Top 21 # Cá Chép Om Dưa Q1 / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Fcbarcelonavn.com

Cá Chép Giòn Om Dưa / 2023

02-12-2017, 8:59 pm

Hiện nay đã có rất nhiều các công thức cho món ăn cá chép giòn om dưa và đặc biệt chúng có thể khác nhau với đặc trưng và sở thích ở mỗi miền là khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản đây là món ăn mang nhiều nét đặc trưng của vùng đất Bắc Bộ và rất được ưa thích đặc biệt trong dịp thời tiết vào đông.

Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết cho món cá chép giòn om dưa

: 1 con làm sạch nội tạng, đánh hết vảy cá và rửa sạch với giấm cho hết tanh.

– Dưa cải muối chua, vắt hết nước và để riêng một phần nước bên ngoài

– Hành lá, sả, thì là, cà chua

– Gia vị thiết yếu: bột canh, nước mắm, hạt nêm, mì chính

– Cá chép được rán vàng đều để màu sắc được đẹp và hương vị thêm thơm ngon

– Hành khô và sả được thái sợi, phi thơm và cho cà chua vào xào cùng đến khi mềm. Tiếp đến cho dưa chua vào xào chung để ngấm gia vị. Nêm nếm các loại gia vị như nước mắm, bột canh, mì chính để dưa được mềm và ngấm.

– Khi dưa đã chín, tiến hành cho nước và nước dưa vào, tỷ lệ 2 phần nước lọc: 1 phần nước dưa chua. Đun sôi đều thì cho cá đã rán vào để om nhỏ lửa để cá ngấm hết gia vị và chín đều hơn.

– Om khoảng 15 phút đến khi nước bắt đầu sánh lại, cạn dần, bỏ thêm hành lá và và tắt bếp.

Bước 3: Bày ra bát và thưởng thức

Cá chép giòn om dưa chủ yếu được sử dụng với cơm nóng và ăn kèm những món ăn khác trong các bữa ăn hàng ngày. Vị chua của dưa cải muối kết hợp với hương vị thơm ngon, giòn ngọt của cá chép giòn thực sự đã chinh phục được rất nhiều khẩu vị khó tính trong ăn uống của rất nhiều thành viên trong các gia đình hiện nay.

Yêu cầu về màu sắc và hương vị của món cá chép giòn om dưa chuẩn vị

Cá chép giòn om dưa có màu sắc vàng hấp dẫn, đặc trưng

Cá chép giòn om dưa là một trong những có màu sắc vàng ươm của cá cùng dưa chua bắt mắt và hấp dẫn, Nước dưa chua hòa quện giúp món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn như gửi gắm tâm tình của người nấu đến những người được thưởng thức. Con cá sau khi om cần giữ nguyên được hình dáng, thịt cá không bị nát, da cá không bị rách đồng thời giữ được những hương vị đặc trưng của giống thịt cá chép giòn với phương pháp nuôi trồng vừa đặc biệt, vừa đảm bảo an toàn và thân thiện với môi trường.

Mua cá chép giòn tươi ngon để món ăn thêm hấp dẫn

Để món cá chép giòn om dưa t hêm thơm ngon và hấp dẫn, các mẹ nên chọn lựa kỹ từng con cá chép giòn cho món ăn của mình. Cá béo, có độ tươi sống cũng như được đảm bảo với nguồn thức ăn khi trưởng thành là tự nhiên và đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn có được món ăn đúng chuẩn cực ngon, cực khó cưỡng cho cả gia đình trong những bữa cơm sum vầy.

Liên hệ Gia đình Hải Sản để được hỗ trợ đặt mua nhanh chóng nhất!

Công ty TNHH Unisea Địa chỉ liên hệ: 57 Hạ Đình- Thanh Xuân – Hà Nội ĐT: 0973 481 616 – 024 7300 1525 Email: uisea24@gmail.com Website: http://giadinhhaisan.com

Lẩu Cá Chép Om Dưa / 2023

Vị chua chua, cay cay của lẩu cá chép om dưa thật hấp dẫn.

Với thời tiết giao mùa, cuối thu se lạnh, thì chuẩn bị các món ăn ấm nóng cho cả nhà vẫn là hợp nhất và lẩu luôn là một gợi ý hay.

Nhất là những món lẩu có vị chua chua, cay cay một chút là tuyệt nhất. Nếu bạn chế biến vào ngày thường, để không mất thời gian, bạn có thể làm món lẩu cá chép om dưa. Đảm bảo hương vị chẳng thể chê vào đâu được mà lúc chế biến lại vô cùng nhanh gọn.

Chị em lưu ý, để có một nồi lẩu cá chép om dưa ngon thì khi mua cần lưu ý, cá chép phải chọn khéo, không to, không nhỏ quá. Cá có trứng thì thịt không béo nhưng bù lại ăn trứng cá cũng rất ngon. Nếu chọn được con cá có trứng non là tốt nhất, trứng già ăn sẽ cứng và khô.

Nguyên liệu:

– Cá chép– Sườn– Dưa chua– Cà chua, sả, gừng, hành khô, rau mùi tàu, hành tươi, thì là, rau sống, ớt tươi– Gia vị: mắm, muối, mì chính, hạt tiêu.– Bún

Cách làm:

– Dưa chua và cà chua rửa sạch. Cà chua bổ múi cau.

– Sườn chặt khúc nhỏ, cho nước vào trần qua để khử mùi hôi. Phi thơm hành khô, cho cà chua, sườn, dưa vào đảo qua, cho một ít gia vị, nước mắm cho dậy mùi, cho nước vừa đủ ăn vào nồi, vặn to lửa đun sôi.

– Cá chép rửa sạch, khía vài đường ở hai bên mình, cho gia vị, sả, gừng băm nhỏ vào ướp khoảng 30 phút rồi cho vào chảo rán qua.

– Cho cá vào nồi lẩu rồi đổ nồi nước ninh vào.

– Cắt khúc hành tươi, để làm nồi lẩu thêm bắt mắt bạn trang trí với cà chua và ớt tỉa hoa.

– Món lẩu cá chép om dưa ăn kèm với bún và rau sống rất ngon.

Với một con cá chép béo, cùng nồi dưa chua, rau ăn kèm như hành, thì là, cà chua, ớt… đã khiến cho cả nhà có một bữa cơm thật ngon miệng và hấp dẫn.

Ngon Cơm Với Cá Chép Om Dưa / 2023

Cá chép om dưa, một dường như đã quen thuộc với nhiều người vì là một món ngon dễ ăn và phù hợp với lạnh cũng như nóng.

Món ăn được ăn kèm với bún và kết hợp với vị chua dịu của dưa và vị ngọt của thì cho dù thời tiết có nóng thì vẫn là một món tuyệt vời để gia đình bạn cùng thưởng thức.

Nguyên liệu:

– 1 con cá chép – Thịt mỡ (mình lựa phần mỡ có dính ít thịt) – Dưa muối chua – Cà chua, dấm bỗng – Gừng, hành khô, nghệ, hành lá, thì là, ớt.

Thực hiện:

Bước 1: Với món cá chép om dưa mình rất thích om với tóp mỡ để ăn cùng. Thế nên mình mua thịt mỡ, , thái miếng và rán mỡ vớt ra phần tóp để riêng, phần mỡ sẽ dùng để .

Bước 2: Cá chép đánh vẩy, mổ bụng, làm sạch. Khứa vào đường trên bề mặt cá. Sát ít muối vào trong phần bụng cá đã rửa sạch, thấm khô. Cho cá vào chảo rán qua cá cho vàng da là được. Đối với món cá chép om dưa bạn có thể rán hoặc không rán cá cũng được. Nhưng mình thích rán qua cá để cá giảm bớt mùi tanh.

Bước 3: Cà chua rửa sạch, bổ cau rồi xào với mỡ (hoặc dầu ăn).

Bước 4: Tiếp đó cho dưa chua vắt bớt nước vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Bạn cho gừng thái sợi và ớt hiểm đập dập vào xào cùng nếu thích ăn cay. Dưa xào chín nếu muốn tăng độ chua có thể chế thêm một bát con dẫm bỗng (nếu dưa nhà tự muối có thể dùng nước muối dưa để tăng độ chua, nhưng chú ý điều chỉnh độ mặn vì nước muối dưa đã mặn sẵn). Lượng nước trong nồi phải chế đủ sao cho đến khi cho cá vào thì sâm sấp mặt cá.

Bước 5: Nước om dưa sôi bạn cho cá chép, tóp mỡ và ít bột nghệ (hoặc nghệ tươi giã dập) để om cùng.

Bước 6: Lật cá 1 lần trong khi om để cá ngấm đều vị chua, cay, mặn đều hai bên. Lật nhẹ nhàng tránh làm nát cá. Cá ngấm đều vị bạn rắc hành, thì là cắt khúc vào trong nồi và bắc xuống.

Cá Chép Om Dưa Nay Đã Thành Đặc Sản / 2023

Món cá chép om dưa chua cũng đã là một biến thể của món dưa giúp cho người sành ăn đổi món. Tôi đã đến một cửa hàng ăn Đồng quê ở 17  phố Trần Phú Hà Nội, mới thấy tên của món ăn cá chép kho dưa được yết bảng như một món ăn đặc sản của nhà hàng vậy. Bạn có biết gì về tác dụng phòng và chữa bệnh của món ăn này?

Có lẽ có thể nói rằng, con cá đã trở thành thực phẩm của con người ngay từ buổi hồng hoang! Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, khi các món ăn sơn hào hải vị đã trở thành thường nhật thì con người ta lại có xu hướng quay trở lại với những món ăn đượm màu dân dã. Trong những món ăn đó, món cá chép om dưa cũng là một trong những món ăn được nhiều người ưa thích. Dưới ánh sáng khoa học, chúng ta xem xét thử tác dụng của cá chép và dua chua có tác dụng gì trong chăm sóc bảo vệ sức khỏe như thế nào?

Tác dụng phòng và chữa bệnh của cá và cá  chép

Trong các tác phẩm Nam dược thần hiệu và Hải thượng y tông kim giám của các danh y Việt Nam Tuệ Tĩnh và Hải thượng Lãn ông, nhiều lọai cá được đề cập đến không phải là món ăn mà là để chữa bệnh. Theo y học cổ truyền dân tộc, Tinh – Khí – Thần được coi là “tam bảo”: Là ba thứ cần được bảo trọng của con người. Các y gia cho rằng “Ngư nhục sinh tinh”, có nghĩa cá có tác dụng bổ tinh. Tác dụng chữa bệnh của cá theo y học dân tộc cũng có một số điểm tương đồng với y học hiện đại như cá có tác dụng bổ hư, ích tinh, trị tiêu khát…

Dưới ánh sáng của khoa học hiện đại, người ta thấy trong cá còn có nhiều vitamin D, tạo điều kiện cho việc hấp thu can xi của cơ thể. Can xi có giá trị phòng chống loãng xương ở người cao tuổi. Ngoài ra, trong cá còn có nhiều kẽm, là một vi chất có ích với sức khoẻ con người, có tác dụng phòng chống u xơ tiền liệt tuyến ở người cao tuổi.

Nhiều người cho rằng cá là thần dược với bệnh tim mạch. Người Eskimo ở Bắc cực ăn toàn mỡ cá mà tỷ lệ người bị tăng huyết áp rất ít và lượng Cholesterol máu thấp. Các nhà khoa học tìm thấy trong mỡ cá có chất Eicosapentaeoic acid và Docosahexanoic acid được gọi chung là Omega – 3 chưa no. Các chất này có tác dụng tham gia tích cực vào nhiều khâu trong quá trình chuyển hoá lipid trong cơ thể: Làm tăng HDL – C (là loại cholesterrol có tỷ trọng cao, có lợi cho cơ thể), tăng cường chất thư giãn nội mô, giảm tổng hợp apolipoprotein… Do vậy, ăn cá có tác dụng tốt đối với những ai muốn phòng và cũng như đã bị bệnh tim mạch. Dân chài Nhật Bản bản và người Eskimo ở Alaska không hề bị nhồi máu cơ tim, hen suyễn, đái đường, thấp khớp, sỏi thận, loét dạ dầy tá tràng… do tập quán ăn cá, cơ thể họ luôn luôn được hấp thu đầy đủ acid béo Omega – 3.

Nhiều nghiên cứu cho thấy Omega – 3 có tác dụng giảm tỷ lệ nhồi máu cơ tim, giảm đường máu, cải thiện bệnh đái đường, giảm sự hình thành bệnh tắc mạch. Ngoài ra, Omega – 3 còn có tác dụng cải thiện hữu hiệu các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, stress, suy nhược hoặc béo phì… gọi chung là bệnh của nền văn minh. Bên cạnh đó, Omega – 3 còn có tác dụng giải độc gan, kích thích tiêu hoá, ngủ được, chống táo bón. Có tác dụng chống viêm xương khớp, cải thiện bệnh thống phong, chống viêm gan, tăng khả năng thải độc gan, bổ não, nâng cao trí lực và phòng ngừa suy não, nâng cao năng lực trí tụê, tăng trí nhớ. Omega – 3 còn có tác dụng ức chế tế bào ung thư, giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến và ung thư vú. Chống các bệnh dị ứng như hen suyễn, viêm da dị ứng, bệnh ban đỏ… và giảm các triệu chứng khó chịu khi có kinh nguyệt.   Nghiên cứu của giáo sư Martin Katan viện đại học Wagenigen (Hà lan) cho thấy: ăn nhiều cá cũng không hẳn đã tốt hơn… Mỗi tuần chỉ nên ăn 3 bữa cá hoặc 300g cá / tuần.

Trong tác phẩm Nam dược thần hiệu, có tới 34 loài cá tôm được Tuệ Tĩnh giới thiệu để làm thuốc thì cá chép được gọi với tên Lý ngư, vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng hạ khí, trị hoàng đản (vàng da), máu cục trong bụng, ho đờm.. Cá chép om dưa được coi là một loại thức ăn dễ hấp thụ. Các nhà khoa học khuyên rằng: Không nên ăn cá dưới dạng chiên rán không có lợi cho cơ thể. Theo “ẩm thực bách kỵ”, các tác giả cho rằng những người mắc bệnh xuất huyết do giảm tiểu cầu thì không nên ăn nhiều cá. Dân gian thường dùng cá chép trong phòng và chữa một số căn bệnh:

Bài 1: cá chép to 1 con, mổ bỏ ruột; đậu đỏ 1 thăng, nước 2 bát. Nấu cho ăn cả nước lẫn cái, ăn hết một lần sẽ ỉa ra chất độclà khỏi. Bài thuốc có tác dụng chữa có thai bị phù, đây là một chứng bệnh hay gặp ở phụ nữ có thai, là một dấu hiệu nguy cơ tiền sản giật trong thai nghén.

Bài 2: cá chép 1 con, đậu sị, hành trắng, gạo nếp vừa đủ, thêm gừng và gia vị. Nấu cháo cho ăn hàng ngày rất tốt. Bài thuốc có tác dụng chữa động thai.

Bài 3: cá chép 1 con, gạo nếp 50g, hành tươi 5 nhánh cắt khúc. Cho các đem luộc lấy nước, sau đó vớt cá cho gạo nếp vào nấu cháo. Bài thuốc có tác dụng kiện tỳ, an thai, lợi tiểu, tiêu thũng. Chủ trị có thai bị phù.

Bài 4: cá chép đen 1 con, chiều 30 tết, lúc nhá nhem tối lấy nước nấu sôi cá lên, chờ nguội đem tắm khắp mình trẻ. Bài thuốc có tác dụng chữa bệnh đậu ở trẻ em.

Bài 5: mật cá chép, đất lòng bếp, trộn đều. Lấy ngón tay trỏ quệt bôi vào cổ. Bài thuốc có tác dụng chữa viêm họng, đau họng.

Bài 6: mật cá chép 1 cái, gan gà trống 1 cỗ. Cả hai vị đem sấy khô, tán nhỏ luyện với trứng chim sẻ làm viên bằng hạt đậu xanh, mỗi lần uống 10 viên. Bài thuốc có tác dụng chữa các chứng liệt và cả bệnh liệt dương.

Tác dụng phòng và chữa bệnh của cải xanh và dưa chua

Dân ta thường hay dùng cải xanh và đặc biệt là cải bẹ… để muối dưa. Có thể nói rằng, món dưa muối là một món ăn mang một nét văn hoá đặc trưng của người Việt, “tương cà là gia bản” là cách sống của đạị đa số người dân Việt. Vị chua ngọt của món dưa muối và hương vị thơm ngon của nó đã quyến rũ nhiều người đến nỗi đến bữa ăn không có dưa muối ăn không ngon miệng.

Còn món dưa đã muối chín vàng lại là một vị thuốc kích thích tiêu hoá tốt. Do được lên men vi sinh vật, dưa muối còn mang một hương vị thơm ngon đượm  mầu dân dã. ăn dưa muói chín đã là một món ăn dân dã, không ít hàng ăn đặc sản ngày nay lại luôn có sẵn vại dưa cà để phục vụ khách sành ăn. Một khi đã chán cơm, người ta lại tìm đến phở là lẽ thường tình. Ngoài món dưa chua ăn sống, dân ta còn thường dùng món dưa xào, dưa kho… Nhất là những người thường bị rối loạn tiêu hoá, chán ăn, người dùng kéo dài kháng sinh, người thiểu toan dạ dầy …thì món dưa chua có lễ lại là món khoái khẩu. Trong dưa chua còn chứa nhiều các chất xơ sợi. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy rằng, ăn nhiều chất xơ cũng góp phần đào thải bớt các chất mỡ, chống rối loạn mỡ máu mà ngày nay dây chính là một căn bệnh nhiều người thường hay mắc phải. Trong rau xanh là nguyên liệu để muối dưa, ngoài chất xơ sợi cũng còn có chứa nhiều các chất khoáng vi lượng, vitamin C, vitamin U…là những chất có lợi cho sức khoẻ con người. Người ta thấy rằng vitamin U có chứa nhiều trong bắp cải có tác dụng làm lành vết loét dạ dầy tá tràng. Vitamin C có tác dụng  chống stress, chống oxi hoá tế bào, tăng cường sức đề kháng của cơ thể…là những vấn đề đã được các nhà khoa học khẳng định.

Mặt trái của món dưa chua chắc cũng ít người biết đến. Với người đa toan gây đau dạ dầy như mọi người thường gọi thì đây lại là món ăn nên tránh. Các bà nội trợ cũng nên biết rằng, muối được dưa ngon cũng là một nghệ thuật cần phải được học mới có thể tạo được bát dưa vàng thơm. Có người để vội vàng có được món dưa muối đã không ngần ngại đổ cả nước sôi vào muối dưa cho chóng “chín” mà không hiểu được rằng, muối dưa là một quá trình lên men vi sinh vật. Muối dưa kiểu như vậy đã hạn chế quá trình lên men và không tạo được mùi vị đặc trưng của món dưa muối dân dã. Đôi khi đây cũng chính là một trong muôn vàn nguyên nhân đã tạo ra món dưa khú như dân gian thường gọi. Ngày nay, các nhà khoa học nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dưa còn xanh (chưa chín) và dưa khú lại là một trong nhưng nguyên nhân có thể gây ra ung thư – một căn bệnh nguy hiểm đe doạ nhiều người trên trái đất này. Nitrit, một trong những thành phần đã có trong dưa khi còn xanh và được tạo ra nhiều khi dưa bị khú là một trong những nguyên nhân chính đem lại hậu quả không lường. Người ta đã thấy rằng, khi vào cơ thể Nitrit có thể phối hợp với các amin có nhiều trong đạm thực vật (thịt cá, tôm và đặc biệt là mắm tôm…) tạo thành nitrosamin, là một chất có thể gây ung thư ở người và động vật. 

Tạm kết

Dưới góc nhìn của 2 nền y học, có thể nói rằng con cá xứng đáng với danh hiệu là thần dược, và không chỉ là thức ăn tuyệt vời của tạo hóa dành cho con người, con cá cũng đã khẳng định được vai trò của nó trong bảo vệ sức khỏe con người. Hy vọng rằng, món cá chép om dưa sẽ là món ăn dân dã có tác dụng tích cực trong phòng bệnh và chữa bệnh. /.

chúng tôi