Cá Diếc Rau Răm Đậm Đà Ngon Cơm

--- Bài mới hơn ---

  • Kỹ Thuật Nuôi Cá Vược Trắng (Bidyanus Bidyanus)
  • Cá Vàng – Du Học Trung Quốc 2022
  • Trời Mưa Làm Cá Diếc Kho Trà Xanh Ngon Miệng, Cực Kì “trôi Cơm” .công An B?c Li�U
  • Cách Chữa Hóc Xương Cá An Toàn Và Đơn Giản Tại Nhà
  • Quái Vật Săn Mồi Đã Tuyệt Chủng?
  • Lũ về, ruộng đồng mênh mông nước. Những người dân quê lặn lội giăng lưới, cất vó… đánh bắt cá đồng. Những con cá tràu, cá chép, cá rô, cá diếc… tươi rói vừa được vớt lên khỏi mặt nước mang về chế biến món ăn trong bữa cơm gia đình và biếu cho bà con xóm giềng.

    Cá diếc rau răm đậm đà ngon cơm

    Lũ về, ruộng đồng mênh mông nước. Những người dân quê lặn lội giăng lưới, cất vó… đánh bắt cá đồng. Những con cá tràu, cá chép, cá rô, cá diếc… tươi rói vừa được vớt lên khỏi mặt nước mang về chế biến món ăn trong bữa cơm gia đình và biếu cho bà con xóm giềng.

    Nguyên liệu chế biến món cá diếc kho rau răm – Ảnh: Trang Thy.  

    Cá đồng mùa lũ thịt mềm và thơm ngon với các món: kho, nướng, chiên, nấu canh… Nhưng nhiều người vẫn thích món cá diếc kho ngót với rau răm, chế biến khá đơn giản lại thơm ngon. Cá diếc mang về còn tươi sống dùng dao mổ ruột, móc mang, rửa sạch và để ráo nước. Dạo quanh vườn nhà tìm mớ rau răm, nhặt lấy phần lá và rửa sạch. Cho cá vào nồi nước đun sôi trên bếp, nêm muối, đường, tiêu, bột ngọt, thêm vài lát ớt và hành tím thái mỏng. Cá vừa chín thì cho rau răm vào nồi và nêm thêm gia vị vừa ăn. Khi nước sôi trở lại thì nhấc xuống khỏi bếp, thế là đã có món cá diếc kho ngót với rau răm dịu ngọt, tỏa hương thơm phức.

    Cá diếc kho ngót với rau răm có thể ăn với cơm hay bún đều ngon. Chén cơm chan nước kho cá nóng hổi cứ ngọt bùi làm ấm lòng giữa ngày mưa giá lạnh. Miếng thịt cá ngọt mềm dần tan trong miệng mang hương vị phù sa sông nước, đồng quê hòa quyện với hương thơm của rau răm nơi vườn nhà.

    Mỗi lần nghe tin bão lũ, những người con phương xa lại ngóng trông về quê hương với bao nỗi âu lo. Trong ánh mắt họ lại hiện lên hình ảnh những căn nhà bị chìm sâu trong nước, bao người dân quê cuống cuồng chạy lũ. Và những người anh, người cha giăng câu, cất vó… trên cánh đồng mênh mông sóng nước. Ký ức về bữa cơm với món cá diếc kho rau răm trong những ngày mưa gió chợt ùa về…

    Theo Trang Thy

    Thanh Niên

    Theo Đăng lại

    --- Bài cũ hơn ---

  • “Hương Đồng Gió Nội” Cá Diếc Rau Răm
  • Món Ăn Thuốc Từ Cá Diếc
  • Đắt Khách Nhờ “món Ruột”
  • Ngon Từ Trong Bếp Ngon Ra
  • Nấu Món Canh Cá Diếc Với Rau Răm Bổ Đủ Thứ

Ngọt Tô Cá Diếc Rau Răm

--- Bài mới hơn ---

  • Hương Vị Quê Nhà: Dân Dã Cá Diếc Kho Với Rau Răm
  • 【2/2021】Cách Chế Biến Cá Diếc Kho Khế, Kho Riềng, Nấu Rau Răm【Xem 115,731】
  • Cá Diếc Chiên Giòn Chấm Mắm Ớt, Món Bình Dân Biến Thành ‘hàng Hiệu’
  • Đọc Truyện Chí Tôn Võ Thần Hệ Thống
  • Đọc Truyện Đô Thị Chí Tôn Hệ Thống
  • Nhiều người bảo nếu ai cảm thấy mệt mỏi, nóng rừng rực trong người thì mua cá diếc về ăn sẽ mát mẻ, khỏe khoắn hẳn. Đó là những lời trong dân gian truyền miệng lâu nay, ai muốn thí nghiệm thì cứ ăn thử, bởi chưa nói đến chuyện… giải nhiệt thì cá diếc còn là món ngon được khá nhiều người ưa thích.

    Cá diếc mắt đỏ có nhiều ở các đầm, hồ, sông, suối. Loài cá nước ngọt này vùng miền nào cũng có chúng sinh sống.

    Đây là loài cá không lớn lắm, tồn tại ở tầng nước cạn chủ yếu, thích ăn các trùn đất, côn trùng và bằng nhiều cách đánh bắt khác nhau nên cá diếc luôn có bày bán thường xuyên ở các chợ.

    Cá diếc được đánh bắt quanh năm nhưng nhiều và ngon nhất vào khoảng tháng 8, tháng 9 âl, tiết trời bắt đầu lành lạnh. Đây là khoảng thời gian cá diếc trong tự nhiên bụng căng phồng 2 buồng trứng để đón các cơn mưa đêm sinh nở.

    Có nhiều cách chế biến món cá diếc bởi loài cá này ít mùi tanh nên thường được nấu canh với các loại rau, quả nhưng nhiều người khen ngon nhất vẫn là nấu chúng với rau răm.

    Nếu cá diếc nấu canh với rau răm thì chỉ cần vài lạng cá mua ở chợ hoặc của những người đi câu ở sông, hồ còn tươi rói, nhảy đành đạch thì càng hấp dẫn. Kiểu nấu canh cá diếc cũng khác.

    Phải để cá nguyên con, không cắt vây, cắt đuôi, cạo vảy hoặc làm ruột mà chỉ rửa sạch bằng nước lạnh, khỏi cần ướp tẩm gia vị như một số cá khác. Rau răm lặt lá, đọt non, kèm theo một số rau thơm như hành lá, ngò, ớt xanh, tiêu sọ, mì chính, nước nắm…

    Khi nước trong nồi vừa sôi thì cho cá diếc vào trước và đợi một lúc cho vảy của những con cá diếc hở khỏi da và chuyển sang màu xám lợt thì bỏ rau răm vào nồi và nước mắm vừa ăn.

    Nước tiếp tục sôi trở lại thì tắt lửa chứ đừng để lâu bởi khi nhiệt độ quá cao, cá diếc, rau răm sẽ rục, thịt cá mềm nhão chứ không còn trắng, dai như lúc vừa chín tới rồi tiếp tục cho các loại rau thơm, gia vị vào nồi canh, khuấy đều.

    Tuy nước đã hết sôi nhưng nồi canh vẫn tỏa nghi ngút khói và rau thơm chỉ vừa độ chín nên vẫn giữ được màu xanh, không bị “lủn”.

    Trong những ngày hè nóng nực, ngột ngạt hay những lúc mưa gió dầm dề se lạnh nhưng ta chịu khó vào bếp để được thưởng thức tô canh cá diếc rau răm ngọt mát thì có gì thích thú hơn.

    Cá diếc trong nồi canh được gắp riêng ra dĩa rồi lấy đũa dẻ từng miếng thịt trắng phau, thơm phức.

    Thưởng thức tô canh cá diếc kiểu này, những người sành ăn thường kèm thêm chén nước mắm “rin” giằm mấy trái ớt xanh để chấm thịt cá diếc mới đậm đà khẩu vị. Nấu canh cá diếc không khó, bởi ai cũng có thể chế biến cho nồi canh theo sở thích của mình.

    Bài, ảnh: THÁI MỸ

    --- Bài cũ hơn ---

  • “hương Đồng Gió Nội” Cá Diếc Rau Răm
  • 3 Cách Kho Cá Diếc Thơm Ngon Đậm Đà
  • Cá Diếc Kho Trám Trắng Ngâm Mắm
  • Làm Cá Trắm Kho Quả Chay Hải Phòng
  • Hồn Quê Trong Món Cá Diếc Kho Tương

“Hương Đồng Gió Nội” Cá Diếc Rau Răm

--- Bài mới hơn ---

  • Cá Diếc Rau Răm Đậm Đà Ngon Cơm
  • Kỹ Thuật Nuôi Cá Vược Trắng (Bidyanus Bidyanus)
  • Cá Vàng – Du Học Trung Quốc 2022
  • Trời Mưa Làm Cá Diếc Kho Trà Xanh Ngon Miệng, Cực Kì “trôi Cơm” .công An B?c Li�U
  • Cách Chữa Hóc Xương Cá An Toàn Và Đơn Giản Tại Nhà
  • Cá diếc là một loại cá nước ngọt, có hình dáng trông giống như cá chép, nhưng nhỏ hơn. Tuy thịt ít vì thân cá dẹp, nhưng ăn rất ngọt và ngon. Đặc biệt, thịt cá diếc tính hàn, giúp bồi bổ cơ thể.

    Khi những cơn mưa đầu mùa xuất hiện, từng đàn cá nơi đầu nguồn theo con nước đổ về vùng hạ lưu là mùa cá diếc bắt đầu. Cá diếc đầu mùa bắt được thường có nhiều cỡ. Loại diếc vừa thì rán giòn chấm nước mắm chanh ớt tỏi. Những con lớn chừng hai ba đầu ngón tay rán sơ qua rồi kho tương nhừ đến mềm xương, ăn với cơm nóng no bụng mà vẫn thấy thèm. Nhưng đặc biệt các bà, các chị nội trợ lại trổ tài với bát canh cá diếc rau răm dậy mùi ngòn ngọt, cay cay.

    Ở quê, nhà nào cũng có sẵn trong vườn vài đám rau răm, loại rau ăn vừa mát vừa có tác dụng giải nhiệt, có vị bùi bùi, cay cay nấu canh cá diếc rất hợp vị. Cá bắt về thả vào thau nước cho thải sạch chất bẩn, mổ bỏ gan, mật. Đun sôi nước rồi cho cá vào, nấu sôi khoảng năm phút cho cá chín và tiết chất ngọt ra nước dùng.

    Loading…

    Sau đó nêm gia vị vừa ăn, thêm rau răm, có thể thêm một ít gừng, một ít tiêu bột để món canh thêm thơm và nhiều hương vị, đợi nồi canh sôi bùng lên thì tắt bếp. Bày ra tô, chấm cá với rau vào đĩa mắm ớt, cho vào miệng nhai từ từ để nhấm nháp cái vị ngọt của cá, cay của rau, mặn của mắm, tất cả quyện thành một thứ “hương đồng cỏ nội” mà không phải nơi nào cũng có được!

    (Theo sách “Nam dược thần hiệu” (của Tuệ Tĩnh) gọi cá diếc là tức ngư, tính hàn, công dụng điều khí hòa trung rất bổ ích, chữa mụn trĩ, đại tiện ra máu, lao, cả bệnh tiểu đường… Còn rau răm gọi là thủy liễu, có tính ấm chữa đau bụng lạnh, vết thương rắn cắn, cước khí sưng chân và chàm ghẻ. Cá diếc nấu canh rau răm thường ăn để giải nhiệt, làm mát cơ thể.)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ăn Thuốc Từ Cá Diếc
  • Đắt Khách Nhờ “món Ruột”
  • Ngon Từ Trong Bếp Ngon Ra
  • Nấu Món Canh Cá Diếc Với Rau Răm Bổ Đủ Thứ
  • Cách Tìm Đáy Và Tạo Ổ Câu Cá Diếc Vào Mùa Đông

“hương Đồng Gió Nội” Cá Diếc Rau Răm

--- Bài mới hơn ---

  • Ngọt Tô Cá Diếc Rau Răm
  • Hương Vị Quê Nhà: Dân Dã Cá Diếc Kho Với Rau Răm
  • 【2/2021】Cách Chế Biến Cá Diếc Kho Khế, Kho Riềng, Nấu Rau Răm【Xem 115,731】
  • Cá Diếc Chiên Giòn Chấm Mắm Ớt, Món Bình Dân Biến Thành ‘hàng Hiệu’
  • Đọc Truyện Chí Tôn Võ Thần Hệ Thống
  • Cá diếc là một loại cá nước ngọt, có hình dáng trông giống như cá chép, nhưng nhỏ hơn. Tuy thịt ít vì thân cá dẹp, nhưng ăn rất ngọt và ngon. Đặc biệt, thịt cá diếc tính hàn, giúp bồi bổ cơ thể.

    Khi những cơn mưa đầu mùa xuất hiện, từng đàn cá nơi đầu nguồn theo con nước đổ về vùng hạ lưu là mùa cá diếc bắt đầu.Cá diếc đầu mùa bắt được thường có nhiều cỡ. Loại diếc vừa thì rán giòn chấm nước mắm chanh ớt tỏi. Những con lớn chừng hai ba đầu ngón tay rán sơ qua rồi kho tương nhừ đến mềm xương, ăn với cơm nóng no bụng mà vẫn thấy thèm. Nhưng đặc biệt các bà, các chị nội trợ lại trổ tài với bát canh cá diếc rau răm dậy mùi ngòn ngọt, cay cay.

    Ở quê, nhà nào cũng có sẵn trong vườn vài đám rau răm, loại rau ăn vừa mát vừa có tác dụng giải nhiệt, có vị bùi bùi, cay cay nấu canh cá diếc rất hợp vị. Cá bắt về thả vào thau nước cho thải sạch chất bẩn, mổ bỏ gan, mật. Đun sôi nước rồi cho cá vào, nấu sôi khoảng năm phút cho cá chín và tiết chất ngọt ra nước dùng.

    Sau đó nêm gia vị vừa ăn, thêm rau răm, có thể thêm một ít gừng, một ít tiêu bột để món canh thêm thơm và nhiều hương vị, đợi nồi canh sôi bùng lên thì tắt bếp. Bày ra tô, chấm cá với rau vào đĩa mắm ớt, cho vào miệng nhai từ từ để nhấm nháp cái vị ngọt của cá, cay của rau, mặn của mắm, tất cả quyện thành một thứ “hương đồng cỏ nội” mà không phải nơi nào cũng có được!

    (Theo sách “Nam dược thần hiệu” (của Tuệ Tĩnh) gọi cá diếc là tức ngư, tính hàn, công dụng điều khí hòa trung rất bổ ích, chữa mụn trĩ, đại tiện ra máu, lao, cả bệnh tiểu đường… Còn rau răm gọi là thủy liễu, có tính ấm chữa đau bụng lạnh, vết thương rắn cắn, cước khí sưng chân và chàm ghẻ. Cá diếc nấu canh rau răm thường ăn để giải nhiệt, làm mát cơ thể.)

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Cách Kho Cá Diếc Thơm Ngon Đậm Đà
  • Cá Diếc Kho Trám Trắng Ngâm Mắm
  • Làm Cá Trắm Kho Quả Chay Hải Phòng
  • Hồn Quê Trong Món Cá Diếc Kho Tương
  • Cá Diếc Sông Quê Đi Xa Là Nhớ

Đặc Sản Cá Diếc Rau Răm Sông Côn Bình Định

--- Bài mới hơn ---

  • 5 Phút Để Học Cách Nấu Cháo Cá Diếc Cho Bé
  • Truyện : Cá Diếc Con ( Chủ Đề : Thế Giới Động Vật )
  • Có Bầu Ăn Cá Diếc Được Không
  • Cá Diếc Chữa Nhiều Bệnh Cực Tốt, Nhưng ‘đại Kỵ’ Với Những Người Này
  • Cá Diếc Chữa Bệnh Kết Quả Sẽ Khiến Bạn Bất Ngờ
    Details
    Category: Đặc sản Bắc – Trung – Nam
    Published on Monday, 20 June 2022 00:15
    Written by ruoudinhlang
    Hits: 1394

    Canh cá Diếc nấu với rau ram ngon nức tiếng của xứ nẫu

    Sông Côn là dòng sông lớn của tỉnh Bình Định, khởi nguồn từ Tây nguyên, chảy qua thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) rồi về các huyện An Lão, Vĩnh Thạnh, Tây Sơn, Vân Canh, An Nhơn và Tuy Phước của Bình Định. Một ngày giữa mùa xuân, chúng tôi tề tựu bên bờ sông Côn, ngồi bên dãy hàng quán dân dã nhâm nhi ly rượu ngắm bến My Lăng mơ màng huyền ảo. Cô chủ quán dọn lên bao nhiêu là món ngon được chế biến từ con cá diếc được những ngư dân đánh bắt từ dòng sông. Nào là cá diếc nướng, cá diếc chiên giòn nhưng đậm đà hơn hết là món cá diếc nấu rau răm.

    Ôi, có gì đâu, chỉ một lò lửa, một xoong nước, một mớ cá và một rổ rau răm cùng với một chén gia vị, thế mà đậm đà, đậm tình và hào phóng hơn cả các thức ngon từng ăn đâu đó trong nhà hàng sang trọng.

    Ăn cá diếc nấu rau răm, uống ngụm rượu Bàu Đá, ngồi tán chuyện đời, chuyện làm với anh em sau bao ngày gặp lại, phải nói như chưa bao giờ ta có được hôm nay. Theo cô chủ quán, cá diếc có khắp nơi nhưng cá diếc sông Côn thịt chắc hơn vì cá vận động nhiều trong dòng chảy nên ăn ngọt, xương mềm. Cá được người chài thả lưới đánh bắt giữa ban ngày rồi đem bỏ cho các quán, các quán bán lại cho du khách đến đây thưởng ngoạn chỉ đủ trong ngày, vì vậy con cá dọn cho khách bao giờ cũng rất tươi, chất lượng tuyệt vời.

    Và quả đúng, khi chúng tôi ngồi ở quán, chốc chốc lại có ông lái đò nhẹ nhàng rẽ dòng nước chống thuyền vào bờ giao cá cho cô chủ quán. Những lúc đó, có một số khách bàn bên tùy thích đến mua nguyên phần cá còn sống trên tay ông lái đò rồi nhờ chế biến tại chỗ theo sở thích.

    NGUYÊN LIỆU

    – Cá diếc to: 500 gr

    – Hành củ tươi: 50 gr

    – Rau răm: 30 gr

    – Cà chua: 1 quả

    – Dầu ăn: 20 gr

    – Hành khô: 1 củ

    – Gia vị: nước mắm, mì chính, muối, hạt tiêu.

    CÁCH LÀM

    – Cá diếc mua về các bạn sơ chế sạch.

    – Hành củ nhặt rửa sạch, thái khúc ngắn.

    – Rau răm nhặt rửa sạch, thái dối làm đôi, ba.

    – Cà chua rửa sạch, thái nhỏ.

    – Phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào quả sau đó cho một tô nhỏ nước vào đun sôi.

    – Khi nước sôi các bạn cho cá vào đun tới khi chín, nêm gia vị vừa ăn (giống như nêm canh).

    – Khi cá chín các bạn thả hành + răm, đun sôi trở lại.

    – Cuối cùng các bạn tắt bếp, múc Cá diếc nấu rau răm ra tô, rắc tiêu, ăn nóng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Diếc Bổ Tỳ Vị, Tiêu Viêm
  • Cá Diếc Bổ Huyết, Ích Thận
  • Cách Làm Món Cá Diếc Bồi Bổ Cho Chồng Sung Hết Cỡ
  • Mật Ong Bao Nhiêu Calo? Blog Sức Khỏe Hoàn Mỹ Breast Care
  • Những Loại Cá Nước Ngọt Cực Tốt Cho Sức Khỏe

Hương Vị Quê Nhà: Dân Dã Cá Diếc Kho Với Rau Răm

--- Bài mới hơn ---

  • 【2/2021】Cách Chế Biến Cá Diếc Kho Khế, Kho Riềng, Nấu Rau Răm【Xem 115,731】
  • Cá Diếc Chiên Giòn Chấm Mắm Ớt, Món Bình Dân Biến Thành ‘hàng Hiệu’
  • Đọc Truyện Chí Tôn Võ Thần Hệ Thống
  • Đọc Truyện Đô Thị Chí Tôn Hệ Thống
  • Từ Hôm Nay Bắt Đầu Làm Viện Trưởng
  • Cuối tuần về quê, đang ngồi dưới gốc cây vú sữa trước nhà hóng gió, thì ba khoe mới mua được mươi con cá diếc bụng căng tròn trứng. Thế là chị em chúng tôi bật dậy, lọ mọ ra vườn, hái vội mớ rau răm rồi hào hứng bắt tay vào việc chế biến món cá diếc rau răm ngọt mát, giải nhiệt.

    Món cá diếc rau răm đơn giản, dân dã mà đượm vị, không thua gì những thức cao lương mỹ vị.

    Cá diếc là loại cá nước ngọt, thoạt nhìn rất giống cá chép, nhưng kích thước nhỏ hơn nhiều, chỉ lớn bằng 2-3 ngón tay người lớn. Cá diếc chỉ cần làm sạch ruột gan, mật chứ đừng đánh vẩy, vì lớp vảy mềm thơm ngon mới chính là điểm góp phần tạo thêm vị ngon đặc trưng cho loại cá này. Cá diếc ướp tí gia vị cho vào nồi nước sôi, chờ 5 – 10 phút cho cá gần chín thì thêm vào nồi một ít rau răm, ớt, gừng và tiêu. Đợi thêm dăm phút nữa cho nước sôi trở lại thì tắt bếp. Chỉ đơn giản vậy thôi là chúng tôi đã có món cá diếc rau răm dân dã mà đượm vị, không thua gì những thứ cao lương mỹ vị. Gắp miếng cá diếc kèm ít rau răm, chấm vào chén mắm ớt cay nồng. Sau đó, húp miếng canh cá diếc thanh ngọt để dịu bớt vị cay xè của ớt còn đọng trên đầu lưỡi thì không gì sảng khoái hơn.

    Hoặc đơn giản hơn, là ra vườn nhóm vài nắm rơm là đã có ngay món cá diếc nướng rơm thơm nồng hương rạ. Loài cá dân dã, nên cách chế biến cũng giản đơn. Cá diếc tuy bé lại lắm xương, nhưng nướng xong nóng hổi, vừa thổi vừa chấm với chút muối ớt xanh thì dù xương mấy cũng nức lòng người thưởng thức.

    Không chỉ là món ăn mát lòng ngày nắng, vào mùa mưa, khi cái lạnh bắt đầu ùa về, món cá diếc kho tiêu mặn mặn, cay cay cũng trở thành “đặc sản” rẻ, ngon, dân dã trên mâm cơm của những người dân xứ ruộng quê tôi.

    Những con cá diếc vảy trắng lấp lánh, mập mạp lần lượt được xếp ngay ngắn vào nồi kèm gia vị và vài lát gừng tươi rồi kho liu riu trên ngọn lửa hồng cho đến khi nước kho sóng sánh, đặc lại. Không cần cầu kỳ gắp ra dĩa, mẹ tôi đặt nồi cá diếc kho lên chiếc rế tre rồi mang lên bàn ăn. Nắp vung vừa mở, mùi của cá hòa quyện với mùi thơm của gừng… lan tỏa khắp nơi. Cứ thế, một miếng cá, một lùa cơm… bữa cơm ngày mưa chỉ đơn giản vậy thôi cũng đủ “hao cơm” chứ đâu cần thêm món gì cầu kỳ.

    Dân dã, thơm ngon, nhưng kể từ khi bà con nông dân rộ lên phong trào nuôi cá rô phi, loài cá này tràn ra môi trường tự nhiên và sinh sôi quá nhanh, lấn át các loài cá bản địa về thức ăn, môi trường sống; cũng là lúc cá diếc thưa vắng dần. Giá cá diếc hiện giờ dao động từ 100-140 nghìn đồng/kg tùy kích cỡ, cao hơn nhiều so với các loại cá đồng khác, nhưng muốn tìm mua cũng không phải chuyện dễ dàng. Nhiều thương lái bảo, để gom được 2-3 kg cá diếc mang ra chợ bán, họ phải đặt mua của nhiều “thợ săn” cá đồng gộp lại, bởi giờ đi thả lưới, hiếm lắm người ta mới nhặt nhạnh được mươi con cá diếc dính lưới…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ngọt Tô Cá Diếc Rau Răm
  • “hương Đồng Gió Nội” Cá Diếc Rau Răm
  • 3 Cách Kho Cá Diếc Thơm Ngon Đậm Đà
  • Cá Diếc Kho Trám Trắng Ngâm Mắm
  • Làm Cá Trắm Kho Quả Chay Hải Phòng

Bí Quyết Nấu Canh Cá Diếc Rau Răm Cho Bữa Cơm Trưa Hè

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Rau Muống Cà Chua Lạ Miệng Ngon Cơm
  • Canh Riêu Cá Chép Chua Chua Thơm Thơm Kiểu Bắc Bộ
  • Cách Nấu Canh Riêu Cá Làm Không Vất Vả Ăn Thả Ga
  • Tuyệt Chiêu Nấu Canh Chua Cá Hú Rau Muống Thật Đơn Giản, Cả Nhà Ăn Mà Thỉnh Thoảng Lại Thèm!
  • Quả Sấu Nấu Canh Chua, Những Món Canh Ngon Tại Nhà
  • Nguyên liệu để nấu canh cá diếc rau răm

    Đi chợ mua cá diếc nấu canh, chọn loại càng to càng tốt, như vậy khi ăn gỡ mới được nhiều thịt, đỡ bị hóc xương và mất công gỡ. Cá tươi sống cũng là ưu tiên khi chọn, như vậy khi nấu canh sẽ ngon và ngọt đậm đà hơn. Cá diếc to, loại gần bằng bàn tay người lớn thì mua chừng 5-6 con, loại vừa cỡ 3 ngón tay thì mùa tầm chục con; yêu cầu tất yếu phải là cá còn sống. Rau răm mua chừng 3-4 mớ, tùy khẩu vị mỗi người mà khi nấu cho nhiều hay ít rau; mua thêm vài cọng hành ngò, một quả ớt tươi để bát canh nhìn đẹp và ngon hơn. Để nấu canh cá diếc rau răm bạn cần chuẩn bị:

    • + Cá diếc to: 500gr
    • + Hành củ tươi: 50gr
    • + Rau răm: 30gr
    • + Cà chua: 1 quả
    • + Dầu ăn: 20gr
    • + Hành khô: 1 củ
    • + Gia vị: nước mắm, mì chính, muối, hạt tiêu

    + Cách nấu canh cá diếc rau răm ngon nhất

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • + Cá diếc là loại cá trắng sống ở vùng nước ngọt, thân dẹt hai bên, dài khoảng 15 – 30cm; đầu và đuôi thuôn, miệng cá hướng lên trên, mắt thì có viền màu đỏ, có lưng nhô cao. Vây lưng của cá dài nhỏ dần về phía đuôi và vây đuôi xòe hai thùy nhọn xiên bằng nhau. Toàn thân có màu bạc, phần bụng màu nhạt hơn phía lưng. Cá diếc sau khi mua về bạn đem sơ chế sạch.
    • + Hành củ bạn đem rửa sạch rồi thái thành khúc ngắn.
    • + Bạn nhặt rau răm rồi rửa sạch sau đó thái đôi hoặc ba.
    • + Tiếp đến cà chua bạn rửa sạch và thái nhỏ.

    Bước 2: Nấu canh cá diếc rau răm

    • + Cách nấu canh cá diếc rau răm: Cho chảo lên bếp cùng với chút dầu ăn, đợi dầu nóng lên bạn cho hành khô vào phi đến khi có hành có màu vàng đẹp, mùi thơm thì cho tiếp cà chua vào xào sau đó cho thêm tô nước nhỏ vừa với lượng canh nhà bạn hay ăn và đun sôi.
    • + Đợi đến khi nước sôi rồi bạn cho cá vào đun tới khi cá chín thì nêm gia vị vừa ăn là được.

    Nấu canh cá diếc, đun lâu thì khiến cá chín rục, sẽ làm nước canh bị đục, rau vàng hơn, bát canh sẽ giảm mỹ cảm. “Đẳng cấp” của người nấu canh cá diếc ngon là nước canh càng trong càng tốt, nhưng lại không được để cá bị sống; rau răm cũng trông như vừa chần qua nước sôi chín tới. Canh nấu được, múc ra ăn ngay, có thể điểm thêm vài cọng hành ngò, rắc chút tiêu bột lên trên để tăng thêm mỹ cảm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Canh Cá Chép Nấu Với Rau Cần
  • Canh Chua Cá Bớp Bổ Dưỡng Cho Bữa Ăn Thêm Hấp Dẫn
  • Canh Chua Cá Lóc Miền Nam
  • Hướng Dẫn 2 Cách Nấu Canh Cá Dọc Mùng Bổ Dưỡng, Thanh Mát
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Quả Ngon Mát Mùa Hè

Nấu Món Canh Cá Diếc Với Rau Răm Bổ Đủ Thứ

--- Bài mới hơn ---

  • Ngon Từ Trong Bếp Ngon Ra
  • Đắt Khách Nhờ “món Ruột”
  • Món Ăn Thuốc Từ Cá Diếc
  • “Hương Đồng Gió Nội” Cá Diếc Rau Răm
  • Cá Diếc Rau Răm Đậm Đà Ngon Cơm
  • Cá Diếc trong Đông y gọi là tức ngư, tính hàn, công dụng điều khí hòa trung rất bổ ích, chữa mụn trĩ, đại tiện ra máu, lao, cả bệnh tiểu đường…sát khuẩn, giải độc, cơ thể suy nhược, mỏi mệt ăn kém, tiêu chảy, kiết lỵ, phù.

    Đặc biệt, cháo cá diếc rất thích hợp cho phụ nữ có thai ba tháng đầu bị ốm nghén với các triệu chứng như mệt mỏi, gầy sút, chán ăn, da xanh, lợm giọng, buồn nôn.

    Rau răm là cây thân thảo, lá của chúng được sử dụng rộng rãi trong các món ăn của khu vực Đông Nam Á.

    Rau răm có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm. Tác dụng của rau răm khi ăn sống thì ấm bụng, tiêu thực, sát trùng, tán hàn. Rau răm làm sáng mắt, ích trí, mạnh gân cốt.

    Kết hợp giữa ta được món canh thanh mát bổ dưỡng và rất có lợi cho sức khỏe.

    Hướng dẫn làm món canh cá diếc với rau răm

    Để nấu món bạn cần qua các bước.

    NGUYÊN LIỆU

    – Cá diếc to: 500 gr

    – Hành củ tươi: 50 gr

    – Rau răm: 30 gr

    – Cà chua: 1 quả

    – Dầu ăn: 20 gr

    – Hành khô: 1 củ

    – Gia vị: nước mắm, mì chính, muối, hạt tiêu.

    CÁCH LÀM

    – Cá diếc mua về các bạn sơ chế sạch.

    – Hành củ nhặt rửa sạch, thái khúc ngắn.

    – Rau răm nhặt rửa sạch, thái dối làm đôi, ba.

    – Cà chua rửa sạch, thái nhỏ.

    – Phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào quả sau đó cho một tô nhỏ nước vào đun sôi.

    – Khi nước sôi các bạn cho cá vào đun tới khi chín, nêm gia vị vừa ăn (giống như nêm canh).

    – Khi cá chín các bạn thả hành + răm, đun sôi trở lại.

    – Cuối cùng các bạn tắt bếp, múc Cá diếc nấu rau răm ra tô, rắc tiêu, ăn nóng.

    trong Đông y gọi là tức ngư, tính hàn, công dụng điều khí hòa trung rất bổ ích, chữa mụn trĩ, đại tiện ra máu, lao, cả bệnh tiểu đường…sát khuẩn, giải độc, cơ thể suy nhược, mỏi mệt ăn kém, tiêu chảy, kiết lỵ, phù.Đặc biệt, cháo cá diếc rất thích hợp cho phụ nữ có thai ba tháng đầu bị ốm nghén với các triệu chứng như mệt mỏi, gầy sút, chán ăn, da xanh, lợm giọng, buồn nôn.là cây thân thảo, lá của chúng được sử dụng rộng rãi trong các món ăn của khu vực Đông Nam Á.Rau răm có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm. Tác dụng của rau răm khi ăn sống thì ấm bụng, tiêu thực, sát trùng, tán hàn. Rau răm làm sáng mắt, ích trí, mạnh gân cốt.Kết hợp giữata được món canh thanh mát bổ dưỡng và rất có lợi cho sức khỏe.Để nấu mónbạn cần qua các bước.NGUYÊN LIỆU- Cá diếc to: 500 gr- Hành củ tươi: 50 gr- Rau răm: 30 gr- Cà chua: 1 quả- Dầu ăn: 20 gr- Hành khô: 1 củ- Gia vị: nước mắm, mì chính, muối, hạt tiêu.CÁCH LÀM- Cá diếc mua về các bạn sơ chế sạch.- Hành củ nhặt rửa sạch, thái khúc ngắn.- Rau răm nhặt rửa sạch, thái dối làm đôi, ba.- Cà chua rửa sạch, thái nhỏ.- Phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào quả sau đó cho một tô nhỏ nước vào đun sôi.- Khi nước sôi các bạn cho cá vào đun tới khi chín, nêm gia vị vừa ăn (giống như nêm canh).- Khi cá chín các bạn thả hành + răm, đun sôi trở lại.- Cuối cùng các bạn tắt bếp, múc Cá diếc nấu rau răm ra tô, rắc tiêu, ăn nóng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Tìm Đáy Và Tạo Ổ Câu Cá Diếc Vào Mùa Đông
  • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Câu Cá Diếc Cho Người Mới Câu Hiệu Quả Nhất
  • Lá Vông Nem Chữa Mat Ngu
  • Cải Thiện Giấc Ngủ Tạm Thời Bằng Lá Vông Nem, Dâu Tằm, Lạc Tiên
  • Tuyệt Chiêu Kho Cá Diếc Kho Làng Vũ Đại Ngon Tuyện Đỉnh

Cá Kèo Kho Tộ Với Rau Răm

--- Bài mới hơn ---

  • Các Cách Nấu Món Cá Kèo Kho Tộ Kho Tiêu Kèm Với Rau Răm Ngon Nhất Quả Đất
  • Cách Kho Cá Đồng Ngon Nhất.
  • Công Thức Cho Cách Làm Món Cá Kèo Kho Tộ Siêu Ngon Ăn Là Mê.
  • Cách Làm Món Cá Ba Sa Kho Tộ Đậm Đà Đưa Cơm
  • Cách Làm Cá Basa Kho Nước Màu Dừa Ngon Nức Nở
  • Cá kèo kho rau răm rất thơm, thịt cá mềm, béo, cay cay nhẹ của tiêu, của ớt & của rau răm, đăng đắng của mật cá. Nước kho cá sánh vàng óng ả, món này ăn với cơm nóng ngày mát trời là đúng điệu luôn Nguyên Liệu

    400 g cá kèo sống

    50 g mỡ heo

    20 g rau răm

    2 muỗng soup giấm ăn

    1 muỗng soup ớt bột

    Muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm, đường, nước màu dừa (kẹo đắng)

    Vài trái ớt hiểm (ớt sừng , ớt xanh)

    Các bước

    B1: Cá kèo cho vào rổ, trên cho muối, đeo bao tay vào và chà nhẹ muối với cá trên rổ cho đều, sau đó dùng kéo cắt miệng, mang, đuôi cá, không bỏ ruột cá (ruột cá có vị hơi đắng & rất béo), rửa lại với nước nhiều lần. Rồi cho vào thau nước 2 muỗng soup giấm ăn cho cá vào ngâm 5 phút, cá sẽ sạch bóng không còn nhớt (cá kèo là loại da trơn nên có nhiều nhớt)

    B2: Rau răm rửa sạch để ráo , mỡ heo rửa sạch cắt nhỏ

    B3: Mỡ heo sau khi cắt nhỏ cho vào chảo rán đến khi mỡ ra nước & thịt mỡ vàng giòn

    B4: Ướp cá : lấy nồi sứ hoặc nồi đất để kho cá. Lót rau răm vào đáy nồi (chừa lại một ít rau răm) giúp tăng hương vị món ăn & tránh bị dính nồi, rồi xếp cá vào cho 1m cafe nước màu dừa, 2m soup nước mắm, 1m soup đường, 1m soup hạt nêm, 1m cafe tiêu, 1m canh ớt bột, vài trái ớt hiểm, 1m soup mỡ nước. Ướp cá 30 phút cho thấm

    B5: Ướp cá đủ thời gian thì cho lên bếp kho với lửa riu riu, cầm 2 quai nồi lắc lắc cá (không dùng đũa trở cá mà cá bị nát), thấy cá săn & cạn nước thì cho thêm nước sôi vào sâm sấp mặt cá. Kho một lúc thì nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn, lấy muỗng múc nước cá rưới lên mình cá cho thấm đều (vẫn lửa riu riu).

    ​B6: Kho cá đến khi cạn nước, tắt bếp cho vào nồi cá 1m soup mỡ nước, tóp mỡ & rau răm cắt nhỏ

    Cá chín mềm thơm, nước cá sánh vàng, tóp mỡ giòn giòn ăn với cơm nóng. Hít hà… cay ngon

    Theo Cookpad.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Làm Cá Kèo Kho : Kho Rau Răm Và Kho Tộ Ngon
  • Cách Làm Cá Mè Kho Riềng Không Tanh
  • Cách Làm Cá Rô Kho Tộ Miền Tây Thơm Ngon Dân Dã
  • Cách Nấu Cá Rô Kho Tộ
  • Bí Quyết Ngon Cho Món Cá Kho Tộ

Hướng Dẫn 2 Cách Làm Cá Kèo Kho Tiêu Và Rau Răm Đậm Đà Đưa Cơm

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Kho Cá Kèo Ngon Tuyệt
  • Khô Cá Lóc Làm Món Gì Ngon? Chiên, Gỏi Xoài Hay Kho Thơm
  • Cá Khô Làm Món Gì Ngon?
  • Cách Kho Cá Kìm Thơm Ngon Đậm Đà Mà Lại Béo Ngậy
  • Cá Kìm Là Gì? Những Món Ăn Hấp Dẫn Từ Cá Kìm Tươi Ngon
  • Cá kèo là loại cá chủ yếu sống ở vùng Tây Nam Bộ như: Sóc Trăng, Cà Mau, Cần Thơ, Bạc Liêu hay miền sông nước đồng bằng sông Cửu Long. Chỉ với những con cá kèo tươi ngon vừa bắt được, người dân chế biến thành nhiều hương vị khác nhau như cá kèo nướng muối ớt, cá kèo nướng sa tế, cá kèo nướng mọi, lẩu cá kèo… Trong đó, cá kèo kho là món ăn dân dã và nhanh gọn được nhiều người yêu thích chế biến trong bữa cơm hằng ngày.

    Cách nấu cá kèo kho tiêu

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    Hướng dẫn cách làm

    Bước 1: Sơ chế

    Cá mua về rửa lần một với muối, chà cho thật sạch để loại bỏ nhớt. Sau đó, lần hai rửa qua với nước ấm pha dấm rồi để khô ráo.

    Hành tím và tỏi lột vỏ rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, đập dập.

    Bước 2: Ướp cá

    Bước 3: Kho cá

    Kho chừng 30 phút cá sẽ săn lại, nước sốt sền sệt, bắc xuống rồi dọn ra ăn kèm với cơm nóng. Thêm chút dưa leo hoặc rau sống rất ngon.

    Cách kho cá kèo rau răm

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • 500g cá kèo
    • 2 thìa café nước mắm
    • 2 thìa café dường
    • 1 thìa café dầu hào
    • 1 thìa café dầu ăn
    • ½ dầu mè, ½ thìa muối, ½ thìa tiêu, ½ thìa màu dừa
    • 1 bó rau răm
    • 100ml nước dừa hoặc nước lọc
    • Ớt bột
    • Hành tỏi băm

    Các bước cách kho cá kèo

    Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá kèo kho

    Bước 1: Sơ chế

    Cá kèo làm sạch, chà nhớt và rửa qua nhiều lần với nước lọc, giấm và muối.

    Bước 2: Ướp cá

    Ướp cá kèo với đường, muối, tỏi, dầu ăn, dầu hào, nước màu dừa, hành lá và rau răm cắt nhỏ cho cá thấm và cứng.

    Bước 3: Hướng dẫn cách kho cá

    Bắc nồi cá lên bếp, để lửa lớn. Khi cá sôi, cho nước dừa vô, cá sôi lại thì hạ nhỏ lửa và tiếp tục kho liu riu.

    Cuối cùng, bạn cho nước mắm và chờ cá chín thì cho ít rau răm, dầu mè vào và tắt bếp.

    Múc cá kèo kho rau răm ra nồi đất và trang trí với vài cọng rau răm tươi xanh, rắc tiêu ớt lên cho hấp dẫn là có thể dùng với cơm trắng rất ngon rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thơm Ngon Cá Lăng Kho Khóm
  • Nếu Nghĩ Cá Hú Nhiều Mỡ Bạn Hãy Thử Ngay Cách Làm Món Cá Hú Kho Này
  • Cách Kho Cá Hú Đơn Giản, Ngon Cho Bữa Cơm Tròn Vị
  • Thương Nhớ Dưa Môn Kho Cá
  • Cá Đối Kho Dưa Môn