Top 3 # Cá Cảnh Độc Và Đẹp Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Fcbarcelonavn.com

10 Loài Cá Cảnh Độc Đáo Nhất Và Tôm, Kỳ Nhông Đẹp

Nếu bạn đang muốn trang trí bể cá cảnh nước ngọt của nhà mình với những loài cá cảnh hoặc sinh vật cảnh mang vẻ đẹp kỳ lạ, cùng những sắc màu tươi sáng và độc đáo thì bài viết này có thể rất hữu ích cho bạn!

Có rất nhiều loài sinh vật cảnh sống dưới nước đẹp để lựa chọn dành cho những người mới tập chơi thủy sinh và phù hợp với sở thích của từng người.

1. Cá Dĩa (Discus)

Cá dĩa bơi trong bể cá cảnh

Cá dĩa (Discus) là một chi của dòng Cichlids có nguồn gốc từ lưu vực sông Amazon. Chúng có màu sắc tươi sáng và dạng tròn dẹt như chiếc dĩa đúng như tên gọi của chúng. Đặc điểm nổi bật của chúng là những mảng da, dạng hình học và với nhiều màu sắc kì lạ nhưng bắt mắt.

Trong hơn 30-40 năm qua, loài cá này đa số được nuôi và chăm sóc bởi những người chơi cá chuyên nghiệp nhưng thực tế là giống cá này rất dễ để chăm sóc.

Màu sắc phổ biến của chúng chủ yếu là đỏ, xanh và ngọc lam. Con trưởng thành có kích thước trung bình, với chiều cao và chiều dài khoảng 20-25 cm.

Một lí do khác khiến những người mê cá cảnh yêu thích loài cá này là bởi vì chúng có cách nhận biết chủ của chúng và có những phản xạ riêng biệt để chào bạn khi bạn tiến đến gần bể cá.

2. Cá Rồng (Arowana)

Cá rồng kim long

Một số người nhận định rằng Cá rồng (Arowana) có hình dạng tương tự như loài khủng long, với bộ xương hàm mạnh mẽ và hàm răng sắc như dao cạo. Loài cá này cũng có nguồn gốc từ lưu vực sông Amazon và con trưởng thành có thể đạt đến kích thước 120 cm nếu sống trong môi trường tự nhiên và 75 cm nếu sống trong môi trường nhân tạo.

Chính vì kích thước của chúng khá lớn nên bạn sẽ cần đến một bể cá rộng và dài tầm 1.2m x 1.2m hoặc có thể lớn hơn để nuôi loài cá này.

Thức ăn ưa thích của chúng đặc biệt là cua sống, sâu bọ, tôm hoặc thực phẩm đông lạnh và thức ăn dạng viên. Cũng chính vì kích thước khá lớn này và tiêu thụ một lượng lớn thức ăn như vậy, chất thải nó thải ra cũng khổng lồ không kém nên bạn việc xây dựng một hệ thống lọc nhanh và mạnh là điều rất cần thiết.

Tốt hơn hết nếu bạn đam mê nuôi loài cá này, bạn nên tạo ra một môi trường sống gần với môi trường tự nhiên nhất, bao quanh là tảo thực vật, cát và đá, bằng cách này cá có thể phát triển đến trạng thái tối đa.

Một số giống cá như loài cá Rồng Vàng tự nhiên có thể phóng mình khỏi mặt nước để săn mồi. Vậy nên cũng đừng quá ngạc nhiên nếu bạn thấy con cá rồng nằm trên sàn khi bước vào nhà, việc bạn cần làm chỉ cần cố gắng đưa nó vào lại trong bể mà thôi.

3. Cá Hổ (Datnoid)

Loài cá Datnoid thường sinh sống trong nguồn nước tại Indonesia và Thái Lan. Chúng còn được gọi bằng cái tên cá hổ bởi những sọc đen lớn và những hoa văn giống với trên cơ thể của con hổ.

Bạn sẽ cần một bể cá với kích thước khá lớn để nuôi loài cá này bởi vì nó có thể phát triển cơ thể đến 65 cm chiều dài khi trưởng thành. Cũng như loài cá rồng ở trên, bạn cũng nên tạo ra nơi cư trú giống như môi trường tự nhiên như ở Indonesia và Thái Lan nhất có thể để chúng có thể thoải mái phát triển. Với những loài thực vật dưới nước cùng những nơi ẩn nấp, sẽ là môi trường sống lý tưởng cho loài cá này bởi chúng có sở thích cũng như tập quán ẩn nấp để săn mồi.

Ngoài việc chúng rất thích săn lùng và bắt mồi, loài này khá thụ động nên chúng nên được giữ chung bể cùng với những loài cá hiền lành khác. Hơn nữa, bữa ăn của chúng bao gồm thực phẩm đông lạnh, thức ăn dạng viên và thực phẩm tươi sống.

4. Cá Đuối nước ngọt, cá Sam (Sting Rays)

Có cùng nguồn gốc từ vùng lưu vực sông Amazon, loài cá đuối nước ngọt rất hiền lành, chúng ăn tất cả mọi thứ và chúng rất thích giấu mình.

Một số giống loại khi trưởng thành sẽ đạt kích thước 1m chiều dài nên bạn cũng sẽ cần một bể cá rộng và lớn nếu bạn muốn giữ nó. Một số loài cần có sự lưu ý đặc biệt như da và đuôi của chúng khá yếu và ở một số giống khác đuôi của chúng có thể có nọc độc.

Bể cá của bạn nên có cát mịn ở đáy. Một số con có thể lớn đến 90 cm đường kính nên việc đầu tiên bạn nên chắc chắn về giống cá đuối bạn đang nuôi sẽ có kích thước ra sao khi lớn lên để có thể có phương pháp chăm sóc tốt nhất.

Nếu bạn có dự định sẽ nuôi một loài cá khác trong bể cùng với cá đuối thì bạn nên chọn những con cá lớn, hiền và không hiếu chiến để bể cá của bạn được dung hòa.

5. Cá Kỳ Nhông (Axolotl)

Cá kỳ nhông Axolotl từ thành phố Mexico, và được biết đến như là con kỳ nhông của Mexico. Đây là loài sinh vật độc nhất (đôi khi đáng yêu) và kỳ lạ, chúng thật ra được xếp vào loài động vật lưỡng cư (kỳ nhông).

Đây là loài ăn thịt, thích ăn côn trùng, sâu và cá cảnh. Chúng chỉ chia sẻ bể cá với những loài cá lớn khác. Như loài Rays, chúng có làn da nhạy cảm và nên được nuôi trong cát sạch và mịn.

Bạn sẽ cần ít nhất một bể dung tích 40 lít nếu bạn muốn nuôi một con Axolotl trong bể cá nhà bạn.

Khi có mong muốn chăm sóc loài Axolotl thì điều kiện nước của bể cá là cực kỳ quan trọng, nên thay nước thường xuyên cùng với định kỳ kiểm tra nước trong bể.

6. Cá Nóc Da Beo (Green Spotted Puffer)

Loài cá màu vàng xanh nhiều màu sắc này có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á. Chúng có các đốm đen, nâu và khá phổ biến trong bể nuôi cá nước ngọt bởi đặc tính và hành vi thú vị của chúng.

Mặc dù có tuổi thọ dài (lớn hơn 10 năm), bạn sẽ cần có kiến thức tốt để nuôi loài cá này bởi vì chúng có những nhu cầu và hướng dẫn chăm sóc đặc thù.

Cá nóc da beo được biết đến là loài cá hung hãn, chúng tấn công và tiêu diệt những loài cá khác trong bể. Tốt nhất là nên nuôi chúng một mình trong bể lớn có dung tích hơn 200 lít.

Khi trưởng thành chúng có chiều dài khoảng 15 cm và không ngại vào bể khi chúng có nhu cầu thức ăn.

7. Cá La Hán (Hybrid)

Cá La Hán họ Cichlid có nguồn gốc từ Malaysia. Loài cá lai này rất được ưa chuộng với người nuôi bởi kích thước lớn và màu sắc sặc sỡ.

Trên da chúng là sự kết hợp của các màu xanh, đỏ, hồng, vàng, cam với những dấu đen hình hoa.

Loài cá ăn thịt và hung hăng này thích được nuôi một mình trong một bể lớn và không chia sẻ bể với những con khác.

Chúng ăn đồ tươi sống, thức ăn dạng viên, khi trưởng thành dài 40 cm và vòng đời 5-8 năm.

8. Cá Ali (Malawi Cichlid)

Cá Ali Malawi bắt nguồn từ hồ Malawi ở Đông Phi. Nếu có ý định nuôi cá này trong bể, bạn cần có những điều kiện nhất định để chúng sống khỏe mạnh, giữ được màu sắc tươi sáng và xinh đẹp.

Cá Ali Malawi khá phổ biến bởi vì màu sắc rực rỡ và hành vi mê hoặc của chúng. Khi trưởng thành loài cá này đa phần dài khoảng 30 cm và trải qua sự thay đổi màu sắc khá ấn tượng.

Bạn nên cố gắng tạo ra môi trường sống và thành phần nước giống với môi trường tự nhiên của loài cá này.

Trong bể nên có đá, hạn chế vết nhơ, mảnh vụn, cây, cát; nhiệt độ nước nên được giữ ổn định và hệ thống lọc nước tốt.

Không giống như loài Cichlid Nam Mỹ, loài Cichlid Đông Phi nên được sống theo đàn lớn cùng loài để tránh tranh chấp lãnh thổ dẫn đến hệ quả không tốt.

9. Tôm Hùm Xanh (Electric Blue Lobster)

Không như tên gọi, tôm hùm xanh là một loại tôm hùm nước ngọt có nguồn gốc từ bang Florida. Loại này khá hiếu chiến, là loại động vật ăn tạp cơ hội và sẽ ăn cá nhỏ nên bạn phải có sự đề phòng kỹ lưỡng trước khi cho chúng vào bể cá nuôi chung.

Khi trưởng thành tôm hùm xanh dài khoảng 12-18 cm và sẽ cần một bể cá với dung tích ít nhất là 75 lít. Nên đảm bảo rằng bể cá có nơi để ẩn nấp và leo trèo bởi vì loài tôm hùm này rất thích khám phá.

10. Cá Tai Tượng (Oscar)

Cá tai tượng là một loài khác của họ Cichlid, có nguồn gốc từ Nam Phi.

Cá tai tượng (Tiger Oscar) phổ biến có hoa văn màu cam và đen đậm khắp cơ thể. Một vài loại cá tai tượng khác có nền đen và sọc sáng màu hơn, thậm chí còn có cả cá tai tượng bạch tạng, đỏ và vàng.

Cá trưởng thành dài khoảng 25-30 cm nên cần bể cá có không gian lớn. Bạn cần bể dung tích 200 lít hoặc lớn hơn càng tốt. Vì bản năng thích vận động và khá năng nổ, chúng sẽ di chuyển các vật xung quanh bể cá và làm bật gốc cây, do đó trang trí bể cá bằng vật nặng là điều cần thiết.

Các Mẫu Bể Cá Cảnh Đẹp Và Độc Đáo Có Một Không Hai

2. bể cá bong bóng thủy tinh đẹp mắt

Bể cá được làm bằng thủy tinh cao cấp với phần đáy bể giữ cân bằng.

3. kết hợp giữa nuôi cá và trồng cây

Đây là một hệ thống các bể cá được nối với nhau bằng các ống thủy tinh tuy nhiên bộ bể cá này có giá không hề rẻ

6. bể hình con cá đẹp và lạ

7. Các bể cá đẹp và độc khác

với hình dạng chiếc đồng hồ đẹp mắt và thú vị thích hợp để trên bàn làm việc cũng như trong bàn học của các bạn

Cung cấp máy sủi oxy công suất lớn cho bể cá cảnh và bể hải sản

Nội dung chính Các loại máy sủi oxy công suất lớnMáy sủi oxy công suất lớn 1100wMáy sủi oxy công suất lớn công suất 750WMáy sủi oxy công suất lớn 370WMáy sủi oxy công suất lớn 250WMáy sủi 6 vòi Hailea ACO 208Máy sủi 6 vòi Hailea ACO 318Máy sủi khí Hailea ACO 388D Đối với bể cá cảnh hoặc…

Sản phẩm bể cá cảnh mini phong thủy để bàn

Trong cuộc sống bộn bề với một chiếc bể cá cảnh mini hay bể cá mini để bàn bạn sẽ thấy không gian làm việc của mình đầy sức sống. Có rất nhiều người đã tìm đến các phương pháp xả Stress như đi Shopping , du lịch , dã ngoại tìm về thiên nhiên …. nhưng khả năng tài chính cũng…

Bộ dạng kỳ cục của loài rùa có mặt từ thời tiền sử

Loài rùa sống ở đông nam nước Mỹ có chiếc đầu lớn, gờ lưng tựa khủng long, nhưng cái đuôi giống loài cá sấu hung bạo “Thủy quái” có tên khoa học acrochelys temminckii là loài rùa nước ngọt lớn nhất thế giới. Trước đây, các nhà khoa học cho rằng loài vật kỳ dị này có mặt trên…

Dịch Vụ Thiết Kế Và Thi Công Bể Cá Koi Bằng Kinh Đẹp Và Độc Đáo

Nuôi cá Koi đang trở thành thú chơi yêu thích của nhiều người bởi yếu tố thẩm mỹ và ý nghĩa phong thủy đặc biệt. Với bể cá Koi bằng kính sẽ giúp bạn dễ dàng chiêm ngưỡng được màu sắc tuyệt đẹp, sáng rực của cá Koi, thỏa niềm đam mê ngắm cá cảnh.

Đặc điểm của bể cá Koi bằng kính

Bể cá Koi được nhiều người ưa chuộng cũng bởi yếu tố chính là chi phí rẻ hơn nhiều so với việc xây bể cá Koi bằng bê tông. Với bể các Koi bằng kính người dùng có thể mua bể thiết kế sẵn với nhiều kiểu dáng, kích cỡ khác nhau hoặc cũng có thể thiết kế bể cá bằng kính.

Bể cá Koi bằng kính thường có kích thước chiều sâu khoảng từ 80 – 100cm, diện tích bể cá từ vài m3 cho đến vài chục m3 và có hệ thống lọc rất chuyên nghiệp ở cả tầng mặt và tầng đáy.

Chất liệu sử dụng làm bể cá thuộc loại kính cao cấp. Bể cá có các loài thủy sinh trang trí sinh động mang giá trị nghệ thuật cao, rất sang trọng.

Bể cá bằng kính bán sẵn rất dễ lắp đặt và tháo rửa vệ sinh mang đến sự thuận lợi tối đa cho người chơi.

Lưu ý khi nuôi cá Koi hồ kính:

Bể cá Koi bằng kính với bộ lọc ở cả tầng mặt và tầng đáy sẽ đảm bảo nguồn nước bể được trong sạch, tạo môi trường tốt cho cá Koi sinh trưởng.

Nên chọn bể cá có bơm công suất cao để dòng chảy nước mạnh giúp tăng oxy cho cá.

– Thức ăn cho cá Koi:

Một điều cần hết sức chú ý khi nuôi cá Koi là không nên cho ăn quá nhiều, cho cá ăn quá nhiều sẽ dễ gây ô nhiễm nước, không tốt cho sức khỏe của cá Koi.

Cho cá ăn từ 1 – 2 lần/ngày, không nên cho ăn quá 3 lần/ngày. Mùa hè hoạt động trao đổi chất của cá cao, nên cho ăn 2 lần/ ngày, mùa đông trời lạnh thì cho ăn 1 lần/ngày. Lượng thức ăn vừa đủ để cá ăn hết trong vòng 5 phút. Lưu ý cần lựa chọn loại thức ăn cho cá Koi thuộc các thương hiệu uy tín, nổi tiếng.

– Mật độ cá Koi:

Số lượng cá koi cần phù hợp với diện tích bể, không nên nuôi nhiều quá. Với cá Koi trưởng thành trở lên thì mật độ trung bình khoảng 1 con cá trên 1m khối nước, với cá nhỏ thì có thể cho thêm.

– Thời gian cho cá ăn:

Nên cho cá ăn vào một múi giờ cố định, cá Koi có đặc điểm là có thể nhịn đói thậm chí đến cả tháng. Không nên cho cá ăn vào thời điểm sáng sớm (6h – 7h) hoặc tối (6h – 7h) vì lúc này lượng oxy hòa tan trong bể thấp. Buổi tối nên cho cá ăn ít hơn. Một số bể cá Koi bằng kính sẽ được cài đặt giờ ăn tự động rất thuận tiện cho người dùng để thiết lập giờ ăn cho cá.

– Trang bị kỹ năng phòng và xử lý các bệnh thường gặp với cá Koi.

Có một số loại bệnh mà cá Koi có thể mắc phải như: thối đuôi, thối miệng, nấm, nổ mắt, sán lá, mắt đục, bệnh đốm trắng…Người nuôi lúc này phải tách ngay con cá bị bệnh ra riêng và tìm hiểu phương pháp xử lý bệnh cho cá.

Hồ cá Koi mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời

– Tăng thêm sự sinh động, màu sắc cho không gian:

Bể cá koi bằng kính được nhiều người lắp đặt tại: sân vườn, phòng khách, sân thượng, tại ban công hoặc sảnh khách sạn, tại các quán cafe sân vườn…giúp trang trí, tô thêm màu sắc, sự sinh động cho không gian. Cảnh quan thiên nhiên cùng vẻ đẹp rực rỡ nhiều màu sắc của cá Koi trông rất thích mắt. Đàn cá Koi bơi lượn vui nhộn khiến bất kỳ ai cũng bị thu hút.

Vào thời điểm cận Tết này thì việc lắp đặt bể cá Koi bằng kính là ý tưởng tuyệt vời để bạn trang trí không gian đón Tết, đón tài lộc vào nhà.

– Giúp thư giãn tinh thần:

Bể cá Koi bằng kính được nhiều người ưa chuộng còn bởi tác dụng giúp thư thái tinh thần, giảm stress. Sau một ngày dài làm việc trở về nhà, ngắm nhìn những chú cá Koi sẽ giúp bạn thư giãn, giải tỏa tâm trạng căng thẳng. Hay khi bạn bè, khách khứa đến nhà chơi, cùng nhâm nhi tách trà hàn huyên câu chuyện và ngắm nhìn đàn cá rực rỡ cũng sẽ là khoảnh khắc rất tuyệt.

– Mang ý nghĩa phong thủy, thu hút tài lộc.

Bể cá Koi bằng kính còn được cho là có giá trị lớn về mặt phong thủy. Cá Koi là loài cá được gắn với truyền thuyết “cá chép hóa rồng”, “cá vượt vũ môn” bởi sức sống mãnh liệt thể hiện bằng khả năng bơi ngược dòng. Bởi thế mà cá Koi mang đến nhiều tài lộc, may mắn. Bể cá là biểu tượng cho sự sinh sôi nảy nở, đàn cá Koi bơi lượn mang nguồn năng lượng tích cực, đem đến giàu sang, phú quý cho gia chủ.

Đơn vị cung cấp, thiết kế bể cá Koi chuyên nghiệp: Công ty Tư Vấn và Thiết Kế Tiểu Cảnh Non Bộ

– Công ty chuyên bán sẵn các bể cá Koi bằng kính và nhận thiết kế bể cá Koi tại mọi không gian từ gia đình cho đến văn phòng làm việc, cơ quan…

– Giá thành mềm mại, bảo hành dài lâu.

– Hỗ trợ khách hàng miễn phí về cách chăm sóc cá Koi.

– Dịch vụ nhanh chóng, tận tình

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Đ/c: Số 27 ngõ 76, ngách 32, An Dương , Q. Tây Hồ, Hà Nội

Hotline: 024.39.555.888 – 024.32.666.777

Email: info@nonbo.net.vn

Độc Đáo Thú Chơi Cá Cảnh

Cá cảnh đặc biệt bởi sức hút của nó, việc nuôi cá không chỉ là sở thích, niềm đam mê mà còn mang ý nghĩa phong thủy sẽ đem lại niềm vui, hạnh phúc, thành đạt và gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống. Ở bất kỳ lứa tuổi nào, cá cảnh cũng dễ dàng chinh phục trái tim của những ai đã “trót” bị mê hoặc bởi vẻ đẹp của chúng. Là người chơi cá cảnh được gần 20 năm, ông Nguyễn Trường Thi, phường Hưng Thành rất tâm đắc với bể cá cảnh thủy sinh của mình.

Bể cá là một thế giới thu nhỏ được ông bày trí nhiều loại cây thủy sinh như dương xỉ nước, rong đuôi chồn, cỏ thìa, thủy cúc, trân châu khéo léo kết hợp với đá, lũa và những đàn cá thủy tinh, ngựa vằn, cá váy tạo nên một cảnh tượng như thủy cung. Hàng ngày, việc chăm sóc và ngắm nhìn những đàn cá bơi lội đã giúp ông có được sự thư giãn, tinh thần thoải mái, vui vẻ. Ông Thi bảo: “Nuôi cá là cái thú vui, cái hay từ ngàn xưa truyền lại. Một bể cá chứa đựng cả ngũ hành tương sinh, tương khắc cùng bao tâm tư của chủ nhân nên nó như một chiếc lược ngọc chải đi những ưu tư, bộn bề của cuộc sống”.

Anh Dương Duy Dũng, tổ 23, phường Tân Quang, chủ cửa hàng cá cảnh Toàn Thịnh chia sẻ, nhằm đáp ứng nhu cầu của người chơi cá cảnh, cửa hàng đã nhập rất nhiều loại cá, từ những loại cá bình dân như: Cá vàng, cá bảy màu, cá kiếm, mây triều, chép vẩy rồng, hồng kép, thần tiên cho đến những loại cá cao cấp như: Cá kim cương, hoàng bảo yến, hồng vịt, la hán hay cá rồng… Người chơi cá được thỏa sức ngắm và lựa chọn những loại cá mà mình ưa thích, đồng thời dễ dàng lựa chọn được những đồ trang trí cho bể cá thêm phần sinh động như: Hòn non bộ, cây sinh thủy và rất nhiều các loại bể, bình nuôi cá to, nhỏ khác nhau phù hợp với không gian trong mỗi ngôi nhà của từng gia đình.

Ông Phạm Quốc Lập, thôn An Hòa 2, xã An Tường (TP Tuyên Quang) chăm sóc cá cảnh.

Những gia đình có điều kiện kinh tế còn hạn chế, vẫn có những loại bể từ 500 đến 800 nghìn đồng để thỏa mãn niềm đam mê cá cảnh. Một bể cá còn giúp tăng thêm sinh khí cho ngôi nhà. Bể cá cảnh có nước là yếu tố thủy trong phong thủy học có tác dụng điều hòa âm dương, tăng cường sinh khí. Chị Hoàng Tuyết Mai, tổ 19, phường Minh Xuân nói, bắt đầu từ sở thích của con trai chị với cá cảnh, dần dần cả gia đình cũng bị cuốn hút theo. Dịp Tết vừa rồi chị đã đầu tư mua 1 bể cá cảnh thủy sinh có đầy đủ hệ thống lọc và chiếu sáng. Bể cá đã giúp ngôi nhà trở nên gần gũi hơn với thiên nhiên, mang lại niềm vui cho các thành viên trong gia đình.

Từ đam mê… thành nghệ thuật

Người xưa đã đúc kết: “Nuôi cá dưỡng tâm, nuôi chim dưỡng chí, nuôi cây dưỡng thần”. Mỗi khi ngồi nhìn ngắm cá bơi lội trong bể, người chơi cảm thấy trí óc thanh tĩnh lạ thường. Ở thành Tuyên, số người chơi cá cảnh có rất nhiều và chất lượng cá không hề thua kém các tỉnh thành khác trong nước. Họ đã biến niềm đam mê với cá cảnh thành một bộ môn nghệ thuật cũng như chơi chim và cây cảnh.

Hội Cá cảnh Thành Tuyên hiện có 20 thành viên. Các thành viên đều là những người chơi lâu năm và sở hữu nhiều con cá, giống cá độc đáo, đặc sắc, nhất là cá rồng, cá la hán. Trong các loại cá cảnh trên thị trường hiện nay, cá rồng là loại cá hiện đang được người chơi đặc biệt ưa chuộng. Tuy đắt tiền bởi giá trị của một con cá rồng hội tụ đầy đủ các yếu tố đẹp mắt có thể lên tới hàng trăm triệu đồng, nhưng vẫn thu hút người chơi mua và chăm sóc.

Anh Dương Duy Dũng, Hội phó Hội Cá cảnh Thành Tuyên bên bể cá của mình.

Theo chia sẻ của Hội Cá cảnh Thành Tuyên, số lượng cá rồng tại tỉnh ta có khoảng 500 con và là một trong những tỉnh có nhiều người chơi cá rồng nhất cả nước. Mong muốn của hội là trong tương lai có thể tổ chức các cuộc thi về cá cảnh, thiết kế, bài trí bể cá để các hội viên được tăng cường giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và để công chúng được chiêm ngưỡng, biết tới vẻ đẹp của những con cá quý hiếm, độc đáo mà các thành viên trong Hội nuôi dưỡng.

Là người có sở thích, đam mê chơi cá cảnh từ nhiều năm nay, anh Lương Tuấn Anh, tổ 17, phường Phan Thiết chia sẻ, cá rồng từ lâu được cho là loài cá đế vương. Bởi cá rồng được người chơi đánh giá là loài có vẻ đẹp hoàn mỹ, từ bộ vây như rồng, dáng bơi khoan thai, uyển chuyển, hơn nữa theo quan niệm dân gian rồng còn là loài mang lại sự thịnh vượng. Cá rồng được chia thành 4 loại màu cơ bản là: Kim long (màu vàng), thanh long (màu xanh), ngân long (màu trắng) và huyết long (màu đỏ).

Việc đầu tư nuôi cá rồng đòi hỏi sự công phu, từ đầu tư thiết bị máy móc đến thức ăn, cách chăm sóc, phòng bệnh cho cá và nguồn nước. Nhiều khi cá bị bệnh anh còn lo lắng, thức suốt đêm để quan sát tình trạng sức khỏe, cứu chữa kịp thời. Giờ đây, mỗi ngày đi làm về, được ngắm nhìn những con cá bơi lội nhẹ nhàng, lòng anh lại thấy thoải mái. Chơi cá cảnh cũng là bí quyết giúp anh tìm thấy niềm vui và sự cân bằng trong cuộc sống.

Bên cạnh các bể cá cảnh bằng kính thường thấy thì hiện nay người chơi lại một lần nữa quay trở lại thú chơi cá cổ truyền với hồ cá và hòn non bộ. Cá nuôi trong hồ là các giống cá lớn như cá chép Koi của Nhật Bản, cá chép lửa, cá vàng lớn, hồ cá có kết hợp với các cây thủy sinh lớn như sen, súng, thủy trúc cùng các hòn non bộ hình dáng đặc sắc. Với kiểu chơi cá cảnh này, người chơi không những phải am hiểu về cách chăm sóc cá mà còn phải hiểu về thuật phong thủy để khéo léo kết hợp các yếu tố như Thủy (nước và cá); Thổ (đá và đất); Mộc (cây thủy sinh và cây trên hòn non bộ)… Các yếu tố này cần hài hòa để mang lại sự thịnh vượng và may mắn cho gia chủ, đồng thời không làm ảnh hưởng đến vận khí của chủ nhà. Mỗi một hồ cá với hòn non bộ được người chơi kiến tạo như một tác phẩm nghệ thuật, thậm chí chơi cá với hòn non bộ còn là một thú chơi kết hợp độc đáo, bởi nhiều người còn trồng và dưỡng những cây bonsai quý hiếm trên non bộ tạo cảnh quan kỳ thú.

Không phải ai cũng có điều kiện để có được một bể cá cảnh to và đẹp mắt hay một hồ cá kết hợp non bộ, nhưng để nuôi những chú cá cảnh nhỏ, xinh xắn thì hoàn toàn có thể. Hy vọng rằng, thú chơi cá cảnh sẽ ngày càng được đông đảo người dân đón nhận, tạo niềm vui sau mỗi ngày học tập, lao động vất vả.