Top 4 # Cá Gì Kho Cà Chua Ngon Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Fcbarcelonavn.com

Cách Làm Cá Ngừ Kho Cà Chua Ngon Nhất

Cá ngừ kho cà chua rất ngon và nó phần nào lấn át được mùi tanh vốn có của cá biển, bởi thế được nhiều người ưa thích. Mặt khác cá ngừ vốn là loài cá có chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho cơ thể, còn cà chua cũng vậy, cho nên sự kết hợp này tạo nên một món ăn tuyệt vời. Cách làm cá ngừ sốt cà chua cũng đơn giản lắm, chỉ cần bỏ chút ít thời gian thôi là ta có thể hoàn thành được món ăn ngon, bổ, rẻ này. Vì thế hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách nấu cá ngừ kho cà chua thơm ngon hao cơm vô cùng, bây giờ chúng ta cùng thực hiện luôn nha.

– Cá ngừ tươi: 1kg

– Cà chua: 5 trái vừa.

– Dứa (thơm) chín: 1 trái.

– Ớt trái, ớt bột.

– Hành tím, bột nấm.

– Dưa leo, giá đỗ, rau mùi, hành lá.

– Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu, bột ngọt, một ít đường phèn.

Các bước tiến hành cách nấu cá ngừ sốt cà chua:

Bước 1: Sơ chế cá ngừ

– Cá ngừ ta cắt hết vây, cắt bỏ phần mang rồi rửa sạch với nước lạnh, sau đó cắt thành từng khúc ngắn chừng 2cm, cho vào rổ để ráo hết nước.

– Để có cách nấu cá ngừ kho cà chua săn chắc, thơm ngon thì chúng ta nên ướp một lớp muối ăn lên từng khúc cá rồi để chừng 15 phút cho muối ngấm đều vào cá rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh.

Bước 2: Ướp cá ngừ với gia vị

– Khi cá ngừ đã ráo nước ta đổ chúng vào một cái tô lớn rồi cho các gia vị: 1 muỗng nhỏ muối ăn, 1 muỗng cà phê tiêu bột, ½ muỗng hạt nâm và một ít bột nấm vào trộn cho đều rồi ướp khoảng chừng 15 phút, ta nên để tô cá vào ngăn mát tủ lạnh cho ruồi muỗi khỏi đậu vào nha.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu nấu

– Trong khi chờ đợi cá thấm gia vị ta mang dứa (thơm) ra gọt vỏ, cắt hết mắt, bổ làm 4 phần, cắt bỏ lõi (cùi), rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Nếu các bạn muốn món cá ngừ sốt cà có vị chua hơn một chút thì nấu hết cả quả, còn đối với tôi chỉ cần ½ quả là đủ.

– Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. Cà chua chín rửa sạch, bổ múi cau. Ớt sừng rửa sạch, loại bỏ hết hạt, băm nhuyễn.

– Dưa leo, rau sống, rau mùi, hành lá cũng rửa sạch rồi cho vào rổ ráo bớt nước. Riêng hành lá cắt thành từng đoạn dài chừng 2cm.

Bước 4: Chiên cá ngừ

– Chuẩn bị sẵn một cái chảo, bắc lên bếp, đổ một chút dầu ăn vào đun sôi, sau đó thả từ từ những khúc cá đã ngấm gia vị vào chiên vàng đều 2 mặt, vớt ra dĩa để riêng.

Bước 5: Thực hiện cách nấu cá ngừ kho cà chua thơm ngon

– Dùng lại cái chảo vừa chiên cá đổ thêm một ít dầu ăn vào bật lửa đun sôi, trút hành khô vừa băm nhuyễn vào phi thơm rồi đổ cà chua, dứa, ớt bột khô và đường phèn, dùng dữa đảo đều liên tục.

– Tiếp đến ta đổ một chút nước lọc vào, nêm thêm các gia vị cho vừa miệng, đun đến khi nước sôi, trong quá trình đun nhớ phải hớt hết bọt nha.

– Nước sôi thả cá vào đun cùng, vặn lửa nhỏ lại, cứ đun liu riu cho tới khi nước trong nồi cạn gần hết và sẹt lại, cá cũng chín mềm. Tắt bếp, trút hành lá, rau mùi vào cho hương vị hấp dẫn hơn nha.

– Khi ăn chỉ cần múc cá ra dĩa, trang trí thêm các loại rau sống xung quanh và phải có dưa leo, giá đỗ ăn kèm mới ngon.

Yêu cầu đối với món cá ngừ kho cà chua:

– Món cá ngừ kho cà chua nhìn vào phải đẹp mắt, cà chua phải chín mềm nhừ, những khúc cá dai ngon hấp dẫn.

– Khi chiên cá nhớ phải lật mặt liên tục để tránh cá bị cháy, khi nào chiên cá vàng đều thì dừng tay không chiên cá chín quá sẽ khiến cá bị khô mất ngon.

– Phải có dưa leo, giá sống cùng các loại rau sống ăn kèm.

Cá Thu Kho Cà Chua

» 25 Cách chế biến cá thu ngon nhất

» Cách làm cá Thu kho tiêu

» Cách chế biến cá thu nướng

Cách chế biến cá thu kho cà chua (Cách 1)

Để chế biến món ăn này chuẩn nhất bạn cần thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá thu: 2 lát (có thể chọn cá thu Nhật hoặc cá thu Phú Quốc).

Hành tây: 1 củ.

Cà chua: 3 quả chín mọng.

Hành lá, tỏi khô, hành khô.

Gia vị: nước mắm, muối, hạt tiêu, đường.

Lưu ý khối lượng nguyên liệu có thể gia giảm hoặc thay đổi tùy thuộc vào sở thích và lượng thức ăn bạn muốn làm.

Nguyên liệu làm cá thu sốt cà chua

Sơ chế nguyên liệu

Đối với cá thu, nếu là cá đông lạnh thì bạn cần rửa qua nước muối pha loãng rồi để cá rã đông tự nhiên. Để cá không bị tanh bạn phải làm sạch máu và loại bỏ hết phần mang đen trong bụng. Sau đó có thể ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước có thả vài lát gừng / chanh.

Khi đã rửa sạch, để ráo cá thì tẩm ướp với muối và hạt tiêu. Vì cá biển đã có sẵn vị mặn nên bạn lưu ý chỉ cho một chút gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục, bạn lột sạch vỏ hành, tỏi rồi rửa sạch, băm nhuyễn. Hành lá lặt hết rễ, cắt khúc nhỏ. Cà chua thái hình múi cau còn hành tây lột vỏ và xắt hình hạt lựu.

Sơ chế nguyên liệu

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Chiên cá.

Bạn cần chuẩn bị một chảo dầu nóng, khi dầu sôi thì nhanh tay cho cá vào chiên. Cá thu đạt yêu cầu phải được chiên vàng cả hai mặt nhưng bên trong mình cá vẫn giữ được độ mềm, ngọt. Sau đó vớt cá ra dĩa cho ráo bớt dầu.

Bước 2: Làm sốt cà chua.

Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng. Khi dầu sôi thì cho hành, tỏi đã băm nhuyễn vào phi lên đến khi dậy mùi thơm thì đổ cà chua vào đảo cùng. Nêm nếm thêm các gia vị nước mắm, đường, muối vừa miệng.

Lúc này hãy đổ thêm chút nước lọc và dùng muỗng để nghiền nhỏ phần cà chua. Nếu muốn nước sốt sánh dẻo hơn bạn có thể sử dụng 1 thìa bột ngô hoặc bột sắn, bột đao. 

 

Phần nước sốt phải có màu sắc đúng chuẩn

Bước 3: Sốt cá.

Khi đã có hỗn hợp nước sốt cà chua, bạn cho cá thu đã chiên vàng vào rồi đậy nắp nồi, đun liu riu với lửa nhỏ trong khoảng 15 phút. Nếu nước sốt không đủ ngập cá thì bạn phải thường xuyên lật đều cả hai mặt hoặc dùng muỗng rưới đều nước sốt lên trên. Lưu ý không nên nấu quá lâu vì phần thịt cá sẽ bị nát.

Khi bạn thấy nước sốt cà chua đã sệt lại thì đổ phần hành tây thái hạt lựu vào. Nêm lại gia vị lần nữa rồi đun thêm khoảng 3 phút cho hành tây vừa chín tới thì tắt bếp.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

 

Cá thu kho cà chua khi hoàn thành

Món ăn hoàn thành, bạn múc cá ra dĩa, rưới đều nước sốt cà chua rồi rắc thêm ít hạt tiêu để tăng mùi thơm. Đồng thời cho hành lá cắt nhỏ lên trên. Món ăn này chắc chắn sẽ vô cùng “trôi cơm”.

Cách chế biến cá thu kho cà chua (Cách 2)

Ngoài cách làm trên bạn cũng có thể biến tấu một chút mà món cá thu sốt cà chua vẫn giữ được vị thơm ngon đúng điệu.

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá thu: 1 lát to.

Cà chua: 4 – 6 quả (loại nhỏ).

Gừng: 1 nhánh.

Hành lá, hành khô, thì là, tỏi.

Gia vị: nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, đường, muối.

 

Nguyên liệu để thực hiện món cá thu kho cà chua

Sơ chế nguyên liệu

Cá thu rửa sạch bằng nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo có cho thêm chút nước cốt chanh. Sau đó bạn vớt cá ra để ráo. Đối với các nguyên liệu còn lại khi đã rửa sạch: hành lá, thì là cắt khúc, tỏi, hành khô lột vỏ, băm nhuyễn, gừng cạo vỏ rồi thái sợi hoặc thái lát rồi băm nhỏ, cà chua thái hình múi cau.

Hướng dẫn cách làm

Trước tiên, bạn lấy hành lá nhồi vào phần bụng cá thu để khi chế biến thịt cá sẽ thơm hơn. Tiếp tục xếp cá vào nồi (lưu ý không xếp chồng lên nhau vì cá sẽ không ngấm đều gia vị), ướp nước mắm, đường và muối cùng gừng, hành khô, hạt tiêu và cho thêm chút dầu ăn. Bạn nên ướp khoảng 10 – 20 phút để cá thấm gia vị đậm đà.

Tiếp theo, bạn cho nước lọc ngập cá rồi xếp cà chua lên trên. Bật bếp đun đến khi nồi cá sôi rồi vặn lửa nhỏ lại. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi kho liu riu cho đến khi thấy nước sền sệt. Tùy vào sở thích của từng người mà bạn có thể đun thêm để cá săn lại hoặc vẫn có độ mềm khi ăn.

Trước khi tắt bếp bạn cho hành lá và thì là cắt khúc lên trên. Cuối cùng bạn múc cá ra dĩa, rưới đều nước sốt và có thể trang trí thêm với dưa leo để món ăn thêm bắt mắt và hấp dẫn.

 

Trang trí với các loại rau củ để món ăn thêm đẹp mắt

Với cả hai cách chế biến trên, nếu muốn ăn cay bạn đều có thể cho ớt hiểm vào từ lúc bắt đầu đun. Món cá thu sốt cà chua khi hoàn thành được đánh giá là đạt tiêu chuẩn nếu có màu sắc hấp dẫn. Thịt cá thấm đều gia vị, khi ăn đậm đà mà không bị quá khô hay quá nhũn. Hành lá, thì là khi trình bày ra dĩa vẫn giữ được màu xanh mướt, vừa làm dậy mùi thơm khi ăn kèm, vừa làm cho món ăn thêm nổi bật và đẹp mắt.

Liên hệ Đặt Cá Thu tươi, ngon để chế biến món cá thu kho cà chua

Tham khảo bài viết cách chế biến cá thu: Cá thu nướng, Cách chế biến cá thu một nắng

Từ khóa:

Từ khóa:

10 Món Ngon Từ Cá Rô Phi, Cách Nấu Cá Rô Phi Kho Dưa Chua, Sốt Cà Chua, Kho Với Nghệ Ngon Cơm

Thực đơn các món ngon từ cá rô phi, cách chế biến cá rô phi ngon nhất ăn cơm gia đình như cách nấu cá rô phi kho dưa chua, cá rô phi sốt cà chua, cá rô phi kho nghệ, cá rô phi kho me, cá rô phi chiên xù, cá rô phi nướng giấy bạc, cá sốt nấm, cá rô nướng gừng sả của Thái Hòa Masterchef.

I. Danh sách món ngon từ cá rô phi, cá rô phi nấu món gì ngon nhất?

Cá rô phi là một trong những loại cá đồng được khá nhiều người Việt Nam ưa thích, nó gắn liền với những bữa ăn của người nông dân Việt và là món ăn phổ biến ở nhiều gia đình.

Đặc tính của thịt cá này khá là ngọt và mềm một cách tự nhiên, tạo nên cảm giác sảng khoái khi ăn, những món ngon chế biến từ cá rô phi đa phần mang đậm vị đặc biệt, thơm ngon khó cưỡng.

1. Cách nấu cá rô phi sốt cà chua đơn giản

Cá rô phi sốt cà chua là một món ăn dân dã đậm vị. Thịt cá thơm ngon hòa quyện cùng nước sốt chua chua ngọt ngọt sẽ tạo nên một tổng thể món ăn hấp dẫn, thích hợp khi dùng với cơm nóng trong những ngày mưa gió.

Nguyên liệu nấu cá rô phi sốt cà chua:

Cá rô phi: 1 con (khoảng 1kg). Lưu ý chọn con cá con tươi, dày mình thì thịt sẽ mềm và ngọt hơn.

Cà chua: 3 quả

Hành, mùi

Gia vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi mua cá rô phi về thì tiến hành làm sạch, sử dụng chút muối để sát thật sạch, giúp bớt đi vị tanh và bớt nhớt.

Làm sạch phần bụng cá bằng cách moi ruột, bỏ đi phần mang. Sau đó thì rửa sạch cá, để cá ráo nước trong khoảng 20 phút và ướp với một chút hạt nêm.

Cà chua sau khi rửa sạch thì cắt đi phần đầu, bỏ phần ruột và cắt hạt lựu. Hành tím rửa sạch, lột vỏ sau đó thì băm nhuyễn, hành mùi cũng rửa sạch, bỏ vỏ và thái nhỏ.

Bật bếp và đổ dầu vào chảo, sau khi dầu già thì cho cá vào chiên vàng 2 mặt. Lưu ý nên chiên với lửa nhỏ vừa để cá chín đều và không bị gãy nát. Sau đó thì để cá ra riêng.

Nếu lượng dầu vừa chiên cá còn nhiều thì bạn đổ bớt ra bát. Cho hành tăm nhỏ vào phi thơm cùng chút dầu.

Sau đó, cho cà chua vào và xào cùng, thêm một chút nước và nêm gia vị thật vừa ăn. Cuối cùng là cho cá vừa chiên vào cùng với sốt. Để lửa riu riu đến khi sốt sệt lại là thành công.

Khi đó, bạn nên nêm lại gia vị một lần nữa xem đã vừa ăn chưa. Thả phần rau hành vào là đã ra một món cá rô phi sốt cà chua ngon tuyệt cú mèo rồi đấy.

2. Cách nấu cá rô phi kho nghệ thơm ngon đậm đà

Tin chắc rằng nó sẽ không thua kém gì những món ngon chế biến từ cá khác đâu. Đây là một trong những món ngon từ cá rô phi thay đổi khẩu vị thực đơn gia đình hàng ngày của bạn đấy.

Nguyên liệu chuẩn bị: Các bước thực hiện:

Bước 1: Muốn kho cá được ngon, trước tiên, bạn nên chọn những con cá rô phi dày mình, đối với những con to thì thịt sẽ dày và ngon hơn.

Sau khi mua cá về, bạn làm sạch, mổ bỏ phần ruột và dùng muối sát vào cả bên trong và bên ngoài để giảm đi độ nhớt và tanh của cá. Tiếp đến, cá nên rửa sạch và để ráo nước.

Bước 3: Ướp cá cùng với những nguyên liệu sau: nghệ băm nhỏ, ớt, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột canh, 1 thìa tiêu, hành tím vừa băm trong một cái âu to. Ướp khoảng 20-30 phút là cá thấm đều gia vị.

Bước 4: Bật bếp, cho dầu ăn vào chảo, Đợi dầu già thì cho cá vào và chiên sơ cho vàng đều 2 mặt, sau đó, cho thêm một ít nước nóng và phần nghệ thái lát vào vừa sấp mặt cá, vặn lửa riu riu để đến khi kho đến cạn nước.

Sau khi hoàn thành, bạn rắc thêm một ít thơm tiêu và hành lá vào là có thể thưởng thức món cá rô phi kho nghệ tuyệt vời này rồi.

Cá rô phi kho nghệ là món ngon từ cá rô phi rất thích hợp dùng vào bữa ăn tối, mang lại vị đậm đà khó quên không ai có thể không thích được món này cả.

3. Cách làm cá rô phi chiên xù giòn ngon

Nguyên liệu chuẩn bị: Các bước thực hiện:

Bước 1: Cá mua về, làm sạch ruột và rửa bằng muối để bớt nhớt và tanh, tuy nhiên trong khâu chọn cá lưu ý chọn những con có phần thịt nhiều nhất vì cá chiên xù thường dùng phần thịt nhiều hơn. Dùng dao sắc nhọn để lọc lấy phần thịt.

Bước 2: Cho bột mì và bột chiên xù ra từng bát riêng, sau đó, tách trứng gà lấy riêng lòng đỏ, đánh cho đều lên. Lăn từng miếng cá qua bột mì, nhúng qua trứng rồi lại lăn qua lại lớp bột chiên xù.

Bước 3: Bật bếp lên, cho dầu vào chảo và đun dầu đến khi già, sau đó thì thả từng miếng cá vào chiên cho đến khi vàng giòn (chiên cho ngập dầu để cá vàng đều và nhanh giòn hơn). Khi cá chín, vớt ra giấy thấm dầu để ăn không bị ngấy.

Bước 4: Thành phẩm cá rô phi tẩm bột chiên giòn của bạn đã hoàn thành một cách xuất sắc rồi đấy. Sau khi ra món, bạn nên cho chúng vào một đĩa, xếp thành hình vòng tròn, bày vài cọng hành sao cho đẹp mắt.

Cá rô phi chiên xù ăn giòn tan trong miệng, ăn kèm cùng tương ớt hoặc nước mắm tỏi lại càng ngon hơn, tùy theo ý thích của mỗi người.

4. Cách nấu món cá rô phi với dưa chua, cà chua

Điều bạn sợ nhất là vị tanh của cá rô phi? Đừng lo lắng vì món cá rô phi với dưa chua không hề tanh chút nào. Vị ngọt của cá kết hợp với vị chua dịu của dưa chua và một chút vị đặc biệt của thì là sẽ làm bữa tối của bạn thêm hấp dẫn.

Nguyên liệu chuẩn bị: Các bước thực hiện:

Bước 1: Cá rô phi mua về, làm sạch cả bên ngoài lẫn bên trong. Sau đó, dùng dao khứa nhẹ trên thân cá để cá có thể thấm đều gia vị hơn.

Cà chua sau khi rửa sạch thì cắt thành từng khúc vừa ăn. Hành lá rửa sạch, cắt khúc vừa. Hành khô băm nhỏ.

Bước 2: Bạn cho cá vào rán sơ cho thịt săn lại.

Bước 3: Bắt chảo dầu lên, cho hành phi vào phi cho thơm, tiếp đến là cho cà chua vào xào cho thật mềm.

Sau đó, cho dưa chua vào xào vừa chín đến, nêm gia vị cho vừa khẩu vị người ăn. Dùng nước dưa và thêm một ít nước nóng vào đủ lượng vừa ăn, đun lửa nhỏ tầm 10 phút để dưa mềm.

Bước 4: Cho cá vào rán khoảng 15 phút, nêm lại gia vị sao cho vừa ăn. Cho thêm rau hành và thì là vào tạo độ thơm.

5. Cách làm cá rô phi nướng giấy bạc chấm nước mắm

Cá rô phi nướng giấy bạc là một món ăn phù hợp trong những ngày tiết trời se lạnh. Vị thơm của cá hòa quyện cùng vị thơm của sả sẽ tạo nên một món ăn tuyệt vời khi kết hợp với bia.

Nguyên liệu làm cá rô phi nướng giấy bạc: Cách làm cá rô phi nướng giấy bạc:

Cá đánh vẩy, cạo nhớt, mổ bụng, rửa với muối để làm sạch cá. Sả cây rửa sạch. Cắt khúc vừa.

Dùng một miếng giấy bạc để gói cá, sắp xuôi sả lót xuống dưới rồi đặt cá lên. Quấn giấy bạc lại.

Nướng cá đã chuẩn bị trên ngọn lửa than hồng khoảng 10 phút hoặc hơn để cá có thể chín đều, thơm lừng.

Ớt bỏ hạt, tỏi bóc vỏ, tất cả băm nhỏ, cho vào bát nước mắm, nêm thêm chút bột ngọt cho vừa miệng nếu cần rồi dùng làm nước chấm cá.

Bạn có thể dùng món này kèm với bánh tráng cuốn tép luộc cùng với rau thơm, khế xanh, xà lách, chuối chát, bún và thịt ba rọi luộc.

6. Cách nấu món cá rô phi sốt nấm và bí ngòi

Nguyên liệu: Cách làm:

Cá rửa sạch, bạn cắt miếng sao cho vừa ăn, Dùng nửa thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu, nửa thìa nhỏ hạt nêm ướp cá trong khoảng 15 phút.

Lăn từng lát cá qua đĩa bột mì hay bột ngô. Bí ngòi rửa sạch, gọt sơ vỏ, thái lát xéo. Nấm cắt bỏ chân, rửa sạch, để ráo.

Dùng nồi nhỏ, cho dầu ăn vào và khi dầu chín già thì xếp cá vào rán vàng đều hai mặt. Gắp cá ra đĩa để thấm bớt dầu ăn.

Sau khi chảo được đun nóng, phi hành cho thơm, sau đó, cho nấm vào xào khoảng 3 phút thì cho bí ngồi vào xào cùng, thêm khoảng 2 thìa canh tương cà chua vào đun cùng.

Dùng một ít nước lọc, đun sôi trong khoảng 7 đến 10 phút, trước khi cho cá vào thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tiếp tục đun sôi thêm khoảng 3-6 phút sau đó thì tắt bếp. Múc đồ ăn ra đĩa và dùng ngay với cơm nóng.

7. Cách làm cá rô phi chiên giòn ăn kèm gỏi xoài

Món này ăn khá thú vị, cá rô chiên giòn ăn kèm gỏi xoài sẽ kích thích vị giác của từng người mặc dù mới chỉ nhắc đến mà thôi.

Nguyên liệu:

5 con cá rô

1 quả xoài xanh

10-12 hạt hạnh nhân, 1 muỗng hạt vừng

Tỏi, ớt, chanh, lá bạc hà, nước mắm, dầu ăn, gừng.

Cách làm:

Dùng rượu rửa sạch cá rô để bớt mùi tanh, sau đó để nguyên vảy cá, ướp cá chung với muối, gừng đập sao cho nhuyễn để 10 phút cho thấm.

Cho dầu ăn vào chảo, đợi khi dầu nóng già thì thả cá vào và chiên. Rang hạt điều, vừng trong vòng 5 phút.

Đối với xoài thì bào sợi nhỏ, á bạc hà rửa sạch, tỏi, ớt băm nhuyễn. Làm nước mắm theo khẩu vị rồi cho xoài, lá bạc hà, hạt hạnh nhân, mè vào trộn chung, vắt chanh.

8. Cá rô phi bọc bột rán giòn xào cà tím

Thịt cá ngọt thanh được bao bọc trong một lớp bột vàng giòn, được xào chung với cà tím, bí ngòi, ăn không bị ngấy như những món cá khác.

Nguyên liệu: Cách làm:

Cá phi lê rửa sạch, sau đó để ráo và cắt miếng vừa ăn. Dùng bột năng trộn đều cá, rũ bỏ phần bột còn bám xung quanh cá.

Tiếp đến là đun cá theo nồi nhỏ, cho cá vào rán đến khi vàng đều 2 mặt, vớt cá ra đĩa có lót giấy để thấm bớt dầu ăn.

Đun nóng một lượng dầu ăn vừa phải, sau đó, phi tỏi thơm, cho cà tím, bí ngồi vào xào, rưới vào một ít xì dầu, dầu hào, nửa thìa nhỏ đường, xào đến khi cà tím và bí ngồi chín vừa ý.

Tiếp đến, cho cá đã rán vào và xào cho nhanh tay, sau đó thì đảo thật đều, đậy kín nắp nồi khoảng 5 phút tiếp theo mở nắp ra, đun tiếp khoảng 5 phút nữa.

Nếu thấy khô thì bạn hãy rưới một ít xì dầu cùng nước lọc, nêm nếm lại gia vị tùy theo sở thích của bạn. Sau khi tắt bếp bỏ hành thái nhỏ vào, dùng kèm với cơm trắng ngon hết ý.

9. Cách làm xôi cá rô phi đãi tiệc, đãi khách

Những ngày lạnh giá, người ta thường nghĩ đến xôi, tuy nhiên ít ai biết xôi cá rô phi. Đây là một trong những món ăn dân dã từ cá rô phi và rất dễ làm. Cá rô phi thơm mùi hành, thì là với cái màu vàng ươm, giòn rụm của cá rô.

Nguyên liệu:

1/2 con cá rô chừng 200grm (khúc đuôi cho có nhiều nạc)

Thì là, hành lá, ngò gai; Chút hành phi thơm

Gừng thái nhỏ chút rượu trắng; Chút bột nêm, tiêu

Xôi trắng

Cách làm:

Cá rô phi đánh vảy, sau đó rửa sạch, tiếp đến, bóp với chút gừng, chút rượu trắng để át đi mùi tanh rồi đem hấp hoặc luộc chín. Hoặc cho chút nước rồi bỏ vào Microwave bấm chừng 6 phút là cá chín.

Bạn nên để cá hấp nguội hẳn, sau đó gỡ thịt cá ra ướp với chút hạt nêm, tiêu. Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho hành khô vào phi vàng, vớt ra.

Thêm vào chút dầu, khi dầu sôi thì cho cá vào chiên giòn. Khi cá vàng đều 2 mặt thì lọc bớt dầu ăn rồi nêm lại gia vị, bột nêm cho vừa ăn và lập tức cho hành lá, thì là, ngò gai thái sợi vào đảo nhanh 1 lần cuối rồi tắt bếp.

Sau khi xôi chín, đánh tơi rồi cho cá vào, đánh đều lên, nhẹ tay để cá không bị nát. Xúc ra đĩa, rắc hành khô. Ăn nóng sẽ rất ngon.

10. Cá rô nướng gừng sả của Thái Hòa MasterChef

Cá rô nướng gừng sả của Thái Hòa MasterChef là một món ăn có hương thơm thoang thoảng của sả, gừng đầy kích thích. Bên cạnh đó, phần thịt cá thấm đẫm gia vị vừa miệng rất ngon, tuy nhiên cách làm khá đơn giản ai cũng có thể làm được.

Nguyên liệu:

6 con cá rô lớn, làm sạch bụng, không đánh vảy

10 cây sả, đập, thái khúc 6 cm

1 nhánh gừng vừa, gọt vỏ, đập dập rồi thái khúc 4 cm

2 thìa canh lá tarragon khô

3 trái ớt sừng châu đỏ, thái khoanh

2 củ hành tây, thái múi nhỏ

2 thìa canh muối, 6 thìa canh dầu olive

1 thìa canh tiêu hột, đập nhẹ

5 thìa canh muối hột, 1 thìa canh ớt khô xay

Cách làm:

Dùng muối thoa đều lên cả 2 mặt cá. Trộn hỗn hợp gừng, 1/2 sả đập dập, hành tây, 1/2 ớt thái khoanh, 1 thìa canh lá tarragon khô, tiêu hột, muối hột. Chia đều hỗn hợp đó ra làm 6 phần ướp vào trong bụng cá.

Dùng phần sả còn lại lót phía dưới cá để nướng không bị dính vào khay. Phần lá tarragon và ớt còn lại lên trên cá. Rưới trên mỗi con cá thêm 1 thìa canh dầu olive.

Nướng cá ở nhiệt độ 170 độ, lửa trên dưới có quạt, nướng trong khoảng 15-20 phút. Thấy vảy cá cứng có vẻ tróc ra khỏi phần da là được. Khi thưởng thức, tách nguyên phần vảy và da ra khỏi phần thịt.

Dùng muối hột rang lên với ớt khô. (có thể thêm ít bột ngọt hoặc đường nếu thích), thêm ít chanh để chấm thêm.

Lưu ý: Nếu nướng bằng bếp than thì nên dùng giấy bạc bọc cá lại khi bắt đầu nướng để cá chín trước. Sau đó mở lớp giấy bạc ra và tiếp tục nướng khô lớp vảy cá.

Cá hường cũng có thể áp dụng nướng bằng cách này. Riêng phần muối chấm, bạn có thể thay bằng nước mắm gừng nếu thích.

II. Cá rô đồng nấu gì ngon nhất – Món ngon chế biến từ cá rô đồng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Các bước tiến hành cách làm cá rô đồng kho khế

Cá rô đồng mổ bụng, cắt bỏ mang, đánh sạch vảy, rửa sạch sau đó lấy muối ăn xát khắp thân cá rồi rửa lại bằng nước sạch.

Sau khi sơ chế cá xong ta tiến hành ướp cá với gia vị đã chuẩn bị sẵn gồm: riềng xay nhuyễn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, ướp chừng khoảng nửa tiếng là có thể mang ra nấu. Muốn có cách làm cá rô đồng kho khế ngon ta phải đảm bảo phải nêm đầy đủ gia vị và tuân thủ đúng thời gian ướp cá nha.

Khế chua rửa sạch, cắt bỏ phần đầu, phần cuống, loại bỏ viền xung quanh cánh khế, rồi xắt thành từng miếng có độ dày chừng 1 cm.

Thịt ba chỉ (ba rọi) rửa sạch, xắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Ớt xắt từng lát nhỏ.

Bước 3: Thực hiện cách làm cá rô đồng kho khế

Bắc một cái nồi đất lên bếp đổ khoảng 3 muỗng đường vào bật lửa đun tới khi nào đường tan hết thì đổ một chút nước lọc đun tới khi sôi thì cho thịt ba chỉ vào, dùng đũa xếp thịt trải đều dưới đáy nồi.

Tiếp đến ta xếp những con cá rô đồng lên trên những miếng thịt, phần trên cùng ta xếp những lát khế và ớt xắt nhỏ. Tiếp tục đun với ngọn lửa vừa trong vòng khoảng 5 phút để cá ngấm đều gia vị.

Ta đổ nước lọc sao cho ngập mặt cá rồi nêm các loại gia vị cho hợp khẩu vị. Tiếp tục đun với ngon lửa nhỏ cho đến khi nồi cạn nước (nước sệt lại). Để món cá rô đồng kho khế hấp dẫn hơn thì khi nước kho cá sệt lại ta nên đổ thêm một lượng nước rồi tiếp tục đun để cá được nhừ ăn sẽ ngon hơn.

Đun đến khi nào nước trong nồi gần cạn lại thì ta mở nắp nồi và cứ để trên bếp đun thêm chừng 5 phút để thịt cá săn chắc lại. Khi nào chuẩn bị tắt bếp ta nên rắc thêm một ít bột hồ tiêu vào cho thơm.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá rô đồng: 400g

Cà chua: 4 quả; Gừng: 1 củ

Hành khô: 5 củ; Ớt tươi: 1 quả; Nghệ tươi (hoặc bột nghệ)

Hành hoa, thì là: 1 ít

Bún: 500g

Nước dùng xương: 1 bát tô

Rau muống: 1 mớ nhỏ

Rau thơm ăn kèm

Gia vị: Dầu ăn, mắm, mì chính, bột nêm.

Thực hiện chế biến bún cá rô đồng

Cá rô các bạn có thể chọn mua cá còn sống về lọc xương, tách lấy thịt. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian hơn thì có thể chọn mua loại cá rô đồng đã tách thịt riêng và xương xay nhỏ có bán sẵn trong các siêu thị, ăn cũng rất ngon. Cá rô đồng mua về, đánh sạch vẩy, bỏ ruột, xóc muối rửa sạch.

Cho cá rô đồng vào nồi hấp, hoặc luộc sơ. Thêm chút xíu muối. Cho cá vào cái hộp đợi nguội cho vào ngăn đá để thịt cá rắn lại như vậy khi gỡ cá sẽ không bị nát. Bóc riêng phần thịt cá ướp với chút bột nêm, gừng, bột nghệ. Phần đầu và xương cá cho vào cối giã lọc lấy nước cốt.

Hòa nước dùng xương với nước cốt cá rô đồng. (Ở đây mình dùng nước dùng gà nên nồi nước dùng có màu hơi vàng vàng).

Bước 4: Chuẩn bị cà chua và các loại rau

Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Rau thơm, hành, thì là, rau muống rửa sạch để ráo. Đây là những nguyên liệu góp phần làm cho món bún trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Phi thơm cà chua với chút xíu dầu ăn và hành thơm. Nêm chút bột nêm.

Bước 6: Cho cà chua và gừng vào đun chung với nước dùng

Cho cà chua vào nồi nước dùng. S

Sau đó đặt lên bếp đun sôi rồi hạ lửa nhỏ đun liu riu. Cho ít gừng thái chỉ để nồi canh không bị tanh.

Nêm nếm lại nước dùng cho vừa miệng. Chuẩn bị bát bún cá. Lần lượt đặt bún vào bát tô, thêm rau muống đã luộc, xếp ít cá rô rán và cá xào lên mặt bún rồi từ từ chan nước dùng lên trên mặt bún.

III. Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe từ cá rô phi

Theo khoa học đã chứng minh, trong cá rô phi có chứa axit béo omega-3, omega-6, carbohydrate, canxi, magiê, kali, selen, vitamin E, niacin, folate, vitamin B12 và acid pantothenic.

Hàm lượng Protein trong cá khá cao nhưng chất béo và calo trong cá lại khá ít, điều này hỗ trợ khá tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể mà không hề sợ tăng cân.

Tốt cho xương: Khoáng chất canxi và phốt pho trong cá rô phi là những khoáng chất chứa trong cá rô phi rất cần thiết cho sự phát triển của xương. Ngoài ra,ăn cá rô phi đã cho thấy kết quả khả quan trong việc hỗ trợ tái tạo tế bào xương, do đó nó rất tốt cho xương của bạn.

Bên cạnh đó, selenium giúp giảm hoạt động của các gốc tự do bên trong cơ thể và ức chế sự đột biến của các tế bào khỏe mạnh lên các tế bào ung thư.

Tốt cho bộ não: Cá rô phi có thể giúp tăng chức năng não vì ó chứa nhiều chất béo omega-3 làm tăng chức năng thần kinh.

Thêm vào đó, Selenium chứa trong cá cũng được chứng minh để bảo vệ não khỏi các bệnh khác nhau như Alzheimer, Parkinson và động kinh.

Bảo vệ trái tim: Trong cá có chứa nhiều axit béo omega-3 bảo vệ tim bạn khỏi các bệnh khác nhau, giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ và xơ vữa động mạch.

h4

Giúp giảm cân: Một điều đặc biệt là đối với những ai muốn giảm cân cũng có thể ăn cá rô phi. Cá có hàm lượng protein cao và rất ít calo, là một cách tuyệt vời để giảm lượng calo và cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Điều trị bệnh tuyến giáp: Cá rô phi chứa selenium có vai trò quan trọng trong việc điều hòa tuyến giáp và cải thiện chức năng của hormone.Chức năng hoạt động của tuyến giáp sẽ tăng cường sự trao đổi chất của bạn và ngăn ngừa tăng cân hoặc giảm cân.

Bạn thấy đó, cá rô phi hầu như có cách chế biến khá đơn giản, mỗi một công thức lại mang đến một hương vị khác nhau, mang lại màu sắc riêng tạo nên sự mới mẻ giúp bạn và gia đình không bị ngán.

Cá Ngừ Kho Thơm Cà Chua Nước Dứa Ăn Với Bún Cực Ngon

Cá ngừ kho thơm nghĩ đến đã thèm nhưng không phải ai cũng làm được món cá ngừ kho thơm cà chua nước dứa ăn với bún đủ vị để đạt được độ ngon thượng hạng hôm nay blog câu cá xin giới thiệu với anh em cách làm món cá ngừ kho thơm để sau mỗi chuyến đi câu cá ngừ anh em có thêm những lựa chọn cho bà xã cho bữa cơm gia đình ấm cúng hơn.

Nguyên liệu làm món cá ngừ kho thơm:

+300g Dứa thơm

+ 3 trái ớt sừng đã ngả đỏ

+ 5 trái ớt xanh loại lớn

+ 50g rau mùi

+ 1 quả cà chua chín

+ Gia vị bổ trợ làm món ngon hơn: Tỏi, muối, hạt nêm, hành khô, dầu ăn, đường, nước mắm, tiêu, bột ngọn, ớt bột

Sơ chế cá ngừ kho thơm:

Làm sạch rồi băm nhuyễn ( hành khô, tỏi )

Rửa sạch loại bỏ đầu rồi băm nhỏ ( cà chua )

Gọt vỏ, khoét mắt, làm sạch và thái lát vừa ( Dứa )

Thát lát đối với cá ngừ khoảng 2cm lớn hơn dứa. Sau đó rửa qua bằng nước muối. Sau đó ngâm 1 lớp muối mỏng trong vòng 10p

Rửa sạch bỏ cuống đối với (ớt xanh)

rửa sạch bỏ cuống thái lát đối với ( ớt sừng )

Rửa sạch để ráo rồi cắt lát 3cm ( rau mùi )

Dùng chảo chống dính hoặc với những chảo bị dính bạn có thể thêm 1 chút muối tinh vào mỡ khi rán cá ngừ ( sẽ giúp cá không bị dính vào chảo ) Sau đó rán cá ngừ cho vàng, bỏ ra đĩa để ráo mỡ.

Cách nấu món cá ngừ kho thơm cà chua cùng nước dứa

Hành tỏi đã băm nhuyễn kết hợp với ớt bột đem phi với 3 thìa dầu ăn đến vàng để tạo màu sắc và hương vị cho món cá ngừ

Cà chua băm nhỏ, 1/2 ớt thái lát, ớt xanh vào xào chung với nhau

2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 bát nước lạnh, 1 thìa tiêu, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa đường. đun sôi lên trong vòng vài phút

Cá ngừ đã chiên cho vào vặn nhỏ lửa với mục đích cho cá chín đều đến phần giữa cá. Cho đến khi nước vơi một nửa thì rắc 1 chút hạt tiêu bột nên rồi tắt bếp.

Cách trình bành để món cá ngừ kho thơm trở nên hấp dẫn nhất:

Cho cá ngừ kho đã đun ở mục trên ra đĩa, rắc thêm rau mùi và ớt phi bên trên bạn sẽ có một đĩa cá ngừ kho thơm cực ngon và hấp dẫn.

Để đánh giá món cá ngừ kho thơm đạt yêu cầu bạn cần để ý:

Cá ngừ được nguyên khúc, ngấm đều gia vị nhưng không bị vỡ nát trong quá trình chế biến. ngoài ra khi ăn bạn vẫn còn cảm giác khô của cá do chiên đều. nước kho cá ngọt ngấm đều

cá chép vàng có ăn được không ?