Top 20 # Cá Diêu Hồng Làm Gì Ăn Ngon / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Fcbarcelonavn.com

Cá Diêu Hồng Làm Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua, Bán Ở Đâu / 2023

Cá diêu hồng, một loài cá nước ngọt được nuôi phổ biến ở khu vực ĐBSCL Từ khi du nhập vào nước ta, cá diêu hồng trở thành một thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người yêu thích.

Cá diêu hồng, nguồn thực phẩm chủ yếu của người dân Nam bộ.

Ngày nay, vì hương vị thơm ngon và nhu cầu của người dân cả nước, cá diêu hồng đã được buôn bán và có mặt ở khắp các tỉnh thành.

Đây là loài sống trong môi trường nước ngọt và xuất xứ từ Đài Loan và được nuôi phổ biến tại Đài Loan từ những năm 80 của thế kỷ trước.

Cá điêu hồng là kết quả của lai tạo của dòng cá rô phi đen, với những đặc tính vượt trội hơn hẳn.

Cá diêu hồng được nhân giống phổ biến rộng rãi ở khắp các quốc gia thuộc khu vực Đông Á và Đông Nam Á.

Năm 1990, dòng cá diêu hồng chính thức du nhập và được nuôi thử nghiệm.

Từ năm 1997, cá điêu hồng được nuôi rộng rãi với mục đích làm kinh tế.

Như tên gọi của cá, toàn bộ thân hình của cá diêu hồng được phủ bằng một lớp vảy màu đỏ hồng hoặc vàng đậm ánh hồng. Thỉnh thoảng có một vài cá thể sẽ có những đám vảy màu đen xen lẫn màu hồng.

Thân hình của cá diêu hồng gần giống với hình bầu dục, bề mặt thân cao và hơi dẹt.

Phần đầu của cá ngắn, miệng khá rộng, 2 hàm của cá gần như bằng nhau.

Mắt tròn, kích thước trung bình và khoảng cách giữa 2 mắt khá lớn.

Vây ngực của cá khá dài và mềm. Phần vây bụng và vây lưng khá lớn và cứng.

Phân biệt giữa cá đực và cá cái: cá diêu hồng đực có phần đầu to và cao hơn so với cá cái. Vây lưng của cá đực có màu hồng hoặc đỏ, cá cái sẽ có màu tím nhạt.

Cá diêu hồng là loài cá thương phẩm có kích thước trung bình. Một chú cá điêu hồng trưởng thành nuôi thương phẩm thường có cân nặng từ 800 – 900 gram.

Cá diêu hồng có chu kỳ sinh sản nhiều, chúng có thể đẻ nhiều lần trong vòng 1 năm. Chu kỳ sinh sản của chúng diễn ra ở hầu hết thời điểm trong năm.

Trứng cá sau khi được thụ tinh sẽ được cá cái ngậm vào trong miệng để ấp.

Trứng cá sẽ nở sau khoảng 4 – 6 ngày (nếu như nhiệt độ trong miệng cá cái đạt khoảng 30 0 C.

Sau khi nở, cá con vẫn tiếp tục ở trong miệng cá mẹ thêm khoảng 3 – 4 ngày rồi mới chui ra khỏi miệng cá mẹ.

Sau khi cá con chui ra, cá cái lại tiếp tục chu kỳ sinh sản mới của chúng.

Cá diêu hồng là cá sinh sống trong môi trường nước ngọt và cả khu vực nước lợ.

Cá diêu hồng có thể sinh sống ở mọi tầng nước, chúng chỉ thích hợp với những vùng nước có nhiệt độ ấm (không thích hợp với những vùng có khí hậu lạnh).

Đối với những bể nuôi cá diêu hồng phải đảm bảo được nhiệt độ trong khoảng 24 – 30 0 C, độ pH trong khoảng 5 – 7.5.

Trong bể nuôi đảm bảo phải được khử chua và ít bùn.

Cá diêu hồng là loài cá ăn tạp, có thể ăn cả thực vật và động vật. Tuy nhiên, những thức ăn từ thực vật lại được yêu thích hơn.

Thông thường, người nuôi sẽ cho cá diêu hồng ăn các loại thức ăn như: cám, ngô xay nhỏ, bèo tấm băm nhỏ, rau muống thái nhỏ, bã đậu, tảo, ngũ cốc….

Bên cạnh những dạng thức ăn trên, khi chăn nuôi cá diêu hồng người dân còn cho ăn thêm các dạng thức ăn khô dạng viên.

Cá diêu hồng là loài cá được rất nhiều người yêu thích. Yêu thích ở đây không chỉ ở hương vị của thịt cá mà còn ở cả hàm lượng chất dinh dưỡng có trong cá.

Cá diêu hồng là một trong những loại cá có chứa nhiều selen trong thịt cá.

Hàm lượng selen giúp tăng cường chức năng của tế bào bạch cầu. Hỗ trợ tuyến giáp, tăng cường chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư, thấp khớp và bệnh tim mạch.

Trong khẩu phần ăn đáp ứng đủ lượng kali sẽ làm giảm được nguy cơ đột quỵ, loãng xương, sỏi thận và tăng huyết áp.

Thịt cá diêu hồng chứa nhiều các loại vitamin, trong đó vitamin A – một loại vitamin hỗ trợ làm đẹp và cải thiện thị lực.

Vitamin A có trong cá hồng giúp tăng cường hệ miễn dịch, phát triển xương khớp. Đặc biệt, giúp tái tạo làn da – giảm được hiện tượng lão hóa của da.

Không chỉ có vậy, lượng vitamin A có trong thịt cá giúp tăng cường thị lực và làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể (căn bệnh thường gặp nhất ở người già).

Lưu ý: Mặc dù cá diêu hồng là loại cá có chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng cá lại là dòng cá có khả năng nhiễm thủy ngân cao.

Chính vì điều này các bạn nên đặc biệt chú ý và không nên cho phụ nữ đang mang thai, cho con bú và cả trẻ ăn nhỏ ăn cá diêu hồng.

Cá diêu hồng là loài cá ít xương, nhiều thịt, thịt cá rất mềm và ngọt. Với những đặc điểm này, cá diêu hồng có thể dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon và hấp dẫn.

Nguyên liệu: cá nguyên con, cà chua, nấm hương, ớt, me chua (hoặc dùng quả sấu), hành, thìa là, bia, hạt nêm.

Cá diêu hồng làm sạch để nguyên cả con, sau đó ướp cá cùng với bia, hạt nêm trong khoảng 20 phút.

Cho thêm nấm hương, me chua (hoặc quả sấu), ớt, cà chua thái miếng vào cá rồi đem cá hấp cách thủy.

Nên hấp cá trong khoảng 30 – 40 phút để cá chín kỹ.

Khi cá chín cho thêm hành và thìa là vào và hấp thêm 2 – 3 phút thì cho cá ra.

Khi thưởng thức cá diêu hồng hấp, các bạn nên cuốn kèm với bánh tráng, khế chua, cà rốt thái sợi, rau thơm bún và chấm kèm cùng nước mắm pha chua ngọt.

Để chế biến món ăn này, nguyên liệu và cách nấu rất đơn giản. Các bạn chỉ cần chuẩn bị: cá diêu hồng, ớt, xì dầu.

Cá diêu hồng làm sạch để nguyên con, sau đó đem ướp cùng với ớt và ướp khoảng 300 – 500ml xì dầu (tùy từng khẩu vị của các gia đình).

Ướp cá trong khoảng 15 phút thì đem hấp cá cùng với nước xì dầu đến khi xì dầu ngấm vào từng thớ thịt cá thì tắt bếp.

Cá diêu hồng hấp xì dầu khi thưởng thức sẽ không còn mùi tanh, thay vào đó là mùi thơm của xì dầu quyện với vị ngọt đậm đà của thịt cá.

Nguyên liệu để chế biến cá diêu hồng kho cà chua gồm: cá diêu hồng, cà chua, nước hàng, ớt, tiêu, nước mắm, thịt 3 chỉ.

Thịt 3 chỉ nên cắt miếng, luộc qua rồi mới ướp cùng với cá.

Cá diêu hồng sau khi ướp khoảng 20 phút thì đem đi kho.

Nên kho cá khoảng 3 tiếng đến khi gần cạn nước thì tắt bếp (như vậy thịt cá thấm gia vị và chắc hơn).

Sốt cá diêu hồng có rất cách, tùy từng khẩu vị sẽ có những cách sốt khác nhau.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá diêu hồng tươi, cà chua, hành lá – hành khô, thìa là, nước mắm và dầu ăn.

+ Cá diêu hồng làm sạch, cắt khúc và đem chiên qua trong dầu để thịt cá săn chắc hơn.

+ Hành khô thái nhỏ phi thơm cùng với dầu, cà chua thêm nước rồi cho cá và nước mắm vào sốt.

+ Khi nước sốt sánh lại, cá chín cho thêm hành lá và thìa là vào là có thể thưởng thức.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá diêu hồng phi lê, bột chiên, hạt nêm, cà chua, tỏi, đường, nước mắm, dấm và dầu ăn.

Cá diêu hồng phi lê cắt miếng vừa ăn, ướp cùng với hạt nêm và bột chiên rồi đem chiên ngập trong dầu.

Cà chua, tỏi phi thơm trong dầu, sau đó thêm nước, thêm cá, đường, dấm và nước mắm sốt đến khi sốt sánh lại là hoàn thành.

Nguyên liệu: cá diêu hồng cắt khúc hoặc phi lê, sả, ớt, hạt nêm và dầu ăn.

Cá đem ướp cùng với sả – ớt xay nhỏ, hạt nêm trong khoảng 15 phút.

Sau đó đem chiên cá ngập trong dầu đến khi vàng đều các mặt.

Cá diêu hồng chiên sả ớt, khi thưởng thức vừa có vị ngọt đậm đà vừa có vị cay nồng của sả và ớt rất thú vị.

+ Cá rửa sạch để ráo, cà chua lột vỏ đun sôi cùng với nước và chút nước mẻ.

+ Khi nước sôi thì cho cá diêu hồng và măng chua, nước mắm và ớt vào nấu kèm.

+ Khi cá chín thì cho thêm lá lốt thái nhỏ vào rồi tắt bếp.

Cách nấu này gần giống với cá diêu hồng nấu canh chua, các bạn chuẩn bị nguyên liệu: cá diêu hồng, cà chua, hành lá, thìa là, ớt và nước mắm.

Cá rửa sạch để ráo, cà chua lột vỏ và đun cùng với nước, khi nước sôi tiếp tục cho cá và nước mắm vào nấu.

Khi cá chín thêm hành lá và thìa lá vào khoảng 1 phút thì tắt bếp.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá diêu hồng nguyên con, sả, tiêu xanh, hành tím, dầu hào, nước tương, dầu ăn, hạt nêm, ớt và giấy bạc.

Cá khi ướp đầy đủ gia vị thì đem bọc trong giấy bạc khoảng 15 phút rồi đem cá đi nướng trên bếp than hoa khoảng 30 phút là cá chín.

Cá nướng giấy bạc ăn kèm cùng với bún và nước chấm chua ngọt sẽ thơm ngon hơn.

Ngoài các món ăn trên, các bạn có thể tham khảo một vài món ăn khác: cá diêu hồng kho dưa cải, nấu cà chua, chiên nước mắm, hấp dưa chua, chiên xù….

Cá diêu hồng thương phẩm ngày nay được bày bán rộng rãi ở hầu hết các tỉnh thành phố, từ những chợ cá nhỏ đến siêu thị đều bán.

Giá cá diêu hồng trên thị trường ít bị biến động, 1kg cá diêu hồng tươi có giá 80 nghìn đồng.

Cá diêu hồng phi lê có giá cao hơn, dao động trong khoảng 130 – 150 nghìn đồng/kg

Cách Làm Cá Diêu Hồng Hấp Xì Dầu Ngon Cho Bữa Ăn Gia Đình / 2023

Chuẩn bị nguyên liệu làm món cá diêu hồng hấp xì dầu

Cá diêu hồng là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin và chất đạm. Để chế biến món cá diêu hồng hấp xì dầu ngon đúng vị, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:

Cá diêu hồng: 1kg (khoảng 1 con)

Rau thơm, hành lá, thì là: 30gr

Cà rốt: 1 củ

Nấm hương: 10gr

Tỏi: 2-3 nhánh

Ớt tươi: 2-3 quả

Gừng: 1 củ

Gia vị: nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu, muối, hạt nêm, đường, xì dầu, dầu hào

Sơ chế nguyên liệu cho món cá diêu hồng hấp xì dầu

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần có, chúng ta cùng bắt tay vào sơ chế nào!

Cá diêu hồng làm sạch, sát muối hạt toàn thân cá để loại bỏ mùi tanh, rửa lại với nước một lần nữa rồi để ráo nước. Dùng dao khía thật khéo 3-5 đường ngang thân cá để cá nhanh chín và ngấm gia vị.

Rau thơm, hành lá, thì là nhặt, rửa sạch rồi để ráo nước. Hành lá, thì là cắt nhỏ.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi đem bào sợi nhỏ

Nấm hương và gừng rửa sạch, thái sợi.

Tỏi bóc vỏ đập dập rồi đem băm nhỏ.

Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt rồi thái chỉ.

Cho vào bát 2 muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu hào, ½ muỗng đường trộn đều tay.

Ướp cá cùng 1 muỗng muối, ½ muỗng hạt tiêu xay, gừng băm nhỏ, tỏi băm nhỏ, nấm hương thái chỉ và hỗn hợp gia vị vừa pha. Ướp trong khoảng từ 15 đến 20 phút cho cá ngấm gia vị.

Cách chế biến món cá diêu hồng hấp xì dầu ngon cho bữa ăn gia đình

Bước 1: Cho cá đã ướp gia vị vào nồi hấp cách thủy khoảng 20 phút.

Bước 2: Chờ đến khi cá chín, cho 2 muỗng xì dầu lên bề mặt cá diêu hồng, cho thêm cà rốt bào sợi nhỏ, hành lá, thì là, ớt, gừng vào. Sau đó tiếp tục đun sôi khoảng 5-7 phút nữa thì tắt bếp.

Cá diêu hồng hấp xì dầu khi chín thơm mùi gừng tỏi nấm hương và các loại rau thơm vô cùng hấp dẫn. Các bạn có thể ăn món cá này cùng cơm nóng hoặc các loại bún, bánh canh đều hợp. Các bạn có thể trình bày món cá cùng rau sống, xà lách, rau thì là cho đẹp mắt.

Cách Hấp Cá Diêu Hồng Ngon / 2023

Cách hấp cá diêu hồng ngon

Tìm hiểu bài viết này, bạn sẽ có thêm 2 bí quyết hấp cá diêu hồng ngon đó là hấp cá diêu hồng với xì dầu và hấp cá diêu hồng với củ gừng tươi. Cách hấp cá diêu hồng ngon sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn trở thành người nội trợ đảm đang, khéo tay.

Cách hấp cá diêu hồng ngon đầu tiên là: món cá diêu hồng hấp xì dầu

– Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 con cá diêu hồng, 1 củ gừng tươi nhỏ, hành lá còn tươi, 1/3 bát nước xì dầu ( nước tương làm từ đậu nành), hạt nêm, nước mắm ngon, đường cát, muối trắng, hành khô và tỏi, ớt.

– Cách hấp cá diêu hồng ngon bằng xì dầu như sau:

+ Làm sạch cá diêu hồng bằng nước lạnh và muối trắng, cho gia vị vào ướp cá..

+ Gừng cạo sạch vỏ, rửa lại với nước lạnh rồi thái lát mỏng, bỏ ra một ít thái sợi còn lại xếp lên đĩa đựng cá hấp.

+ Xếp cá diêu hồng lên đĩa.

+ Băm nhỏ hành khô rắc đều lên thân cá.

+ Giã nát tỏi, ớt trong bát, sau đó, cho một ít đường và nước lọc vào bát tỏi ớt hòa tan, đỏ nước xì dầu vào đảo đều.

+ Cho cá vào nồi hấp cách thủy, sau 7 phút, mở vung ra và tưới đều phần nước xì dầu trên then thân cá.

+ Đậy vung, hấp chín cá.

+ Lấy đĩa cá diêu hồng hấp chín ra, rắc hành lên trên. Thưởng thức.

Cách hấp cá diêu hồng ngon

Cách hấp cá diêu hồng ngon tiếp theo là: cách hấp cá diêu hồng với gừng

– Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ Cá diêu hồng: 1 con lớn

+ Bông cải xanh: 200g

+ Rau cải chip: khoảng 150g

+ Nấm hương: 5 tai

+ Cà rốt: 1 củ nhỏ

+ Hành lá tươi và rau ngò

+ Hành khô và tỏi băm nhỏ

+ Bột tiêu: nửa thìa café

+ Bột ớt: 1/3 thìa café

+ Gia vị nấu ăn

– Cách hấp cá diêu hồng ngon cùng với gừng như sau:

+ Hành lá, rau ngò làm sạch, thái nhỏ.

+ Ớt bỏ cuống, rửa qua nước, thái vát.

+ Gừng làm sạch, thái sợi.

+ Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, cắt bỏ phần dưới gốc.

+ Cà rốt làm sach, tỉa hoa thái thành từng khoanh dày vừa vừa.

+ Làm sạch cá diêu hồng, cho gia vị, tiêu, hành băm, bột ớt, gừng vào ướp.

+ Bông cải xanh thái thành từng miếng nhỏ, rửa sạch, cho vào nồi luộc chín.

+ Rau chip làm sạch, chần qua lượng nước nóng vừa đủ rồi vớt ra ngoài rổ, để ráo nước.

+ Tiếp theo, cho vào nồi các nguyên liệu làm nước sốt sau: đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, dầu mè, nước lọc theo tỉ lệ 1:1:1:0,5:1:2, hòa tan, cho lên bếp đun sôi thì cho tiếp phần nấm hương và ớt trái đã chuẩn bị vào trong nồi nấu sôi.

+ Đặt cá lên đĩa, cho vào nồi hấp cách thủy tới khi thịt cá diêu hồng gần chín thì cho tiếp phần nước sốt tưới đều tay và gừng lên thân cá.

+ Đậy vung lại, hấp chín cá.

+ Lấy đĩa cá ra khỏi nồi hấp, rắc thêm tiêu bột và hành lá cùng với rau ngò vào đĩa cá.

+ Xếp bông cải canh và rau cải chíp lên đĩa cá diêu hồng sao cho đẹp mắt.

Cá Phèn Hồng Làm Món Gì Ngon? / 2023

Cá phèn hồng là một loài cá thuộc chi họ các phèn, được tìm thấy nhiều ở miền Trung nước ta. Cá phèn hồng có phần đuôi và thân hơi dài, hơi dẹp bên, đầu cá lớn hơi tù, miệng ngắn, răng nhỏ, mịn; mắt tròn nhỏ, vảy lược ở thân và đầu, chiếc đuôi xẻ thùy, kích thước cơ thể dài nhất là 55cm.

Không kém gì các loại cá khác, cá phèn hồng có nguồn dinh dưỡng dồi dào, các chất dinh dưỡng có trong cá rất cần thiết cho cơ thể con người: protein, chất khoáng, vitamin,….rất được mọi người yêu thích, khuyến khích đánh bắt, vì có thể đem lại những giá trị thực tế cao.

Bởi là món cá có nhiều giá trị dinh dưỡng, dễ sử dụng, nên các phèn hồng được rất nhiều người ưa chuộng, trong thay đổi khẩu vị mâm cơm gia đình, đem lại nhiều cảm xúc bằng hương vị của biển cả mát lành, hoặc sử dụng làm tiệc cũng rất đặc biệt

Các món ăn được chế biến từ cá phèn hồng dễ ăn nhất là cá phèn hồng kho cay mặn, cá phèn hồng kho nghệ, cá phèn kho nấm rơm, cá phèn sốt tương, cá phèn nộm gỏi, hoặc cá phèn chiên,…

Cá phèn hồng là loại cá nhiều vảy, nên trước khi đưa vào chế biến cần phải đánh vảy thật kĩ, ngắt mang, bỏ ruột rồi rửa thật sạch. Người dân miền Trung thích nhất là món cá phèn hồng kho cay mặn. Cá sau khi sơ chế cẩn thận, sạch sẽ được ướp với chút mắm, muối, bột ngọt, dầu phụng, hành tỏi giã nhuyễn và đặc biệt không thể thiếu mấy thứ cay xè: tiêu, ớt xanh, ớt bột. Ướp chừng nửa tiếng đồng hồ là có thể kho cá.

Cá phèn thịt rất mềm. Muốn ăn có vị cay cay, có thể lót một lớp lá gừng và gứng thái lát dưới đáy nồi trước khi xếp từng con cá vào, trong khi kho tránh đụng đũa để con cá không bị nát. Dưới ngọn lửa liu riu, nồi cá lục bục, sủi bọt lăn tăn. Gần cạn, nước keo lại, dậy mùi thơm phức. Cá phèn rim như thế thịt săn lại nên khá cứng cáp, miếng cá vàng óng ánh màu nghệ tươi, thoang thoảng dìu dịu hương lá gừng.

Cá phèn hồng nói riêng hay giống cá phèn nói chung có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, khoáng, vitamin có lợi cho sức khỏe con người. Dân dã, cá phèn hồng kho nghệ là món ăn dễ làm, đơn giản và mát ngon.

Gia vị: muối, nước mắm, dầu ăn, tiêu, đường, bột ngọt

– Cá phèn bỏ ruột, đánh sạch vảy rồi đem ướp với 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe dầu ăn ,1/2 muỗng ớt bột với 100g nghệ tươi để 20 phút cho ngấm.

– Ớt sừng bỏ hạt, băm nhuyễn

– Hành, tỏi khô bóc vỏ bằm nhuyễn, phi thơm với 2 muỗng dầu ăn. Sau đó cho cá phèn vào, đổ thêmnước sôi xăm xắp mặt cá. Đun nhỏ lửa cho tới khi gần cạn, cho thêm ớt sừng vào

– Để lửa nhỏ cho thấm cá chín rồi múc ra dĩa thưởng thức