Top 11 # Cá Bông Lau Nấu Canh Chua / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Fcbarcelonavn.com

Cách Nấu Canh Chua Cá Bông Lau Cho Ngày Hè Thanh Mát / 2023

Món canh chua là món ăn truyền thống của người Việt Nam và tùy theo mỗi vùng miền mà cách chế biến món canh này có phần khác đi. Canh chua dễ ăn và tạo ra hương vị thơm ngon, kích thích vị giác của chúng ta. Hôm nay tạp chí chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu canh chua cá bông lau, một món ăn truyền thống của người miền Tây Nam Bộ. Không chỉ có mùi hương hấp dẫn, món ăn này còn là sự kết hợp của vị béo, thịt cá mềm và chút chua chua thanh ngọt.

Để thực hiện món canh chua cá bông lau này, trước hết các bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

600gr cá bông lau

150gr giá đỗ

100gr đậu bắp

1/2 cây bạc hà

1/2 trái thơm

2 trái cà chua

Nước mắm và đường theo tỉ lệ 2:1

50gr me chua

2 muỗng tỏi băm nhuyễn

Các loại rau thơm: ngò gai, ớt, rau om

1 lít nước lọc

1 muỗng canh dầu ăn

Bắt một cái nồi lên bếp, sau đó các bạn cho dầu ăn vào và đun sôi, tiếp theo cho phần tỏi băm vào để phi cho thơm rồi cho tỏi ra riêng.

Tiếp theo cho cà chua vào nồi trước để xào xơ, cho thêm thơm và đổ vào nồi 1 lít nước lọc. Đun với lửa lớn cho đến khi nước sôi thì các bạn mút 1 muỗng nước sôi chan vào me để dằm me.

Sau đó, các bạn cho tiếp cá vào và chỉnh lửa cho nhỏ lại

Trong lúc chờ cá bông lau chín thì các bạn vắt me lấy nước đổ vào nồi canh và nêm nếm với đường, nước mắm cho vừa miệng. Tiếp tục là mới cho phần giá, đậu bắp, bạc hà vào và đun thêm khoảng 5 phút thì nêm nếm lại gia vị.

Kiểm tra lại hỗn hợp nguyên liệu xem đã chín chưa thì các bạn có thể tắt bếp. Chú ý là với cách nấu món canh cá bông lau này, các loại rau không nên quá chín vì sẽ làm mất đi hương vị, độ dinh dưỡng đồng thời qua nhiều lần hâm lại sau này rau sẽ bị quá nhừ.

Cuối cùng là chúng ta chỉ việc múc canh cá bông lau ra tô và rắc thêm ít rau thơm, ớt. Khi ăn món ăn này, chúng ta sẽ dùng chung với nước mắm mặn. Bên cạnh đó thì thịt cá có thể vớt ra để chan nước mắm riêng.

Sơ chế nguyên liệu làm món canh

Cá bông lau có 2 cách ăn như sau: Nếu bạn thích ăn béo thì chọn phần đầu và bụng cá, còn nếu thích ăn thịt thì chọn phần đuôi. Thông thường chúng ta có thể kết hợp cả 2 để phù hợp khẩu vị của các thành viên trong gia đình

Sau khi mua cá về các bạn sẽ sơ chế bằng việc ướp với muối, xát thật sạch phần nhớt trên da cá. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch để cá hết mùi tanh rồi để ráo

Thơm thì các bạn gọt vỏ, cắt bỏ phần mắt rồi rửa sạch, thái mỏng tùy theo sở thích của mình

Cà chua cũng rửa sạch, sau đó thái múi

Đậu bắp các bạn cắt bỏ cuống rồi chẻ đôi

Bạc hà tước vỏ, thái xéo thành những miếng vừa ăn

Các loại rau thơm thì các bạn rửa sạch, thái nhỏ.

Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Chua Cá Bông Lau Ngon Đậm Đà / 2023

Cách nấu canh chua cá bông lau

Nguyên liệu nấu canh chua cá bông lau

Trước khi bắt tay vào cách nấu canh chua cá bông lau, các bạn phải chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu như sau:

Nguyên liệu

500gam cá bông lau

100 gam đậu bắp

200gam giá đỗ

½ quả dứa gai

2 quả cà chua

50 gam quả me chua

½ cây bạc hà

Gia vị: nước mắm, đường, dầu ăn

1 mỏm tỏi băm nhuyễn

Các loại rau nêm: ớt, ngò gai, rau om

1 lít nước sạch

Như vậy, bạn đã hoàn thiện xong khâu chuẩn bị nguyên liệu để nấu canh chua cá bông lau.

Các bước nấu canh chua cá bông lau

Sơ chế nguyên liệu

Để có được món canh chua cá bông lau ngon, hấp dẫn khiến cả nhà mê mẩn. Thì công đoạn sơ chế nguyên liệu rất quan trọng, những nhà nội trợ tài ba cần phải chú ý những điều sau:

Cá bông lau sau khi mua về, để làm sạch nhớt và mùi tanh, các bạn nhớ xát muối trắng lên cá và rửa lại nhiều lần. Để chọn miếng cá bông lau ngon không nhiều mỡ, bạn nên chọn phần đuôi của cá hoặc có thể chọn phần đầu và phần bụng của cá

Cà chua chọn quả chín, không bị úng, cắt bỏ cuốn, rửa sạch và thái thành hình múi cau.

Dứa được gọt vỏ, xát lại với muối và rửa sạch sau đó thái mỏng

Cây bạc hà được tước vỏ, đem rửa sạch, sau đó thái thành từng khúc nhỏ sao cho vừa miệng ăn của mọi người.

Đậu bắp được bỏ cuống, rửa sạch và thái chéo

Những loại rau nêm, được nhặt sạch lá úa, rửa và thái nhỏ cùng với ớt.

Tiến hành thực hiện cách nấu canh chua cá bông lau

Sau khi đã chuẩn bị xong đầy đủ nguyên liệu, sơ chế nguyên liệu hoàn chỉnh thì bước tiếp theo chính là bước chế biến món canh chua.

Bước 1: Cho chảo lên bếp, đun nóng chảo,cho 1 muỗng dầu ăn vào, phi thơm tỏi và cho riêng ra bát.

Bước 2: Cho cà chua vào nồi và đưa lên bếp, dằm cà chua cho tới khi cà chua nhuyễn để tạo màu cam cho nước canh thêm đẹp mắt.

Bước 3: Cho dứa vào đảo đều cùng với cà chua và cho thêm nước sôi đun cùng.

Bước 4: Cá bông lau cho vào nồi nước canh đang đun sôi. Trong khi chờ cá bông lau chín, bạn có thể làm me chua, bằng cách cho me chua dằm với nước sôi, lọc lấy nước me chua sau đó chờ cá bông chín tới có thể cho nước me chua vào nồi canh.

Bước 5: Cho giá đỗ, đậu bắp, bạc hà và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng để giúp cách nấu canh chua cá bông lau ngon đậm đà.

Bước 6: Kiểm tra nồi canh chua, nếu thấy đậu bắp chuyển sang màu canh thì tắt bếp ngay, tuyệt đối không nên để quá chín vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng và làm nồi canh cá chua mất vị, không ngon.

Bước 7: Đây chính là công đoạn cuối cùng khi nấu canh chua. Múc canh chua ra bát tô, sau đó rắc rau thơm, tỏi xào vàng và ớt lên mặt của bát canh.

Món canh chua cá bông lau có thể ăn kèm với thịt kho hoặc cá kho to… chắc chắn cả nhà bạn sẽ khen hết ý.

Cách Nấu Lẩu Cá Bông Lau Măng Chua / 2023

Lẩu cá bông lau là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Mùa này, nhiều con sông ở ĐBSCL dường như đang nhộn nhịp lên vì đang vào mùa cao điểm của cá bông lau, những khứa cá bông lau với thịt chắc, ngọt chế biến thành món gì cũng đều tạo cảm giác đê mê, với món lẩu ngon từ cá bông lau sẽ làm hài lòng tất cả mọi người.

Cá bông lau chiên đã ngon lắm rồi mà khi nấu thành món lẩu lại càng hấp dẫn đến nao lòng. Có thể nói, lẩu cá bông lau như sự biến tấu của món canh chua mà ra, cá bông lau nhiều thịt, có chút mỡ beo béo, cùng vị chua của măng, được húp muỗng nước lẩu nóng hổi lúc này bao mệt mỏi đều tan biến. Cách nấu lẩu cũng không khó và cầu kì và các chị em nội chợ nào cũng có thể nấu ngon hãy xuống bếp chổ tài nào.

Cách nấu lẩu cá bông lau măng chua:

500g cá bông lau

500g măng chua

100g hành tím

300g sườn non

300g đầu gà

Bún

Chanh, ớt

Ngò rai, quế, rau om

2 trái cà chua

Gia vị: Tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.

Cách thực hiện nấu lẩu cá bông lau:

– Sơ chế nguyên liệu

Tỏi: Bóc vỏ, bằm nhuyễn.

Sườn: Chà với chút muối, rửa sạch, trần sơ qua nước sôi, xả lại với nước sạch, chặt nhỏ, ướp sườn với chút muối + tiêu + bột ngọt + đường.

Cá: Làm và rửa sạch, thái khoanh mỏng khoảng 0,5cm, cho tỏi bằm vào chảo nóng với chút dầu bỏ cá vào chiên sơ, vớt ra.

Măng: Nếu mua măng còn nguyên búp, thì gọt vỏ bào mỏng, cho vào 1 muỗng súp muối, nước vo gạo ngập mặt măng rồi đậy kín lại, 1 ngày sau là dùng được. Khi dùng vắt ráo nước.

Cà chua: Rửa sạch cắt làm 6 miếng, bỏ cuốn.

Rau: Lặt rửa sạch, thái nhỏ.

Đầu gà: Chà với chút muối, rửa sạch, chặt nhỏ.

Hành tím: Bóc vỏ, bào mỏng, phi vàng.

– Thực hiện

Cho vào nồi 3 lít nước nấu sôi, cho sườn non + đầu gà vào hành với lửa riu riu rồi vớt bọt, khi xương mềm vớt đầu gà bỏ ra ngoài cho măng chua + cà chua, nêm 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng súp đường + 1 muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng súp nước mắm. Nêm cho vừa ăn cho hành + rau + ớt vào rồi nhắc xuống.

Món lẩu cá bông lau măng chua đến đây cơ bản là hoàn thành rồi đấy, giờ đây bạn chỉ cần thêm hay bớt gia vị cho hợp với khẩu vị của mình thôi. Cuối cùng là bạn hãy cho tất cả vào nồi lẩu, dọn kèm 1 dĩa cá bông lau kế bên, cùng với bún + chén nước mắm có vài miếng ớt vào.

Cá Bông Lau Nấu Lá Giấm / 2023

Trong kho tàng ẩm thực dân gian vô cùng quý báu mà ông cha ta đã dày công trải nghiệm có rất nhiều “món ăn vị thuốc”, vừa ngon vừa bổ dưỡng, chẳng hạn như món canh chua cá bông lau nấu với lá, trái giấm.

Cá bông lau trên dòng sông Hậu – Ảnh: Hoài Vũ

Bông lau là loại cá sinh sống nhiều ở lưu vực sông Cửu Long, bà con ngư dân thường tập trung đánh bắt vào thời điểm trước tết cho đến tháng 2 âm lịch.

Được ca ngợi là loại cá ngon nhất trong họ cá tra (Pangasiidae), thịt cá bông lau màu trắng, khi nấu chín mùi vị thơm ngon, ngọt nước và hiền nên nhiều người đã ban tặng cho loài cá này là “đặc sản đệ nhất miền Tây”. Thuôc loại cá béo, chắc thịt nên các bà nội trợ thường dùng cá bông lau nấu canh chua, nếu không thì kho mẳn hoặc chiên phi-lê, thứ nào cũng ngon nhất xứ.

Ngoài thịt ra, các bộ phận quý nhất của cá bông lau là bao tử, gan và trứng cá. Dân sành điệu ngồi vào bàn mà thiếu ba thứ nầy coi như mất cảm hứng. Canh chua cá bông lau ngon nhất là phối ngẫu với cơm mẻ, bần, xoài sống… nhưng có một thứ tuyệt hơn nữa là trái và lá giấm.

Cây giấm còn gọi là bụp giấm (Hibiscus sabdariffa), dân gian gọi là hồng đài, cây trái giấm. Lá và trái là một thứ nguyên liệu tuyệt hảo dùng nấu canh chua. Lá giấm màu xanh lợt, trái nhỏ hình củ hành, vỏ có lông tơ mịn, màu đỏ thẫm, gồm nhiều lớp bao quanh túi hạt giống như đài hoa.

Lá và trái giấm chuẩn bị nấu canh chua – Ảnh: Hoài Vũ

Theo kinh nghiệm dân gian, canh chua lá giấm rất hợp với tôm, tép, nhất là cá da trơn như cá bông lau. Ở nông thôn hoặc miền núi, bà con thường hái lá non làm rau ăn, hái trái giấm để kho cá, coi như một thứ “món ăn vị thuốc”.

Theo Đông y, lá và trái giấm vị chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, kháng khuẩn, nhuận tràng. Vỏ trái giấm có thể trị viêm họng, tăng cường chức năng tiêu hóa, cũng có thể phơi khô dùng làm trà giải nhiệt.

Về mặt dinh dưỡng, bông lau là một trong những loài cá có hàm lượng protein cao, rất tốt sức khỏe.

Muốn có một nồi canh chua cá bông lau nấu lá giấm ngon thật ngon, mùi vị thơm tho, chọn cá to khoảng 1kg, làm sạch, cắt khúc để cho ráo nước. Kế đến là mớ lá giấm tươi, còn non. Nếu có thêm trái càng tốt. Nước sôi, cho lá giấm và vỏ trái giấm vào trước, tiếp theo là nước mắm, đường, bột nêm, nêm nếm cho vừa ăn.

Nếu thiếu chua có thể cho thêm lá giấm vào đến khi vừa miệng ăn. Xong thả cá vào, lần lượt cho thêm ớt và các loài rau, quả như cà chua, rau muống, đậu bắp…Thế là đã có một nồi canh bốc khói, thơm phức.

Món canh chua nấu với lá và trái giấm có một vị chua dìu dịu, thơm thơm, mùi vị đặc trưng không lẫn vào đâu được và tuyệt nhất là ăn với bún. Nhìn nồi canh chua được cấu tạo một cách hài hòa đẹp mắt với đầy đủ ngũ sắc và ngũ vị cũng đủ tác động vào mọi giác quan, khiến cho người ăn, ăn đến vã mồ hôi mà vẫn thấy thèm.

Canh chua cá bông lau nấu với lá và trái giấm – Ảnh: Hoài Vũ

Nồi canh chua ngon, người ăn ngon, chỉ vài lần thưởng thức thôi cũng đủ ghiền cái vị chua của lá và trái giấm với hương vị như ẩn chứa bao điều thú vị từ cây nhà lá vườn. Món ăn dân dã không chỉ ăn bằng miệng mà còn bằng mắt và mũi, ngon đến ám ảnh.

Đó cũng là món ăn gợi cho những người xa quê bao nỗi thèm tiếc, nhất là nỗi nhớ nhà, nhớ quê.

Chỉ cần một làn khói mỏng bốc lên từ cái mùi thanh tao dịu ngọt của cá hòa quyện cùng thứ nước chua – cay thơm phức cũng đủ làm cho người ăn háo hức vì mùi vị cứ quấn quýt mãi bên ta…