Xem Nhiều 12/2022 #️ Nuôi Cá Tầm Ở Vùng Cao A Lưới / 2023 # Top 15 Trend | Fcbarcelonavn.com

Xem Nhiều 12/2022 # Nuôi Cá Tầm Ở Vùng Cao A Lưới / 2023 # Top 15 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nuôi Cá Tầm Ở Vùng Cao A Lưới / 2023 mới nhất trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

TTH – Một trang trại nuôi cá tầm cạnh thác A Nor (xã Hồng Kim, huyện A Lưới) mọc lên mở ra triển vọng cho một loài cá xứ lạnh, có giá trị kinh tế cao tại miền sơn cước.

» A Lưới không nợ đọng xây dựng nông thôn mới » Cần phát huy giá trị địa đạo An Hô » Trồng sâm… chống phá rừng

Mô hình nuôi cá tầm dẫn nước từ thác A Nor của anh Hồ Thanh Phương

Tại Việt Nam, loài cá này có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao, được đưa vào thử nghiệm ở các địa phương từ năm 2005. Đến nay, tại một số địa phương vùng núi đã phát triển, mang lại hiệu quả với hai hình thức nuôi lấy thịt và lấy trứng. Tại nước ta, hiện đang nuôi phổ biến hai loài cá tầm Siberi và tầm Trung Quốc.

Dựa vào những đặc điểm của huyện miền núi A Lưới có độ cao, nhiệt độ, nguồn nước có thể đáp ứng những yêu cầu để phát triển đối tượng nuôi này, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã chọn A Lưới là nơi thí điểm nuôi loại cá tầm.

Anh Hồ Thanh Phương (xã Hồng Kim, huyện A Lưới), người mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi cá tầm dẫn chúng tôi tham quan một vòng ao nuôi tại khu vực cạnh con thác A Nor có khí hậu mát mẻ. Cá tầm đã được anh Phương thả nuôi gần 5 tháng và đang trong giai đoạn sinh trưởng, phát triển tốt. Dưới ao nuôi có dòng nước trong, mát lạnh lộ ra những con cá tầm đen trũi, nặng khoảng 1kg. Để nuôi cá tầm, anh Phương phải dẫn nguồn nước trực tiếp từ thác A Nor thông qua hệ thống đường ống được đầu tư bài bản.

Khi bắt tay vào nuôi cá tầm, anh Phương phải dày công nghiên cứu nguồn nước cũng như hệ thống ao nuôi, đầu tư hơn 100 triệu đồng xây dựng cơ sở vật chất.

Anh Hồ Thanh Phương cho rằng, ngoài nguồn nước nuôi phải trong sạch, không bị ô nhiễm và có hàm lượng oxy hoà tan cao thì đáy ao nuôi cá phải vệ sinh thường xuyên để loại bỏ bùn đất.

“Chất lượng cá giống là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành bại của vụ nuôi. Nên chọn cá giống có kích cỡ khoảng 50g/con, chiều dài thân khoảng 15 – 20cm, đồng đều, khoẻ mạnh và không dị hình. Khi thả vào chậu nước, chúng bơi tản đều trong chậu, không tập trung vào một chỗ là cá khoẻ. Chế độ cho cá ăn phụ thuộc vào nhiệt độ nước. Khi nhiệt độ nước lạnh, cá được cho ăn 1-2 lần/ngày, còn khi thời tiết ấm, cá được cho ăn 4 lần/ngày. Lượng thức ăn cho cá hàng ngày thay đổi theo nhiệt độ”, anh Phương chia sẻ.

Cá tầm của anh phương được nuôi với mật độ 10 con/m2, dự kiến sau hơn 1 năm thả nuôi, lứa cá này sẽ cho thu hoạch, hứa hẹn vụ nuôi thắng lợi. “Với giá bán từ 200 – 300 ngàn đồng/kg, số cá tầm hiện có sẽ mang về lợi nhuận khá lớn. Sau lứa cá này, tôi sẽ tiếp tục đầu tư, nghiên cứu để nhân rộng mô hình, tiến tới nuôi cá tầm lấy trứng giá trị cao”, anh Phương nói.

Tham gia mô hình, anh Phương được Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ 100% con giống, 70% thức ăn. Đồng thời, anh cũng được cán bộ hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật nuôi, chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh.

Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh, dự án thí điểm nuôi cá tầm được triển khai tại huyện miền núi A Lưới tại 2 hộ gia đình, với quy mô 100 m2/hộ, với tổng số cá nuôi là 2.000 con. Ngoài việc đưa vào thử nghiệm để đánh giá sự thích nghi của loài cá này đối với điều kiện tự nhiên ở vùng cao A Lưới, đây là dự án góp phần đa dạng hóa đối tượng, nâng cao hiệu quả của hình thức nuôi cá nước ngọt.

Ông Châu Ngọc Phi, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: “Cá tầm là một trong những đối tượng thích nghi vùng có độ cao nhất định và nhiệt độ thấp. Đây là lần đầu tiên loại cá nước ngọt này được đưa vào thả nuôi tại Thừa Thiên Huế. Chúng tôi đã tổ chức thực hiện nuôi cá tầm tại 2 hộ dân ở Hồng Kim. Đến nay, cá đang phát triển tốt, phù hợp với đặc điểm khí hậu A Lưới. Chúng tôi mong rằng sắp tới có những chính sách hỗ trợ, duy trì đối tượng nuôi này. Điều đó không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế mà còn có thể giải quyết vấn đề đặc sản vùng miền ở A Lưới, giúp người dân vùng cao có điều kiện phát triển kinh tế bền vững”.

Bài, ảnh: L.Thọ

Nguồn Báo Thừa Thiên Huế online

Đáng Nể Mô Hình Nuôi Cá Tằm, Cá Hồi Thu 3 Tỷ Đồng/Năm Ở Vùng Cao / 2023

Huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai là nơi có nhiều khu vực nằm ở độ cao gần 2.000 mét so với mực nước biển. Thiên nhiên ưu đãi cho Bát Xát điều kiện khí hậu, nguồn nước lý tưởng để nuôi cá nước lạnh như cá hồi, cá tầm.

Những năm qua, thu nhập từ những trại cá nước lạnh đang góp phần giúp kinh tế nơi đây phát triển, song chủ yếu vẫn mang tính tự phát, thiếu quy hoạch, tiềm ẩn nhiều rủi ro SX.

Lợi nhuận tiền tỷ

Phòng NN-PTNT huyện Bát Xát cho biết, địa phương này có 19 cơ sở nuôi cá nước lạnh. Trong đó, có 8 cơ sở mang tính chất SX hàng hóa, 11 cơ sở nuôi thử nghiệm tập trung tại 4 xã vùng cao như Y Tý, Dền Sáng, Nậm Pung và Sàng Ma Sáo.

Vượt qua cung đường nát như bị đánh bom, dọc thung lũng Mường Vi, Mường Hum, chúng tôi tìm về những cơ sở nuôi cá nước lạnh lớn nhất huyện Bát Xát nằm ở xã Dền Sáng.

Tiếp chúng tôi là ông Lưu Văn Quang, chủ cơ sở đặt tại thôn Ngải Trồ, xã Dền Sáng. Ông Quang bắt tay vào nuôi hai loài cá tầm, hồi từ năm 2008. Đây cũng là cơ sở nuôi cá nước lạnh đầu tiên và quy mô lớn nhất tại Bát Xát.

Ông Quang cho biết, sau thời gian khá dài khảo sát kỹ lưỡng về địa chất, nguồn nước, tìm hiểu các điều kiện nuôi cá nước lạnh mới dám mạnh dạn đầu tư thả 1 vạn con giống. Vụ đó, chẳng hiểu sao thả một thời gian, cá đồng loạt chết trắng bể, thế là đi tong nửa tỷ đồng. Về sau, nhờ xét nghiệm, tham vấn nhiều nơi, ông Quang mới biết là do cá bị bệnh, nhưng thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật nên chưa xử lý kịp.

Sau vụ đó, ông Quang mày mò, học hỏi nhiều nơi về kỹ thuật nuôi cá nước lạnh. Hiện cơ sở này đã mở rộng thành 10 bể nuôi lớn nhỏ. Mỗi lứa, xuống gần 2 vạn con giống. Mỗi năm, cơ sở xuất bán ra thị trường khoảng 15 tấn cá thương phẩm, thu về gần 3 tỷ đồng.

“Điều kiện thuận lợi để nuôi cá hồi, cá tầm thương phẩm ở đây là nguồn nước tự nhiên, dồi dào và đảm bảo chất lượng. Đến nay có thể khẳng định vùng đất này nuôi giống cá tầm có thể đạt tỷ lệ sống trên 90%, trong đó cá hồi đạt 70%”, ông Quang chia sẻ.

Từ đầu năm 2017, cơ sở của ông Quang đang bắt đầu hướng đến thực hiện nuôi cá nước lạnh an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP với hy vọng cá thương phẩm thời gian tới cho ra thị trường sẽ có thương hiệu, giá trị kinh tế cao. Bởi hiện nay, những người nuôi cá nước lạnh đang chịu sự cạnh tranh ngầm của sản phẩm nhập lậu.

Cũng tại thôn Ngải Trồ, HTX Cá nước lạnh Thủy Lâm được xây dựng khá quy mô với 5 bể nuôi thiết kế theo hình tròn, mỗi bể rộng từ 30 – 50m2. Mỗi bể đảm nhiệm một giai đoạn sinh trưởng như cá giống, gối lứa cá trưởng thành, cá thành phẩm. Bắt đầu hoạt động vào năm 2009, tới nay, mỗi năm HTX này xuất bán ra thị trường khoảng 7 tấn cá thương phẩm, thu về gần 2 tỷ đồng.

Cần có quy hoạch

Tại xã Dền Sáng, đến nay, mô hình nuôi cá nước lạnh đang tiếp tục nhân rộng. Bên cạnh một số cơ sở quy mô, nhiều hộ dân tự học kỹ thuật, mạnh dạn vay vốn xây dựng bể nuôi cá nước lạnh với kỳ vọng làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Ông Hoàng Thông Liềm, Chủ tịch UBND xã Dền Sáng cho biết, hiện có 6 cơ sở quy mô lớn được đầu tư lớn từ 2 – 15 bể, còn lại 5 hộ gia đình đầu tư 1 bể.

Theo ông Liềm, hướng đi này đang tạo ra sản phẩm hàng hóa giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Một số hộ là đồng bào dân tộc thiểu số đã thoát nghèo, cuộc sống ổn định hơn. Tuy nhiên, do chủ yếu là tự phát, đầu tư hạ tầng, kỹ thuật chưa bài bản nên tiềm ẩn nguy cơ rủi ro là rất cao.

“Người dân thấy chỗ nào có nguồn nước tốt là san gạt, làm bể. Việc phát triển kinh tế làm giàu phải khuyến khích, nhưng huyện phải quy hoạch lại, xem xét từng khu vực nuôi vì còn yếu tố môi trường chung của thôn bản”, ông Liềm nói.

Cũng chính vì vậy, việc nuôi cá nước lạnh quy mô ở Bát Xát cũng gặp không ít khó khăn. Theo các chủ cơ sở, nguyên xuất phát từ các hộ dân phát triển nuôi cá nước lạnh mang tính tự phát. Nhiều cơ sở cùng sử dụng chung một nguồn nước, gây khó khăn trong công tác quản lý dịch bệnh, hóa chất và chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Cùng với đó, nguồn cung con giống cũng thức ăn cho cá nước lạnh phần lớn nhập khẩu từ nước ngoài nên giá thành cao. Trong khi đó, chi phí đầu tư xây dựng bể nuôi, mua vật tư phục vụ SX lớn dẫn đến giá thành sản phẩm bị đẩy cao, khó cạnh tranh với cá nuôi nhập lậu từ Trung Quốc.

Các chủ nuôi cho rằng, việc cần nhất hiện nay là ngành chức năng có quy hoạch rõ ràng phát triển ngành nuôi cá nước lạnh. Đồng thời có chính sách bảo vệ quyền lợi người chăn nuôi thông qua thẩm định nguồn gốc và ngăn chặn cá nhập lậu. Từ đó từng bước nâng cao thương hiệu cá hồi, cá tầm Bát Xát nói riêng, tỉnh Lào Cai nói chung.

Ông Nguyễn Văn Đàm, Chủ nhiệm HTX Thủy Lâm chia sẻ, mấy năm trước, giá cá thương phẩm khá cao. Nhờ nguồn thu đó, HTX đã mở rộng thêm một cơ sở nuôi cá nước lạnh tại thôn Mò Phù Chải, xã Y Tý. Không dừng lại ở việc nuôi cá thương phẩm, đơn vị này đã nghiên cứu thành công việc ấp nở trứng, SX thành công và bước đầu cung ứng cá giống ra thị trường.

KẾ TOẠI

Lưới Cá Bông Lau Ở Vàm Nao / 2023

Ngư dân đang kéo lưới. Ảnh: Lâm Văn Sơn

Ngày xưa khi Vàm Nao còn là con kênh nhỏ chứa lục bình, rác trôi tấp vào như cái đìa nước tự nhiên. Do đó, nó là nơi trú ẩn rất tốt cho các loại cá nhỏ. Cá lớn tìm cá nhỏ để ăn nên nó lại cám dỗ thêm nhiều nguồn cá đến trú ẩn và tìm kiếm thức ăn. Người dân ở đây còn đồn thổi rằng, sông Vàm Nao có rất nhiều loại cá quý như cá hô, cá bông lau, thậm chí có cả cá sấu và các loại cá… biển như cá mập, cá đuối, cá thu lội vô tìm mồi ở vùng nước ngọt này (?!). Người xưa đã truyền tụng rằng con gái Vàm Nao rất đẹp và hiền hòa, chẳng những thế mà con cá nước ngọt ở vùng này cũng rất ngon. Những câu chuyện truyền khẩu ít nhiều chất lãng mạn đã thôi thúc chúng tôi tìm đến Vàm Nao làm một chuyến đi lưới cá bông lau, cá cơm.

Đầu vàm giáp sông Tiền gọi là vàm trên, đoạn cuối của sông Vàm Nao giáp sông Hậu gọi là vàm dưới. Từ đầu tháng 11 âm lịch đến cuối tháng 5 âm lịch là mùa chính của nghề đánh bắt cá bông lau ở đây. Cá bông lau sống tập trung ở lưu vực sông Mê Kông (chỉ ở sông Mê Kông mà không có ở các sông khác).

Đây là loài thuỷ sản di trú, một thời gian sống ở các vùng nước lợ ven biển và một thời gian di cư vào sâu trên sông để sinh sản. Cá có kích thước lớn, tăng trưởng nhanh. Lưng và đầu cá bông lau màu xanh lá cây, bụng màu trắng, vảy trong suốt, vây hơi vàng. Người dân ở Vàm Nao cho là cá bông lau nặng vài chục ký ở đây là chuyện bình thường.

Cách quốc lộ 91A khoảng 15km là đến phà Năng Gù rồi lại thêm 8km đường bộ nữa, chúng tôi mới đến huyện Phú Tân, thuộc tỉnh An Giang. Dòng Vàm Nao với bên kia bờ là cù lao Ông Chưởng (Chưởng cơ Nguyễn Hữu Cảnh) thuộc huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Vàm Nao là con sông nối sông Hậu và sông Tiền đoạn gần Châu Đốc, thuộc tỉnh An Giang.

Theo ông Nguyễn Hữu Hiệp, một nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, thì sông Vàm Nao từ xa xưa chỉ là một con kênh nhỏ. Do nước sông Tiền được đổ trực tiếp từ đầu nguồn phía Campuchia qua nên mực nước sông Tiền thường cao hơn sông Hậu khoảng một mét. Do vậy, con kênh Vàm Nao nhỏ bé bị dòng nước đạp lở bờ, mỗi năm mất khoảng vài héc ta đất bên phía cù lao Ông Chưởng. Xói lở lâu ngày, con kênh nhỏ ngày nay trở thành sông Vàm Nao rộng từ 700 đến 800 mét và có độ dài khoảng 6,5 km.

Các nhà nghiên cứu cho rằng có ít nhất hai quần thể cá bông lau di trú trên sông Mê Kông. Một quần thể di cư trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 9 từ phía nam thác Khône, trên đất Lào. Quần thể kia di cư xuôi dòng từ gần Stung Treng đến Kompong Cham ở Campuchia là vùng nước để đẻ trong mùa đẻ trứng từ tháng 5 tới tháng 8.

Khi mực nước rút xuống, chúng di chuyển ngược lại sông chính để bắt đầu phân tán ngược dòng. Chúng sống trong các vũng nước sâu trong dòng chính trong suốt mùa khô. Ở Việt Nam, cá bông lau thường được thấy ở hệ thống sông Cửu Long, nhiều nhất là sông Hậu.

Người dân ở Vàm Nao lưới cá theo nhật triều, bình quân mỗi ngày có hai con nước. Khi con nước rong là tàu thuyền chuẩn bị ra vùng cá. Vùng cá ở Vàm Nao có lúc ở đầu vàm trên, có lúc xuôi theo vàm dưới.

Thường thì người dân ở đây lưới cá ở vùng mà họ cho là cá tập trung nhiều. Bữa cơm chiều toàn là cá bông lau đã làm nhóm chúng tôi hưng phấn hơn. Cá bông lau ở đây thường được nấu theo kiểu Nam bộ: canh chua cá bông lau, cá bông lau kho lạt ăn với xoài, cá bông lau chiên muối sả. Hít hà! với những món đặc sản mà cả nhóm đều khoái khẩu, chúng tôi lên đường ra bến thuyền để cùng ngư dân Vàm Nao lưới cá đêm.

Trời vừa tối hẳn, khoảng 7 giờ, nhóm chúng tôi đi trên hai thuyền lưới cá thẳng vùng ‘đỏ đèn’ nhấp nhoáng trên sông bao phủ một vùng lớn ngã ba sông, nơi tiếp giáp giữa sông Tiền và sông Vàm Nao. Đến gần hơn chúng tôi mới thấy lưới được thả theo vòng và được tách rời từng lưới. Trên lưới lủng lẳng những ngọn đèn dầu được gắn cách khoảng. Nhìn từ xa trông giống như lễ hội thả đèn nước với hàng trăm ngọn nến lung linh ‘đỏ’ hết cả một đoạn sông.

Dăm bảy thuyền lưới cá sau khi thả lưới, quây quần lại ngồi tán gẫu, người nằm nghỉ, người ngồi để chờ đến giờ kéo lưới. Thật yên ả, thanh bình làm sao! Thời gian bủa lưới khoảng một giờ đồng hồ. Lại thêm hai giờ chờ cho cá mắc lưới rồi mới kéo lưới. Thông thường, nếu gặp lúc nước lớn thì nửa tiếng đồng hồ thăm lưới một lần, còn nước ít chảy thì thời gian thăm chậm hơn khoảng 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi.

Thả lưới xong, các thuyền tụ lại giữa sông ngồi tán gẫu, nghỉ ngơi chờ đến giờ kéo lưới. Ảnh: Lâm Văn Sơn

Phương tiện đánh cá bông lau rất đơn giản, chỉ cần một xuồng máy và tay lưới dài 500 đến 600 mét, dạo sâu 7 – 8 mét. Tuy nhiên, muốn đánh được nhiều cá, phải chọn thời điểm nước rong vào những ngày 14, 15 hoặc 29, 30 âm lịch là lúc nước chảy mạnh, nhất là ban đêm lúc trời êm, xuồng ghe đi lại ít, cá thường đi ăn nên dễ bắt.

Giá một ký cá tại sông Hậu hiện bình quân từ 60.000đ – 70.000 đồng; gặp mùa hiếm giá cá có thể lên đến 100.000 đồng hay 120.000 đồng một ký. Chỉ cần xong lưới cá bông lau một ngày là có thể kiếm vài trăm ngàn đồng khỏe re. Ngoài ra người dân ở đây còn lưới cả cá cơm.

“Ở trên Châu Đốc ngó xuống Vàm Nao Thấy con cá đao nó nhảy vô lưới Anh ngồi anh chắc lưỡi, không biết chừng nào anh cưới đặng em?” Nhiều quá đi những câu ca dao nói về sự trù phú của vùng đất phương Nam, nơi mà con người đã cùng con nước gắn bó mỗi sớm hôm. Nhóm chúng tôi quay một vòng theo các tay lưới rồi trở về bến với lòng thỏa mãn cái thú lưới cá đêm. Con cá bông lau, con cá đặc sản của vùng quê Nam bộ.

Gia Lai: Nuôi Cá Tầm Giá Trị Kinh Tế Cao / 2023

Huyện Kbang có diện tích mặt nước tương đối lớn thuận lợi để phát triển nuôi trồng thủy sản. Để phát huy lợi thế trên, huyện đã được tỉnh phê duyệt dự án ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình nuôi cá tầm trong lòng hồ chứa C thủy điện Vĩnh Sơn.

Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Kbang-đơn vị chủ dự án, cùng các hộ nông dân đã tiến hành thả 10.000 con cá tầm giống xuống 10 lồng chứa tại hồ chứa C thủy điện Vĩnh Sơn (xã Đak Rong, huyện Kbang). Mô hình này có quy mô 20 ô lồng, số lượng cá 10.000 con cá tầm giống Sterlet (A.Ruthenus) và chọn 10 hộ gia đình để thực hiện, tổng kinh phí 4 tỷ đồng (vốn sự nghiệp khoa học tỉnh 2 tỷ đồng, vốn của người dân đóng góp 2 tỷ đồng).

Huyện Kbang có tiềm năng nuôi trồng thủy sản khá lớn. Hiện toàn huyện có 3 hồ thủy điện lớn, 25 đập thủy lợi nhỏ với tổng diện tích mặt nước thuận lợi cho phát triển nuôi trồng thủy sản 3.077 ha (chiếm 23,8% diện tích mặt nước tiềm năng phát triển thủy sản của tỉnh). Trong đó, một số hồ lớn như hồ Ka Nak (1.800 ha), hồ B thủy điện Vĩnh Sơn thuộc xã Sơn Lang (1.000 ha), hồ C thủy điện Vĩnh Sơn thuộc xã Đak Rong (320 ha), hồ Plei Tơ Kơn (32 ha)…

Anh Nguyễn Anh Tuấn- tổ dân phố 4, thị trấn Kbang, là một trong 4 hộ tham gia mô hình cho hay: Gia đình trước đây cũng đã nuôi cá nhiều nhưng chỉ là các loại cá như diêu hồng, rô phi, trắm cỏ do đó chưa mang lại hiệu quả kinh tế cao vì đầu ra không đảm bảo, khó cạnh tranh với thị trường. Khi biết có mô hình nuôi cá tầm, gia đình mạnh dạn tham gia. Hy vọng nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước từ kinh phí và đội ngũ kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trước tiềm năng lớn về nuôi trồng, chế biến thủy sản trên địa bàn, huyện Kbang đã phê duyệt dự án quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản kết hợp với đề án nuôi trồng, chế biến thủy sản trên địa bàn giai đoạn 2012-2016 và đến năm 2020 với tổng kinh phí khoảng 44,8 tỷ đồng (giai đoạn 2012-2016 là 33 tỷ đồng, giai đoạn 2017-2020 là 11,8 tỷ đồng). Với các loại giống như cá trắm cỏ, chép, trôi ấn, mè trắng, mè hoa, rô phi, diếc, trê lai… và một số giống cá đặc sản như cá tầm, cá lang đuôi đỏ, ba ba, chình, tôm càng xanh, chạch bùn…

Ông Võ Tấn Hưng- Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kbang, Chủ nhiệm dự án nuôi cá tầm cho biết thêm: Chủ trương của huyện là phát triển ngành nghề mới, có giá trị kinh tế cao, giải quyết việc làm cho người dân. Qua nghiên cứu nguồn nước và điều kiện khí hậu tại lòng hồ C thủy điện Vĩnh Sơn phù hợp với nuôi trồng thủy sản và với cá tầm, Phòng phối hợp với Công ty cổ phần Hàng hải và Dầu khí Việt Xô thực hiện mô hình nuôi cá tầm tại lòng hồ C thủy điện Vĩnh Sơn.

Phía Công ty cử cán bộ có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn phù hợp, định kỳ theo dõi mô hình nuôi cá, hướng dẫn các hộ dân quy trình chăm sóc cá, quản lý môi trường… Đặc biệt, Công ty còn tư vấn thị trường và thực hiện hợp đồng cung cấp giống cá tầm, bao tiêu sản phẩm theo chu kỳ thu hoạch. Đây là loại cá có giá trị kinh tế cao, trước mắt sẽ thực hiện nuôi cá tầm thương phẩm bằng phương pháp nuôi lồng và hướng đến mục tiêu nuôi cá tầm lấy trứng.

Cá tầm là loại cá sống ở vùng nước ngọt có nhiệt độ 17 oC-26 o C. Hiện nhu cầu của thị trường về cá tầm ngày càng tăng, tuy nhiên nuôi cá tầm hiện nay chưa có quy trình kỹ thuật hoàn thiện; vốn đầu tư ban đầu khá lớn; yêu cầu quản lý, chăm sóc khắt khe hơn các loài cá khác, không chủ động nguồn thức ăn, chủ yếu phải nhập từ TP. Hồ Chí Minh với giá thành cao. Nuôi cá tầm cũng đòi hỏi phải thường xuyên kiểm tra, chăm sóc, theo dõi các yếu tố môi trường, nhiệt độ, kịp thời phát hiện và xử lý bệnh dịch, môi trường nước… Cá tầm thường cho thu hoạch sau 2-3 năm đối với cá thịt và 5-6 năm đối với sản xuất trứng.

Bạn đang xem bài viết Nuôi Cá Tầm Ở Vùng Cao A Lưới / 2023 trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!