hướng Đông.

Về vị trí, Không đặt bể cá ở giữa cửa vì cản luồng sinh khí, cản trở đi lại. Nên đặt bể/ hồ cá đặt ở cửa chính, hoặc đặt ở nửa phía ngoài phòng khách theo hướng hợp với gia chủ, tạo cảnh quan đẹp, đưa con người hòa đồng với thiên nhiên, tăng sinh khí, rất tốt cho sức khỏe, tinh thần,… Đặt bể cá cảnh trong phòng khách rất có lợi, vì “khí gặp phong thì tán, gặp thủy thì tụ” tài lộc.

Nếu bạn muốn xây hồ cá, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia thiết kế hồ cá của Askoi Farm để được tư vấn.

Kỹ thuật nuôi cá koi trong bể kính Giá cá koi Nhật, F1, Việt