Cá Mú Nấu Canh Chua Sả Ớt Hấp Dẫn

--- Bài mới hơn ---

  • Canh Chua Chả Cá Thác Lác
  • Cá Cảnh Tèo Ở Trần Cao Vân, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng
  • Ban Ca Loc Tai Da Nang
  • Thiết Kế, Thi Công Làm Bể Cá Cảnh Thủy Sinh Đẹp, Giá Rẻ Đà Nẵng
  • Cần Bán Bể Cá Như Hình 1M2*60*50
  • Cá mú có hàm lượng dinh dưỡng cao, được Đông y xem như một vị thuốc quý, thịt cá mú rất trắng, thơm và ngọt, vì thế dùng cá mú nấu canh chua thật sự là một lựa chọn khéo léo cho thực đơn của các gia đình. Chỉ cần tìm mua những con cá mú tươi ngon và các nguyên liệu vẫn thường dùng cho các bữa ăn hằng ngày là bạn hoàn toàn có thể có một món canh cá mú ngon lành rồi.

    Nguyên liệu

     – Cá mú tươi: 1 con (1kg)

     – Me chua: 3 quả

     – Đậu bắp: 4 quả

     – Cà chua cắt miếng: 1 quả to

     – Dứa chín thái nhỏ: 1/4 quả

     – Tỏi, hành khô: 1 củ

     – Một chút rau húng trắng, hành lá, hạt nên, sả, ớt, muối

    Thực hiện

    ♦ Cá đem rửa sạch và đem ướp với một chút muối, ít hạt nêm, rồi để trong vòng 20 phút cho cá ngấm gia vị.

    ♦ Hành củ, tỏi, ớt, sả nhặt sạch rồi cho cào cối giã nát. Cho hỗn hợp này vào nồi nước và bắc lên bếp đun sôi.

    ♦ Cho tiếp me, dứa (thơm) và cà chua vào nấu, tùy mức khẩu vị ăn chua của mỗi người mà bỏ nhiều hay ít.

    ♦ Khi nước sôi trở lại ta cho cá đã ướp vào nồi nấu trong vòng 20-30 phút. Trước khi tắt bếp ta cho đậu bắp vào rồi nêm lại gia vị cho phù hợp.

    ♦ Cho canh cá ra một tô lớn, thêm một chút hành lá, rau húng trắng (rau é) thái nhỏ vào để tăng thêm mùi thơm và kích thích khứu giác.

    ⇒ Một món ăn có đầy đủ các vị đúng không nào! Vị ngọt của cá, vị chua của me và cà, vị cay của ớt, mùi thơm của rau é và dứa. Chỉ nghĩ tới thôi cũng đã hấp dẫn lắm rồi phải không các bạn!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Lưu Ý Khi Chế Biến Cá Song Biển
  • Cách Thực Hiện Món Canh Chua Đậu Bắp I Canh Chua Đậu Bắp
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Chuẩn Vị Miền Tây ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Khô Cá Lóc Rim Chua Ngọt
  • Canh Chua Cá Lóc Miền Trung
  • Hấp Dẫn Canh Chua Sả Nghệ Hà Tiên

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Chua Cá Đuối Tuyệt Ngon
  • Xì Xụp Món Cá Đuối Nấu Canh Chua Ngon Ngất Ngây
  • Xương Cá Hồi Tươi Na Uy
  • Xương Cá Hồi Nauy Và Lợi Ích Bất Ngờ
  • Cách Làm Món Canh Chua Chả Cá Dọc Mùng Thơm Ngon, Hấp Dẫn
  • Góc bếp gia đình

    Canh chua- món đặc sản dân dã của Nam bộ vẫn xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm của nhiều gia đình. Rất nhiều người “ghiền” món canh chua cá lóc, canh chua cá ba sa, canh chua lươn, canh chua tôm… hay đã từng khoái khẩu với những loại canh chua “lạ”, như: canh chua trái giác, canh chua bần, canh chua xoài khô… Thế nhưng, nếu ai đã một lần thưởng thức canh chua sả nghệ Hà Tiên, chắc chắn sẽ không bao giờ quên.

    Có rất nhiều loại cá có thể dùng để nấu canh chua sả nghệ, như: cá ba sa, cá ngác, cá nhám dầu, cá chèo bẻo, cá kẽm… Thế nhưng, ngon nhất vẫn là cá bớp, bởi thịt cá bớp ngọt lại dai như thịt gà. Để chuẩn bị cho nồi canh chua sả nghệ cá bớp, phải dậy thật sớm để đi chợ, chọn mua cho được cá tươi nhất, ngon nhất.

    Đã gọi là canh chua sả nghệ thì tất nhiên trong thành phần nguyên liệu cơ bản phải có sả và nghệ. Hai món này sẽ “hóa giải” mùi tanh của cá biển. Người nấu canh chua sả nghệ khéo là người phải biết “cân bằng” giữa sả và nghệ sao cho vừa phải để thứ này không át mùi thứ kia. Nếu ngại “động tay động chân” mà mua sả nghệ băm sẵn ngoài chợ về nấu thì sẽ không ngon bằng mua sả nghệ về nhà tự giã. Sả nghệ giã sẽ làm cho nồi canh chua đậm đà hơn rất nhiều. Món canh chua sả nghệ cũng “phóng khoáng” như tính cách con người ở vùng đất thập cảnh Hà Tiên nên đồ bổi rất phong phú. Tùy thích, bạn có thể chọn thêm bó rau muống, vài cọng bạc hà, mớ rau nhút… Tuy nhiên, để đúng điệu canh chua sả nghệ Hà Tiên, cần phải có măng tươi hoặc măng chua. Mùi thơm và vị ngọt của măng sẽ khiến hương vị canh chua tuyệt vời hơn.

    Đầu tiên, cá được làm sạch, cắt khúc vuông vừa phải, ướp gia vị vừa ăn. Sả nghệ được giã nhuyễn với ớt, tùy vào khẩu vị mà cho ớt nhiều hay ít để gia giảm độ cay. Bắc chảo lên bếp thật nóng rồi cho dầu ăn vào, chờ dầu ăn sôi sủi bọt, tiếp tục cho sả nghệ vào. Xào đến lúc dậy mùi thì tiếp tục cho cá vào, xào cho đến lúc cá săn lại mới bắc chảo xuống. Me tươi hay me muối đều có thể dùng để nấu canh chua sả nghệ. Khi nấu nước me, nếu cho thêm một ít nước cốt chanh vào, nước sẽ trong và có vị chua thanh. Nước me nấu sôi, sau khi nêm nếm vừa ăn, cho cá vào nấu chín và tiếp tục cho đồ bổi vào, chờ sôi thêm một dạo nữa rồi bắc xuống. Nếu ăn lẩu, cá và rau để riêng. Canh chua sả nghệ có thể ăn với bún hoặc cơm.

    Tô canh chua sả nghệ thơm lừng, vàng ươm, được điểm thêm vài lát ớt đỏ và màu xanh của rau om xắt nhỏ trông thật bắt mắt. Nếm thử một ít nước canh, chắc chắn bạn không khỏi xuýt xoa trước vị chua thanh, ngọt mặn, cay cay đậm đà. Chỉ mới đưa đũa gắp thử miếng cá mà đã nghe mùi thơm của sả nghệ, vị ngọt của cá biển tươi lan nơi đầu lưỡi. Nếu trên bàn ăn có tô canh chua sả nghệ, chắn chắn rằng cả buổi, bạn sẽ chỉ “để tâm” vào món canh chua sả nghệ mà “quên” những món khác.

    Đến Hà Tiên, vào bất cứ quán ăn nào bạn cũng có thể gọi để thưởng thức món canh chua sả nghệ. Giá cả cũng khá dễ chịu, tùy theo loại cá, bình quân khoảng 50.000 đồng- 100.000 đồng/ 1 lẩu, 1 tô cho 2- 4 người ăn.

    Theo mekonglife

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Nhám Giàu Nấu Canh Chua Sả Nghệ Kiên Giang
  • Gợi Ý Các Cách Ăn Cà Chua Xanh Vừa Ngon Bổ Vừa Không Ngộ Độc
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Ngon, Đơn Giản Tại Nhà
  • 2 Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Kiểu Miền Nam, Miền Tây Với Dứa, Rau Muống, Cà Chua Không Tanh Tại Nhà
  • Hướng Dẫn 3 Cách Làm Cá Chép Nấu Canh Chua Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Làm Cá Chép Hấp Gừng Sả Thơm Lừng

    --- Bài mới hơn ---

  • 【7/2021】Cá Gáy Hấp, Món Ăn Dân Dã Đậm Đà Hương Vị【Xem 182,754】
  • 【7/2021】Cá Gáy Giá Bao Nhiêu Tiền 1 Kg? Mua Ở Đâu Giá Rẻ?【Xem 212,058】
  • Thức Ăn Cá Chép
  • Cá Chép Thích Ăn Gì ? Những Cách Ủ Mồi Câu Cá Chép Phổ Biến Hiện Nay
  • Mồi Câu Cá Chép Sông Tự Nhiên Và Hồ Dịch Vụ (Câu Đơn, Đài, Lục, Lăng Xê) (Trộn Được Mồi Vê, Vuốt, Xả)
    • Cá chép: khoảng 700g – 1kg
    • Thì là và cần tây
    • Cà chua, chanh tươi
    • 5 củ sả, gừng và  tỏi, ớt
    • Gia vị : nước mắm, mỳ chính, đường, tiêu
    • Rau sống : khế, chuối, rau thơm…

    Cách làm cá chép hấp gừng sả

    Bước 1: Sơ chế cá

    • Cá các bạn đánh vẩy, bỏ nội tạng, khía nhẹ dọc 2 bên mình cá.
    • Sau đó các bạn ướp với một chút muối, nước mắm, tiêu, để 20 phút cho ngấm.

    Bước 2: Sơ chế sả và các nguyên liệu khác

    • Sả đập dập, cắt khúc.
    • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 1 nửa thái chỉ còn 1 nửa đập dập.
    • Hành, thì là, cần tây các bạn nhặt rồi rửa sạch.
    • Củ hành tươi các bạn bổ đôi, còn lá hành và thì là, cần tây thì cắt khúc khoảng 5 cm.
    • Cho tất cả thì là, sả, hành vào trong bụng cá.
    • Cà chua rửa sạch bổ múi cau.

    Bước 3: Hấp cá

    • Các bạn lót lá sả, gừng đã đập dập xuống dưới đáy vỉ hấp, rồi xếp cá chép lên trên, xung quanh các bạn để thì là, cần tây, hành và cà chua.
    • Tiếp theo, đổ nước sôi ước lượng ngập phần gừng sả, đun nhỏ lửa cho tới khi cá chín.

    Bước 4 : Pha nước chấm

    • Để chấm cá chép hấp gừng sả các bạn pha một bát nước mắm chanh tỏi ớt và gừng vừa chua cay mặn ngọn.
    • Với nước mắm chấm cá các bạn có thể cho vào một chút thì là cắt nhỏ nước chấm sẽ đậm và ngon hơn.

    Mình cam kết sau khi làm xong món này không ai khen bạn thì thôi luôn đó, thiệt tình không có gì để chê được đâu bạn à.

    4/5

    (3 Reviews)

    --- Bài cũ hơn ---

  • 【7/2021】Cách Nấu Món Cá Gáy Kho Mặn Hấp Dẫn【Xem 380,853】
  • Crispy Tilapia Fish Recipe – Cá Rô Chiên Giòn
  • Phân Đạm Cá Cao Cấp Fish Emulsion Nhập Khẩu Usa
  • Làm Thế Nào Để Cá 7 Màu Full Gold Đẻ Nhiều
  • Cá Neon Vua Là Gì? Đặc Điểm, Cách Nuôi Và Chăm Sóc Loại Cá Này
  • Cá Basa Tươi Ngon Hấp Dẫn

    --- Bài mới hơn ---

  • Trong Cẩm Nang Mua Sắm Của Siêu Thị Vinmart 4.0 Có Thể Chọn Mua Được Những Loại Cá Nào?
  • Tại Sao Nên Nuôi Cá
  • Tranh Cá Hạc Đỉnh Hồng 3D Để Bàn
  • Trà Vinh: Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Cá Bông Lau
  • Cá Bông Lau Nguyên Con Chất Lượng
  • Cá basa là loài cá nước ngọt được nuôi nhiều ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Cá basa có tên khoa học là Pangasius bocourti, ngoài tên gọi là cá basa tùy vùng miền cá basa vẫn có tên gọi khác là cá sát bụng, cá giáo. Cá basa là một loại cá thuộc họ Cá tra nhưng rất dễ phân biệt với các loại cá khác với bề ngoài da trơn bóng, thân ngắn, bụng to chứa nhiều mỡ.

    Cá ba sa chất lượng bán giá tốt

    Cá basa là loài ăn tạp, rất dễ sống, đem lại hiệu quả kinh tế cao nên được ngư dân khu vực vùng sông Mê kong nuôi trồng rất nhiều. Nhờ vậy mà nghề nuôi cá của nước ta đang ngày một phát triển, kinh tế của nhiều hộ gia đình nhờ vậy mà ngày một cải thiện.

    Cá basa sinh sống chủ yếu ở khu vực sông có dòng nước chạy mạnh, phân bố nhiều ở Việt Nam, Myanma, Campuchia, Thái Lan. Nhìn vào một con cá bạn sẽ dễ dàng nhận ra đâu là cá saba bởi chúng có bề ngoài khá ấn tượng với cái đầu dẹp đứng, ngắn hơi tròn. Thân có hình thoi, hơi dẹp ở 2 bên, chiếc bụng to chưa nhiều mỡ, mặt bụng có màu trắng, mặt lưng có màu nâu.

    Cách chế biến cá ba sa tươi ngon hấp dẫn

    Cá basa là một loài cá khá phổ biến với, từ cá basa chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon như: cá basa hấp hành, cá basa nướng, chả cá basa. Thịt cá basa tươi ngon, có vị ngọt, ở phần bụng cá có nhiều mỡ nhưng lớp mỡ này không làm chúng ta ngấy khi ăn, càng ăn bạn sẽ càng bị hấp dẫn với thịt cá thơm ngon. Bạn cũng có thể làm thử món chả cá basa theo hướng dẫn của chúng tôi.

    Nguyên liệu cần:

    • Cá basa tươi nguyên con 1kg
    • Đường, dầu ăn, hạt nêm, tiêu

    Cá basa làm sạch, thái mỏng. Cho cá và các loại gia vị vào máy xay, xay nhuyễn. Nếu bạn muốn chả cá dai ngon hơn thì lấy chày với cối giã thêm cho dai. Chả cá xay xong để ra tô, lấy dầu ăn thoa lên màng bọc thực phẩm làm thành miếng nhỏ cho dễ chiên, nấu. Bảo quản ở ngăn đông, khi nào ăn thì để rả đông rồi chiên lên. Chả cá bạn có thể kho, nấu canh, cuốn với bánh tráng.

    Nơi cung cấp cá basa giá rẻ, chất lượng

    • Giá bán cá basa: 75.000 vnđ/kg
    • Mã sản phẩm: 0409
    • Quy cách: Cá basa tươi sống nguyên con

    (Suong)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bong Bóng Cá Basa Khô
  • Bán Khô Cá Basa, Khô Cá Hú Phi Lê, Cắt Sợi, Không Xương, Siêu Ngon
  • 【4/2021】Cá Hú Còn Gọi Là Cá Gì? Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua Ở Đâu Bán【Xem 1,340,262】
  • Vụ Cá Basa Nhìn Từ Góc Độ Pháp Lý
  • Mua Gì Ăn Tết: Bánh Chưng, Bánh Tét Nhân… Cá Basa, Thơm Ngon Lạ Miệng Ai Cũng Muốn Thử
  • Cách Làm Cá Hấp Bia Sả Thơm Ngon Không Tanh

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Cá Nheo Hấp Bia, Hấp Xì Dầu Đơn Giản
  • Cách Làm Cá Hấp Xì Dầu Ngon Không Thể Chê Tại Nhà
  • Cá Chép Hấp Xì Dầu Đổi Khẩu Vị Bữa Cơm Gia Đình
  • Cá Hấp Bia Cuốn Bánh Tráng
  • Cách Làm Cá Hấp Bia Đơn Giản Hấp Dẫn
  • Cách làm cá hấp bia sả nguyên con không tanh

    1. Nguyên liệu chuẩn bị

    • 2kg cá trắm (cá thu, cá quả, cá chép,..)
    • 2 lon bia
    • 2 quả cà chua
    • 1 quả chanh
    • 2 lát tai chua
    • Hành lá, thì lá, cần tây
    • Sả, gừng, tỏi, hành tím, ớt
    • Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, tiêu
    • Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

    2. Cách làm cá hấp bia sả

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Cá hấp bia nên chọn những loại cá to như cá quả, cá thu, cá trắm, cá chép,… tùy thích. Với cá nào cũng vậy, khi mua về bạn đều làm sạch, sau đó khứa nhẹ vài đường trên mình cá, nếu cá to hơn nồi hấp thì cắt đôi cá ra.

    – Cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch sau đó bổ múi cau.

    – Sả bóc bỏ lá già bên ngoài rửa sạch, đập dập rồi chẻ sợi hoặc thái mỏng.

    – Gừng cảo bỏ vỏ ngoài, rửa sạch sau đó thái chỉ.

    – Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch băm nhỏ. Chanh cắt đôi vắt lấy nước cốt. Hành lá, thì là, cần tây nhặt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt khúc.

    Bước 2: Ướp cá

    Cá khi làm sạch thì cho vào bát ướp với chút gia vị gồm: muối, hạt nêm, đường, sả, gừng, ớt trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.

    Bước 3: Hấp cá với bia

    Đầu tiên, chọn một cái nồi to để đựng cá hấp, tiếp đến cho ít sả, gừng xếp vào đáy nồi, thêm 2 lát tai chua để cá không bị dính vào đáy nồi cũng như tạo hương vị cho món ăn.

    Sau đó đặt cá lên trên trôi đổ bia vào cho ngập phần sả, đậy nắp lại và hấp chính trong khoảng 15 đến 20 phút.

    Cuối cùng cho hành lá, thì là, cần tây, cà chua, ớt lên trên đậy nắp lại và hấp thêm 2 phút thì tắt bếp.

    Bước 4: Hoàn thành

    Cá hấp bia hoàn thành, giờ chỉ việc lấy cá ra, dùng nóng với nước chấm chua cay là có thể thưởng thức được rồi.

    Món ăn này bạn có thể cuốn bánh tráng rau sống hay ăn không với bún, cơm trắng cũng rất ngon. Những miếng thịt cá thơm ngọt tự nhiên, hòa cùng vị thơm của sả, gừng và các loại rau thơm làm cho món ăn thêm hấp dẫn.

    Cách pha nước chấm ăn kèm cá hấp bia

    Nguyên liệu chuẩn bị: tỏi ớt băm, đường, nước mắm, nước ấm, nước cốt chanh.

    Cách pha nước chấm chua ngọt:

    – Cho 1 thìa nước ấm + 1 thìa đường + 1 thìa nước mắm ngon vào bát rồi khuấy tan lên.

    – Sau đó cho tỏi ớt băm, ít nước cốt chanh vào rồi nêm nếm gia vị sao cho hợp khẩu vị.

    Cách chọn cá hấp ngon

    Để giúp món cá hấp bia được thơm ngon và đảm bảo chất lượng, bạn cần chú ý đến khâu lựa chọn nguyên liệu, nhất là việc chọn cá hấp. Bí quyết chọn cá tươi sạch.

    – Cá hấp: bạn chọn cá tươi, còn sống. Khâu lựa chọn cá rất quan trọng, quyết định độ tươi ngon của món ăn.

    – Tùy theo sở thích mà bạn chọn cá trắm, cá lóc hay cá quả,…

    – Nếu bạn chọn các loại cá biển thì hãy chú ý đến phần mang cá. Hãy chọn những con cá có mang cá màu đỏ, mắt lồi ra ngoài một ít.

    Mẹo nhỏ khi làm cá hấp bia

    – Hãy lựa chọn nguyên liệu chế biến thực tươi ngon, đảm bảo chất lượng.

    – Để tăng độ ngon và hấp dẫn cho món cá hấp bia, bạn hãy ăn kèm với rau sống chấm nước mắm chua ngọt.

    – Để khử mùi tanh của cá trắm, bạn nên rửa cá với nước muối pha loãng + nước cốt chanh. Hoặc có thể chà xát cá với gừng và rượu trắng.

    – Với cá trắm đã có vị ngọt tự nhiên của thịt cá, bạn không nên ướp gia vị quá nhiều làm ảnh hưởng đến chất lượng món cá hấp.

    – Hãy sử dụng cá hấp khi vừa hấp chín, vị ngọt béo của thịt cá khiến bạn khó lòng cưỡng lại.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cá Hấp Ngải Cứu Ngon Còn Nên Vị Thuốc
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cá Hấp Bia Lạ Miệng
  • Cách Làm Cá Hấp Bia Ngon Tuyệt Cho Cả Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Món Cá Chép Om Dưa
  • Top 5 Quán Ăn Bình Dân Quận 12, Tp Hcm 2022
  • Cách Làm Cá Chép Hấp Bia Sả Ăn Ngon Quên Lối Về

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Cách Làm Cá Chép Hấp Bia Ngon Tuyệt Thiết Đãi Cả Nhà
  • Cá Chép Hấp Bia Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Bữa Tối
  • Tốn Cơm Với 3 Cách Làm Món Cá Cơm Khô Rim Giản Dị Mà Ngon Cơm
  • Cách Làm Cá Cơm Khô Rim Mặn Ngọt, Ăn Cực Ngon Cùng Cơm Trắng Những Ngày Mưa Lạnh
  • Địa Chỉ Mua Cá Cơm Khô Ở Hà Nội
  • Cách làm cá chép hấp bia ngon mà không say

    Nguyên liệu cho món cá chép hấp bia

    • 1 con cá chép (1,5 – 2 kg)
    • 2 lon bia
    • 300g rau thì là
    • 2 cây sả
    • 2 quả chanh
    • 1 củ gừng nhỏ
    • 1 củ hành khô
    • 1 củ tỏi khô
    • 1 quả ớt sừng
    • Gia vị: Nước mắm, muối ăn, đường trắng, tiêu

    Cá chép hấp xì dầu chuẩn phong cách Hong Konh với công thức tột đỉnh từ YummyDay

    Cách hấp cá chép với bia siêu ngon

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu trước khi tiến hành làm món cá chép hấp bia

    • Rửa sạch cá chép, mổ bỏ hết nội tạng. Sau đó dùng muối và giấm hoặc nước cốt chanh xoa đều khắp mình cá để mùi tanh được loại bỏ rồi rửa lại với nước một lần nữa.
    • Dùng dao khứa các đường chéo trên mình cá.
    • Cho cá vào nồi, thêm vào 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu rồi xoa cho đều.
    • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi. 1 phần thì cho vào bụng cá để hấp. Phần còn lại dùng để làm mắm. Ướp cá chép khoảng 20 – 30 phút để ngấm đều gia vị.
    • Sả cây bóc bỏ vỏ già, sau đó rửa sạch, đập dập rồi thái lát
    • Rau thì là bạn lấy phần cọng, phần lá cắt nhỏ sau đó đem đi rửa rồi để ráo.
    • Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, cắt làm tư.
    • Ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt nhỏ.
    • Tỏi bóc vỏ và đem đi băm nhuyễn.

    Bạn đã chán món cá chép hấp? Vậy thì cùng YummyDay đổi khẩu vị gia đình với món cá chép kho riềng ngon quyến luyến

    Bước 2: Tiến hành chế biến món cá chép hấp bia

    • Cho 2 lon bia đổ vào nồi hấp, sau đó đặt con cá lên dĩa bỏ vào nồi hấp. Rắc thêm ít sả lên mình cá, đậy nắp vung lại rồi bật lửa vừa.
    • Hấp với lửa vừa, khoảng 25 phút bắt đầu dậy mùi thơm của cá thì mở nắp vung ra. Cho thêm hành lá và rau thì vào và đậy nắp lại, tiếp tục đun thêm khoảng 3 phút nữa là vừa.

    Bước 3: Pha nước chấm cá chép hấp bia đậm đà

      Để có món cá chép hấp bia ngon tuyệt thì cần phải có chén nước chấm ăn kèm đậm vị. Lấy chén nhỏ, cho vào 2 thìa canh nước mắm rồi cho phần gừng thái sợi còn lại vào. Sau đó cho thêm 2 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa nước cốt chanh, ớt xắt vào, khuấy đều là xong.

    Cá chép giòn xào – Tên là mà món quen của bao gia đình

    Các mẹo để làm món cá chép hấp bia ngon tại nhà

    • Với cách làm cá chép hấp bia, đầu tiên, cần phải chọn cá chép tươi ngon nhất có thể vì cá chép là nguyên liệu chính quyết định đến hương vị của món ăn. Và nên nhớ chọn cá chép có khối lượng từ 1,5 – 2 kg bởi chúng sẽ có nhiều thịt và ít xương hơn.
    • Để tăng hương vị đậm đà cho món cá chép hấp bia, bạn cần lưu ý những điều sau:
    • Cần ướp cá với đầy đủ các gia vị trong thời gian dài để khử mùi tanh của cá đến mức thấp nhất
    • Nên canh chỉnh thời gian hợp lý khi hấp cá. Nên hấp khoảng 20 đến 25 phút với lừa nhỏ vừa để con cá chín từ trong ra ngoài.
    • Đặc biệt trong quá trình hấp, có thể thêm thì là và tiêu vào để tạo nên hương vị đậm đà hấp dẫn cho món ăn.

    Những lưu ý khi ăn cá chép hấp bia

    Cách bảo quản món ăn

    Để có thể bảo quản món cá chép hấp bia được lâu mà vẫn ngon, bạn có thể thực hiện 2 cách sau:

    • Để nguyên trong nồi hấp và đậy kín nắp (để tránh côn trùng bò vào). Nên nhớ cách khoảng 3 – 4 tiếng hấp lại một lần.
    • Để món ăn trong hộp kín và cho vào tủ lạnh bảo quản. Trước khi ăn thì lấy ra và hấp lại.

    Các món ăn có thể ăn kèm

      Cá chép hấp bia có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc cuốn với bánh tráng. Ngoài ra, để tránh bị ngấy khi ăn, bạn có thể ăn kèm với một ít rau thơm, xoài xanh, dưa chuột,…

    Lưu ý khi ăn cá chép hấp bia

    Các bệnh sau đây nên tránh ăn món cá chép hấp bia nếu như không muốn bệnh nặng hơn:

    Bệnh nhân Gout (Gút)

    • Đối với nhóm người bệnh gút, tốt nhất không nên ăn các món từ cá chép. Vì trong cá chép chứa lượng purine cao, đây là nguyên nhân gây ra bệnh gút. Theo phân tích thành phần dinh dưỡng, cứ 100g cá chép có chứa 137.1 mg hàm lượng purine.
    • Lượng purine hàng ngày của bệnh nhân đang trong giai đoạn khởi phát cấp tính bệnh gút cần được giới hạn tối đa ở mức 150 mg hoặc thấp hơn. Vì vậy, nhóm người này không nên ăn cá chép trong quá trình điều trị. Đến khi bệnh gút được giảm nhẹ thì bệnh nhân mới có thể ăn cá chép nhưng với số lượng hạn chế.

    Bệnh nhân mắc bệnh về gan và thận

    Nhóm người bị dị ứng với cá

      So với một số loại cá khác thì cá chép là loại thực phẩm có khả năng gây mẫn cảm với bệnh nhân dị ứng cao hơn. Vì vậy, một số người thường dễ bị dị ứng tốt nhất là không ăn cá chép hấp bia.

    Yummyday.vn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Thức Làm Cá Chép Hấp Bia Đơn Giản Lại Siêu Ngon
  • Cách Làm Cá Chép Hấp Bia Ngon “đánh Thức” Vị Giác Cho Cả Nhà
  • Đơn Giản Với Cách Làm Cá Chép Nướng Giấy Bạc Thơm Ngon
  • Cách Làm Món Cá Chép Giòn Nướng Muối Ớt Cực Đơn Giản
  • Mô Hình Nuôi Cá Chép Truyền Thống
  • Cách Làm Cá Quả Hấp Bia, Gừng Sả Đơn Giản Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Món Cá Rô Phi Hấp Bia Hà Nội Chuẩn Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cá Rô Phi Hấp Hành Gừng Thơm Nhức Nhối
  • Cách Làm Cá Hấp Bia Thơm Ngon, Siêu Hấp Dẫn Cho Ngày Cuối Tuần
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Hấp Bia Thơm Ngon Đãi Cả Nhà
  • Cá Nướng Riềng Sả Làm Sao Để Ngon?
  • Cá quả là một loại cá thường hay được sử dụng trong các bữa ăn, bởi vì cá quả có nhiều thịt mà lại ít xương, thịt cá quả chắc và ngọt vị. Nhắc đến cá quả hấp, người ta thường nghĩ ngay tới cá quả hấp bia vì mùi vị lạ miệng, đặc trưng của món ăn này. Ngoài ra còn có cá quả hấp sả, cá quả hấp tương hoặc cá quả kho nước dừa, cá quả nướng trui,…

    Cá quả không những thơm ngon, chắc thịt mà còn chứa nhiều dưỡng chất, bổ sung năng lượng cho cơ thể. Chính vì thế, cá quả luôn là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình.

    Nguyên liệu chế biến món cá quả hấp bia

    Nguyên liệu cần thiết cho món cá quả hấp bia này rất đơn giản và dễ tìm, không hề cầu kỳ hay khó kiếm:

    • 1 con cá quả
    • 2 lon bia loại tùy thích
    • 1 củ gừng, 3 nhánh sả, 1 quả chanh và 2-3 quả ớt
    • Một số loại rau sống ăn cùng với món hấp như : rau xà lách, rau húng quế, kinh giới, thì là
    • 3 củ dưa chuột, 1 quả dứa, 1-2 củ cà rốt
    • 2 quả cà chua
    • Một số gia vị cần thiết: hạt tiêu, bột canh, nước mắm, đường,..

    Khi tìm mua cá quả, nên chọn mua cá quả tươi, mắt cá trong, vẩy đều và sáng màu, không nên chọn những con cá quả có đôi mắt đục ngầu vì có khả năng đấy là cá để lâu. Cá tươi sống sẽ có vị ngọt đặc trưng, thớ thịt chắc và mềm mại.

    Các bước chế biến món cá quả hấp bia

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Cá quả đánh sạch vảy, sử dụng nước sạch rửa hết nhờn sau đó dùng dấm rửa sạch cá để khử mùi tanh. Rạch bụng cá lấy ruột cá ra làm sạch bằng muối, sau đó để lại ruột cá vào bụng cá, bởi vì ruột cá cũng là một phần rất thơm ngon của cá quả.

    – Cá sau khi đã làm sạch, bạn dùng dao sắc rạch khoảng 3 đến 4 đường trên thân cá để cá dễ ngấm gia vị

    – Gừng rửa sạch, cạo vỏ sau đó đập dập và băm nhuyễn. Sả cắt bỏ phần đầu, đập dập rồi cắt thành từng khoanh tròn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt rồi băm nhỏ.

    – Dứa gọt vỏ, cắt mắt rồi bổ thành từng miếng nhỏ. Dưa chuột, cà rốt rửa sạch gọt vỏ rồi thái sợi. Thì là rửa sạch, cắt nhỏ. Cà chua rửa sạch, bỏ làm 4 miếng.

    – Rau xà lách, húng quế, kinh giới,..rửa sạch rồi ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 đến 20 phút cho sạch. Ngâm rau xong thì vớt ra để ráo nước.

    Bước 2: Ướp cá quả cùng gia vị

    – Cho cá vào một chiếc bát to. Lấy một chiếc bát sạch khác, cho nước mắm, gừng đã băm nhuyễn, thì là, sả đã cắt khúc, 2 thìa bột nêm vào bát, trộn đều lên. Sau đó đổ hỗn hợp vừa pha chế vào cá quả. Cho gừng và hành băm nhuyễn vào phần bụng cá. Ướp cá quả từ 15 tới 20 phút cho cá hoàn toàn ngấm gia vị.

    Bước 3: Hấp cá quả cùng bia

    – Lấy những nhánh sả,gừng, ớt và thì lả trải đều dưới đáy nồi hấp, sau đó đặt cá đã được tẩm ướp đầy đủ lên trên rồi tiếp tục trải thêm một lớp sả, gừng lên trên mình cá, rồi đổ bia vào ngập mình cá rồi bật bếp đun lửa nhỏ từ 15 tới 20 phút.

    – Khi cá gần chín, bạn thả cà chua đã cắt miếng, hành tây và thì là vào hấp thêm khoảng 5 đến 6 phút, tới khi bạn ngửi thấy mùi thơm của sả và gừng, thịt cá trắng đều và chín thì tắt bếp, vớt cá ra đĩa.

    Bước 4 : Pha chế nước chấm

    – Bạn đổ ớt thái nhỏ cùng 2 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê gừng băm nhuyễn, 1 thìa cà phê tỏi băm nhỏ cùng 1 thìa cà phê hành tím băm nhuyễn vào cối nhỏ, dùng chày giã nát cho đến khi thu được một hỗn hợp nhuyễn mịn thì cho 3 đến 4 thìa canh nước mắm vào hỗn hợp trên trộn đều.

    – Sau đó cho thêm 2 thìa canh nước đun sôi để nguội, cùng 1 đến 2 thìa cà phê nước cốt chanh rồi trộn đều. Cuối cùng cho thêm thì là cắt nhỏ rồi dùng đũa khuấy đều đến khi hòa tan đường. Vậy là chúng ta đã pha chế xong nước chấm cá quả hấp bia đúng vị rồi.

    Bước 5: Chuẩn bị rau sống ăn cùng và trình bày cá

    – Rau xà lách rửa sạch để ráo nước, cà rốt và dưa chuột cắt sợi nhỏ vừa ăn rồi xếp lên đĩa. Khi ăn có thể cuốn cá cùng với rau sống, cà rốt, dưa chuột rồi chấm với nước chấm chua cay. Món ăn này không hề nhanh ngán, ngược lại rất dễ vào. Vào tiết trời thu se lạnh, thịt cá chắc nịch chấm cùng nước mắm gừng cay cay thì vô cùng tuyệt vời.

    Cá quả hấp bia là một món ăn đơn giản, dễ thực hiện mà lại vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Cá quả hấp cùng với bia hơi có vị thơm đặc trưng, bia hơi giúp thịt cá quả có vị đậm đà hơn. Chỉ cần những nguyên liệu dễ kiếm cùng với một chút thời gian là bữa cơm gia đình của bạn đã có một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Trắm Nhồi Thịt Món Ăn Hấp Dẫn Cho Bữa Ăn Ngày Cuối Tuần
  • Cách Làm Cá Hấp Bia Đơn Giản Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Hấp Cá Chép Lá Ngải Cứu Ăn Ngon Miễn Bàn
  • Cách Làm Cá Mú Hấp Xì Dầu Thơm Ngon Lạ Miệng Ai Cũng Mê
  • Cách Làm Cá Hấp Bia Ngon Ngọt, Nóng Hổi Thơm Nức Mũi Để Cả Nhà Đổi Gió
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Cá Chép Giòn Xào Lăn Sả Tươi Hấp Dẫn

    --- Bài mới hơn ---

  • Thơm Ngon, Lạ Miệng Với Công Thức Cá Chép Giòn Xào Nấm
  • Bật Mí Cách Chế Biến Cá Chép Giòn Xào Nấm Thơm Ngon
  • Bạch Tuộc Nhúng Dấm Tươi Giòn Mê Hoặc Khi Đến Cà Mau
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bò Nhúng Dấm
  • Cá Chép Giòn Làm Món Gì Ngon?
  • 25-11-2015, 8:54 am

    Được bình chọn là loại thực phẩm thủy sản háp dẫn và chất chất lượng nhất 2022, cá chép giòn được biết đến với nhiều món ăn thơm ngon và hấp dẫn. Trong số các món ăn từ cá chép giòn, có lẽ ấn tượng nhất vẫn là món cá chép giòn xào lăn với sả tươi. Củ sả tươi béo được bóc bỏ phần già để lại phần non rồi thái sát ra xào với thịt cá ché đã thái thơ tạo ra món ăn vô cùng hấp dẫn. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm món ăn đặc biệt này.

    Các bạn mua một con cá chép có trọng lượng vừa phải phù hợp với nhu cầu của mỗi gia đình, cân nặng khoảng từ 2 đến 3kg thì là vừa đẹp. Các bạn mua thêm một bó sả tươi loại củ to béo. Tùy combo của người dùng các bạn có thể xào cùng ớt ngố để tăng thêm hương vị món ăn.

    Gia vị cần thiết là bột nêm, bộ ngọt, một chút mắm,..

    2. Các bước chế biến món cá chép giòn xào lăn với sả.

    Bước đầu tiên là mang cá đi mổ loại bỏ nội tạng, mang và vây vảy. Sau đó sẻ thịt cá ra thành các thớ thịt mỏng để tiện xào với sả sẽ nhanh chín hơn. Thịt cá chép giòn thái lát sau đó tẩm ướp cùng với các loại gia vị như muối nêm, tiêu nước mắm trong thời gian 15 phút.

    Mang sả và ớt nếu có nhặt sạch, chọn lấy phần tươi rồi thái lát mỏng để xào cùng thịt cá chép.

    Chuẩn bị 1 chảo rồi cho dầu ăn vừa phải vào đun già lên, cho cá vào xào lăn nhanh thịt cá săn lại thơm lừng. Khi đó bỏ sả ớt vào tiếp tục xào cho thịt cá ngả vàng sả khơ hơn cũng ngả màu là có thể bắc ra đĩa.

    3. Cách sắp xếp trang trí và thưởng thức món ăn

    Ngoài món cá chép giòn xào lăn với sả ớt còn có rất nhiều ăn khác các bạn nên tham khảo như: Cá chép giòn kho; Cá chép giòn nấu canh chua; cá chép giòn xào cần tây; cá chép giòn nấu lẩu; cá chép giòn om dưa chua;

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Chép Giòn Xào Thập Cẩm
  • Hướng Dẫn Làm Món Cá Chép Giòn Xào Lăn
  • 【2/2021】Giá Bán Cá Giòn Nga Và Cách Chế Biến Thơm Ngon【Xem 222,354】
  • 7 Đặc Sản Khó Cưỡng Khi Tới Biển Cửa Lò
  • Thưởng Thức Đầu Cá Hồi Nấu Măng Chua
  • Cá Basa Kho Sả, Ba Chỉ Siêu Ngon Cho Bữa Tối Ấm Áp ~ Ẩm Thực Thông Thái

    --- Bài mới hơn ---

  • Kho (Cooking Technique) — Wikipedia Republished
  • Cá Nục Kho Tiêu Ngon Ngất Ngây
  • Cách Làm Cá Thu Kho Tiêu
  • 【7/2021】Cá Anh Vũ Sống Ở Đâu – Giá Bao Nhiêu Tiền 1 Kg – Làm Món Gì Ngon【Xem 459,657】
  • Hứa Hẹn Tiềm Năng Cá Anh Vũ – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam
  • Cá basa kho sả là một trong những món ăn quen thuộc trên mâm cơm của mỗi gia đình Việt, là một món ăn vừa dân dã, vừa dình dị, lại vừa đậm đà, thơm ngon, hợp khẩu vị. Sự kết hợp thông minh với sả vừa làm mất mùi tanh của cá vừa tạo một hương vị thơm ngon, mới lạ, lại thêm thịt ba chỉ béo ngậy, mềm ngon làm món ăn càng thêm hấp dẫn.

    Nguyên liệu

    • 500gr cá basa
    • 200gr thịt ba chỉ
    • 5 cây sả1 muỗng cà phê nước màu
    • 3 muỗng cà phê nước mắm
    • 2 muỗng cà phê đường
    • 1 muỗng cà phê dầu ăn
    • 2 muỗng cà phê dầu hào
    • 1 chén nhỏ nước sôi

    Cách làm

    Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn. Cá basa cắt khúc.

    Sả lấy 2 cây thái lát mỏng, 3 cây còn lại cắt khúc phần non để dành ướp, phần già đập giập dùng để lót đế nồi.

    Cho nước màu, nước mắm, đường, dầu ăn, dầu hào vào chén khuấy đều. Cho cá ra đĩa, thêm thịt ba chỉ vào cùng, rưới nước ướp, sả thái lát và sả cắt khúc vào đảo nhẹ, ướp với cá trong 30 phút đến 1 giờ.

    Lót sả già xuống đáy nồi, cách này giúp đun nấu thịt cá không bị cháy.

    Cho cá basa ướp gia vị lên trên phần sả lót nồi, bắt lên bếp, đun sôi. Thêm 1/2 chén nước nóng vào, đun lửa nhỏ nhất trong thời gian khoảng 40 phút đến 1 giờ đến khi cá thấm vị và chín cứng săn. Canh châm thêm nước vào nồi cá kho nếu nước kho rút nhanh.

    Cá được kho trong tộ sẽ nóng lâu và ngon hơn.

    Khi ăn cho cá ra đĩa, chấm với nước kho, ăn cùng cơm trắng rất ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 2 Món Cá Khô Rim Ngon
  • Cách Rim Cá Khô Thơm Ngon Tròn Vị Không Phải Ai Cũng Biết
  • Top 10 Quán Cơm Niêu Ngon Ở Hà Nội Được Yêu Thích Nhất
  • Top 10 Quán, Nhà Hàng Cơm Niêu Hà Nội Ngon Nhất Đáng Thưởng Thức
  • Những Quán Cơm Niêu Ngon Nhất Hà Nội, Giá Rẻ, Cực Hot
  • 6 Cách Làm Cá Hấp Bia, Hấp Gừng Sả Ngon Không Tanh Bằng Cá Lóc, Cá Chép, Cá Thu, Cá Quả, Cá Trắm …

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Trắm Hấp Bia: Cách Làm Ngon Đậm Đà
  • Hướng Dẫn Chế Biến Cá Hồng Chuối Hấp Khoai
  • Cá Hấp Bia Làm Sao Cho Ngon?
  • Làm Cá Hấp Bia Như Thế Nào Ngon Nhất ?
  • 4 Công Thức Hấp Cá Kiểu Mới Đổi Vị Liên Tục Cho Cả Nhà
  • Cá hấp với gì ngon nhất – Tổng hợp cách làm cá hấp bia, hấp gừng sả ngon không tanh

    Cách làm cá hấp ngon miệng không khó, đây là một món ăn dễ chế biến và rất tốt cho sức khỏe. Vì, cá là loại thực phẩm ít béo và giàu khoáng chất, vitamin, DHA, thêm vào đó, hấp là cách chế biến giữ lại được nhiều dinh dưỡng hơn so với nhiều cách chế biến khác.

    Với cách hấp cá, chúng ta có thể chế biến cá theo nhiều cách khác nhau: cá hấp bia, cá hấp nấm, cá hấp xí muội… Tuy nhiên, trong nội dung bài tổng hợp này, Chuyên mục Món ngon của Massageishealthy sẽ giới thiệu đến các bạn những cách làm cá hấp phổ biến nhất (bằng cá lóc, cá chép, cá thu, cá quả, cá trắm, cá diêu hồng…), dễ làm nhất nhưng bảo đảm luôn ngon miệng chuẩn vị nhất cho bữa cơm gia đình.

    Cách hiệu quả khử mùi tanh của cá nhanh và hiệu quả nhất

    Cá là món ăn phổ biến và yêu thích của nhiều gia đình tuy nhiên nếu không sơ chế kỹ, mùi tanh của cá sẽ làm giảm hương vị thơm ngon của món ăn. Một vài mẹo vặt sau đây sẽ giúp bạn khắc phục được nhược điểm này.

    Chanh và giấm là những nguyên liệu rất hiệu quả trong việc loại bỏ mùi tanh của cá. Bạn cắt một lát chanh rồi vắt nước lên thịt cá, để khoảng một vài phút sau đó chế biến, nước cốt chanh thấm vào cá sẽ giúp cá thơm ngon hơn. Cách này không chỉ giúp khử sạch mùi tanh của cá mà còn rất hữu ích với các loại cá da trơn trong việc loại bỏ chất nhầy bên ngoài da.

    Ngoài ra, bạn cũng có thể pha giấm và nước với tỉ lệ 1:1, sau đó thoa lên bề mặt cá. Cách này khử mùi tanh cá vô cùng hiệu quả. Cá sau khi được thoa nước giấm và mang đi rán thì mùi tanh sẽ biến mất hoàn toàn.

    Sau khi cá đã làm sạch bạn có thể ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 – 20 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch và mang đi chế biến. Nước vo gạo không chỉ giúp khử mùi tanh cá ngay lập tức mà còn giúp cá mềm và ngon hơn sau khi nấu

    Bạn lấy muối pha cùng với nước rồi cho cá đã sơ chế vào ngâm khoảng 10 phút. Hoặc bạn có thể dùng muối chà xát lên thân cá, sau đó đánh vảy và tiến hành làm sạch cá. Dùng muối có thể làm cá bớt nhớt và khử mùi tanh hiệu quả. Cuối cùng chỉ cần rửa sạch cá bằng nước trước khi chế biến.

    Ngoài ra bạn cũng có thể ngâm cá trong rượu pha loãng với nước khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, mùi tanh của cá cũng giảm đi rõ rệt.

    Gừng khi mua về, bạn đập dập rồi cắt lát. Sau đó, ngâm vào nước cùng với cá trong khoảng 5 phút. Gừng rất hiệu quả trong việc khử mùi tanh của cá và còn làm tăng thêm hương vị cho món ăn của bạn.

    Một cách cũng được nhiều bà nội trợ áp dụng khi khử mùi cho cá, đó là sử dụng các loại gia vị có mùi thơm để ướp khi chế biến cá như: gừng, tỏi, hoa hồi, tiêu… Cách này không những khử mùi tanh của cá hiệu quả, mà còn tăng thêm hương vị cho món cá của bạn.

    Lưu ý:

    – Sơ chế: Cần mổ bỏ lòng, mang, đánh vẩy, cắt vây và loại bỏ sạch màng đen trong bụng.

    – Với nồi, chảo sau khi kho, chiên cá: để rửa sạch mùi tanh thì sau khi rửa bằng nước rửa chén, ta ngâm chúng trong nước trà (trà khô hay tươi đều được), rồi rửa lại bằng nước lạnh.

    – Với dao, thớt vừa làm cá: dùng giấm chua để rửa trước khi dùng nước rửa chén, hoặc ngâm trong nước vo gạo, rửa lại bình thường.

    1. Cách làm cá hấp hành gừng bằng cá chép hoặc cá diêu hồng

    Nguyên liệu

    • 1 con cá, thông thường là cá chép hoặc cá diêu hồng.
    • 1 củ gừng.
    • Nước tương.
    • Hành lá, sả, hành khô, ớt tươi, thì là, tỏi.
    • Bột ngọt, nước mắm, đường.

    Cách làm

    Bước 1: Rửa sạch và khử mùi tanh của cá bằng nước muối hoặc nước chanh. Riêng đối với cá basa, cá hú, cá trê… bạn nấu 1 ấm nước nóng rưới lên mình cá rồi cạo sạch nhớt để cá bớt tanh, mổ bụng lấy hết ruột cá, khứa chéo hết thân cá và để cho thật ráo nước.

    Gừng đem rửa sạch để vỏ hoặc cạo vỏ đều được. Một phần đem dập còn một phần thái sợi nhỏ. Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

    Bước 2: Nhồi tỏi vào trong bụng cá để khử bớt mùi tanh của cá. Cho cá vào đĩa có lòng sâu. Rắc hành, gừng, và rưới rượu lên cá. Cho 2 thìa đường vào 2 muỗng canh nước mắm để hòa tan rưới hỗn hợp này lên cá và ướp trong khoảng 10-20 phút.

    Bước 3: Đun sôi nồi hấp với lửa lớn. Sau đó cho đĩa cá vào nồi hấp chín. Lấy cá ra và bạn có thể trang trí lên cá miếng ớt, rau xanh, chưa chuột…

    2. Cách làm cá hấp sả ớt bằng cá lóc, cá trắm hoặc cá chép

    Nguyên liệu

    • 1 con cá lóc, cá trắm hoặc cá chép khoảng 500-700 gram.
    • Sả, ớt.
    • Nước mắm, muối, hạt tiêu, đường, chanh, thì là, gừng…

    Cách làm

    Bước 1: Cá mua về đánh sạch hết vẩy có thể để nguyên con hoặc cắt khúc. Dùng nước chanh hoặc dung dịch muối để khử bớt mùi tanh của cá. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh vớt ra rổ để ráo nước.

    Bước 2: Dùng dao khứa những đường chéo lên thân cá để cá dễ dàng thấm gia vị. Lấy một ít muối và hạt tiêu trộn đều lên rồi ướp vào bên trong phần khứa ra, sả chẻ dọc và dập ra sau đó cho sả và cá vào một đĩa lớn đặt vào nồi hấp khoảng 15-20 phút.

    Bước 3: Sau 20 phút chúng ta tắt bếp bày cá ra đĩa trang trí thêm ớt hoặc cà chua để trông bắt mắt hơn. Món này mà ăn kèm với rau sống cuốn bánh tráng thì rất tuyệt vời.

    3. Cách làm cá lóc hấp bầu, cà rốt, hành gừng

    Nguyên liệu

    • 1 con cá lóc 700-800 gram.
    • 1-2 trái bầu non.
    • Cà rốt, hành lá, ngò rí, gừng, hành tây, hành tím, đậu phộng, ớt.
    • Nước tương, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, đường, dầu ăn, bột năng.

    Cách làm

    Bước 1: Cá lóc cạo sạch vảy, cắt bỏ mang, bạn có thể lấy sạch ruột hoặc không cũng được (cá lóc thường không bỏ ruột). Cắt đôi trái chanh dùng miếng chanh chà lên mình cá để khử đi mùi tanh và nhớt rồi rửa sạch lại dưới vòi nước lạnh.

    Bầu rửa sạch, lấy bỏ ruột, không gọt vỏ. Hành tây bóc vỏ, cắt thành miếng nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt khoảng 4-5cm. Đậu phộng cho muối vào rang chín, bóc vỏ sau đó đập nát. Cà rốt gọt vỏ, bổ sạch, cắt miếng.

    Bước 2: Uớp cá với 1 muỗng hạt nêm và ½ muỗng tiêu. Cho cá lóc vào trái bầu đã bỏ ruột. Sau đó xếp hành tây, cà rốt bên cạnh cá lóc. Cho cá, bầu vào hấp khoảng 20 phút.

    Trong thời gian chờ cá chín, bạn làm nước sốt gồm nước tương, chút nước, gia vị. Bạn đun nóng ít dầu ăn, cho gừng, hành lá, ớt vào xào, sau đó cho nước tương, nước, gia vị khác như bột nêm, bột ngọt, đường. Bạn nấu nước sốt cho sôi, nêm nếm vừa ăn thì thêm chút bột năng pha loãng với nước lạnh, để tạo độ sánh cho sốt.

    Bước 3: Khi cá chín lấy dĩa cá ra và rắc đậu phộng rang, rưới nước sốt lên, trang trí thêm ngò rí là bạn đã có món cá hấp bầu ngon đúng điệu rồi đấy.

    4. Cách làm cá hấp bia ngon không tanh (cá chép, cá thu, cá trắm)

    Nguyên liệu làm món cá hấp bia

    • Cá phù hợp để làm món hấp bia: Cá chép, cá thu, cá trắm, cá chép (khoảng 1kg cho 4 người ăn, cá nhỏ quá thì không nên hấp). Nên chọn cá sông để hấp, không nên dùng cá biển, cá biển không hợp với hấp bia, khi hấp sẽ không cho ra vị ngon ngọt vốn có của thịt cá.
    • 2 lon bia
    • 300g hành lá
    • 1-2 củ gừng tươi
    • 4 nhánh sả
    • Gia vị tùy chỉnh: Tiêu, muối, đường, nước mắm
    • Nguyên liệu khác đi kèm: cà chua, chanh, tỏi ớt, bánh tráng
    • Rau sống: Xà lách, húng lũi, giá, kinh giới, thì là, cần tây

    Sơ chế nguyên liệu làm bớt mùi tanh của cá

    – Trước tiên cần làm đánh vảy, làm sạch ruột cá và mang cá, sau đó rửa sạch với nước. Để đảm bảo khử sạch mùi tanh có trên cá, bạn nên chà sát gừng và chanh trên mình cá, sau đó để ráo một bên.

    – Gừng thái nhỏ, sả thái lát mỏng hoặc đập dập, còn thì là cắt bỏ gốc rễ rửa sạch. Cần tây rửa sạch cắt khúc, cà chua cắt múi cau, hành lá cắt đôi, phần củ chẻ dọc.

    Hướng dẫn cách nấu cá hấp bia

    – Tiến đến nồi hấp cá, dùng phần sả và gừng còn lại cho vào dưới đáy nồi, việc này giúp khi hấp cá thì cá không bị dính, lấy cá ra khỏi nồi không bị nát. Sau đó cho cá lên trên.

    – Đổ bia vào ngập phần sả bên dưới, lưu ý không cho quá nhiều bia, rồi đậy nắp, bật lửa nhỏ và bắt đầu hấp cá khoảng 15 – 30 phút là cá chín tới.

    – Trong quá trình chờ cá chín thì bạn nên chuẩn bị pha nước chấm. Cách pha nước chấm cho món cá hấp bia ngon hơn: 2 muỗng canh nước mắm + tỏi ớt gừng băm nhuyễn + 2 muỗng cà phê đường, nặn thêm nước cốt chanh tùy chỉnh cho vừa miệng.

    – Khi chuẩn bị tắt bếp và kiểm tra cá chín thì bạn cho thì là, cần tây, hành lá và cà chua lên trên, đậy nắp nồi hấp lại khoảng 5 phút rồi mới tắt bếp.

    – Ngoài cách hấp bằng nồi hấp bằng lửa bằng bếp gas thì bạn cũng có thể sử dụng nồi cơm điện để hấp và tiến hành các bước hấp như trên, món cá hấp bia cũng sẽ rất ngon và tiện lợi hơn nhiều đấy!

    Ăn món cá hấp bia khi còn nóng thì mới ngon, đảm bảo được độ ngon ngọt của cá. Khi ăn món này, bạn có thể kết hợp với bánh tráng cùng rau sống, chấm với nước mắm có gừng sẽ rất ngon. Món cá hấp bia có mùi thơm đặc trưng của bia và sả, các loại rau gia vị hấp cùng, thịt cá lại ngọt và đậm đà.

    5. Cách làm cá quả hấp bia, gừng sả đơn giản tại nhà không tanh

    Cá quả là một loại cá thường hay được sử dụng trong các bữa ăn, bởi vì cá quả có nhiều thịt mà lại ít xương, thịt cá quả chắc và ngọt vị. Nhắc đến cá quả hấp, người ta thường nghĩ ngay tới cá quả hấp bia vì mùi vị lạ miệng, đặc trưng của món ăn này. Ngoài ra còn có cá quả hấp sả, cá quả hấp tương hoặc cá quả kho nước dừa, cá quả nướng trui,…

    Cá quả không những thơm ngon, chắc thịt mà còn chứa nhiều dưỡng chất, bổ sung năng lượng cho cơ thể. Chính vì thế, cá quả luôn là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình.

    Nguyên liệu chế biến món cá quả hấp bia

    Nguyên liệu cần thiết cho món cá quả hấp bia này rất đơn giản và dễ tìm, không hề cầu kỳ hay khó kiếm:

    • 1 con cá quả
    • 2 lon bia loại tùy thích
    • 1 củ gừng, 3 nhánh sả, 1 quả chanh và 2-3 quả ớt
    • Một số loại rau sống ăn cùng với món hấp như : rau xà lách, rau húng quế, kinh giới, thì là
    • 3 củ dưa chuột, 1 quả dứa, 1-2 củ cà rốt
    • 2 quả cà chua
    • Một số gia vị cần thiết: hạt tiêu, bột canh, nước mắm, đường,..

    Khi tìm mua cá quả, nên chọn mua cá quả tươi, mắt cá trong, vẩy đều và sáng màu, không nên chọn những con cá quả có đôi mắt đục ngầu vì có khả năng đấy là cá để lâu. Cá tươi sống sẽ có vị ngọt đặc trưng, thớ thịt chắc và mềm mại.

    Các bước chế biến món cá quả hấp bia Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Cá quả đánh sạch vảy, sử dụng nước sạch rửa hết nhờn sau đó dùng dấm rửa sạch cá để khử mùi tanh. Rạch bụng cá lấy ruột cá ra làm sạch bằng muối, sau đó để lại ruột cá vào bụng cá, bởi vì ruột cá cũng là một phần rất thơm ngon của cá quả.

    – Cá sau khi đã làm sạch, bạn dùng dao sắc rạch khoảng 3 đến 4 đường trên thân cá để cá dễ ngấm gia vị

    – Gừng rửa sạch, cạo vỏ sau đó đập dập và băm nhuyễn. Sả cắt bỏ phần đầu, đập dập rồi cắt thành từng khoanh tròn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt rồi băm nhỏ.

    – Dứa gọt vỏ, cắt mắt rồi bổ thành từng miếng nhỏ. Dưa chuột, cà rốt rửa sạch gọt vỏ rồi thái sợi. Thì là rửa sạch, cắt nhỏ. Cà chua rửa sạch, bỏ làm 4 miếng.

    – Rau xà lách, húng quế, kinh giới,..rửa sạch rồi ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 đến 20 phút cho sạch. Ngâm rau xong thì vớt ra để ráo nước.

    Bước 2: Ướp cá quả cùng gia vị

    – Cho cá vào một chiếc bát to. Lấy một chiếc bát sạch khác, cho nước mắm, gừng đã băm nhuyễn, thì là, sả đã cắt khúc, 2 thìa bột nêm vào bát, trộn đều lên. Sau đó đổ hỗn hợp vừa pha chế vào cá quả. Cho gừng và hành băm nhuyễn vào phần bụng cá. Ướp cá quả từ 15 tới 20 phút cho cá hoàn toàn ngấm gia vị.

    Bước 3: Hấp cá quả cùng bia

    – Lấy những nhánh sả,gừng, ớt và thì lả trải đều dưới đáy nồi hấp, sau đó đặt cá đã được tẩm ướp đầy đủ lên trên rồi tiếp tục trải thêm một lớp sả, gừng lên trên mình cá, rồi đổ bia vào ngập mình cá rồi bật bếp đun lửa nhỏ từ 15 tới 20 phút.

    – Khi cá gần chín, bạn thả cà chua đã cắt miếng, hành tây và thì là vào hấp thêm khoảng 5 đến 6 phút, tới khi bạn ngửi thấy mùi thơm của sả và gừng, thịt cá trắng đều và chín thì tắt bếp, vớt cá ra đĩa.

    Bước 4 : Pha chế nước chấm

    – Bạn đổ ớt thái nhỏ cùng 2 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê gừng băm nhuyễn, 1 thìa cà phê tỏi băm nhỏ cùng 1 thìa cà phê hành tím băm nhuyễn vào cối nhỏ, dùng chày giã nát cho đến khi thu được một hỗn hợp nhuyễn mịn thì cho 3 đến 4 thìa canh nước mắm vào hỗn hợp trên trộn đều.

    – Sau đó cho thêm 2 thìa canh nước đun sôi để nguội, cùng 1 đến 2 thìa cà phê nước cốt chanh rồi trộn đều. Cuối cùng cho thêm thì là cắt nhỏ rồi dùng đũa khuấy đều đến khi hòa tan đường. Vậy là chúng ta đã pha chế xong nước chấm cá quả hấp bia đúng vị rồi.

    Bước 5: Chuẩn bị rau sống ăn cùng và trình bày cá

    – Rau xà lách rửa sạch để ráo nước, cà rốt và dưa chuột cắt sợi nhỏ vừa ăn rồi xếp lên đĩa. Khi ăn có thể cuốn cá cùng với rau sống, cà rốt, dưa chuột rồi chấm với nước chấm chua cay. Món ăn này không hề nhanh ngán, ngược lại rất dễ vào. Vào tiết trời thu se lạnh, thịt cá chắc nịch chấm cùng nước mắm gừng cay cay thì vô cùng tuyệt vời.

    Cá quả hấp bia là một món ăn đơn giản, dễ thực hiện mà lại vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Cá quả hấp cùng với bia hơi có vị thơm đặc trưng, bia hơi giúp thịt cá quả có vị đậm đà hơn. Chỉ cần những nguyên liệu dễ kiếm cùng với một chút thời gian là bữa cơm gia đình của bạn đã có một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.

    6. Cách làm cá chép hấp bia hành gừng sả thơm ngon lạ miệng

    Cá chép là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, cá chép được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như: cá chép rán, cá chép om dưa, cá chép sốt cà chua,… Nhưng Bạn đã bao giờ thử làm món cá chép hấp bia chưa? Nghe thì có vẻ cầu kì nhưng thực sự cách làm cá chép hấp bia rất đơn giản và nguyên liệu rất dễ tìm.

    Cá chép có thịt dày, béo, ít xương dăm, mùi vị rất thơm ngon…Không những là món ăn ngon mà cá chép còn được coi như là thuốc quý chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng chữa trị bệnh tốt, đặc biệt là các bệnh phụ nữ.

    Chuẩn bị nguyên liệu

      Cá chép: 2 kg ( chọn cá tươi, còn bơi trong chậu)

    Các bước làm ngon nhất

    • 1 lon bia hoặc bia hơi đều được
    • Gia vị các loại: mắm, muối, đường
    • Dưa chuột, cà rốt, dứa ( các loại rau ăn kèm khác nếu muốn)
    • Thì là, gừng
    • Nồi hấp ( có thể dùng nồi cơm điện)

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu – Xả bóc bẹ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, thái lát mỏng. Gừng rửa sạch, cạo vỏ, đập dập, băm nhỏ. Thì là giữ lại phần cọng, thái nhỏ phần lá. Hành củ cắt rễ, rửa sạch, chẻ dọc

    Bước 2: Cá rửa sạch, mổ bụng, moi sạch ruột, moi mang, khứa chéo thân cá. Bạn có thể làm mất mùi tanh của cá bằng cách xoa nước cốt chanh hoặc giấm đều khắp mình cá.

    Bước 4: Bạn đổ lon bia vào nồi hấp sau đó đặt vỉ hấp cách thủy lên trên. Cho đĩa cá lên, đập vung lại, hấp trong vòng 20 phút là cá chín.

    Bước 5: Khi chuẩn bị đi kết thúc quá trình hấp thì cho hành cùng với thì là vào hấp thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp. Món cá chép hấp bia Bạn ăn nóng sẽ ngon và thơm, không bị tanh.

    Bước 6: Pha thêm phần nước chấm cho món cá chép hấp bia : Cho 150ml nước sôi để nguội vào tô, cho thêm 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng gừng, ớt, tỏi băm nhỏ vào, 1/2 muỗng thì là băm nhỏ, tất cả trộn đều, khuấy cho đến khi đường tan hoàn toàn là xong.

    Những lưu ý khi hấp cá

    • Bên cạnh cá chép, bạn cũng có thể hấp bia các loại cá phù hợp khác như: cá quả, cá thu, cá trắm
    • Cá càng to càng ngon, phần đầu cá có thể dùng để nấu canh chua.
    • Trước khi nấu nên ướp cá với một chút muối để thịt cá cứng, không bị nát

    Bước 7: Cho ra chén chép đựng nước chấm, dọn lên ăn kèm cùng cá hấp bia. Món này dùng khi còn nóng rất ngon.

    Cách làm nước chấm thơm ngon hấp dẫn cho các món cá hấp

    Tùy khẩu vị từng gia đình, bạn có thể chuẩn bị nước chấm chua ngọt cho món cá hấp hành gừng và sả ớt. Cũng có thể sử dụng nước mắm mặn thêm vài lát ớt.

    Riêng với món cá hấp bầu, ngoài nước chấm chua ngọt hoặc mắm mặn, nhất định phải có nước sốt. Nước sốt này vừa để cho vào cá sau khi hấp cho đúng vị, vừa để dành làm nước chấm thay nước chấm chua ngọt hoặc nước mắm mặn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cá Chép Hấp Bia Thơm Ngon Lạ Miệng
  • Cách Làm Cá Trắm Hấp Bia Ngon Đậm Đà Khó Quên
  • Cách Làm Cá Chép Hấp Bia Thơm Ngon Tròn Vị
  • Cá Diêu Hồng Hấp Xì Dầu
  • Cách Làm Cá Diêu Hồng Hấp Bia Thơm Ngon Mà Đơn Giản
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100