Top 4 # Cá Ba Sa Kho Tộ Ngon Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Fcbarcelonavn.com

Cách Làm Món Cá Ba Sa Kho Tộ Thơm Ngon Tại Nhà

Chuẩn bị nguyên liệu làm món cá ba sa kho tộ ngon

Cá ba sa: 500gr ( dành cho 2 đến 3 người ăn )

Thịt ba chỉ nhiều mỡ: 200gr

Hành lá, ngò rí: 20gr

Tỏi, hành khô: 3 -5 nhánh

Ớt tươi: 2,3 quả

Gia vị: nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, đường, hạt tiêu, nước hàng

Cách làm món cá ba sa kho tộ thơm ngon tại nhà

Sơ chế nguyên liệu

Hành khô và tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Hành lá, ngò rí rửa sạch thái nhỏ.

Làm sạch các khúc cá ba sa đã chặt sẵn, rửa qua bằng nước muối loãng rồi để ráo nước. Ướp cá ba sa với 2 thìa nước mắm, 4 thìa nước hàng, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa đường, ½ thìa muối, ½ thìa cà phê tỏi băm, ½ thìa tiêu xay, hàn lá thái nhỏ trong khoảng 30 đến 45 phút cho cá ngấm đều gia vị.

Thịt ba chỉ rửa sạch, để thật ráo nước rồi mang đi ướp. Cho các gia vị vào ướp thịt: 2 thìa nước mắm, 4 thìa nước hàng, ½ thìa đường, ½ thìa muối, 1 thìa hạt nêm trong bát riêng khoảng 15 phút.

Cách chế biến món cá ba sa kho tộ ngon tại nhà

Bước 1: Bắc nồi lên bếp nấu nước hàng bằng 2 thìa đường.

Bước 2: Đun đến khi nước hàng ngả màu cánh gián thì cho 1 lớp hành lá xuống đáy nồi. Tiếp theo xếp cá ba sa và thịt ba chỉ đã tẩm ướp gia vị vào.

Bước 3: Đun nồi cá trên ngọn lửa to khoảng 5 phút. Sau đó giảm ngọn lửa vừa và nhỏ để kho cá. Trong lúc kho thường xuyên múc nước hàng trong nồi rưới lên bề mặt cá cho thấm đều gia vị. Kho cá khoảng 20 phút cho đến khi nước trong nồi cạn sệt là được.

Bước 4: Trước khi tắt bếp bạn có thể cho thêm hạt tiêu xay, ớt tươi băm nhỏ và chút hành lá tùy theo khẩu vị của bạn để món ăn được đầy đủ hương vị hơn.

Chỉ với vài bước thực hiện đơn giản bạn đã có món cá ba sa kho tộ ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình ấm cúng rồi! Món cá ba sa kho tộ có hương vị đậm đà, thịt cá đanh chắc, ngon nhất khi ăn cùng cơm nóng.

Cách Làm Món Cá Ba Sa Kho Tộ Đậm Đà Đưa Cơm

Món cá ba sa kho tộ thường xuyên xuất hiện trong thực đơn các món ăn dân dã cho bữa cơm gia đình. Việc kho cá ba sa sẽ không còn là vấn đề khiến bạn lo lắng nếu bạn nắm trong tay những bí quyết. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách làm món cá ba sa kho tộ đậm đà đưa cơm. Chắc chắn rằng khi nắm được những bí quyết này, việc làm món cá ba sa kho tộ sẽ không còn là khó khăn đối với bạn.

Cá ba sa: 500gr.

Thịt heo ba chỉ: 200gr (để tăng vị béo cho món kho).

Hành tím: 3 củ.

Hành lá.

Ớt hiểm: 2 trái.

Sa: 4 củ.

Gia vị: Muối, đường, nước mắm, bột ngọt, đầu ăn, hạt tiêu…

Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu

Cá ba sa: Cá sau khi mua về cần được rửa thật sạch với nước muối pha loãng để làm sạch chất bẩn, nhớt và mùi tanh. Sau đó bạn cắt cá thành khúc vừa ăn.

Hành tím: Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Sả: Chặt bỏ phần gốc sả, bóc vỏ và thái thành những khoanh mỏng.

Hành lá và ớt: Sau khi rửa sạch cắt thành từng lát mỏng .

Hướng dẫn cách chế biến cá ba sa kho tộ

Bạn cho cá vào nồi có kích thước vừa đủ để chứa tất cả các khoanh cá. Tiếp đó bạn cho hạt tiêu, nước mắm, phần ớt đã bỏ hạt thái lát, hành tím băm nhuyễn và sả vào nồi. Bạn dùng đũa đảo đều hoặc đậy kín nắp nồi lại để xóc cá lên cho gia vị ngấm đều vào thịt cá. Thời gian ướp cá tối thiểu 30 phút.

Bước 2: Chuẩn bị phần nước màu để kho cá

Nếu muốn chế biến món cá ba sa kho tộ thì bạn không thể nào bỏ qua công đoạn làm nước màu. Phần nước màu dùng để kho cá giúp món cá thành phẩm có màu đẹp hơn.

Đâu tiên bạn cần đặt một chiếc nồi lên bếp, để lửa nhỏ. Sau đó bạn cho 3 thìa đường vào nồi và đảo đều tay. Bạn liên tục đảo phần đường trong nồi cho đến khi đường chảy ra và chuyển thành màu cánh gián thì tắt bếp. Sau đó bạn đổ 1 chén nước sôi vào để tạo thành hỗn hợp nước có màu vàng nâu đẹp mắt. lưu ý, khi làm nước màu không nên để lửa quá lớn vì có thể khiến phần đường bị cháy khét.

Bước 3: Tiến hành chế biến cá ba sa kho tộ

Bạn cho từng khúc cá vào bên trong một chiếc nồi và đặt nồi lên trên bếp. Tiếp đến bạn đổ phần nước màu đã chuẩn bị ngang với bề mặt .

Bạn dùng 3 củ hành khô đã dập dập, thái nhuyễn vào trong nồi cá để tạo độ thơm ngon cho món cá ba sa kho tộ.

Đối với phần thịt ba chỉ heo bạn đã chuẩn bị, bạn cho vào nồi cùng lúc này để kho chung với cá nhằm tạo độ béo cho món cá kho.

Bạn cần cho thêm khoảng 1 chén nước nóng vào nồi cá để hạn chế mùi tanh. Bạn cần lưu ý lượng nước trong nồi chỉ ngang vừa với bề mặt cá.

Về nhiệt độ của bếp kho cá: Ban đầu khi mới đặt cá lên bếp lửa, bạn để lửa lớn để nước cá bên trong sôi lên. Sau đó bạn hạ lửa nhỏ xuống để cá chín đều và ngấm gia vị đến khi phần nước cá trong nồi đặc sánh lại. Cuối cùng bạn cho thêm 1 thìa dầu ăn vào nồi cá và tắt bếp.

Lưu ý cách chế biến cá ba sa kho tộ không bị tanh

Cho dù bạn có đong đếm phần gia vị chuẩn như thế nào, nhưng nếu nguyên liệu chính là cá ba sa bị ươn hay tanh thì món ăn sẽ không còn hương vị thơm ngon nữa. Vì thế, việc lựa chọn cá ba sa đóng vai trò khá quan trọng.

Để chọn cá ba sa tươi ngon không có mùi tanh, bạn có thể dựa vào những yếu tố sau:

+ Nếu có thể bạn nên lựa chọn cá đang còn bơi trong chậu.

+ Cá ba sa nên có tròng mắt còn trong.

+ Thịt cá khi ấn vào sẽ cảm nhận được các thớ thịt rắn chắc và còn có độ đàn hồi. Thịt cá nhanh chóng trở về trạng thái bình thường sau khi bị ấn tay vào.

Nếu bạn muốn làm sạch mùi tanh của cá ba sa thì cách tốt nhất là bạn dùng nước vo gạo nước muối loãng hoặc nước chanh.

Khi làm cá bạn cần chú ý đến việc loại bỏ hết màng đen ở phía bên dưới bụng cá để hạn chế mùi tanh.

Trước khi cho cá vào nồi kho, bạn cần chú ý để cá thật ráo nước.

Bạn có thể ướp cá 2 tiếng trước khi kho để gia vị ngấm vào bên trong các thớ thịt của cá.

Khi kho cá ba sa, bạn không nên đổ nước lạnh vào vì nó khiến món cá kho bị tanh.

Cá Ba Sa Nướng Giấy Bạc

Cá basa nướng giấy bạc từ lâu đã trở thành món ăn hấp dẫn được rất nhiều người yêu thích. Từng thớ thịt được nướng chín trong bọc giấy bạc trở nên ngon ngọt, béo thơm lạ kỳ.

Khi ăn kèm với bánh tráng, bún, rau sống, xoài xanh… sẽ tạo nên một món ăn vô cùng thịnh soạn và ngon miệng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Gia vị: bột canh, đường, tiêu

– Các loại rau ăn kèm, dưa chuột, xoài xanh, thơm (dứa)

Bước 1: Gừng gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi dùng dao đập dẹp và băm nhuyễn. Xoài xanh bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng mỏng dài.

Bước 2: Tỏi bóc lớp vỏ bên ngoài, đập dập rồi băm nhuyễn. Thơm gọt sạch lớp vỏ, khứa bỏ mắt, rửa sạch rồi bổ 4 và thái thành khúc vừa ăn.

Bước 3: Dưa leo rửa sạch, bỏ 2 đầu, thái thành miếng xéo mỏng.

Bước 4: Các loại rau ăn kèm nhặt bỏ lá sâu, héo rồi mang ngâm với nước muối loãng trong chừng 15 – 20 phút. Sau đó, rửa sạch lại với nước rồi vớt ra rổ để ráo nước.

Bước 5: Cá basa mổ bụng, lấy mang và nội tạng, bỏ đuôi và vi. Chuẩn bị một âu nước muối pha loãng rồi cho cá vào rửa sạch để khử tanh và để ráo nước.

Bước 6: Dùng dao khứa khoảng 3 – 4 đường trên thân cá để gia vị ướp được thấm nhanh hơn.

Bước 7: Cho lần lượt các nguyên liệu sau vào chung một bát rồi trộn đều lại: 1 muỗng bột canh, 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng đường, ½ muỗng tiêu, 2 muỗng gừng và tỏi băm.

Bước 9: Dùng giấy bạc bọc kín mình cá lại. Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút rồi sau đó cho cá vào nướng.

Bước 10: Khoảng 25 – 30 phút sau là cá đã chín, bạn tắt lò, cẩn thận mang cá ra, mở lớp giấy bạc rồi cho cá lên dĩa và trang trí tùy thích.

Cách Làm Cá Rô Kho Tộ Miền Tây Với Thịt Ba Chỉ Ngon Đậm Vị

Sơ chế nguyên liệu

Cá rô mua về đánh vẩy, mổ bỏ ruột và mang, có thể cắt bỏ đầu nếu thích và rửa sạch nhiều lần với nước. Nếu là cá rô phi loại to thì có thể dùng dao khứa chéo vài đường cho cá chín ngấm đều gia vị.

Thịt ba chỉ làm sạch, trụng qua với nước sôi, thái khúc vừa ăn.

Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt thái miếng nhỏ (có thể bỏ hoặc để cả hạt).

Hành chỉ dùng phần lá. Rửa sạch thái khúc ngắn.

Ướp cá rô và xào thịt

Cá sơ chế xong thì ướp với nửa phần tỏi băm, ớt băm 15 phút cho ngấm gia vị.

Ướp cá với gia vị và thái thịt

Trong thời gian đó bạn bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn với 1/2 viên đường thốt nốt. Đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp có màu cánh gián đẹp mắt thì cho phần tỏi băm còn lại vào phi thơm.

Phi thơm tỏi với đường

Tỏi dậy mùi thơm thì cho thịt ba chỉ với chút bột canh vào xào cho săn lại. Bước này quyết định món cá rô kho tộ của bạn có màu đẹp mắt hay không nên bạn cần canh màu cho chuẩn.

Thịt ba chỉ xào săn

Kho cá rô

Cá đã ngấm gia vị, thịt đã xào săn chín tới. Lúc này bạn chuẩn bị 1 chiếc nồi loại vừa, dùng nồi gang hoặc nồi có đáy dày thì càng tốt để kho không bị cháy dưới đáy nồi. Xếp cá rô và thịt vào nồi cùng với 1/2 viên đường thốt nốt còn lại cùng với 4 muỗng nước mắm. Cho thêm nước lọc, bật lửa vừa đun sôi rồi hạ lửa nhỏ liu riu.

Kho cá

Tùy lượng nước lọc bạn cho vào nhiều hay ít mà thời gian kho ngắn hay dài. Nên kho từ 30-60 phút, khi thấy nước vừa cạn, thịt cá chín nhừ là được. Lúc này bạn cho thêm hạt tiêu, phần ớt, hành lá băm nhỏ vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đậy vung đun thêm 1,2 phút nữa là hoàn thành.

Cá rô kho tộ đã hoàn thành

Cá rô kho tộ ăn với cơm nóng, chấm rau luộc trong những ngày lạnh rất ngon. Kho 1 nồi có thể dùng trong 2 ngày, khá hợp lý về chi phí và cũng tiết kiệm nhiều thời gian nấu nướng.

Thông tin thêm

Cái tên kho tộ là để ám chỉ việc kho cá bằng cái tộ đất thời xưa ở những vùng quê. Cá rô đồng được đánh bắt về còn tươi, kho với thịt lợn được nuôi tự nhiên không chất tăng trưởng, kho bằng bếp củi, bếp rơm, bếp dạ nên rất thơm ngon. Chính vì thế, món cá kho này đã trở thành món ăn thời thơ ấu của không biết bao nhiêu người.

Ngày nay tộ đất không còn nhiều, tìm mua cá rô đồng cũng không dễ nhưng bạn có thể thay thế bằng thố, không có cá rô đồng thì mua cá rô phi cũng được.