Xem Nhiều 2/2023 #️ Nuôi Cá Đặc Sản Thu Nhập Cao # Top 8 Trend | Fcbarcelonavn.com

Xem Nhiều 2/2023 # Nuôi Cá Đặc Sản Thu Nhập Cao # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nuôi Cá Đặc Sản Thu Nhập Cao mới nhất trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Anh Nguyễn Huy Nam, thôn Văn Lập, xã Thắng Quân (Yên Sơn) nuôi cá đặc sản trên sông từ năm 2014. Lúc đầu anh Nam nuôi cá lồng đặc sản gồm cá chiên, bỗng trên sông Lô tại tỉnh Hà Giang. Tuy nhiên, thời điểm đó, cá giống hoàn toàn bắt tự nhiên nên không nuôi được nhiều. Nhận thấy lợi nhuận kinh tế rất cao từ nuôi cá đặc sản, năm 2018 anh Nam mạnh dạn mở rộng quy mô lồng nuôi. Để quản lý, chăm sóc cá tốt hơn anh Nam di chuyển toàn bộ lồng nuôi cá từ Hà Giang về Tuyên Quang.

Anh Nguyễn Huy Nam, thôn Văn Lập, xã Thắng Quân (Yên Sơn) nuôi cá lồng đặc sản trên sông Lô.

Theo anh Nam, ngoài quản lý theo dõi, ngành thủy sản tỉnh Tuyên Quang đã sản xuất thành công giống cá chiên đặc sản nên rất thuận lợi cho anh trong việc tìm nguồn cá giống. Hiện tại, gia đình anh có 10 lồng cá,  gồm 1 lồng cá chiên, 2 lồng cá bỗng và 7 lồng cá lăng; trong đó 3 lồng cá lăng bắt đầu cho thu hoạch. 

Anh Nam cho biết, nguồn thức ăn cho cá là các loại cá tạp nên cá lớn nhanh, thịt chắc, thơm ngon. Cá đặc sản đạt trọng lượng từ 2 – 2,8 kg/con phải bảo đảm thời gian nuôi từ 2 – 2,5 năm mới xuất chuồng. Trung bình mỗi năm, anh Nam thu khoảng 7 – 8 tấn cá thương phẩm thu về 800 triệu đến 1 tỷ đồng. Cá đặc sản của gia đình anh Nam nuôi chủ yếu cung ứng theo đơn đặt hàng của các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố Tuyên Quang, Hà Giang và thành phố Việt Trì (Phú Thọ). Ngoài nguồn thức ăn cho cá sạch, anh Nam rất cẩn trọng chọn vị trí để neo lồng vào eo sông, vừa khuất gió, bảo đảm độ nước sâu, đặc biệt khi mưa lũ xảy ra cá sẽ không bị “sốc” nước.

Thời điểm này do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, các nhà hàng tạm dừng hoạt động, đây là thời gian để anh chăm sóc cá có chất lượng hơn, đến khi hết dịch cung ứng cho thị trường, cá càng bảo đảm chất lượng, được giá

Nuôi Cá Dìa Trong Ao Đất Cho Thu Nhập Cao

Do nhu cầu tiêu thụ của cá dìa thị trường lớn, cho nên người dân vùng biển tại một số tỉnh miền trung đã thu vớt giống tự nhiên đưa vào ương nuôi, bước đầu đã cho thu nhập cao.

Cá dìa có hình bầu dục dẹt hai bên, mắt to tròn, đầu nhỏ, thân trơn nhẵn, mầu hơi đen, trên thân có những chấm vàng sẫm, bụng mầu bạc, vây lưng và vây hậu môn có gai cứng. Ở nước ta, cá dìa có ở hầu hết các tỉnh ven biển, trong đó phân bố nhiều nhất tại các vùng biển Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Trị.

Nuôi độc canh cá dìa, nuôi cá dìa xen ghép trong ao đất, nhất là tại các vùng nuôi tôm kém hiệu quả là giải pháp đã được một số hộ dân tại Thừa Thiên-Huế, Quảng Bình áp dụng và cho hiệu quả kinh tế khá cao. Cá dìa có giá trị kinh tế cao, thuộc loài cá rộng muối, thịt thơm ngon chứa nhiều chất béo, bổ dưỡng, ít xương, được thị trường ưa chuộng.

Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Quảng Bình đã triển khai mô hình nuôi cá dìa thương phẩm tại vùng nuôi trồng thủy sản mặn lợ của phường Phú Hải, TP Đồng Hới và xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch trên diện tích 4.000 m 2, sau sáu tháng triển khai cho thấy, cá có tỷ lệ sống hơn 85%, trọng lượng thu hoạch trung bình 160 g/con, sản lượng ước đạt 800 kg. Với giá bán trên thị trường như hiện nay là 200.000 đồng/kg sẽ cho doanh thu 160 triệu đồng, sau khi trừ đi các chi phí trực tiếp hộ gia đình thu lãi hơn 82 triệu đồng.

Nhận thấy mô hình nuôi cá dìa mang lợi nhuận cao, anh Trần Văn Minh, ở xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã vào Thừa Thiên-Huế học tập kinh nghiệm, đến năm 2017, anh mua hơn 5.000 con cá giống từ Trung tâm giống tỉnh Thừa Thiên-Huế về thả nuôi. Sau bốn, năm tháng nuôi, cá đạt từ 300 đến 350 g/con, sản lượng đạt hơn 1,3 tấn cá. Với giá bán 180.000 đồng/kg, anh thu về hơn 140 triệu đồng/ha sau khi đã trừ chi phí.

Anh Minh cho biết, cá dìa là đối tượng nuôi có phổ môi trường rộng, kỹ thuật nuôi đơn giản, lớn nhanh, tỷ lệ sống cao. Cá ăn rong, tảo, mùn bã hữu cơ cho nên cá dìa rất phù hợp để nuôi trong các ao nuôi tôm kém hiệu quả giúp cải thiện môi trường, hạn chế rủi ro do dịch bệnh phát sinh. Đặc biệt, cá dìa rất ưa thích ăn rong câu, vì vậy cần chú trọng thả thêm rong câu để làm thức ăn cho cá nhằm giảm chi phí sản xuất và bổ sung thêm cám, thức ăn công nghiệp hàm lượng đạm 20 đến 25%.

Thị Xã Long Mỹ: Mô Hình Nuôi Cá Trê Vàng Đem Lại Thu Nhập Cao

Hình ảnh thu hoạch cá

Trong bối cảnh hiện nay, nhằm chuyển đổi đối tượng nuôi phù hợp để mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhất là đối với những hộ nuôi ít vốn, diện tích ao nhỏ. Cụ thể như ông Nguyễn Thanh Liêm ở Khu vực 2, phường Trà Lồng là một trong những hộ thành công với mô hình nuôi cá trê vàng trong ao đất.

Sau khi đi tham quan học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm của nhiều mô hình ông Liêm đã mạnh dạng đào ao nuôi cá với diện tích ao 3000m2 thả nuôi cá trê vàng. Theo ông Liêm, con cá trê vàng dễ nuôi, chi phí đầu tư nhẹ do ít tốn thức ăn, cá trê vàng thích hợp với nước ao tù, nên người nuôi không phải thay nước nhiều lần hay bón vôi xử lý ao… nên chi phí đầu tư giảm đi nhiều. Ngoài ra, giá cá trê vàng ít bị biến động, đặc biệt vào mùa khô, cá khan hiếm, có lúc thương lái vào tận ao thu mua. Với diện tích trên, sau gần 4 tháng nuôi ông thu hoạch được 19 tấn cá, trọng lượng cá đạt 250g/1con, mẫu 4 con 1kg với giá bán hiện nay 40.000đ/1kg ông thu được 760.000.000đ/vụ , sau khi trừ chi phí ông còn lợi nhuận 368.900.000đ/vụ.

Tuy nhiên, cái khó của cá trê vàng là tỉ lệ hao hụt từ cá hương lên cá giống khá cao, nếu người nuôi không nắm vững kỹ thuật, đặc tính của cá trê vàng thì sau thời gian nuôi đến lúc thu hoạch cá trê vàng không lên màu vàng mà có màu giống cá trê lai, hay cá trê phi thì giá bán sẽ thấp dẫn đến thua lỗ. Ngoài ra, đầu ra của cá trê vàng còn nhiều bấp bênh do chỉ bán cho thương lái tại các chợ để tiêu thụ nội địa, số lượng mỗi lần thu mua tối đa chỉ một vài tấn sẽ gây khó cho người nuôi với số lượng lớn.

Từ mô hình nuôi cá trê vàng thương phẩm thành công của ông Nguyễn Văn Liêm, một số hộ dân lân cận đã đến học hỏi kỹ thuật nuôi của ông và áp dụng nuôi đạt hiệu quả và được ủy ban nhân dân phường vận động hộ nhân rộng mô hình.

Vũng Tàu: Tăng Thu Nhập Từ Nuôi Cá Mú – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam

Năm 2006, thời gian đầu ông Phạm Văn Hai chỉ nuôi thử nghiệm với số lượng gần 1.000 con trên diện tích ao khoảng 1.000 m2. Khi cá mú đạt trọng lượng từ 1 – 1,5 kg/con thì xuất bán. Hiệu quả từ nuôi cá mú mang lại khá bất ngờ không chỉ với ông Hai mà với nhiều hộ xung quanh. Thấy việc nuôi cá mú đem lại hiệu quả kinh tế, ông Hai tiếp tục đầu tư vốn, mở rộng quy mô lên 4 ao nuôi, khoảng 4.000 m2, thả hơn 4.000 con giống. Cũng từ đó cho đến nay, chưa lần nào ông Hai nuôi cá mú bị thất bại. Từ khu ao nuôi tôm thất bát năm xưa, giờ đây năm nào ông Hai cũng có từ 3 – 4 tấn cá mú thương phẩm để bán.

Giá cá mú thương phẩm hiện nay dao động từ 180.000 – 220.000 đồng/kg, sau khi chi phí đầu tư, ông Hai có lãi khoảng 150.000 đồng/con. Ông Hai cho biết, bí quyết nuôi cá mú ngon, bán được giá, là luôn phải bảo đảm độ mặn và vệ sinh môi trường nước. Loài cá này có thể sống ở nồng độ muối 5/1.000, xuống quá ngưỡng đó cá sẽ chết. Vào mùa mưa như hiện nay, độ mặn trong ao giảm, do đó, sau mỗi cơn mưa cần phải điều chỉnh độ mặn trong ao nuôi để cá mú sinh trưởng tốt. Và quan trọng nhất là nguồn nước phải được ra – vào thường xuyên.

Hiện ông Hai đang thả hơn 1.000 con cá mú giống từ nguồn Trung tâm Khuyến nông Bà Rịa – Vũng Tàu hỗ trợ (trị giá 32.000 đồng/con giống), ngoài ra, Trung tâm còn hỗ trợ 50% thức ăn trong 10 tháng nuôi.

Bạn đang xem bài viết Nuôi Cá Đặc Sản Thu Nhập Cao trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!