Top 13 # Cá Basa Hấp Sả / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Fcbarcelonavn.com

Cá Mú Nấu Canh Chua Sả Ớt Hấp Dẫn / 2023

Cá mú có hàm lượng dinh dưỡng cao, được Đông y xem như một vị thuốc quý, thịt cá mú rất trắng, thơm và ngọt, vì thế dùng cá mú nấu canh chua thật sự là một lựa chọn khéo léo cho thực đơn của các gia đình. Chỉ cần tìm mua những con cá mú tươi ngon và các nguyên liệu vẫn thường dùng cho các bữa ăn hằng ngày là bạn hoàn toàn có thể có một món canh cá mú ngon lành rồi.

Nguyên liệu

 – Cá mú tươi: 1 con (1kg)

 – Me chua: 3 quả

 – Đậu bắp: 4 quả

 – Cà chua cắt miếng: 1 quả to

 – Dứa chín thái nhỏ: 1/4 quả

 – Tỏi, hành khô: 1 củ

 – Một chút rau húng trắng, hành lá, hạt nên, sả, ớt, muối

Thực hiện

♦ Cá đem rửa sạch và đem ướp với một chút muối, ít hạt nêm, rồi để trong vòng 20 phút cho cá ngấm gia vị.

♦ Hành củ, tỏi, ớt, sả nhặt sạch rồi cho cào cối giã nát. Cho hỗn hợp này vào nồi nước và bắc lên bếp đun sôi.

♦ Cho tiếp me, dứa (thơm) và cà chua vào nấu, tùy mức khẩu vị ăn chua của mỗi người mà bỏ nhiều hay ít.

♦ Khi nước sôi trở lại ta cho cá đã ướp vào nồi nấu trong vòng 20-30 phút. Trước khi tắt bếp ta cho đậu bắp vào rồi nêm lại gia vị cho phù hợp.

♦ Cho canh cá ra một tô lớn, thêm một chút hành lá, rau húng trắng (rau é) thái nhỏ vào để tăng thêm mùi thơm và kích thích khứu giác.

⇒ Một món ăn có đầy đủ các vị đúng không nào! Vị ngọt của cá, vị chua của me và cà, vị cay của ớt, mùi thơm của rau é và dứa. Chỉ nghĩ tới thôi cũng đã hấp dẫn lắm rồi phải không các bạn!

Hấp Dẫn Canh Chua Sả Nghệ Hà Tiên / 2023

Góc bếp gia đình

Canh chua- món đặc sản dân dã của Nam bộ vẫn xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm của nhiều gia đình. Rất nhiều người “ghiền” món canh chua cá lóc, canh chua cá ba sa, canh chua lươn, canh chua tôm… hay đã từng khoái khẩu với những loại canh chua “lạ”, như: canh chua trái giác, canh chua bần, canh chua xoài khô… Thế nhưng, nếu ai đã một lần thưởng thức canh chua sả nghệ Hà Tiên, chắc chắn sẽ không bao giờ quên.

Có rất nhiều loại cá có thể dùng để nấu canh chua sả nghệ, như: cá ba sa, cá ngác, cá nhám dầu, cá chèo bẻo, cá kẽm… Thế nhưng, ngon nhất vẫn là cá bớp, bởi thịt cá bớp ngọt lại dai như thịt gà. Để chuẩn bị cho nồi canh chua sả nghệ cá bớp, phải dậy thật sớm để đi chợ, chọn mua cho được cá tươi nhất, ngon nhất.

Đã gọi là canh chua sả nghệ thì tất nhiên trong thành phần nguyên liệu cơ bản phải có sả và nghệ. Hai món này sẽ “hóa giải” mùi tanh của cá biển. Người nấu canh chua sả nghệ khéo là người phải biết “cân bằng” giữa sả và nghệ sao cho vừa phải để thứ này không át mùi thứ kia. Nếu ngại “động tay động chân” mà mua sả nghệ băm sẵn ngoài chợ về nấu thì sẽ không ngon bằng mua sả nghệ về nhà tự giã. Sả nghệ giã sẽ làm cho nồi canh chua đậm đà hơn rất nhiều. Món canh chua sả nghệ cũng “phóng khoáng” như tính cách con người ở vùng đất thập cảnh Hà Tiên nên đồ bổi rất phong phú. Tùy thích, bạn có thể chọn thêm bó rau muống, vài cọng bạc hà, mớ rau nhút… Tuy nhiên, để đúng điệu canh chua sả nghệ Hà Tiên, cần phải có măng tươi hoặc măng chua. Mùi thơm và vị ngọt của măng sẽ khiến hương vị canh chua tuyệt vời hơn.

Đầu tiên, cá được làm sạch, cắt khúc vuông vừa phải, ướp gia vị vừa ăn. Sả nghệ được giã nhuyễn với ớt, tùy vào khẩu vị mà cho ớt nhiều hay ít để gia giảm độ cay. Bắc chảo lên bếp thật nóng rồi cho dầu ăn vào, chờ dầu ăn sôi sủi bọt, tiếp tục cho sả nghệ vào. Xào đến lúc dậy mùi thì tiếp tục cho cá vào, xào cho đến lúc cá săn lại mới bắc chảo xuống. Me tươi hay me muối đều có thể dùng để nấu canh chua sả nghệ. Khi nấu nước me, nếu cho thêm một ít nước cốt chanh vào, nước sẽ trong và có vị chua thanh. Nước me nấu sôi, sau khi nêm nếm vừa ăn, cho cá vào nấu chín và tiếp tục cho đồ bổi vào, chờ sôi thêm một dạo nữa rồi bắc xuống. Nếu ăn lẩu, cá và rau để riêng. Canh chua sả nghệ có thể ăn với bún hoặc cơm.

Tô canh chua sả nghệ thơm lừng, vàng ươm, được điểm thêm vài lát ớt đỏ và màu xanh của rau om xắt nhỏ trông thật bắt mắt. Nếm thử một ít nước canh, chắc chắn bạn không khỏi xuýt xoa trước vị chua thanh, ngọt mặn, cay cay đậm đà. Chỉ mới đưa đũa gắp thử miếng cá mà đã nghe mùi thơm của sả nghệ, vị ngọt của cá biển tươi lan nơi đầu lưỡi. Nếu trên bàn ăn có tô canh chua sả nghệ, chắn chắn rằng cả buổi, bạn sẽ chỉ “để tâm” vào món canh chua sả nghệ mà “quên” những món khác. Đến Hà Tiên, vào bất cứ quán ăn nào bạn cũng có thể gọi để thưởng thức món canh chua sả nghệ. Giá cả cũng khá dễ chịu, tùy theo loại cá, bình quân khoảng 50.000 đồng- 100.000 đồng/ 1 lẩu, 1 tô cho 2- 4 người ăn.

Theo mekonglife

Cách Làm Cá Hấp Bia Sả Thơm Ngon Không Tanh / 2023

Cách làm cá hấp bia sả nguyên con không tanh

1. Nguyên liệu chuẩn bị

2kg cá trắm (cá thu, cá quả, cá chép,..)

2 lon bia

2 quả cà chua

1 quả chanh

2 lát tai chua

Hành lá, thì lá, cần tây

Sả, gừng, tỏi, hành tím, ớt

Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, tiêu

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

2. Cách làm cá hấp bia sả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cá hấp bia nên chọn những loại cá to như cá quả, cá thu, cá trắm, cá chép,… tùy thích. Với cá nào cũng vậy, khi mua về bạn đều làm sạch, sau đó khứa nhẹ vài đường trên mình cá, nếu cá to hơn nồi hấp thì cắt đôi cá ra.

– Cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch sau đó bổ múi cau.

– Sả bóc bỏ lá già bên ngoài rửa sạch, đập dập rồi chẻ sợi hoặc thái mỏng.

– Gừng cảo bỏ vỏ ngoài, rửa sạch sau đó thái chỉ.

– Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch băm nhỏ. Chanh cắt đôi vắt lấy nước cốt. Hành lá, thì là, cần tây nhặt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt khúc.

Bước 2: Ướp cá

Cá khi làm sạch thì cho vào bát ướp với chút gia vị gồm: muối, hạt nêm, đường, sả, gừng, ớt trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.

Bước 3: Hấp cá với bia

Đầu tiên, chọn một cái nồi to để đựng cá hấp, tiếp đến cho ít sả, gừng xếp vào đáy nồi, thêm 2 lát tai chua để cá không bị dính vào đáy nồi cũng như tạo hương vị cho món ăn.

Sau đó đặt cá lên trên trôi đổ bia vào cho ngập phần sả, đậy nắp lại và hấp chính trong khoảng 15 đến 20 phút.

Cuối cùng cho hành lá, thì là, cần tây, cà chua, ớt lên trên đậy nắp lại và hấp thêm 2 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành

Cá hấp bia hoàn thành, giờ chỉ việc lấy cá ra, dùng nóng với nước chấm chua cay là có thể thưởng thức được rồi.

Món ăn này bạn có thể cuốn bánh tráng rau sống hay ăn không với bún, cơm trắng cũng rất ngon. Những miếng thịt cá thơm ngọt tự nhiên, hòa cùng vị thơm của sả, gừng và các loại rau thơm làm cho món ăn thêm hấp dẫn.

Cách pha nước chấm ăn kèm cá hấp bia

Nguyên liệu chuẩn bị: tỏi ớt băm, đường, nước mắm, nước ấm, nước cốt chanh.

Cách pha nước chấm chua ngọt:

– Cho 1 thìa nước ấm + 1 thìa đường + 1 thìa nước mắm ngon vào bát rồi khuấy tan lên.

– Sau đó cho tỏi ớt băm, ít nước cốt chanh vào rồi nêm nếm gia vị sao cho hợp khẩu vị.

Cách chọn cá hấp ngon

Để giúp món cá hấp bia được thơm ngon và đảm bảo chất lượng, bạn cần chú ý đến khâu lựa chọn nguyên liệu, nhất là việc chọn cá hấp. Bí quyết chọn cá tươi sạch.

– Cá hấp: bạn chọn cá tươi, còn sống. Khâu lựa chọn cá rất quan trọng, quyết định độ tươi ngon của món ăn.

– Tùy theo sở thích mà bạn chọn cá trắm, cá lóc hay cá quả,…

– Nếu bạn chọn các loại cá biển thì hãy chú ý đến phần mang cá. Hãy chọn những con cá có mang cá màu đỏ, mắt lồi ra ngoài một ít.

Mẹo nhỏ khi làm cá hấp bia

– Hãy lựa chọn nguyên liệu chế biến thực tươi ngon, đảm bảo chất lượng.

– Để tăng độ ngon và hấp dẫn cho món cá hấp bia, bạn hãy ăn kèm với rau sống chấm nước mắm chua ngọt.

– Để khử mùi tanh của cá trắm, bạn nên rửa cá với nước muối pha loãng + nước cốt chanh. Hoặc có thể chà xát cá với gừng và rượu trắng.

– Với cá trắm đã có vị ngọt tự nhiên của thịt cá, bạn không nên ướp gia vị quá nhiều làm ảnh hưởng đến chất lượng món cá hấp.

– Hãy sử dụng cá hấp khi vừa hấp chín, vị ngọt béo của thịt cá khiến bạn khó lòng cưỡng lại.

Hướng Dẫn Cách Chế Biến Cá Chép Giòn Xào Lăn Sả Tươi Hấp Dẫn / 2023

25-11-2015, 8:54 am

Được bình chọn là loại thực phẩm thủy sản háp dẫn và chất chất lượng nhất 2015, cá chép giòn được biết đến với nhiều món ăn thơm ngon và hấp dẫn. Trong số các món ăn từ cá chép giòn, có lẽ ấn tượng nhất vẫn là món cá chép giòn xào lăn với sả tươi. Củ sả tươi béo được bóc bỏ phần già để lại phần non rồi thái sát ra xào với thịt cá ché đã thái thơ tạo ra món ăn vô cùng hấp dẫn. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm món ăn đặc biệt này.

Các bạn mua một con cá chép có trọng lượng vừa phải phù hợp với nhu cầu của mỗi gia đình, cân nặng khoảng từ 2 đến 3kg thì là vừa đẹp. Các bạn mua thêm một bó sả tươi loại củ to béo. Tùy combo của người dùng các bạn có thể xào cùng ớt ngố để tăng thêm hương vị món ăn.

Gia vị cần thiết là bột nêm, bộ ngọt, một chút mắm,..

2. Các bước chế biến món cá chép giòn xào lăn với sả.

Bước đầu tiên là mang cá đi mổ loại bỏ nội tạng, mang và vây vảy. Sau đó sẻ thịt cá ra thành các thớ thịt mỏng để tiện xào với sả sẽ nhanh chín hơn. Thịt cá chép giòn thái lát sau đó tẩm ướp cùng với các loại gia vị như muối nêm, tiêu nước mắm trong thời gian 15 phút.

Mang sả và ớt nếu có nhặt sạch, chọn lấy phần tươi rồi thái lát mỏng để xào cùng thịt cá chép.

Chuẩn bị 1 chảo rồi cho dầu ăn vừa phải vào đun già lên, cho cá vào xào lăn nhanh thịt cá săn lại thơm lừng. Khi đó bỏ sả ớt vào tiếp tục xào cho thịt cá ngả vàng sả khơ hơn cũng ngả màu là có thể bắc ra đĩa.

3. Cách sắp xếp trang trí và thưởng thức món ăn

Ngoài món cá chép giòn xào lăn với sả ớt còn có rất nhiều ăn khác các bạn nên tham khảo như: Cá chép giòn kho; Cá chép giòn nấu canh chua; cá chép giòn xào cần tây; cá chép giòn nấu lẩu; cá chép giòn om dưa chua;