Top 9 # Cá Kho Tộ Nước Dừa Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Fcbarcelonavn.com

Nhớ Món Cá Bống Dừa Kho Tộ

Cứ mỗi khi có dịp được nghỉ vài ngày, mấy đứa con tôi nằng nặc đòi về quê nội miệt Bến Tre để thưởng thức món cá bống dừa kho tộ với nước dừa tươi.

Món ăn rất khó tìm kiếm ở chốn thị thành ngay cả ở các nhà hàng, quán ăn. Mẹ tôi kể: Không đâu có cá bống dừa ngon, săn chắc, thơm lừng, béo ngậy như ở Bến Tre.

Điều rất lạ là người ta không thể nuôi trong ao mương nhà như những loại thủy sản khác mà chỉ bắt chúng trên những mương rạch nước chảy xiết; nhiều bóng râm hay trong những bẹ của bập dừa nước.

Đặc biệt hơn, ở quê tôi muốn bắt chúng thì dùng mồi là con bà chằn (có nơi gọi là con lư) và dụng cụ bắt gọi là sà di (có nơi gọi là lọp, lờ…).

Cách chế biến cũng rất đơn giản với các nguyên liệu: cá bống dừa, nước màu, dừa xiêm, hành, tỏi, hạt nêm… dụng cụ nấu phải là chiếc ơ đất (tộ, nồi đất) mới có hương vị đặc biệt. Nhiên liệu nấu phải là củi than đước mới là đúng cách.

Mẹ tôi bắt đầu món này bằng cách làm sạch cá để ráo nước khoảng 10 phút, sau đó trộn cá với hành, tỏi, ớt, nước mắm… Sau 30 phút ướp cá, chúng được cho vào ơ đất và bắt đầu đun lên.

Lúc này mẹ tôi mới cho vào nồi một ít mỡ heo (không dùng dầu ăn) và trộn đều cá để chúng chín đều, thịt bắt đầu săn chắc rất đẹp mắt.

Công đoạn tiếp là cho tiêu hạt vào ơ đất để tạo mùi vừa cay, vừa thơm. Khoảng 15 phút sau thì cho nước dừa xiêm vào để cá thấm nước dừa vào thịt. Lúc này lửa được giảm xuống tối đa chỉ còn riu riu và 10 phút sau là nhấc xuống.

Món cá bống dừa kho tộ càng thêm ngon khi mẹ tôi cho thêm cù nèo, bông súng, đậu rồng… để chấm với nước cá.

Ngon. Chân chất. Dân dã. Đậm đà. Khó quên. Luôn gợi nhớ về cội nguồn. Đó là cảm giác của tôi cùng gia đình mỗi lúc về quê.

Cách Làm Món Cá Kho Nước Dừa Thơm Ngon

– Khế và cà chua rửa sạch, thái miếng nhỏ. Hành và tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, đập dập. Sả và gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, một phần gừng sả đem băm nhỏ, phần sả còn lại đập dập, phần gừng thái miếng mỏng.

– Dùng mũi dao cạo sạch phần màng đen trong bụng cá trắm (để cá đỡ tanh), rửa sạch, để ráo nước (hoặc thấm khô). Thịt ba chỉ rửa sạch, thái quân cờ.

– Cho cá và thịt vào một cái hộp nhựa, thêm vào một chút hạt tiêu, hạt nêm, bột canh, dầu ăn, 2 thìa ăn cơm nước mắm và chỗ hành, tỏi, gừng, sả băm nhỏ. Đậy nắp hộp lại rồi lắc ngược, lắc xuôi cho cá, thịt và gia vị trộn đều vào nhau. Để hộp cá vào tủ lạnh trong vòng vài tiếng cho cá ngấm gia vị.

– Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho cá vào rán vàng các mặt (cá chỉ rán qua và trước khi rán nên vuốt cho thật sạch gia vị bám vào cá để khi rán không bị cháy). Gắp cá ra đĩa, gạn bớt dầu trong chảo ra rồi cho thịt vào đảo cho thịt săn lại.

– Đường vàng cho vào chảo, đảo đều tay cho đường tan chảy. Khi đường tan hết và ngả màu vàng cánh dán thì cho nước vào đun sôi.

– Xếp theo thứ tự một lớp khế, gừng, sả vào đáy nồi đất, rồi đến một ít thịt, cá, trên cùng là một ít thịt còn lại, cà chua, ớt, 1 -2 miếng sả, gừng. Đặt nồi cá lên bếp, rưới chỗ nước ướp cá vào đun sôi cho cạn nước rồi đổ chỗ nước hàng vừa đun sôi vào.

– Tiếp tục đun cho đến khi cạn nước thì cho nước dừa vào, đun sôi rồi hạ lửa để ninh liu riu cho đến khi cá chỉ còn khoảng 1/3 chỗ nước thì mở vung đun cho đến khi cạn hẳn nước là được.

Một vài thao tác nho nhỏ cũng giúp bạn có được món cá kho dừa hấp dẫn này. Bạn đừng quên thưởng thức thêm món cá kho nổi tiếng làng Đại Hoàng . Cá kho Đại Hoàng thịt rắn xương mềm rất dễ ăn, thích hợp cho những người ngại ăn cá đặc biệt cho người già và em nhỏ.

Thực Đơn Hàng Ngày: Cá Nục Kho Nước Dừa Sốt Cà Chua

Nguyên liệu làm cá nục kho nước dừa sốt cà chua Cá nục 700 gr Đường trắng 5 muỗng cà phê Nước dừa 1/2 lít Hành tím 1 củ Tỏi 1 củ Muối 2 muỗng cà phê Nước mắm 2 muỗng canh Cà chua 3 trái Cà chua cô đặc 1 hũ Thêm 1 ít: hành lá, ớt trái, tiêuCách làm cá nục kho nước dừa sốt cà chua

Bước 1:

Chuẩn bị 700gr cá nục làm sạch và cắt khúc vừa ăn. Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu. Đầu hành đập dập. Nếu chuẩn bị thêm nồi áp suất thì việc nấu sẽ đỡ tốn nhiều thời gian hơn, cá nhanh mềm và rục xương như cá hộp, ăn sẽ ngon hơn.

Bước 2 Làm nóng một ít dầu ăn trên chảo, cho cá nục đã thấm khô nước vào chiên sơ khoảng 10 phút cho thịt cá săn lại là được. Không nên chiên giòn vì mục đích của món này là làm cho thịt cá mềm và rục xương.Bước 3 Sau khi chiên sơ cá thì cho ra một cái nồi lớn vừa đủ để kho. Tiếp tục cho thêm 0.5 lít nước dừa tươi vào, đổ sâm sấp mặt cá và kho cho cá chín mềm trong khoảng 30 phút.Bước 4 Chảo dầu ăn đã chiên cá giữ lại để cho cà chua đã thái hạt lựu vào xào khoảng 5 phút (lưu ý nếu dầu hơi nhiều thì nên lược bỏ bớt, chỉ cần vừa đủ để xào cà chua). Sau đó thêm 100ml nước lọc vào và tiếp tục nấu. Khi cà chua đã rục hẳn thì cho thêm 1 hủ cà chua cô đặc vào rồi nấu thêm 10 phút nữa. Nêm vừa ăn các gia vị: 2 muỗng cà phê muối, 5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, một ít hành tím băm, ớt. Nên thực hiện cùng lúc kho cá với nước dừa để tiết kiệm thời gian. Có thể không sử dụng cà chua cô đặc cũng được, nguyên liệu này giúp món ăn ngon hơn và không bắt buộc.Bước 5 Sau khi kho cá nục với nước dừa được hơn 30 phút. Cho phần sốt cà chua đã làm xong vào chung rồi tiếp tục kho thêm 30 – 45 phút, cho nước rút bớt lại còn khoảng 1 nửa lượng nước dừa ban đầu, nước sốt sệt sệt vừa là được.Bước 6 Cuối cùng cho thêm ít ớt trái, đầu hành, tiêu vào nồi cá kho cho thêm đẹp mắt và thơm ngon hơn. Cá kho thưởng thức kèm với cơm nóng rất ngon.

Bách Nguyên (TH)

Cách Làm Cá Lóc Kho Tộ Đậm Chất Miền Sông Nước

Cách nấu cá lóc kho tộ ngon đúng điệu

Nguyên liệu cho món cá lóc kho tộ ngon

– Một con cá lóc

– Hai trái ớt hiểm, bốn củ hành tím và 2 tép hành lá

– Dùng muỗng canh, ước lượng 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước màu và 1 muỗng dầu ăn

– Dùng thìa cà phê, ước lượng 2 thìa đường, nửa thì bột ngọt, nửa thì tiêu xay.

Cách làm cá lóc kho tiêu chuẩn phong cách miền Tây

Cách làm cá lóc kho tộ miền Nam ngon

Bước 1: Sơ chế cá lóc và các nguyên liệu khác

– Đối với cá lóc, bạn có thể mua về tự đánh vẩy, cắt mang và bỏ hết nội tạng cá hoặc có thể nhờ người bán hàng làm sạch sẽ trước nếu không có nhiều thời gian. Sau khi cá được làm sạch toàn bộ, hãy rửa cá với nước rồi dùng dao to chặt cá lóc thành từng khoanh vừa ăn có độ dày tầm 2cm, cá được cắt xong hãy để ra rổ cho ráo bớt nước.

– Đối với hành tím bạn bỏ vỏ, một phần bạn thái lát mỏng, phần còn lại bạn sẽ băm nguyễn cùng với ớt đã được bỏ cuống, rửa sạch.

– Hãy nhặt hết lá úa và cắt bỏ rễ hành lá, rửa sơ, thái khúc nhỏ rồi cho vào chén sạch.

Cách làm cá lóc kho thơm ngon cơm hấp dẫn đánh thức vị giác tiềm ẩn

Bước 2: Thực hiện kho cá lóc

– Khi đủ thời gian ướp cá, bạn cho nồi cá lên bếp, bật lửa, đậy nắp cho kín, kho cá với lửa to đến khi cá bắt đầu sôi thì chỉnh lửa nhỏ lại giúp cá chín đều từ ngoài vào trong và cũng giúp thịt cá thấm hơn.

– Trong lúc này, bạn lấy thêm một chiếc chảo nhỏ, đổ một ít dầu vào, tiến hành phi thơm hành đã cắt lát. Hành phi thơm vàng hãy cho vào nồi cá kho đang sôi đều. Dùng đũa trộn đều lên.

– Bước tiếp theo cần làm là đổ vào nồi khoảng 200 ml nước lọc, cần đậy nắp nồi, đun lửa cho sôi tầm 20 phút cho đến khi nước cá kho bắt đầu sền sệt, khi đó, bạn cho vào hành cùng ớt thái lát. Chỉ vài phút sau, bạn có thể tắt bếp, nhấc nồi cá lóc kho tộ ra.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Mẹo nhỏ để cách kho tộ cá lóc ngon hơn

– Khi mua gia vị, cũng đặc biệt chú ý những gia vị tươi mới, quan trọng là nên chọn mua loại ớt cay nhiều để khử mùi tanh cá và đẩy vị món ăn đậm đà hơn.

– Trong khâu ướp gia vị, bạn sẽ thấy được cá lóc được tẩm ướp càng lâu thì độ thấm sẽ càng sâu vào từng thớ thịt. Tạo nên độ dai và thơm nồng nàn hơn cho món ăn.

– 20 phút là thời gian đủ để tắt bếp tốt nhất để cá lóc chín đều cả trong ra ngoài và tạo được độ mềm hoàn hảo. Thời gian sớm hay muộn hơn cũng có thể làm món cá lóc kho tộ bị ảnh hưởng hương vị.

– Món kết hợp không thể chối từ của cá lóc kho tộ chín là một chén cơm trắng vừa mới nấu còn nóng hôi hổi.

Đổi vị với món cá lóc nướng trui chuẩn vị miền Tây

Những lưu ý cần biết khi ăn cá lóc kho tộ để đảm bảo sức khỏe

– Có thể bạn chưa biết, nhưng nếu bạn dùng món ăn từ cá vào lúc đói có thể khiến bệnh gout phát sinh hoặc nếu bạn đang mắc bệnh đó, những cơn đau có thể tái phát.

– Chất Purine trong cá lóc rất dễ chuyển hóa thành Axit uric. Đây là nguyên nhân hình thành bệnh gout. Đặc biệt khi đang mắc bệnh này, ăn nhiều cá càng làm bệnh diễn biến phức tạp hơn.

– Ăn nhiều cá đối với người nhiễm lao là điều nguy hiểm vì chúng dễ kích ứng tạo mẩn đỏ, nôn mửa, xung huyết, tiêu chảy, đau bụng…

– Axit EPA có trong cá khiến sự liên kết của tế bào tiểu cầu trong máu gặp khó khăn. Điều này sẽ làm xuất hiện hiện tượng chảy máu ở những người đang mang bệnh rối loạn chức năng máu.

Yummyday.vn