【#1】Nghiệm Thu Đề Tài Kỹ Thuật Sản Xuất Giống Nhân Tạo Cá Heo Tỉnh An Giang

Hội đồng khoa học và công nghệ tỉnh An Giang vừa nghiệm thu đề tài nghiên cứu “Kỹ thuật sản xuất giống nhân tạo cá heo tỉnh An Giang,” do phó giáo sư-tiến sỹ Dương Nhựt Long, trường Đại học Cần Thơ làm chủ nhiệm.

– Đề tài được thực hiện trong ba năm, từ tháng 5/2010 đến tháng 12/2013 và đến 4/2014 chính thức nghiệm thu.

– Mục tiêu của đề tài là xây dựng và chuyển giao quy trình kỹ thuật sản xuất giống cá heo đạt thông số kỹ thuật thành thục từ 50% trở lên; thụ tinh đạt 50 – 60%; tỷ lệ nở 60 – 70%; tỷ lệ sống đến cá giống đạt 20 – 30%; kích cỡ cá giống 3 – 5cm/con.

– Trong quá trình thực hiện, đề tài đã nghiên cứu về đặc điểm sinh học của cá heo, kỹ thuật nuôi vỗ thành thục sinh dục cá heo trong ao và lồng bè, biện pháp kỹ thuật kích thích sinh sản nhân tạo cá heo, kỹ thuật ương cá heo từ cá bột lên cá giống.

– Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong môi trường tự nhiên, cá sinh sản từ tháng 6-8 hàng năm. Hệ số thành thục sinh dục ở cá heo thấp, trung bình 2,4%; sinh sản tuyệt đối của cá heo là 4.220 trứng/cá cái và sinh sản tương đối đạt 185.717 trứng/kg/cá cái.

– Đối với ương cá heo với nhiều loại thức ăn khác nhau, tỷ lệ sống cao nhất 28,6%, sau 45 ngày, ương trong giai lưới đạt tỷ lệ sống đến 69%, nhất là ở giai đoạn từ 45 – 75 ngày tuổi.

– Đề tài sau khi nghiệm thu hoàn chỉnh quy trình được chuyển giao cho Trung tâm giống thủy sản An Giang triển khai rộng rãi trong cộng đồng.

– Cá heo (Botia modesta Bleeker) là giống cá nước ngọt, kích cỡ ngắn khoảng 3 – 5 cm/con, cân nặng nhất khoảng 40 g/con, thịt trắng, da trơn, thơm, béo, chế biến được nhiều món ăn như kho tiêu, nấu canh chua đặc sản của vùng đầu nguồn lũ. Đây là loài cá quý đang dần giảm sản lượng, giá hiện từ 150.000 – 180.000 đồng/kg. Thành công đề tài sẽ góp phần bảo vệ, duy trì, bảo tồn được giống cá quý.

Nghiệm thu đề tài kỹ thuật sản xuất giống nhân tạo cá Heo tỉnh An Giang, Nguồn: Vnanet.vn.

【#2】Nghiên Cứu Thành Công Kỹ Thuật Sản Xuất Giống Cá Heo

Hội đồng khoa học và công nghệ tỉnh An Giang vừa nghiệm thu đề tài nghiên cứu “Kỹ thuật sản xuất giống nhân tạo cá heo tỉnh An Giang”, do phó giáo sư-tiến sỹ Dương Nhựt Long, trường Đại học Cần Thơ làm chủ nhiệm.

Đề tài được thực hiện trong ba năm, từ tháng 5/2010 đến tháng 12/2013 và đến 4/2014 chính thức nghiệm thu.

Mục tiêu của đề tài là xây dựng và chuyển giao quy trình kỹ thuật sản xuất giống cá heo đạt thông số kỹ thuật thành thục từ 50% trở lên; thụ tinh đạt 50-60%; tỷ lệ nở 60-70%; tỷ lệ sống đến cá giống đạt 20-30%; kích cỡ cá giống 3-5cm/con.

Cá heo (Botia modesta Bleeker). Ảnh: chúng tôi

Trong quá trình thực hiện, đề tài đã nghiên cứu về đặc điểm sinh học của cá heo, kỹ thuật nuôi vỗ thành thục sinh dục cá heo trong ao và lồng bè, biện pháp kỹ thuật kích thích sinh sản nhân tạo cá heo, kỹ thuật ương cá heo từ cá bột lên cá giống.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong môi trường tự nhiên, cá sinh sản từ tháng 6-8 hàng năm. Hệ số thành thục sinh dục ở cá heo thấp, trung bình 2,4%; sinh sản tuyệt đối của cá heo là 4.220 trứng/cá cái và sinh sản tương đối đạt 185.717 trứng/kg/cá cái.

Ở điều kiện nuôi vỗ trong giai lưới (đặt trong ao) và lồng bè (trên sông) đạt hệ số thành thục thấp hơn có sức sinh sản tuyệt đối 3.773 trứng/cá cái và sức sinh sản tương đối 128.000 trứng/kg/cá cái.

Đối với ương cá heo với nhiều loại thức ăn khác nhau, tỷ lệ sống cao nhất 28,6%, sau 45 ngày, ương trong giai lưới đạt tỷ lệ sống đến 69%, nhất là ở giai đoạn từ 45-75 ngày tuổi.

Đề tài sau khi nghiệm thu hoàn chỉnh quy trình được chuyển giao cho Trung tâm giống thủy sản An Giang triển khai rộng rãi trong cộng đồng.

Cá heo (Botia modesta Bleeker) là giống cá nước ngọt, kích cỡ ngắn khoảng 3-5cm/con, cân nặng nhất khoảng 40 g/con, thịt trắng, da trơn, thơm, béo, chế biến được nhiều món ăn như kho tiêu, nấu canh chua đặc sản của vùng đầu nguồn lũ. Đây là loài cá quý đang dần giảm sản lượng, giá hiện từ 150.000-180.000 đồng/kg. Thành công đề tài sẽ góp phần bảo vệ, duy trì, bảo tồn được giống cá quý.

【#3】Về Miền Tây Mùa Nước Nổi Thưởng Thức Đặc Sản Cá Heo

Nhắc đến cá heo miền Tây, nếu du khách đang hào hứng và tò mò muốn chiêm ngưỡng những con cá heo dài cả mét thì đến khi “giáp mặt” chúng, bạn sẽ ngay lập tức hụt hẫng bởi cá heo chỉ lớn bằng… ba ngón tay.

Cá heo nước ngọt thường xuất hiện vào mùa nước nổi (tháng 7-10 âm lịch) ở những nơi có dòng nước chảy mạnh. Cá heo mình dẹp, chỉ lớn bằng ba ngón tay người lớn, to nhất dài độ chừng một tấc, da láng, màu xanh nhạt không vảy. Đuôi, vây, kỳ cá heo có màu đỏ cam rất đẹp.

Khi vào mùa, người dân nơi đây thường dùng các phương tiện như: đặt dớn, đặt lợp, giăng lưới để bắt. Thịt cá heo béo, thơm ngon và hấp dẫn đến cả phần da, được nhiều thực khách ưa chuộng nên đem lại giá trị kinh tế cao. Giá cá heo trung bình 300.000 đồng/ kg, có lúc gần 450.000 đồng/kg.

Cá heo là loại cá da trơn, xuất hiện nhiều ở sông Hậu và sông Tiền. Càng xuống các vùng hạ lưu như Cần Thơ, Sóc Trăng, Hậu Giang… loài cá này càng ít dần. Sở dĩ gọi là cá heo vì khi bắt lên khỏi mặt nước, cá kêu “éc éc” như tiếng heo (lợn) kêu.

Trước đây, cá heo cũng như cá linh, cá chốt,… là sản vật nước ngọt bình thường ở Đồng bằng sông Cửu Long. Nhưng thời gian gần đây, loài cá này trở thành “đặc sản” nổi tiếng. Do sự khai thác bừa bãi, nguồn cá trong thiên nhiên ít nên cung không đủ cầu. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều hộ gia đình ở An Giang chuyển sang phong trào nuôi cá heo nước trong lòng bè.

Trước kia, cá heo là món ăn của các bếp nghèo, nhưng giờ đây, nhờ có bàn tay khéo léo, tỉ mẩn của các bà nội trợ mà đã cá heo trở thành món ăn tinh tế với đủ cung bậc mùi vị mặn, ngọt, cay, nồng. Trong thực đơn của các nhà hàng, các món ăn từ cá heo chiếm một vị thế quan trọng: cá heo nướng muối ớt, cá heo kho tiêu, cá heo kho sả ớt, cá heo nấu canh chua… Chỉ tên gọi cũng làm thực khách thèm thuồng muốn khám phá, nhưng món ăn được ưa chuộng nhất là món cá heo kho tộ, ăn với cơm cháy thì càng hấp dẫn.

Đây là một món ăn không quá cầu kỳ nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và kinh nghiệm trong chế biến. Trước tiên phải lựa chọn những con cá còn tươi, làm sạch ruột, cho cá vào ướp với một ít giấm chua và dùng tay chà nhẹ cho cá hết nhớt và hết tanh. Sau đó, rửa với nước sạch và để ráo.

Cá được ướp một số gia vị như nước màu dừa, nước mắm, tiêu, ớt… vừa khẩu vị để có màu sắc và mùi thơm hấp dẫn. Sau cùng cho nồi cá lên bếp kho đến khi nước sền sệt, cá có mùi thơm, mềm và màu sắc đẹp là được. Muốn cho nước cá kho có độ sánh, ta nên thêm một muỗng nước cơm vào. Sau cùng cho tóp mỡ (hoặc dầu ăn), rắc một ít tiêu xay rồi múc ra đĩa là xong.

Cơm nóng bới ra chén, gắp một miếng cá heo cho vào miệng nhai từ từ để cảm nhận vị béo của da, ngọt, thơm của thịt cá thấm dần và lan tỏa mọi giác quan… Khi ăn, gắp đến miếng cuối cùng vẫn còn thấy ngon. Món cá heo kho tộ là món ăn vô cùng hấp dẫn, không hề pha trộn và màu mè kiểu cách. Đây là bữa ăn tuyệt vời mà bạn khó lòng quên.

Bên cạnh đó, cá heo nướng muối ớt cũng là món ăn giản dị nhưng lại quyến rũ nhờ sự phối hợp tinh tế giữa vị mằn mặn của cá và vị cay nồng của sả ớt. Thực khách có thể vắt thêm lát chanh, cặp thêm miếng dưa leo, khế và rau sống,… để món ăn chuẩn vị nhất.

Cá heo vùng nước ngọt chỉ có ở miền Tây mùa nước nổi vào khoảng 7-8 âm lịch, nên nếu muốn thưởng thức bạn hãy sắp xếp thời gian và lên đường ngay. Cho dù đã từng nếm qua vô vàn các món sơn hào hải vị, thì khi thưởng thức món ăn này cũng phải mê mẩn và nhớ mãi hương vị đặc trưng.

Hoàng Ngọc

Tổng hợp

Nguồn: https://dantri.com.vn/du-lich/ve-mien-tay-mua-nuoc-noi-thuong-thuc-ca-heo-20170811074924492.htm

【#4】Chạy Đua Bảo Tồn Cá Heo Không Vây Dương Tử

Trên một nhánh sông ngắn của dòng Dương Tử, ba chú cá heo xám béo tốt đang ngụp lặn trong dòng nước pha bùn mờ đục gần thành phố Nam Kinh.

Chúng được bảo vệ cách ly khỏi đám tàu thuyền, xà lan qua lại trên sông bằng một hàng phao màu vàng.

Cá heo không vây sông Dương Tử.

Chỉ còn khoảng 1.000 cá thể sống sót, loài cá heo không vây sông Dương Tử trở thành một biểu tượng cho sự tàn phá đối với dòng sông dài nhất Trung Quốc, trong hàng chục năm con người tìm cách khống chế lũ lụt, mở rộng đất trồng trọt và công nghiệp hóa các vùng đất dọc hai bên dòng sông.

Lời kêu gọi phát triển bền vững ở “vành đai kinh tế Dương Tử” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã làm dấy lên hy vọng rằng loài thú có vú duy nhất còn sống sót của dòng sông có thể trở thành biểu tượng của việc khôi phục môi trường ở Trung Quốc.

“Nay việc này đã được chứng minh về mặt khoa học, rằng cá heo sông Dương Tử là loài sinh vật đặc hữu”, Khương Manh, người đứng đầu một nhóm giám sát khu bảo tồn cá heo tại Nam Kinh, nói với phóng viên Reuters.

“Nếu chúng không được bảo vệ tốt, chính phủ Trung Quốc sẽ phải đối mặt với nhiều áp lực”, Khương, tổng thư ký của Hiệp hội Bảo tồn cá heo không vây sông Dương Tử Nam Kinh, nói.

Khu vực an toàn được bố trí tại một khu vực gọi là “vạch đỏ sinh thái”. Ở đây cấm các hoạt động xây dựng trong phạm vi 88km2 dọc theo bờ sông Dương Tử.

Nhiều lồng bè nuôi cá của nông dân đã bị buộc phải di dời, thay vào đó là các đầm phá trồng sen tạo sinh cảnh cho chim di trú. Hoạt động đánh bắt cá bị cấm, tàu bè buộc phải tránh xa khu vực. Khu bảo tồn được các lực lượng chức năng giám sát hằng ngày.

“Chúng tôi đuổi họ đi nơi khác. Đây là vùng lõi bảo tồn vì thế chúng tôi không để họ đánh cá ở đây”, Trương Kim Long, từng là ngư dân, nay trở thành nhà bảo tồn, nói.

Năm 2021, cơ quan chức năng Trung Quốc thống kê được có 1.012 con cá heo sông Dương Tử, giảm nhiều nếu so với con số 2.500 con ở thời điểm năm 1991 và mỗi năm dân số cá heo Dương Tử giảm thêm 10%, theo giới chức.

Tuy nhiên ông Khương nói vẫn có thể bảo tồn loài cá heo Dương Tử. “Số lượng cá giảm xuống nhưng tốc độ giảm đã chậm lại”, Khương nói.

Một chú cá heo không vây được nuôi trong bể kính ở Vũ Hán.

Quá trình này đã được thực hiện thành công với nhiều loài khác, theo lời các nhà hoạt động vì môi trường. Những nỗ lực bảo tồn kéo dài nhiều thập kỷ đã cứu được loài gấu trúc khổng lồ, biểu tượng quốc gia của Trung Quốc, khi chúng trên bờ vực tuyệt chủng. Ngày nay có khoảng 1.900 con gấu trúc, và dân số của chúng đang gia tăng.

“Có thể là hơi muộn quá, nhưng những gì họ làm là chưa từng có”, Todd Robeck, tác giả một công trình nghiên cứu mới đây về loài cá heo sông Dương Tử, nói về nỗ lực cứu loài có vú này.

“Họ đang có những bước đi đúng để giúp loài cá heo Dương Tử thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng”, Robeck, phó chủ tịch phụ trách bảo tồn của tập đoàn Công viên Thế giới biển và Giải trí ở Florida, Mỹ, nói.

Hoạt động của con người

Từ thượng nguồn, nơi có những dòng sông băng ở cao nguyên Tây Tạng tới vùng đồng bằng ở Thượng Hải trên bờ biển phía đông, con sông Dương Tử dài 6.500km cung cấp nước cho 1/3 dân số hơn 1,3 tỷ người của Trung Quốc.

Trên con sông này đã diễn ra bao nhiêu thay đổi môi trường mang tính hủy diệt sâu sắc trong vòng 70 năm qua, gây ra không chỉ bởi các hoạt động xây dựng đại công trường, ví dụ đập Tam Hiệp, mà còn là các chiến dịch thời Mao chủ tịch nhằm rút nước khỏi một số hồ và đầm lầy, biến khu vực thành vùng canh tác.

Bên cạnh đó, trong suốt nhiều thập kỷ, hệ thống sinh thái phức tạp của dòng sông vĩ đại bị đem ra làm vật hy sinh cho cuộc đua hối hả phát triển kinh tế.

“Bạch kỳ đồn” hay cá heo vây trắng, loài anh em với cá heo không vây nhưng có kích thước lớn hơn, đã bị thông báo là “tuyệt chủng” từ năm 2006. Loài cá tầm Trung Quốc cũng đang trên bờ vực tiêu vong, khi dân số giảm tới 90% trong vài thập kỷ qua.

Nhiều con cá heo không vây đã bị chết khi va đập với thuyền bè mà nguyên nhân là bởi ô nhiễm tiếng ồn đã tác động đến khả năng định vị bằng âm thanh của chúng. Môi trường xuống cấp, nước bị ô nhiễm khiến chúng dễ mắc các bệnh mang tính lây lan.

Cá heo được trông thấy ở đoạn sông gần Nam Kinh, tỉnh Giang Tô.

Một kế hoạch hành động kéo dài 10 năm của chính phủ Trung Quốc công bố năm 2021 đã cho rằng ” các hoạt động cường độ cao của con người” là nguyên nhân dẫn đến việc sụt giảm số lượng cá heo không vây và những nỗ lực bảo tồn trước đó đã không đủ để ngăn chặn sụt sụt giảm dân số của loài cá quý hiếm này.

Tuy nhiên, kế hoạch hành động này bị hạn chế ở quy mô và mục tiêu, chỉ nhắm tới việc “củng cố” dân số của loài cá heo Dương Tử, cải thiện việc theo dõi, nâng cao nhận thức của cộng đồng, nghiên cứu sâu hơn về gen và tế bào.

Vùng an toàn

Nam Kinh được coi là một khu vực bảo tồn hình mẫu và khoảng 30 triệu nhân dân tệ (gần 100 tỷ đồng) đã được chi ra cho việc bảo tồn kể từ khi vùng bảo tồn này hình thành từ năm 2014. Đó là số tiền cho cho các thiết bị giám sát cũng như trả lương cho đội bảo tồn làm việc toàn thời gian, gồm 20 người.

Ở một nơi khác: giới chức hồi tháng trước đã ban hành lệnh cấm đánh cá trong 10 năm, bắt đầu từ năm 2021 ở Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc và cũng là một “ngôi nhà” của các heo không vây. Lệnh cấm này được cho là tác động tới sinh kế cuart 100.000 ngư dân, theo bản tin của Tân Hoa Xã.

Và ở một nhánh sông Dương Tử dài 64km ở An Khánh, tỉnh An Huy, đã được công bố là khu bảo tồn cá heo, cấm các hoạt động đánh cá. “Chúng tôi lạc quan bởi nhà nước đã ưu tiên việc bảo tồn”, Trần Thủ Văn, một nhà bảo tồn thuộc Chi cục Phát triển Nông thôn tỉnh An Huy nói.

Nguyễn Xuân Thủy

(Kiến thức gia đình số 37)

【#5】An Giang: Thu Bạc Tỷ Nhờ Nuôi Cá Heo Nước Ngọt

Anh Bùi Chí Linh, ở ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú – An Giang là một trong những nông dân giàu lên nhờ nuôi cá heo nước ngọt, mỗi năm lợi nhuận lên cả tỷ đồng.

Cá heo là một loài cá nước ngọt, tên khoa học là (Botia modesta Bleeker -1865) thường xuất hiện nhiều trên sông Hậu và sông Tiền. Cá heo mình hơi xanh bóng, đuôi màu đỏ cam trông rất đẹp, đầu có 2 ngạnh véo công rất nhọn. Con lớn nhất bằng ba ngón tay và dài khoảng 3 – 5cm. Khi bắt lên khỏi mặt nước cá kêu nghe éc éc.

Hiện anh Linh có 10 lồng bè nuôi cá heo và đang trong thời kỳ thu hoạch. Mỗi bè rộng 3×4 m, có thể sản xuất trên 600 kg cá thương phẩm. Nhờ có kinh nghiệm nuôi cá chình, cá chạch lấu từ nhiều năm nên khi chuyển sang con cá heo anh Linh đã nắm chắc kỹ thuật về con giống, về kích thước lồng bè và quá trình chăm sóc.

Anh cho biết: “Trước khi nuôi các heo nước ngọt, tôi đã từng nuôi cá chình, cá chạch lấu từ nhiều năm, do vậy vấn đề con giống, kỹ thuật nuôi cá tôi đã có một ít kinh nghiệm nên chuyển qua con cá này cũng dễ dàng”. Theo anh Linh cá heo con xuất hiện hằng năm vào mùa lũ từ tháng 8 -11 âm lịch rất nhiều. Vào thời gian này, anh Linh bắt đầu thu mua giống đem về thả nuôi.

Nhớ lại những năm đầu nuôi cá heo nước ngọt, anh Linh kể: Khoảng năm 2010, anh mua 7 -8 kg cá giống từ người dân đánh bắt tự nhiên ở sông Hậu về nuôi thử, không ngờ sau khi bán hết mấy bè cá thu trên 700 triệu đồng. Đặc biệt, trong 2013 anh Linh phát triển nuôi 10 lồng bè cá và dự kiến lãi trên 1 tỷ đồng.

Theo anh Linh, mùa thả cá bắt đầu từ thời điểm mùa nước lũ và thu hoạch vào tháng 8 năm sau, mỗi năm chỉ nuôi có một đợt. Cái khó là con giống phải mua từ Campuchia với giá 50.000 đ/kg/180 con, có những năm nước lũ nhỏ không có con giống mua thả nuôi giá tăng lên từ 70 -100 ngàn đồng/kg mà phải đặt trước của người dân mới có.

Tuy nhiên, theo anh Linh, cá heo dễ nuôi, tỷ lệ hao hụt không đáng kể, nhưng muốn đạt năng suất cao, người nuôi phải nắm vững kỹ thuật. Trước hết là lồng bè phải đặt nơi có dòng chảy mạnh, nước sạch và thường xuyên làm vệ sinh, tuyệt đối không để cho bè bị ô nhiễm dễ làm cho cá mắt bệnh về da và bệnh đường ruột. Theo kinh nghiệm của anh, lồng bè phải được bao bằng 2 lớp lưới thật chắc chắn, lưới chì bên ngoài và lưới Thái Lan loại mắt nhỏ bên trong mới bảo đảm an toàn, không sợ bị thất thoát.

Đối với cá heo nước ngọt, thức ăn chính là cám trộn với cá sống (cá biển hoặc cá sông) xay nhuyễn pha cùng với cám. Nếu có hèm rượu trộn thêm 30%, cá sẽ tăng trọng rất nhanh. Một ngày tốt nhất cho ăn 2 lần vào buổi sáng sớm và buổi chiều lúc mặt trời lặng. Về mật độ nuôi, bè nuôi từ 3x4m tốt nhất là nên thả 150 kg giống cho một bè (1kg giống tương đương 180 con). Nếu nuôi chật cá sẽ chậm lớn và tỷ lệ hao hụt sẽ cao. Sau 10 tháng nuôi, trọng lượng cá thương phẩm đạt 30con/1kg và giá bán ra hiện nay tại bè là 300.000đ/kg. Nếu nuôi cá heo thương phẩm cho thu hoạch vào tháng nghịch (mùa nắng) giá cá heo có thể lên gần 320.000 – 350.00 đồng/kg.

Theo tính toán của anh Linh, nuôi cá heo nếu đạt hiệu quả sẽ lời hơn hơn các loài cá khác ở vùng nước ngọt. Bình quân mỗi bè, sau khi trừ hết các chi phí thức ăn, con giống anh Linh còn lời từ 70 – 90 triệu đồng/bè. Năm nay giá cá heo cao hơn năm rồi từ 80.000 -120.000 đồng/kg, nhưng nguồn cung không đủ cầu.

Trước đây, cá heo cũng như cá linh, cá chốt chỉ là những sản vật bình thường, ít ai quan tâm nhưng gần đây nó đã nâng lên thành đặc sản, đặc biệt là cá heo da xanh, đuôi đỏ lại cực kỳ ngon nên giá cả trên thị trường ngày càng hấp dẫn. Nhiều nhà hàng, quán ăn ở Long Xuyên, Châu Đốc, Cần Thơ kể cả ở TP. HCM đã khai thác con cá heo trong mùa nước nổi để chế biến thành nhiều món ăn độc đáo như cá heo nướng muối ớt, cá heo kho tiêu, cá heo canh chua, cá heo kho lạt hoặc kho mắm chấm bông điển và bông súng… dù giá giao động từ 400.000 – 600.000 đồng/kg.

Nguyễn Hành

Nguồn: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/thu-bac-ty-nho-nuoi-ca-heo-nuoc-ngot-1400651188.htm

【#6】Về Miền Tây Mùa Nước Nổi Thưởng Thức Đặc Sản Cá Heo Nước Ngọt

Nhắc đến “cá heo” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những chú cá to và dài cả mét, nhưng thật ra cá heo nước ngọt chỉ lớn vỏn vẹn bằng 3 ngón tay. Hôm nay, chúng tôi sẽ cùng bạn đọc tản mạn đôi chút về loài cá này!

Cá heo sông trông bắt mắt, khi đưa ra khỏi mặt nước phát ra âm thanh giống tiếng heo kêu.

Cá heo nước ngọt (hay cá heo sông) là loài cá da trơn có tên khoa học là Biota modesta Bleeker, thường xuất hiện nhiều ở vùng thượng lưu sông Tiền và sông Hậu. Vào mùa nước nổi, chúng theo nguồn nước tỏa ra sông cái và các nhánh sông bơi xuống vùng hạ lưu: Cần Thơ, Sóc Trăng, Hậu Giang,… Loài cá này khi bắt lên khỏi mặt nước thường phát ra âm thanh “éc éc” giống tiếng heo (lợn) kêu nên được gọi là cá heo.

Về hình dáng, cá heo sông có thân mình màu xanh nhạt hoặc rằn ri, da bóng, đuôi màu đỏ trông rất bắt mắt, đầu có 2 ngạnh nhọn, con to nhất cũng chỉ bằng 3 ngón tay và dài khoảng 10cm.

Nếu như trước đây cá heo chỉ là loài cá bình thường như những: cá linh, cá chốt,… thường xuất hiện trong các bếp “nghèo” thì hiện nay chúng đã trở thành món đặc sản nổi tiếng của Đồng bằng sông Cửu Long và “đường hoàng” bước vào các nhà hàng đặc sản miền Tây.

Theo ông H. Tiến (An Giang) thì thịt loài cá này mềm mại, thơm, beo béo,… nên rất được ưa thích, nhất là loại cá heo da xanh đuôi đỏ cực kỳ ngon nên giá bán rất cao. Cũng vì thế, hiện nay các món ăn làm từ loài cá này luôn giữ được vị trí nhất định trong thực đơn của các nhà hàng. Dưới bàn tay tài hoa của các đầu bếp, cá heo làm ra rất nhiều món ăn ngon như: nướng muối ớt, kho tiêu, kho sả ớt, nấu canh chua,… Những món ăn này tuy mộc mạc giản dị, mỗi khi nhắc đến cũng khiến thực khách không khỏi thèm thuồng, nhất là món cá heo kho tộ ăn với cơm cháy thì thật là “ngon bá cháy bù chét”.

Món cá heo kho tộ nổi tiếng miền Tây.

Để làm được món cá heo kho tộ ngon đậm đà đòi hỏi người đầu bếp phải thật sự tỉ mỉ và kinh nghiệm khi chế biến. Phải sử dụng cá tươi, cắt đầu, cắt đuôi, vây, làm sạch ruột,… rồi rửa cá bằng một ít giấm chua để cá sạch nhớt và hết mùi tanh.

Kế đến, mang cá rửa sạch và để ráo nước, ướp cá với các gia vị: nước dừa, nước mắm, tiêu, ớt, nước màu,… khoảng 5-10 phút để gia vị thấm đều vào thịt cá. Sau cùng cho nồi cá lên bếp và kho đến khi nước trong nồi sền sệt lại, cá có mùi thơm, mềm,…

Trời mưa lâm râm, ngồi bên cạnh nồi cá heo kho tộ, bóc miếng cơm cháy nóng hổi, gắp một miếng cá heo lên cơm và cho vào miệng nhai từ từ. Vị beo béo và ngọt thơm của thịt sẽ khiến bạn không thể dừng lại, chắc chắn đây sẽ là kỷ niệm khó quên khi đến miền Tây mùa nước nổi.

Cá heo nước ngọt hiện nay có giá cao hơn nhiều loài cá khác nên thường lâm tình trạng “cung không đủ cầu” do tình trạng khai thác và đánh bắt bừa bãi nên lượng cá trong tự nhiên trở nên khan hiếm. Vì thế, nhiều hộ gia đình hiện nay đã chuyển sang nuôi cá heo trong lồng bè mang lại hiệu quả khá cao, giúp người dân cải thiện đời sống.

Theo lời ông Bùi Chí Linh (An Giang) thì nuôi cá heo không khó, tỉ lệ hao hụt không đáng kể, những muốn đạt năng suất cao thì người nuôi phải nắm rõ kỹ thuật cũng như tập quán sinh sống của cá. Trong đó:

Vì đây là loại cá da trơn, trên đầu có 2 nanh nhọn nên chúng sẽ dễ dàng “đào tẩu”, chỉ cần lồng nuôi thủng một lỗ là có thể xổng đi hết cả đàn. Vì thế mà lồng nuôi phải được bao bằng 2 lớp lưới thật chắc chắn.

Bên cạnh đó, quan trọng là lồng bè nuôi cá phải được đặt ở những nơi có dòng chảy mạnh, nguồn nước sạch và phải thường xuyên vệ sinh lồng bè để tránh tình trạng ô nhiễm khiến cá mắc các bệnh đường ruột.

Nguồn cá heo giống được ưa chuộng nhất là từ việc đánh bắt tự nhiên vào mùa nước nổi, ngoài ra còn có cá giống mua từ Campuchia nhưng ít được ưa chuộng hơn bởi theo anh Linh thì “cá giống yếu, tỷ lệ hao hụt lớn, thậm chí chết cả đàn…”. Mật độ thả tốt nhất là 150kg cá giống / bè 12m 2, nếu thả với mật độ quá dày sẽ khiến cá chậm lớn và tỷ lệ hao hụt cao.

Theo anh Linh, thức ăn chủ yếu của cá heo là cám trộn với cá sống xay nhuyễn, trộn thêm 30% hèm rượu vào thức ăn sẽ giúp cá tăng trọng rất nhanh. Mỗi ngày cho cá ăn 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều tối khi mặt trời lặn.

Sau 10 tháng nuôi, trọng lượng cá thương phẩm đạt 30con/kg và giá bán ra hiện nay tại bè là 300.000 đồng/kg. Nếu thu hoạch vào tháng nghịch, tức mùa nắng, giá cá có thể lên gần 320.000 đến 350.00 đồng/kg, còn tại nhà hàng lên 400.000 đồng/kg.

Nguồn: EcoClean sưu tầm.

【#7】【2/2021】Nơi Bán Cá Rô Đồng Thơm Ngon Giá Rẻ Nhất【Xem 210,573】

Cá rô đồng tươi ngon là một loại thực phẩm cực kì thơm ngon và rất bổ cho sức khoẻ của con người, được nhiều người tìm mua. Cá rô đồng tươi sống của hải sản ông Giàu là sản phẩm cực kì tươi ngon và giá cả rất tốt trên thị trường, được nhiều người tin cậy.

Cá rô đồng tươi sống hấp dẫn

Sản phẩm cá rô đồng tươi ngon hấp dẫn

Đến với vùng đồng bằng sông cửu long, những người khách du lịch chắc chắn sẽ xuýt xoa vì được chiêu đãi những món ăn thơm ngon hấp dẫn được chế biến từ các loài cá tươi ngon của vùng đồng bằng, trong đó có một loại cá thơm ngon hấp dẫn mà hương vị của nó đã gây ngây ngất lòng người, đó là sản phẩm cá rô tươi ngon hấp dẫn.

Loài cá rô tươi có hương vị thịt cá rất thơm ngon, thịt cá trắng, dai, thơm ngon và có vị ngọt rất hậu, khiến cho người ăn có cảm giác như đang thưởng thức một loại đặc sản tươi ngon cao cấp nào đó, trong khi thực tế đó chỉ là một loại cá dân dã, là món ăn thường nhật của người dân nơi đây.

Các món ăn phổ biến từ thịt tươi cá rô bao gồm cá rô đồng kho tộ hấp dẫn, cá rô chiên xù giòn tan chấm với nước mắm gừng, cá rô đồng nướng muối ớt, canh chua cá rô đồng với mít non,… đây là những món ăn cực kì hấp dẫn thơm ngon mà mọi người dân thành phố đều rất khó có dịp thưởng thức ở chốn đô thị, chỉ khi có dịp về các vùng quê mới có thể thưởng thức được nó.

Giá cá rô tươi ngon hấp dẫn nhất

Sản phẩm cá rô đồng tươi ngon hấp dẫn

Hải sản ông Giàu chuyên cung cấp sản phẩm cá rô đồng tươi sống thơm ngon với quy cách và giá bán như sau:

  • Quy cách: cá rô tươi sống thơm ngon, 6-8 con/kg
  • Giá bán cá rô tươi sống: 120.000đ/kg

Đặt hàng trước 16h hàng ngày, nhận hàng vào sáng hoặc chiều ngày hôm sau tại TPHCM.

Để chế biến cá rô tươi ngon hấp dẫn, cũng không quá phức tạp. Cá rô sau khi đã làm sạch thì đem rửa với nước muối loãng giúp sát khuẩn và giúp cho thịt cá săn hơn, chế biến các món ăn thơm ngon hấp dẫn. ngon nhất là món cá rô đồng chiên giòn chấm kèm nước mắm gừng, vị tươi ngon của thịt tươi cá rô đồng hoà quyện cùng với vị cay cay mặn mặn của gừng tươi và nước mắm ngon, tất cả tạo nên hương vị tuyệt vời không thể nào quên được của các món ăn thơm ngon từ thịt cá rô đồng.

【#8】Hướng Dẫn Cách Kho Cá Trê Với Riềng Thơm Ngon Cho Gia Đình

Bước 1: Làm sạch cá

Cá trê là loại cá không có vảy, da nhớt vì thế công đoạn làm sạch cá trê cần phải rất tỉ mỉ và cẩn thận. Trước tiên bạn lấy dao đập thật mạnh vào đầu cá, sau đó bỏ hết phần máu bầm ở hai bên mang cá đi. Dùng muối hạt chà thật mạnh vào mình cá cho sạch nhớt.

Cá sau khi được làm sạch thì cắt ra thành từng khoanh nhỏ khoảng 2-3 cm, để cho thật ráo nước trước khi đem ướp gia vị.

Xếp những khoanh cá vừa cắt vào 1 chiếc bát to cho 1 thìa nước mắm, 1 thìa muối bột canh, 1 thìa cà phê đường và thêm một chút hạt tiêu vào. Để khoảng 15 phút cho gia vị ngấm vào cá trước khi đem kho. Đây chính là bước quan trọng nhất trong cách kho cá trê với riềng để đạt được độ thơm ngon, hấp dẫn.

Bước 2: Công đoạn sơ chế các nguyên liệu để kho cá

Với hành khô bạn không cần bóc vỏ mà cứ thế đem đập dập, băm nhỏ là được vì theo kinh nghiệm của những người đầu bếp chuyên nghiệp thì hành khô cho cả vỏ thì mới dậy được hết mùi thơm của nó.

Nấm hương ngâm với nước ấm chừng 20 phút cho nở rồi đem rửa lại với nước lạnh cho thật sạch.

Mía chặt thành từng khúc nhỏ bằng 2 đốt ngón tay. Riềng rửa sạch, gọt vỏ giã thật nhỏ.

Bước 3: Bắt đầu kho cá

Bạn nên xếp mía và riềng xuống phía đáy nồi rồi để cá trê lên trên. Để món cá trê kho giềng được ngon hơn thì bạn nên rán qua cá trê để nó có màu vàng đẹp mắt. Sau đó cho thêm hành, nấm hương và 2 quả ớt vào nồi cá để kho cùng. Ớt vừa giúp khử mùi tanh của cá vừa tạo ra vị thơm nồng hấp dẫn làm cho món cá trê kho trở nên đặc biệt hơn.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

Với cá trê kho thì bạn nên lưu ý là dùng nước ấm để kho chứ không dùng nước lạnh, tránh cá bị tanh. Nước cũng chỉ nên đổ xâm xấp mặt cá rồi đun sôi và nêm nếp gia vị cho vừa miệng.

Cá trê kho sau khi sôi thì đun dưới lửa nhỏ liu riu cho cạn. Cá trê kho có màu vàng cánh gián, mềm nhưng không bị nát là đạt tiêu chuẩn.

Cá trê kho riềng là một trong những món ăn thơm ngon, hấp dẫn quện trong mùi thơm, ngọt của mía càng làm cho món ăn trở nên ấn tượng và “đưa cơm” nhất là trong những ngày se se lạnh. Với cách kho cá trê ngon với riềng mà tôi vừa giới thiệu, hi vọng các bạn sẽ thành công với món ăn này.

【#9】Dân Dã Mà Ngon Cơm Với Cách Chế Biến Cá Trê Kho Nghệ

Không khí lạnh sắp về, thời tiết sẽ chuyển lạnh mà có nồi cá trê kho nghệ ăn cùng với bát cơm trắng nóng hổi thì ấm áp biết bao. Nguyên liệu đơn giản, dễ mua mà cách làm lại không hề khó chút nào. Vậy thì còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tay ngay vào làm một nồi cá trê kho nghệ với cách chế biến cá trê kho nghệ mà emvaobep chia sẻ ngay sau đây.

Có thể bạn chưa biết:

Cá trê là loài cá nước ngọt, sống ở ao, hồ, ruộng nước có nhiều bùn. Mùa sinh sản bắt đầu từ tháng 4 – 9, tập trung chủ yếu vào tháng 5 – 7. Không chỉ là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, cá trê còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng, cá trê chứa 16,5% protid, 11,9% lipid, 20mg% Ca, 21mg% P, 1mg% Fe, 0,1mg% vitamin B1, 0,04mg% B2, 1,4mg% PP và cung cấp 178 calo trong 100g thịt. Theo y học cổ truyền, thịt cá trê có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ huyết, giảm đau, sinh tân, ích khí, thúc đẩy việc tạo sữa, lợi tiểu,…

Nguyên liệu để làm món cá trê kho nghệ

  • Cá trê
  • Nghệ tươi
  • Ớt
  • Hành khô băm nhỏ
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, bột cà ri, muối hạt, dầu ăn

Chi tiết cách chế biến cá trê kho nghệ

Bước 1: Sơ chế cá

Trước tiên bạn phải mổ cá để loại bỏ hết ruột và mật cá, cắt bỏ cả cục máu bầm ở 2 bên mang, sau đó xát muối hạt vào cá cho hết nhớt và rồi rửa lại bằng nước sạch thì món cá kho này mới thực sự ngon được nha.

Bước 2: Ướp cá

Cá sau khi đã làm sạch bạn cho vào ướp với hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, bột cà ri, hành băm nhỏ và nghệ tươi đã rửa sạch thái lát. Trộn đều các gia vị cùng cá và ướp cá trong khoảng 15 đến 20 phút.

Bước 3: Kho cá

Bước tiếp theo là công đoạn kho cá. Giống như bún đậu phải ăn kèm với mắm tôm mới thấy được hết cái ngon của món ăn thì với món cá kho cũng vậy. Từ xưa các cụ đã dùng niêu đất, nồi đất để kho cá và dường như để món cá kho ngon đúng hương vị thì bạn phải kho bằng nồi đất. Với cách chế biến cá trê kho nghệ cũng vậy, bạn nên dùng 1 nồi đất để kho cho món ăn giữ trọn được hương vị.

Bạn bắp niêu đất lên bếp, cho vào đó 2 thìa canh dầu ăn đun nóng và rồi xếp cá trê đã ướp vào, cho cả nghệ và phần nước ướp cá vào kho chung. Bạn phải đảm bảo lượng nước kho cá lúc đầu phải xâm xấp mặt cá thì cá mới chín nhừ được.

Các bạn kho cá với lửa nhỏ và nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đấy kho đến khi nào thấy nước kho cá cạn hết, cá săn lại thì cho thêm vài lát ớt thái miếng lên trên là hoàn thành.

【#10】Món Ăn Ngon Được Chế Biến Từ Cá Vược Tươi

Mua cá vực trắng là nguồn thực phẩm sạch, tươi ngon, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Cá có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau với những công thức nấu rất đơn giản, nhanh chóng mà lại hấp dẫn. Theo đó, một số cách chế biến cá thường được người Việt áp dụng có thể kể như: nấu canh, kho, nướng, hấp, rán, gỏi cá…Tất cả đều là những món ăn vô cùng bình dị nhưng lại đậm đà hương vị khó quên.

Món ăn ngon được chế biến từ cá vực tươi

Cá vược (cá chẽm) có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao

1.Cách nấu Cá vược hấp bia ngon nhất

Món cá vược hấp bia là một trong những món ăn ngon, hấp dẫn. Đặc biệt với cánh mày râu thì cá hấp bia là món ăn được nhiều người lựa chọn.

Ca-vuoc-hap-bia

Nguyên liệu:

Cá vược: 400 g

Cà chua: 5 quả

Quả dọc: 1 quả

Hành hoa, thì là, cần tây: 1 ít

Sả: 5 củ

Bia: 1 cốc

Gừng: 1 nhánh nhỏ

Hành, tỏi khô

Dầu ăn, súp, mì chính.

Cách làm:

Bước 1: Hành hoa, thì là, cần tây cắt gốc rửa sạch và cắt khúc.

Bước 2: Cà chua rửa sạch cắt núm bổ múi cau.

Bước 3: Cá vược cắt khúc vừa ăn. (Có thể để nguyên miếng to cũng được nhưng nên khứa mình cá để ngấm gia vị). Lót dưới đấy nồi một ít sả cắt mỏng. Đặt khúc cá vược vào trong thêm dầu ăn, súp, ớt cùng hành tỏi băm nhỏ. Đổ 1 lượng bia vừa phải và đặt lên bếp đun liu riu.

Bước 4: Quả dọc nướng qua lửa bổ đôi cho vào nồi cá hấp cùng với cá chua, tiếp tục đun nhỏ lửa để cá được ngấm gia vị.

Công thức chế biến Cá vược sốt xì dầu chuẩn chỉnh

Món cá vược xốt xì dầu với vị ngọt của cá, mùi thơm của gừng, của xì dầu ăn sẽ rất ngon và bổ dưỡng.

cá kho xì dầu

Nguyên liệu:

Cá vược: 2 con (500gr)

Hành khô: 1 củ

Gừng: 1 mẩu nhỏ

Xì dầu: 2 thìa súp

Đường: 1 thìa súp

Hạt tiêu, mắm

Rượu trắng: 1 thìa súp.

Cách làm:

Bước 1: Cá vược làm sạch, để ráo nước rồi đem ướp cá với rượu, 1 ít hạt nêm và mắm trong vòng 2 tiếng để cá ngấm gia vị.

Bước 2: Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho cá vào rán chín vàng hai mặt trong khoảng 15 phút (đổ bỏ phần nước ướp cá). Sau đó gắp cá ra một cái đĩa.

Bước 3: Trong lúc rán cá chúng ta tranh thủ pha 1 bát con nước với xì dầu và đường. Quấy đều cho đường tan hoàn toàn.

Bước 4: Sau khi gắp cá ra đĩa chúng ta cho hành, gừng thái nhỏ vào chảo phi thơm rồi đổ bát nước xì dầu vào đun sôi. Khi nước đã sôi đều chúng ta thả cá vào chảo, vặn nhỏ lửa đun liu riu trong khoảng 10 phút nữa, thi thoảng lại trở đều mặt cá để cá ngấm đều gia vị.

Bước 5: Khi nước xốt trở nên sền sệt thì rắc hành hoa, rau mùi thái nhỏ và ít hạt tiêu vào rồi tắt bếp.

3. Bí quyết chế biến đầu cá vược nấu dưa chua chuẩn vị

Đầu cá chứa nhiều axit béo, protein, phốt pho, sắt, vitamin B và các chất dinh dưỡng khác. Ngoài ra, đầu cá chứa hàm lượng calo thấp dưới mức trung bình rất tốt cho sức khỏe và vóc dáng của bạn.

Nguyên liệu:

Đầu cá vược

Dưa chua

Cà chua

Hành hoa, hành khô, thì là, gừng,ỏi, gia vị, hạt nêm (bột ngọt), tương ớt.

Cách làm: Bước 1:

Cá vược sau khi mua về cắt lấy đầu rửa sạch, bổ đôi rồi ướp cùng một thìa cafe rượu và hạt nêm. Ướp đầu cá khoảng 1 tiếng.

Cho đầu cá vào chảo dầu đã sôi để rán vàng đều các mặt.

Bước 2: Hành, tỏi, gửng bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Sau đó phi thơm trong chảo dầu nóng.

Bước 3:

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau rồi cho vào nồi xào cùng một chút muối cho đến khi chín mềm thì dùng thìa dằm nhuyễn để tạo màu cho nước canh.

Cho dưa cải chua vào xào qua rồi thêm nước vừa ăn vào đun sôi.

Bước 4:

Sau khi đun sôi nước, cho đầu cá đã rán vào nồi, đun trên lửa nhỏ khoảng 30 phút cho dưa chín mềm.

Cuối cùng rắc hành, thì là thái nhỏ và thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

4. Ngon miệng với công thức nấu cá vược kho hành ớt

Vị ngọt thơm từ thịt của cá vược quyện với vị cay cay, nồng nàn của hàng ớt sẽ mê hoặc mọi thành viên gia đình bạn. giá trị dinh dưỡng của các vược trắng còn gì tuyệt với hơn khi cả gia đình bạn quây quần bên mâm cơm với món cá vược kho hành ớt ngon tuyệt, hấp dẫn.

Nguyên liệu:

700 gam cá vược

100 gam hành tươi, 1 củ hành khô

1 trái ớt tươi

1 chén rượu gạo, 1 chén nước màu

Đường, nước mắm, hạt tiêu, muối

Cách làm:

Bước 1: Cá vược loại bỏ mang và ruột cá, đánh vảy, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, cho 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa rượu, 1/2 thìa nhỏ muối, 1 thìa nước màu và 1 chút hạt tiêu vào cá xóc đều lên và để khoảng 20 phút cho cá ngấm đều gia vị

Bước 2: Hành tươi rửa sạch, cắt để riêng phần đầu hành trắng và phần lá

Bước 3: Hành khô cho vào nướng cháy xem rồi bóc vỏ và đập dập

Bước 4: Ớt rửa sạch, loại bỏ hạt rồi thái lát nhỏ

Bước 5: Cho cá, hành nướng và phần đầu hành vào nồi đun lửa lớn khoảng 5 phút rồi thêm nước cho đến khi ngập mặt cá và tiếp tục kho đến khi cá cạn gần hết nước thì cho thêm ớt xanh vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun tiếp đến khi nước kho cạn sệt lại là được

Cách chế biến cá vược chiên giòn đúng cách

Món cá vược chiên giòn thơm ngon chấm với nước sốt chua ngọt sẽ khiến bữa cơm cuối tuần thêm thú vị.

cá chiên

Nguyên liệu:

600g phi lê cá vược

25g gừng chua băm nhỏ

50g đồ chua (cà rốt, củ cải muối chua) băm nhỏ

3 tép tỏi băm

Ít đầu hành lá băm

Ớt băm nhỏ nếu thích cay

1 đoạn gừng bằng đốt ngón tay (10g)

130g bột chiên giòn

150ml nước

Cách làm:

Bước 1: Cá cắt miếng dài hoặc vuông.

Bước 2: Gừng cắt lát hoặc đập dập, thêm 2 cọng hành lá đập dập, 1 muỗng café rượu trắng, cho hỗn hợp này vào cá, xóc đều. Làm như thế giúp khử mùi tanh của cá, cá thơm ngon hơn.

Bước 3: Chuẩn bị chén gia vị: 6 muỗng canh nước, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng café muối, 1 muỗng café bột ngọt, 1 muỗng canh+1 muỗng café giấm, 2 muỗng café nước tương, ½ muỗng café dầu mè, ½ muỗng café tiêu.

Bước 4: Ướp cá với ½ muỗng café muối, ½ muỗng café bột ngọt, ½ muỗng café tiêu, ½ muỗng café dầu mè, 1/3 muỗng café ngũ vị hương, 1 muỗng café đường.

Bước 5: Pha 150g bột chiên giòn với 150ml nước, cho cá vào trộn đều, vớt từng thanh cá cho vào chảo dầu nóng, chiên vàng.

Bước 6: Cho ít dầu vào chảo, cho gừng chua, đồ chua, hành lá, ớt cắt nhuyễn vào xào thơm cho hơi ráo rồi cho chén nước gia vị vào, đun sôi lên. Làm sệt sốt bằng ít nước bột năng pha loãng.

Để mua được cá thu phấn tươi với giá thành phải chăng nhất bạn hãy liên hệ với Hải sản Hà Như qua website http://haisanantoan.vn/

Liên Hệ Đặt Hàng ngay

CÔNG TY TNHH THỦY HẢI SẢN HÀ NHƯ – Hotline : 0983.999.295-0968.339.222