Top 17 # Cá Chuối Kho Gì Ngon / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Fcbarcelonavn.com

Ngon Đậm Đà Món Cá Kho Chuối Xanh / 2023

Cá kho chuối xanh, món ăn dân dã từ xa xưa, vừa ngon vừa lạ miệng khiến ai đã từng ăn một lần sẽ nhớ mãi hương vị ngậy ngậy, bùi bùi của từng khúc cá.

Làm cá kho chuối xanh ngon, đậm đà lạ miệng hễ ăn là ghiền – lưu lại ngay để chế biến cho cả gia đình thưởng thức.

Cá lóc: 700g (Bạn có thể thay bằng cá trắm hay những loại cá bạn yêu thích) Chuối xanh: 4 quả Thịt heo ba chỉ: 4 00g Nước màu: 1 lon Gia vị: Muối, mì chính, nước mắm, hạt tiêu, ớt.

Hướng dẫn làm cá kho chuối xanh

Sơ chế nguyên liệu làm cá kho chuối xanh

Cá lóc mua về đánh vảy, mổ bỏ ruột, bỏ mang, rửa sạch sẽ, rồi xát với muối đem rửa lại lần nữa với nước và chặt khúc.

Thịt heo rửa thật sạch, thái thành từng miếng vừa ăn.

Chuối xanh tước vỏ xanh bên ngoài rồi thái lát mỏng vừa ăn. Sau đó đem chuối ngâm vào chậu hỗn hợp nước muối, giấm pha loãng để chuối không bị thâm đen.

Hòa 1 bát con nước lọc, nước mắm, 4 thìa nước màu để tạo thành hỗn hợp nước kho cá hơi nhạt nhạt là được.

Chuối xanh tước vỏ xanh bên ngoài rồi thái lát mỏng vừa ăn.

Thực hiện làm món cá kho chuối xanh

Bước 1: Bước đầu tiên của cách làm cá kho chuối xanh, bạn cho vào bát tô cá lóc chặt khúc, muối rồi xóc đều và đem ướp khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị, để cách làm cá kho chuối xanh ngon, đậm vị hơn.

Bước 2: Cho thịt heo vào bát to với 2 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm, nước màu rồi dùng đũa trộn đều và cũng ướp chừng 30 phút cho thịt heo ngấm gia vị.

Bước 3: Bước tiếp theo của hướng dẫn làm cá kho chuối xanh, bạn bắc chảo lên bêp, cho dầu ăn vào chảo đun nóng già rồi thả cá lóc vào chiên sơ qua cho cá vàng đều là được.

Bước 4: Bạn chuẩn bị nồi kho rồi cho lần lượt chuối xanh, đến cá rán và cuối cùng là thịt ba chỉ. Sau đó cho hỗn hợp nước kho cá vào nồi sao cho nước ngập xâm xâm mặt cá rồi đặt lên bếp đun với lửa to.

Đun cho đến khi nào phần nước kho trong nồi sôi thì cho phần mỡ rán cá thừa vào để món cá kho thơm ngon, hấp dẫn. Sau đó, hạ nhỏ lửa tiếp tục đun tới khi nào cá chín mềm, ngấm gia vị, phần nước kho sánh, sền sệt lại thì tắt bếp.

Bước 5: Cuối cùng, cá kho chuối xanh chín bạn cho món ăn ra đĩa và mời gia đình cùng thưởng thức thôi nào. Món ăn dùng nóng với cơm trắng sẽ rất tuyệt vời đấy. ca-kho

Lưu ý khi làm món cá kho chuối xanh

– Ngoài sử dụng cá quả thì bạn có thể thay bằng cá khác như cá chim, cá rô phi hay cá rô loại nhỏ.

– Bạn phải chọn chuối xanh, ngay cả chuối đã ương vỏ hơi có màu xanh vàng cũng không nên chọn vì nếu đun chuối đã ương khi ăn sẽ có vị chua, ăn sẽ không ngon.

– Khi chế biến món ăn bạn chú ý không cho quá nhiều nước vì như thế vừa mất nhiều thời gian, cá lại không rắn thịt mà bị hơi nát.

Cùng Danh Mục :

Comments

Hướng Dẫn Nấu Cá Đuối Kho Chuối Xanh Cực Ngon / 2023

Hướng dẫn nấu cá đuối kho chuối xanh cực ngon

Details Published: Wednesday, 16 September 2020 14:17 Written by Admin2 Hits: 191

Cá đuối có thể chế biến thành nhiều món và món nào cũng được xếp vào hàng đặc sản của vùng đất miền Trung. Trong bài viết này, chúng tôi hướng dẫn bạn cách làm cá đuối kho chuối xanh thơm ngon.

Nguyên liệu cần có cho món cá đuối kho chuối xanh

+ 500g cá đuối + 100g thịt ba chỉ (thịt ba rọi) + 3-4 quả chuối xanh + Lá tía tô, mẻ, nghệ tươi, 2 quả cà chua

– Cá rửa sạch với dấm hoặc muối để khử mùi tanh rồi cắt khúc vừa ăn.

– Cho 1 thìa dầu vào chảo, đợi dầu nóng già rồi cho thịt cá vào xào qua cho đến khi thịt cá săn lại.

– Chuối xanh gọt vỏ, thái miếng vừa ăn rồi ngâm vào nước mẹ để chuối bớt chát

– Thịt ba chỉ thái con chì, ướp gia vị rồi cho vào chảo dầu đảo đều cho săn. Sau đó xào chung cá với chuối, thịt ba chỉ, mắm, muối, nghệ và mẻ.

– Phi hành khô lột vỏ băm nhuyễn cho thơm, rồi cho tất cả các nguyên liệu vào nồi đảo đều. Rồi ta chế nước dùng vừa đủ ăn, để lửa nhỏ đến khi cá chín.

Múc cá ra bát tô, rắc tía tô thái khúc lên trang trí cho đẹp

Hướng dẫn cách làm cá đuối không bị khai

Trước khi bước vào cách chế biến thì chọn cá là một khâu rất quan trọng. Việc lựa chọn loại cá tươi sẽ hạn chế mùi tanh hôi hơn các loại cá kém tươi bởi nếu cá đuối bị ương thì sẽ có mùi khai nồng hơn và việc sơ chế sẽ rất khó khăn. Nên lựa chọn các địa chỉ bán đồ hải sản thủy sản uy tín và lựa những con cá đuối to khỏe, bơi nhanh, tránh chọn những con có sải bơi yếu vì thịt sẽ già và khả năng chuyển hóa axit nhiều hơn.

Tiếp theo là quá trình làm cá phải tuân thủ theo thứ tự như bỏ mang cá, gạt bỏ túi máu bầm bên trong, đánh nhớt và gạt bỏ ruột nội tạng bên trong.

Trong bụng cá đuối thường có một lớp màng trắng đục dọc xương sống của cá, bạn dùng mũi dao được mài nhọn rồi sau đó rạch dọc theo đường xương sống của cá, sẽ lộ ra phần đoạn máu bầm và một lớp màng đen xung quanh, bạn có thể dùng tay hoặc dùng dao để lột chúng ra.

Những phần đó là chỗ gây nên mùi khai của cá nên cần được làm thật sạch và không được bỏ sót. Sau đó xát muối và rửa sạch phần bụng cá để khử mùi tanh hôi. Có thể dùng rượu trắng hoặc giấm để rửa cho sạch, hết nhớt và phần mùi tanh trong bụng cá.

Lớp da của cá đuối rất nhớt, nếu không khéo léo cạo sạch phần này thì khi nấu sẽ tiết ra chất nhầy làm món ăn bị đắng và rất tanh. Bạn có thể tráng qua lớp da đó bằng nước sôi để cho dễ cạo hơn, rồi từ từ lấy dao cạo đi phần nhớt từ đuôi lên đến đầu. Có thể cạo đến đâu xát muối đến đó, hoặc cạo sạch rồi xát thật nhiều muối, để tầm 30s sau đó rửa sạch đi bằng gừng, rượu trắng hoặc giấm để khử hoàn toàn mùi tanh và giảm nhớt rất hiệu quả.

Tiếp theo đến đoạn sơ chế ruột cá đuối, tất cả những gì trong ruột cá nên được loại bỏ sạch và chỉ giữ lại gan bởi gan cá đuối dùng để chế biến nước chấm rất ngon và đặc sắc. Tùy theo cách chế biến mà bạn có thể lựa chọn cắt cá đuối cho phù hợp

Món Ngon Dễ Làm: Cá Diếc Kho Chuối Riềng Và Canh Rau Mồng Tơi / 2023

Món ngon dễ làm: Trong các loại cá đồng, cá diếc luôn đứng đầu vì thịt mềm, thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao. Thực đơn hôm nay sẽ gồm có món cá diếc kho ăn kèm rau mồng tơi.

Món ngon dễ làm: Cá diếc kho chuối riềng và canh rau mồng tơi

Riêng với cá diếc, các bà nội trợ thường phải đi chợ thật sớm mới có thể mua được. Nói như vậy đủ để hiểu cá diếc thơm ngon và quý đến như nào. Và quả thật, trong các loại cá đồng, thì cá diếc luôn luôn được “ưu ái”. “Hôm nay ăn gì” giới thiệu món cá diếc kho chuối riềng đậm đà ngon cơm, Mời bạn tham khảo cách làm cá diếc kho chuối riềng, công thức có thể áp dụng với những loại cá khác như cá rô, cá trắm, cá quả.

Nguyên liệu

– Cá diếc: 1,5kg

– Chuối xanh: 5 -7 quả

– Riềng: 1 củ

– Gừng: 1 nhánh nhỏ

– Hành khô: 2 củ

– Ớt tươi: 2-3 quả (tuỳ độ cay)

– Thịt ba chỉ: 200-300gr

– Gia vị: hạt nêm, bột canh, mỡ nước hoặc dầu ăn, đường hoa mai vàng, bột nghệ, nước mắm ngon, hạt tiêu.

Cách làm

– Cá mổ moi, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

– Thịt ba chỉ rửa sạch (có thể chần qua nước sôi), cắt miếng vừa ăn.

– Ướp thịt ba chỉ và cá với ba thìa cà phê bột canh, hai thìa cà phê bột nêm, chút hành, riềng băm nhỏ, chút bột nghệ, chút xíu nước mắm. Để cá ngấm gia vị trong 30 phút. Thỉnh thoảng đảo hoặc xóc cá lên.

– Riềng, gừng thái lát mỏng.

– Ớt để cả quả hoặc thái miếng nhỏ (tuỳ độ cay mà điều chỉnh)

– Cách thắng đường: cho ít dầu ăn vào chảo, thêm 3-4 thìa canh đường hoa mai vàng. Đường tan ngả sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp, thêm vào chút nước trắng sẽ thu được nước đường.

– Chuối xanh rửa sạch, tước vỏ cắt miếng vừa ăn.

– Chuẩn bị nồi đế dày. Lớp đầu tiên xếp riềng, gừng xuống đáy, tiếp theo một lớp chuối xanh.

– Cá sau khi ngấm gia vị, đặt từng miếng lên trên lớp chuối, xen kẽ là các miếng thịt ba chỉ. Lớp trên cùng xếp thêm một lớp chuối, đặt ớt lên trên (nếu thích ăn thêm riềng, xếp thêm một ít lên trên) rưới vài thìa dầu ăn hoặc mỡ nước lên trên mặt nồi cá.

– Đổ phần nước đường vừa thắng đều nồi cá, thêm nước cho xăm xấp, đun sôi cá, hạ nhỏ lửa đun đến khi cạn nước. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng nhưng không được lật cá. Nếu chuối, thịt, cá chưa nhừ mà nồi cá đã cạn nước thì cho thêm chút nước nữa và đun nhỏ lửa đến khi các nguyên liệu mềm nhừ, cạn nước là được.

– Khi cá gần được rưới thêm vài thìa mỡ nước hoặc dầu ăn lên trên để nồi cá được đẹp, bóng bảy hơn.

– Tắt bếp để cá nguội, khi nào ăn bật bếp lại cho cá nóng và nước cạn hẳn là ngon.

Thơm Ngon Cá Chép Giòn Nướng Lá Chuối / 2023

Đặt cá lên đĩa sạch, ăn đến đâu gỡ đến đấy. Và bạn hoàn toàn có thể dùng với cơm nóng kèm các loại rau thơm và nước chấm ớt tỏỉ cay ngon đậm đà. Vị cá ngọt béo vẫn còn giữ nguyên độ ẩm lại thơm mùi trấu đốt hòa quyện với nước mắm và các loại rau thơm thực sự tạo nên một nét ẩm thực khó quên.

Cá chép giòn được biết đến là một trong mĩ vị tại các nhà hàng sang trọng và nổi tiếng. Tuy nhiên, với những ai yêu thích phong vị dân giã của loài cá giàu giá trị dinh dưỡng này thì không thể bỏ qua món cá chép giòn nướng lá chuối. Được biến tấu từ nướng cá theo cách của người dân Nam Bộ, ngày càng có nhiều người say đắm và yêu thích công thức mới lạ này.

Thử sức với món ăn dân dã cá chép giòn nướng lá chuối

Cá chép giòn nướng lá chuối hay còn được gọi là cá chép giòn lùi trấu nóng là món ăn được chế biến dựa trên guyên tắc làm chín gần như cá nướng trụi.  Với cách làm này bạn sẽ làm chín cá từ từ nhờ vào cách thức vùi trong tro trấu đang cháy nóng mà không phải đốt lửa nguyên con.

Đặc biệt, ở các tỉnh miền Trung, cá chép hay cá chép giòn là loài cá ưa thích để chế biến theo công thức này bởi thịt của chúng béo ngậy, ít xương và rất thơm ngon.

Để làm nên hương vị của cá chép giòn nướng lá chuối bạn cần chọn loại cá chép có trọng lượng lớn từ 1,5 đến 2kg. Cá chép giòn lúc mua về còn tươi bạn tiến hành làm ruột sạch, bóc bỏ mang để nguyên con không đánh vẩy.

Để cá ngấm đều gia vị khi nướng bạn tiến hành tẩm ướp với các gia vị như: muối, tỏi, bột ngọt, đường cát, nước mắm ngon, mở nước để trong 15 phút cho ngấm gia vị.

Quy trình chế biến

Để nướng cá chép giòn chín đều và vàng rộm bạn dùng xiên tre xọc từ đầu xuống đuôi sau đó nhẹ nhàng bọc ba lần lá chuối bao quanh thân cá. Để gói cá nướng không bị bung bạn tiến hành dây thép buộc nhẹ quanh thân cá ở ba quãng đầu bụng và đuôi.

Ngay sau khi đã chuẩn bị cá xong bạn vùi kín vào đống trấu, nóng đang còn cháy. Cứ như thế đợi khoảng âm ỉ khoảng chừng vài ba chục phút là cá chép giòn bên trong đã chín nhừ.

Đặt cá lên đĩa sạch, ăn đến đâu gỡ đến đấy. Và bạn hoàn toàn có thể dùng với cơm nóng kèm các loại rau thơm và nước chấm ớt tỏỉ cay ngon đậm đà. Vị cá ngọt béo vẫn còn giữ nguyên độ ẩm lại thơm mùi trấu đốt hòa quyện với nước mắm và các loại rau thơm thực sự tạo nên một nét ẩm thực khó quên.