Top 11 # Cá Betta Bị Lờ Đờ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Fcbarcelonavn.com

Cá Koi Bơi Lờ Đờ Là Bệnh Gì? Chữa Như Thế Nào?

Last Updated on 15/12 by Askoi

Cá bơi lờ đờ, bơi chậm như bị say, bơi vòng tròn, tự trôi dạt theo dòng nước hay bơi ngửa bụng, chìm xuống nước là dấu hiệu chúng bị bệnh. Để lâu dài có thể gây chết cá. Triệu chứng này có thể bắt nguồn từ các bệnh thối đuôi, bệnh mang, bệnh đốm trắng, bệnh trùng bánh xe, bệnh trùng quả dưa, bệnh trùng mỏ neo. Cách điều trị các điều chế như sau:

Nội dung chính có trong bài:

Bệnh thối đuôi (Treating Tail Rot)

Các triệu chứng: Đuôi hoặc vây của con cá bị bệnh sẽ có hiện tượng rách tả tơi, thối rữa, cá bơi lờ đờ, ăn ít. Bệnh cần được xử lý nhanh để tránh nguy cơ cá chết.

Vớt cá bị bệnh ra khỏi bể và nuôi bể/chậu riêng. Dùng thuốc trị bệnh thối đuôi cá.

Vớt các con cá khác ra và tiến hành dọn bể, nên rửa bể cá bằng nước nóng, lau ngóc ngách bể, không nên dùng nước máy để rửa.

Ngâm các phụ kiện trong nước nóng khoảng 5 – 10 phút, sau đó rửa sạch.

Tiến hành thay toàn bộ nước cho bể cá (nước đã khử Clo hoặc sử dụng nước lọc).

Kiểm tra độ PH trong bể, trước khi thả cá vào. Nếu độ PH chưa đảm bảo, bạn có thể cho thuốc kháng sinh hoặc kháng nấm vào nước để diệt vi khuẩn. (Tìm hiểu ngay cách tăng và giảm độ pH trong hồ cá koi Tại đây)

Tăng thêm oxy cho cá bằng cách tạo dòng nước chảy xuống hồ hoặc lắp thêm máy sục khí. Nên cho các ăn với một lượng vừa phải, đúng bữa.

Bệnh mang (Gill Maggots)

Các triệu chứng: Bơi lờ đờ, mang cá có chấm đỏ và trắng, mang chảy máu, da có các đám bạc màu hoặc phồng rộp.

Cần thay nước bể cá, cho thêm Cloramin vào bể cá để khử trùng.

Bổ sung vitamin C vào thức ăn của cá để làm tăng sức đề kháng cho cá.

Hạ nhiệt độ xuống thấp hơn 18 độ C hoặc nâng cao lên hơn 30 độ C, ở 2 mức nhiệt độ này sẽ giúp làm giảm nguy cơ cá tử vong.

Tăng lượng Oxy.

Kiểm tra nguồn nước.

Sử dụng các sản phẩm trị khuẩn, kí sinh trùng.

Bệnh đốm trắng (White spot disease)

Các triệu chứng: Trên da cá Koi sẽ xuất hiện các đốm trắng sùi lên khiến cá Koi bơi lờ đờ và biếng ăn.

Bắt cá ra bể riêng hoặc chậu rồi nhỏ xanh methylen (3- 5 giọt) hoặc dùng thuốc chuyên trị nấm có bán tại các cửa hàng cá cảnh.

Cho sủi khí nước bể cá và dùng sưởi tăng nhiệt độ (ở mức 30 – 32 độ C). Khi cá đã khỏi bệnh mới đưa trở lại bể cá lớn.

Bệnh trùng bánh xe

Các triệu chứng: Trên thân có nhiều nhớt hơi trắng đục, da chuyển sang màu xám, cá ngứa ngáy, khó chịu, thường nổi từng đám trên tầng mặt, một số con tách khỏi đàn bơi lờ đờ quanh ao. Cá bị bệnh nặng bơi không định hướng, lật bụng, chìm xuống đáy ao và chết.

Cách xử lý: Dùng phèn xanh (CuSO4) theo 2 cách:

Tắm cho cá ở nồng độ 2 – 5 ppm (2 – 5g thuốc/m3 nước) trong thời gian 5 – 15 phút.

Hoà thuốc tan trong nước phun xuống ao với nồng độ 0,5 – 0,7 ppm. Kết quả trị bệnh theo phương pháp này đạt kết quả khá tốt.

Bệnh trùng mỏ neo

Các triệu chứng: Trùng mỏ neo ký sinh hút chất dinh dưỡng làm viêm loét da, vây, mang, xoang miệng của cá… từ vết loét tạo điều kiện cho ký sinh trùng khác, nấm, vi khuẩn xâm nhập gây bệnh. Cá ngứa ngáy, khó chịu, kém ăn, da mất sắc màu bình thường, bơi lờ đờ, phản ứng kém gầy yếu, có nhiều trùng ký sinh bị bệnh nặng, dẫn đến chết.

Cách xử lý: ùng lá xoan băm nhỏ hoặc bó thành từng bó từ 10 – 15 kg dìm xuống ao nuôi với lượng 40 – 50 kg/sào Bắc bộ.

Ngoài những cách điều trị ở trên, người nuôi có thể sử dụng cách chữa bệnh chung như sau:

Để phòng tránh bất kỳ loại bệnh hay nhiễm khuẩn nào tấn công đàn cá Koi, người nuôi cần giữ sạch ao nước. Chuẩn bị sẵn bộ đồ và các loại thuốc sơ cứu để đề phòng bất kỳ đợt bùng phát bệnh nào. Đồng thời, hòa thêm một loại hỗn hợp có chứa I-ốt như Betadine xuống ao để ngăn sự sinh sôi và phát triển của các loài vi khuẩn có hại.

Chuẩn bị các dụng cụ kiểm tra tình trạng nước: Dụng cụ kiểm tra nồng độ PH, nồng độ Chlorine và Amoniac.

Chuẩn bị nguồn kiến thức đầy đủ về cách phòng bệnh, triệu chứng và cách điều trị bệnh cá koi.

Tìm hiểu cụ thể hơn về bệnh trùng mỏ neo ở cá koi Tại đây.

Tìm Hiểu Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Khi Cá Koi Bơi Lờ Đờ Và Bỏ Ăn

Những người nuôi cá koi lâu năm khi nhìn thấy bỗng nhiên cá koi bơi lờ đờ, đầu nổi lên trên mặt nước, bỏ ăn suốt thời gian dài đều cảm thấy vô cùng lo lắng. Đây có thể gọi là hiện tượng cá koi nổi đầu, nói cách khác, cá của bạn đang mắc phải một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và cần phải được điều trị ngay lập tức.

Dấu hiệu nhận biết cá koi bơi lờ đờ và nổi đầu lên mặt nước

Một ngày, bạn bỗng nhiên nhìn thấy cá koi bơi lờ đờ bỏ ăn và không còn chút sức sống, hãy ngay lập tức kiểm tra tình trạng sức khỏe của cá vì đây có thể là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm.

Nếu quan sát bằng mắt thường, bạn sẽ thấy cá koi bơi lờ đờ trên mặt nước, phần đầu nổi lên trên để thở, thân và đuôi lại chìm sâu dưới nước, điều này có nghĩa là cá koi của bạn đã mắc phải chứng nổi đầu, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, cá sẽ chết.

Nguyên nhân khiến cá koi bơi lờ đờ, bỏ ăn và nổi đầu

Lượng oxy hòa tan trong nước giảm

Việc cá phải ngoi đầu lên để thở chứng tỏ rằng môi trường sống đang không cung cấp đủ oxy cho cá thở. Việc cá đột nhiên nổi đầu lên mặt nước có thể là do sự thay đổi của môi trường nước, điều này có thể xảy ra do tác động của nhiệt độ cao, thời tiết áp suất thấp khiến lượng oxy hòa tan trong nước giảm đi, không thể đáp ứng quá trình hô hấp của cá.

Nếu tình trạng này kéo dài mà không được khắc phục, cá koi sẽ không thể phát triển bình thường, dần mất đi màu sắc và chết.

Môi trường nước bị ô nhiễm

Các chất dinh dưỡng, thức ăn thừa, chất thải của cá tích tụ lâu ngày không thể phân hủy sẽ khiến môi trường nước bị ô nhiễm nặng nề, tạo điều kiện cho vi sinh vật, vi khuẩn có hại sinh sống và phát triển, cạnh tranh nguồn oxy với cá koi. Đây cũng chính là một nguyên nhân khiến cá koi bơi lờ đờ, không thể thở phải ngoi lên mặt nước thường xảy ra khi hệ thống lọc hoạt động không hiệu quả.

Ngoài ra, môi trường nước cũng có thể bị ô nhiễm bởi một số chất độc hại như cyanide, ammonia và hydrogen sulfide khiến khả năng vận chuyển oxy trong máu của cá bị giảm, hoặc làm gián đoạn các phản ứng oxy hóa sinh học trong cơ thể khiến cá koi bị thiếu oxy nghiêm trọng. Điều này thường bắt nguồn từ việc mật độ cá quá cao so với thể tích hồ khiến cá koi cho dù có ngoi lên mặt nước vẫn bị thiếu oxy để thở.

Ký sinh trùng mang

Một số kí sinh trùng có khả năng làm tổn thương mang cá như Cryptobia, Bodo (filarial miệng), Chilodonella, Trichodina, Ichthyophthirius… khiến chức năng hô hấp của cá bị suy giảm nghiêm trọng.

Cá koi bơi lờ đờ và nổi đầu cũng có thể là do mang đã bị phá hủy, các tế bào ở mang bị tổn thương và biến dạng, từ đó, nhiều chất nhầy được sản sinh sẽ bao phủ bề mặt mang khiến cá không thể hô hấp hình thường. Cá koi bơi lờ đờ do thiếu oxy sẽ dẫn đến hiện tượng nổi đầu và sẽ chết ngạt nếu không được xử lý.

Ngộ độc kim loại

Kim loại nặng và khí độc hại được tạo ra bởi khi bơm hay khi nồng độ pH trong nước thay đổi (ngộ độc acid-base) có thể khiến cá koi bơi lờ đờ, bị ngạt và nổi đầu hàng loạt.

Biện pháp xử lý khi cá koi bơi lờ đờ và nổi đầu lên mặt nước

Xác định đúng nguyên nhân khiến cá koi bơi lờ đờ trên mặt nước là bước quan trọng đầu tiên trước khi đưa ra các biện pháp xử lý.

Do môi trường nước bị ô nhiễm

Thường xuyên kiểm tra chất lượng nước trong hồ.

Cải thiện hệ thống lọc nước.

Giảm mật độ cá koi ở mức phù hợp.

Thay 20-30% nước trong hồ mỗi ngày, rút nước tầng đáy và bổ sung nước tầng mặt.

Sử dụng quạt để cung cấp oxy cho cá.

Hạn chế cho cá ăn quá nhiều khiến thức ăn thừa bị tích tụ không kịp phân hủy.

Do nhiễm trùng mang

Cách ly cá bị bệnh ra riêng để tránh lây lan và dễ dàng điều trị.

Tắm cho cá bằng muối ăn với nồng độ 2-3% hoặc CuSO4 (phèn xanh) nồng độ 3-5ppm trong 5-10 phút và liên tục 3-4 ngày.

Do nhiễm độc kim loại

Tiêm thuốc giải độc cho cá, thường là Dimercaprol.

Người nuôi cá koi nên quan sát các biểu hiện khác thường của cá, khi phát hiện cá koi bơi lờ đờ, bỏ ăn, đầu nổi lên mặt nước thì hãy tiến hành kiểm tra và tìm hiểu nguyên nhân khiến cá bị thiếu oxy và không thể thở. Từ đó, hãy làm theo các bước phía trên để khắc phục điều này, tránh cho cá bị chết ngạt.

Cách Nuôi Cá Betta Bột Ít Bị Chết Nhất

Đối với các anh em chơi cá betta, bên cạnh việc sở hữu một hoặc nhiều chú cá betta đẹp đúng chuẩn, thì việc lai tạo và nhân giống các chú cá betta cũng thú vị và hào hứng không kém.

Đặc biệt, nếu cá betta bột không những sống sót mà còn phát triển tốt và sở hữu bộ vây thướt tha nữa thì quả thực là cực kỳ sung sướng. Và đây chính là thành tựu không nhỏ của các anh em chơi cá betta.

Vậy làm thế nào để nuôi cá betta mới sinh ít bị chết nhất, nuôi cá betta bột như thế nào cho hiệu quả nhất?

Lưu ý khi cho cá betta thụ tinh

Sau khi cá trống ép hết trứng, trứng được đưa lên tổ bọt, bạn nhìn thấy cá mái nằm một góc thành hồ và bụng xẹp xuống thì nhanh chóng vớt cá mái ra. Sau khi cá con nở tầm khoảng từ 3 đến 4 ngày, bạn cũng vớt cá trống ra.

Bên cạnh đó, trong khoảng 3 ngày đầu sau khi nở, cá betta bột có kích thước rất nhỏ, chỉ tầm khoảng 1mm, và sống nhờ vào khối noãn hoàng dưới bụng nên không cần nguồn thức ăn từ bên ngoài.

Tuy nhiên, sau đó, khối noãn hoàng teo lại, đồng nghĩa với việc nguồn dinh dưỡng dự trữ của chúng sắp cạn kiệt. Điều này cho bạn biết rằng cá betta bột bắt đầu cần nguồn thức ăn từ bên ngoài và bạn hãy chuẩn bị cho cá betta bột nguồn thức ăn phù hợp.

Thức ăn cho cá betta bột

Ở giai đoạn này, cá betta bột vẫn còn khá nhỏ để có thể ăn được các nguồn thức ăn tươi sống như trùn chỉ, bo bo… Bettaviet gợi ý cho các anh em một nguồn thức ăn phù hợp cho các betta bột chính là thảo trùng. Anh em thực hiện theo các bước sau:

Lấy một chén nhựa nhỏ và bỏ vào một ít lá xà lách, để khoảng 3 ngày sẽ xuất hiện những con thảo trùng nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy được.

Mỗi giọt nước trong chén xà lách đó có rất nhiều thảo trùng, và bạn nên lấy khoảng 2 muỗng cà phê nước trong chén xà lách đó, bỏ vào cho cá betta bột ăn.

Sau đó, bạn có thể cho cá ăn thêm trùn chỉ, cá được 1 tuần tuổi thì cho ăn ấu trùng tôm. Khi cá ăn no, phần bụng cá sẽ béo lên và có màu hồng, điều này rất khả quan và có nghĩa là các chú cá betta bột của bạn đang lớn hơn theo từng ngày. Tuy nhiên, nên lưu ý không cho cá ăn quá nhiều, cách tốt nhất là cho cá ăn một ít sau đó tăng dần lên.

Được khoảng 4-5 tuần tuổi, bạn có thể vớt hết cá con ra một hồ khác. Với thể tích từ 4 đến 5 lít có thể nuôi được tầm 25 cá con. Khi cá được 2,5 tháng thì bạn nên chuẩn bị nhiều hũ nhựa khác nhau để tách bầy cho chúng. Cá trống nên được tách riêng, như vậy sẽ giúp cá trống phát triển tốt và nhanh hơn.

Cách Phát Hiện Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Bị Bệnh

Bài viết này mình sẽ chia sẻ với anh em một số cách nhận biết cá betta bị bệnh sớm, để anh em sớm cho cách xử lý thích hợp.

Cá betta bị bạc màu hay mất màu

Khi cá bị nhiễm bệnh, màu sắc trên thân cá có thể bị nhạt đi, dẫn đến hiện tượng bị bạc màu, mất màu ở một số nơi trên thân cá hoặc mất màu toàn bộ.

Vây cá bị rách hoặc thủng lỗ

Khi cá betta khỏe mạnh, vây cá sẽ còn nguyên vẹn. Nếu cá betta bị bệnh, vây có thể bị rách hay thủng lỗ. Bên cạnh đó, một dấu hiệu khác cũng cho thấy cá bị bệnh là vây cá không xòe ra như bình thường mà đa phần khép vào mình cá.

Cá betta bỏ ăn

Nếu cá betta bỏ ăn hoàn toàn, không có hứng thú với bất kỳ món ăn nào, kể cả thức ăn tươi sống thì bạn cần phải nghĩ ngay đến việc cá betta đã bị bệnh.

Tình trạng lờ đờ, chuyển động chậm

Nếu chú cá betta của anh em bị nhiễm bệnh, mức hoạt động của nó sẽ thấp hơn, chuyển động chậm hơn thường ngày. Đặc biệt, khi quan sát kỹ, anh em thấy cá betta đa phần nép dưới đáy bể. Khi gặp tình trạng này, trước hết anh em nên kiểm tra lại nhiệt độ của nước trong keo. Nước quá lạnh hay quá nóng có thể ảnh hưởng đến trạng thái của chú cá.

Cá betta liên tục ngoi lên mặt nước

Thỉnh thoảng, chú cá betta của bạn cũng ngoi lên mặt nước để thở. Thế nhưng, nếu cá liên tục ngoi lên mặt nước để lấy không khí thì đó có thể là dấu hiệu bất thường.

Xuất hiện các vết đốm trắng

Cọ vào thành keo (hồ nuôi)

Để phát hiện sớm cá betta có bị bệnh hay không, anh em nuôi cá nên quan sát thêm về hành vi cọ vào thành keo của cá betta. Chẳng hạn, cá thường xuyên cọ mình vào thành keo hoặc cọ mình vào cây cối hay các đồ vật trong keo thì có lẽ cá betta của anh em đã bị bệnh.

Các triệu chứng khác

Bettaviet mách thêm với các chiến hữu một vài triệu chứng khác như:

Cá bị lồi mắt

Vẩy cá đột nhiên bị dựng lên

Mang cá bị sưng hoặc không khép vào được