Top 8 # Bệnh Cá Cảnh Nước Ngọt Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Fcbarcelonavn.com

Xử Lý Bệnh Cho Cá Cảnh Nước Ngọt

đòi hỏi bạn cần có những kiến thức nhất định để chữa bệnh cho cá cũng như tránh lây sang cả đàn. Cùng tìm hiểu cách xử lý bệnh cho cá cảnh nước ngọt ngay sau đây.

Các hình thức xử lý bệnh cho cá cảnh nước ngọt

Xử lý cá bệnh

Khi phát hiện cá bệnh lập tức vớt ra riêng, cách ly, để tránh lây nhiễm với những con còn khỏe và sớm xác định bệnh để có biện pháp chữa trị kịp thời, đề phòng bệnh truyền nhiễm. Khi cá khỏe trở lại không nên thả ngay vào đàn cũ mà phải nuôi riêng và quan sát trong một khoảng thời gian 2 – 3 ngày, vì sau khi chữa khỏi một số cá vẫn còn mang mầm bệnh trong mình.

Các biện pháp điều trị bệnh cho cá

– Tắm cá trong dung dịch thuốc là phương pháp chữa bệnh thường dùng nhất là biện pháp xử lý bệnh cho cá cảnh được áp dụng phổ biến nhất.

– Trộn thuốc với thức ăn: khi cá bệnh nhưng vẫn còn khả năng bắt mồi, ta có thể trộn thuốc vào thức ăn cho cá ăn cả thuốc lẫn mồi.

– Chích thuốc: một số loại cá quý có kích thước lớn có thể nhẹ nhàng bắt lên và tiêm thuốc cho cá vào xoang bụng.

– Thay đổi nước: làm cho nước sạch, thay đổi nhiệt độ hay độ pH của nước để tiêu diệt ký sinh. Ví dụ như đối với bệnh đốm trắng, ta có thể tăng nhiệt độ và muối tới mức giới hạn để chữa cho cá và thay ra một lượng nước nhất định. Chú ý không để biến động pH và nhiệt độ quá nhiều.

Xử lý cá bệnh

Khi phát hiện cá cảnh nước ngọt bệnh lập tức vớt ra riêng, cách ly, để tránh lây nhiễm với những con còn khỏe và sớm xác định bệnh để có biện pháp chữa trị kịp thời, đề phòng bệnh truyền nhiễm. Khi cá khỏe trở lại không nên thả ngay vào đàn cũ mà phải nuôi riêng và quan sát trong một khoảng thời gian 2 – 3 ngày, vì sau khi chữa khỏi một số cá vẫn còn mang mầm bệnh trong mình.

Các biện pháp điều trị bệnh cho cá

– Tắm cá trong dung dịch thuốc là phương pháp chữa bệnh thường dùng nhất.

– Trộn thuốc với thức ăn: khi cá cảnh nước ngọt bệnh nhưng vẫn còn khả năng bắt mồi, ta có thể trộn thuốc vào thức ăn cho cá ăn cả thuốc lẫn mồi.

– Chích thuốc: một số loại cá quý có kích thước lớn có thể nhẹ nhàng bắt lên và tiêm thuốc cho cá vào xoang bụng.

– Thay đổi nước: làm cho nước sạch, thay đổi nhiệt độ hay độ pH của nước để tiêu diệt ký sinh. Ví dụ như đối với bệnh đốm trắng, ta có thể tăng nhiệt độ và muối tới mức giới hạn để chữa cho cá và thay ra một lượng nước nhất định. Chú ý không để biến động pH và nhiệt độ quá nhiều.

Xử lý bệnh cho cá cảnh nước ngọt là việc bạn cần làm để đảm bảo sức khỏe cho đàn cá nhà bạn khi chúng có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Nguyên Nhân Chính Gây Bệnh Cá Cảnh Nước Ngọt

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho những chú cá cảnh nước ngọt của bạn bị bệnh song sau đây là những lí do chính, phổ biến nhất. Cùng tham khảo để biết cách chăm sóc cá cảnh tốt hơn đặc biệt là trong công tác phòng bệnh. Để phòng bệnh cá cảnh nước ngọt hiệu quả trước tiên chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh cá cảnh nước ngọt.

Những nguyên nhân chính gây bệnh cho cá cảnh nước ngọt

1. Môi trường nước bị ô nhiễm và các yếu tố môi trường không thích hợp

Có thể nói môi trường nước là yếu tố quan trọng hàng đầu. Nước sạch cá sẽ khỏe và sinh trưởng tốt, còn nước dơ sẽ làm cá nhiễm rất nhiều bệnh. Cá cảnh nuôi chỉ thích hợp ở một phạm vi nhất định về tính chất hóa lý của môi trường nước. Vượt quá phạm vi đó, cá sẽ bị phát bệnh ngay. Nguyên nhân chủ yếu làm thay đổi chất lượng nước là sự phân hủy thức ăn và phân do cá bài tiết ra tạo điều kiện cho phiêu sinh vật, tảo có cơ hội phát triển, từ đó dẫn đến nước bị hủy hoại. Khi hàm lượng chất thải cao, lượng oxy hòa tan trong nước sẽ giảm, pH thay đổi bất lợi cho cá. Nhiệt độ nước thay đổi đột ngột vượt quá giới hạn cũng là tác nhân gây bệnh cho cá cảnh nước ngọt. 2. Thức ăn và cách cho cá ăn không thích hợp

Chất lượng thức ăn cung cấp hàng ngày cho cá không được bảo đảm tốt, thức ăn bị thiu, thối rữa biến chất hay thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần thức ăn không đủ, cho ăn không đúng kỹ thuật cũng gây bất lợi cho cá. 3. Do nguyên nhân chủ quan Bắt cá, ép cá đẻ, thay nước… do bất cẩn có thể làm cho cá bị tuột vảy, gây thương tích cho cá. Tại những vị trí hồ bị dơ, vi khuẩn gây hại cho cá sẽ “đóng ổ” chờ để khi có cơ hội tấn công cá. 4. Những nguồn bệnh từ bên ngoài – Từ thức ăn: artemia, trùn chỉ, cung quăng… từ nơi bán mang về mà chưa xử lý lại cũng có thể gây bệnh cho cá, vì đây là những loại thức ăn mang nhiều mầm bệnh tiềm ẩn trong thân. – Từ những loài thực vật thủy sinh trong nước: bèo, rong cỏ có trong nguồn nước cho vào hồ nuôi cá có thể mang những mầm bệnh do cá hồ khác hay nơi nào đó bám vào. – Từ dụng cụ cho bể cá trước đó đã vô tình dùng cho bể cá bệnh mà không tẩy rửa diệt khuẩn kỹ. – Từ cá mới mua về có thể mang mầm bệnh mà không qua xử lý đã thả ngay vào bể cá cũ nuôi chung.

Triệu chứng khi cá cảnh nước ngọt mắc bệnh

Triệu chứng rõ nhất khi cá bị bệnh được biểu hiện qua màu sắc trên thân cá và cử chỉ hành động. Khi nhiễm bệnh, màu sắc thân cá hơi nhạt đi so với màu cơ bản, màu cá có thể trắng bệch hay đen sẫm, cá bị tuột vảy hay ra nhiều nhớt. Hoạt động bơi lội chậm chạp và tách ra riêng khỏi đàn vào góc bể, cá đơn độc bơi gần mặt nước hay dựa vào thành bể hay góc hồ, phản ứng chậm hay không có phản ứng khi có tiếng động mạnh, cũng có khi cá chuyển động xoay tròn hay nằm ngửa xuống đáy bể. Các vây, mắt, đầu, lỗ hậu môn, bụng có thể xuất huyết, mang có ký sinh trùng hoặc nấm gây thối rữa, giải phẫu thấy phân, ruột, nội tạng bất bình thường.

Một Số Bệnh Thường Gặp Ở Cá Nước Ngọt

Một số bệnh thường gặp ở cá nước ngọt

( Cập nhật lúc: 05/02/2010 )

1. Bệnh xuất huyết (thường xuất hiện ở cá trắm cỏ)

Cá kém ăn hoặc bỏ ăn, da nổi màu xẫm hoặc khô ráp, rụng vẩy gốc vây nắp mang, xoang miệng xuất huyết, mắt lồi xuất huyết, cơ dưới da xuất huyết cục bộ hoặc xuất huyết toàn phần, cơ quan nội tạng xuất huyết, ruột xuất huyết nhưng không hoại tử.

* Cỡ cá bị bệnh từ 0,1- 0,5kg/con

Bệnh xuất hiện vào mùa xuân, đầu hè và mùa thu, nhiệt độ nước 25-30 0 c, cá bị bệnh từ 3-5 ngày có thể chết, tỷ lệ chết 60-100%

Phòng bệnh: áp dụng biện pháp phòng bệnh tổng hợp

Trị bệnh: Dùng vaccine kết hợp bổ sung vitamimC

2. Bệnh xuất huyết ở cá chép (hay còn gọi là viêm bóng hơi)

Bệnh thường xuất hiện vào mùa xuân

Cá ngạt thở, bơi tầng mặt, bơi không định hướng, da màu tối, mang và da xuất huyết, máu loãng chảy ra từ hậu môn, bụng chướng to, xoang bụng xuất huyết và có dấu hiệu tích nước, bóng hơi, gan và thận xuất huyết, xoang bụng có chứa nhiều dịch nhờn, bệnh có thể gây chết đến 90% số cá nuôi trong đàn.

Phòng bệnh: áp dụng biện pháp phòng bệnh tổng hợp.

Cá kém ăn hoặc bỏ ăn, xuất hiện các đốm đỏ lở loét trên thân, vẩy rụng, cá mất nhớt, khô ráp, vây xuất huyết, rách nát cụt dần, mang xuất huyết dính bùn, hậu môn viêm đỏ. Cơ quan nội tạng xuất huyết ruột có thể chứa đầy hơi xuất huyết và hoại tử, bệnh xuất hiện vào mùa xuân, đầu hè và mùa thu.

Dùng thuốc tiên đắc 100g/50kg cá ngày liên tục, cung cấp thêm VitaminC

Các vết ăn mòn màu trắng xám, xuất hiện các đám nấm như bông trên vây, thân và những vết bị thương, trứng cá ung.

Bệnh xuất hiện vào mùa xuân, thu mùa đông

Phòng bệnh: áp dụng các biện pháp phòng bệnh tổng hợp

5. Hội chứng dịch bệnh lở loét:

Cá ăn ít hoặc bỏ ăn hoạt động chậm chạp, bơi nhô đầu lên mặt nước, da cá sẫm lại, có vết mòn màu xám, hoặc các đốm đỏ phát triển ở đầu, thân và các vây đuôi, các vết loét lan rộng,vẩy rụng, xuất huyết, cơ quan nội tạng hầu như không biến đổi.

Phòng bệnh: áp dụng các biện pháp phòng trị tổng hợp

CÁCH PHÒNG BỆNH TỔNG HỢP CHO CÁ NUÔI NƯỚC NGỌT

Sau khi thu hoạch xong tháo cạn nước trong ao nuôi, phát quang bờ xung quanh ao, vét bỏ lớp bùn trên mặt, bón vôi 7-10kg/100m 2, cày phơi đáy 7 đến 10 ngày để loại trừ tác nhân gây bệnh tồn tại dưới đáy ao, cá tạp và thúc đẩy quá trình phân huỷ chất hữu cơ.

Tiêu chí lựa chọn con giống: cá bơi nhanh nhẹn, không dị hình, không tuột vẩy, mất nhớt và kích thước đồng đều. Dùng muối ăn NaCl với liều lượng 2% để tắm cá 5-10 phút nhằm loại bỏ ngoại ký sinh trùng và vi khuẩn, không nên thả cá với mật độ quá cao.

3. Quản lý môi trường ao nuôi

Lấy nước vào ao và gây màu nước bằng phân chuồng hoặc phân vô cơ (tốt nhất nên ủ phân chuồng với vôi bột trước khi sử dụng từ 7- 10 ngày). Giữ chất lượng nước trong suốt chu kỳ nuôi bằng cách không cho cá ăn thừa, cá trắm cỏ cần cho ăn trong khung cố định, hàng ngày vớt bỏ thức ăn thừa trong ao nuôi. Giữ màu nước ao ổn định bằng cách bón phân vô cơ nếu ao nghèo dinh dưỡng hoặc thay nước nếu ao bị ô nhiễm, định kỳ 15 ngày tẩy trùng ao bằng cách hoà tan 2-3kgvôi 100m 3 trong nước và té đều khắp mặt ao.

4. Tăng cường sức đề kháng bệnh cho cá bằng con đường dinh dưỡng:

Cho cá ăn đủ về số lượng và đảm bảo về chất lượng, không dùng thức ăn đã bị ẩm hoặc mốc.

Phải được rửa sạch trước khi cho cá ăn

Thường xuyên kiểm tra khả năng bắt mồi của cá nhằm điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp, nếu có hiện tượng bất thường cần được xử lý hoặc nhờ sự trợ giúp của cơ quan chuyên môn.

Đối với cá trắm cỏ cần bổ sung thức ăn tinh 3 ngày/2 tuần nhằm cung cấp đủ dinh dưỡng cho cá phát triển./.

Nuôi Cá Ngựa Nước Ngọt Làm Cảnh

Cá ngựa nước ngọt hay hải long thực sự là một loài cá vô cùng đặc biệt. Đặc biệt là vì hình dáng của chúng rất giống con ngựa nên mới có cái tên đó. Thân hình cong hình chữ S, đầu giống ngựa, mõm hình ống trụ và không có răng, thân mình không vảy có, vây trước bụng. Kích thước cá ngựa nước ngọt rất nhỏ, thuông dài, chiều dài trung bình khoảng 15cm. Phân bố rộng rãi ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Campuchia.

Khác với người anh em của nó là cá ngựa sống ở biển, cá ngựa nước ngọt chỉ sống vùng ngọt. Thức ăn của cá ngựa nước ngọt chủ yếu là loài giáp xác, các loài nhuyễn thể nhỏ, chúng dùng mõm hình ống trụ của mình để hút thức ăn vào.

Cá Ngựa nước ngọt dùng làm cảnh trong bể

Và một điểm đặc biệt nữa đó là khác với hầu hết các loại động vật khác, cá ngựa nói chung hay cá ngựa nước ngọt nói riêng là con đực đảm đương nhiệm vụ quan trọng là mang thai và ấp bào thai, những công việc mà ta luôn nghỉ trách nhiệm của con cái. Ngoài cá ngựa thì còn có một loài cá có hình thức sinh sản kì lạ này là cá chìa vôi.

Cá ngựa nước ngọt sinh sản như thế nào ?

Thường thì cá ngựa nước ngọt được nuôi để làm cảnh, hình dáng đặc biết của chúng kết hợp với lớp da nhiều mà sắc sẽ mang đến cho bế cá cảnh của bạn trong bắt mắt hơn.

Cá ngựa nước ngọt có có cách sinh sản độc đáo. Con cái để trứng vào túi ấp của con đực. Cá ngựa nước ngọt đực có nhiệm vụ ấp những quả trứng đó cho đến khi trứng nở ra cá con. Trứng nở sớm hay muộn đều phụ thuộc vào sức khoẻ của cá ngựa nước ngọt bố mẹ. Khi trứng nở ra con, cá bố mẹ sẽ bảo vệ đàn con cho đến khi chúng đủ lớn. Khác với cá ngựa nước mặn, cá ngựa nước ngọt không ăn con của chúng.

Nuôi cá ngựa nước ngọt để làm cảnh

Với hình dáng đặc biết của chúng, cá ngựa nước ngọt được nhiều ngươi mua về nuôi để làm độc lạ thêm bể cá cảnh của mình.

Nuôi cá ngựa nước ngọt không quá phức tạp, bạn chỉ cần đáp ứng đủ tối thiểu điều kiện sống của chúng là chúng có thể sống ngon lành. Với đặc điểm là thân hình dài trung bình 15cm thì bạn nên chọn bể cá có thể tích khoảng 300 lít, luôn đảm bảo môi trường sạch để hạn chế mầm bệnh.

Những loài cá khác thì luôn bơi trong bể nhưng cá ngựa nước ngọt lại khác, chùng dùng cái đuôi như móc câu của mình để bám cái vào các cây thuỷ sinh nên bắt buộc là bạn phải nuôi thêm các cây thuỷ sinh để cá ngựa nước ngọt sống và phát triển tốt.

Để mua cá hải long (cá ngựa nước ngọt) hãy đến với hải sản Ông Giàu chuyên cung cấp các mặt hàng hải sản tươi sống với giá bán tốt nhất thì trường

Quy cách: Cá ngựa nước ngọt sống

Cá ngựa nước ngọt nguyên con: 100.000 vnđ/kg

Mã sản phẩm: 0394