【#1】Nghiên Cứu Thành Công Kỹ Thuật Sản Xuất Giống Cá Heo

Hội đồng khoa học và công nghệ tỉnh An Giang vừa nghiệm thu đề tài nghiên cứu “Kỹ thuật sản xuất giống nhân tạo cá heo tỉnh An Giang”, do phó giáo sư-tiến sỹ Dương Nhựt Long, trường Đại học Cần Thơ làm chủ nhiệm.

Đề tài được thực hiện trong ba năm, từ tháng 5/2010 đến tháng 12/2013 và đến 4/2014 chính thức nghiệm thu.

Mục tiêu của đề tài là xây dựng và chuyển giao quy trình kỹ thuật sản xuất giống cá heo đạt thông số kỹ thuật thành thục từ 50% trở lên; thụ tinh đạt 50-60%; tỷ lệ nở 60-70%; tỷ lệ sống đến cá giống đạt 20-30%; kích cỡ cá giống 3-5cm/con.

Cá heo (Botia modesta Bleeker). Ảnh: chúng tôi

Trong quá trình thực hiện, đề tài đã nghiên cứu về đặc điểm sinh học của cá heo, kỹ thuật nuôi vỗ thành thục sinh dục cá heo trong ao và lồng bè, biện pháp kỹ thuật kích thích sinh sản nhân tạo cá heo, kỹ thuật ương cá heo từ cá bột lên cá giống.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong môi trường tự nhiên, cá sinh sản từ tháng 6-8 hàng năm. Hệ số thành thục sinh dục ở cá heo thấp, trung bình 2,4%; sinh sản tuyệt đối của cá heo là 4.220 trứng/cá cái và sinh sản tương đối đạt 185.717 trứng/kg/cá cái.

Ở điều kiện nuôi vỗ trong giai lưới (đặt trong ao) và lồng bè (trên sông) đạt hệ số thành thục thấp hơn có sức sinh sản tuyệt đối 3.773 trứng/cá cái và sức sinh sản tương đối 128.000 trứng/kg/cá cái.

Đối với ương cá heo với nhiều loại thức ăn khác nhau, tỷ lệ sống cao nhất 28,6%, sau 45 ngày, ương trong giai lưới đạt tỷ lệ sống đến 69%, nhất là ở giai đoạn từ 45-75 ngày tuổi.

Đề tài sau khi nghiệm thu hoàn chỉnh quy trình được chuyển giao cho Trung tâm giống thủy sản An Giang triển khai rộng rãi trong cộng đồng.

Cá heo (Botia modesta Bleeker) là giống cá nước ngọt, kích cỡ ngắn khoảng 3-5cm/con, cân nặng nhất khoảng 40 g/con, thịt trắng, da trơn, thơm, béo, chế biến được nhiều món ăn như kho tiêu, nấu canh chua đặc sản của vùng đầu nguồn lũ. Đây là loài cá quý đang dần giảm sản lượng, giá hiện từ 150.000-180.000 đồng/kg. Thành công đề tài sẽ góp phần bảo vệ, duy trì, bảo tồn được giống cá quý.

【#2】Ứng Dụng Tiến Bộ Khoa Học Và Công Nghệ Sản Xuất Giống Cá Hồi Vân

Đối với khu nuôi cá bố mẹ, HTX đã tiến hành nâng cấp khu nuôi trên cơ sở diện tích hiện có là 1.500m2 thành hệ thống các bể nuôi cá có thể tích 50-100 m3/bể, đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật của Dự án. Đối với khu ấp trứng và ương cá bột, hương, giống: HTX đã cải tạo các hệ thống bể nuôi vỗ cá bố mẹ 700 m3, bể ương 150 m3 và bể nuôi cá thương phẩm 500 m3 trên tổng thể tích khoảnn 1.500-2.000m3, đảm bảo yêu cầu để cá sinh trưởng và phát triển tốt; Tiếp nhận công nghệ nuôi thương phẩm và chế biến cá hồi vân hun khói từ Công ty TNHH nuôi cá hồi vân sông Rhoen với các quy trình như: chọn và thả cá giống, chăm sóc và quản lý cá, thu hoạch và vận chuyển cá sống, xử lý cá, chế biến và bảo quản.

Đây là công nghệ đã được áp dụng rất hiệu quả tại các trang trại nuôi cá hồi ở CHLB Đức. Với quy trình này, tỷ lệ cá thương phẩm sống đạt trên 80% và năng suất đạt 15-20 kg/m3, cá sau khi chế biến đều đảm bảo yêu cầu chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Qua chuyến thực tế, cán bộ của Dự án đã tìm hiểu, nắm bắt được cách thiết kế và vận hành hệ thống nuôi cá nước chảy; học tập được một số kinh nghiệm về nuôi thương phẩm cá hồi vân như: thuần dưỡng, vận chuyển cá giống; theo dõi, chăm sóc và phòng trị bệnh cho cá…

Triển vọng nhân rộng

Với sự giúp đỡ của các chuyên gia trong và ngoài nước, các nội dung công việc đăng ký thực hiện đã được triển khai theo đúng tiến độ, đảm bảo yêu cầu về chất lượng, chỉ tiêu kỹ thuật. Bước đầu, HTX đã hình thành được chuỗi cung-cầu để cung cấp con giống tới tận các cơ sở nuôi thương phẩm. Bên cạnh cung cấp con giống, Dự án cũng đã tiến hành tư vấn kỹ thuật cho các cơ sở nuôi để đảm bảo việc nuôi đạt hiệu quả cao nhất; đồng thời tiến hành thu mua sản phẩm từ các HTX, doanh nghiệp và các hộ gia đình trong chuỗi để cung cấp cho thị trường Hà Nội, Hải Phòng và các thành phố lớn ở miền Bắc theo mô hình cá sạch từ trại nuôi đến bàn ăn. Hiện nay, HTX có cá nhà hàng cá hồ, cá tầm ở Km12 – Khu du lịch Thác Bạc (Sa Pa), 44 Nguyễn Thị Định và 46 An Dương (Hà Nội) để quảng bá và thực hiện mô hình này.

Để đẩy nhanh chuyển giao kết quả nghiên cứu vào sản xuất, HTX sẽ tiếp tục hoàn thiện, cải tiến công nghệ phù hợp với điều kiện thực tế tại cơ sở để công nghệ ngày càng hoàn thiện nhằm mục tiêu sản xuất được con giống tốt hơn, với giá thành thấp hơn cung cấp cho người dân. Đồng thời, tiến hành tập huấn và chuyển giao công nghệ sản xuất giống cá hồi vân, công nghệ nuôi thương phẩm, công nghệ bảo quản và chế biến cá hồi vân cho các doanh nghiệp nuôi cá hồi vân có nhu cầu trên địa bàn tỉnh Lào Cai, cũng như các vùng lân cận nhằm phát triển mạng lưới sản xuất cá hồi vân giống và thương phẩm, đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước, hướng tới xuất khẩu.

HẢI ANH

【#3】Sinh Sản Nhân Tạo Thành Công Giống Cá Bông Lau

Quy trình sản xuất giống cá bông lau nhân tạo vừa được Thạc sỹ Huỳnh Hữu Ngãi, Trung tâm Quốc gia giống thủy sản nước ngọt Nam Bộ (Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 2) nghiên cứu thành công và triển khai nhân rộng cho cán bộ kỹ thuật và nông dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Đây là yêu cầu cấp thiết nhằm góp phần khôi phục đàn cá tự nhiên, bảo tồn nguồn gen quý hiếm, chủ động nguồn giống cho người nuôi thương phẩm và tạo ra hiệu quả kinh tế cho người sản xuất giống.

Chọn cá bố mẹ

Cá bố mẹ được chọn ngoài tự nhiên từ các xuồng câu, chọn những cá thể khỏe mạnh, ít xây sát, giữ các cá trong bể có sục khí liên tục từ 3-4 ngày cho cá khỏe hoàn toàn rồi vận chuyển đi nuôi thuần dưỡng. Cá được nuôi chung với một số loài cá háu ăn như cá chép, mè vinh với mật độ từ 5-10 kg/m3. Dùng thức ăn viên với hàm lượng đạm từ 28-30%, khẩu phần ăn hàng ngày từ 2-3%.

Sau đó tiến hành nuôi vỗ thành thục cá bố mẹ trong bè đặt trên sông nước chảy. Bè nuôi vỗ cá bông lau bố mẹ có kích thướt 8x4x3 mét = 96m3, bè được đặt nổi và neo trên sông cố định, nơi có dòng chảy thẳng và liên tục. Nơi đặt bè không ảnh hưởng đến giao thông trên sông, nước sông nơi đặt bè không bị phèn, mặn, xa các cống nước thải và thuận lợi trong giao thông, vận chuyển thức ăn.

Cá bố mẹ chọn nuôi vỗ phải là những cá thể khỏe mạnh, ngoại hình cân đối, không bị dị hình, khối lượng từ 2,5 kg trở lên. Mật độ nuôi vỗ cá bố mẹ là 5 kg/m3 bè. Đánh số thứ tự cho cá bố mẹ bằng que nhọn đầu đánh số lên đầu của cá (dùng số thường đánh cho cá cái, số la mã đánh cho cá đực). Mùa vụ nuôi vỗ cá bố mẹ bắt đầu từ tháng 12 năm trước kéo dài đến giữa tháng 11 năm sau. Thời gian cá thành thục và bước vào sinh sản từ tháng 8, mùa cá đẻ kéo dài đến đầu tháng 11.

Thức ăn cho cá bố mẹ có thể sử dụng thức ăn hỗn hợp tự chế biến hoặc thức ăn công nghiệp. Đối với thức ăn tự chế do thức ăn chìm nên mỗi ngày cho ăn 2 lần, còn thức ăn viên dạng nổi thì mỗi ngày chỉ cho ăn 1 lần vào buổi tối vì tập tính của cá bông lau rất nhát. Hàng ngày dựa vào nhu cầu ăn của cá để điều chỉnh tăng giảm lượng thức ăn cho hợp lý, không cho ăn quá nhiều hoặc thiếu.

Thường xuyên kiểm tra bè, sửa chữa những phần bị hư hỏng, gỡ bỏ rác bám quanh bè. Khi nước chảy yếu nên dùng máy bơm quạt nước để tăng thêm oxy hòa tan. Thường xuyên quan sát và phát hiện những biểu hiện không bình thường của cá để kịp thời xử lý.

Gieo tinh nhân tạo

Vuốt trứng cá bông lau cái (ảnh chụp ở làng bè Châu Đốc, tỉnh An Giang)

Ở cá bông lau nhìn bên ngoài rất khó phân biệt đực cái. Khi đến mùa sinh sản mới có sự biểu hiện ra bên ngoài, cụ thể cá đực có lỗ sinh dục dạng hơi tròn lồi ra, còn cá cái lỗ sinh dục hơi lõm vào hơn so với cá đực.

Chọn cá đực là những cá thể khỏe mạnh, vuốt ở mặt bụng gần lỗ sinh dục có tinh màu trắng sửa chảy ra. Chọn cá cái là những cá thể có bụng to, dùng que thu trứng quan sát tế bào trứng khi thấy hạt trứng to, tương đối đồng đều, dễ tách rời nhau, đo kích thướt tế bào trứng phải đạt trung bình từ 1,3 mm trở lên, không có trứng non. Những năm qua do cá đực thành thục chưa tốt nên tỷ lệ đực cái nên chọn là 2:1 hoặc 3:1.

Cho cá đẻ trong bể xi măng có thể tích 3x5x1 mét =15 m3, mực nước sâu 0,8-1mét chứa từ 6-10 con cá bố mẹ có khối lượng trung bình 3,5 kg/con. Tuy nhiên, nếu có điều kiện thì thiết kế lót bạt dạng tròn, tạo nước chảy thành dòng liên tục thì cá sẽ khỏe hơn. Hay có thể cho cá đẻ trong bè khoảng 3x5x2 mét = 30 mét, ngăn làm đôi để chứa đực cái riêng, mỗi ngăn chỉ chứa tối đa 5 con cá.

Cá bông lau không đẻ tự nhiên trong bè do đó phải tiêm kích dục tố để kích thích cho cá rụng trứng. Sử dụng kích dục tố HCG kích thích cá sinh sản nhân tạo như cá tra, basa. Sử dụng phép tiêm nhiều lần cho cá cái để kích thích tế bào trứng hấp thu được chất kích thích làm tăng kích thướt đường kính trứng đến mức tối đa vì đây là loài cá của sông Mêkông có đường di cư dài nên chúng cần được tiêm nhiều lần dẫn với thời gian dài để cho tế bào trứng được chín đồng đều hơn.

Trong 3 – 5 liều dẫn đầu tiên sử dụng kích dục tố HCG ở mức bằng nhau 500UI/kg, khoảng cách giữa các lần tiêm là 24 giờ. Khi trứng đã đạt mức tối đa thì tiêm liều sơ bộ với liều lượng từ 1.000 – 1.500 UI/kg, khoảng cách từ liều dẫn đến liều sơ bộ cũng 24 giờ. Cuối cùng là liều quyết định với mức sử dụng 5.000 UI, khoảng cách từ liều sơ bộ đến liều quyết định từ 8 – 10 giờ. Liều tiêm cho cá đực từ 2.000 – 3.000 UI/kg cùng thời gian tiêm liều quyết định của cá cái. Thời gian hiệu ứng kích thích tố từ lúc tiêm liều quyết định đến khi rụng trứng từ 9-12 giờ.

Kiểm tra cá, dùng khăn sạch lau khô toàn thân nhất là vùng bụng cá, dùng tay vuốt từ phía sau đầu cá chạy dọc theo 2 lườn bụng đến điểm cuối là lỗ sinh dục thì thấy trứng chảy thành dòng từ lỗ sinh dục cá cái. Ở cá đực, tinh cũng nhú ra từ lỗ sinh dục có màu trắng sữa. Trước khi thấy có dấu hiệu rụng trứng thì tiến hành thu tinh cá đực trước, tinh được giữ trong nước muối sinh lý với nồng độ là 0,9%. Dùng xyranh hút 2 ml nước muối sinh lý sau đó hút 0,5 ml tinh bảo quản ở nhiệt độ thấp để kéo dài thời gian sống của tinh trùng.

Sau đó sẽ tiến hành vuốt trứng, bằng phương pháp thụ tinh khô, dùng lông gà quậy đều trứng và sẹ (tinh dịch), trong lúc quậy đều hỗn hợp trứng và sẹ cho thêm nước sạch vào từ từ và tạo điều kiện cho tinh trùng hoạt động, tăng xác suất thụ tinh cho trứng. Điều cần lưu ý là cá bông lau là loài cá rất yếu do đó quá trình kiểm tra sự thành thục cũng như chọn lựa cá bố mẹ cho sinh sản thì thao tác phải nhanh, nhẹ nhàng. Chỉ được phép đưa cá cho vào băng ca kiểm tra và tiêm kích dục tố ngay dưới nước. Đối với cá cái thời gian hiệu ứng kích thích tố là 12 giờ tính từ khi tiêm liều quyết định.

Việc xác định thời gian hiệu ứng nhằm theo dõi chính xác thời điểm rụng trứng để tiến hành sinh sản nhân tạo vuốt khô được kịp thời. Trứng cá bông lau thuộc loại trứng dính nên sau khi cá đẻ trứng được khử dính bằng dung dịch Tanin, sau đó được rửa lại bằng nước sạch và đem ấp trong bình Weiss sau 24-25 giờ thì trứng nở ở nhiệt độ 28-300C. Trứng cá bông lau ấp ở nhiệt độ thường 27,2-300C thường thời gan nở kéo dài từ 26-30 giờ, đạt tỷ lệ thu tinh 26-73,3%, tỷ lệ nở 57-90,1%.

Ương nuôi thành cá giống

Cá bột bông lau sau khi nở 24 giờ thì sẽ hết noãn hoàng và bắt đầu ăn thức ăn bên ngoài chủ yếu là động vật phù du. Ương cá bông lau chia thành 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1, sau khi nở 24 giờ, cá bột được ương trong bể composite, mỗi bể thể tích là 1m3, mật độ từ 300 con/m3. Thay nước trong quá trình ương mỗi ngày một lần, mỗi lần từ 20-30% lượng nước trong bể. Trong 10 ngày đầu cho ăn Moina hoặc Moina kết hợp với Naulius Artemia. Từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 20 cho ăn Moina kết hợp với thức ăn dạng bột mịn 40% đạm. Từ ngày thứ 21 đến ngày thứ 30 cho ăn thức ăn mảnh 40% đạm. Sau 30 ngày tuổi cá nặng 0,21-0,7 g và dài 28-45mm. Tỷ lệ sống của cá giống sau 30 ngày tuổi đạt từ 30,8-90,8%.

Giai đoạn 2, giai đoạn này có thể ương cá bột trong bể composite thể tích 1 m3 với nhiều mật độ khác nhau như: 50, 100 hay 200 con/m3. Dùng một loại thức ăn viên có hàm lượng đạm 40%, sau 60 ngày tuổi cá đạt trọng lượng từ 3,2-3,5 gam/con, tương đương với chiều dài là 72,2 – 73,3 mm, tỷ lệ sống từ 10,9-98%.

Thành Công

【#4】Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Cá Bông Lau Bằng Con Giống Nhân Tạo

STO – Nếu như trước đây, cá bông lau được khai thác chủ yếu trong tự nhiên thì vài năm trở lại, nhiều hộ dân ở Cù Lao Dung đã phát triển nghề nuôi cá bông lau bằng nguồn giống được khai thác tại chỗ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo đó, mô hình nuôi cá bông lau trong ao đất sử dụng nguồn giống nhân tạo được triển khai tại xã An Thạnh 3 (Cù Lao Dung) đã tạo điều kiện giúp người dân chủ động được nguồn cá giống cũng như góp phần phát triển bền vững nghề nuôi trồng thủy sản ở địa phương. Với diện tích 2.000m 2, ông Lâm Thành Lâm ở ấp An Quới được hỗ trợ khoảng 4.000 con giống cá bông lau, thả nuôi với mật độ là 2 con/m 2. Ông Lâm cho biết: “Cuối tháng 1-2018, tôi được hỗ trợ cá giống để thả nuôi. Khi đó, cá giống chỉ đạt kích cỡ 8 – 10cm (cỡ 160 con/kg). Sau khoảng 11 tháng nuôi, cá đã đạt trọng lượng từ 1 – 1,2kg/con, ước năng suất sau khi thu hoạch đạt khoảng 15 – 17 tấn/ha, qua đó lợi nhuận cũng khá”.

Cũng theo ông Lâm, nuôi cá bông lau trong ao đất, khâu quan trọng nhất và quyết định thành công cho vụ nuôi là việc thả giống. Thời điểm thả giống tốt nhất là vào buổi sáng, do nước đóng bao cá giống là nước ngọt nên trước khi thả ra ngoài, tháo miệng bao cho nước vào từ từ để thuần độ mặn cho cá vài phút sau đó để cá tự bơi ra. Đồng thời, khâu chọn cá giống cũng phải đặc biệt chú ý nên chọn giống cùng kích cỡ, không bị xây xát và không nhiễm bệnh. Còn ông Lâm Vũ Linh cũng ở xã An Thạnh 3 góp lời: “Hiện nay, đàn cá bông lau của tôi đang phát triển rất tốt, trọng lượng trung bình đạt 1,2kg/con. Nuôi cá bông lau trong ao đất cũng như nuôi các loài thủy sản khác, trong quá trình nuôi thực hiện đúng quy trình kỹ thuật cũng như quản lý môi trường ao nuôi theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật là được”.

Với kinh nghiệm nuôi cá bông lau nhiều năm, ông Linh chia sẻ thêm: “Nuôi cá bông lau giống nhân tạo lớn nhanh hơn, kích cỡ cá nhân tạo ngắn so với giống cá tự nhiên. Đặc biệt, trong quá trình nuôi cần lưu ý: khi thời tiết thay đổi thất thường hay sau khi thay nước, cá có thể giảm ăn hoặc bỏ ăn. Hoặc là cá giảm ăn có thể do ký sinh trùng, nên khi cá nuôi có biểu hiện giảm ăn cần phải diệt bệnh ký sinh trùng trên cá, cá khỏi bệnh sau vài ngày là ăn bình thường trở lại”.

Cũng là hộ tham gia thực hiện mô hình, ông Trần Thanh Nhã ở ấp An Quới chân tình chia sẻ: “Điều kiện ở xã An Thạnh 3 rất thích hợp để nuôi cá bông lau. Sau 11 tháng nuôi, cá đã đạt trọng lượng trên 1kg/con và có thể thu hoạch bán được. Hiện thương lái đến thu mua giá 100.000 đồng/kg, tính ra nếu bán cá thương phẩm thì mỗi kg cá bông lau thu lãi được 30.000 đồng. Do chi phí nuôi cá đạt trọng lượng 1kg là hết 70.000 đồng”.

Nuôi cá bông lau trong ao đất tại huyện Cù Lao Dung đã được người dân nuôi khoảng 3 năm nay, chủ yếu là giống được đánh bắt từ tự nhiên. Năm 2021, từ nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ của tỉnh, Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Cần Thơ đã triển khai thực hiện dự án “Xây dựng mô hình nuôi cá bông lau trong ao đất”. Tiến sĩ Nguyễn Quang Trung – Chủ nhiệm dự án cho biết: “Thực hiện dự án, đơn vị đã triển khai 3 mô hình thí điểm nuôi cá bông lau trong ao đất tại xã An Thạnh 3, với mật độ thả nuôi là 2 con/m 2 và 1 con/m 2. Sử dụng nguồn giống nhân tạo được sản xuất bởi Trung tâm Quốc gia Giống thủy sản nước ngọt Nam Bộ (Cái Bè, Tiền Giang). Qua 11 tháng nuôi, cá sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp với độ mặn dao động từ 3‰ – 7‰. Đây là đặc điểm sinh thái của vùng đất An Thạnh 3 nên rất phù hợp với đặc tính sinh trưởng cá bông lau”. Còn theo đánh giá của Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cù Lao Dung Đồ Văn Thừa, cá bông lau là đối tượng nuôi mới, phù hợp với nguồn nước lợ, mặn tại Cù Lao Dung. Nguồn giống cá bông lau nhân tạo sẽ có nhiều ưu thế để nhân rộng và cũng dần thay thế được nguồn cá tự nhiên có nguy cơ cạn kiệt do khai thác quá mức; đồng thời, góp phần bảo tồn nguồn lợi giống cá bông lau tự nhiên, đa dạng hóa các đối tượng nuôi và phát triển bền vững nghề nuôi trồng thủy sản ở địa phương.

“Hiện nay, đầu ra cá bông lau chưa thật ổn định. Vì vậy, người nuôi cần phải tính toán kỹ trước khi ồ ạt mở rộng diện tích nuôi, tránh tình trạng cung vượt cầu, rồi dẫm vào “vết xe đổ” như con cá tra trong những năm trước đây” – đồng chí Đồ Văn Thừa khuyến cáo.

Tuyết Xuân

【#5】Công Ty Cổ Phần Cá Tầm Phương Bắc: Nuôi Thành Công Giống Cá

Công ty Cổ phần cá Tầm Phương Bắc được thành lập tháng 12 năm 2008, với mục tiêu chủ yếu là thực hiện dự án đầu tư: “Nuôi cá Tầm tại Yên Bái”. Sau gần 3 năm đi vào hoạt động, doanh nghiệp đã đạt được những kết quả khả quan, hứa hẹn nhiều thành công trong việc đưa vật nuôi mới từ nước ngoài vào tỉnh Yên Bái.

Đến nay, Công ty đã triển khai thực hiện dự án nuôi cá Tầm tại địa điểm: xã Thượng Bằng La (huyện Văn Chấn) và hồ chứa Thác Bà (huyện Yên Bình). Ở khu vực Thượng Bằng La, Công ty đã xây dựng xong bước một hệ thống nuôi cá bố mẹ, sản xuất cá giống và lấy trứng, tổng vốn đã đầu tư là 7 tỷ đồng và đang chuẩn bị đầu tư bước hai 5 tỷ đồng. Trong đó, đầu tư cho hệ thống kho, bể, máy móc, thiết bị làm lạnh phục vụ nuôi cá lấy trứng và sản xuất cá giống 1,5 tỷ đồng; Xây dựng hệ thống ao nuôi cá hậu bị diện tích 3.000m2: 1,5 tỷ đồng; Đầu tư xây dựng thêm 15 bể nuôi cá giống mỗi bể diện tích 30 m2 để ương nuôi cá giống: 500 triệu đồng; Hệ thống thiết bị để lấy trứng và chế biến trứng xuất khẩu: 1 tỷ đồng. Tại đây, hiện đang nuôi 1.500 con cá bố mẹ có trọng lượng bình quân 15 kg/con. Đồng thời cũng tại Thượng Bằng La, Công ty đã bắt đầu thí nghiệm kỹ thuật nuôi cá bố mẹ đẻ lấy trứng thương phẩm và sản xuất con giống. Ở khu vực hồ Thác Bà, đến nay Công ty đã đầu tư 55 lồng nuôi cá thương phẩm, mỗi lồng có thể tích từ 500- 900 m 3, hai thuyền máy, 2 nhà nổi cùng toàn bộ hệ thống thiết bị sục khí, làm lạnh phục vụ cho việc nuôi cá thương phẩm. Khu vực này hiện đang nuôi 50.000 con cá thương phẩm.

Theo lộ trình thực hiện dự án và sự chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, từ năm 2011, Công ty sẽ chuyển giao công nghệ nuôi cá Tầm trong lồng cho các hộ dân ven hồ Thác Bà và nuôi bể cho các hộ dân vùng cao gần khe suối nước lạnh. Cụ thể: giai đoạn I (2011-2012); Giai đoạn II (2013- 2021) là 75 hộ. Mục tiêu đến năm 2021, bình quân mỗi hộ nuôi 2 lồng với diện tích 64 m 2/ lồng ven hồ Thác Bà, lợi nhuận bình quân đạt tối thiểu 65 triệu đồng/ hộ/ năm và bình quân mỗi hộ nuôi 3 bể với diện tích 28 m 2/ bể trên vùng cao gần khe suối nước lạnh, sản lượng bình quân 0,7 tấn/hộ/năm, lợi nhuận bình quân đạt tối thiểu 35 triệu đồng/hộ/năm. Công ty sẽ hỗ trợ các hộ dân về con giống, kỹ thuật nuôi, thức ăn, sản xuất lồng, bể, bao tiêu sản phẩm.

Hiện Công ty đang sở hữu 4 loại cá Tầm thuần chủng quý hiếm: Belupga, Sibiria, Russia, Scherlette. Đặc biệt cá Belupga, Scherlette chịu được phổ nhiệt rộng từ 12-13 0 C. Cá nuôi đúng kỹ thuật sau 4 năm (Sibiria, Russia, Scherlette) sẽ cho trứng với giá bình quân 1.500 USD/kg trứng muối, sau 7 năm (Belupga) sẽ cho trứng với giá bình quân 6.000 USD/kg trứng muối. Dự kiến đến năm 2021, Công ty sẽ cung cấp 500.000 con giống tốt ra thị trường và trên 5 tấn trứng cá Tầm muối/năm.

Năm 2010, tổng doanh số của Công ty đạt 8, 15 tỷ đồng chưa kể sản phẩm trứng cá. Năm 2011, Công ty sản xuất thử nghiệm giống và năm 2012 sẽ làm chủ được công nghệ sản xuất giống cá Tầm.

Thanh Tùng

【#6】Trang Trại Cá Giống Ở Hải Dương Có Doanh Thu 7

Trại cá giống vàng Dung Quất ở thôn Bằng Bộ, xã Cao Thắng (Thanh Miện) là một trong những cơ sở sản xuất cá giống tư nhân lớn ở miền Bắc, cung cấp cá giống các loại cho thị trường nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Mày mò nuôi cá đẻ

Năm 1982, ông Phạm Văn Quất – chủ trại cá giống vàng Dung Quất khởi nghiệp với nghề ương cá giống. Ban đầu, ông nhập cá hương từ các cơ sở sản xuất cá giống trong và ngoài nước, rồi nuôi cá to bằng cái đũa trước khi bán ra thị trường. Nhận thấy nhu cầu về cá giống của người dân khá cao, kỹ thuật nuôi cá đẻ không quá phức tạp nên ông tự mày mò để nuôi cá sinh sản nhân tạo.

Năm 1997, ông Quất bắt đầu nuôi cá sinh sản. Ban đầu, cơ sở của ông chỉ nuôi cá giống truyền thống như chép, mè, trắm… Vào thời điểm đó, khó khăn lớn nhất mà ông Quất gặp phải là kỹ thuật cho cá sinh sản nhân tạo và thị trường tiêu thụ cá giống. Do chưa có nhiều kinh nghiệm nên tỷ lệ trứng được thụ tinh chỉ đạt khoảng 60-70%, chất lượng cá giống chưa cao. Trong khi thị trường tiêu thụ hẹp chủ yếu trong tỉnh và một số tỉnh lân cận nên số lượng cá giống bán ra chưa nhiều.

Với quyết tâm thay đổi đàn cá giống bố mẹ, năm 2021, ông Quất nhập 1.000 con cá chép của Séc với giá 1,9 tỷ đồng. Đầu năm 2021, ông nhập tiếp 700 con cá chép giống Hung-ga-ry với giá 2,5 tỷ đồng. “Đây đều là giống cá thuần chủng, lưu giữ được nguồn gen quý hiếm. Cá được sinh sản nhân tạo từ đàn cá bố mẹ này tăng trọng nhanh, kháng bệnh tốt, chất lượng thịt thơm ngon hơn các loài cá lai tạo từ nguồn gen khác”, ông Quất nói.

Để đàn cá sinh sản đạt chất lượng tốt, cá bố mẹ được chọn phải là những con cá thuần chủng, khỏe mạnh. Cá được nuôi vỗ theo chế độ dinh dưỡng hợp lý, không được quá béo bởi sẽ làm giảm khả năng sinh sản. Mỗi năm, cá sinh sản 2 lần vào mùa xuân và mùa hè. Nhiệt độ lý tưởng để sinh sản tuỳ thuộc vào từng loại cá. Vào mùa hè, cá thường đẻ vào chiều mát, mùa xuân vào sáng sớm. Những con cá đã sẵn sàng sinh sản được bắt lên và tiêm kích dục tố để đẻ trứng. Sau đó, cá được thả vào bể nhỏ có dòng nước chảy xiết, giống với môi trường tự nhiên để vật đẻ. Trứng cá được thụ tinh trước khi cho vào bể ấp. Nhờ áp dụng nhiều kỹ thuật hiện đại vào sinh sản nhân tạo, tỷ lệ cá đậu đạt khoảng 80%.

Không ngừng vươn xa

Sản phẩm cá giống của trang trại được thị trường ưa chuộng

Hiện nay, trang trại của ông Quất có đàn cá bố mẹ lên đến hàng trăm nghìn con với đủ các chủng loại như trắm, chép, mè, rô đầu vuông, mè hoa, cá trê… Ngoài ra, ông còn nuôi thêm một số loại khác như ba ba, ếch. Với đàn cá bố mẹ đạt chất lượng cao, uy tín trang trại giống thủy sản của ông Quất không chỉ dừng lại ở thị trường trong tỉnh mà còn vươn tới các tỉnh khu vực phía Nam như Hậu Giang, Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp, Bạc Liêu…

Anh Nguyễn Văn Tuấn ở TP Hồ Chí Minh – một trong những khách hàng thường xuyên của trang trại cho biết mấy năm gần đây, anh chuyển sang nhập cá hương từ trang trại của ông Quất để ương giống. Cá được đóng gói cẩn thận và vận chuyển bằng máy bay nên chỉ trong ngày là có thể nhận được. “Trung bình, mỗi năm tôi nhập từ 4 – 5 triệu con cá hương để ương giống bán cho các hộ nuôi cá lồng bè ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long”, anh Tuấn nói.

Anh Phạm Kiên Cường, cán bộ Chi cục Thủy sản tỉnh Ninh Bình cũng là một trong những khách hàng quen thuộc của trang trại giống thủy sản này. Do các cơ sở sản xuất cá giống trong tỉnh không đáp ứng được yêu cầu nên 2 năm nay, anh Cường thường xuyên nhập cá giống với số lượng lớn để cung cấp cho các hộ nuôi thủy sản trong tỉnh. Cá giống được nhập về chủ yếu là trắm, chép, rô đầu vuông, cá chuối hoa…

Theo anh Cường, hiện đàn cá thịt trong tỉnh Ninh Bình phần lớn đều có nguồn gốc từ trang trại giống của ông Quất. So với nơi khác, cá giống ở trang trại này chất lượng tốt. Trung bình, một vụ cá kéo dài 6 tháng, nhưng với đàn cá chép nhập từ trang trại của ông Quất nuôi khoảng 5,5 tháng là có thể xuất bán, giúp giảm chi phí trong quá trình chăn nuôi.

Với 8 ha ao nuôi cá giống, ông Quất thường xuyên cung cấp ra thị trường khoảng 80 triệu cá bột, 15 triệu cá hương, 6 triệu cá giống lớn, nhỏ cho các hộ nuôi thủy sản ở 30 tỉnh, thành trong cả nước. Từ đầu năm 2021, nhờ được bổ sung thêm đàn cá chép bố mẹ giống Hung-ga-ry thuần chủng nên lượng cá giống của trang trại tăng nhanh. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, trang trại này đã sản xuất được 100 triệu con cá bột, 20 triệu cá hương và 5 triệu cá giống lớn để cung cấp cho thị trường. Mỗi năm, doanh thu của trang trại đạt 7 – 8 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương với thu nhập ổn định từ 7 – 12 triệu đồng/người/tháng.

【#7】Các Trại Cá Giống Ở Hà Nội. Cơ Sở Cung Cấp Cá Giống Miền Bắc

Hà Nội là một trong tỉnh thành có sức tiêu thụ thủy sản, hải sản vô cùng lớn vì mật độ dân cư cao, đời sống kinh tế khá giả. Đó cũng là lý do mà các vựa cá liên tục mở rộng quy mô chăn nuôi để có thể có đủ để cung ứng ra thị trường. Không chỉ sản xuất cá thương phẩm mà cá giống cũng được đầu tư nhân giống, đẩy mạnh chất lượng để đảm bảo có được mùa cá đạt tiêu chuẩn về chất lượng.

Khi chăn nuôi thủy sản, hải sản thì bà con cần chú ý chọn giống ở cơ sở uy tín. Cá giống được nghiên cứu và nhân giống dựa trên quy trình, công nghệ hiện đại. Khi mua cá giống, bà con chú ý đến tận cơ sở để kiểm tra chất lượng cá. Những con cá giống khỏe mạnh phải bơi nhanh, theo từng đàn và phản ứng với ánh sáng, tiếng động nhanh nhạy.

Hiện nay, khu vực Hà Nội có khá nhiều cơ sở bán cá giống cho người chăn nuôi lựa chọn.

Các cơ sở, trang trại bán cá giống tại Hà Nội

1. Trung tâm giống thủy sản Hà Nội

Đây là đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội chuyên cung cấp các loại cá giống bao gồm chép lai, trắm cỏ, trôi, mè, chim trắng, trê lai, rô phi đơn tính và các giống cá đặc sản khác.

Ngoài cung cấp cá giống, trung tâm còn thực hiện tư vấn cung ứng giống, chế phẩm sinh học, xử lý môi trường giúp người chăn nuôi không bỡ ngỡ khi lần đầu nuôi cá.

Liên hệ:

: Xã Thanh Thùy, Huyện Thanh Oai, Hà Nội

: 024 3397 3133

2. Trại cá lóc giống Quyết Trần

Chăn nuôi cá lóc đang là xu hướng của rất nhiều hộ chăn nuôi. Cá lóc là loại cá đặc sản, ăn tạp rất dễ nuôi, lớn nhanh. Các lóc có thể được nuôi ở ao, hồ, lồng bè hay bể xi măng đều thích hợp.

Bà con có thể liên hệ qua:

: Cống Xuyên – Nghiêm Xuyên – Thường Tín – Hà Nội

: 0987 833 389

3. Trang trại cá chuối hoa

Cá chuối hoa cũng là một loại cá lóc được rất nhiều hộ chăn nuôi lựa chọn. Giống cá này sinh sản nhanh nhiều và rất dễ tìm kiếm thức ăn cho nó.

Bà con chăn nuôi cá lóc có thể liên hệ với bác Niên (thuộc công ty Cổ phần Xuất Nhập Khẩu APIMEX – công ty cung cấp cá giống cho nông dân không chỉ Hà Nội mà còn khắp các tỉnh miền Bắc).

Điện thoại: 0944 989 247

Địa chỉ: Số 44/81 Trần Cung, Cầu Giấy, Hà Nội

Khởi nghiệp từ năm 2006, anh Tuấn đã phát triển quy mô nuôi cá của mình với 4 hồ nuôi cá (gồm các loại cá như trắm, mè…) rộng hơn 10ha. Với kinh nghiệm của mình anh còn hỗ trợ những bà con xung quanh về giống cá chất lượng mà anh đã nhân giống thành công.

Bà con quan tâm có thể hỏi về địa chỉ Thụy Lôi, Thụy Lâm, Đông Anh, Hà Nội để được tư vấn cụ thể.

5. Trại nguồn cá giống Hà Nội

Trại nguồn cá giống Hà Nội chuyên phục vụ các loại cá giống cho Hà Nội và tỉnh thành khác với chi phí vận chuyển cực rể và an toàn. Khách hàng mua giống số lượng lớn còn được hỗ trợ giá.

Các loại cá giống nước ngọt như cá Chép vàng, cá Chép đen, cá Trôi Ấn Độ, cá Trắm cỏ, cá Trắm đen, cá Rô phi đơn tính, cá Mè, cá Vược và cá Lăng giống luôn có số lượng lớn.

Liên hệ:

Địa chỉ số 57 Lĩnh Nam (gần Time City và chợ Mai Động), Hoàng Mai, Hà Nội.

ĐT: 0961682686

6. Cá giống Việt Bắc

Trại cá giống Việt Bắc chuyên cung cấp cá cho các tỉnh Sơn La, Tây Bắc và khắp cả nước. Đơn vị cung cấp hàng trăm loại cá giống chất lượng và có đủ số lượng để cung cấp cho nhiều nơi cùng một lúc.

Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, am hiểu kiến thức về thủy sản sẽ giúp người chăn nuôi nắm bắt được kỹ thuật nuôi cá tốt nhất.

Quý khách có thể liên hệ trang trại cá giống Việt Bắc tại:

Địa chỉ: Cầu Bản Cá, Phường Chiềng An, TP Sơn La

Điện thoại: 0912238245

Website: https://cagiongsonla.com

Một lưu ý nhỏ khi liên hệ với các trang trại cá giống đó là bà con nên gọi điện hoặc đến trực tiếp để thăm trại giống. Những người phụ trách liên hệ thường không có nhiều thời gian để liên hệ lại với khách hàng qua tin nhắn nên tin nhắn có thể bị thất lạc.

Các trang trại cá giống luôn có quy mô nuôi cá rất khoa học, hiện đại. Khi đến trực tiếp tham quan bà con không chỉ được tận mắt chứng kiến, học hỏi mô hình nuôi mà còn có thể tự tin về kế hoạch chăn nuôi của mình sẽ thành công. Qua đó nghe tư vấn của chủ trang trại để rút kinh nghiệm khi nuôi cá.

Chúc bà con thành công!

Theo chúng tôi

【#8】Tìm Hiểu Về Các Giống Cá Koi Nhật Hiện Có Trên Thị Trường

Đặc điểm giống cá koi nhật được yêu thích

Cá koi là giống cá chép nhật khá tạp ăn, thường ăn các sinh vật đáy, lăng quẳng, bọ gậy… nên việc nuôi cá cũng không quá khắt khe về thức ăn. Môi trường sống thiên nhiên của cá chép nhật khá giống với điều kiện khí hậu Việt Nam nên cá dễ nuôi sinh trưởng tốt ở nước ta.

Giống cá koi nhật thường khá hiền lành, thân thiện với con người. Đồng thời với dáng bơi uyển chuyển, trang nhã, mang lại cho không gian sự tĩnh lặng, nhẹ nhàng, thư thái tâm hồn… càng thu hút nhiều người chơi cá lựa chọn.

Các giống cá koi nhật hiện có cần biết để lựa chọn

Cá chép nhật thuần chủng được thuần hóa và trở thành vật nuôi, sinh vật cảnh trong nhà. Với sự lai tạo đổi mới, hiện nay, các giống cá koi nhật khá đa dạng về chủng loại, màu sắc thay đổi. Nếu phân loại về chủng cá thì có 2 dạng chính:

  • Cá koi chuẩn – thuần chủng là giống cá nguyên thủy với đặc điểm màu sắc nổi bật, sắc nét và chuẩn mà các dòng cá lai khó có được.
  • Cá koi bướm – đã qua sự lai tạo với đặc điểm: vi, vây, đuôi cá dài, tỉ lệ vây đuôi và thân gần như nhau. Loại cá này hiền hơn dòng cá thuần chủng, dáng điệu bơi uyển chuyển, hài hòa,

Phân loại về màu sắc sẽ có 8 nhóm cá koi chính: trắng pha đỏ – kohaku, trắng pha đỏ + đen – showa sanke, trắng pha đen – utsurimono, đen pha trắng – shiro bekko, vàng pha đen ki utsuri, bạch kim/ vàng kim – kinginrin, xám bạc asagi, màu trắng với đỉnh đầu có 1 vòng tròn đỏ – tancho. Ngoài 8 nhóm cá chính theo màu sắc trên các giống cá còn đa dạng về sự lựa chọn, tên gọi được đặt theo màu sắc của cá.

Khá nhiều đơn vị bán cá koi nhật đa dạng về chủng loại và giá cả cho người chơi lựa chọn. Tuy nhiên cần cân nhắc về giống cá phù hợp với không gian nuôi, sở thích cũng như khả năng tài chính để chọn mua cá hiệu quả. Xem xét cẩn trọng đặc điểm của cá để đánh giá giống cá tốt, khỏe để nuôi cá lớn nhanh. Người chơi quan tâm, có thể để lại phản hồi để được tư vấn chi tiết về các giống cá và đặc trưng của từng loại, phù hợp với từng thú chơi khác nhau.

【#9】Công Nghệ Sản Xuất Cá Chép Giống

1. Kỹ thuật nuôi vỗ cá bố mẹ

* Chuẩn bị ao nuôi vỗ: Cá đực và cá cái được tách và nuôi vỗ trong các ao nuôi vỗ riêng.

– Ao nuôi cá cái có diện tích 300 – 2.000m2, đáy có lớp bùn dày 0,15 – 0,2m, bờ cao, không bị rò rỉ, độ pH từ 6,5 – 8. Ao được tẩy vôi với liều lượng 7- 10kg vôi/100m . Bón lót với liều lượng phân chuồng 20 – 30kg cho 100m 2 diện tích ao hoặc phân xanh 40 – 50kg/100m 2. Sau đó lấy nước vào ao nuôi đạt mức nước 1,2 – 1,5m.

– Ao nuôi cá đực chỉ cần rộng 400 – 1.000m2 và cũng có những điều kiện như ao nuôi cá cái.

* Chọn cá bố mẹ đưa vào nuôi vỗ

Cá đưa vào nuôi vỗ có ngoại hình đẹp, khoẻ mạnh không có biểu hiện mắc bệnh. Cá đực từ 0,8 kg/cá thể trở lên, cá cái từ 1,0 kg/cá thể trở lên. Tuổi cá bố mẹ thích hợp là 2 – 6 tuổi.

– Mật độ:

+ Ao nuôi vỗ cá cái: từ 8 – 10m 2/con (trọng lượng từ 1 – 2kg/con).

+ Ao nuôi vỗ cá đực: từ 4 – 6m 2/con (trọng lượng từ 1 – 2kg/con).

Ngoài ra ao nuôi vỗ cá chép còn thả ghép cá mè trắng, mè hòa để tận dụng thức ăn là sinh vật phù du trong ao.

Thời gian nuôi vỗ:Cá được nuôi vỗ từ cuối tháng 9 năm trước, đến tháng 2 năm sau cá có thể bắt đầu sinh sản.

Chăm sóc và nuôi vỗ: nuôi vỗ chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 nuôi từ tháng 10 – tháng 12 (giai đoạn nuôi vỗ tích cực); giai đoạn 2 nuôi từ tháng 1 – tháng 3 năm sau (giai đoạn nuôi vỗ thành thục).

+ Giai đoạn nuôi vỗ tích cực cần cho cá ăn nhiều thức ăn giàu đạm để cá tích lũy về vật chất dinh dưỡng. Liều lượng thức ăn cho cá ăn ở giai đoạn này chiếm 3 – 5% trọng lượng quần đàn. Qua kiểm tra định kỳ (1 tháng một lần) sẽ giảm dần lượng thức ăn.

+ Giai đoạn nuôi vỗ thành thục chủ yếu giai đoạn này là ngừng cho cá ăn và áp dụng các biện pháp sinh thái như kích nước để giúp cá tích lũy buồng trứng. Thường trước khi cho cá đẻ từ 30 – 45 ngày đối với chính vụ và 10 – 15 ngày với cá đẻ tái phát cần cho cá ăn thêm mầm thóc.

2. Chọn cá cho đẻ

– Chọn cá cái có bụng mềm, phần phụ sinh dục màu hồng. Hạt trứng rời nhau, căng đều, màu sáng trắng. Cá đực được chọn là những cá thể khi vuốt nhẹ bụng gần phần phụ sinh dục thấy có sẹ màu trắng sữa.

3. Tiêm kích dục tố cho cá đẻ

– Kích dục tố có các loại sau:

+ LRHa + Motilium

+ Não thùy thể cá chép

+ HCG

Nhưng tốt nhất ta nên sử dụng kích dục tố LRHa + Motilium.

+ Cách pha thuốc: 1 ống LRHa + 2 viên Motilium tiêm cho 5 ml nước (nước dùng pha thuốc là nước muối sinh lý, nước cất…

+ Số lần và liều lượng tiêm: hiện nay khi tiêm kích dục tố người ta có thể tiêm 1 lần hoặc 2 lần. Tuy nhiên nhiều thí ngiệm cho thấy tiêm 2 lần hiệu quả cao hơn so với 1 lần. Liều lượng tiêm cá cái 1ml/1kg cá, liều lượng cá đực giảm ½ so với cá cái. Cá cái được tiêm kích dục tố 2 lần. Lần 1 tiêm 1/4 – 1/5 lượng thuốc cần tiêm, sau khoảng 6 đến 8 giờ tiêm hết số thuốc còn lại. Cá đực chỉ tiêm 1 lần, trước khi tiêm lần 2 cho cá cái khoảng 2 giờ.

– Cho cá đẻ

+ Cá chép là loài cá đẻ trứng dính, nên cần chuẩn bị bèo tây làm giá thể cho trứng bám. Bèo cần được rửa sạch qua nước muối

+ Sau khi tiêm thuốc kích dục tố ta cho cá đực và cá cái vào bể đẻ được kích nước liên tục. Ta ghép đực cái cho vào bể theo tỷ lệ 1 đực 1 cái hoặc 1 đực 2 cái. Sau thời gian khoảng 9 – 10 tiếng cá động hơn và rượt đuổi nhau. Thời gian cá đẻ vào lúc gà gáy và sáng sớm. Nhiệt độ thích hợp cho cá chép đẻ từ 20 – 23 0 C. Cá cái đẻ trứng, cá đực phóng tinh trùng. Trứng đẻ ra bám vào rễ bèo. Những trứng được thụ tinh sẽ được ấp nở. Những trứng không được thụ tinh sẽ bị phân hủy trong môi trường nước.

4. Ấp trứng

Hiện có các phương pháp ấp trứng cá chép như sau:

4.1. Ấp trong ao

– Điều kiện ao ấp trứng cần phải tẩy dọn sạch và diệt địch hại. Diện tích ao ấp từ 200 – 500m 2. Độ sâu mức nước 0,8 – 1m.

– Trước khi thả trứng xuống ao cần tiến hành khử trứng và giá thể bằng cách nhúng trứng qua dung dịch thuốc tím 20g cho 1m 3 nước hoặc nước muối 2 – 3% trong vòng 3 – 5 phút để hạn chế trứng bị nấm. Các giá thể có trứng dính khi đưa xuống ao cần đặt trong các khung tre.

4.2. Ấp kết hợp

– Để hạn chế tác hại của nấm thủy mi, việc ấp trứng cá chép chia làm hai giai đoạn là ấp trong phòng “ấp khô” sau đó ấp trứng trong ao “ấp ướt”.

+ Ấp khô: giá thể và trứng sau khi được khử trùng sẽ được đặt ngửa lên và phía trên trứng được phủ bởi 1 lớp rong để giữ ẩm, cứ 30 phút dùng thùng ô doa tưới 1 lần, khi nào phôi xuất hiện 2 chấm đen thì đưa phôi và giá thể xuống ao ấp tiếp.

4.3. Ấp trong bể vòng: Các phên trứng hoặc giá thể được xếp xuống bể vòng. Nếu là phên trứng thì mỗi phên được buộc thêm một cục gạch để trứng không bị nổi trên mặt nước. Sau một ngày rửa phên hoặc giá thể cho hết phù sa bám vào, rồi lại đưa vào bể ấp tiếp cho đến khi nở thành cá bột (sau 1 đến 2 ngày tùy theo nhiệt độ nước). Vớt giá thể ra tiếp tục ương 3 – 4 ngày trong một bể rồi tiến hành thu cá bột. Đây là phương pháp ấp cho năng suất nhất hiện nay.

4.4. Ấp trong bình vây: Trứng cá sau khi đã khử dính được rửa qua nước sạch rồi đưa trứng vào bình và điều chỉnh lưu tốc nước phù hợp tránh trứng cá bị đóng bánh hoặc chìm xuống dưới đáy.

5. ƯƠNG CÁ BỘT LÊN CÁ HƯƠNG

– Mật độ ương: 80 – 140 con/m 2

– Hai tuần đầu sử dụng thức ăn là bột đậu tương nghiền mịn, với lượng cho ăn là 0,2- 0,3 kg/vạn cá bột.

– Tuần thứ 3 đến tuần thứ 5 mỗi ngày cho ăn là 0,4- 0,5 kg/vạn cá bột/ngày.

– Tuần thứ 5 trở đi tiến hành luyện cá 2 – 3 lần trước khi san thưa. Tỷ lệ sống của cá hương đạt 40 – 50%, kích cỡ cá 2,5 – 3,0cm.

6. Ương cá hương lên cá giống

– Mật độ ương 10 – 15con/m 2

– Lượng cho cá ăn:

+ Từ tuần thứ 1 đến tuần thứ 2: lượng thức ăn tinh 4,5kg/1 vạn cá.

+ Từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 4: lượng thức ăn tinh 9kg/1 vạn cá.

+ Tuần thứ 5 đến tuần thứ 6: lượng thức ăn tinh 15kg/1 vạn cá.

Sau 5 tuần ta tiến hành đùa luyện cá để chuẩn bị xuất bán cá chép giống.

Theo Kiều Minh Khuê, Thong tin KHKT Bắc Giang,

【#10】Công Thức Nhân Giống Cá Bảy Màu Siêu Đẹp Đuôi Xanh

cá bảy màu đuôi xanh

Cá bảy màu đuôi xanh là loại cá đuôi cỏ, thuộc họ cá ăn vi, là loài cá được các chuyên gia cá cảnh Nhật Bản lai tạo nhân tạo trên nền cỏ đuôi xanh, cá bảy màu đuôi xanh cũng là loài cá cảnh được ưa chuộng trong các cuộc thi quốc tế. Tùy theo kích cỡ, ngoại hình của cá mà giá bán trên thị trường từ vài nghìn tới vài chục nghìn loại tốt có thể lên đến hàng trăm nghìn thậm chí hàng triệu đồng.

Đặc điểm ngoại hình của cá bảy màu đuôi xanh

đặc điểm cá bảy màu đuôi xanh

Cá bảy màu đuôi xanh khi trưởng thành có thể dài tới 4 cm, là loài cá cảnh nhỏ rất được ưa chuộng, cá đực có thân hình mảnh mai và vây lưng lớn, vây đuôi rất lớn và có màu xanh nhạt, vây đuôi được bao phủ bởi màu đen mịn như phun sơn, màu sắc cơ thể của cá bảy màu đuôi cỏ xanh có xanh lam đậm, xanh lam nhạt, xanh lam Nhật Bản, bạch kim và các tổ hợp gen hạn chế khác, tạo ra cá bảy màu đuôi cỏ bạch kim và cá bảy màu đuôi xanh Nhật Bản. Mặc dù có nhiều loài có nguồn gốc hơn, nhưng niềm đam mê của hầu hết người chơi đối với cá bảy màu xanh chính thống vẫn chưa bao giờ hạ nhiệt.

blue grasstail guppy

Cá bảy màu đuôi xanh sẽ có nhiều thay đổi do gen của cá cỏ xanh không ổn định, đây cũng là một yếu tố quan trọng thu hút người chơi nghiên cứu theo công thức nhân giống lý thuyết của cá đuôi xanh được các nhà nghiên cứu Đài Loan và Nhật Bản tổng kết:

1. Cỏ xanh x cỏ xanh = cỏ xanh 50% + cỏ đỏ 25% + xanh lam 25% 2. Cỏ xanh x cỏ đỏ = cỏ xanh 50% + cỏ đỏ 50% 3. Cỏ xanh x thân xanh= cỏ xanh 50% + thân xanh 50% 4. Cỏ đỏ x thân xanh = cỏ xanh 100% 5. Thân xanh dương x thân xanh dương = xanh lam 100%

Qua công thức trên có thể thấy, con của cỏ xanh và cỏ xanh không phải toàn là cỏ xanh, mà là cỏ xanh, cỏ đỏ, và xanh lam. Hầu hết mọi người đều loại bỏ cỏ đỏ và xanh lam. Cỏ xanh chỉ còn một nửa. Đây là lý do tại sao có ít cỏ xanh hơn trên thị trường.

Cách nuôi cá bảy màu đuôi xanh

cách nuôi cá bảy màu đuôi xanh

Cá bảy màu đuôi xanh có tính ôn hòa, khả năng thích nghi mạnh, tuổi thọ ngắn, sống động và dễ kiếm ăn. Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp nhất của loài cá này là 22 độ đến 25 độ, cũng có thể chịu được nhiệt độ thấp 16 độ và chịu được nước bẩn, pH nước nuôi là 7,2-7,4, đồng thời có thể thích nghi với chất lượng nước trung tính, ưa chất lượng nước kiềm yếu Nên trồng dày đặc các loại cây thủy sinh và đặt lũa trong bể cá để mô phỏng môi trường hoang dã nhằm tăng tính dễ chịu cho cá bảy màu đuôi xanh. Nó có thể được nuôi cùng với nhiều loại cá bảy màu, cá nhỏ, cá chuột, cá thần tiên và các loại cá cảnh hiền lành khác.

Cá bảy màu đuôi xanh ăn gì

cá bảy màu đuôi xanh ăn gì

Cá bảy màu đuôi xanh là loài cá ăn tạp và thích ăn côn trùng nhỏ, các loại côn trùng cá và mảnh vụn. Bạn có thể chọn giun huyết đông lạnh, trùng chỉ, bọ chét nước, tôm ngâm nước muối,… và cũng có thể cho ăn thức ăn công nghiệp.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ SẢN XUẤT HOÀNG GIANG

Trụ sở chính : 476 Mê Linh, P. Khai Quang, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

Văn phòng Hà nội: 24 ngõ 62, Mai Động, Q. Hoàng Mai, HN

Hotline: 0962.212.998 – 0915.331.499 – 0211.361.6699

Email: [email protected]